પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી મુંબઈ ખાતે વિકાસપરિયોજનાઓનાં શિલાન્યાસ અને ઉદ્‌ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 JAN 2024 8:27PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ આણિ મુંબઈ ઉપનગરાતૂન મોઠ્યા સંખ્યેને ઉપસ્થિત સર્વાના માઝા નમસ્કાર!
આજનો દિવસમુંબઈ અને મહારાષ્ટ્રની સાથે જ વિકસિત ભારતના સંકલ્પ માટે ખૂબ જ મોટો, ખૂબ જ ઐતિહાસિક દિવસ છે. આજે ભલે વિકાસનો આ ઉત્સવ મુંબઈમાં થઈ રહ્યો હોય, પરંતુ સમગ્ર દેશની નજરતેના પર છે. આજે દેશને આ વિશાળ અટલ સેતુ મળ્યો છે, જે વિશ્વના સૌથી મોટા દરિયાઈ પુલમાંથી એક છે. આ આપણા એ સંકલ્પનો પણ પુરાવો છે કે ભારતના વિકાસ માટે આપણે સમુદ્ર સાથે પણ ટકરાઈ શકીએ છીએ અને મોજાંને પણ ચીરી શકીએ છીએ. આજનો આ કાર્યક્રમ સંકલ્પથી સિદ્ધિનો પુરાવો પણ છે.
હું 24 ડિસેમ્બર, 2016નો દિવસ ભૂલી શકતો નથી, જ્યારે હું અહીં મુંબઈ ટ્રાન્સ હાર્બર લિંક-અટલ સેતુનો શિલાન્યાસ કરવા આવ્યો હતો. ત્યારે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજને નમન કરતા મેં કહ્યું હતું કે, 'લખી રાખો, દેશ બદલાશે પણ અને દેશ વિકાસ પણ પામશે'. જે વ્યવસ્થામાં વર્ષો-વર્ષ કામ લટકાવવાની આદત પડી ગઈ હતી, એનાથી દેશવાસીઓને કોઈ આશા બચી ન હતી. લોકો માનતા હતા કે તેમના જીવતેજીવ મોટા પ્રોજેક્ટ્સ પૂરા થઈ જાય , મુશ્કેલ જ છે. અને તેથી જ મેં કહ્યું હતું- લખીને રાખો, દેશ બદલાશે અને ચોક્કસ બદલાશે. ત્યારે આ મોદીની ગૅરંટી હતી.અને આજે ફરી એકવાર છત્રપતિ શિવાજી મહારાજને નમન કરીને, મુંબ્રા દેવીને નમન કરીને, સિદ્ધિવિનાયકજીને પ્રણામ કરતા, હું આ અટલ સેતુ મુંબઈની જનતા અને દેશના લોકોને સમર્પિત કરી રહ્યો છું.
કોરોના સંકટ છતાં, મુંબઈ ટ્રાન્સ હાર્બર લિંકનું કામ પૂર્ણ થવું એ એક બહુ મોટી સિદ્ધિ છે. અમારા માટે શિલાન્યાસ, ભૂમિપૂજન, ઉદ્‌ઘાટન અને લોકાર્પણ એ માત્ર એક દિવસનોકાર્યક્રમ જ નથી હોતું. તેમજ તે મીડિયામાં દેખાવા માટે કે જનતાને ખુશ કરવા માટે નથી હોતું. અમારા માટે દરેક પ્રોજેક્ટ ભારતનાંનવનિર્માણનું માધ્યમ છે.જેમ એક એક ઈંટ વડે બુલંદ ઈમારત બનાવવામાં આવે છે તેમ દરેક પ્રોજેક્ટથી ભવ્ય ભારતની ઈમારત બની રહી છે.
સાથીઓ,
આજે અહીં મુંબઈ અને મહારાષ્ટ્રના વિકાસ સાથે સંબંધિત 33 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ રોડ, રેલ, મેટ્રો, પાણી વગેરે જેવી સુવિધાઓ સાથે જોડાયેલા છે. આજે મુંબઈને આધુનિક 'ભારત રત્નમ્‌' અને 'નેસ્ટ-વન' ઈમારતો પણ મળી છે જે બિઝનેસ જગતને મજબૂત બનાવે છે.આમાંના મોટા ભાગના પ્રોજેક્ટ્સ ત્યારે શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા જ્યારે મહારાષ્ટ્રમાં પ્રથમ વખત ડબલ એન્જિનની સરકાર બની હતી. તેથી, મહારાષ્ટ્રમાં દેવેન્દ્રજીથી લઈને હવે એકનાથ શિંદેજી, અજિત પવારજી સુધી, આ સમગ્ર ટીમના પ્રયત્નોનું પરિણામ છે, હું એ સૌને અભિનંદન આપું છું.
આજે હું મહારાષ્ટ્રની બહેનોને પણ અભિનંદન આપીશ. આટલી મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓનું આવવું, આ માતાઓ અને બહેનોનુંઅમને આશીર્વાદ આપવા, તેનાથી મોટું સૌભાગ્ય બીજું શું હોઈ શકે? દેશની માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓનાં સશક્તીકરણ માટે મોદીએ જે ગૅરંટી આપી છે ને,તેને મહારાષ્ટ્ર સરકાર પણ આગળ વધારી રહી છે.મુખ્યમંત્રી મહિલા સક્ષમીકરણ અભિયાન, નારી શક્તિદૂત એપ્લિકેશન અને લેક લાડકી યોજના આવો જ એક ઉત્તમ પ્રયાસ છે. આજે આ કાર્યક્રમમાં આટલી મોટી સંખ્યામાં અમારી માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓ અમને આશીર્વાદ આપવા અહીં આવી છે. વિકસિત ભારતનાં નિર્માણ માટે ભારતની નારી શક્તિએ આગળ આવવું અને નેતૃત્વ કરવું એટલું જ જરૂરી છે.માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓના માર્ગમાં આવતા દરેક અવરોધને દૂર કરવા અને તેમનું જીવન સરળ બનાવવાનો અમારી સરકારનો સતત પ્રયાસ છે. ઉજ્જવલાનું ગેસ સિલિન્ડર હોય, આયુષ્માન યોજના હેઠળ 5 લાખ રૂપિયાની મફત સારવારની સુવિધા હોય, જન ધન બેંક ખાતા હોય, પીએમ આવાસ માટે પાકું ઘર હોય, ઘરની રજિસ્ટ્રી મહિલાઓનાં નામે હોય, સગર્ભા મહિલાઓનાં બેંક ખાતામાં 6,000 રૂપિયા મોકલવાના હોય, નોકરી કરતી મહિલાઓને પગાર સાથે 26 અઠવાડિયાની રજા આપવાની હોય, સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા દ્વારા મહત્તમ વ્યાજ આપવાનું હોય, અમારી સરકારે મહિલાઓની દરેક ચિંતાનું ધ્યાન રાખ્યું છે.ડબલ એન્જિનવાળી સરકાર ધરાવતાં કોઈપણ રાજ્યમાં મહિલા કલ્યાણ એ અમારી સર્વોચ્ચ ગૅરંટી છે. આજે શરૂ થઈ રહેલી યોજનાઓ પણ આ દિશામાં એક મોટું પગલું છે.
મારા પરિવારજનો,
છેલ્લા ઘણા દિવસોથી દેશમાં મુંબઈ ટ્રાન્સ હાર્બર લિંક-અટલ સેતુની ચર્ચા થઈ રહી છે. આજે જે કોઈ અટલ બ્રિજને જોઈ રહ્યા છે, જે તેની તસવીરો જોઈ રહ્યા છે, તેગર્વથી ભરાઈ જાય છે. કોઇ તેની વિશાળતાથી, સમુદ્રની વચ્ચે તેની અડગ છબીથી મંત્રમુગ્ધ છે.કોઈ તેની એન્જિનિયરીંગથી પ્રભાવિત છે. જેમ કે, તેમાં જેટલા વાયર લાગ્યા છે, તેનાથી સમગ્ર પૃથ્વીને બે વાર ચક્કર લગાવી શકાય છે. આ પ્રોજેક્ટમાં વપરાયેલ લોખંડ અને સ્ટીલના જથ્થાથી 4 હાવડા બ્રિજ અને 6 સ્ટેચ્યુ ઑફ લિબર્ટી બનાવી શકાય છે. કેટલાક એ વાતે ખુશ છે કે હવે મુંબઈ અને રાયગઢ વચ્ચેનું અંતર વધુ ઘટી ગયું છે.
જે પ્રવાસમાં પહેલા ઘણા કલાકો લાગતા હતા તે હવે માત્ર થોડી જ મિનિટોમાં પૂર્ણ થશે. આનાથી નવી મુંબઈની સાથે પૂણે અને ગોવા પણ મુંબઈની વધુ નજીક આવી જશે. આ બ્રિજ બનાવવામાં જાપાને જે સહયોગ આપ્યો છે એ માટે હું ખાસ કરીને જાપાન સરકારનો પણ વિશેષ આભારી છું. આજે હું મારા પ્રિય મિત્ર સ્વર્ગસ્થ શિન્ઝો આબેને ચોક્કસપણે યાદ કરીશ. અમે સાથે મળીને આ બ્રિજનું બાંધકામ વહેલી તકે પૂર્ણ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો.
પરંતુ મિત્રો, આપણે અટલ સેતુને આટલા મર્યાદિત કાર્યક્ષેત્રમાં જોઈ શકતા નથી. અટલ સેતુ એ ભારતની એ આકાંક્ષાનોજયઘોષ છે, જે વર્ષ 2014 માં સમગ્ર દેશ દ્વારા આહ્વાન કરવામાં આવ્યું હતું. જ્યારે મને ચૂંટણીની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી ત્યારે હું 2014ની ચૂંટણીના થોડા સમય પહેલા રાયગઢ કિલ્લા પર ગયો હતો.મેં છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની સમાધિ સામે બેસીને થોડી ક્ષણો વિતાવી હતી. તે સંકલ્પોને સફળતામાં રૂપાંતરિત કરવાની તેમની ઇચ્છાશક્તિ, જનશક્તિને રાષ્ટ્ર શક્તિ બનાવવાની તેમની દૂરદ્રષ્ટિ, બધું જ મારી નજર સમક્ષ આશીર્વાદ બનીને આવ્યું.એ વાતને 10 વર્ષ થઈ રહ્યાં છે. આ 10 વર્ષોમાં, દેશે તેનાં સપના સાકાર થતા જોયાં છે અને પોતાના સંકલ્પોને સિદ્ધિઓમાં ફેરવતા જોયા છે. અટલ સેતુ આ ભાવનાનું પ્રતિબિંબ છે.
યુવા સાથીઓ માટે, આ નવો વિશ્વાસ લઈને આવી રહ્યું છે. તેમનાં સારાં ભવિષ્યનો માર્ગ અટલ સેતુ જેવી આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા જ પસાર થાય છે. અટલ સેતુ એ વિકસિત ભારતનું ચિત્ર છે. વિકસિત ભારત કેવું હશે તેની આ એક ઝલક છે.વિકસિત ભારતમાં બધા માટે સુવિધાઓ હશે, બધા માટે સમૃદ્ધિ હશે, ગતિ અને પ્રગતિ હશે. વિકસિત ભારતમાં અંતર ઘટશે અને દેશનો દરેક ખૂણો જોડાશે. જીવન હોય કે આજીવિકા, બધું જ અવિરત ચાલતું રહેશે, વિના વિક્ષેપ. આ જ તો અટલ સેતુનો સંદેશ છે.
મારા પરિવારજનો,
છેલ્લાં10 વર્ષમાં ભારત કેવું બદલાયું છે તેની ઘણી ચર્ચા થઈ રહી છે. 10 વર્ષ પહેલાના ભારતને યાદ કરીએ ત્યારે બદલાયેલ ભારતનું ચિત્ર વધુ સ્પષ્ટ થાય છે. 10 વર્ષ પહેલા હજારો, લાખો કરોડો રૂપિયાનાં મેગા કૌભાંડની ચર્ચા થતી હતી.આજે હજારો કરોડ રૂપિયાના મેગા-પ્રોજેક્ટો પૂરા થવાની ચર્ચા થાય છે. સુશાસન માટેનો આ સંકલ્પ દેશભરમાં દેખાઈ રહ્યો છે.
દેશે ઉત્તર પૂર્વમાં ભૂપેન હજારિકા સેતુ અને બોગીબીલ બ્રિજ જેવા મેગા પ્રોજેક્ટ્સ પૂરા થતા જોયા છે. આજે અટલ ટનલ અને ચેનાબ બ્રિજ જેવા પ્રોજેક્ટની ચર્ચા થઈ રહી છે. આજે એક પછી એક એક્સપ્રેસ વે બનતા હોવાની ચર્ચા થાય છે. આજે આપણે ભારતમાં આધુનિક અને ભવ્ય રેલ્વે સ્ટેશનો બની રહેલા જોઈ રહ્યા છીએ.ઈસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન ફ્રેટ કોરિડોર રેલવેનો ચહેરો બદલી નાખશે. વંદે ભારત, નમો ભારત, અમૃત ભારત ટ્રેનો સામાન્ય લોકોની મુસાફરીને સરળ અને આધુનિક બનાવી રહી છે. આજે દર થોડાં અઠવાડિયે દેશના કોઈને કોઈ ખૂણે નવાં એરપોર્ટનું ઉદ્‌ઘાટન થાય છે.
સાથીઓ,
અહીં મુંબઈમાં, મહારાષ્ટ્રમાંજ આ વર્ષોમાં ઘણા મેગા પ્રોજેક્ટ્સ કાં તો પૂરા થઈ ગયા છે અથવા તો બહુ જલ્દી પૂર્ણ થવા જઈ રહ્યા છે. ગયાં વર્ષે જ બાળા સાહેબ ઠાકરે સમૃદ્ધિ મહામાર્ગનું લોકાર્પણ થયું છે. નવી મુંબઈ એરપોર્ટ અને કોસ્ટલ રોડ પ્રોજેક્ટ પર પણ કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે.કોસ્ટલ રોડ પ્રોજેક્ટથી મુંબઈ મહાનગરની કનેક્ટિવિટીનો કાયાકલ્પ થવા જઈ રહ્યો છે. ઓરેન્જ ગેટ, ઈસ્ટર્ન ફ્રીવે અને મરીન ડ્રાઈવની અંડરગ્રાઉન્ડ ટનલ કનેક્ટિવિટી મુંબઈ શહેરમાં ઈઝ ઑફ ટ્રાવેલ-મુસાફરીની સરળતા વધારશે.આવનારાં કેટલાંક વર્ષોમાં મુંબઈને તેની પ્રથમ બુલેટ ટ્રેન પણમળવા જઈ રહી છે. દિલ્હી-મુંબઈ ઈકોનોમિક કોરિડોર મહારાષ્ટ્રને મધ્ય ભારત અને ઉત્તર ભારત સાથે જોડવા જઈ રહ્યો છે. મહારાષ્ટ્રને તેલંગાણા, છત્તીસગઢ અને અન્ય પડોશી રાજ્યો સાથે જોડવા ટ્રાન્સમિશન લાઇન નેટવર્ક નાખવામાં આવી રહ્યું છે.આ સિવાય તેલ અને ગેસ પાઈપલાઈન હોય, ઔરંગાબાદ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ સિટી હોય, નવી મુંબઈ એરપોર્ટ હોય, શેન્દ્રા-બિડકિન ઈન્ડસ્ટ્રીયલ પાર્ક હોય, આ મોટા પ્રોજેક્ટો મહારાષ્ટ્રની અર્થવ્યવસ્થાને નવી ગતિ આપવા જઈ રહ્યા છે.
મારા પરિવારજનો,
આજે આખો દેશ પ્રત્યક્ષ જોઈ રહ્યો છે કે કેવી રીતે કરદાતાઓના પૈસા દેશના વિકાસ માટે વપરાય છે. પરંતુ દાયકાઓ સુધી દેશ પર શાસન કરનારાઓએ દેશના સમય અને કરદાતાના પૈસા બંનેની પરવા કરી નથી. તેથી, પહેલાના સમયમાં, કોઈપણ પ્રોજેક્ટ કાં તો જમીન પરથી ઉતરતો જ ન હતો, અથવા દાયકાઓ સુધી લટકતો રહેતો હતો.મહારાષ્ટ્ર તો આવા અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું સાક્ષી રહ્યું છે. નિલવંડે ડેમનું કામ 5 દાયકા પહેલા શરૂ થયું હતું. અમારી સરકારે જ આ સિદ્ધ કર્યું છે. ઉરણ-ખારકોપર રેલવે લાઇનનું કામ પણ લગભગ 3 દાયકા પહેલા શરૂ થયું હતું.આ પણ ડબલ એન્જિન સરકાર દ્વારા જ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. નવી મુંબઈ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ પણ લાંબા સમયથી લટકતો રહ્યો. અહીં ડબલ એન્જિનની સરકાર બન્યા બાદ અમે તેને વેગ આપ્યો અને હવે પ્રથમ તબક્કો પૂરો થયો છે.
આજે આપણને જે અટલ સેતુ મળ્યો છે, તેનું આયોજન પણ ઘણાં વર્ષો પહેલાથી ચાલતું હતું. એટલે કે ત્યારથી મુંબઈ માટે આની જરૂરિયાત ત્યારથી અનુભવાઈ રહી હતી, પરંતુ તે પૂર્ણ કરવાનું સૌભાગ્ય અમને મળ્યું. અને આપ યાદ રાખો, બાંદ્રા-વરલી સી લિંક પ્રોજેક્ટ અટલ સેતુ કરતા લગભગ 5 ગણો નાનો છે. અગાઉની સરકારમાં તેને બનતા બનતા 10 વર્ષથી વધુ સમય લાગ્યો હતો અને બજેટમાં 4-5 ગણો વધારો થયો હતો. ત્યારે આ સરકાર ચલાવતા લોકોની કામ કરવાની આ રીત હતી.
સાથીઓ,
અટલ સેતુ જેવા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ માત્ર સુવિધાઓ જ નથી આપતા પરંતુ રોજગારીનો એક વિશાળ સ્ત્રોત પણ છે. તેનાં નિર્માણ દરમિયાન, મારા લગભગ 17 હજાર મજૂર ભાઈ-બહેનો અને 1500 એન્જિનિયરોને સીધી રોજગારી મળી. આ સિવાય પરિવહન સંબંધિત વ્યવસાયો અને અન્ય બાંધકામ સંબંધિત વ્યવસાયોમાં મળતી રોજગારી અલગ છે. હવે આ આખા પ્રદેશમાં દરેક પ્રકારના બિઝનેસને બળ આપશે, તેનાથી ઈઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસ-વેપાર કરવાની સરળતા, ઈઝ ઑફ લિવિંગ-જીવનની સરળતામાં વધારો થશે.
મારા પરિવારજનો,
આજે ભારતનો વિકાસ એક સાથે બે પાટા પર થઈ રહ્યો છે. આજે એક તરફ ગરીબોનાં જીવનને સુધારવા માટે મહા-અભિયાન ચાલી રહ્યાં છે, તો બીજી તરફ દેશના ખૂણે-ખૂણે મેગા-પ્રોજેક્ટો ચાલી રહ્યા છે. અમે અટલ પેન્શન યોજના પણ ચલાવી રહ્યા છીએ અને અટલ સેતુ પણ બનાવી રહ્યા છીએ. અમે આયુષ્માન ભારત યોજના પણ ચલાવી રહ્યા છીએ અને વંદે ભારત-અમૃત ભારત ટ્રેનો પણ બનાવી રહ્યા છીએ.અમે પીએમકિસાન સન્માન નિધિ પણ આપી રહ્યા છીએ અને પીએમગતિશક્તિ પણ બનાવી રહ્યા છીએ. આજનું ભારત આ બધું એકસાથે કેવી રીતે કરી રહ્યું છે? જવાબ છે- નિયત અને નિષ્ઠા. અમારી સરકારની નિયત સાફ છે.આજે સરકારની નિષ્ઠા માત્ર ને માત્ર દેશ પ્રત્યે અને દેશવાસીઓ પ્રત્યે છે. અને જેમ નિયત હોય છે, જેમ નિષ્ઠા હોય છે, તેવી જ રીતે નીતિ પણ હોય છે, અને જેમ નીતિ હોય છે, તેવી જ રીતે રીતિ પણ હોય છે.
જે લોકોએ લાંબા સમય સુધી દેશ પર શાસન કર્યું, તેમની નિયત અને નિષ્ઠા બંને પ્રશ્નના ઘેરામાં રહી છે. તેમની નિયત માત્ર સત્તા મેળવવાની રહી, વોટ બેંક બનાવવાની રહી અને પોતાની તિજોરી ભરવાની રહી.તેમની નિષ્ઠા દેશવાસીઓ પ્રત્યે ન હતી પરંતુ માત્ર તેમના પરિવારનેઆગળ વધારવા સુધી જ મર્યાદિત રહી. તેથી, તેઓ ન તો વિકસિત ભારત વિશે વિચારી શક્યા અને ન તો આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને લક્ષ્ય બનાવી શક્યા. આનાથી દેશને કેટલું નુકસાન થાય છે તે જાણવું પણ જરૂરી છે. ચાલો હું તમને એક આંકડો આપું.2014 પહેલાનાં 10 વર્ષમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે માત્ર 12 લાખ કરોડ રૂપિયાનું બજેટ આપવામાં આવ્યું હતું. જ્યારે અમારી સરકારે 10 વર્ષમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 44 લાખ કરોડ રૂપિયાનું બજેટ આપ્યું છે. તેથી જ આજે દેશમાં આટલા મોટા મોટા પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે. એકલા મહારાષ્ટ્રમાં જ, કેન્દ્ર સરકારે કાં તો લગભગ રૂ. 8 લાખ કરોડના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કર્યા છે અથવા તેના પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આ રકમ દરેક ક્ષેત્રમાં રોજગારની નવી તકો પણ વધારી રહી છે.
સાથીઓ,
આજે, અમે દેશના દરેક પરિવારને મૂળભૂત સુવિધાઓની સંતૃપ્તિ એટલે કે સોએ સો ટકા કવરેજ આપવાનું એક મિશન ચલાવી રહ્યા છીએ. વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા અંતર્ગત આજે મોદીનીગૅરંટીવાળી ગાડી દેશના ખૂણે ખૂણે પહોંચી રહી છે. મોદીની ગૅરંટી ત્યાંથી શરૂ થાય છે જ્યાં અન્ય પાસેથી અપેક્ષાઓ પૂરી થઈ જાય છે. આપણી બહેનો અને દીકરીઓએ આનો સૌથી વધુ અનુભવ કર્યો છે. ગામ હોય કે શહેર, સ્વચ્છતાથી લઈને શિક્ષણ, દવા અને કમાણી સુધી દરેક યોજનાનો સૌથી વધુ લાભ આપણી માતા-બહેનોને મળ્યો છે. પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ સાથે દવાઓ આપવામાં આવી રહી છે.ગરીબ પરિવારની બહેનોને કાયમી મકાન આપવાની મોદીની ગૅરંટી છે. જેમને પહેલા કોઈએ પૂછ્યું ન હતુંમોદીએ પહેલીવાર તેમને પૂછ્યું છે, તેમને બેંકોમાંથી મદદ અપાવી છે. મુંબઈમાં હજારો સ્ટ્રીટ વેન્ડરોએ પણ પીએમ સ્વનિધિ યોજનાનો લાભ લીધો છે. અમારી સરકાર મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને પણ મદદ કરી રહી છે.છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં અમે ઘણી બહેનોને લખપતિ દીદીઓ બનાવી છે. અને હવે મેં સંકલ્પ કર્યો છે કે આવનારાં વર્ષોમાં 2 કરોડ મહિલાઓને, આ આંકડો સાંભળીને કેટલાક લોકો ચોંકી જાય છે, હું 2 કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવાનાં લક્ષ્ય સાથે ચાલી રહ્યો છું.
મહારાષ્ટ્રની એનડીએસરકારેપણ આ જે નવું અભિયાન ચલાવ્યું છે, તે નારી સશક્તીકરણમાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવશે. મુખ્યમંત્રી મહિલા સક્ષમીકરણ અભિયાન અને નારી શક્તિદૂત અભિયાન મહિલાઓના વિકાસને નવી ગતિ આપશે. હું તમને ખાતરી આપું છું કે, ડબલ એન્જિન સરકાર મહારાષ્ટ્રના વિકાસ માટે આવા જ સમર્પિત ભાવ સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.મહારાષ્ટ્ર વિકસિત ભારતનો મજબૂત આધારસ્તંભ બને તેની ખાતરી કરવા અમે કોઈ કસર છોડીશું નહીં.
ફરી એકવાર, હું તમને બધાને આ નવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. હું ખાસ કરીને માતાઓ અને બહેનોને વંદન કરું છું. તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા અને અમને આશીર્વાદ આપ્યા.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone and inauguration of development projects at Navi Mumbai
12 JAN 2024 8:27PM by PIB Delhi
I extend my greetings to everyone present in large numbers in Mumbai and Mumbai Metropolitan Region!
Today is a very significant and historic day for the resolution of a ‘Viksit Bharat’ along with Mumbai and Maharashtra. Even though this celebration of progress is taking place in Mumbai, its impact is seen across the entire country. Today, the country has got one of the world's largest sea bridges, the Atal Setu. This is evidence of our determination that we can face even the seas and conquer the waves for the development of Bharat. This event today is proof of success born from determination.
I cannot forget December 24, 2016, the day I came here for the foundation stone laying ceremony of the Mumbai Trans Harbour Link-Atal Setu. At that time, paying homage to Chhatrapati Shivaji Maharaj, I had said, "Write it down, the country will change and the country will progress." In a system where the habit of delaying projects for years had developed, there was no hope left for the people. They thought that the big projects would never be completed in their lifetime; it was considered too difficult. Therefore, I had said, "Write it down, the country will change, and it will definitely change." This was Modi's guarantee at that time. And today, once again paying homage to Chhatrapati Shivaji Maharaj, offering my respects to Mumbra Devi, Siddhivinayak ji, I dedicate this Atal Setu to the people of Mumbai and the people of the country.
The completion of the Mumbai Trans Harbour Link despite the crisis of COVID-19 is a great achievement. For us, the foundation stone laying ceremony and inauguration are not just a day's program. Neither is it for media coverage nor to impress the public. For us, every project is a means of ‘Navnirman’ of Bharat. Just as a tall building is constructed with each brick, similarly, the grand structure of a prosperous Bharat is being built with each project.
Friends,
Today, the foundation stone and inauguration have taken place for projects worth 33,000 crores of rupees connected to the development of the country, Mumbai, and Maharashtra. These projects are related to facilities such as roads, railways, metro, and water. Today, Mumbai has also received the modern 'Bharat Ratnam' and 'Nest 1' buildings, which will strengthen the business world. Most of these projects were initiated when the double-engine government was formed for the first time in Maharashtra. Therefore, I congratulate Devendra ji, Eknath Shinde ji, Ajit Pawar ji and the entire team for their efforts which led to these results.
Today, I also congratulate the sisters of Maharashtra. What greater fortune could there be than the presence of women in such large numbers and the blessings of these mothers and sisters? The empowerment of the country's mothers, sisters, and daughters, which Modi has guaranteed, is also being further advanced by the Maharashtra government. The Mukhya Mantri Mahila Sashaktikaran Abhiyan, Nari Shakti Doot app, and Lek Ladki Yojana are commendable efforts in this direction. Today, our mothers, sisters, and daughters have come in such large numbers to give us blessings in this event. It is equally essential for the ‘Nari Shakti’ of Bharat to come forward, lead, and contribute to the construction of a ‘Viksit Bharat’.
Our government is making continuous efforts to remove every obstacle in the way of mothers, sisters, and daughters, making their lives easier. Whether it is providing Ujjwala gas cylinders, the facility of free treatment under the Ayushman Yojana, Jan Dhan bank accounts, pucca houses under the PM Awas Yojana, property registry in the names of women, depositing 6,000 rupees to the bank accounts of pregnant women, giving 26 weeks leave with salary to working women, providing more interest through Sukanya Samriddhi accounts - our government has taken care of every concern of women. The double engine government in any state ensures women's welfare, and that is our foremost guarantee. The schemes being launched today are also significant steps in this direction.
My family members,
In the past few days, discussions across the country are revolving around the Mumbai Trans Harbour Link-Atal Setu. Anyone who sees Atal Setu, anyone looking at its pictures, feels a sense of pride. Some are fascinated by its grandeur while some are mesmerized by its imposing image between the seas. Some are impressed by its engineering. Considering the amount of wire used in it, one could encircle the Earth twice. With the amount of iron and steel used in this project, 4 Howrah Bridges and 6 Statues of Liberty could be constructed. Some are happy that the distance between Mumbai and Raigad has reduced. The journey that used to take hours can now be completed in a few minutes. This will also bring Pune and Goa closer to Mumbai. I am especially grateful to the Japanese government for the assistance provided in the construction of this bridge. Today, I remember my dear friend, the late Shinzo Abe. We both had resolved to complete the construction of this bridge at the earliest.
But, my friends, we cannot limit our view of Atal Setu. Atal Setu is a triumphant proclamation of Bharat’s ambition, which the entire country called for in 2014. When I was given the responsibility during elections, I visited Raigad Fort some time before the 2014 elections. I spent some moments sitting in front of the memorial of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The power to transform those resolutions into reality, the farsightedness to turn people's power into national power, everything came before my eyes as a blessing. It has been 10 years since that incident. In these 10 years, the country has seen its dreams come true, and its resolutions turn into achievements. Atal Setu is a reflection of that sentiment.
It brings new confidence for the youth. The path to a better future for them goes through modern infrastructure like Atal Setu. Atal Setu is an image of ‘Viksit Bharat’. It offers a glimpse of what a ‘Viksit Bharat’ will be like. There will be facilities for everyone, prosperity for all, speed and progress in ‘Viksit Bharat’. Distances will shrink and every corner of the country will be connected in the ‘Viksit Bharat’. Whether it is life or livelihood, everything will move forward constantly, without interruption. This is the message of Atal Setu.
My family members,
Over the past 10 years, Bharat has undergone a significant transformation, and it's worth discussing. The image of a changed Bharat becomes vivid when we recall Bharat from a decade ago. Ten years ago, discussions revolved around mega scams involving thousands and millions of crores. Today, conversations focus on the completion of mega-projects worth billions of rupees. The commitment to good governance is evident across the country.
The country has witnessed the completion of mega-projects like the Bhupen Hazarika Setu and Bogibeel Bridge in the Northeast. Today, projects like the Atal Tunnel and Chenab Bridge are being discussed. Expressways are being built one after another. Modern and grand railway stations are being constructed in Bharat. The Eastern and Western Freight Corridors are going to change the landscape of Indian Railways. Trains like Vande Bharat, Namo Bharat, and Amrit Bharat are making travel easy and modern for the common people. Nowadays, new airports are inaugurated in different corners of the country every week.
Friends,
Over these years, several mega-projects have either been completed or are soon to be completed in Mumbai, Maharashtra. Just last year, the Balasaheb Thackeray Samruddhi Mahamarg was inaugurated. Work is progressing rapidly on projects like Navi Mumbai Airport and Coastal Road. The Coastal Road project is set to revolutionize connectivity in Mumbai. The Orange Gate, Eastern Freeway, and the underground tunnel at Marine Drive will enhance the ease of travel in Mumbai.
Mumbai is set to have its first bullet train in the coming years. The Delhi-Mumbai Economic Corridor will soon connect Maharashtra with Central and Northern India. Transmission line networks are being laid to connect Maharashtra with neighbouring states like Telangana and Chhattisgarh. In addition, projects like oil and gas pipelines, the Aurangabad Industrial City, Navi Mumbai Airport, and the Shendra-Bidkin Industrial Park are significant undertakings that will boost Maharashtra's economy.
My family members,
Today, the entire country is witnessing how taxpayers' money is being utilized for the development of the nation. However, for decades, those governing the country did not care about both time and taxpayers' money. As a result, either projects did not take off the ground or lingered on for decades in the previous era. Maharashtra has witnessed several such projects. The construction of the Nilwande Dam started five decades ago and was completed by our government. The Uran-Kharwa Kopar rail line project began nearly three decades ago, and this was also completed by the double engine government. The Navi Mumbai Metro project also faced delays for an extended period, but after the formation of the double engine government, progress has been made, and the first phase is now complete.
Even the planning for Atal Setu started many years ago. It was a long-felt need for Mumbai, but we were fortunate to complete it. You should remember that the Bandra-Worli Sea Link project is nearly five times smaller than the Atal Setu. It took more than 10 years to complete in the previous government, and the budget escalated four to five times. This was the way of working who were running the government at that time.
Friends,
Infrastructure projects like the Atal Setu not only provide convenience but also serve as significant employment generators. During its construction, around 17,000 labourers and 1,500 engineers were directly employed. Additionally, businesses related to transportation and other sectors created new employment opportunities. It will boost various businesses across the sector and enhance both Ease of Doing Business and Ease of Living.
My family members,
Today, Bharat’s development is happening on two tracks simultaneously. On one side, there is a massive campaign to improve the lives of the poor, and on the other side, mega-projects are underway in every corner of the country. We are running schemes like the Atal Pension Yojana and building projects like the Atal Setu. We are implementing the Ayushman Bharat Yojana and constructing trains like Vande Bharat and Amrit Bharat. We are offering PM Kisan Samman Nidhi and also creating the PM GatiShakti. How is today's Bharat managing all this together? The answer lies in intention and dedication. Our government's intention is clear. Today, the dedication of the government is solely towards the nation and its citizens. And with the kind of intention and dedication we have, our policies and actions align accordingly.
The intention and dedication of those who governed the country for long periods have always been questionable. Their intention was solely to gain power, create a vote bank, and fill their coffers. Their dedication was not towards the citizens but only towards advancing their families. Therefore, they could neither think about ‘Viksit Bharat’ nor set targets for modern infrastructure. It is essential to understand the damage this caused to the country. Let me give you a figure: In the ten years before 2014, only 12 lakh crores of rupees were allocated for infrastructure. In contrast, our government has allocated 44 lakh crores of rupees for infrastructure in the last ten years. This is why we see such significant projects happening across the country. In Maharashtra alone, the Central Government has either completed or is working on infrastructure projects worth nearly 8 lakh crores of rupees. This amount is also creating new opportunities for employment in various sectors.
Friends,
Today, we are on a mission to ensure saturation i.e., 100% coverage of basic facilities to every family in the country. Under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, the guaranteed vehicle of Modi is reaching every corner of the country. Modi's guarantee begins where others' hopes fade away. Our sisters and daughters have experienced the maximum benefit. Our sisters and daughters in villages and cities have benefited the most from every scheme, including cleanliness, education, healthcare, and income. Medicines are being provided with an 80% discount at PM Jan Aushadhi Kendras.
Modi's guarantee is to provide pucca houses to sisters from economically weaker families. Those who were never considered before have been assisted by banks for the first time. The PM SVANidhi Yojana has benefited thousands of street vendor brothers and sisters here in Mumbai. Our government is also supporting women self-help groups. In recent years, we have made our numerous sisters as ‘Lakhpati Didis’. Now, my resolve is to make 2 crore women ‘Lakhpati Didi’ in the coming years. Some may be surprised to hear this figure, but my goal is to make 2 crore women as ‘Lakhpati Didi’.
The NDA government in Maharashtra has initiated a new campaign which will play a significant role in women's empowerment. The Mukhya Mantri Mahila Sashaktikaran Abhiyan and the Nari Shakti Doot Abhiyan will accelerate the development of women. I assure you that the double engine government will continue to work with the same dedication for the development of Maharashtra. We will leave no stone unturned to ensure that Maharashtra becomes a strong pillar of ‘Viksit Bharat’.
Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for these new projects. I especially salute the mothers and sisters that you have blessed us with your presence in such large numbers.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.