Ministry of Food Processing Industries
Year End Review 2023- Achievements & Initiatives of Ministry of Food Processing Industries
Increase of about 73% in sectoral assistance through Ministry budget
Share of processed food exports in agri-exports increased substantially from 13.7% in 2014-15 to 25.6% in 2022-23
Food processing sector is one of the largest employment provider in the organised manufacturing sector with 12.22% employment in the total registered/organised sector
Since Jan 2023, 51,130 loans sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme
Global Food Event “World Food India” (WFI) saw extensive participation from stakeholders across the board, including more than 1200 national and international exhibitors, representatives from 90 countries, 91 Global CXOs, 15 overseas ministerial and business delegations and MoU/ Investment promise of above Rs. 33,000 crore
Series of Millet Roadshows/ conferences/exhibitions organised across 27 districts as part of the celebration of International Millet Year 2023
28 DEC 2023 10:29AM by PIB Delhi
The food processing sector plays an important role in increasing farm income and creating off-farm jobs, reducing post-harvest losses in agriculture and allied sector production through on- and off-farm investments in preservation and processing infrastructure. Accordingly, Ministry of Food Processing Industries has undertaken several initiatives to give impetus to development of food processing sector in the country and has made significant achievements in its schemes during FY 2023-24. The notable achievements over past year are as follows:
1. Increase in sectoral assistance through Ministry budget-
Government of India has allocated B.E. of Rs 3287.65 crore to Ministry for development of Food Processing Sector in year 2023-24, which marks an increase of about 73% from Revised Estimate (R.E) of Rs. 1901.59 crore in 2022-23.
1. Quantum jump in sectoral achievements -
• The Gross Value Added (GVA) of food processing sector has increased from Rs.1.34 lakh Crore in 2014-15 to Rs 2.08 lakh crore in 2021-22.
• The sector has attracted USD 6.185 billion FDI equity inflow during April 2014-March 2023.
• The share of processed food exports in agri-exports has increased substantially from 13.7% in 2014-15 to 25.6% in 2022-23.
• Food processing sector is one of the largest employment provider in the organised manufacturing sector with 12.22% employment in the total registered/organised sector.
1. Achievements under the schemes-
(A)Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY)
• PMKSY was approved with an allocation of Rs. 6,000 crore for the period 2016-20 (extended to 2020-21) for 14th FC cycle and has been approved to be continued after restructuring during 15th FC Cycle with allocation of Rs 4600 Crore.
• Since Jan 2023, So far, a total of 184 projects have been approved under various component schemes of PMKSY and a total of 110 projects have been completed resulting in processing & preservation capacity of 13.19 Lakh MT. The approved projects, on their completion, are expected to leverage investment of Rs 3360 Crore benefiting about 3.85 lakh farmers and are expected to result in more than 0.62 lakh direct/indirect employment.
• In all, so far, a total of 1401 projects have been approved under various component schemes of PMKSY, since their respective dates of launch. Out of these, 832 projects have been completed resulting in processing & preservation capacity of 218.43 Lakh MT. The approved projects, on their completion, are expected to leverage investment of Rs 21217 Crore benefiting about 57 lakh farmers and are expected to result in more than 8.28 lakh direct/indirect employment.
• PMKSY has made a significant positive impact in terms of increase in prices of the agricultural produce at farm gate and reduction in its losses. NABCON's evaluation study report on cold chain projects showed that completion of 70% of the approved projects has shown significant improvement in waste reduction up to 70% in case of fisheries and 85% in case of dairy products.
(B) Pradhan Mantri Micro Food Processing Industries Upgradation Scheme (PMFME)
• Under Atmanirbhar Abhiyaan, the Ministry of Food Processing Industries launched a Centrally Sponsored Scheme named Pradhan Mantri Micro Food Processing Industries in June, 2020 to encourage 'Vocal for Local' in the sector with a total outlay of Rs 10,000 crore in the period of 2020-2025 for this scheme.
• This is the first ever Government scheme for Micro Food Processing enterprises and is targeted to benefit 2 lakh enterprises through credit linked subsidy and adopting the approach of One District One Product.
• Since Jan 2023, a total of 51,130 loans have been sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme, which is highest achievement during any calendar year since launch of the scheme. An amount of Rs 440.42 crore has been released as seed capital assistance to 1.35 Lakh Self Help Group (SHG) members. 4 Incubation Centers have been completed and inaugurated during the period providing product development support to grass-root Micro Enterprises.
• Since the inception of the scheme, so far, a total of 65,094 loans have been sanctioned under the credit linked subsidy component of the PMFME scheme to individual beneficiaries, Farmer Producer Organizations (FPOs), Self Help Groups (SHGs) and Producer Cooperative Societies. An amount of Rs 771 crore has been released as seed capital assistance to 2.3 Lakh Self Help Group (SHG) members.
• 76 Incubation Centers have been approved to be set up in ODOP processing lines and allied product lines with an outlay of Rs 205.95 crore.
1. Production-Linked Incentive Scheme for Food Processing Industries (PLISFPI)
• In order to support creation of global food manufacturing champions commensurate with India’s natural resource endowment and support Indian brands of food products in the international markets, Central Sector Scheme- “Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI)” was approved by Union Cabinet on 31.03.2021 with an outlay of Rs. 10,900 crore. The Scheme is being implemented over a six-year period from 2021-22 to 2026-27.
• The components of the Scheme are- Incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/ RTE) foods including Millets based products, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products and Mozzarella Cheese (Category-I). The second component relates to production of Innovative/ Organic products of SMEs (Category-II). The third component relates to support for branding and marketing abroad (Category-III) to incentivise emergence of strong Indian brands for in-store Branding, shelf space renting and marketing. From the savings under PLISFPI, a component for Production Linked Incentives Scheme for Millet Based Products (PLISMBP) was also carved out from the scheme to encourage the use of Millets in RTC/RTE products and incentivizing them under the PLI Scheme to promote its production, value addition and sale.
• On 10.08.2023, the proposal of the Ministry has been approved for inviting EoI for manufacture of Millet-based products (Millets 2.0) with an outlay of Rs. 1000 Crore arising out of the savings from the other segments.
• A total of 176 proposals under different categories of Product Linked Incentive scheme for Food Processing sector (PLISFPI) have been approved so far. The scheme was likely to lead to investment of Rs 7722 Crore, increase in processed food sales turnover worth Rs 1.20 Lakh Crore and generate employment opportunities of 2.50 Lakh. With Incentives of Rs. 584.30 Crore released till date to the supported companies under the scheme, processed food sales turnover of about Rs 2.01 Lakh Crore, investment of Rs 7099 Crore and 2.36 Lakh employment generation has already been achieved through supported projects.
• 30 companies, including 22 MSMEs, are involved in the promotion of Millet based products under PLISMBP. The scheme envisages the use of a minimum of 15% millet content in the approved food products.
(4) Activities/Achievements as part of “International Year of Millets (IYM)-2023)”-
• Shree Anna has been one of the key focus areas of the Ministry in International Year of Millets.
• Ministry has significantly augmented Shree Anna processing & preservation infrastructure through its schemes.
• 30 Millet based proposals for Production linked Incentive with an outlay of Rs 800 Crore, which includes proposals from 8 large entities and 22 MSMEs, have been approved under PLISFPI.
• So far, a total of 1825 loan have been sanctioned amounting Rs. 91.08 Crore for individual millet processing units from various states under PMFME scheme. In addition, Ministry has identified 19 districts with Millet Products as One District One Product (ODOP) under its PMFME scheme and has approved 3 Marketing & Branding proposals for Millet Products. Also, 17 incubation centres have been approved in 10 states having Millet Processing lines.
• Ministry has also organized a series of Millet Roadshows/ conferences/exhibitions across 27 districts spread across the country. Two-day Millet Festival has been organized in districts viz. Mandla (Madhya Pradesh), Bhojpur (Bihar), Vijayanagar (Andhra Pradesh), Agra (Uttar Pradesh), Madhurai (Tamil Nadu), Nuapada (Odisha), Mahabubnagar (Telangana), Jodhpur (Rajasthan), Khunti (Jharkhand), Tirap (Arunachal Pradesh), Almora (Uttarakhand), Palakkad (Kerala), Surat (Gujarat), Patna (Bihar), Ahmedabad (Gujarat), Chandigarh, Raipur (Chhattisgarh), Pune (Maharashtra), Jaipur (Rajasthan), Coimbatore (Tamil Nadu), Mandya (Karnataka), Kolkata (West Bengal), Amritsar (Punjab), Hyderabad (Telangana), Jammu (Jammu & Kashmir), Port Blair (Andaman & Nicobar) and Thane (Maharashtra) as part of the celebration of International Millet Year 2023.
(5) Activities/Achievements as part of “International Year of Millets (IYM)-2023)”-
• Ministry organized a Global Food Event “World Food India” (WFI) during 3-5 November, 2023 at Pragati Maidan, New Delhi. The event provided supportive platform for interaction and synergy between producers, food processors, equipment manufacturers, logistics players, cold chain players, technology providers, Start-up & innovators, food retailors etc., and showcased the country as investment destination for Food Processing including possibilities for Shree Anna.
• The Event was organized in Ground Floors of Halls Nos 1,2,3,4,5,6 & 14 (measuring 49,174 Sq meter of area) apart from open spaces of about 10,000 sq meter area in Paragti Maidan, New Delhi. Technical Sessions, Ministerial Meetings, Industry Roundtables apart from inaugural and valedictory sessions were held in Bharat Mandapam. The event was the one of the biggest congregation of senior government dignitaries, global investors and business leaders of major global and domestic agri-food companies. Key Components of the Events were - Exhibition, Conferences & Knowledge Sessions, Food Street, Sri Anna based activities, Indian ethnic food products and specific pavilion segments focussed on – (a) Fruits and Vegetables; (b) Dairy & Value-added dairy product; (c) Machinery and Packaging; (d) Ready to Eat/ Ready to Cook & (e) Technology and Innovations etc.
• World Food India’ 2023 was inaugurated by Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister in the Plenary Hall of Bharat Mandapam on 3rd Nov 2023. He inaugurated the exhibition in Hall No 14, visited MoFPI pavilion and portions of Technology Pavilion and interacted with select Industry Representatives in the inauguration. Valedictory session of 'World Food India 2023' held on 5th November at Bharat Mandapam was graced by the esteemed presence of the Hon’ble President of India, Smt Droupadi Murmu.
• World Food India had extensive participation from stakeholders across the board, including more than 1200 national and international exhibitors, representatives from 90 countries, 91 Global CXOs, 15 overseas ministerial and business delegations and MoU/ Investment promise of above Rs. 33,000 crore. Different activities like Exhibitions, exclusive pavilions on Technology, Machinery, Sub-sectors etc, B2B, B2G meetings, 47 conferences/seminars were key attractions of the event. Ministry also organized global Reverse Buyer Seller Meet in association with D/o Commerce & its associated bodies i.e. APEDA, MPEDA/Commodity Boards as a part of the Event.

ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વર્ષના અંતની સમીક્ષા 2023- ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયની સિદ્ધિઓ અને પહેલ
મંત્રાલયના બજેટ દ્વારા ક્ષેત્રીય સહાયમાં લગભગ 73%નો વધારો
કૃષિ-નિકાસમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસનો હિસ્સો 2014-15માં 13.7% થી વધીને 2022-23માં 25.6% થયો
કુલ નોંધાયેલા/સંગઠિત ક્ષેત્રમાં 12.22% રોજગાર સાથે સંગઠિત ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્ર સૌથી મોટા રોજગાર પ્રદાતાઓમાંનું એક છે
જાન્યુઆરી 2023 થી, PMFME યોજનાના ક્રેડિટ લિંક્ડ સબસિડી ઘટક હેઠળ 51,130 લોન મંજૂર કરવામાં આવી
ગ્લોબલ ફૂડ ઈવેન્ટ "વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા" (WFI) માં 1200 થી વધુ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શકો, 90 દેશોના પ્રતિનિધિઓ, 91 વૈશ્વિક CXOs, 15 વિદેશી મંત્રી અને વ્યાપારી પ્રતિનિધિમંડળો અને 33,000 કરોડથી વધુના એમઓયુ/રોકાણના વચનો સહિત સમગ્ર બોર્ડના હિતધારકોની વ્યાપક ભાગીદારી જોવા મળી હતી
આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ 2023 ની ઉજવણીના ભાગરૂપે 27 જિલ્લાઓમાં આયોજિત મિલેટ રોડ શો/કોન્ફરન્સ/પ્રદર્શનોની શ્રેણી
28 DEC 2023 10:29AM by PIB Ahmedabad
ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટર ખેતીની આવક વધારવામાં અને ખેતી સિવાયની નોકરીઓનું સર્જન કરવા, ખેતી અને સંલગ્ન ક્ષેત્રના ઉત્પાદનમાં લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવામાં અને જાળવણી અને પ્રોસેસિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ખેતરમાં અને બહારના રોકાણો દ્વારા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તદનુસાર, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલયે દેશમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરના વિકાસને વેગ આપવા માટે ઘણી પહેલ હાથ ધરી છે અને નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન તેની યોજનાઓમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ મેળવી છે. પાછલા વર્ષમાં નોંધનીય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે.
1. મંત્રાલયના બજેટ દ્વારા ક્ષેત્રીય સહાયમાં વધારો-
ભારત સરકારે B.E. વર્ષ 2023-24માં ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરના વિકાસ માટે મંત્રાલયને રૂ. 3287.65 કરોડ, જે 2022-23માં 1901.59 કરોડ રૂપિયાના સુધારેલા અંદાજ (R.E) કરતાં લગભગ 73% નો વધારો દર્શાવે છે.
1. ક્ષેત્રીય સિદ્ધિઓમાં ક્વોન્ટમ જમ્પ -
• ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરનું ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA) 2014-15માં રૂ.1.34 લાખ કરોડથી વધીને 2021-22માં રૂ.2.08 લાખ કરોડ થયું છે.
• એપ્રિલ 2014-માર્ચ 2023 દરમિયાન આ ક્ષેત્રે USD 6.185 બિલિયન FDI ઇક્વિટી ઇનફ્લો આકર્ષ્યો છે.
• કૃષિ-નિકાસમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસનો હિસ્સો 2014-15માં 13.7% થી વધીને 2022-23માં 25.6% થયો છે.
• કુલ નોંધાયેલા/સંગઠિત ક્ષેત્રમાં 12.22% રોજગાર સાથે ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્ર સંગઠિત ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં સૌથી મોટા રોજગાર પ્રદાતાઓમાંનું એક છે.
1. યોજનાઓ હેઠળની સિદ્ધિઓ-
(A)પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY)
• PMKSY ને રૂ. 6,000 કરોડની ફાળવણી સાથે મંજૂર કરવામાં આવ્યું હતું. 14મી એફસી સાયકલ માટે 2016-20ના સમયગાળા માટે (2020-21 સુધી વિસ્તૃત) અને રૂ. 4600 કરોડની ફાળવણી સાથે 15મી એફસી સાયકલ દરમિયાન પુનઃરચના પછી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• જાન્યુઆરી 2023 થી, અત્યાર સુધીમાં, PMKSY ની વિવિધ ઘટક યોજનાઓ હેઠળ કુલ 184 પ્રોજેક્ટ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે અને કુલ 110 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે જેના પરિણામે 13.19 લાખ MT ની પ્રક્રિયા અને જાળવણી ક્ષમતા છે. મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ, તેમની પૂર્ણતા પર, આશરે 3.85 લાખ ખેડૂતોને લાભ આપતા રૂ. 3360 કરોડના રોકાણનો લાભ લેવાની અપેક્ષા છે અને તેના પરિણામે 0.62 લાખથી વધુ પ્રત્યક્ષ/પરોક્ષ રોજગાર થવાની અપેક્ષા છે.
• કુલ મળીને, અત્યાર સુધીમાં, PMKSY ની વિવિધ ઘટક યોજનાઓ હેઠળ કુલ 1401 પ્રોજેક્ટ્સને તેમની સંબંધિત લોંચની તારીખથી મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમાંથી 832 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે જેના પરિણામે 218.43 લાખ મેટ્રિક ટનની પ્રક્રિયા અને જાળવણી ક્ષમતા છે. મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ, તેમની પૂર્ણતા પર, આશરે 57 લાખ ખેડૂતોને લાભ આપતા રૂ. 21217 કરોડના રોકાણનો લાભ લેવાની અપેક્ષા છે અને તેના પરિણામે 8.28 લાખથી વધુ પ્રત્યક્ષ/પરોક્ષ રોજગાર થવાની અપેક્ષા છે.
• PMKSY એ ફાર્મ ગેટ પર કૃષિ પેદાશોના ભાવમાં વધારો અને તેના નુકસાનમાં ઘટાડો કરવાના સંદર્ભમાં નોંધપાત્ર હકારાત્મક અસર કરી છે. કોલ્ડ ચેઇન પ્રોજેક્ટ્સ પર NABCON ના મૂલ્યાંકન અભ્યાસ અહેવાલ દર્શાવે છે કે મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાંથી 70% પૂર્ણ થવાથી માછીમારીના કિસ્સામાં 70% અને ડેરી ઉત્પાદનોના કિસ્સામાં 85% સુધીનો કચરો ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર સુધારો જોવા મળ્યો છે.
(બી) પ્રધાન મંત્રી માઈક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ અપગ્રેડેશન સ્કીમ (PMFME) –
• આત્મનિર્ભર અભિયાન હેઠળ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ મંત્રાલયે જૂન, 2020માં 'વૉકલ ફોર લોકલ'ને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પ્રધાન મંત્રી માઈક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ નામની કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજના શરૂ કરી હતી, જેમાં આ યોજના માટે 2020-2025ના સમયગાળામાં કુલ રૂ. 10,000 કરોડના ખર્ચ સાથે.
• માઈક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઈઝ માટે આ પહેલી સરકારી સ્કીમ છે અને ક્રેડિટ લિન્ક્ડ સબસિડી દ્વારા અને વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટનો અભિગમ અપનાવીને 2 લાખ એન્ટરપ્રાઈઝને લાભ આપવાનું લક્ષ્ય છે.
• જાન્યુઆરી 2023 થી, PMFME યોજનાના ક્રેડિટ લિંક્ડ સબસિડી ઘટક હેઠળ કુલ 51,130 લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે, જે યોજના શરૂ થયા પછી કોઈપણ કેલેન્ડર વર્ષ દરમિયાન સૌથી વધુ સિદ્ધિ છે. 1.35 લાખ સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ (SHG) સભ્યોને બીજ મૂડી સહાય તરીકે રૂ. 440.42 કરોડની રકમ બહાર પાડવામાં આવી છે. ગ્રાસ-રૂટ માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝિસને ઉત્પાદન વિકાસ સહાય પૂરી પાડતા સમયગાળા દરમિયાન 4 ઇન્ક્યુબેશન કેન્દ્રો પૂર્ણ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યા છે.
• યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં, વ્યક્તિગત લાભાર્થીઓ, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO), સ્વસહાય જૂથો (SHGs) અને ઉત્પાદક સહકારી મંડળીઓને PMFME યોજનાના ક્રેડિટ લિંક્ડ સબસિડી ઘટક હેઠળ કુલ 65,094 લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે. 2.3 લાખ સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ (SHG) સભ્યોને બીજ મૂડી સહાય તરીકે રૂ. 771 કરોડની રકમ બહાર પાડવામાં આવી છે.
• રૂ. 205.95 કરોડના ખર્ચ સાથે ODOP પ્રોસેસિંગ લાઇન અને સંલગ્ન પ્રોડક્ટ લાઇનમાં 76 ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરો સ્થાપવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
(સી) ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (PLISFPI) માટે ઉત્પાદન-લિંક્ડ પ્રોત્સાહક યોજના –
• ભારતના પ્રાકૃતિક સંસાધનોના અનુરૂપ વૈશ્વિક ફૂડ મેન્યુફેક્ચરિંગ ચેમ્પિયન્સના નિર્માણને ટેકો આપવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ખાદ્ય ઉત્પાદનોની ભારતીય બ્રાન્ડ્સને ટેકો આપવા માટે, કેન્દ્રીય કેબિનેટ દ્વારા કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના- "ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ પ્રોત્સાહક યોજના (PLISFPI)" 31.03.2021 ના રોજ રૂ. 10,900 કરોડ ને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ યોજના 2021-22 થી 2026-27 સુધીના છ વર્ષના સમયગાળામાં લાગુ કરવામાં આવી રહી છે.
• આ યોજનાના ઘટકો છે- ચાર મુખ્ય ખાદ્ય ઉત્પાદનોના સેગમેન્ટના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું. બાજરી આધારિત ઉત્પાદનો, પ્રોસેસ્ડ ફળો અને શાકભાજી, મરીન પ્રોડક્ટ્સ અને મોઝેરેલા ચીઝ (કેટેગરી-I) સહિત રાંધવા માટે તૈયાર/ ખાવા માટે તૈયાર (RTC/ RTE) ખોરાક. બીજો ઘટક SMEs (કેટેગરી-II) ના નવીન/ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત છે. ત્રીજો ઘટક વિદેશમાં બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ (કેટેગરી-III) માટે સપોર્ટ સાથે સંબંધિત છે જેથી સ્ટોરમાં બ્રાન્ડિંગ, શેલ્ફ સ્પેસ ભાડે આપવા અને માર્કેટિંગ માટે મજબૂત ભારતીય બ્રાન્ડના ઉદભવને પ્રોત્સાહન મળે. PLISFPI હેઠળ બચતમાંથી, RTC/RTE ઉત્પાદનોમાં બાજરીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા અને તેના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કરવા PLI યોજના હેઠળ તેમને પ્રોત્સાહિત કરવા યોજનામાંથી ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ્સ સ્કીમ (PLISMBP) માટે એક ઘટક પણ બનાવવામાં આવ્યો હતો, મૂલ્યવર્ધન અને વેચાણ.
• 10.08.2023 ના રોજ, મંત્રાલયની દરખાસ્તને રૂ. 1000 કરોડના ખર્ચ સાથે બાજરી આધારિત ઉત્પાદનો (બાજરી 2.0) ના ઉત્પાદન માટે EoI આમંત્રિત કરવા માટે મંજૂર કરવામાં આવી છે. અન્ય વિભાગોમાંથી બચતમાંથી ઉદ્ભવે છે.
• ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટર (PLISFPI) માટે પ્રોડક્ટ લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમની વિવિધ શ્રેણીઓ હેઠળ કુલ 176 દરખાસ્તોને અત્યાર સુધીમાં મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ યોજના રૂ. 7722 કરોડનું રોકાણ, રૂ. 1.20 લાખ કરોડના પ્રોસેસ્ડ ફૂડના વેચાણના ટર્નઓવરમાં વધારો અને 2.50 લાખની રોજગારીની તકો ઊભી કરે તેવી શક્યતા હતી. ના પ્રોત્સાહનો સાથે રૂ. 584.30 કરોડ આ યોજના હેઠળ સમર્થિત કંપનીઓને આજ સુધીમાં જારી કરવામાં આવ્યા છે, લગભગ રૂ. 2.01 લાખ કરોડનું પ્રોસેસ્ડ ફૂડ વેચાણનું ટર્નઓવર, રૂ. 7099 કરોડનું રોકાણ અને 2.36 લાખ રોજગાર સર્જન સમર્થિત પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા પહેલેથી જ હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે.
• 22 MSME સહિત 30 કંપનીઓ PLISMBP હેઠળ મિલેટ આધારિત ઉત્પાદનોના પ્રચારમાં સામેલ છે. આ યોજના માન્ય ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં બાજરીની ઓછામાં ઓછી 15% સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવાની કલ્પના કરે છે.
(4) ઇન્ટરનેશનલ યર ઓફ મિલેટ્સ (IYM)-2023)ના ભાગરૂપે પ્રવૃત્તિઓ/સિદ્ધિઓ-
• શ્રી અન્ના એ બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષમાં મંત્રાલયના મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્રોમાંનું એક છે.
• મંત્રાલયે તેની યોજનાઓ દ્વારા શ્રી અન્ના પ્રોસેસિંગ અને પ્રિઝર્વેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે.
• PLISFPI હેઠળ 8 મોટી સંસ્થાઓ અને 22 MSMEની દરખાસ્તોનો સમાવેશ કરતી રૂ. 800 કરોડના ખર્ચ સાથે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ માટેની 30 મિલેટ આધારિત દરખાસ્તોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• અત્યાર સુધીમાં રૂ. 91.08 કરોડ ની કુલ 1825 લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે. PMFME યોજના હેઠળ વિવિધ રાજ્યોમાંથી વ્યક્તિગત બાજરી પ્રોસેસિંગ એકમો માટે. વધુમાં, મંત્રાલયે તેની PMFME યોજના હેઠળ બાજરી ઉત્પાદનો ધરાવતા 19 જિલ્લાઓને વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) તરીકે ઓળખ્યા છે અને બાજરી ઉત્પાદનો માટે 3 માર્કેટિંગ અને બ્રાન્ડિંગ દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી છે. ઉપરાંત, મિલેટ પ્રોસેસિંગ લાઇન ધરાવતા 10 રાજ્યોમાં 17 ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• મંત્રાલયે દેશભરમાં ફેલાયેલા 27 જિલ્લાઓમાં મિલેટ રોડ શો/કોન્ફરન્સ/પ્રદર્શનોની શ્રેણીનું પણ આયોજન કર્યું છે. જિલ્લાઓમાં બે દિવસીય મિલેટ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. મંડલા (મધ્યપ્રદેશ), ભોજપુર (બિહાર), વિજયનગર (આંધ્રપ્રદેશ), આગ્રા (ઉત્તર પ્રદેશ), મધુરાઈ (તામિલનાડુ), નુઆપાડા (ઓડિશા), મહબૂબનગર (તેલંગાણા), જોધપુર (રાજસ્થાન), ખુંટી (ઝારખંડ), તિરાપ (અરુણાચલ પ્રદેશ), અલ્મોરા (ઉત્તરાખંડ), પલક્કડ (કેરળ), સુરત (ગુજરાત), પટના (બિહાર), અમદાવાદ (ગુજરાત), ચંદીગઢ, રાયપુર (છત્તીસગઢ), પુણે (મહારાષ્ટ્ર), જયપુર (રાજસ્થાન), કોઈમ્બતુર (તમિલ) આંતરરાષ્ટ્રીય ઉજવણીના ભાગરૂપે નાડુ), માંડ્યા (કર્ણાટક), કોલકાતા (પશ્ચિમ બંગાળ), અમૃતસર (પંજાબ), હૈદરાબાદ (તેલંગાણા), જમ્મુ (જમ્મુ અને કાશ્મીર), પોર્ટ બ્લેર (આંદામાન અને નિકોબાર) અને થાણે (મહારાષ્ટ્ર) બાજરી વર્ષ 2023.
(5) ઇન્ટરનેશનલ યર ઑફ મિલેટ્સ (IYM)-2023)ના ભાગરૂપે પ્રવૃત્તિઓ/સિદ્ધિઓ-
• મંત્રાલયે નવી દિલ્હીના પ્રગતિ મેદાન ખાતે 3-5 નવેમ્બર, 2023 દરમિયાન વૈશ્વિક ફૂડ ઈવેન્ટ વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા (WFI)નું આયોજન કર્યું હતું. આ ઈવેન્ટે શ્રી અન્ન માટે શક્યતાઓ, ઉત્પાદકો, ફૂડ પ્રોસેસર્સ, ઈક્વિપમેન્ટ ઉત્પાદકો, લોજિસ્ટિક્સ પ્લેયર્સ, કોલ્ડ ચેઈન પ્લેયર્સ, ટેક્નોલોજી પ્રોવાઈડર્સ, સ્ટાર્ટ-અપ અને ઈનોવેટર્સ, ફૂડ રિટેલર્સ વગેરે વચ્ચે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા અને સિનર્જી માટે સહાયક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું અને દેશને ફૂડ પ્રોસેસિંગ માટે રોકાણના સ્થળ તરીકે દર્શાવ્યું હતું.
• આ કાર્યક્રમનું આયોજન નવી દિલ્હીના પરગતિ મેદાનમાં લગભગ 10,000 ચોરસ મીટર વિસ્તારની ખુલ્લી જગ્યાઓ સિવાય હોલ નંબર 1,2,3,4,5,6 અને 14 (49,174 ચોરસ મીટર વિસ્તાર)ના ગ્રાઉન્ડ ફ્લોરમાં કરવામાં આવ્યું હતું. ભારત મંડપમમાં ઉદ્ઘાટન અને સમાપન સત્રો સિવાય ટેકનિકલ સત્રો, મંત્રીમંડળની બેઠકો, ઉદ્યોગ રાઉન્ડ ટેબલો યોજાયા હતા. આ ઇવેન્ટ વરિષ્ઠ સરકારી મહાનુભાવો, વૈશ્વિક રોકાણકારો અને મોટી વૈશ્વિક અને સ્થાનિક કૃષિ-ફૂડ કંપનીઓના બિઝનેસ લીડર્સનું સૌથી મોટું મંડળ હતું. ઇવેન્ટ્સના મુખ્ય ઘટકો હતા - પ્રદર્શન, પરિષદો અને જ્ઞાન સત્રો, ફૂડ સ્ટ્રીટ, શ્રી અન્ના આધારિત પ્રવૃત્તિઓ, ભારતીય વંશીય ખાદ્ય ઉત્પાદનો અને વિશિષ્ટ પેવેલિયન સેગમેન્ટ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું - (a) ફળો અને શાકભાજી; (b) ડેરી અને મૂલ્યવર્ધિત ડેરી ઉત્પાદન; (c) મશીનરી અને પેકેજિંગ; (d) ખાવા માટે તૈયાર/ રાંધવા માટે તૈયાર અને (e) ટેકનોલોજી અને નવીનતાઓ વગેરે.
• વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા' 2023 નું ઉદ્ઘાટન માનનીય વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 3જી નવેમ્બર 2023 ના રોજ ભારત મંડપમના પ્લેનરી હોલમાં કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે હોલ નંબર 14 માં પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, MoFPI પેવેલિયન અને ટેક્નોલોજી પેવેલિયનના ભાગોની મુલાકાત લીધી અને પસંદગીના લોકો સાથે વાતચીત કરી. ઉદ્ઘાટનમાં ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ. ભારત મંડપમ ખાતે 5મી નવેમ્બરે આયોજિત 'વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા 2023' ના વિદાય સત્રને ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુની આદરણીય ઉપસ્થિતિ દ્વારા આદરવામાં આવ્યું હતું.
• વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયાએ 1200 થી વધુ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શકો, 90 દેશોના પ્રતિનિધિઓ, 91 વૈશ્વિક સીએક્સઓ, 15 વિદેશી મંત્રી અને વ્યવસાયિક પ્રતિનિધિમંડળો અને રૂ. 33,000 કરોડ ઉપરના એમઓયુ/રોકાણના વચનો સહિત સમગ્ર બોર્ડના હિતધારકોની વ્યાપક ભાગીદારી કરી હતી. પ્રદર્શનો, ટેક્નોલોજી, મશીનરી, પેટા-ક્ષેત્રો વગેરે પર વિશિષ્ટ પેવેલિયન, B2B, B2G મીટિંગ્સ, 47 કોન્ફરન્સ/સેમિનાર જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ ઇવેન્ટના મુખ્ય આકર્ષણો હતા. મંત્રાલયે ઈવેન્ટના ભાગરૂપે ડી/ઓ કોમર્સ અને તેની સાથે સંકળાયેલી સંસ્થાઓ એટલે કે APEDA, MPEDA/કોમોડિટી બોર્ડના સહયોગથી વૈશ્વિક રિવર્સ બાયર સેલર મીટનું પણ આયોજન કર્યું હતું.