సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
అనుభ‌వ్ అవార్డుల ప‌థ‌కం, 2024
అనుభ‌వ్ పోర్ట‌ల్‌పై ర‌చ‌న‌లు స‌మ‌ర్పించ‌టానికి ఆఖ‌రు తేదీ 31 మార్చి 2024, అనుభ‌వ్ పోర్ట‌ల్‌పై త‌మ రచ‌న‌ల‌ను స‌మ‌ర్పించేందుకు పింఛ‌న‌ర్లను సంప్ర‌దించ‌నున్న‌ అన్ని లైన్ మంత్రిత్వ శాఖ‌లు/ విభాగాలు
ప‌ద‌వీవిర‌మ‌ణ చేసిన ఉద్యోగులు ప్ర‌భుత్వంలో ప‌ని చేస్తున్న‌ప్పుడు దేశ నిర్మాణానికి అందించిన తోడ్పాటును గుర్తించ‌డం, రాత‌పూర్వ‌క ఇతివృత్తాల ద్వారా భార‌తీయ పాల‌నా చ‌రిత్ర‌ను లిఖిత‌పూర్వ‌కం/ ప్ర‌మాణ ప‌త్రం చేయ‌డం
నేటివ‌ర‌కు 54 అనుభ‌వ్ అవార్డుల‌ను ప్ర‌దానం చేసిన‌ పింఛ‌న్లు, పింఛ‌న‌ర్ల సంక్షేమ విభాగం
12 JAN 2024 2:39PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వంలో ప‌ని చేస్తున్న‌ప్పుడు ప‌ద‌వీ విర‌మ‌ణ చేస్తున్న‌/ ప‌ద‌వీవిర‌మ‌ణ చేసిన కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఉద్యోగులు త‌మ అనుభ‌వాల‌ను పంచుకునేందుకు అనుభ‌వ్ పోర్ట‌ల్‌ను ఏర్పాటు చేయ‌మ‌ని భార‌త ప్ర‌ధాన‌మంత్రి జారీ చేసిన ఆదేశాల మేర‌కు 2015లో డిఒపిపిడ‌బ్ల్యు ఈ ఆన్‌లైన్ వేదిక‌ను ప్రారంభించింది. ప‌ద‌వీవిర‌మ‌ణ చేసిన సిబ్బంది త‌మ అనుభ‌వాల‌ను పంచుకోవ‌డ‌మ‌న్న సంస్కృతి భ‌విష్య‌త్‌లో సుప‌రిపాల‌న‌కు, పాల‌నా సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌కు పునాదిరాయి కాగ‌ల‌ద‌ని భావ‌న‌తో దీనిని ప్రారంభించారు.
ప్ర‌భుత్వం అనుభ‌వ్ అవార్డ్స్ ప‌థ‌కం 2024కు నోటిఫికేష‌న్ జారీ చేసింది. ఈ ప‌థ‌కంలో పాలుపంచుకునేందుకు, ప‌ద‌వీవిర‌మ‌ణ చేసిన సిబ్బంది/ పింఛ‌న‌ర్లు త‌మ అనుభ‌వ్ ర‌చ‌న‌ల‌ను ప‌ద‌వీవిర‌మ‌ణ‌కు 8 నెల‌ల ముందు, ప‌ద‌వీవిర‌మ‌ణ చేసిన త‌ర్వాత ఒక సంవ‌త్స‌రంలో స‌మ‌ర్పించ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది. సంబంధిత మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లు/ విభాగాలు వాటిని ప‌రిశీలించి, మ‌దింపు చేసిన అనంత‌రం వాటిని ప్ర‌చురిస్తారు. అలా ప్ర‌చురిత‌మైన ర‌చ‌న‌ల‌ను అనుభ‌వ్ అవార్డుల‌కు, జ్యూరీ స‌ర్టిఫికెట్ల‌కు ఎంపిక చేస్తారు. అనుభ‌వ్ అవార్డ్స్ ప‌థ‌కం కింద త‌మ ర‌చ‌న‌ల‌ను స‌మ‌ర్పించ‌వ‌ల‌సిన ఆఖ‌రు తేదీ 31.3.2024. ప‌థ‌కం ప్ర‌కారం, 31 జులై, 2023 నుంచి 31 మార్చి 2024 వ‌ర‌కు అనుభ‌వ్ పోర్ట‌ల్‌లో ప్ర‌చురిత‌మైన అనుభ‌వ్ ర‌చ‌న‌ల‌ను 05 అనుభ‌వ్ అవార్డుల‌కు, 10 జ్యూరీ స‌ర్టిఫికెట్ల‌కు ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుంటారు.
అనుభ‌వ్ అవ‌ర్డుల ప‌థ‌కం 2024లో విస్త్ర‌త‌మైన భాగ‌స్వామ్యం కోసం డిఒపిపిడ‌బ్ల్యు ప్ర‌తి పెన్ష‌న‌ర్ త‌న అనుభ‌వ్ అనుభ‌వాన్ని స‌మ‌ర్పించమ‌ని విస్త్ర‌త ప్ర‌చారాన్ని చేప‌ట్టింది. ఈ విష‌యంలో, మంత్రిత్వ శాఖ‌ల / విభాగాల నోడ‌ల్ అధికారులతో, సిఎపిఎఫ్‌ల‌తో స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హించింది. పింఛ‌న‌ర్లు త‌మ అనుభ‌వ్ అనుభ‌వాలను స‌రైన స‌మ‌యంలో స‌మ‌ర్పించేందుకు వారిని సంప్ర‌దించ‌మ‌ని అధికారుల‌ను కోరింది. అవార్డు కోసం నామినేష‌న్ల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన న‌మూనా ప‌త్రంపై నాలెడ్జ్ షేరింగ్ సెష‌న్ కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
అనుభ‌వ్ అవార్డీలు త‌మ అనుభ‌వాల‌ను అనుభ‌వ్ అవార్డీస్ స్పీక్ వెబినార్ సిరీస్ కింద ఒక జాతీయ వేదిక‌లో త‌మ అనుభ‌వాల‌ను పంచుకుంటారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
‘ANUBHAV Awards Scheme, 2024’
Last Date for submissions on ANUBHAV portal will be 31 March 2024, all Line Ministries/ Departments to reach out to Pensioners to make submissions on ANUBHAV Portal.
ANUBHAV Awards Scheme recognizes the contribution made by Retired Officials to Nation building while working in Government and to document the administrative history of India by written narratives.
Till date 54 ANUBHAV Awards conferred by Department of Pension and Pensioners Welfare.
12 JAN 2024 2:39PM by PIB Delhi
On the directions of the Hon’ble Prime Minister of India, DOPPW had launched an on-line platform entitled ‘Anubhav Portal’ in March 2015 for sharing experiences of retiring/retired Central Government employees while working with the Government. It is envisaged that this culture of leaving notes by retirees will become the foundation stone of good governance and administrative reforms in future.
Government has notified the ANUBHAV Awards Scheme 2024. To participate in the scheme, retiring Central Government employees/pensioners are required to submit their Anubhav write ups, 8 months prior to retirement and up to 1 year after their retirement. Thereafter, the write-ups will be published after assessment by concerned Ministries/Departments. The published write-ups will be shortlisted for Anubhav Awards and Jury Certificates. The last date for submission under ANUBHAV Awards Scheme 2024 is 31.3.2024. Till date, 54 ANUBHAV awards have been conferred from 2016 to 2023. As per the scheme, all the Anubhav write-ups published on the Anubhav Portal w.e.f 31st July, 2023 to 31st March, 2024 will be considered for 05 Anubhav Awards and 10 Jury Certificates.
To encourage the broader participation in the Anubhav Awards Scheme, 2024, the DOPPW has undertaken an Outreach Campaign to reach out to every pensioner to submit his ANUBHAV experience. In this regard, meetings have been held with Nodal Officers of Ministries/ Departments and CAPF's. Ministries/Departments have been requested to reach out to Pensioners for timely submission of ANUBHAV experiences. Knowledge-sharing sessions on the format of documentation of award-winning nominations have also been convened.
The ANUBHAV Awardees share their experiences in a national forum under the ANUBHAV Awardees Speak Webinar Series.