Prime Minister's Office
PM addresses foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital via video message
“Be it the field of education, agriculture or health, Khodaldham Trust has done excellent work in every direction”
“30 new cancer hospitals have been developed in the country in the last 9 years”
“Ayushman Arogya Mandir is playing an important role in initial detection of diseases”
“Gujarat has made unprecedented progress in health sector in the last 20 years”
21 JAN 2024 12:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addresses the foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital via video message.
Addressing on the occasion, the Prime Minister expressed great privilege in connecting with the holy land of Khodal Dham and the devotees of Khodal Maa. Shri Modi underlined that Shri Khodaldham Trust has taken another important step in the field of public welfare and service with the foundation stone laying of the Cancer Hospital and Research Center in Amreli. He also noted that Shri Khodaldham Trust-Kagwad will complete 14 years of its establishment and conveyed his best wishes.
The Prime Minister informed that the Leuva Patidar community established the Shri Khodaldham Trust with the resolve of service, values and dedication 14 years ago. Since then, the Prime Minister said that the trust has worked to change the lives of millions of people through its service. “Be it the field of education, agriculture or health, this Trust has done excellent work in every direction”, the Prime Minister said expressing confidence that the cancer hospital being built in Amreli will become another example of the spirit of service and will hugely benefit a large area of Saurashtra including Amreli.
Noting that treatment of a serious disease like cancer becomes a big challenge for any person and family, the Prime Minister emphasized that the government is trying to ensure that no patient faces difficulties in cancer treatment. With this thinking, the Prime Minister said, about 30 new cancer hospitals have been developed in the country in the last 9 years, and work is underway on 10 new cancer hospitals.
The Prime Minister underlined the importance of detecting Cancer at the right stage for its treatment. He pointed out that the cancer already starts to spread by the time the people of the villages get diagnosed. To avoid such situations, the Prime Minister informed that the Central Government has built more than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs at the village level where the emphasis is being laid on the early detection of many serious diseases including cancer. “When cancer is detected early, doctors also get a lot of help in its treatment”, he added. Shri Modi said that women have also benefited greatly from the efforts of the Central Government as he mentioned Ayushman Arogya Mandir playing an important role in the initial detection of diseases like cervical cancer or breast cancer.
The Prime Minister underlined that Gujarat has made unprecedented progress in the health sector in the last 20 years and it has become a huge medical hub of India. He informed that till 2002, there were only 11 medical colleges in Gujarat whereas today, the number has increased to 40. He further added that the number of MBBS seats here increased almost 5 times in 20 years and the number of PG seats have also increased by about 3 times. “Now we even have AIIMS in Rajkot”, he said. He also pointed out that there were only 13 pharmacy colleges in Gujarat till 2002 whereas their numbers have increased to around 100 today and the number of Diploma Pharmacy Colleges has also increased from 6 to around 30 in the last 20 years. PM Modi underlined that Gujarat has presented a model of major reform in the health sector with the opening up of community health centers in every village, thereby extending health facilities to tribal and poor areas. “People's trust in the facility of 108 ambulances in Gujarat has continuously strengthened”, he added.
Shri Modi emphasized the need for a healthy and strong community for the development of any country. “With the blessings of Khodal Mata, our government is following this thinking today”, the Prime Minister said, mentioning the Ayushman Bharat Yojana which has helped in the treatment of more than 6 crore people today including a large number of cancer patients and helping them save one lakh crore rupees. He also spoke about opening 10,000 Jan Aushadhi Kendras where medicines are made available at an 80 percent discount. The Prime Minister also informed about increasing the number of PM Jan Aushadhi Centers to 25,000. He stated that patients have been saved from spending Rs 30,000 crores. “The government has also controlled the prices of cancer medicines which has benefited many cancer patients”, he added.
Highlighting his long-term association with the trust, Prime Minister Modi put forward 9 requests. Firstly, to save every drop of water and create awareness about water conservation. Second - Create awareness about digital transactions at the village level. Third- Work to make your village, locality, and city number one in cleanliness. Fourth- Promote local products and make use of Made in India products as much as possible. Fifth- Travel within the country and promote domestic tourism. Sixth- Create awareness among farmers about natural farming. Seventh - Include Shri-Ann in the daily diet. Eighth – Indulge in fitness, yoga or sports and make it an integral part of life. And finally – Stay away from any kind of drugs and addiction.
The Prime Minister expressed confidence that the trust will continue to fulfil its responsibilities with full devotion and ability and the cancer hospital being built in Amreli will become an example for the welfare of the entire society. He conveyed his best wishes to Leuva Patidar Samaj and Shri Khodaldham Trust. “By the grace of Mother Khodal, you should continue to engage in social service”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister also urged the well-to-do class to perform wedding ceremonies in the country and refrain from foreign destination weddings. “Just like Made in India, now Wed in India”, the Prime Minister concluded.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ ఖోడ‌ల్ ధామ్‌ ట్రస్ట్ వారి కేన్సర్ ఆస్పత్రికి శంకుస్థాపన సందర్భంగా వీడియో సందేశం ద్వారా ప్రధాని ప్రసంగం
‘‘విద్య.. వ్యవసాయం.. ఆరోగ్యం సహా ప్రతి రంగంలోనూ
ఖోడల్ ధామ్ ట్రస్ట్ బహుముఖ కృషి అత్యద్భుతం’’;
‘‘గడచిన తొమ్మిదేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా 30 కొత్త కేన్సర్ ఆస్పత్రుల నిర్మాణం’’;
‘‘ప్రాథమిక దశలోనే వ్యాధుల గుర్తింపులో ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరానిది కీలక పాత్ర’’;
‘‘గత రెండు దశాబ్దాలుగా ఆరోగ్య రంగంలో అపూర్వ పురోగతి సాధించిన గుజరాత్’’
21 JAN 2024 12:47PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ శ్రీ ఖోడ‌ల్ ధామ్‌ ట్రస్ట్ వారి కేన్సర్ ఆస్పత్రి శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో భాగంగా వీడియో సందేశం ద్వారా ప్రసంగించారు. ఖోడల్ ధామ్ పవిత్ర భూమితో, ఖోడల్ మాత భక్తులతో ఈ విధంగా మమేకం కావడం తన అదృష్టంగా భావిస్తున్నానని ఈ సందర్భంగా ఆయన సంతోషం వెలిబుచ్చారు. అమ్రేలిలో కేన్సర్ ఆస్పత్రి, పరిశోధన కేంద్రాలకు శంకుస్థాపన ద్వారా శ్రీ ఖోడల్ ధామ్ ట్రస్ట్ ప్రజా సంక్షేమ/సేవా రంగాల్లో మరో ముఖ్యమైన ముందడుగు వేసిందని శ్రీ మోదీ వివరించు. శ్రీ ఖోడల్ ధామ్ ట్రస్ట్-కాగ్వాడ్ స్థాపించి త్వరలో 14 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకోనున్న నేపథ్యంలో ఆయన శుభాకాంక్షలు తెలిపారు.
సేవాభావం, ఉన్నత విలువలు, సత్సంకల్పంతో లేవా పటీదార్ సమాజం శ్రీ ఖోడల్ ధామ్ ట్రస్టును 14 ఏళ్ల కిందట స్థాపించిందని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. ఆనాటినుంచీ తన విశిష్ట సేవల ద్వారా లక్షలాది ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచేందుకు కృషి చేసిందని కొనియాడారు. ఈ మేరకు ‘‘విద్య, వ్యవసాయం, ఆరోగ్యం సహా రంగమేదైనా ఖోడల్ ధామ్ ట్రస్ట్ బహుముఖ కృషి అత్యద్భుతం’’ అని ప్రశంసించారు. అమ్రేలిలో నిర్మించనున్న కేన్సర్ ఆస్పత్రి ట్రస్టు సేవా స్ఫూర్తికి మరో నిదర్శనంగా నిలుస్తుందని చెప్పారు. ఈ ఆస్పత్రి ద్వారా అమ్రేలిసహా సౌరాష్ట్రలోని విశాల ప్రాంతం కూడా విస్తృత ప్రయోజనం పొందుతాయని ప్రధాని అన్నారు. కేన్సర్ వంటి ప్రాణాంతక వ్యాధికి చికిత్స చేయించుకోవడం ఏ వ్యక్తికైనా, కుటుంబానికైనా పెను సవాలేనని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈ చికిత్సలో రోగికి ఎలాంటి ఇబ్బందులు కలగకుండా చూసేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తున్నదని తెలిపారు. ఈ దిశగా గడచిన 9 సంవత్సరాల్లో దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 30 కొత్త కేన్సర్ ఆస్పత్రులు నిర్మించామని, మరో 10 కొత్త ఆస్పత్రుల పనులు కొనసాగుతున్నాయని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
కేన్సర్‌ను సకాలంలో గుర్తించి చికిత్స చేయాల్సిన అవసరాన్ని ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రజలకు కేన్సర్ నిర్ధారణ అయ్యేసరికి వ్యాధి ముదిరిపోతున్నదని ఆయన గుర్తుచేశారు. ఇటువంటి పరిస్థితుల నివారణ కోసమే కేంద్ర ప్రభుత్వం గ్రామ స్థాయిలో 1.5 లక్షలకు పైగా ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలను నిర్మించిందని తెలిపారు. వీటిలో కేన్సర్‌సహా అనేక ప్రాణాంతక వ్యాధులను ముందస్తుగా గుర్తించడంపై దృష్టి సారిస్తారని ఆయన తెలిపారు. ‘‘కేన్సర్‌ను ముందుగానే గుర్తిస్తే, సరైన చికిత్స చేసే అవకాశం వైద్యులకు లభిస్తుంది’’ అన్నారు. గర్భాశయ ముఖద్వార కేన్సర్ లేదా రొమ్ము కేన్సర్ వంటివాటిని ప్రాథమిక దశలోనే గుర్తించడంలో ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని తెలిపారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ కృషి వల్ల మహిళలు కూడా ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతున్నారని శ్రీ మోదీ గుర్తుచేశారు.
గడచిన రెండు దశాబ్దాల్లో గుజరాత్ ఆరోగ్య రంగంలో అద్భుత ప్రగతి సాధించిందని, ఆ మేరకు దేశంలోనే అతిపెద్ద వైద్య కూడలిగా మారిందని ప్రధాని గుర్తుచేశారు. రాష్ట్రంలో 2002 నాటికి కేవలం 11 వైద్య కళాశాలలుండగా, నేడు వాటి సంఖ్య 40 దాటిందని, ఈ 20 ఏళ్లలో ఎంబీబీఎస్ సీట్ల సంఖ్య దాదాపు 5 రెట్లు పెరిగిందని చెప్పారు. అదేవిధంగా పీజీ సీట్ల సంఖ్య కూడా మూడు రెట్లు పెరగడంతో విద్యార్థులకు సౌలభ్యం కలిగిందని వివరించారు. ‘‘ఇప్పుడు మనకు రాజ్‌కోట్‌లో ఎయిమ్స్ కూడా ఉంది’’ అని ఆయన గుర్తుచేశారు. అలాగే 2002 నాటికి గుజరాత్‌లో 13 ఫార్మసీ కళాశాలలు మాత్రమే ఉండగా, వాటి సంఖ్య ఇవాళ దాదాపు 100 దాటిందని తెలిపారు. గత 20 ఏళ్లలో ఫార్మసీ డిప్లొమా కళాశాలల సంఖ్య కూడా 6 నుంచి 30కి పెరిగినట్లు వివరించారు. ప్రతి గ్రామంలో సామాజిక ఆరోగ్య కేంద్రాల ఏర్పాటు ద్వారా ఆరోగ్య రంగంలో ప్రధాన సంస్కరణలకు గుజరాత్ రాష్ట్రం దేశానికే మార్గదర్శకంగా నిలిచిందని పేర్కొన్నారు. మరోవైపు గిరిజన, పేద ప్రాంతాలకు ఆరోగ్య సౌకర్యాలను విస్తరించినట్లు ప్రధాని మోదీ నొక్కిచెప్పారు. ‘‘గుజరాత్‌లో 108 అంబులెన్స్‌ సౌకర్యంపై ప్రజల విశ్వాసం నిరంతరం బలపడుతూ వచ్చింది’’ అని ఆయన గుర్తుచేశారు.
ఏ దేశమైనా అభివృద్ధి చెందాలంటే ఆరోగ్యకర, బలవర్ధక సమాజం అవసరమని శ్రీ మోదీ నొక్కి చెప్పారు. ‘‘ఖోడల్ మాత ఆశీస్సులతో ఇవాళ మన ప్రభుత్వం ఇదే మార్గంలో పయనిస్తోంది’’ అని ప్రధాని అన్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజనను ప్రస్తావిస్తూ- నేడు పెద్ద సంఖ్యలో కేన్సర్ రోగులుసహా 6 కోట్ల మందికిపైగా ప్రజలు ఉచిత చికిత్స పొందడంలో ఈ పథకం ఎంతగానో తోడ్పడుతున్నదని చెప్పారు. తద్వారా పేదలకు రూ.లక్ష కోట్ల మేర ఆదా అయిందని పేర్కొన్నారు. అంతేకాకుండా 80 శాతం రాయితీతో నాణ్యమైన మందులు అందుబాటులో ఉంచేవిధంగా 10,000 జనౌషధి కేంద్రాలను ప్రారంభించడాన్ని కూడా ఆయన గుర్తుచేశారు. ప్రధానమంత్రి జనౌషధి కేంద్రాల సంఖ్యను 25,000కు పెంచాలని లక్ష్య నిర్దేశం చేసుకోవడం గురించి కూడా ప్రధాని తెలియజేశారు. ఈ కార్యక్రమాలు, పథకాల ద్వారా ప్రజలకు రూ.30,000 కోట్లదాకా ఖర్చు తప్పిందని చెప్పారు. ‘‘ప్రభుత్వం కేన్సర్ మందుల ధరలను కూడా నియంత్రించింది.. దీంతో పెద్ద సంఖ్యలో రోగులకు ప్రయోజనం చేకూరింది’’ అని ఆయన చెప్పారు.
శ్రీ ఖోడల్ ధామ్ ట్రస్ట్‌తో తన దీర్ఘకాలిక అనుబంధాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ- ప్రధాని మోదీ 9 అభ్యర్థనలను ప్రజల ముందుంచారు. ఈ మేరకు ప్రతి నీటి బొట్టును పొదుపు చేయడంతోపాటు జల సంరక్షణపై అవగాహన కల్పించడం. రెండోది- గ్రామ స్థాయిలో డిజిటల్ లావాదేవీలపై అవగాహన కల్పించడం. మూడోది- ప్రతి ఒక్కరూ తమ గ్రామం, ప్రాంతం, నగరాన్ని పరిశుభ్రతలో అగ్రస్థానంలో ఉంచడం. నాలుగోది- స్థానిక ఉత్పత్తులకు ప్రోత్సాహం, వీలైనంత మేర ‘మేడ్ ఇన్ ఇండియా’ ఉత్పత్తుల వాడకం. ఐదోది- దేశంలో ప్రయాణం, దేశీయ పర్యాటకానికి ప్రోత్సహాం. ఆరోది- ప్రకృతి వ్యవసాయంపై రైతులకు అవగాహన కల్పించడం. ఏడోది – దైనందిన ఆహారంలో శ్రీ అన్న (చిరుధాన్యాలు) చేర్చుకోవడం. ఎనిమిదోది- శరీర దారుఢ్యం... నిత్యం యోగా లేదా ఏదో ఒక ఆట ఆడటం/జీవితంలో దాన్ని అంతర్భాగం చేసుకోవడం. చివరిది- మాదక ద్రవ్యాలు, మత్తు పదార్థాలకు దూరంగా ఉండటం.
ఎప్పటిలాగానే ట్రస్ఠు పూర్తి అంకిత భావంతో, సామర్థ్యంతో తన బాధ్యతలను నెరవేర్చగలదని ప్రధాని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ట్రస్టు ఆధ్వర్యాన అమ్రేలిలో నిర్మిస్తున్న కేన్సర్ ఆస్పత్రి యావత్ సమాజ సంక్షేమానికి ప్రతీకగా నిలుస్తుందని విశ్వాసం వెలిబుచ్చారు. చివరగా లేవా పటీదార్ సమాజానికి, శ్రీ ఖోడల్ ధామ్ ట్రస్ట్‌కు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ‘‘ఖోడల్ మాత దయతో మీరు నిరంతరం సామాజిక సేవలో తరించాలి’’ అని ఆకాంక్షించారు. వివాహ వేడుకల కోసం విదేశాలకు వెళ్లే ఆలోచన మాని, దేశంలోని ఎన్నో సుందర, ఆహ్లాదకర ప్రాంతాలను ఎంచుకోవాలని సంపన్న వర్గాలకు సూచించారు. ఆ మేరకు ‘‘మేడ్ ఇన్ ఇండియా తరహాలో ఇప్పుడు ‘వెడ్ ఇన్ ఇండియా’’కు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలంటూ ప్రధాని తన ప్రసంగం ముగించారు.