Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Viksit Bharat Yatra programme via video conference
27 DEC 2023 4:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The campaign to connect with the resolve of a ‘Viksit Bharat’ and unite the citizens is continuously expanding, reaching distant villages and connecting even the poorest of the poor. Whether they are young, women, or senior citizens of the villages, everyone eagerly awaits Modi's vehicle and actively participates in the programs organized by Modi's vehicle. Therefore, I express my gratitude to all the citizens, especially to my mothers and sisters, for making this mega-campaign successful. The energy and power of the youth is invested in it. All the youth also deserve congratulations for making this program successful. Even in some places where farmers are working in the fields, they leave their farming work for four to six hours when the vehicle reaches them and join in this program. So, in a way, a grand festival of development is taking place from village to village.
The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ has been underway for less than 50 days, but it has already reached lakhs of villages. This, in itself, is a record. The aim of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is to reach those individuals who, for some reason, have been deprived of the benefits of the Indian government's schemes. Sometimes, people think that if two people in their village received the benefits of the government’s schemes, it might be due to some connection, a bribe might have been given, or there might be a relative involved. So, I am travelling from village to village with this vehicle to convey that there is no corruption, no nepotism, and no favouritism here. This work is done with honesty and dedication. Therefore, I have come to your villages to find those who are still left behind. I am looking for those people. As I learn about them, I will ensure that the government benefits reach them in the coming days. This is my guarantee. Those who haven't found a home yet will get one. Those who don't have access to gas will receive it. Those who haven't received an Ayushman card will get one. The schemes that we are implementing for your well-being should reach you. That's why such significant efforts are being made across the country.
My brothers and sisters,
In recent days, every time I've had the opportunity to connect with this ‘yatra’, I've noticed one thing. When I listen to the voices of the poor, our farmer brothers and sisters, the youth, and our women, and see how they confidently express their thoughts, it fills me with a deep sense of belief. Hearing them, I think, "Wow! What strength exists in my country, where all these powerful voices are! These are the people who are going to build my nation.” It's a wonderful experience. Every beneficiary across the country has a story filled with courage, satisfaction, and dreams in view of the changes in their lives in the last 10 years. What's heartening is that they are eager to share their journey with the nation. Just a while ago, during the conversation I had, I was experiencing the richness of your stories and how much you have to say. You have such wonderful experiences and so much you want to express.
My family members,
Today, millions and millions of beneficiaries across the country are actively contributing to the advancement of government schemes. They don't limit themselves to just achieving basic necessities like permanent home, electricity, water, gas, healthcare, and education. They don’t think that they have to do anything now that they have got everything. After receiving this support, they don't stop; instead, they harness a new strength and energy. They are stepping forward to work harder and strive for a better future. This, to me, is the greatest joy. The true essence behind Modi's guarantee was exactly this, and witnessing it come to fruition brings immense happiness and satisfaction. When I see it with my own eyes, all the fatigue of life disappears. This sentiment is becoming the energy of a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
Wherever Modi’s guaranteed vehicle is travelling, it's building trust of the people and fulfilling people's expectations. Approximately, 450,000 new applicants have sought the Ujjwala gas connection after this ‘yatra’ began. When I asked them why they had come? They explained that as their families grew, with sons moving to separate homes, new households were formed, and now they needed a gas stove. I said, "Well, that's a positive sign that everyone is progressing."
Already, one crore Ayushman cards have been distributed on the spot during the ‘yatra’. For the first time, widespread health check-up is underway. Almost 1.25 crore people have undergone health check-ups. The tests include 70 lakh people screened for tuberculosis, 15 lakh people checked for sickle cell anemia, and nowadays, along with the Ayushman Bharat Card, ABHA cards are also being rapidly issued. While people are familiar with the Aadhaar card, there's still limited awareness about the ABHA card.
The ABHA card, or Ayushman Bharat Health Account card, brings numerous benefits. It consolidates medical reports, prescription details, blood group information, and even the identity of the attending doctor, all in one comprehensive record. This means that even years later, if you have to visit a doctor and they inquire about your medical history, medications, etc., all the information will be readily available. Searching through medical history will no longer be a hassle. Doctors can easily access details like when you fell ill, which doctor you consulted, what tests were conducted, and what medications you took. This initiative will spread awareness about health across the entire country.
Friends,
Today, many colleagues are benefitting from Modi’s guaranteed vehicle. Among them, there might be individuals who perhaps never realized they were eligible for government schemes. Due to old habits, they may have thought, "We don't have any influential relatives or connections, so what's the use for us?" Well, Modi is a part of your family; there's no need for any other recognition. You are also a part of my family. If this were 10 years ago, you might have struggled making rounds of government offices, feeling disheartened in the process.
I would like to tell the representatives and employees of the village panchayats and other local bodies that you all have a huge responsibility. You need to identify every needy person in your village, ward, town, and locality with complete honesty. The goal is to ensure that Modi's guaranteed vehicle reaches as many companions as possible, and their participation and benefits are ensured on the spot. Efforts should be made to ensure this.
For example, water has reached more than 11 crore new rural families through taps in the last four years. We should not limit ourselves to it that it is enough that the water tap has been installed. Now we need to focus on better water management, water quality, and other related issues. I am seeing success in this responsibility with the support of the villagers. I have seen that when villagers take responsibility for such work, the government doesn't have to worry much. The work goes smoothly. Therefore, there should be a rapid formation of water committees in villages. Everyone should be aware and work towards this as well. You should help me in this regard.
Friends,
The Indian government is running a massive campaign to empower women in rural areas by providing them with self-employment opportunities to boost the rural economy. In the past few years, approximately 10 crore sisters, daughters, and ‘Didis’ have joined self-help groups. These women have received a whopping seven and a half lakh crore rupees through banks. You would not have read this figure in newspapers. The fact that more than seven and a half lakh crore rupees have reached the hands of the women associated with self-help groups in this country through banks signifies a revolutionary accomplishment. Crores of women associated with self-help groups are making progress through this campaign. As I have said earlier, I want to make two crore new women ‘lakhpatis’. And I want to make this campaign successful in collaboration with the sisters from my self-help groups. The more you come forward, the more you work, the easier it will be for us to achieve this target of making two crore ‘Lakhpati Didis’. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is giving additional momentum to this campaign.
Friends,
A significant new campaign has been initiated by the government to encourage technology in agriculture and empower sisters, daughters, and ‘Didis’ through self-help groups. And this, along with Modi's vehicle, is also a major attraction. And what is it? It is called Namo Drone Didi. Some people also call it Namo Didi. The Namo Drone Didi scheme has been launched. Under this, 15,000 drones will be made available to sisters associated with self-help groups in the first round. Nobody is going to talk about tractors when there will be drones in the hands of the sisters. Training for Namo Drone Didis has also started. Due to this campaign, the income of self-help groups will increase, village sisters will gain new self-confidence, and it will also help our farmers. It will modernize farming, make it scientific, and reduce wastage. Moreover, it will also lead to savings.
My family members,
A significant campaign is underway across the country to organize small farmers. Most of our farmers have very little land—around 80-85 per cent of them own only one to two acres of land. When more and more farmers come together in a group, their collective strength increases. Therefore, Farmer Producer Organizations (FPOs) are being formed. Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and other cooperative initiatives in villages are being empowered.
Our effort is to bring cooperatives, a robust aspect of rural life in Bharat, to the forefront. So far, we have seen the benefits of cooperatives in the dairy and sugarcane sectors. Now, it is being expanded to other areas such as agriculture and fishery production. We are moving in the direction to establish new PACS in two lakh villages in the near future. In areas where there are no cooperatives associated with dairy, expansion will take place. This will enable our dairy farmers to get better prices for milk.
Friends,
The lack of storage facilities in our villages has been an ongoing issue, forcing small farmers to sell their produce hastily. Due to this, they often do not get the fair price for their produce. To alleviate the plight of small farmers, a significant capacity for storage is being developed across the country. Lakhs of storage facilities need to be constructed, and the responsibility for this is being entrusted to cooperative institutions like PACS.
Efforts are also underway to strengthen more than two lakh micro-industries in the food processing sector. You might be familiar with the One District, One Product campaign. Its goal is to promote at least one unique product from each district to international markets. This campaign can play a significant role in making each district economically self-reliant.
My family members,
During this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, one more thing we must pay attention to is the message of ‘Vocal for Local,’ which should resonate in every village and every street. Just now, we heard about it from a sister in Kota, and then from Rubika ji in Dewas. They also emphasise ‘Vocal for Local’. We should buy and promote such products which have the sweat of farmers and youth of Bharat and which have the essence of the soil of Bharat. Even toys in our homes should be made in the country. Children should have ‘Made in India’ toys from the beginning. We should cultivate the habit of eating things on our dining tables which are made in Bharat. There is no need to go crazy if good quality yogurt is available with good packaging.
I have been told that wherever the ‘Sankalp Yatra’ is reaching, information about local products, stalls, shops, and products made by self-help groups is being provided. Products made by self-help groups are also being showcased. Government officials are also providing information on how to register their products on the GeM portal. With such small efforts, and with every village and every family making some effort, the resolute commitment to a ‘Viksit Bharat’ will be achieved by this country.
This Modi's guaranteed vehicle will keep running continuously and reach more and more companions. I hope the ‘yatra’ becomes as successful as possible. More and more people should join it, get information, and get the benefits so far not made available to them. It's also a great deed. My wish is that those who deserve should get what they deserve. That's why so much effort is being put into this ‘yatra’. Take advantage of it. The trust, confidence, and continuous support you've shown have always fuelled my enthusiasm to do something new for you each time. I assure you that I will never step back from any work. I guarantee to do whatever it takes for your well-being. With this belief, I wish you all the best.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા વિકસિત ભારત યાત્રા કાર્યક્રમમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 DEC 2023 4:15PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
વિકસિત ભારતના સંકલ્પ સાથે જોડવાનું અને દેશવાસીઓને જોડવાનું આ અભિયાન સતત વિસ્તરી રહ્યું છે, છેવાડાના ગામડાઓ સુધી પહોંચે છે અને ગરીબમાં ગરીબ લોકોને જોડે છે. ગામના યુવાનો હોય, મહિલાઓ હોય, વરિષ્ઠ નાગરિકો હોય; આજે દરેક વ્યક્તિ મોદીની ગાડીની રાહ જુએ છે અને મોદીની ગાડી કાર્યક્રમની વ્યવસ્થા પણ કરે છે. અને તેથી, આ મહાન અભિયાનને સફળ બનાવવા માટે હું આપ સૌ દેશવાસીઓ, ખાસ કરીને મારી માતાઓ અને બહેનોનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. યુવાનોની ઉર્જા આમાં સામેલ છે, યુવાનોની શક્તિ આમાં સામેલ છે. આ કાર્યક્રમને સફળ બનાવવા માટે તમામ યુવાનો પણ અભિનંદનને પાત્ર છે. કેટલીક જગ્યાએ ખેડૂતોને ખેતરમાં કામ કરવાનો સમય હોય છે, તેમ છતાં જ્યારે વાહન તેમના સ્થાને પહોંચે છે, ત્યારે તેઓ ચાર-છ કલાક ખેતીકામ છોડીને આ કાર્યક્રમમાં જોડાય છે. આમ એક રીતે દરેક ગામમાં વિકાસનો મહા ઉત્સવ ચાલી રહ્યો છે.
વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા શરૂ થયાને 50 દિવસ પણ થયા નથી, પરંતુ આ યાત્રા લાખો ગામડાઓ સુધી પહોંચી ચૂકી છે. આ પોતાનામાં એક રેકોર્ડ છે. વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો ઉદ્દેશ્ય એવા વ્યક્તિ સુધી પહોંચવાનો છે જે કોઈ કારણસર ભારત સરકારની યોજનાઓથી વંચિત રહી ગઈ હોય. કેટલીકવાર લોકો વિચારે છે કે જો ગામમાં બે વ્યક્તિઓ મળે તો શક્ય છે કે તેમની કોઈ ઓળખ હોય, તેઓએ લાંચ આપવી પડી હોય અથવા તેમના કોઈ સંબંધી હોય. તેથી હું આ ગાડી લઈને ગામડે ગામડે ફર્યો છું કારણ કે હું બતાવવા માંગુ છું કે અહીં કોઈ લાંચ નથી ચાલતી; ત્યાં કોઈ ભત્રીજાવાદ નથી; કોઈ સંબંધો કામ નથી કરતા. આ કામ એવું છે કે તે પ્રામાણિકતા અને સમર્પણથી કરવામાં આવે છે. અને તેથી જ હું તમારા ગામ પહોંચ્યો છું કારણ કે હું હજી બાકી રહેલા લોકોને શોધી રહ્યો છું. જાણ થતાં જ હું બાંહેધરી સાથે આવ્યો છું કે આગામી દિવસોમાં હું તેમના સુધી પણ પહોંચીશ. જેને હજુ ઘર નથી મળ્યું તેને ઘર મળશે. જેને ગેસ નથી મળ્યો તેને મળશે. જેને આયુષ્માન કાર્ડ નથી મળ્યું તેને આયુષ્માન કાર્ડ મળશે. અમે તમારા કલ્યાણ માટે જે યોજનાઓ ચલાવી રહ્યા છીએ તે તમારા સુધી પહોંચવી જોઈએ. એટલા માટે આખા દેશમાં આટલી મહેનત કરવામાં આવી રહી છે.
મારા ભાઈઓ અને બહેનો,
ભૂતકાળમાં જ્યારે પણ મને આ પ્રવાસમાં જોડાવાની તક મળી છે ત્યારે મેં એક વાત ચોક્કસ નોંધી છે. દેશના ગરીબો, આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, આપણા યુવાનો, આપણી મહિલાઓ જે રીતે આત્મવિશ્વાસ સાથે તેમના વિચારો રજૂ કરે છે તે સાંભળીને હું પોતે પણ આત્મવિશ્વાસથી ભરાઈ જાઉં છું. જ્યારે હું તેમને સાંભળું છું ત્યારે મને લાગે છે, વાહ! મારા દેશમાં કેવા પ્રકારની સત્તા છે, સત્તા ક્યાં છે. આ એ લોકો છે જે મારો દેશ બનાવવા જઈ રહ્યા છે. આ એક અદ્ભુત અનુભવ છે. દેશભરના દરેક લાભાર્થી પાસે હિંમત, સંતોષ અને સાથે સાથે છેલ્લા 10 વર્ષમાં તેમના જીવનમાં આવેલા પરિવર્તનના સપનાઓથી ભરેલી વાર્તા છે. અને ખુશીની વાત એ છે કે તે પોતાની યાત્રા દેશ સાથે શેર કરવા માટે ખૂબ જ ઉત્સુક છે. આ તો થોડા સમય પહેલા મને વાત કરવાનો મોકો મળ્યો, મને લાગ્યું કે તમારી પાસે કહેવા માટે ઘણું બધું છે, તમારી પાસે ઘણા સારા અનુભવો છે, તમે ઘણું બધું કહેવા માગો છો.
મારા પરિવારજનો,
આજે દેશના કરોડો લાભાર્થીઓ સરકારી યોજનાઓને આગળ ધપાવવાનું માધ્યમ બની રહ્યા છે. તેઓ માત્ર એટલું જ સીમિત નથી કે તેમને કાયમી મકાન, વીજળી, પાણી, ગેસ, સારવાર, શિક્ષણ, હવે બધું મળી ગયું છે, હવે કરવાનું કંઈ નથી. આ મદદ મળ્યા પછી તેઓ અટકતા નથી, જે મારા માટે ખુશીની વાત છે. આનાથી તેઓને એક નવી શક્તિ મળે છે, એક નવી ઉર્જા મળે છે અને પોતાનું ભવિષ્ય સુધારવા માટે વધુ મહેનત કરવા આગળ આવે છે, આ સૌથી મોટી ખુશી છે. મોદીની ગેરંટી પાછળ આ ખરેખર અમારું સૌથી મોટું લક્ષ્ય હતું. અને જ્યારે હું તેને મારી પોતાની આંખોથી પૂર્ણ થતો જોઉં છું, ત્યારે મને ખૂબ જ આનંદ, આટલો સંતોષ, મારા જીવનનો બધો થાક દૂર થઈ જાય છે. અને આ લાગણી વિકસિત ભારતની ઉર્જા પણ બની રહી છે.
મિત્રો,
મોદીનું ગેરેન્ટેડ વાહન જ્યાં પણ જઈ રહ્યું છે, તે લોકોનો વિશ્વાસ વધારી રહ્યું છે અને લોકોની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે. યાત્રા શરૂ થયા બાદ 4.5 લાખ નવા લાભાર્થીઓએ ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન માટે અરજી કરી છે. જ્યારે મેં પૂછ્યું - તેઓ કેવી રીતે આવ્યા, તેઓએ કહ્યું, પરિવાર મોટો થયો છે, પુત્ર અલગ રહેવા લાગ્યો છે, તેથી નવું ઘર બનાવ્યું છે, નવો પરિવાર છે, તેથી હવે તેને સ્ટવની જરૂર છે. સારું- મેં કહ્યું કે દરેક વ્યક્તિ આગળ વધી રહ્યો છે તે એક સારો સંકેત છે.
યાત્રા દરમિયાન સ્થળ પર 1 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. પ્રથમ વખત, દેશવ્યાપી આરોગ્ય તપાસ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. લગભગ 1.25 કરોડ લોકોનું હેલ્થ ચેકઅપ કરવામાં આવ્યું છે. 70 લાખ લોકોના ટીબી સંબંધિત પરીક્ષણ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે. સિકલ સેલ એનિમિયા માટે 15 લાખ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે. અને આજકાલ આયુષ્માન ભારત કાર્ડની સાથે એબીએચએ કાર્ડ પણ ઝડપથી બની રહ્યા છે. લોકો આધાર કાર્ડ વિશે જાણે છે પરંતુ હજુ પણ આધાર કાર્ડ વિશે ઓછું જાણે છે.
આ આભા કાર્ડ એટલે કે આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટના ઘણા ફાયદા છે. તેની સાથે મેડિકલ રિપોર્ટ, દવાની સ્લિપ, બ્લડ ગ્રુપની માહિતી, ડૉક્ટર કોણ છે તેની માહિતી આ બધું એકસાથે રેકોર્ડ કરવામાં આવશે. આ સાથે, ઘણા વર્ષો પછી પણ, જો તમારે ક્યારેય ડૉક્ટર પાસે જવું પડે અને તે તમને પૂછે કે પહેલા શું થયું, તમે કઈ દવાઓ લીધી, તો તેમાં બધું આવરી લેવામાં આવશે. મેડિકલ હિસ્ટ્રી શોધવામાં બિલકુલ સમસ્યા નહીં રહે. મતલબ કે તમે ક્યારે બીમાર પડ્યા, તમે કયા ડોક્ટરની સલાહ લીધી, કયા ટેસ્ટ કરાવ્યા, કઈ દવાઓ લીધી, આ બધી બાબતો ડૉક્ટરને આસાનીથી ખબર પડી જશે. આનાથી સમગ્ર દેશમાં સ્વાસ્થ્ય અંગે નવી જાગૃતિ ફેલાશે.
મિત્રો,
આજે ઘણા મિત્રો મોદીના ગેરેન્ટીવાળા વાહનોનો લાભ મેળવી રહ્યા છે. આમાંના ઘણા મિત્રો એવા હશે જેમને ભાગ્યે જ ખબર હશે કે તેઓ પણ સરકારી યોજનાના હકદાર છે. તેમની જૂની આદતોને લીધે તેઓ વિચારતા હશે કે આપણા કોઈ સગા કે ઓળખીતા નથી તો આપણું શું થશે? અરે, મોદી તમારા પરિવારમાંથી છે, બીજા કોઈની ઓળખની જરૂર નથી. તમે પણ મારો પરિવાર છો. જો 10 વર્ષ પહેલાની સ્થિતિ હોત તો કદાચ આવા મિત્રો સરકારી કચેરીઓમાં દોડતા-ફરતા હિંમત હારી ગયા હોત.
હું ગ્રામ પંચાયત અને અન્ય સ્થાનિક સંસ્થાઓના જનપ્રતિનિધિઓ અને કર્મચારીઓને કહીશ કે તમારા બધાની મોટી જવાબદારી છે. તમારે તમારા ગામ, વોર્ડ, શહેર, વિસ્તારના દરેક જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિની પ્રમાણિકતાથી ઓળખ કરવી પડશે. શક્ય તેટલા વધુ મિત્રો મોદીના ગેરેન્ટેડ વાહન સુધી પહોંચે અને સ્થળ પર જ યોજનાઓ સાથે જોડાય, તેઓ જોડાય અને તેમનો લાભ સુનિશ્ચિત થાય તે માટેના પ્રયાસો કરવા પડશે.
ઉદાહરણ તરીકે, છેલ્લા 4 વર્ષમાં 11 કરોડથી વધુ નવા ગ્રામીણ પરિવારો સુધી નળનું પાણી પહોંચ્યું છે. પાણીનો નળ આવી ગયો, હવે બહુ થયું, આપણે આટલા સુધી મર્યાદિત રહેવાની જરૂર નથી. હવે આપણે પાણીના બહેતર વ્યવસ્થાપન, પાણીની ગુણવત્તા અને આવા મુદ્દાઓ પર પણ ભાર મૂકવો પડશે. આ માટે હું પણ જવાબદાર છું અને હું ગ્રામજનોના સહકારથી તેની સફળતા જોઈ રહ્યો છું અને મેં જોયું છે કે જ્યારે ગ્રામજનો આવા કાર્યોને પોતાના ખભા પર લઈ લે છે, ત્યારે સરકારને કોઈ ચિંતા કરવાની જરૂર નથી. એ કામ સારી રીતે ચાલી રહ્યું છે. અને તેથી જ તમે બધાએ સતર્ક રહો અને ગામડાઓમાં પાણી સમિતિઓની ઝડપથી રચના કરવા માટે કામ કરો અને મને મદદ કરો.
મિત્રો,
ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવા માટે, ભારત સરકાર ગામડાઓમાં મહિલાઓને સ્વરોજગાર પ્રદાન કરવા માટે એક વિશાળ અભિયાન ચલાવી રહી છે. પાછલા વર્ષોમાં, દેશમાં લગભગ 10 કરોડ બહેનો, દીકરીઓ અને દીદીઓ સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડાઈ છે. આ બહેન-દીકરીઓને બેંકો દ્વારા સાડા સાત લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા… તમે ક્યારેય અખબારમાં આ આંકડો નહિ વાંચ્યો હોય… આ દેશમાં સ્વસહાય જૂથોની દીદીઓએ બેંકો દ્વારા સાડા સાત લાખ કરોડ રૂપિયા પોતાના હાથમાં લીધા, જો તે મદદ મળે છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે શું એક વિશાળ ક્રાંતિકારી કાર્ય થઈ રહ્યું છે. આ અભિયાન દ્વારા સ્વ-સહાય જૂથોની કરોડો મહિલાઓ આગળ આવી રહી છે અને મેં કહ્યું તેમ, મારું લક્ષ્ય બે કરોડ નવી મહિલાઓને કરોડપતિ બનાવવાનું છે. અને હું મારા સ્વ-સહાય જૂથની બહેનો સાથે આ અભિયાન કરવા માંગુ છું. આ ઝુંબેશને વિસ્તારવા માટે તમે જેટલું આગળ આવશો અને જેટલી વધુ મહેનત કરશો, અમે 2 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાના લક્ષ્યને સરળતાથી પાર કરીશું. વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા સાથે આ અભિયાનને વધુ વેગ મળી રહ્યો છે.
મિત્રો,
સરકારે કૃષિમાં ટેક્નોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા બહેનો, દીકરીઓ અને બહેનોને વધુ સશક્ત બનાવવા માટે એક વિશાળ નવું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. અને આ સાથે મોદીની ગાડી પણ આકર્ષણનું મોટું કેન્દ્ર છે. અને તે શું છે - નમો ડ્રોન દીદી. કેટલાક લોકો તેને નમો દીદી પણ કહે છે. આ નમો ડ્રોન દીદી યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. આ અંતર્ગત પ્રથમ રાઉન્ડમાં સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી દીદીઓને 15 હજાર ડ્રોન આપવામાં આવશે. મહિલાઓના હાથમાં હશે ડ્રોન, હવે ટ્રેક્ટરની કોઈ પરવા નહીં કરે. નમો ડ્રોન દીદીઓની તાલીમ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ અભિયાનને કારણે સ્વ-સહાય જૂથોની આવકમાં વધારો થશે, ગામડાંની બહેનોને નવો આત્મવિશ્વાસ મળશે અને તેનાથી આપણા ખેડૂતોને પણ મદદ મળશે. તેનાથી ખેતીનું આધુનિકરણ થશે, તેને વૈજ્ઞાનિક બનાવાશે અને જે બગાડ થશે તે દૂર થશે, બચત પણ થશે.
મારા પરિવારજનો,
આજકાલ નાના ખેડૂતોને સંગઠિત કરવા માટે સમગ્ર દેશમાં એક મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આપણા મોટાભાગના ખેડૂતો પાસે બહુ ઓછી જમીન છે. આપણા 80-85 ટકા ખેડૂતો એવા છે કે જેમની પાસે માત્ર એક કે બે એકર જમીન છે. આવી સ્થિતિમાં, જ્યારે વધુને વધુ ખેડૂતો એક જૂથમાં ભેગા થશે, ત્યારે તેમની તાકાત પણ વધશે. તેથી, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનોની રચના કરવામાં આવી રહી છે. ગામડાઓમાં PACS અને અન્ય સહકારી સાહસોને મજબૂત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
અમારો પ્રયાસ છે કે સહકાર ભારતમાં ગ્રામીણ જીવનના મજબૂત પાસા તરીકે ઉભરી આવે. અત્યાર સુધી આપણે દૂધ અને શેરડીના ક્ષેત્રમાં સહકારના ફાયદા જોયા છે. હવે તેને ખેતીના અન્ય ક્ષેત્રો અને માછલી ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમે આવનારા સમયમાં 2 લાખ ગામડાઓમાં નવા PACS બનાવવાના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. જ્યાં ડેરી સંબંધિત સહકારી સંસ્થાઓ નથી, ત્યાં તેનું વિસ્તરણ કરવામાં આવશે. જેથી આપણા પશુપાલકોને દૂધના સારા ભાવ મળી શકે.
મિત્રો,
આપણાં ગામડાંઓમાં બીજી સમસ્યા સંગ્રહની સુવિધાનો અભાવ છે. જેના કારણે નાના ખેડૂતોને તેમની ઉપજ ઉતાવળે વેચવાની ફરજ પડી રહી છે. જેના કારણે ઘણી વખત તેઓને તેમની પેદાશની યોગ્ય કિંમત મળી શકતી નથી. નાના ખેડૂતોને આ મજબૂરીમાંથી મુક્ત કરવા માટે દેશભરમાં વિશાળ સંગ્રહ ક્ષમતા ઉભી કરવામાં આવી રહી છે. લાખો-કરોડો સ્ટોરેજ બનાવવા પડશે. તેની જવાબદારી PACS જેવી ખેડૂતોની સહકારી સંસ્થાઓને પણ આપવામાં આવી રહી છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરમાં 2 લાખથી વધુ સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોને મજબૂત કરવાના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવી રહ્યા છે. તમે બધા વન ડિસ્ટ્રિક્ટ, વન પ્રોડક્ટ ઝુંબેશથી પણ પરિચિત હશો. તેનો ઉદ્દેશ્ય એ છે કે અમે દરેક જિલ્લામાંથી ઓછામાં ઓછી એક પ્રખ્યાત પ્રોડક્ટને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં લઈ જવાના પ્રયાસો કરીએ. આ દરેક જિલ્લાને આર્થિક રીતે આત્મનિર્ભર બનાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
મારા પરિવારજનો,
આ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા દરમિયાન આપણે બીજી એક વાત ધ્યાનમાં રાખવી જોઈએ. વોકલ ફોર લોકલનો સંદેશ દરેક ગામ અને શેરીમાં ગુંજતો રહેવો જોઈએ. હવે અમે કોટામાં અમારી એક બહેન પાસેથી સાંભળ્યું, પછી અમે દેવાસમાં રૂબિકાજી પાસેથી સાંભળ્યું, તેઓ સ્થાનિક માટે વોકલ વિશે પણ વાત કરે છે. એવી ચીજવસ્તુઓ ખરીદો અને પ્રમોટ કરો જેમાં ભારતીય ખેડૂતો અને ભારતના યુવાનોની મહેનત હોય, જેમાં ભારતીય માટીની સુગંધ હોય. ઘરે ઘરે રમકડાં પણ દેશમાં જ બનાવવા જોઈએ. બાળકો પાસે પહેલાથી જ ભારતમાં બનેલા રમકડાં હોવા જોઈએ. આપણે આપણા જમવાના ટેબલ પર ભારતીય બનાવટની વસ્તુઓ ખાવાની આદત પણ વિકસાવવી જોઈએ. જો દહીં સારી રીતે પેક કરીને આવી ગયું હોય તો ગાંડા થવાની જરૂર નથી.
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે જ્યાં પણ આ વિકાસ યાત્રા પહોંચી રહી છે ત્યાં સ્થાનિક ઉત્પાદનોના સ્ટોલ, દુકાનો અને તેને લગતી માહિતી પણ આપવામાં આવી રહી છે. સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા બનાવવામાં આવતી પ્રોડક્ટ્સ પણ ત્યાં બતાવવામાં આવી રહી છે. સરકારી કર્મચારીઓ દ્વારા તેઓ GeM પોર્ટલ પર કેવી રીતે નોંધણી કરાવી શકે તેની માહિતી પણ આપવામાં આવી રહી છે. આવા નાના-નાના પ્રયાસો દ્વારા જ, અને જો દરેક ગામ, દરેક પરિવાર અને દરેક વ્યક્તિ તેમાં જોડાતા રહે તો જ દેશ વિકસિત ભારતના તેના ભવ્ય સંકલ્પને પૂર્ણ કરશે.
મોદીનું ગેરંટી વાહન આમ જ ચાલતું રહેશે અને વધુને વધુ સાથીઓ સુધી પહોંચશે. તમે પણ, આ સફરમાં તમને જેટલી વધુ સફળતા મળશે, તમે જેટલા વધુ લોકો સાથે જોડાઈ શકશો, તેટલા વધુ લોકો માહિતી મેળવી શકશે, તેટલા વધુ લોકો જે તેના લાયક છે પરંતુ તે મળ્યા નથી, તે તેમને આપવી જોઈએ. આ પણ ખૂબ જ ઉમદા કાર્ય છે. અને મારી ઈચ્છા છે કે જે તેને લાયક છે તેને તેનો હક્ક મળવો જોઈએ. અને તેથી જ આટલી મહેનત કરવામાં આવી રહી છે, તમારે તેનો લાભ લેવો જોઈએ. તમે જે વિશ્વાસ મૂક્યો છે, તમે જે વિશ્વાસ બતાવ્યો છે અને તમારો સતત સહકાર અને આના કારણે જ મને તમારા માટે દર વખતે કંઈક નવું કરવાનો ઉત્સાહ અને ધગશ છે. હું ખાતરી પણ આપું છું કે હું મારા કામમાં ક્યારેય પાછળ નહીં રહીશ. તમારી સુખાકારી માટે જે કંઈ કરવાની જરૂર છે તે મારી ગેરંટી છે. આ આત્મવિશ્વાસ સાથે, તમને શુભેચ્છાઓ.
આભાર !