Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone and inauguration of development projects at Navi Mumbai
12 JAN 2024 8:27PM by PIB Delhi
I extend my greetings to everyone present in large numbers in Mumbai and Mumbai Metropolitan Region!
Today is a very significant and historic day for the resolution of a ‘Viksit Bharat’ along with Mumbai and Maharashtra. Even though this celebration of progress is taking place in Mumbai, its impact is seen across the entire country. Today, the country has got one of the world's largest sea bridges, the Atal Setu. This is evidence of our determination that we can face even the seas and conquer the waves for the development of Bharat. This event today is proof of success born from determination.
I cannot forget December 24, 2016, the day I came here for the foundation stone laying ceremony of the Mumbai Trans Harbour Link-Atal Setu. At that time, paying homage to Chhatrapati Shivaji Maharaj, I had said, "Write it down, the country will change and the country will progress." In a system where the habit of delaying projects for years had developed, there was no hope left for the people. They thought that the big projects would never be completed in their lifetime; it was considered too difficult. Therefore, I had said, "Write it down, the country will change, and it will definitely change." This was Modi's guarantee at that time. And today, once again paying homage to Chhatrapati Shivaji Maharaj, offering my respects to Mumbra Devi, Siddhivinayak ji, I dedicate this Atal Setu to the people of Mumbai and the people of the country.
The completion of the Mumbai Trans Harbour Link despite the crisis of COVID-19 is a great achievement. For us, the foundation stone laying ceremony and inauguration are not just a day's program. Neither is it for media coverage nor to impress the public. For us, every project is a means of ‘Navnirman’ of Bharat. Just as a tall building is constructed with each brick, similarly, the grand structure of a prosperous Bharat is being built with each project.
Friends,
Today, the foundation stone and inauguration have taken place for projects worth 33,000 crores of rupees connected to the development of the country, Mumbai, and Maharashtra. These projects are related to facilities such as roads, railways, metro, and water. Today, Mumbai has also received the modern 'Bharat Ratnam' and 'Nest 1' buildings, which will strengthen the business world. Most of these projects were initiated when the double-engine government was formed for the first time in Maharashtra. Therefore, I congratulate Devendra ji, Eknath Shinde ji, Ajit Pawar ji and the entire team for their efforts which led to these results.
Today, I also congratulate the sisters of Maharashtra. What greater fortune could there be than the presence of women in such large numbers and the blessings of these mothers and sisters? The empowerment of the country's mothers, sisters, and daughters, which Modi has guaranteed, is also being further advanced by the Maharashtra government. The Mukhya Mantri Mahila Sashaktikaran Abhiyan, Nari Shakti Doot app, and Lek Ladki Yojana are commendable efforts in this direction. Today, our mothers, sisters, and daughters have come in such large numbers to give us blessings in this event. It is equally essential for the ‘Nari Shakti’ of Bharat to come forward, lead, and contribute to the construction of a ‘Viksit Bharat’.
Our government is making continuous efforts to remove every obstacle in the way of mothers, sisters, and daughters, making their lives easier. Whether it is providing Ujjwala gas cylinders, the facility of free treatment under the Ayushman Yojana, Jan Dhan bank accounts, pucca houses under the PM Awas Yojana, property registry in the names of women, depositing 6,000 rupees to the bank accounts of pregnant women, giving 26 weeks leave with salary to working women, providing more interest through Sukanya Samriddhi accounts - our government has taken care of every concern of women. The double engine government in any state ensures women's welfare, and that is our foremost guarantee. The schemes being launched today are also significant steps in this direction.
My family members,
In the past few days, discussions across the country are revolving around the Mumbai Trans Harbour Link-Atal Setu. Anyone who sees Atal Setu, anyone looking at its pictures, feels a sense of pride. Some are fascinated by its grandeur while some are mesmerized by its imposing image between the seas. Some are impressed by its engineering. Considering the amount of wire used in it, one could encircle the Earth twice. With the amount of iron and steel used in this project, 4 Howrah Bridges and 6 Statues of Liberty could be constructed. Some are happy that the distance between Mumbai and Raigad has reduced. The journey that used to take hours can now be completed in a few minutes. This will also bring Pune and Goa closer to Mumbai. I am especially grateful to the Japanese government for the assistance provided in the construction of this bridge. Today, I remember my dear friend, the late Shinzo Abe. We both had resolved to complete the construction of this bridge at the earliest.
But, my friends, we cannot limit our view of Atal Setu. Atal Setu is a triumphant proclamation of Bharat’s ambition, which the entire country called for in 2014. When I was given the responsibility during elections, I visited Raigad Fort some time before the 2014 elections. I spent some moments sitting in front of the memorial of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The power to transform those resolutions into reality, the farsightedness to turn people's power into national power, everything came before my eyes as a blessing. It has been 10 years since that incident. In these 10 years, the country has seen its dreams come true, and its resolutions turn into achievements. Atal Setu is a reflection of that sentiment.
It brings new confidence for the youth. The path to a better future for them goes through modern infrastructure like Atal Setu. Atal Setu is an image of ‘Viksit Bharat’. It offers a glimpse of what a ‘Viksit Bharat’ will be like. There will be facilities for everyone, prosperity for all, speed and progress in ‘Viksit Bharat’. Distances will shrink and every corner of the country will be connected in the ‘Viksit Bharat’. Whether it is life or livelihood, everything will move forward constantly, without interruption. This is the message of Atal Setu.
My family members,
Over the past 10 years, Bharat has undergone a significant transformation, and it's worth discussing. The image of a changed Bharat becomes vivid when we recall Bharat from a decade ago. Ten years ago, discussions revolved around mega scams involving thousands and millions of crores. Today, conversations focus on the completion of mega-projects worth billions of rupees. The commitment to good governance is evident across the country.
The country has witnessed the completion of mega-projects like the Bhupen Hazarika Setu and Bogibeel Bridge in the Northeast. Today, projects like the Atal Tunnel and Chenab Bridge are being discussed. Expressways are being built one after another. Modern and grand railway stations are being constructed in Bharat. The Eastern and Western Freight Corridors are going to change the landscape of Indian Railways. Trains like Vande Bharat, Namo Bharat, and Amrit Bharat are making travel easy and modern for the common people. Nowadays, new airports are inaugurated in different corners of the country every week.
Friends,
Over these years, several mega-projects have either been completed or are soon to be completed in Mumbai, Maharashtra. Just last year, the Balasaheb Thackeray Samruddhi Mahamarg was inaugurated. Work is progressing rapidly on projects like Navi Mumbai Airport and Coastal Road. The Coastal Road project is set to revolutionize connectivity in Mumbai. The Orange Gate, Eastern Freeway, and the underground tunnel at Marine Drive will enhance the ease of travel in Mumbai.
Mumbai is set to have its first bullet train in the coming years. The Delhi-Mumbai Economic Corridor will soon connect Maharashtra with Central and Northern India. Transmission line networks are being laid to connect Maharashtra with neighbouring states like Telangana and Chhattisgarh. In addition, projects like oil and gas pipelines, the Aurangabad Industrial City, Navi Mumbai Airport, and the Shendra-Bidkin Industrial Park are significant undertakings that will boost Maharashtra's economy.
My family members,
Today, the entire country is witnessing how taxpayers' money is being utilized for the development of the nation. However, for decades, those governing the country did not care about both time and taxpayers' money. As a result, either projects did not take off the ground or lingered on for decades in the previous era. Maharashtra has witnessed several such projects. The construction of the Nilwande Dam started five decades ago and was completed by our government. The Uran-Kharwa Kopar rail line project began nearly three decades ago, and this was also completed by the double engine government. The Navi Mumbai Metro project also faced delays for an extended period, but after the formation of the double engine government, progress has been made, and the first phase is now complete.
Even the planning for Atal Setu started many years ago. It was a long-felt need for Mumbai, but we were fortunate to complete it. You should remember that the Bandra-Worli Sea Link project is nearly five times smaller than the Atal Setu. It took more than 10 years to complete in the previous government, and the budget escalated four to five times. This was the way of working who were running the government at that time.
Friends,
Infrastructure projects like the Atal Setu not only provide convenience but also serve as significant employment generators. During its construction, around 17,000 labourers and 1,500 engineers were directly employed. Additionally, businesses related to transportation and other sectors created new employment opportunities. It will boost various businesses across the sector and enhance both Ease of Doing Business and Ease of Living.
My family members,
Today, Bharat’s development is happening on two tracks simultaneously. On one side, there is a massive campaign to improve the lives of the poor, and on the other side, mega-projects are underway in every corner of the country. We are running schemes like the Atal Pension Yojana and building projects like the Atal Setu. We are implementing the Ayushman Bharat Yojana and constructing trains like Vande Bharat and Amrit Bharat. We are offering PM Kisan Samman Nidhi and also creating the PM GatiShakti. How is today's Bharat managing all this together? The answer lies in intention and dedication. Our government's intention is clear. Today, the dedication of the government is solely towards the nation and its citizens. And with the kind of intention and dedication we have, our policies and actions align accordingly.
The intention and dedication of those who governed the country for long periods have always been questionable. Their intention was solely to gain power, create a vote bank, and fill their coffers. Their dedication was not towards the citizens but only towards advancing their families. Therefore, they could neither think about ‘Viksit Bharat’ nor set targets for modern infrastructure. It is essential to understand the damage this caused to the country. Let me give you a figure: In the ten years before 2014, only 12 lakh crores of rupees were allocated for infrastructure. In contrast, our government has allocated 44 lakh crores of rupees for infrastructure in the last ten years. This is why we see such significant projects happening across the country. In Maharashtra alone, the Central Government has either completed or is working on infrastructure projects worth nearly 8 lakh crores of rupees. This amount is also creating new opportunities for employment in various sectors.
Friends,
Today, we are on a mission to ensure saturation i.e., 100% coverage of basic facilities to every family in the country. Under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, the guaranteed vehicle of Modi is reaching every corner of the country. Modi's guarantee begins where others' hopes fade away. Our sisters and daughters have experienced the maximum benefit. Our sisters and daughters in villages and cities have benefited the most from every scheme, including cleanliness, education, healthcare, and income. Medicines are being provided with an 80% discount at PM Jan Aushadhi Kendras.
Modi's guarantee is to provide pucca houses to sisters from economically weaker families. Those who were never considered before have been assisted by banks for the first time. The PM SVANidhi Yojana has benefited thousands of street vendor brothers and sisters here in Mumbai. Our government is also supporting women self-help groups. In recent years, we have made our numerous sisters as ‘Lakhpati Didis’. Now, my resolve is to make 2 crore women ‘Lakhpati Didi’ in the coming years. Some may be surprised to hear this figure, but my goal is to make 2 crore women as ‘Lakhpati Didi’.
The NDA government in Maharashtra has initiated a new campaign which will play a significant role in women's empowerment. The Mukhya Mantri Mahila Sashaktikaran Abhiyan and the Nari Shakti Doot Abhiyan will accelerate the development of women. I assure you that the double engine government will continue to work with the same dedication for the development of Maharashtra. We will leave no stone unturned to ensure that Maharashtra becomes a strong pillar of ‘Viksit Bharat’.
Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for these new projects. I especially salute the mothers and sisters that you have blessed us with your presence in such large numbers.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವೀ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
12 JAN 2024 8:27PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋಪಾಲಿಟನ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ!
ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೊತೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಇಂದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಗತಿಯ ಈ ಆಚರಣೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅದರ ಪರಿಣಾಮವು ಇಡೀ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮುದ್ರ ಸೇತುವೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಅಟಲ್ ಸೇತುವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಾವು ಸಮುದ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಎದುರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಲೆಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ನಮ್ಮ ದೃಢನಿಶ್ಚಯಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಈ ಘಟನೆಯು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ.
2016ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 24ರಂದು ನಾನು ಮುಂಬೈ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಹಾರ್ಬರ್ ಲಿಂಕ್-ಅಟಲ್ ಸೇತುವಿನ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದ ದಿನವನ್ನು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವಾಗ, "ಅದನ್ನು ಬರೆಯಿರಿ, ದೇಶ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ" ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವು ಬೆಳೆದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಭರವಸೆ ಉಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು; ಇದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ, "ಅದನ್ನು ಬರೆಯಿರಿ, ದೇಶ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ." ಇದು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆಯಾಗಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾ, ಮುಂಬ್ರಾ ದೇವಿ, ಸಿದ್ಧಿವಿನಾಯಕ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಈ ಅಟಲ್ ಸೇತುವನ್ನು ಮುಂಬೈನ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಮುಂಬೈ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಹಾರ್ಬರ್ ಲಿಂಕ್ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ನಮಗೆ, ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ. ಇದು ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಮೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಲ್ಲ. ನಮಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಯೂ ಭಾರತದ 'ನವನಿರ್ಮಾಣ'ದ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಇಟ್ಟಿಗೆಯಿಂದ ಎತ್ತರದ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಂತೆಯೇ, ಅದೇ ರೀತಿ, ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಭವ್ಯ ರಚನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 33,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ನೀರಿನಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಇಂದು, ಮುಂಬೈ ಆಧುನಿಕ 'ಭಾರತ ರತ್ನಂ' ಮತ್ತು 'ನೆಸ್ಟ್ 1' ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಸಹ ಪಡೆದಿದೆ, ಇದು ವ್ಯಾಪಾರ ಜಗತ್ತನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದಾಗ ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾದ ದೇವೇಂದ್ರ ಜಿ, ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಜೀ, ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದು ನಾನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಈ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ ಇನ್ನೊಂದಿದೆಯೇ ? ದೇಶದ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಅಭಿಯಾನ, ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ದೂತ್ ಆ್ಯಪ್ ಮತ್ತು ಲೇಕ್ ಲಡ್ಕಿ ಯೋಜನೆ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿವೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದ ನೀಡಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ' ಮುಂದೆ ಬರುವುದು, ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಅವಶ್ಯಕ.
ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉಜ್ವಲ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಸೌಲಭ್ಯ, ಜನ್ ಧನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳು, ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ನೋಂದಣಿ, ಗರ್ಭಿಣಿಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 6,000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡುವುದು, ಉದ್ಯೋಗಸ್ಥ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ವೇತನದೊಂದಿಗೆ 26 ವಾರಗಳ ರಜೆ ನೀಡುವುದು, ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು - ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದೆ. ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಾಗಿವೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಿಂದ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮುಂಬೈ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಹಾರ್ಬರ್ ಲಿಂಕ್-ಅಟಲ್ ಸೇತು ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತಿವೆ. ಅಟಲ್ ಸೇತುವನ್ನು ನೋಡುವ ಯಾರಿಗಾದರೂ, ಅದರ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವರು ಅದರ ಭವ್ಯತೆಯಿಂದ ಆಕರ್ಷಿತರಾಗಿದ್ದರೆ, ಕೆಲವರು ಸಮುದ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಅದರ ಭವ್ಯವಾದ ಚಿತ್ರದಿಂದ ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವರು ಅದರ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ನಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ತಂತಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಒಬ್ಬರು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ ಸುತ್ತುವರಿಯಬಹುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ಪ್ರಮಾಣದಿಂದ, 4 ಹೌರಾ ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು 6 ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಪ್ರತಿಮೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ರಾಯಗಡ್ ನಡುವಿನ ಅಂತರ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಈಗ ಕೆಲವೇ ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಇದು ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಗೋವಾವನ್ನು ಮುಂಬೈಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಸೇತುವೆಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಪಾನ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು, ನಾನು ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ನೇಹಿತ ದಿವಂಗತ ಶಿಂಜೋ ಅಬೆ ಅವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸೇತುವೆಯ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವಿಬ್ಬರೂ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಆದರೆ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವು ಅಟಲ್ ಸೇತುವಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅಟಲ್ ಸೇತು ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ವಿಜಯದ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು 2014 ರಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶವು ಕರೆ ನೀಡಿತು. ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ, ನಾನು 2014ರ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಮೊದಲು ರಾಯಗಢ ಕೋಟೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ನಾನು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಸ್ಮಾರಕದ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತು ಕೆಲವು ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಕಳೆದೆ. ಆ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಶಕ್ತಿ, ಜನರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ಎಲ್ಲವೂ ನನ್ನ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಿ ಬಂದವು. ಈ ಘಟನೆ ನಡೆದು 10 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ತನ್ನ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಅಟಲ್ ಸೇತು ಆ ಭಾವನೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ.
ಇದು ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿಯು ಅಟಲ್ ಸೇತುವಿನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗುತ್ತದೆ. ಅಟಲ್ ಸೇತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ದ ಚಿತ್ರವಾಗಿದೆ. ಇದು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮೃದ್ಧಿ, ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತದೆ. ದೂರಗಳು ಕುಗ್ಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯನ್ನು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದು ಜೀವನವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಜೀವನೋಪಾಯವಾಗಿರಲಿ, ಎಲ್ಲವೂ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಟಲ್ ಸೇತು ಅವರ ಸಂದೇಶ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಚರ್ಚಿಸಲು ಯೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದಿನ ಭಾರತವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಬದಲಾದ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರಣ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಾವಿರಾರು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿಗಳ ಮೆಗಾ ಹಗರಣಗಳ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತಿದ್ದವು. ಇಂದು, ಸಂಭಾಷಣೆಗಳು ಶತಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮೆಗಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಬದ್ಧತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯದ ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಸೇತು ಮತ್ತು ಬೋಗಿಬೀಲ್ ಸೇತುವೆಯಂತಹ ಮೆಗಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಇಂದು, ಅಟಲ್ ಸುರಂಗ ಮತ್ತು ಚೆನಾಬ್ ಸೇತುವೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳನ್ನು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಿವೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್, ನಮೋ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ರೈಲುಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ವಾರ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಮೆಗಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಅಥವಾ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷವಷ್ಟೇ ಬಾಳಾಸಾಹೇಬ್ ಠಾಕ್ರೆ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮಹಾಮಾರ್ಗವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ನವೀ ಮುಂಬೈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ರಸ್ತೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಕರಾವಳಿ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಯು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಆರೆಂಜ್ ಗೇಟ್, ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಫ್ರೀವೇ ಮತ್ತು ಮರೀನ್ ಡ್ರೈವ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಭೂಗತ ಸುರಂಗವು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮಧ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಔರಂಗಾಬಾದ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಗರ, ನವೀ ಮುಂಬೈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಶೇಂದ್ರ-ಬಿಡ್ಕಿನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳಾಗಿವೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು, ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೇಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದಶಕಗಳಿಂದ, ದೇಶವನ್ನು ಆಳುವವರು ಸಮಯ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಯೋಜನೆಗಳು ನೆಲಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಹಿಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಉಳಿದವು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಿಲ್ವಾಂಡೆ ಅಣೆಕಟ್ಟಿನ ನಿರ್ಮಾಣವು ಐದು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು. ಉರಾನ್-ಖಾರ್ವಾ ಕೋಪರ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಯು ಸುಮಾರು ಮೂರು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು. ನವೀ ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಯು ವಿಸ್ತೃತ ಅವಧಿಗೆ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಎದುರಿಸಿತು, ಆದರೆ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಹಂತವು ಈಗ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಅಟಲ್ ಸೇತುವಿನ ಯೋಜನೆ ಕೂಡ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇದು ಮುಂಬೈಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಗಳು. ಬಾಂದ್ರಾ-ವರ್ಲಿ ಸೀ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆಯು ಅಟಲ್ ಸೇತುಗಿಂತ ಸುಮಾರು ಐದು ಪಟ್ಟು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಇದು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲು 10 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು, ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದವರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ ಇದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಟಲ್ ಸೇತುವಿನಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 17,000 ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು 1,500 ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ನೇರವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿದ್ದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದವು. ಇದು ವಲಯದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ, ಬಡವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಮೆಗಾ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಸೇತುವಿನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ? ಉತ್ತರವು ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಲ್ಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಸರ್ಕಾರದ ಸಮರ್ಪಣೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ.
ದೇಶವನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಆಳಿದವರ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಶ್ನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಉದ್ದೇಶ ಕೇವಲ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಗಳಿಸುವುದು, ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಬೊಕ್ಕಸವನ್ನು ತುಂಬುವುದು. ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ನಾಗರಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ಅಥವಾ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಉಂಟಾದ ಹಾನಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ: 2014 ಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿನ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೇವಲ 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 44 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದರಲ್ಲೇ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಅಥವಾ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮೊತ್ತವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಅಂದರೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಶೇಕಡ 100ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಖಾತರಿ ವಾಹನವು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಇತರರ ಭರವಸೆಗಳು ಮಸುಕಾಗುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಪಿಎಂ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ.80ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆಂದೂ ಪರಿಗಣಿಸದವರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ. ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಮುಂಬೈನ ಸಾವಿರಾರು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಹಲವಾರು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು 'ಲಕ್ಷದಿಪತಿಗಳಾಗಿ' ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು 'ಲಕ್ಷದಿಪತಿಗಳಾಗಿ' ಮಾಡುವುದು ನನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಕೇಳಿ ಕೆಲವರಿಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ 2 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು 'ಲಕ್ಷದಿಪತಿಗಳಾಗಿ' ಮಾಡುವುದು ನನ್ನ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಹೊಸ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ದೂತ್ ಅಭಿಯಾನವು ಮಹಿಳೆಯರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಅದೇ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.