Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Viksit Bharat Yatra programme via video conference
27 DEC 2023 4:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The campaign to connect with the resolve of a ‘Viksit Bharat’ and unite the citizens is continuously expanding, reaching distant villages and connecting even the poorest of the poor. Whether they are young, women, or senior citizens of the villages, everyone eagerly awaits Modi's vehicle and actively participates in the programs organized by Modi's vehicle. Therefore, I express my gratitude to all the citizens, especially to my mothers and sisters, for making this mega-campaign successful. The energy and power of the youth is invested in it. All the youth also deserve congratulations for making this program successful. Even in some places where farmers are working in the fields, they leave their farming work for four to six hours when the vehicle reaches them and join in this program. So, in a way, a grand festival of development is taking place from village to village.
The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ has been underway for less than 50 days, but it has already reached lakhs of villages. This, in itself, is a record. The aim of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is to reach those individuals who, for some reason, have been deprived of the benefits of the Indian government's schemes. Sometimes, people think that if two people in their village received the benefits of the government’s schemes, it might be due to some connection, a bribe might have been given, or there might be a relative involved. So, I am travelling from village to village with this vehicle to convey that there is no corruption, no nepotism, and no favouritism here. This work is done with honesty and dedication. Therefore, I have come to your villages to find those who are still left behind. I am looking for those people. As I learn about them, I will ensure that the government benefits reach them in the coming days. This is my guarantee. Those who haven't found a home yet will get one. Those who don't have access to gas will receive it. Those who haven't received an Ayushman card will get one. The schemes that we are implementing for your well-being should reach you. That's why such significant efforts are being made across the country.
My brothers and sisters,
In recent days, every time I've had the opportunity to connect with this ‘yatra’, I've noticed one thing. When I listen to the voices of the poor, our farmer brothers and sisters, the youth, and our women, and see how they confidently express their thoughts, it fills me with a deep sense of belief. Hearing them, I think, "Wow! What strength exists in my country, where all these powerful voices are! These are the people who are going to build my nation.” It's a wonderful experience. Every beneficiary across the country has a story filled with courage, satisfaction, and dreams in view of the changes in their lives in the last 10 years. What's heartening is that they are eager to share their journey with the nation. Just a while ago, during the conversation I had, I was experiencing the richness of your stories and how much you have to say. You have such wonderful experiences and so much you want to express.
My family members,
Today, millions and millions of beneficiaries across the country are actively contributing to the advancement of government schemes. They don't limit themselves to just achieving basic necessities like permanent home, electricity, water, gas, healthcare, and education. They don’t think that they have to do anything now that they have got everything. After receiving this support, they don't stop; instead, they harness a new strength and energy. They are stepping forward to work harder and strive for a better future. This, to me, is the greatest joy. The true essence behind Modi's guarantee was exactly this, and witnessing it come to fruition brings immense happiness and satisfaction. When I see it with my own eyes, all the fatigue of life disappears. This sentiment is becoming the energy of a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
Wherever Modi’s guaranteed vehicle is travelling, it's building trust of the people and fulfilling people's expectations. Approximately, 450,000 new applicants have sought the Ujjwala gas connection after this ‘yatra’ began. When I asked them why they had come? They explained that as their families grew, with sons moving to separate homes, new households were formed, and now they needed a gas stove. I said, "Well, that's a positive sign that everyone is progressing."
Already, one crore Ayushman cards have been distributed on the spot during the ‘yatra’. For the first time, widespread health check-up is underway. Almost 1.25 crore people have undergone health check-ups. The tests include 70 lakh people screened for tuberculosis, 15 lakh people checked for sickle cell anemia, and nowadays, along with the Ayushman Bharat Card, ABHA cards are also being rapidly issued. While people are familiar with the Aadhaar card, there's still limited awareness about the ABHA card.
The ABHA card, or Ayushman Bharat Health Account card, brings numerous benefits. It consolidates medical reports, prescription details, blood group information, and even the identity of the attending doctor, all in one comprehensive record. This means that even years later, if you have to visit a doctor and they inquire about your medical history, medications, etc., all the information will be readily available. Searching through medical history will no longer be a hassle. Doctors can easily access details like when you fell ill, which doctor you consulted, what tests were conducted, and what medications you took. This initiative will spread awareness about health across the entire country.
Friends,
Today, many colleagues are benefitting from Modi’s guaranteed vehicle. Among them, there might be individuals who perhaps never realized they were eligible for government schemes. Due to old habits, they may have thought, "We don't have any influential relatives or connections, so what's the use for us?" Well, Modi is a part of your family; there's no need for any other recognition. You are also a part of my family. If this were 10 years ago, you might have struggled making rounds of government offices, feeling disheartened in the process.
I would like to tell the representatives and employees of the village panchayats and other local bodies that you all have a huge responsibility. You need to identify every needy person in your village, ward, town, and locality with complete honesty. The goal is to ensure that Modi's guaranteed vehicle reaches as many companions as possible, and their participation and benefits are ensured on the spot. Efforts should be made to ensure this.
For example, water has reached more than 11 crore new rural families through taps in the last four years. We should not limit ourselves to it that it is enough that the water tap has been installed. Now we need to focus on better water management, water quality, and other related issues. I am seeing success in this responsibility with the support of the villagers. I have seen that when villagers take responsibility for such work, the government doesn't have to worry much. The work goes smoothly. Therefore, there should be a rapid formation of water committees in villages. Everyone should be aware and work towards this as well. You should help me in this regard.
Friends,
The Indian government is running a massive campaign to empower women in rural areas by providing them with self-employment opportunities to boost the rural economy. In the past few years, approximately 10 crore sisters, daughters, and ‘Didis’ have joined self-help groups. These women have received a whopping seven and a half lakh crore rupees through banks. You would not have read this figure in newspapers. The fact that more than seven and a half lakh crore rupees have reached the hands of the women associated with self-help groups in this country through banks signifies a revolutionary accomplishment. Crores of women associated with self-help groups are making progress through this campaign. As I have said earlier, I want to make two crore new women ‘lakhpatis’. And I want to make this campaign successful in collaboration with the sisters from my self-help groups. The more you come forward, the more you work, the easier it will be for us to achieve this target of making two crore ‘Lakhpati Didis’. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is giving additional momentum to this campaign.
Friends,
A significant new campaign has been initiated by the government to encourage technology in agriculture and empower sisters, daughters, and ‘Didis’ through self-help groups. And this, along with Modi's vehicle, is also a major attraction. And what is it? It is called Namo Drone Didi. Some people also call it Namo Didi. The Namo Drone Didi scheme has been launched. Under this, 15,000 drones will be made available to sisters associated with self-help groups in the first round. Nobody is going to talk about tractors when there will be drones in the hands of the sisters. Training for Namo Drone Didis has also started. Due to this campaign, the income of self-help groups will increase, village sisters will gain new self-confidence, and it will also help our farmers. It will modernize farming, make it scientific, and reduce wastage. Moreover, it will also lead to savings.
My family members,
A significant campaign is underway across the country to organize small farmers. Most of our farmers have very little land—around 80-85 per cent of them own only one to two acres of land. When more and more farmers come together in a group, their collective strength increases. Therefore, Farmer Producer Organizations (FPOs) are being formed. Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and other cooperative initiatives in villages are being empowered.
Our effort is to bring cooperatives, a robust aspect of rural life in Bharat, to the forefront. So far, we have seen the benefits of cooperatives in the dairy and sugarcane sectors. Now, it is being expanded to other areas such as agriculture and fishery production. We are moving in the direction to establish new PACS in two lakh villages in the near future. In areas where there are no cooperatives associated with dairy, expansion will take place. This will enable our dairy farmers to get better prices for milk.
Friends,
The lack of storage facilities in our villages has been an ongoing issue, forcing small farmers to sell their produce hastily. Due to this, they often do not get the fair price for their produce. To alleviate the plight of small farmers, a significant capacity for storage is being developed across the country. Lakhs of storage facilities need to be constructed, and the responsibility for this is being entrusted to cooperative institutions like PACS.
Efforts are also underway to strengthen more than two lakh micro-industries in the food processing sector. You might be familiar with the One District, One Product campaign. Its goal is to promote at least one unique product from each district to international markets. This campaign can play a significant role in making each district economically self-reliant.
My family members,
During this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, one more thing we must pay attention to is the message of ‘Vocal for Local,’ which should resonate in every village and every street. Just now, we heard about it from a sister in Kota, and then from Rubika ji in Dewas. They also emphasise ‘Vocal for Local’. We should buy and promote such products which have the sweat of farmers and youth of Bharat and which have the essence of the soil of Bharat. Even toys in our homes should be made in the country. Children should have ‘Made in India’ toys from the beginning. We should cultivate the habit of eating things on our dining tables which are made in Bharat. There is no need to go crazy if good quality yogurt is available with good packaging.
I have been told that wherever the ‘Sankalp Yatra’ is reaching, information about local products, stalls, shops, and products made by self-help groups is being provided. Products made by self-help groups are also being showcased. Government officials are also providing information on how to register their products on the GeM portal. With such small efforts, and with every village and every family making some effort, the resolute commitment to a ‘Viksit Bharat’ will be achieved by this country.
This Modi's guaranteed vehicle will keep running continuously and reach more and more companions. I hope the ‘yatra’ becomes as successful as possible. More and more people should join it, get information, and get the benefits so far not made available to them. It's also a great deed. My wish is that those who deserve should get what they deserve. That's why so much effort is being put into this ‘yatra’. Take advantage of it. The trust, confidence, and continuous support you've shown have always fuelled my enthusiasm to do something new for you each time. I assure you that I will never step back from any work. I guarantee to do whatever it takes for your well-being. With this belief, I wish you all the best.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
27 DEC 2023 4:15PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ' ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ, ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಬಡವರನ್ನು ಸಹ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಯುವಕರಾಗಿರಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಾಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಮೋದಿ ಅವರ ವಾಹನಕ್ಕಾಗಿ ಕಾತರದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಅವರ ವಾಹನದಿಂದ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಮಹಾ-ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಇದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಸಲ್ಲಬೇಕು. ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರು ಗದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೂ, ವಾಹನವು ಅವರ ಬಳಿಗೆ ತಲುಪಿದಾಗ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಆರು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಬಿಟ್ಟು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಹಳ್ಳಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಒಂದು ಭವ್ಯ ಉತ್ಸವ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ 50 ದಿನಗಳೂ ಆಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದು ಈಗಾಗಲೇ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಇದು ತನ್ನಿಂತಾನೆ ಒಂದು ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ'ಯ ಉದ್ದೇಶವೇನೆಂದರೆ, ಕೆಲವು ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಜನರು ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ಅದು ಕೆಲವು ಸಂಪರ್ಕದಿಂದಾಗಿ ಆಗಿರಬಹುದು, ಲಂಚ ನೀಡಲಾಗಿರಬಹುದು, ಅಥವಾ ಯಾರಾದರೂ ಸಂಬಂಧಿಕರು ಇರಬಹುದು ಎಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತವಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಒಲವು ಇಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನಾನು ಈ ವಾಹನದೊಂದಿಗೆ ಹಳ್ಳಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿರುವವರನ್ನು ಹುಡುಕಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಆ ಜನರನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದ ತಕ್ಷಣ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ತಲುಪುವುದನ್ನು ನಾನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನನ್ನ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಇನ್ನೂ ಮನೆ ಸಿಗದವರಿಗೆ ಮನೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ ಅದು ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸಿಗದವರಿಗೆ ಅದು ಸಿಗುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ 'ಯಾತ್ರೆಯೊಂದಿಗೆ' ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಬಡವರು, ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿದಾಗ, ಮತ್ತು ಅವರು ಎಷ್ಟು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅದು ನನ್ನಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ನಂಬಿಕೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಿ, ನಾನು ಯೋಚಿಸುತ್ತೇನೆ, "ವಾಹ್! ನನ್ನ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಶಕ್ತಿ ಇದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಬಲ ಧ್ವನಿಗಳಿವೆ! ಇವರೇ ನನ್ನ ದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.” ಇದು ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆದ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ, ಧೈರ್ಯ, ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವೇ ಕ್ಷಣಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ನಡೆಸಿದ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಕಥೆಗಳ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ನೀವು ಎಷ್ಟು ಹೇಳಲು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ನೀವು ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುವಷ್ಟು ವಿಷಯಗಳಿವೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಶಾಶ್ವತ ಮನೆ, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ಗ್ಯಾಸ್, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ತಮ್ಮನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪಡೆದ ನಂತರ ನಾವು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ, ಅವರು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ, ಅವರು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು, ನನಗೆ, ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂತೋಷ. ಮೋದಿಯ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯ ಹಿಂದಿನ ನಿಜವಾದ ಸಾರಾಂಶವು ಇದೇ ಆಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಅದು ಫಲಪ್ರದವಾಗುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಅಪಾರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ನನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳಿಂದ ನೋಡಿದಾಗ, ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಸವು ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಭಾವನೆಯು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ' ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನವು ಎಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದೆಯೋ, ಅದು ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ 'ಯಾತ್ರೆ' ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ ಸರಿಸುಮಾರು 450,000 ಹೊಸ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಉಜ್ವಲ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಹುಡುಕಿದ್ದಾರೆ. ಏಕೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ? ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಬೆಳೆದಂತೆ, ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಹೋದಂತೆ, ಹೊಸ ಮನೆಗಳು ರೂಪುಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಅವರಿಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸ್ಟೌವ್ ಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಸರಿ, ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂಕೇತ" ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ, 'ಯಾತ್ರೆಯ' ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ವ್ಯಾಪಕ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸುಮಾರು 1.25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದಾರೆ. ತಪಾಸಣೆಗಳಲ್ಲಿ 70 ಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ಕ್ಷಯರೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, 15 ಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ಅನೀಮಿಯಾಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡ್ ಜೊತೆಗೆ, ಎಬಿಹೆಚ್ಎ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ವೇಗವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜನರು ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಿದ್ದರೂ, ಎಬಿಹೆಚ್ಎ ಕಾರ್ಡ್ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನೂ ಸೀಮಿತ ಜಾಗೃತಿ ಇದೆ.
ಎಬಿಹೆಚ್ಎ ಕಾರ್ಡ್, ಅಥವಾ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆ ಕಾರ್ಡ್, ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಇದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವರದಿಗಳು, ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ವಿವರಗಳು, ರಕ್ತದ ಗುಂಪಿನ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಹಾಜರಾದ ವೈದ್ಯರ ಗುರುತನ್ನು ಸಹ ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ದಾಖಲೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರರ್ಥ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ನೀವು ವೈದ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಬೇಕಾದರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಇತಿಹಾಸ, ಔಷಧಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸಿದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಇತಿಹಾಸದ ಮೂಲಕ ಹುಡುಕುವುದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ತೊಂದರೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮಗೆ ಯಾವಾಗ ಅನಾರೋಗ್ಯವಾಯಿತು, ಯಾವ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಯಿತು, ಯಾವ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನೀವು ಯಾವ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬ ವಿವರಗಳನ್ನು ವೈದ್ಯರು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಇಡೀ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಅನೇಕ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ, ಬಹುಶಃ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ತಾವು ಅರ್ಹರು ಎಂದು ಎಂದಿಗೂ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇರಬಹುದು. ಹಳೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದಾಗಿ, ಅವರು "ನಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಭಾವಿ ಸಂಬಂಧಿಕರು ಅಥವಾ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಮಗೆ ಏನು ಪ್ರಯೋಜನ?" ಎಂದು ಯೋಚಿಸಿರಬಹುದು. ಸರಿ, ಮೋದಿ ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಒಂದು ಭಾಗ; ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಗುರುತಿನ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೀವು ಸಹ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಒಂದು ಭಾಗ. ಇದು 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಆಗಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಸುತ್ತಾಡಲು ಹೆಣಗಾಡಿ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಾಶೆಗೊಂಡಿರಬಹುದು.
ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಇದೆ. ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಮ, ವಾರ್ಡ್, ಪಟ್ಟಣ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ನೀವು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಸಹವರ್ತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರು ತಲುಪಿದೆ. ನೀರಿನ ನಲ್ಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುವುದಕ್ಕೆ ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬಾರದು. ಈಗ ನಾವು ಉತ್ತಮ ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಗ್ರಾಮಸ್ಥರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಶಸ್ಸು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಇಂತಹ ಕೆಲಸದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚು ಚಿಂತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲಸವು ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಮಿತಿಗಳ ರಚನೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಆಗಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಜಾಗೃತರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ನನಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಿಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು, ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು 'ದಿದಿಗಳು' ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಹಿಳೆಯರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಬರೋಬ್ಬರಿ ಏಳೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಓದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೈಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಏಳೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತಲುಪಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವು ಒಂದು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಸಾಧನೆ. ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳೆಯರು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಈ ಹಿಂದೆ ಹೇಳಿದಂತೆ, ನಾನು ಎರಡು ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿಗಳನ್ನಾಗಿ' ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸಹೋದರಿಯರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ, ಎರಡು ಕೋಟಿ 'ಲಕ್ಷಪತಿ ದಿದಿಗಳನ್ನು' ಮಾಡುವ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಹೋದರಿಯರು, ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು 'ದಿದಿಗಳಿಗೆ' ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೊಸ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು, ಮೋದಿ ಅವರ ವಾಹನದ ಜೊತೆಗೆ, ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಏನು? ಇದನ್ನು ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದಿದಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವರು ಇದನ್ನು ನಮೋ ದಿದಿ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದಿದಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ 15,000 ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಹೋದರಿಯರ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ಇದ್ದಾಗ ಯಾರೂ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದಿದಿಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿಯೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಿಂದ, ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಮದ ಸಹೋದರಿಯರು ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತರು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ - ಅವರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80-85 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಜನರು ಕೇವಲ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಒಂದು ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿದಾಗ, ಅವರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಹಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನದ ಒಂದು ದೃಢವಾದ ಅಂಶವಾದ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತರುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ನಾವು ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಇದನ್ನು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಡೈರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಇಲ್ಲದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಸ್ತರಣೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಡೈರಿ ರೈತರಿಗೆ ಹಾಲಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯು ಒಂದು ನಿರಂತರ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಣ್ಣ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆತುರದಿಂದ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಅವರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶೇಖರಣೆಗಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇದರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳಂತಹ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮ-ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಪರಿಚಯವಿರಬಹುದು. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಈ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ'ಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾದ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ನ ಸಂದೇಶ, ಇದು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಬೀದಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಬೇಕು. ಇದೀಗ, ನಾವು ಕೋಟಾದ ಒಬ್ಬ ಸಹೋದರಿಯಿಂದ, ಮತ್ತು ನಂತರ ದೇವಾಸ್‌ನ ರುಬಿಕಾ ಅವರಿಂದ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದೆವು. ಅವರು ಸಹ 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಭಾರತದ ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಬೆವರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮಣ್ಣಿನ ಸಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿನ ಆಟಿಕೆಗಳು ಸಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದಂತಿರಬೇಕು. ಮಕ್ಕಳು ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಊಟದ ಮೇಜುಗಳ ಮೇಲೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ನಾವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೊಸರು ಉತ್ತಮ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದ್ದರೆ ಹುಚ್ಚರಾಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
'ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' ಎಲ್ಲಿ ತಲುಪುತ್ತಿದೆಯೋ, ಅಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸ್ಟಾಲ್‌ಗಳು, ಅಂಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಹ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವು ಕೆಲವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದರೊಂದಿಗೆ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ' ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈ ದೇಶವು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸಹವರ್ತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. 'ಯಾತ್ರೆ' ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಅದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಅವರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ಇದು ಒಂದು ಮಹಾನ್ ಕಾರ್ಯವೂ ಹೌದು. ಅರ್ಹರು ತಮಗೆ ಅರ್ಹವಾದುದನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಆಶಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ 'ಯಾತ್ರೆ'ಯಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವು ತೋರಿಸಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ನಿಮಗಾಗಿ ಹೊಸದನ್ನು ಮಾಡಲು ನನ್ನ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ನಾನು ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸದಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಬೇಕಾದುದನ್ನು ಮಾಡಲು ನಾನು ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.