ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​'ಅನುಭವ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆ, 2024'
​​​​​​​ಅನುಭವ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ 31 ಮಾರ್ಚ್ 2024 ಆಗಿದ್ದು, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಅನುಭವ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಪಿಂಚಣಿದಾರರನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು.
ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆಯು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನಿವೃತ್ತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಿಖಿತ ನಿರೂಪಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಆಡಳಿತ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ 54 ಅನುಭವ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
12 JAN 2024 2:39PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೇರೆಗೆ, ಡಿಒಪಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮಾರ್ಚ್ 2015 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ ನಿವೃತ್ತ / ನಿವೃತ್ತ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು 'ಅನುಭವ್ ಪೋರ್ಟಲ್' ಎಂಬ ಆನ್-ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ನಿವೃತ್ತರು ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುವ ಈ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಅನುಭವ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆ 2024 ಅನ್ನು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು, ನಿವೃತ್ತರಾಗುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು / ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಅನುಭವ್ ಬರಹಗಳನ್ನು ನಿವೃತ್ತಿಗೆ 8 ತಿಂಗಳ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಿವೃತ್ತಿಯ ನಂತರ 1 ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಂತರ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಬರಹಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಕಟಿತ ಬರಹಗಳನ್ನು ಅನುಭವ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಯೂರಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳಿಗೆ ಶಾರ್ಟ್ ಲಿಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅನುಭವ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆ 2024 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ 31.3.2024. 2016 ರಿಂದ 2023 ರವರೆಗೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 54 ಅನುಭವ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಜುಲೈ31, 2023ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್31, 2024 ರವರೆಗೆ ಅನುಭವ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಅನುಭವ್ ಬರಹಗಳನ್ನು 05 ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು 10 ಜ್ಯೂರಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳಿಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಭವ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆ, 2024 ರಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಡಿಒಪಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪಿಂಚಣಿದಾರನನ್ನು ತನ್ನ ಅನುಭವ್ ಅನುಭವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ತಲುಪಲು ಔಟ್ರೀಚ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಅನುಭವ್ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪಿಂಚಣಿದಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ಕೋರಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳ ದಾಖಲೀಕರಣದ ಸ್ವರೂಪದ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನುಭವ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಸ್ಪೀಕ್ ವೆಬಿನಾರ್ ಸರಣಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
‘ANUBHAV Awards Scheme, 2024’
Last Date for submissions on ANUBHAV portal will be 31 March 2024, all Line Ministries/ Departments to reach out to Pensioners to make submissions on ANUBHAV Portal.
ANUBHAV Awards Scheme recognizes the contribution made by Retired Officials to Nation building while working in Government and to document the administrative history of India by written narratives.
Till date 54 ANUBHAV Awards conferred by Department of Pension and Pensioners Welfare.
12 JAN 2024 2:39PM by PIB Delhi
On the directions of the Hon’ble Prime Minister of India, DOPPW had launched an on-line platform entitled ‘Anubhav Portal’ in March 2015 for sharing experiences of retiring/retired Central Government employees while working with the Government. It is envisaged that this culture of leaving notes by retirees will become the foundation stone of good governance and administrative reforms in future.
Government has notified the ANUBHAV Awards Scheme 2024. To participate in the scheme, retiring Central Government employees/pensioners are required to submit their Anubhav write ups, 8 months prior to retirement and up to 1 year after their retirement. Thereafter, the write-ups will be published after assessment by concerned Ministries/Departments. The published write-ups will be shortlisted for Anubhav Awards and Jury Certificates. The last date for submission under ANUBHAV Awards Scheme 2024 is 31.3.2024. Till date, 54 ANUBHAV awards have been conferred from 2016 to 2023. As per the scheme, all the Anubhav write-ups published on the Anubhav Portal w.e.f 31st July, 2023 to 31st March, 2024 will be considered for 05 Anubhav Awards and 10 Jury Certificates.
To encourage the broader participation in the Anubhav Awards Scheme, 2024, the DOPPW has undertaken an Outreach Campaign to reach out to every pensioner to submit his ANUBHAV experience. In this regard, meetings have been held with Nodal Officers of Ministries/ Departments and CAPF's. Ministries/Departments have been requested to reach out to Pensioners for timely submission of ANUBHAV experiences. Knowledge-sharing sessions on the format of documentation of award-winning nominations have also been convened.
The ANUBHAV Awardees share their experiences in a national forum under the ANUBHAV Awardees Speak Webinar Series.