Ministry of Food Processing Industries
Year End Review 2023- Achievements & Initiatives of Ministry of Food Processing Industries
Increase of about 73% in sectoral assistance through Ministry budget
Share of processed food exports in agri-exports increased substantially from 13.7% in 2014-15 to 25.6% in 2022-23
Food processing sector is one of the largest employment provider in the organised manufacturing sector with 12.22% employment in the total registered/organised sector
Since Jan 2023, 51,130 loans sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme
Global Food Event “World Food India” (WFI) saw extensive participation from stakeholders across the board, including more than 1200 national and international exhibitors, representatives from 90 countries, 91 Global CXOs, 15 overseas ministerial and business delegations and MoU/ Investment promise of above Rs. 33,000 crore
Series of Millet Roadshows/ conferences/exhibitions organised across 27 districts as part of the celebration of International Millet Year 2023
28 DEC 2023 10:29AM by PIB Delhi
The food processing sector plays an important role in increasing farm income and creating off-farm jobs, reducing post-harvest losses in agriculture and allied sector production through on- and off-farm investments in preservation and processing infrastructure. Accordingly, Ministry of Food Processing Industries has undertaken several initiatives to give impetus to development of food processing sector in the country and has made significant achievements in its schemes during FY 2023-24. The notable achievements over past year are as follows:
1. Increase in sectoral assistance through Ministry budget-
Government of India has allocated B.E. of Rs 3287.65 crore to Ministry for development of Food Processing Sector in year 2023-24, which marks an increase of about 73% from Revised Estimate (R.E) of Rs. 1901.59 crore in 2022-23.
1. Quantum jump in sectoral achievements -
• The Gross Value Added (GVA) of food processing sector has increased from Rs.1.34 lakh Crore in 2014-15 to Rs 2.08 lakh crore in 2021-22.
• The sector has attracted USD 6.185 billion FDI equity inflow during April 2014-March 2023.
• The share of processed food exports in agri-exports has increased substantially from 13.7% in 2014-15 to 25.6% in 2022-23.
• Food processing sector is one of the largest employment provider in the organised manufacturing sector with 12.22% employment in the total registered/organised sector.
1. Achievements under the schemes-
(A)Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY)
• PMKSY was approved with an allocation of Rs. 6,000 crore for the period 2016-20 (extended to 2020-21) for 14th FC cycle and has been approved to be continued after restructuring during 15th FC Cycle with allocation of Rs 4600 Crore.
• Since Jan 2023, So far, a total of 184 projects have been approved under various component schemes of PMKSY and a total of 110 projects have been completed resulting in processing & preservation capacity of 13.19 Lakh MT. The approved projects, on their completion, are expected to leverage investment of Rs 3360 Crore benefiting about 3.85 lakh farmers and are expected to result in more than 0.62 lakh direct/indirect employment.
• In all, so far, a total of 1401 projects have been approved under various component schemes of PMKSY, since their respective dates of launch. Out of these, 832 projects have been completed resulting in processing & preservation capacity of 218.43 Lakh MT. The approved projects, on their completion, are expected to leverage investment of Rs 21217 Crore benefiting about 57 lakh farmers and are expected to result in more than 8.28 lakh direct/indirect employment.
• PMKSY has made a significant positive impact in terms of increase in prices of the agricultural produce at farm gate and reduction in its losses. NABCON's evaluation study report on cold chain projects showed that completion of 70% of the approved projects has shown significant improvement in waste reduction up to 70% in case of fisheries and 85% in case of dairy products.
(B) Pradhan Mantri Micro Food Processing Industries Upgradation Scheme (PMFME)
• Under Atmanirbhar Abhiyaan, the Ministry of Food Processing Industries launched a Centrally Sponsored Scheme named Pradhan Mantri Micro Food Processing Industries in June, 2020 to encourage 'Vocal for Local' in the sector with a total outlay of Rs 10,000 crore in the period of 2020-2025 for this scheme.
• This is the first ever Government scheme for Micro Food Processing enterprises and is targeted to benefit 2 lakh enterprises through credit linked subsidy and adopting the approach of One District One Product.
• Since Jan 2023, a total of 51,130 loans have been sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme, which is highest achievement during any calendar year since launch of the scheme. An amount of Rs 440.42 crore has been released as seed capital assistance to 1.35 Lakh Self Help Group (SHG) members. 4 Incubation Centers have been completed and inaugurated during the period providing product development support to grass-root Micro Enterprises.
• Since the inception of the scheme, so far, a total of 65,094 loans have been sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme to individual beneficiaries, Farmer Producer Organizations (FPOs), Self Help Groups (SHGs) and Producer Cooperative Societies. An amount of Rs 771 crore has been released as seed capital assistance to 2.3 Lakh Self Help Group (SHG) members.
• 76 Incubation Centers have been approved to be set up in ODOP processing lines and allied product lines with an outlay of Rs 205.95 crore.
1. Production-Linked Incentive Scheme for Food Processing Industries (PLISFPI)
• In order to support creation of global food manufacturing champions commensurate with India’s natural resource endowment and support Indian brands of food products in the international markets, Central Sector Scheme- “Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI)” was approved by Union Cabinet on 31.03.2021 with an outlay of Rs. 10,900 crore. The Scheme is being implemented over a six-year period from 2021-22 to 2026-27.
• The components of the Scheme are- Incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/ RTE) foods including Millets based products, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products and Mozzarella Cheese (Category-I). The second component relates to production of Innovative/ Organic products of SMEs (Category-II). The third component relates to support for branding and marketing abroad (Category-III) to incentivise emergence of strong Indian brands for in-store Branding, shelf space renting and marketing. From the savings under PLISFPI, a component for Production Linked Incentives Scheme for Millet Based Products (PLISMBP) was also carved out from the scheme to encourage the use of Millets in RTC/RTE products and incentivizing them under the PLI Scheme to promote its production, value addition and sale.
• On 10.08.2023, the proposal of the Ministry has been approved for inviting EoI for manufacture of Millet-based products (Millets 2.0) with an outlay of Rs. 1000 Crore arising out of the savings from the other segments.
• A total of 176 proposals under different categories of Product Linked Incentive scheme for Food Processing sector (PLISFPI) have been approved so far. The scheme was likely to lead to investment of Rs 7722 Crore, increase in processed food sales turnover worth Rs 1.20 Lakh Crore and generate employment opportunities of 2.50 Lakh. With Incentives of Rs. 584.30 Crore released till date to the supported companies under the scheme, processed food sales turnover of about Rs 2.01 Lakh Crore, investment of Rs 7099 Crore and 2.36 Lakh employment generation has already been achieved through supported projects.
• 30 companies, including 22 MSMEs, are involved in the promotion of Millet based products under PLISMBP. The scheme envisages the use of a minimum of 15% millet content in the approved food products.
(4) Activities/Achievements as part of “International Year of Millets (IYM)-2023)”-
• Shree Anna has been one of the key focus areas of the Ministry in International Year of Millets.
• Ministry has significantly augmented Shree Anna processing & preservation infrastructure through its schemes.
• 30 Millet based proposals for Production linked Incentive with an outlay of Rs 800 Crore, which includes proposals from 8 large entities and 22 MSMEs, have been approved under PLISFPI.
• So far, a total of 1825 loan have been sanctioned amounting Rs. 91.08 Crore for individual millet processing units from various states under PMFME scheme. In addition, Ministry has identified 19 districts with Millet Products as One District One Product (ODOP) under its PMFME scheme and has approved 3 Marketing & Branding proposals for Millet Products. Also, 17 incubation centres have been approved in 10 states having Millet Processing lines.
• Ministry has also organized a series of Millet Roadshows/ conferences/exhibitions across 27 districts spread across the country. Two-day Millet Festival has been organized in districts viz. Mandla (Madhya Pradesh), Bhojpur (Bihar), Vijayanagar (Andhra Pradesh), Agra (Uttar Pradesh), Madhurai (Tamil Nadu), Nuapada (Odisha), Mahabubnagar (Telangana), Jodhpur (Rajasthan), Khunti (Jharkhand), Tirap (Arunachal Pradesh), Almora (Uttarakhand), Palakkad (Kerala), Surat (Gujarat), Patna (Bihar), Ahmedabad (Gujarat), Chandigarh, Raipur (Chhattisgarh), Pune (Maharashtra), Jaipur (Rajasthan), Coimbatore (Tamil Nadu), Mandya (Karnataka), Kolkata (West Bengal), Amritsar (Punjab), Hyderabad (Telangana), Jammu (Jammu & Kashmir), Port Blair (Andaman & Nicobar) and Thane (Maharashtra) as part of the celebration of International Millet Year 2023.
(5) Activities/Achievements as part of “International Year of Millets (IYM)-2023)”-
• Ministry organized a Global Food Event “World Food India” (WFI) during 3-5 November, 2023 at Pragati Maidan, New Delhi. The event provided supportive platform for interaction and synergy between producers, food processors, equipment manufacturers, logistics players, cold chain players, technology providers, Start-up & innovators, food retailors etc., and showcased the country as investment destination for Food Processing including possibilities for Shree Anna.
• The Event was organized in Ground Floors of Halls Nos 1,2,3,4,5,6 & 14 (measuring 49,174 Sq meter of area) apart from open spaces of about 10,000 sq meter area in Paragti Maidan, New Delhi. Technical Sessions, Ministerial Meetings, Industry Roundtables apart from inaugural and valedictory sessions were held in Bharat Mandapam. The event was the one of the biggest congregation of senior government dignitaries, global investors and business leaders of major global and domestic agri-food companies. Key Components of the Events were - Exhibition, Conferences & Knowledge Sessions, Food Street, Sri Anna based activities, Indian ethnic food products and specific pavilion segments focussed on – (a) Fruits and Vegetables; (b) Dairy & Value-added dairy product; (c) Machinery and Packaging; (d) Ready to Eat/ Ready to Cook & (e) Technology and Innovations etc.
• World Food India’ 2023 was inaugurated by Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister in the Plenary Hall of Bharat Mandapam on 3rd Nov 2023. He inaugurated the exhibition in Hall No 14, visited MoFPI pavilion and portions of Technology Pavilion and interacted with select Industry Representatives in the inauguration. Valedictory session of 'World Food India 2023' held on 5th November at Bharat Mandapam was graced by the esteemed presence of the Hon’ble President of India, Smt Droupadi Murmu.
• World Food India had extensive participation from stakeholders across the board, including more than 1200 national and international exhibitors, representatives from 90 countries, 91 Global CXOs, 15 overseas ministerial and business delegations and MoU/ Investment promise of above Rs. 33,000 crore. Different activities like Exhibitions, exclusive pavilions on Technology, Machinery, Sub-sectors etc, B2B, B2G meetings, 47 conferences/seminars were key attractions of the event. Ministry also organized global Reverse Buyer Seller Meet in association with D/o Commerce & its associated bodies i.e. APEDA, MPEDA/Commodity Boards as a part of the Event.

ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ 2023- ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಜೆಟ್ ಮೂಲಕ ವಲಯ ನೆರವಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ. 73 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ಕೃಷಿ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ರಫ್ತಿನ ಪಾಲು 2014-15ರಲ್ಲಿ ಶೇ.13.7ರಿಂದ 2022-23ರಲ್ಲಿ ಶೇ.25.6ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯವು ಸಂಘಟಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುವವರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಒಟ್ಟು ನೋಂದಾಯಿತ / ಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶೇ.12.22 ರಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
2023 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ, ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಅಂಶದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 51,130 ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ "ವರ್ಲ್ಡ್ ಫುಡ್ ಇಂಡಿಯಾ" (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಫ್ಐ) 1200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶಕರು, 90 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, 91 ಜಾಗತಿಕ ಸಿಎಕ್ಸ್ಒಗಳು, 15 ಸಾಗರೋತ್ತರ ಸಚಿವರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು 33,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ / ಹೂಡಿಕೆ ಭರವಸೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಂಡಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು
2023 ರ ಅಂತಾರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ 27 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರೋಡ್ ಶೋಗಳು / ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು / ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಸರಣಿ
28 DEC 2023 10:29AM by PIB Bengaluru
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯವು ಕೃಷಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯೇತರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯೇತರ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅದರಂತೆ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ನೀಡಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಜೆಟ್ ಮೂಲಕ ವಲಯ ನೆರವು ಹೆಚ್ಚಳ-
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2023-24ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ 3287.65 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಿಇ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು 2022-23ರಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು (ಆರ್. ಇ) 1901.59 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು ಶೇ.73 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
2. ವಲಯವಾರು ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಜಿಗಿತ -
• ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ (ಜಿವಿಎ) 2014-15ರಲ್ಲಿ 1.34 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2021-22ರಲ್ಲಿ 2.08 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ.
• ಈ ವಲಯವು ಏಪ್ರಿಲ್ 2014 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 6.185 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಿ ಎಫ್ ಡಿಐ ಈಕ್ವಿಟಿ ಒಳಹರಿವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ.
• ಕೃಷಿ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ರಫ್ತಿನ ಪಾಲು 2014-15ರಲ್ಲಿ ಶೇ.13.7ರಿಂದ 2022-23ರಲ್ಲಿ ಶೇ.25.6ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
• ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯವು ಸಂಘಟಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಒಟ್ಟು ನೋಂದಾಯಿತ / ಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶೇ.12.22 ರಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
3. ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳು-
(ಎ) ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ)
• ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈಗೆ 14 ನೇ ಎಫ್ ಸಿ ಋತುವಿಗಾಗಿ 2016-20ರ ಅವಧಿಗೆ (2020-21 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ) 6,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 15 ನೇ ಎಫ್ ಸಿ ಋತುವಿನ ಪುನರ್ರಚನೆಯ ನಂತರ 4600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• 2023 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ, ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈನ ವಿವಿಧ ಘಟಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 184 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು 110 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 13.19 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಸುಮಾರು 3.85 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ 3360 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು 0.62 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೇರ / ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
• ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈನ ವಿವಿಧ ಘಟಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1401 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 832 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, 218.43 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಸುಮಾರು 57 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ 21217 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು 8.28 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೇರ / ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
• ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ ಫಾರ್ಮ್ ಗೇಟ್ ನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೆಲೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಅದರ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಬ್ಕಾನ್ ನ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಅಧ್ಯಯನ ವರದಿಯು ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶೇ.70 ರಷ್ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಶೇ. 85ರ ವರೆಗೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಕಡಿತದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ.
(ಬಿ) ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಫ್ ಎಂಇ) –
• ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2020-2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ' ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ' ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 2020 ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಎಂಬ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
• ಇದು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ 2 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• 2023ರ ಜನವರಿಯಿಂದ, ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 51,130 ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಯಾವುದೇ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. 1.35 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ (ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿ) ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಬೀಜ ಬಂಡವಾಳ ಸಹಾಯವಾಗಿ 440.42 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ತಳಮಟ್ಟದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 4 ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಅಂಶದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು), ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿಗಳು) ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 65,094 ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2.3 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ (ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿ) ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಬೀಜ ಬಂಡವಾಳ ಸಹಾಯವಾಗಿ 771 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• 205.95 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಒಡಿಒಪಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ 76 ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಎ. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ-ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಲ್ಐಎಸ್ಎಫ್ ಪಿಐ) -
• ಭಾರತದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ದತ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆ - "ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಲ್ ಐಎಸ್ ಎಫ್ ಪಿಐ)" ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು 31.03.2021 ರಂದು 10,900 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2021-22 ರಿಂದ 2026-27 ರವರೆಗೆ ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಈ ಯೋಜನೆಯ ಘಟಕಗಳೆಂದರೆ- ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದು. ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು, ಸಾಗರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಜಾರೆಲ್ಲಾ ಚೀಸ್ (ವರ್ಗ-1) ಸೇರಿದಂತೆ ರೆಡಿ ಟು ಕುಕ್ / ರೆಡಿ ಟು ಈಟ್ (ಆರ್ಟಿಸಿ /ಆರ್ಟಿಇ) ಆಹಾರಗಳು. ಎರಡನೇ ಘಟಕವು ಎಸ್ಎಂಇಗಳ ನವೀನ / ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ (ವರ್ಗ -2). ಮೂರನೆಯ ಅಂಶವು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಗೆ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ (ವರ್ಗ -3) ಇನ್-ಸ್ಟೋರ್ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್, ಶೆಲ್ಫ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಬಾಡಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಬಲವಾದ ಭಾರತೀಯ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪಿಎಲ್ಐಎಸ್ಎಫ್ ಪಿಐ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಉಳಿತಾಯದಿಂದ, ಆರ್ ಟಿಸಿ / ಆರ್ ಟಿಇ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ರಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಲ್ಐಎಸ್ಎಂಬಿಪಿ) ಯ ಘಟಕವನ್ನು ಸಹ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 10.08.2023 ರಂದು, ಇತರ ವಿಭಾಗಗಳಿಂದ ಉಳಿತಾಯದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ 1000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ರಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ (ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು 2.0) ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಇಒಐ ಅನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಉತ್ಪನ್ನ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯ (ಪಿಎಲ್ಐಎಸ್ಎಫ್ ಪಿಐ) ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 176 ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 7722 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, 1.20 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಮಾರಾಟ ವಹಿವಾಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು 2.50 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬೆಂಬಲಿತ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ 584.30 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನದೊಂದಿಗೆ, ಸುಮಾರು 2.01 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಮಾರಾಟ ವಹಿವಾಟು, 7099 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು 2.36 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಈಗಾಗಲೇ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 22 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 30 ಕಂಪನಿಗಳು ಪಿಎಲ್ಐಎಸ್ಎಂಬಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಚಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅನುಮೋದಿತ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.15 ರಷ್ಟು ರಾಗಿ ಅಂಶವನ್ನು ಬಳಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
(4) "ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ (ಐವೈಎಂ)-2023)" ಅಂಗವಾಗಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು / ಸಾಧನೆಗಳು-
• ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
• ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
• ಪಿಎಲ್ಐಎಸ್ಎಫ್ ಪಿಐ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 8 ದೊಡ್ಡ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು 22 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಕ್ಕಾಗಿ 30 ರಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 1825 ಸಾಲಗಳನ್ನು 91.08 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಪಿಎಂಎಫ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರಾಗಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 19 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ (ಒಡಿಒಪಿ) ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಗಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ 3 ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ರಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 10 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 17 ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 27 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರೋಡ್ ಶೋಗಳು / ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು / ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಮಾಂಡ್ಲಾ (ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ), ಭೋಜ್ ಪುರ (ಬಿಹಾರ), ವಿಜಯನಗರ (ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ), ಆಗ್ರಾ (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ), ಮಧುರೈ (ತಮಿಳುನಾಡು), ನುವಾಪಾಡಾ (ಒಡಿಶಾ), ಮೆಹಬೂಬ್ ನಗರ (ತೆಲಂಗಾಣ), ಜೋಧಪುರ (ರಾಜಸ್ಥಾನ), ಖುಂಟಿ (ಜಾರ್ಖಂಡ್), ತಿರಾಪ್ (ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ), ಅಲ್ಮೋರಾ (ಉತ್ತರಾಖಂಡ್), ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್ (ಕೇರಳ), ಸೂರತ್ (ಗುಜರಾತ್), ಪಾಟ್ನಾ (ಬಿಹಾರ), ಅಹಮದಾಬಾದ್ (ಗುಜರಾತ್), ಚಂಡೀಗಢ, ರಾಯ್ ಪುರ (ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ), ಪುಣೆ (ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ), ಜೈಪುರ (ರಾಜಸ್ಥಾನ), ಕೊಯಮತ್ತೂರು (ರಾಜಸ್ಥಾನ), ಜೈಪುರ (ಕರ್ನಾಟಕ), ಕೋಲ್ಕತಾ (ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ), ಅಮೃತಸರ (ಪಂಜಾಬ್), ಹೈದರಾಬಾದ್ (ತೆಲಂಗಾಣ), ಜಮ್ಮು (ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ), ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ (ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್) ಮತ್ತು ಥಾಣೆ (ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ) ನಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷ 2023 ರ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ.
(5) "ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ (ಐವೈಎಂ)-2023)" ರ ಭಾಗವಾಗಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು / ಸಾಧನೆಗಳು-
• ಸಚಿವಾಲಯವು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 3-5 ರ ನಡುವೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ "ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತ" (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಫ್ಐ) ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಉತ್ಪಾದಕರು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆದಾರರು, ಸಲಕರಣೆ ತಯಾರಕರು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಆಟಗಾರರು, ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್ ಆಟಗಾರರು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ನವೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಕರು, ಆಹಾರ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ ಅವರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೆ ಹೂಡಿಕೆಯ ತಾಣವಾಗಿ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
• ನವದೆಹಲಿಯ ಪರಾಗ್ತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10,000 ಚದರ ಮೀಟರ್ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ತೆರೆದ ಸ್ಥಳಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಸಭಾಂಗಣ ಸಂಖ್ಯೆ 1,2,3,4,5,6 ಮತ್ತು 14 ರ ನೆಲ ಮಹಡಿಗಳಲ್ಲಿ (49,174 ಚದರ ಮೀಟರ್ ವಿಸ್ತೀರ್ಣವನ್ನು ಅಳೆಯಲಾಗಿದೆ) ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಮತ್ತು ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲದೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳು, ಸಚಿವರ ಸಭೆಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಗಳು ನಡೆದವು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಗಣ್ಯರು, ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ಕಂಪನಿಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ನಾಯಕರ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು - ಪ್ರದರ್ಶನ, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಅಧಿವೇಶನಗಳು, ಫುಡ್ ಸ್ಟ್ರೀಟ್, ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಜನಾಂಗೀಯ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ವಿಭಾಗಗಳು - (ಎ) ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು; (ಬಿ) ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನ; (ಸಿ) ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್; (ಡಿ) ತಿನ್ನಲು ಸಿದ್ಧ / ಅಡುಗೆ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧ ಮತ್ತು (ಇ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ.
• ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತ 2023 ಅನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 3 ರಂದು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂನ ಪೂರ್ಣ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಅವರು ಸಭಾಂಗಣ ಸಂಖ್ಯೆ 14 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಎಂಒಎಫ್ ಪಿಐ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಮತ್ತು ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ನವೆಂಬರ್ 5 ರಂದು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತ 2023' ರ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು.
• ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತವು 1200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶಕರು, 90 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, 91 ಜಾಗತಿಕ ಸಿಎಕ್ಸ್ಒಗಳು, 15 ಸಾಗರೋತ್ತರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು 33,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ / ಹೂಡಿಕೆ ಭರವಸೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಂಡಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಉಪ ವಲಯಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಗಳು, ಬಿ 2 ಬಿ, ಬಿ 2 ಜಿ ಸಭೆಗಳು, 47 ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು / ಸೆಮಿನಾರ್ ಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಎಪಿಇಡಿಎ, ಎಂಪಿಇಡಿಎ / ಸರಕು ಮಂಡಳಿಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ರಿವರ್ಸ್ ಖರೀದಿದಾರ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು