Ministry of Food Processing Industries
Year End Review 2023- Achievements & Initiatives of Ministry of Food Processing Industries
Increase of about 73% in sectoral assistance through Ministry budget
Share of processed food exports in agri-exports increased substantially from 13.7% in 2014-15 to 25.6% in 2022-23
Food processing sector is one of the largest employment provider in the organised manufacturing sector with 12.22% employment in the total registered/organised sector
Since Jan 2023, 51,130 loans sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme
Global Food Event “World Food India” (WFI) saw extensive participation from stakeholders across the board, including more than 1200 national and international exhibitors, representatives from 90 countries, 91 Global CXOs, 15 overseas ministerial and business delegations and MoU/ Investment promise of above Rs. 33,000 crore
Series of Millet Roadshows/ conferences/exhibitions organised across 27 districts as part of the celebration of International Millet Year 2023
28 DEC 2023 10:29AM by PIB Delhi
The food processing sector plays an important role in increasing farm income and creating off-farm jobs, reducing post-harvest losses in agriculture and allied sector production through on- and off-farm investments in preservation and processing infrastructure. Accordingly, Ministry of Food Processing Industries has undertaken several initiatives to give impetus to development of food processing sector in the country and has made significant achievements in its schemes during FY 2023-24. The notable achievements over past year are as follows:
1. Increase in sectoral assistance through Ministry budget-
Government of India has allocated B.E. of Rs 3287.65 crore to Ministry for development of Food Processing Sector in year 2023-24, which marks an increase of about 73% from Revised Estimate (R.E) of Rs. 1901.59 crore in 2022-23.
1. Quantum jump in sectoral achievements -
• The Gross Value Added (GVA) of food processing sector has increased from Rs.1.34 lakh Crore in 2014-15 to Rs 2.08 lakh crore in 2021-22.
• The sector has attracted USD 6.185 billion FDI equity inflow during April 2014-March 2023.
• The share of processed food exports in agri-exports has increased substantially from 13.7% in 2014-15 to 25.6% in 2022-23.
• Food processing sector is one of the largest employment provider in the organised manufacturing sector with 12.22% employment in the total registered/organised sector.
1. Achievements under the schemes-
(A)Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY)
• PMKSY was approved with an allocation of Rs. 6,000 crore for the period 2016-20 (extended to 2020-21) for 14th FC cycle and has been approved to be continued after restructuring during 15th FC Cycle with allocation of Rs 4600 Crore.
• Since Jan 2023, So far, a total of 184 projects have been approved under various component schemes of PMKSY and a total of 110 projects have been completed resulting in processing & preservation capacity of 13.19 Lakh MT. The approved projects, on their completion, are expected to leverage investment of Rs 3360 Crore benefiting about 3.85 lakh farmers and are expected to result in more than 0.62 lakh direct/indirect employment.
• In all, so far, a total of 1401 projects have been approved under various component schemes of PMKSY, since their respective dates of launch. Out of these, 832 projects have been completed resulting in processing & preservation capacity of 218.43 Lakh MT. The approved projects, on their completion, are expected to leverage investment of Rs 21217 Crore benefiting about 57 lakh farmers and are expected to result in more than 8.28 lakh direct/indirect employment.
• PMKSY has made a significant positive impact in terms of increase in prices of the agricultural produce at farm gate and reduction in its losses. NABCON's evaluation study report on cold chain projects showed that completion of 70% of the approved projects has shown significant improvement in waste reduction up to 70% in case of fisheries and 85% in case of dairy products.
(B) Pradhan Mantri Micro Food Processing Industries Upgradation Scheme (PMFME)
• Under Atmanirbhar Abhiyaan, the Ministry of Food Processing Industries launched a Centrally Sponsored Scheme named Pradhan Mantri Micro Food Processing Industries in June, 2020 to encourage 'Vocal for Local' in the sector with a total outlay of Rs 10,000 crore in the period of 2020-2025 for this scheme.
• This is the first ever Government scheme for Micro Food Processing enterprises and is targeted to benefit 2 lakh enterprises through credit linked subsidy and adopting the approach of One District One Product.
• Since Jan 2023, a total of 51,130 loans have been sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme, which is highest achievement during any calendar year since launch of the scheme. An amount of Rs 440.42 crore has been released as seed capital assistance to 1.35 Lakh Self Help Group (SHG) members. 4 Incubation Centers have been completed and inaugurated during the period providing product development support to grass-root Micro Enterprises.
• Since the inception of the scheme, so far, a total of 65,094 loans have been sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme to individual beneficiaries, Farmer Producer Organizations (FPOs), Self Help Groups (SHGs) and Producer Cooperative Societies. An amount of Rs 771 crore has been released as seed capital assistance to 2.3 Lakh Self Help Group (SHG) members.
• 76 Incubation Centers have been approved to be set up in ODOP processing lines and allied product lines with an outlay of Rs 205.95 crore.
1. Production-Linked Incentive Scheme for Food Processing Industries (PLISFPI)
• In order to support creation of global food manufacturing champions commensurate with India’s natural resource endowment and support Indian brands of food products in the international markets, Central Sector Scheme- “Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI)” was approved by Union Cabinet on 31.03.2021 with an outlay of Rs. 10,900 crore. The Scheme is being implemented over a six-year period from 2021-22 to 2026-27.
• The components of the Scheme are- Incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/ RTE) foods including Millets based products, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products and Mozzarella Cheese (Category-I). The second component relates to production of Innovative/ Organic products of SMEs (Category-II). The third component relates to support for branding and marketing abroad (Category-III) to incentivise emergence of strong Indian brands for in-store Branding, shelf space renting and marketing. From the savings under PLISFPI, a component for Production Linked Incentives Scheme for Millet Based Products (PLISMBP) was also carved out from the scheme to encourage the use of Millets in RTC/RTE products and incentivizing them under the PLI Scheme to promote its production, value addition and sale.
• On 10.08.2023, the proposal of the Ministry has been approved for inviting EoI for manufacture of Millet-based products (Millets 2.0) with an outlay of Rs. 1000 Crore arising out of the savings from the other segments.
• A total of 176 proposals under different categories of Product Linked Incentive scheme for Food Processing sector (PLISFPI) have been approved so far. The scheme was likely to lead to investment of Rs 7722 Crore, increase in processed food sales turnover worth Rs 1.20 Lakh Crore and generate employment opportunities of 2.50 Lakh. With Incentives of Rs. 584.30 Crore released till date to the supported companies under the scheme, processed food sales turnover of about Rs 2.01 Lakh Crore, investment of Rs 7099 Crore and 2.36 Lakh employment generation has already been achieved through supported projects.
• 30 companies, including 22 MSMEs, are involved in the promotion of Millet based products under PLISMBP. The scheme envisages the use of a minimum of 15% millet content in the approved food products.
(4) Activities/Achievements as part of “International Year of Millets (IYM)-2023)”-
• Shree Anna has been one of the key focus areas of the Ministry in International Year of Millets.
• Ministry has significantly augmented Shree Anna processing & preservation infrastructure through its schemes.
• 30 Millet based proposals for Production linked Incentive with an outlay of Rs 800 Crore, which includes proposals from 8 large entities and 22 MSMEs, have been approved under PLISFPI.
• So far, a total of 1825 loan have been sanctioned amounting Rs. 91.08 Crore for individual millet processing units from various states under PMFME scheme. In addition, Ministry has identified 19 districts with Millet Products as One District One Product (ODOP) under its PMFME scheme and has approved 3 Marketing & Branding proposals for Millet Products. Also, 17 incubation centres have been approved in 10 states having Millet Processing lines.
• Ministry has also organized a series of Millet Roadshows/ conferences/exhibitions across 27 districts spread across the country. Two-day Millet Festival has been organized in districts viz. Mandla (Madhya Pradesh), Bhojpur (Bihar), Vijayanagar (Andhra Pradesh), Agra (Uttar Pradesh), Madhurai (Tamil Nadu), Nuapada (Odisha), Mahabubnagar (Telangana), Jodhpur (Rajasthan), Khunti (Jharkhand), Tirap (Arunachal Pradesh), Almora (Uttarakhand), Palakkad (Kerala), Surat (Gujarat), Patna (Bihar), Ahmedabad (Gujarat), Chandigarh, Raipur (Chhattisgarh), Pune (Maharashtra), Jaipur (Rajasthan), Coimbatore (Tamil Nadu), Mandya (Karnataka), Kolkata (West Bengal), Amritsar (Punjab), Hyderabad (Telangana), Jammu (Jammu & Kashmir), Port Blair (Andaman & Nicobar) and Thane (Maharashtra) as part of the celebration of International Millet Year 2023.
(5) Activities/Achievements as part of “International Year of Millets (IYM)-2023)”-
• Ministry organized a Global Food Event “World Food India” (WFI) during 3-5 November, 2023 at Pragati Maidan, New Delhi. The event provided supportive platform for interaction and synergy between producers, food processors, equipment manufacturers, logistics players, cold chain players, technology providers, Start-up & innovators, food retailors etc., and showcased the country as investment destination for Food Processing including possibilities for Shree Anna.
• The Event was organized in Ground Floors of Halls Nos 1,2,3,4,5,6 & 14 (measuring 49,174 Sq meter of area) apart from open spaces of about 10,000 sq meter area in Paragti Maidan, New Delhi. Technical Sessions, Ministerial Meetings, Industry Roundtables apart from inaugural and valedictory sessions were held in Bharat Mandapam. The event was the one of the biggest congregation of senior government dignitaries, global investors and business leaders of major global and domestic agri-food companies. Key Components of the Events were - Exhibition, Conferences & Knowledge Sessions, Food Street, Sri Anna based activities, Indian ethnic food products and specific pavilion segments focussed on – (a) Fruits and Vegetables; (b) Dairy & Value-added dairy product; (c) Machinery and Packaging; (d) Ready to Eat/ Ready to Cook & (e) Technology and Innovations etc.
• World Food India’ 2023 was inaugurated by Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister in the Plenary Hall of Bharat Mandapam on 3rd Nov 2023. He inaugurated the exhibition in Hall No 14, visited MoFPI pavilion and portions of Technology Pavilion and interacted with select Industry Representatives in the inauguration. Valedictory session of 'World Food India 2023' held on 5th November at Bharat Mandapam was graced by the esteemed presence of the Hon’ble President of India, Smt Droupadi Murmu.
• World Food India had extensive participation from stakeholders across the board, including more than 1200 national and international exhibitors, representatives from 90 countries, 91 Global CXOs, 15 overseas ministerial and business delegations and MoU/ Investment promise of above Rs. 33,000 crore. Different activities like Exhibitions, exclusive pavilions on Technology, Machinery, Sub-sectors etc, B2B, B2G meetings, 47 conferences/seminars were key attractions of the event. Ministry also organized global Reverse Buyer Seller Meet in association with D/o Commerce & its associated bodies i.e. APEDA, MPEDA/Commodity Boards as a part of the Event.

ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ 2023- ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 2014-15 ਵਿੱਚ 13.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 25.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ
ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟਰਡ/ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 12.22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਸੰਗਠਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ
ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੋਂ, ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲੋਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 51,130 ਲੋਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਇਵੈਂਟ “ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ” (ਡਬਲਿਊਐੱਫਆਈ) ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ, 90 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, 91 ਗਲੋਬਲ ਸੀਐਕਸਓਜ਼, 15 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਫ਼ਦ ਤੇ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਐੱਮਓਯੂ/ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਅਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲਟ ਈਅਰ 2023 ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 27 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ/ਕਾਨਫਰੰਸ/ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੀ ਲੜੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
28 DEC 2023 10:29AM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਿਤ ਕਰਨ, ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬਧਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਤਦ ਅਨੁਸਾਰ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਮੰਤਰਾਲੇ ਬਜਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ-
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ 3287.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ 2022-23 ਵਿੱਚ 1901.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ (ਆਰ.ਈ.) ਨਾਲ ਲਗਭਗ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
1. ਖੇਤਰੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਉਛਾਲ –
• ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦਾ ਗ੍ਰੌਸ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ (ਜੀਵੀਏ) 2014-15 ਵਿੱਚ 1.34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ, 2021-22 ਵਿੱਚ, 2.08 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ 2014-ਮਾਰਚ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ 6.185 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਇਕਵਿਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 2014-15 ਵਿੱਚ 13.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 25.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟਰਡ/ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 12.22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਸੰਗਠਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
3. ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ-
(ਏ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ)
• ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਨੂੰ 14ਵੇਂ ਐੱਫਸੀ ਸਾਈਕਲ ਦੇ ਲਈ 2016-20 (2020-21 ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ) ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਘਟਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 184 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕੁੱਲ 110 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ 13.19 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ 3360 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 3.85 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਦਕਾ 0.62 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੱਖ/ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਹੁਣ ਤੱਕ, ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਘਟਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੁੱਲ 1401 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 832 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਦਕਾ 218.43 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ 21217 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 57 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 8.28 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੱਖ/ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਹੈ।
• ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਐੱਨਏਬੀਸੀਓਐਨ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਟਡੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਵਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
(ਬੀ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ) -
• ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ 2020-25 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੂਨ, 2020 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
• ਇਹ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੋਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ 2 ਲੱਖ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਵੰਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੋਂ, ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲੋਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 51,130 ਲੋਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। 1.35 ਲੱਖ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੀਜ ਪੂੰਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 440.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 4 ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਮਾਈਕਰੋ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਹੁਣ ਤੱਕ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ), ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲੋਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਘਟਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 65,094 ਲੋਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 2.3 ਲੱਖ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੀਜ ਪੂੰਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 771 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• 205.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਓਡੀਓਪੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ 76 ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(ਸੀ) ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਫਪੀਆਈ) -
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਐਂਡਾਉਮੈਂਟ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ- “ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਫਪੀਆਈ)” ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ 10,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 2021-22 ਤੋਂ 2026-27 ਤੱਕ ਛੇ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਘਟਕ ਹਨ- ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਮੁੜ-ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ, ਜਿਵੇਂ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ/ਖਾਣੇ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ (ਆਰਟੀਸੀ/ਆਰਟੀਈ) ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਮੋਜ਼ਰੇੱਲਾ ਚੀਜ਼ (ਸ਼੍ਰੇਣੀ-I) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਘਟਕ ਐੱਸਐੱਮਈ (ਸ਼੍ਰੇਣੀ-II) ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ/ਓਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਤੀਸਰਾ ਘਟਕ ਇਨ-ਸਟੋਰ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਸ਼ੈਲਫ ਸਪੇਸ ਰੇਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ (ਸ਼੍ਰੇਣੀ-III) ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਫਪੀਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਚਤ ਨਾਲ, ਆਰਟੀਸੀ/ਆਰਟੀਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਮਬੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
• 10 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ, 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਮਿਲਟਸ 2.0) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਈਓਆਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ (ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਫਪੀਆਈ) ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 176 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 7722 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼, 1.20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ 2.50 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਰਥਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 584.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਮਰਥਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 2.01 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਸੇਲਸ ਟਰਨਓਵਰ, 7099 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ 2.36 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
• 22 ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਹਿਤ 30 ਕੰਪਨੀਆਂ ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਮਬੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮੋਦਿਤ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(4) “ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਫ਼ ਮਿਲਟਸ (ਆਈਵਾਈਐੱਮ)-2023 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਉਪਲਬਧੀਆਂ”
• ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਫ ਮਿਲਟਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਫਪੀਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਲਈ 30 ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 8 ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 22 ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ, 91.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ 1825 ਲੋਨ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਨਿਜੀ ਮਿਲਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਾਲੇ 19 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓਡੀਓਪੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ 3 ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਮਿਲਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਵਾਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 27 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ/ਕਾਨਫਰੰਸ/ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲਟ ਈਅਰ 2023 ਉਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਮੰਡਲਾ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਭੋਜਪੁਰ (ਬਿਹਾਰ), ਵਿਜੈਨਗਰ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਆਗਰਾ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਮਧੁਰਾਈ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ), ਆਪਾੜਾ (ਓਡੀਸ਼ਾ), ਮਹਿਬੂਬਨਗਰ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ), ਜੋਧਪੁਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ), ਖੂੰਟੀ (ਝਾਰਖੰਡ), ਤਿਰਪ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਅਲਮੋਡਾ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ), ਪਲੱਕੜ (ਕੇਰਲ), ਸੂਰਤ (ਗੁਜਰਾਤ), ਪਟਨਾ (ਬਿਹਾਰ), ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ (ਗੁਜਰਾਤ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਰਾਏਪੁਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਪੁਣੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਜੈਪੁਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ), ਕੋਯੰਬਟੂਰ (ਤਮਿਲ), ਮਾਂਡਯਾ (ਕਰਨਾਟਕ), ਕੋਲਕਾਤਾ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ), ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ (ਪੰਜਾਬ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ), ਜੰਮੂ (ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ), ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ (ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ) ਅਤੇ ਠਾਣੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ)।
(5) “ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਫ ਮਿਲਟਸ (ਆਈਵਾਈਐੱਮ)- 2023 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਉਪਲਬਧੀਆਂ-”
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 3-5 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਇਵੈਂਟ “ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ” (ਡਬਲਿਊਐੱਫਆਈ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਰਸ, ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਫੂਡ ਰਿਟੇਲਰਸ ਆਦਿ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਡੇਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
• ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖੁੱਲੇ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹਾਲ ਨੰਬਰ 1,2,3,4,5,6 ਅਤੇ 14 (49,174 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਖੇਤਰ) ਦੇ ਭੂਤਲ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨਸ, ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀਅਲ ਮੀਟਿੰਗਸ, ਉਦਯੋਗ ਰਾਉਂਡਟੇਬਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਪਤਵੰਤਿਆਂ, ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਟੋਪ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਭਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਘਟਕ ਸਨ- ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ, ਫੂਡ ਸਟ੍ਰੀਟ, ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਐਥਨਿਕ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮੰਡਪ ਖੰਡ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫੋਕਸ ਸੀ- (ਏ) ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ; (ਬੀ) ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟ; (ਸੀ) ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ; (ਡੀ) ਖਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ/ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਅਤੇ (ਈ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਆਦਿ ‘ਤੇ।
• ‘ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ’ 2023 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 3 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਦੇ ਪਲੇਨਰੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਨੰਬਰ 14 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਮੰਡਪ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਡਪ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। 5 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ 2023’ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਰਹੀ।
• ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ, 90 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, 91 ਗਲੋਬਲ ਸੀਐਕਸਓਜ਼, 15 ਓਵਰਸੀਜ਼ ਮਿਲਿਸਟ੍ਰੀਅਲ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ/ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਅਦੇ ਦਾ ਸੌਦਾ ਹੋਇਆ। ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਡਪ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਬੀ2ਬੀ, ਬੀ2ਜੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, 47 ਕਾਨਫਰੰਸ/ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਕਾਵਾਂ ਯਾਨੀ ਏਪੀਡਾ, ਐੱਮਪੀਈਡੀਏ/ਕਮੋਡਿਟੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਰਿਵਰਸ ਬਾਇਰ ਸੈਲਰ ਮੀਟ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।