પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટ-કેન્સર હોસ્પિટલના શિલાન્યાસ સમારોહને વીડિયો સંદેશ દ્વારા સંબોધન કર્યું
"શિક્ષણનું ક્ષેત્ર હોય, ખેતીનું હોય કે આરોગ્યનું, ખોડલધામ ટ્રસ્ટે દરેક દિશામાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરી છે"
"છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશમાં 30 નવી કેન્સર હોસ્પિટલો વિકસાવવામાં આવી છે"
"આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર રોગોની પ્રારંભિક તપાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે"
ગુજરાતે છેલ્લા 20 વર્ષમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે
21 JAN 2024 12:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટ-કેન્સર હોસ્પિટલના શિલાન્યાસ સમારોહને વીડિયો સંદેશ દ્વારા સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ખોડલ ધામની પવિત્ર ભૂમિ અને ખોડલ માના ભક્તો સાથે જોડાવા માટે ખૂબ જ ગૌરવ વ્યક્ત કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટે અમરેલીમાં કેન્સર હોસ્પિટલ અને સંશોધન કેન્દ્રના શિલાન્યાસ સાથે લોક કલ્યાણ અને સેવાના ક્ષેત્રમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું કે શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટ-કાગવડ તેની સ્થાપનાના 14 વર્ષ પૂર્ણ કરશે અને તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે લેઉવા પાટીદાર સમાજે 14 વર્ષ પહેલા સેવા, મૂલ્યો અને સમર્પણના સંકલ્પ સાથે શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટની સ્થાપના કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ત્યારથી ટ્રસ્ટે તેની સેવા દ્વારા લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાનું કામ કર્યું છે. શિક્ષણનું ક્ષેત્ર હોય, ખેતીનું હોય કે આરોગ્યનું, આ ટ્રસ્ટે દરેક દિશામાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરી છે, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં જણાવ્યું હતું કે અમરેલીમાં નિર્માણ પામનાર કેન્સર હોસ્પિટલ અમરેલી સહિત સૌરાષ્ટ્રનો મોટો વિસ્તાર સેવાની ભાવનાનું વધુ એક ઉદાહરણ બનશે અને તેનો ઘણો લાભ થશે.
કેન્સર જેવા ગંભીર રોગની સારવાર કોઈપણ વ્યક્તિ અને પરિવાર માટે એક મોટો પડકાર બની જાય છે તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે કે કોઈ પણ દર્દીને કેન્સરની સારવારમાં મુશ્કેલી ન પડે. આ વિચાર સાથે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશમાં લગભગ 30 નવી કેન્સર હોસ્પિટલો વિકસાવવામાં આવી છે, અને 10 નવી કેન્સર હોસ્પિટલો પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તેની સારવાર માટે કેન્સરને યોગ્ય તબક્કે શોધવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ગામડાના લોકોનું નિદાન થાય ત્યાં સુધીમાં કેન્સર પહેલેથી જ ફેલાવાનું શરૂ કરી દે છે. આવી પરિસ્થિતિઓને ટાળવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકારે ગ્રામ્ય સ્તરે 1.5 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોનું નિર્માણ કર્યું છે જ્યાં કેન્સર સહિત ઘણા ગંભીર રોગોની વહેલી તપાસ પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. "જ્યારે કેન્સરની વહેલી ખબર પડે છે, ત્યારે તેની સારવારમાં ડોકટરોને પણ ઘણી મદદ મળે છે", એમ તેમણે ઉમેર્યું. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોથી મહિલાઓને પણ ઘણો ફાયદો થયો છે કારણ કે તેમણે સર્વાઇકલ કેન્સર અથવા સ્તન કેન્સર જેવા રોગોની પ્રારંભિક તપાસમાં આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે તેવો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતે છેલ્લા 20 વર્ષમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે અને તે ભારતનું એક વિશાળ મેડિકલ હબ બની ગયું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે 2002 સુધી ગુજરાતમાં માત્ર 11 મેડિકલ કોલેજો હતી જ્યારે આજે તે સંખ્યા વધીને 40 થઈ ગઈ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે 20 વર્ષમાં અહીં એમબીબીએસની બેઠકોની સંખ્યામાં લગભગ 5 ગણો વધારો થયો છે અને પીજીની બેઠકોની સંખ્યામાં પણ લગભગ 3 ગણો વધારો થયો છે. "હવે અમારી પાસે રાજકોટમાં AIIMS પણ છે",એમ તેમણે કહ્યું. તેમણે એ પણ નિર્દેશ કર્યો કે ગુજરાતમાં 2002 સુધી માત્ર 13 ફાર્મસી કોલેજો હતી જ્યારે આજે તેમની સંખ્યા વધીને 100 જેટલી થઈ ગઈ છે અને છેલ્લા 20 વર્ષમાં ડિપ્લોમા ફાર્મસી કોલેજોની સંખ્યા પણ 6 થી વધીને 30 જેટલી થઈ ગઈ છે. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતે દરેક ગામમાં સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો ખોલીને આરોગ્ય ક્ષેત્રે મોટા સુધારાનું મોડેલ રજૂ કર્યું છે, જેનાથી આદિવાસી અને ગરીબ વિસ્તારોમાં આરોગ્ય સુવિધાઓનો વિસ્તાર થયો છે. "ગુજરાતમાં 108 એમ્બ્યુલન્સની સુવિધામાં લોકોનો વિશ્વાસ સતત મજબૂત થયો છે",એમ તેમણે ઉમેર્યું.
શ્રી મોદીએ કોઈપણ દેશના વિકાસ માટે સ્વસ્થ અને મજબૂત સમુદાયની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. "ખોડલ માતાના આશીર્વાદથી, અમારી સરકાર આજે આ વિચારસરણીને અનુસરી રહી છે", પ્રધાનમંત્રીએ આયુષ્માન ભારત યોજનાનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે જેણે આજે મોટી સંખ્યામાં કેન્સરના દર્દીઓ સહિત 6 કરોડથી વધુ લોકોની સારવારમાં કરી છે અને તેમને મદદ કરી છે જે દ્વારા એક લાખ કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા છે. તેમણે 10,000 જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવાની વાત પણ કરી જ્યાં 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સંખ્યા વધારીને 25,000 કરવાની પણ માહિતી આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે દર્દીઓને 30,000 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચમાંથી બચાવી લેવામાં આવ્યા છે. "સરકારે કેન્સરની દવાઓના ભાવને પણ અંકુશમાં રાખ્યા છે જેનાથી ઘણા કેન્સરના દર્દીઓને ફાયદો થયો છે", એમ તેમણે ઉમેર્યું.
ટ્રસ્ટ સાથેના તેમના લાંબા ગાળાના જોડાણને ઉજાગર કરતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 9 વિનંતીઓ આગળ મૂકી. સૌપ્રથમ, પાણીના દરેક ટીપાને બચાવવા અને જળ સંરક્ષણ અંગે જાગૃતિ લાવવી. બીજું - ગ્રામ્ય સ્તરે ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન વિશે જાગૃતિ કેળવવી. ત્રીજું- તમારા ગામ, વિસ્તાર અને શહેરને સ્વચ્છતામાં નંબર વન બનાવવા માટે કામ કરો. ચોથું- સ્થાનિક ઉત્પાદનોનો પ્રચાર કરો અને બને ત્યાં સુધી ભારતમાં બનેલી પ્રોડક્ટનો ઉપયોગ કરો. પાંચમું- દેશમાં પ્રવાસ કરો અને સ્થાનિક પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપો. છઠ્ઠું- કુદરતી ખેતી વિશે ખેડૂતોમાં જાગૃતિ ફેલાવો. સાતમું - રોજના આહારમાં શ્રી-અન્નનો સમાવેશ કરો. આઠમું - ફિટનેસ, યોગ અથવા રમતગમતમાં વ્યસ્ત રહો અને તેને જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવો. અને છેલ્લે કોઈપણ પ્રકારની ડ્રગ્સ અને વ્યસનથી દૂર રહો.
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ટ્રસ્ટ તેની જવાબદારીઓ પૂરી નિષ્ઠા અને ક્ષમતા સાથે નિભાવતું રહેશે અને અમરેલીમાં નિર્માણ પામનાર કેન્સર હોસ્પિટલ સમગ્ર સમાજના કલ્યાણ માટે ઉદાહરણરૂપ બનશે. તેમણે લેઉવા પાટીદાર સમાજ અને શ્રી ખોડલધામ ટ્રસ્ટને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. "માતા ખોડલની કૃપાથી, તમારે સમાજ સેવામાં જોડાવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ", એમ તેમણે ઉમેર્યું.
સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ સારા વર્ગને દેશમાં લગ્ન સમારંભો કરવા અને વિદેશી ગંતવ્ય લગ્નોથી દૂર રહેવા વિનંતી કરી. "જેમ કે મેડ ઇન ઇન્ડિયા, હવે વેડ ઇન ઇન્ડિયા", એમ કહી પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું.

Prime Minister's Office
PM addresses foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital via video message
“Be it the field of education, agriculture or health, Khodaldham Trust has done excellent work in every direction”
“30 new cancer hospitals have been developed in the country in the last 9 years”
“Ayushman Arogya Mandir is playing an important role in initial detection of diseases”
“Gujarat has made unprecedented progress in health sector in the last 20 years”
21 JAN 2024 12:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addresses the foundation stone laying ceremony of Shri Khodaldham Trust-Cancer Hospital via video message.
Addressing on the occasion, the Prime Minister expressed great privilege in connecting with the holy land of Khodal Dham and the devotees of Khodal Maa. Shri Modi underlined that Shri Khodaldham Trust has taken another important step in the field of public welfare and service with the foundation stone laying of the Cancer Hospital and Research Center in Amreli. He also noted that Shri Khodaldham Trust-Kagwad will complete 14 years of its establishment and conveyed his best wishes.
The Prime Minister informed that the Leuva Patidar community established the Shri Khodaldham Trust with the resolve of service, values and dedication 14 years ago. Since then, the Prime Minister said that the trust has worked to change the lives of millions of people through its service. “Be it the field of education, agriculture or health, this Trust has done excellent work in every direction”, the Prime Minister said expressing confidence that the cancer hospital being built in Amreli will become another example of the spirit of service and will hugely benefit a large area of Saurashtra including Amreli.
Noting that treatment of a serious disease like cancer becomes a big challenge for any person and family, the Prime Minister emphasized that the government is trying to ensure that no patient faces difficulties in cancer treatment. With this thinking, the Prime Minister said, about 30 new cancer hospitals have been developed in the country in the last 9 years, and work is underway on 10 new cancer hospitals.
The Prime Minister underlined the importance of detecting Cancer at the right stage for its treatment. He pointed out that the cancer already starts to spread by the time the people of the villages get diagnosed. To avoid such situations, the Prime Minister informed that the Central Government has built more than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs at the village level where the emphasis is being laid on the early detection of many serious diseases including cancer. “When cancer is detected early, doctors also get a lot of help in its treatment”, he added. Shri Modi said that women have also benefited greatly from the efforts of the Central Government as he mentioned Ayushman Arogya Mandir playing an important role in the initial detection of diseases like cervical cancer or breast cancer.
The Prime Minister underlined that Gujarat has made unprecedented progress in the health sector in the last 20 years and it has become a huge medical hub of India. He informed that till 2002, there were only 11 medical colleges in Gujarat whereas today, the number has increased to 40. He further added that the number of MBBS seats here increased almost 5 times in 20 years and the number of PG seats have also increased by about 3 times. “Now we even have AIIMS in Rajkot”, he said. He also pointed out that there were only 13 pharmacy colleges in Gujarat till 2002 whereas their numbers have increased to around 100 today and the number of Diploma Pharmacy Colleges has also increased from 6 to around 30 in the last 20 years. PM Modi underlined that Gujarat has presented a model of major reform in the health sector with the opening up of community health centers in every village, thereby extending health facilities to tribal and poor areas. “People's trust in the facility of 108 ambulances in Gujarat has continuously strengthened”, he added.
Shri Modi emphasized the need for a healthy and strong community for the development of any country. “With the blessings of Khodal Mata, our government is following this thinking today”, the Prime Minister said, mentioning the Ayushman Bharat Yojana which has helped in the treatment of more than 6 crore people today including a large number of cancer patients and helping them save one lakh crore rupees. He also spoke about opening 10,000 Jan Aushadhi Kendras where medicines are made available at an 80 percent discount. The Prime Minister also informed about increasing the number of PM Jan Aushadhi Centers to 25,000. He stated that patients have been saved from spending Rs 30,000 crores. “The government has also controlled the prices of cancer medicines which has benefited many cancer patients”, he added.
Highlighting his long-term association with the trust, Prime Minister Modi put forward 9 requests. Firstly, to save every drop of water and create awareness about water conservation. Second - Create awareness about digital transactions at the village level. Third- Work to make your village, locality, and city number one in cleanliness. Fourth- Promote local products and make use of Made in India products as much as possible. Fifth- Travel within the country and promote domestic tourism. Sixth- Create awareness among farmers about natural farming. Seventh - Include Shri-Ann in the daily diet. Eighth – Indulge in fitness, yoga or sports and make it an integral part of life. And finally – Stay away from any kind of drugs and addiction.
The Prime Minister expressed confidence that the trust will continue to fulfil its responsibilities with full devotion and ability and the cancer hospital being built in Amreli will become an example for the welfare of the entire society. He conveyed his best wishes to Leuva Patidar Samaj and Shri Khodaldham Trust. “By the grace of Mother Khodal, you should continue to engage in social service”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister also urged the well-to-do class to perform wedding ceremonies in the country and refrain from foreign destination weddings. “Just like Made in India, now Wed in India”, the Prime Minister concluded.