பணியாளர் நலன், பொதுமக்கள் குறை தீர்ப்பு மற்றும் ஓய்வூதியங்கள் அமைச்சகம்
'அனுபவ் விருதுகள் திட்டம், 2024'
12 JAN 2024 2:39PM by PIB Chennai
பிரதமரின் வழிகாட்டுதலின்படி, அரசு பணியிலிருந்து ஓய்வு பெறும் / ஓய்வு பெற்ற மத்திய அரசு ஊழியர்கள், தங்களது பணி அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்வதற்காக 2015 மார்ச் மாதத்தில் 'அனுபவ் இணையதளம்' என்ற ஆன்லைன் தளத்தை ஓய்வூதியம் மற்றும் ஓய்வூதியம் பெறுவோர் நலத்துறை (டிஓபிடபிள்யூ) அறிமுகப்படுத்தியது. ஓய்வு பெற்றவர்கள் குறிப்புகளை விட்டுச் செல்லும் இந்தக் கலாச்சாரம் எதிர்காலத்தில் நல்லாட்சி மற்றும் நிர்வாகச் சீர்திருத்தங்களுக்கு அடித்தளமாக மாறும் என்று கருதப்படுகிறது.
2024-ம் ஆண்டுக்கான அனுபவ் விருதுகள் திட்டத்தை மத்திய அரசு அறிவித்துள்ளது. இத்திட்டத்தில் பங்கேற்க, ஓய்வு பெறும் மத்திய அரசு ஊழியர்கள் / ஓய்வூதியதாரர்கள் ஓய்வு பெறுவதற்கு 8 மாதங்களுக்கு முன்பும், ஓய்வு பெற்ற ஒரு வருடத்திற்குப் பிறகும் தங்கள் அனுபவங்கள் குறித்த கருத்துகளைச் சமர்ப்பிக்க வேண்டும். அதன் பின்னர், சம்பந்தப்பட்ட அமைச்சகங்கள் / துறைகளின் மதிப்பீட்டிற்குப் பிறகு கட்டுரைகள் வெளியிடப்படும். வெளியிடப்பட்ட கட்டுரைகள் அனுபவ் விருதுகள் மற்றும் ஜூரி சான்றிதழ்களுக்கு தேர்ந்தெடுக்கப்படும். அனுபவ் விருதுகள் திட்டம் 2024 இன் கீழ் சமர்ப்பிப்பதற்கான கடைசி தேதி 31.3.2024 ஆகும். 2016 முதல் 2023 வரை இதுவரை 54 அனுபவ் விருதுகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. இத்திட்டத்தின்படி, 2023 ஜூலை31 முதல் 2024 மார்ச்31 வரை அனுபவ் இணையதளத்தில் வெளியிடப்பட்ட அனைத்து அனுபவ கட்டுரைகளும் 05 அனுபவ் விருதுகள் மற்றும் 10 ஜூரி சான்றிதழ்களுக்கு பரிசீலிக்கப்படும்.
அனுபவ் விருதுகள் திட்டம், 2024 இல் பரந்த பங்கேற்பை ஊக்குவிப்பதற்காக, ஒவ்வொரு ஓய்வூதியதாரரும் தனது அனுபவத்தை சமர்ப்பிப்பதை உறுதிசெய்யும் வகையில் மக்கள்தொடர்பு பிரச்சாரத்தை டிஓபிபிடபிள்யூ மேற்கொண்டுள்ளது. இது தொடர்பாக, அமைச்சகங்கள்/ துறைகள் மற்றும் சிஏபிஎஃப்களின் ஒருங்கிணைப்பு அதிகாரிகளுடன் கூட்டங்கள் நடத்தப்பட்டுள்ளன. அனுபவ் இணைய தளத்தில் அனுபவங்களை உரிய நேரத்தில் சமர்ப்பிப்பதற்காக ஓய்வூதியர்களை அணுகுமாறு அமைச்சகங்கள் / துறைகள் கேட்டுக்கொள்ளப்பட்டுள்ளன. விருது பெற்ற பரிந்துரைகளை ஆவணப்படுத்தும் வடிவம் குறித்த அறிவு பகிர்வு அமர்வுகளும் நடத்தப்பட்டுள்ளன.
அனுபவ் விருது பெற்றவர்கள் ஸ்பீக் வெபினார் தொடரின் கீழ் ஒரு தேசிய மன்றத்தில் தங்கள் அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்கிறார்கள்.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
‘ANUBHAV Awards Scheme, 2024’
Last Date for submissions on ANUBHAV portal will be 31 March 2024, all Line Ministries/ Departments to reach out to Pensioners to make submissions on ANUBHAV Portal.
ANUBHAV Awards Scheme recognizes the contribution made by Retired Officials to Nation building while working in Government and to document the administrative history of India by written narratives.
Till date 54 ANUBHAV Awards conferred by Department of Pension and Pensioners Welfare.
12 JAN 2024 2:39PM by PIB Delhi
On the directions of the Hon’ble Prime Minister of India, DOPPW had launched an on-line platform entitled ‘Anubhav Portal’ in March 2015 for sharing experiences of retiring/retired Central Government employees while working with the Government. It is envisaged that this culture of leaving notes by retirees will become the foundation stone of good governance and administrative reforms in future.
Government has notified the ANUBHAV Awards Scheme 2024. To participate in the scheme, retiring Central Government employees/pensioners are required to submit their Anubhav write ups, 8 months prior to retirement and up to 1 year after their retirement. Thereafter, the write-ups will be published after assessment by concerned Ministries/Departments. The published write-ups will be shortlisted for Anubhav Awards and Jury Certificates. The last date for submission under ANUBHAV Awards Scheme 2024 is 31.3.2024. Till date, 54 ANUBHAV awards have been conferred from 2016 to 2023. As per the scheme, all the Anubhav write-ups published on the Anubhav Portal w.e.f 31st July, 2023 to 31st March, 2024 will be considered for 05 Anubhav Awards and 10 Jury Certificates.
To encourage the broader participation in the Anubhav Awards Scheme, 2024, the DOPPW has undertaken an Outreach Campaign to reach out to every pensioner to submit his ANUBHAV experience. In this regard, meetings have been held with Nodal Officers of Ministries/ Departments and CAPF's. Ministries/Departments have been requested to reach out to Pensioners for timely submission of ANUBHAV experiences. Knowledge-sharing sessions on the format of documentation of award-winning nominations have also been convened.
The ANUBHAV Awardees share their experiences in a national forum under the ANUBHAV Awardees Speak Webinar Series.