ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਿਅੱਪਾ ਪਰੇਡ ਮੈਦਾਨ ਵਿਖੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਸ ਰੈਲੀ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 JAN 2024 7:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਜੀ, ਸੀਡੀਐੱਸ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਜੀ ਐੱਨਸੀਸੀ, ਸਾਰੇ ਅਤਿਥੀਗਣ, ਅਤੇ NCC ਦੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ।
ਇੱਕ ਸਾਬਕਾ NCC ਕੈਡਿਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। NCC ਕੈਡਿਟਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ NCC ਰੈਲੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਥੇ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਪੰਚ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ ਭੀ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
NCC ਦੀ ਇਹ ਰੈਲੀ, one world, one family, one future ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੈਡਿਟਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ 24 ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੈਡਿਟਸ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ young cadets ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ 75ਵਾਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪੜਾਅ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ Women Power ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਕਿਤਨਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ, ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਘੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਅਵਸਰ ਸੀ ਜਦੋਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ women contingent ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰਫਾਰਮ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਕੈਡਿਟਸ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭੀ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਸਾਈਕਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ... ਝਾਂਸੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਰਨ... 6 ਦਿਨ ਤੱਕ 470 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੌੜਨਾ, ਯਾਨੀ ਹਰ ਦਿਨ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੌੜ ਲਗਾਉਣਾ... ਇਹ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਕੈਡਿਟਸ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜੋ ਸਾਈਕਲ ਦੇ ਦੋ ਗਰੁੱਪ ਹਨ ਇੱਕ ਬੜੋਦਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਸ਼ੀ। ਮੈਂ ਬੜੋਦਾ ਤੋਂ ਭੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਂਸਦ ਬਣਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਭੀ ਸਾਂਸਦ ਬਣਿਆ ਸੀ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਕਦੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਜਲ, ਥਲ, ਨਭ ਅਤੇ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ (ਪੁਲਾੜ) ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਲੋਹਾ ਮਨਵਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਕੱਲ੍ਹ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਕੁਝ ਭੀ ਕੱਲ੍ਹ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ, ਇਹ ਅਚਾਨਕ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ, ਰਾਣੀ ਚੇਨੱਮਾ ਅਤੇ ਵੇਲੁ ਨਾਚਿਯਾਰ ਜਿਹੀਆਂ ਵੀਰਾਂਗਣਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਸਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਇਸੇ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭੀ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ entry ਬੰਦ ਸੀ ਜਾਂ limited ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਹਰ ਬੰਦਸ਼ ਹਟਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਮੋਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ Command Roles ਅਤੇ Combat Positions ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਅਗਨੀਵੀਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਾਇਟਰ ਪਾਇਲਟ ਤੱਕ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਪੜ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ women force ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਐਸੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਭੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਪਰਾਧ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਸਮਾਜ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਇੰਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਬੇਟਿਆਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਟੈਲੰਟ ਪੂਲ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤਾਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਟੈਲੰਟ ਪੂਲ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ-ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਾਇਦਾ ਆਪ ਜੈਸੇ (ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ) ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅਕਸਰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਜੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮੋਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ (ਆਪ ਜੈਸੇ) ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਹੁਣ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀ Trajectory ਇੱਕ ਸਾਥ(ਇਕੱਠਿਆਂ) ਉੱਪਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਆਪ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਲ ਭੀ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਹੋਵੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹੋਵੇ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਟੈਲੰਟ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ (ਆਪਕੋ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਕੂਲ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਕਾਲਜ ਹੋਣ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਹੋਣ, ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ IIT ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਫੈਂਸ, ਸਪੇਸ, ਮੈਪਿੰਗ ਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਟੈਲੰਟ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਭੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੋਸਤੋ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੀ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਮੈਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਅਭਿਯਾਨ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ (ਆਪ ਜੈਸੇ) ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਅਭਿਯਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੌਨਮੀ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਬਣੇਗੀ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਭੀ ਮੋਹਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਦਹਾਕੇ ਭਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਭੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ। ਸਾਧਾਰਣ ਬਾਤਚੀਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੱਚਾ-ਬੱਚਾ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਹਨ ਅਤੇ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾ ਕੁਆਲਿਟੀ ਜੌਬਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਧਿਕਤਰ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਹਾਕੇ ਭਰ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ 2G-3G ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਅੱਜ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ 5G ਪਹੁੰਚਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਇਤਨੇ ਮਹਿੰਗੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਿਕਤਰ ਯੁਵਾ ਉਸ ਨੂੰ ਅਫੋਰਡ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਬੜਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਬੜਾ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਭੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ (ਆਪਕਾ) ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਸਸਤਾ ਹੋਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਫੋਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਬਿਨਾ ਡੇਟਾ ਦੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਐਸੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਮਰਸ, ਈ-ਸ਼ਾਪਿੰਗ, ਹੋਮ ਡਿਲਿਵਰੀ, ਔਨਲਾਇਨ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਰਿਮੋਟ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਐਸੇ (ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਯੁਵਾ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ digital content creation ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਸੀਆਂ ਅਨੇਕ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ ਜੋ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਿਵੇਂ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਉਹ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਨਿਰਣੇ ਲਵੇ। ਸਰਕਾਰ ਉਹ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਰੱਖੇ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਰਡਰ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਹਿੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਬਾਰਡਰ ‘ਤੇ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਤਾਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਸੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਤਦ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੋਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਸਨ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਥਮ ਪਿੰਡ ਮੰਨਿਆ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਸਰਪੰਚ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ। ਅੱਜ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ (ਆਪਕੋ ) ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਖੁਸ਼ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਬਾਰਡਰ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਇਹੀ ਪਿੰਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣੋਂ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਤੁਹਾਡੇ (ਆਪਕੇ) ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ (ਆਪਕੀ) ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ (ਆਪ ਜੈਸੇ) ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਯਾਨੀ MYBAHARAT ਸੰਗਠਨ ਭੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਰਾਟ ਸੰਗਠਨ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੁਵਾ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ (ਆਪ ਜੈਸੇ) ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਉਣ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) MY GOV ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ (ਆਪਕੇ) ਸੁਪਨੇ, ਤੁਹਾਡੀ (ਆਪਕੀ) ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪੀ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ (ਆਪ) ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਉਸ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ (ਆਪਕੋ) ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਾਨਾਂ ਹਨ! ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the NCC Cadets Rally at Cariappa Parade Ground, New Delhi
27 JAN 2024 7:01PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Rajnath Singh ji, Shri Ajay Bhatt ji, CDS General Anil Chouhan ji, Chiefs of all three forces, Defence Secretary, DG NCC, all distinguished guests, and my young comrades from the NCC!
Being a former NCC cadet, whenever I come among you, it's quite natural for many old memories which get refreshed. Whenever I come among NCC cadets, the first thing I see is the version of ‘Ek Bharat-Shreshtha Bharat’. You all have come here from different corners of the country. And I am glad that over the years, the scope of NCC rallies has been continuously expanding. And this time, there's yet another new beginning. Today, among us are over 400 sarpanches from the border villages of the country, which the government is developing as Vibrant Villages. In addition to this, there are also more than 100 sisters representing self-help groups from all over the country. I warmly welcome all of you.
Friends,
The NCC rally is continuously strengthening the sentiment of "One World, One Family, One Future." In 2014, cadets from 10 countries participated in this rally. Today, cadets from 24 friendly countries are present here. I extend a warm welcome to all of you, and especially to the young cadets who have come from abroad.
My young friends,
This year, the country is celebrating its 75th Republic Day. This historic milestone is dedicated to the ‘Nari Shakti’ (women power) of the nation. Yesterday, we saw at Kartavya Path that this year's event was dedicated to Women Power. We showed the world how excellent work Indian daughters are doing. We showed the world how Indian daughters are setting new standards in every sector. It was also the first time when such a large number of women contingents participated in the Republic Day parade. You all performed brilliantly. Today, many cadets have also received awards here. Cycling from Kanyakumari to Delhi and from Guwahati to Delhi ... From Jhansi to Delhi, the Nari Shakti Vandan Run … Running 470 kilometers for 6 days, which means running 80 kilometers every day. This is not easy. I congratulate all the cadets who participated in various events. And particularly to two groups of cyclists, one from Vadodara and one from Varanasi! I became a Member of Parliament for the first time from Vadodara and also from Varanasi.
My young friends,
There was a time when the participation of daughters was limited only to cultural programs. Today, the world is witnessing how Indian daughters are excelling in land, sea, sky, and space. The glimpse of this was seen yesterday on Kartavya Path. Whatever the world saw yesterday didn't happen suddenly. It's the result of consistent efforts over the past 10 years.
Women have always been seen as a ‘Shakti’ (power) in Indian tradition. There have been brave women like Rani Lakshmibai, Rani Chennamma, and Velu Nachiyar on the soil of Bharat. Several women revolutionaries defeated the British during the fight for independence. Over the past 10 years, our government has continuously empowered the energy of ‘Nari Shakti’ (women power). We have removed all barriers where entry for daughters was closed or limited in various sectors before. We have opened the frontlines of all three armed forces for daughters. Today, women officers are being given permanent commissions in the armed forces. Avenues have been opened for daughters by placing them in command roles and combat positions in all three forces. Today, you see, the participation of daughters is increasing significantly from being Agniveer to fighter pilot. Previously, daughters were not allowed to study in military schools. Now, daughters are studying in many military schools across the country. The number of female personnel in central security forces has more than doubled in the last 10 years. States are also being encouraged to increase the number of women forces in the state police forces.
And friends,
When daughters enter such professions, it also has an impact on society's mentality. It helps in reducing crimes against women as well.
My young friends,
The participation of daughters is continuously increasing in other sectors of society as well. Whether it's banking in villages, insurance, or services related to it, a large number of our daughters are involved. Today, whether it's start-ups or self-help groups, daughters are making their mark in every field.
Young friends,
When the country provides equal opportunities for the talents of both sons and daughters, its talent pool becomes significantly larger. This is the greatest strength in building ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, the strength of the entire world lies in this talent pool of Bharat. Today, the whole world sees Bharat as a ‘Vishwa Mitra’ (global friend). The power of Bharat’s passport is increasing significantly. It is largely benefiting young friends like you, in your careers. Many countries around the world are now seeing the talent of Indian youth as an opportunity.
Young friends,
I often say one thing: this ‘Amrit Kaal’ we are in, the next 25 years, the ‘Viksit Bharat’ that we are working towards, the beneficiary of this is not Modi. The biggest beneficiaries are young people like you in my country. The beneficiaries are those students who are still in school, college, and university. The career trajectory of ‘Viksit Bharat’ and the youth of Bharat will move upwards together. Therefore, all of you should not waste even a moment in working hard. In the past 10 years, extensive work has been done in every sector whether it is skill development, employment or self-employment. Emphasis is being placed on utilizing the talent and skills of youth to the maximum. A new National Education Policy has been formulated to prepare you for the new challenges of the new century. Today, thousands of schools across the country are being made smart under the PM SHRI School Campaign. In the past decade, there has been unprecedented growth in colleges, universities, and institutions related to professional education. In the past 10 years, there has also been significant improvement in the global ranking of Indian universities. The number of medical colleges in Bharat has seen a record increase, with a significant increase in medical seats as well. New IITs and AIIMS have been established in several states. Sectors like defence, space, and mapping have been opened up for young talent by the government. A new law has also been enacted to promote research. All these efforts are for you, my young friends, for the youth of Bharat.
Friends,
You often see me talk about ‘Make in India’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’. Both of these campaigns are also for young people like you. Both these campaigns are providing new opportunities for employment to the youth of Bharat. With the government's efforts in the past 10 years, Bharat’s digital economy will become a new strength of our youth power, a new identity of our youth power. A decade ago it was difficult to even think that Bharat could also become a leading digital economy. The word ‘start-ups’ didn't even come up in normal conversations. Today, Bharat has become the world's third-largest start-up ecosystem. Today, every child talks about start-ups and unicorns. Today, there are over 1.25 lakh registered start-ups and over 100 unicorns in Bharat. Millions of young people are doing quality jobs in these start-ups. Even in these start-ups, most are directly benefiting from Digital India. A decade ago, where we were struggling only for 2G-3G, today 5G is reaching every village. Optical fiber is reaching every village.
Friends,
When we used to import most of our mobile phones from abroad, they were so expensive that most young people couldn't afford them at that time. Today, Bharat is the world's second-largest mobile phone manufacturer and the second-largest exporter as well. This has made your mobile phone cheaper. But you also know that the importance of a phone is nothing without data. We have formulated policies so that today Bharat is one of the countries providing the cheapest data in the world.
Friends,
Today, the growth of e-commerce, online shopping, home delivery, online education, and remote healthcare in the country is not a coincidence. Youth creativity has benefited the most from the digital revolution that has occurred in Bharat over the past 10 years. Look at how much digital content creation has expanded in Bharat today. This has become a significant economy in itself. Over the past 10 years, more than five lakh Common Service Centres have been established in villages across the country. Millions of young people are working in these centres. There are many examples that show how Digital India is empowering both convenience and employment.
My young friends,
A government is one that formulates policies and makes decisions in the present while considering future possibilities. A government is one that clarifies its priorities. There was a time when border area development was largely ignored in our country. The previous government used to say that building roads on the border would make it easier for the enemy. The villages situated near the border were then considered the last villages. Our government has changed this mindset. The villages that were once considered the last villages by the previous government are now considered the first villages by our government. Today, the Vibrant Village Scheme is being implemented for the development of these villages. Many sarpanches from these villages are also present in this program today. They are watching you, observing your energy, and are happy. These same villages on the border are poised to become major centres for tourism in the future. I would like you to learn more about the Vibrant Village program.
My young friends,
‘Viksit Bharat’ will fulfill your dreams. Therefore, your participation is crucial in the ongoing work of building ‘Viksit Bharat’. For young people like you, the government has also established Mera Yuva Bharat i.e., MY Bharat. This has become the largest organization for the youth of 21st-century Bharat. In just three months, more than one crore young people have already registered in it. I urge all young people like you to register yourselves in the Mera Yuva Bharat organization. You can also provide your suggestions for ‘Viksit Bharat’ by visiting MyGov. Your dreams will come true only through your participation. You are the architects of ‘Viksit Bharat’. I have full confidence in you, in the country's young generation. Once again, congratulations to all of you for this magnificent event. You deserve it, and I wish you all the best for the future! Say it with me:
Bharat Mata Ki—Jai!
Bharat Mata Ki—Jai!
Bharat Mata Ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.