Prime Minister's Office
PM addresses foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital via video message
“Be it the field of education, agriculture or health, Khodaldham Trust has done excellent work in every direction”
“30 new cancer hospitals have been developed in the country in the last 9 years”
“Ayushman Arogya Mandir is playing an important role in initial detection of diseases”
“Gujarat has made unprecedented progress in health sector in the last 20 years”
21 JAN 2024 12:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addresses the foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital via video message.
Addressing on the occasion, the Prime Minister expressed great privilege in connecting with the holy land of Khodal Dham and the devotees of Khodal Maa. Shri Modi underlined that Shri Khodaldham Trust has taken another important step in the field of public welfare and service with the foundation stone laying of the Cancer Hospital and Research Center in Amreli. He also noted that Shri Khodaldham Trust-Kagwad will complete 14 years of its establishment and conveyed his best wishes.
The Prime Minister informed that the Leuva Patidar community established the Shri Khodaldham Trust with the resolve of service, values and dedication 14 years ago. Since then, the Prime Minister said that the trust has worked to change the lives of millions of people through its service. “Be it the field of education, agriculture or health, this Trust has done excellent work in every direction”, the Prime Minister said expressing confidence that the cancer hospital being built in Amreli will become another example of the spirit of service and will hugely benefit a large area of Saurashtra including Amreli.
Noting that treatment of a serious disease like cancer becomes a big challenge for any person and family, the Prime Minister emphasized that the government is trying to ensure that no patient faces difficulties in cancer treatment. With this thinking, the Prime Minister said, about 30 new cancer hospitals have been developed in the country in the last 9 years, and work is underway on 10 new cancer hospitals.
The Prime Minister underlined the importance of detecting Cancer at the right stage for its treatment. He pointed out that the cancer already starts to spread by the time the people of the villages get diagnosed. To avoid such situations, the Prime Minister informed that the Central Government has built more than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs at the village level where the emphasis is being laid on the early detection of many serious diseases including cancer. “When cancer is detected early, doctors also get a lot of help in its treatment”, he added. Shri Modi said that women have also benefited greatly from the efforts of the Central Government as he mentioned Ayushman Arogya Mandir playing an important role in the initial detection of diseases like cervical cancer or breast cancer.
The Prime Minister underlined that Gujarat has made unprecedented progress in the health sector in the last 20 years and it has become a huge medical hub of India. He informed that till 2002, there were only 11 medical colleges in Gujarat whereas today, the number has increased to 40. He further added that the number of MBBS seats here increased almost 5 times in 20 years and the number of PG seats have also increased by about 3 times. “Now we even have AIIMS in Rajkot”, he said. He also pointed out that there were only 13 pharmacy colleges in Gujarat till 2002 whereas their numbers have increased to around 100 today and the number of Diploma Pharmacy Colleges has also increased from 6 to around 30 in the last 20 years. PM Modi underlined that Gujarat has presented a model of major reform in the health sector with the opening up of community health centers in every village, thereby extending health facilities to tribal and poor areas. “People's trust in the facility of 108 ambulances in Gujarat has continuously strengthened”, he added.
Shri Modi emphasized the need for a healthy and strong community for the development of any country. “With the blessings of Khodal Mata, our government is following this thinking today”, the Prime Minister said, mentioning the Ayushman Bharat Yojana which has helped in the treatment of more than 6 crore people today including a large number of cancer patients and helping them save one lakh crore rupees. He also spoke about opening 10,000 Jan Aushadhi Kendras where medicines are made available at an 80 percent discount. The Prime Minister also informed about increasing the number of PM Jan Aushadhi Centers to 25,000. He stated that patients have been saved from spending Rs 30,000 crores. “The government has also controlled the prices of cancer medicines which has benefited many cancer patients”, he added.
Highlighting his long-term association with the trust, Prime Minister Modi put forward 9 requests. Firstly, to save every drop of water and create awareness about water conservation. Second - Create awareness about digital transactions at the village level. Third- Work to make your village, locality, and city number one in cleanliness. Fourth- Promote local products and make use of Made in India products as much as possible. Fifth- Travel within the country and promote domestic tourism. Sixth- Create awareness among farmers about natural farming. Seventh - Include Shri-Ann in the daily diet. Eighth – Indulge in fitness, yoga or sports and make it an integral part of life. And finally – Stay away from any kind of drugs and addiction.
The Prime Minister expressed confidence that the trust will continue to fulfil its responsibilities with full devotion and ability and the cancer hospital being built in Amreli will become an example for the welfare of the entire society. He conveyed his best wishes to Leuva Patidar Samaj and Shri Khodaldham Trust. “By the grace of Mother Khodal, you should continue to engage in social service”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister also urged the well-to-do class to perform wedding ceremonies in the country and refrain from foreign destination weddings. “Just like Made in India, now Wed in India”, the Prime Minister concluded.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ (ShriKhodaldham) ਟ੍ਰਸਟ-ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਚਾਹੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਟ੍ਰਸਟ ਨੇ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ”
“ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 30 ਨਵੇਂ ਕੈਂਸਰ ਹਸਤਪਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ”
“ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (AyushmanArogyaMandir) ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ”
21 JAN 2024 12:47PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ-ਕੈਂਸਰ ਹਸਤਪਾਲ (ShriKhodaldham Trust-Cancer Hospital) ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਡਲਧਾਮ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ (holy land of KhodalDham) ਅਤੇ ਖੋਡਲ ਮਾਂ (Khodal Maa) ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ (ShriKhodaldham Trust) ਨੇ ਅਮਰੇਲੀ (Amreli) ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਹਸਤਪਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (Cancer Hospital and Research Center) ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ-ਕਾਗਵਾਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 14 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਟ੍ਰਸਟ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲੇਉਵਾ ਪਾਟੀਦਾਰ (LeuvaPatidar) ਸਮਾਜ ਨੇ ਸੇਵਾ, ਸੰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ 14 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਟ੍ਰਸਟ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। “ਚਾਹੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਟ੍ਰਸਟ ਨੇ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਮਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਕੈਂਸਰ ਹਸਤਪਾਲ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਿਸਾਲ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਅਮਰੇਲੀ ਸਹਿਤ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਿਸੇ ਭੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਭੀ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਨਵੇਂ ਕੈਂਸਰ ਹਸਤਪਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 10 ਨਵੇਂ ਕੈਂਸਰ ਹਸਤਪਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਤਾ ਚਲਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਤੱਕ ਇਹ ਬਹੁਤ ਫੈਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਸੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (AyushmanArogyaMandir) ਬਣਾਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਕੈਂਸਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਪਤਾ ਜਲਦੀ ਚਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਰਵਾਇਕਲ ਕੈਂਸਰ ਜਾਂ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2002 ਤੱਕ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 11 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ, ਜਦਕਿ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 40 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ (MBBS) ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 5 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਜੀ (PG) ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਲਗਭਗ 3 ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਏਮਸ (AIIMS) ਭੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2002 ਤੱਕ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 13 ਫਾਰਮੇਸੀ ਕਾਲਜ (pharmacy colleges) ਸਨ, ਜਦਕਿ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 100 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਪਲੋਮਾ ਫਾਰਮੇਸੀ ਕਾਲਜਾਂ(Diploma Pharmacy Colleges) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ 6 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 30 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਭੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ (community health centers) ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 108 ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ (ambulances) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੋਡਲ ਮਾਤਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ (blessings of Khodal Mata) ਨਾਲ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ” ,ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੱਜ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਸਹਿਤ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10,000 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਦਵਾਈਆਂ 80 ਫੀਸਦੀ ਛੂਟ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾ ਕੇ 25,000 ਕਰਨ ਦੀ ਭੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਕੈਂਸਰ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।”
ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਜੁੜਾਅ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 9 ਬੇਨਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਬਚਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ (water conservation) ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ। ਦੂਸਰਾ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ। ਤੀਸਰਾ- ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ, ਮੁਹੱਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ (number one) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ। ਚੌਥਾ- ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ। ਪੰਜਵਾਂ- ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ। ਛੇਵਾਂ- ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ। ਸੱਤਵਾਂ- ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ-ਅੰਨ (Shri-Ann) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ। ਅੱਠਵਾਂ- ਫਿਟਨਸ, ਯੋਗ ਜਾਂ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣਾ। ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ- ਕਿਸੇ ਭੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਸ਼ੇ ਅਤੇ ਲਤ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਟ੍ਰਸਟ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਅਮਰੇਲੀ(Amreli) ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਕੈਂਸਰ ਹਸਤਪਾਲ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸਾਲ ਬਣੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੇਉਵਾ ਪਾਟੀਦਾਰ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਖੋਡਲਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ (LeuvaPatidarSamaj and ShriKhodaldham Trust) ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਮਾਂ ਖੋਡਲ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ ਆਪ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਰਹੋ।”(“By the grace of Mother Khodal, you should continue to engage in social service”)
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਪੰਨ ਵਰਗ ਨੂੰ ਵਿਵਾਹ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹੁਣ ਵੈੱਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ।” (“Just like Made in India, now Wed in India”)