Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
‘ANUBHAV Awards Scheme, 2024’
Last Date for submissions on ANUBHAV portal will be 31 March 2024, all Line Ministries/ Departments to reach out to Pensioners to make submissions on ANUBHAV Portal.
ANUBHAV Awards Scheme recognizes the contribution made by Retired Officials to Nation building while working in Government and to document the administrative history of India by written narratives.
Till date 54 ANUBHAV Awards conferred by Department of Pension and Pensioners Welfare.
12 JAN 2024 2:39PM by PIB Delhi
On the directions of the Hon’ble Prime Minister of India, DOPPW had launched an on-line platform entitled ‘Anubhav Portal’ in March 2015 for sharing experiences of retiring/retired Central Government employees while working with the Government. It is envisaged that this culture of leaving notes by retirees will become the foundation stone of good governance and administrative reforms in future.
Government has notified the ANUBHAV Awards Scheme 2024. To participate in the scheme, retiring Central Government employees/pensioners are required to submit their Anubhav write ups, 8 months prior to retirement and up to 1 year after their retirement. Thereafter, the write-ups will be published after assessment by concerned Ministries/Departments. The published write-ups will be shortlisted for Anubhav Awards and Jury Certificates. The last date for submission under ANUBHAV Awards Scheme 2024 is 31.3.2024. Till date, 54 ANUBHAV awards have been conferred from 2016 to 2023. As per the scheme, all the Anubhav write-ups published on the Anubhav Portal w.e.f 31st July, 2023 to 31st March, 2024 will be considered for 05 Anubhav Awards and 10 Jury Certificates.
To encourage the broader participation in the Anubhav Awards Scheme, 2024, the DOPPW has undertaken an Outreach Campaign to reach out to every pensioner to submit his ANUBHAV experience. In this regard, meetings have been held with Nodal Officers of Ministries/ Departments and CAPF's. Ministries/Departments have been requested to reach out to Pensioners for timely submission of ANUBHAV experiences. Knowledge-sharing sessions on the format of documentation of award-winning nominations have also been convened.
The ANUBHAV Awardees share their experiences in a national forum under the ANUBHAV Awardees Speak Webinar Series.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
'અનુભવ એવોર્ડ યોજના, 2024'
અનુભૂતિ પોર્ટલ પર પ્રસ્તુતિઓ કરવાની છેલ્લી તારીખ 31 માર્ચ, 2024 હશે, જે તમામ લાઇન મંત્રાલયો/વિભાગો અનુભવ પોર્ટલ પર પ્રેઝન્ટેશન કરવા માટે પેન્શનર્સ સુધી પહોંચશે
અનુભવ પુરસ્કાર યોજના સરકારમાં કામ કરતી વખતે રાષ્ટ્રનિર્માણમાં નિવૃત્ત અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રદાનને માન્યતા આપે છે અને લેખિત વર્ણનો દ્વારા ભારતના વહીવટી ઇતિહાસનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે
અત્યાર સુધીમાં પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા 54 અનુભવ પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા છે
12 JAN 2024 2:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીની સૂચના પર ડીઓપીપીડબલ્યુએ માર્ચ, 2015માં 'અનુભવ પોર્ટલ' શીર્ષક સાથે એક ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ લોંચ કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ સરકાર સાથે કામ કરતી વખતે કેન્દ્ર સરકારનાં નિવૃત્ત/નિવૃત્ત થયેલા કર્મચારીઓનાં અનુભવો વહેંચવાનો છે. એવી કલ્પના કરવામાં આવી છે કે નિવૃત્ત લોકો દ્વારા સૂચનો આપવાની આ સંસ્કૃતિ ભવિષ્યમાં સુશાસન અને વહીવટી સુધારાઓનો પાયો બનશે.
સરકારે અનુભવ એવોર્ડ યોજના 2024ને સૂચિત કરી છે. આ યોજનામાં ભાગ લેવા માટે, કેન્દ્ર સરકારના નિવૃત્ત થઈ રહેલા કર્મચારીઓ / પેન્શનરોએ તેમના અનુભવના લેખન, નિવૃત્તિના 8 મહિના પહેલા અને તેમની નિવૃત્તિ પછીના 1 વર્ષ સુધી સબમિટ કરવાનું રહેશે. ત્યારબાદ, સંબંધિત મંત્રાલયો / વિભાગો દ્વારા આકારણી પછી લખાણો પ્રકાશિત કરવામાં આવશે. પ્રકાશિત લખાણોને અનુભવ એવોર્ડ્સ અને જ્યુરી સર્ટિફિકેટ માટે શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવશે. અનુભવ એવોર્ડ યોજના 2024 હેઠળ રજૂઆત કરવાની છેલ્લી તારીખ 31-03-2024 છે. વર્ષ 2016થી 2023 સુધીમાં અત્યાર સુધીમાં 54 અનુભવ પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા છે. યોજના મુજબ, 31મી જુલાઈ, 2023 થી 31મી માર્ચ, 2024 સુધી અનુભવ પોર્ટલ પર પ્રકાશિત થયેલા તમામ અનુભવ લેખનને 05 અનુભવ પુરસ્કારો અને 10 જ્યુરી પ્રમાણપત્રો માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે.
અનુભવ પુરસ્કાર યોજના, 2024માં વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ડીઓપીપીડબ્લ્યુએ દરેક પેન્શનર્સ સુધી પોતાનો અનુભવ અનુભવ પ્રસ્તુત કરવા માટે પહોંચવા માટે એક આઉટરીચ અભિયાન હાથ ધર્યું છે. આ સંબંધમાં મંત્રાલયો/વિભાગો અને સીએપીએફનાં નોડલ અધિકારીઓ સાથે બેઠકો યોજાઈ છે. મંત્રાલયો/વિભાગોને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે તેઓ અનુભૂતિના અનુભવો સમયસર પ્રસ્તુત કરવા માટે પેન્શનર્સનો સંપર્ક સાધે. પુરસ્કાર વિજેતા નામાંકનોના દસ્તાવેજીકરણના ફોર્મેટ પર જ્ઞાન-વહેંચણી સત્રો પણ બોલાવવામાં આવ્યા છે.
અનુભવ એવોર્ડ વિજેતાઓ સ્પીક વેબિનાર સિરીઝ અંતર્ગત રાષ્ટ્રીય મંચ પર અનુભવ એવોર્ડિઝ સ્પીક વેબિનાર સિરીઝ હેઠળ તેમના અનુભવો શેર કરે છે.