ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా వికసిత్ భారత్ యాత్ర కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
27 DEC 2023 4:15PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
'వికసిత్ భారత్' సంకల్పంతో మమేకమై పౌరులను ఏకం చేసే ప్రచారం నిరంతరం విస్తరిస్తూ మారుమూల గ్రామాలకు చేరుకుని నిరుపేదలను సైతం కలుపుతోంది. గ్రామాల్లోని యువకులు, మహిళలు, సీనియర్ సిటిజన్లు అనే తేడా లేకుండా అందరూ మోదీ వాహనం కోసం ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తూ మోదీ వాహనం నిర్వహించే కార్యక్రమాల్లో చురుగ్గా పాల్గొంటారు. అందువల్ల, ఈ మెగా క్యాంపెయిన్ ను విజయవంతం చేసిన పౌరులందరికీ, ముఖ్యంగా నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. యువత శక్తిని, శక్తిని ఇందులో పెట్టుబడిగా పెడతారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేసినందుకు యువత కూడా అభినందనలకు అర్హులు. కొన్ని చోట్ల రైతులు పొలాల్లో పనిచేస్తుండగా వాహనం రాగానే నాలుగైదు గంటల పాటు వ్యవసాయ పనులను వదిలేసి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే పల్లెటూళ్లకు అభివృద్ధి అనే మహత్తర ఉత్సవం జరుగుతోంది.
'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర' 50 రోజులుగా కొనసాగుతున్నప్పటికీ అది ఇప్పటికే లక్షలాది గ్రామాలకు చేరుకుంది. ఇది ఒక రికార్డు. కొన్ని కారణాల వల్ల భారత ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలకు దూరమైన వ్యక్తులను చేరుకోవడమే 'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర' లక్ష్యం. ఒక్కోసారి తమ గ్రామంలో ఇద్దరికి ప్రభుత్వ పథకాల ఫలాలు అందుతున్నాయంటే అది ఏదో సంబంధం వల్ల కావచ్చు, లంచం ఇచ్చి ఉండవచ్చు, లేదా బంధువు కూడా ఉండవచ్చునని ప్రజలు అనుకుంటారు. ఇక్కడ అవినీతి లేదని, బంధుప్రీతి లేదని, పక్షపాతం లేదని తెలియజేయడానికి ఈ వాహనంతో గ్రామగ్రామాన ప్రయాణిస్తున్నాను. ఈ పనిని నిజాయితీ, అంకితభావంతో చేస్తారు. అందుకని ఇంకా మిగిలిపోయిన వారిని వెతకడానికి మీ ఊళ్ళకు వచ్చాను. అలాంటి వారి కోసం వెతుకుతున్నాను. వాటి గురించి తెలుసుకున్నాక రాబోయే రోజుల్లో ప్రభుత్వ ప్రయోజనాలు వారికి అందేలా చూస్తాను. ఇదే నా గ్యారంటీ. ఇంకా ఇల్లు దొరకని వారికి ఇల్లు దొరుకుతుంది. గ్యాస్ సదుపాయం లేని వారికి అందుతుంది. ఆయుష్మాన్ కార్డు పొందని వారికి ఒకటి లభిస్తుంది. మీ శ్రేయస్సు కోసం మేం అమలు చేస్తున్న పథకాలు మీకు అందాలి. అందుకే దేశవ్యాప్తంగా ఇలాంటి కీలక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
నా సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ మధ్య కాలంలో ఈ 'యాత్ర'తో కనెక్ట్ అయ్యే అవకాశం వచ్చిన ప్రతిసారీ ఒక విషయం గమనించాను. పేదలు, రైతు సోదరసోదరీమణులు, యువత, మహిళల గొంతులు వింటుంటే, వారు తమ ఆలోచనలను ఆత్మవిశ్వాసంతో ఎలా వ్యక్తపరుస్తారో చూసినప్పుడు, నాలో లోతైన విశ్వాసం నిండిపోతుంది. అవి విని, "వావ్! ఇన్ని శక్తిమంతమైన స్వరాలున్న నా దేశంలో ఎంత బలం ఉంది! వీళ్లే నా దేశాన్ని నిర్మించబోతున్నారు. ఇదొక అద్భుతమైన అనుభవం. గత పదేళ్లలో తమ జీవితాల్లో వచ్చిన మార్పుల దృష్ట్యా దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి లబ్ధిదారుడికి ధైర్యం, సంతృప్తి, కలలతో నిండిన కథ ఉంది. సంతోషకరమైన విషయం ఏమిటంటే వారు తమ ప్రయాణాన్ని దేశంతో పంచుకోవడానికి ఉత్సాహంగా ఉన్నారు. కొద్దిసేపటి క్రితం, నేను జరిపిన సంభాషణలో, మీ కథల గొప్పతనాన్ని మరియు మీరు ఎంత చెప్పాలనుకుంటున్నారో నేను అనుభవిస్తున్నాను. మీకు అలాంటి అద్భుతమైన అనుభవాలు ఉన్నాయి మరియు మీరు వ్యక్తీకరించాలనుకుంటున్నవి చాలా ఉన్నాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు, దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది లబ్ధిదారులు ప్రభుత్వ పథకాల పురోగతికి చురుకుగా దోహదపడుతున్నారు. శాశ్వత ఇల్లు, విద్యుత్, నీరు, గ్యాస్, వైద్యం, విద్య వంటి కనీస అవసరాలను సాధించడానికి మాత్రమే వారు తమను తాము పరిమితం చేసుకోరు. తమకు అన్నీ దొరికాయని ఇప్పుడేం చేయాలనుకోవడం లేదు. ఈ మద్దతు పొందిన తర్వాత, వారు ఆగరు; బదులుగా, వారు కొత్త బలం మరియు శక్తిని ఉపయోగిస్తారు. మరింత కష్టపడి మంచి భవిష్యత్తు కోసం కృషి చేసేందుకు ముందుకు వస్తున్నారు. నా దృష్టిలో ఇదే గొప్ప ఆనందం. మోడీ హామీ వెనుక ఉన్న అసలు ఉద్దేశం ఇదేనని, అది కార్యరూపం దాల్చడం చూస్తే అపారమైన ఆనందం, తృప్తి కలుగుతాయన్నారు. నా కళ్ళతో చూసినప్పుడు, జీవితంలోని అలసట అంతా మాయమవుతుంది. ఈ సెంటిమెంట్ 'వికసిత్ భారత్'కు ఎనర్జీగా మారుతోంది.
మిత్రులారా,
మోడీ గ్యారెంటీ వాహనం ఎక్కడికి వెళ్లినా ప్రజల్లో నమ్మకాన్ని పెంచుతూ ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేరుస్తోంది. ఈ 'యాత్ర' ప్రారంభమైన తర్వాత ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్ కోసం సుమారు 4,50,000 మంది కొత్తగా దరఖాస్తు చేసుకున్నారు. ఎందుకు వచ్చారని అడిగితే.. తమ కుటుంబాలు పెరిగే కొద్దీ, కొడుకులు వేర్వేరు ఇళ్లకు మారడంతో కొత్త ఇళ్లు ఏర్పడ్డాయని, ఇప్పుడు తమకు గ్యాస్ స్టవ్ అవసరమని వారు వివరించారు. "సరే, అందరూ పురోగతి సాధిస్తున్నారనడానికి ఇది సానుకూల సంకేతం" అన్నాను.
యాత్ర సందర్భంగా ఇప్పటికే కోటి ఆయుష్మాన్ కార్డులను అక్కడికక్కడే పంపిణీ చేశారు. తొలిసారిగా విస్తృతంగా ఆరోగ్య పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారు. దాదాపు 1.25 కోట్ల మంది ఆరోగ్య పరీక్షలు చేయించుకున్నారు. ఈ పరీక్షల్లో 70 లక్షల మందికి క్షయ, 15 లక్షల మందికి సికిల్ సెల్ అనీమియా పరీక్షలు నిర్వహించారు, ఈ రోజుల్లో ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్డుతో పాటు, ఎబిహెచ్పి కార్డులను కూడా వేగంగా జారీ చేస్తున్నారు. ఆధార్ కార్డు గురించి ప్రజలకు తెలిసినప్పటికీ, ఎబిఎ కార్డు గురించి ఇప్పటికీ పరిమిత అవగాహన ఉంది.
ఏబీహెచ్ఏ కార్డు, లేదా ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్ కార్డు అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. ఇది వైద్య నివేదికలు, ప్రిస్క్రిప్షన్ వివరాలు, రక్త సమూహ సమాచారం మరియు హాజరయ్యే వైద్యుడి గుర్తింపు వంటి అన్నింటిని ఒకే సమగ్ర రికార్డులో క్రోడీకరించింది. అంటే సంవత్సరాల తరువాత కూడా, మీరు వైద్యుడిని సందర్శించవలసి వస్తే మరియు వారు మీ వైద్య చరిత్ర, మందులు మొదలైన వాటి గురించి ఆరా తీస్తే, మొత్తం సమాచారం తక్షణమే లభిస్తుంది. వైద్య చరిత్ర ద్వారా శోధించడం ఇకపై ఇబ్బంది కాదు. మీరు ఎప్పుడు అస్వస్థతకు గురయ్యారు, ఏ వైద్యుడిని సంప్రదించారు, ఏ పరీక్షలు నిర్వహించారు మరియు మీరు ఏ మందులు తీసుకున్నారు వంటి వివరాలను వైద్యులు సులభంగా పొందవచ్చు. ఈ కార్యక్రమం దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్యంపై అవగాహన కల్పిస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు, చాలా మంది సహోద్యోగులు మోడీ గ్యారెంటీ వాహనం నుండి ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. వారిలో ప్రభుత్వ పథకాలకు తాము అర్హులమని బహుశా గుర్తించని వ్యక్తులు ఉండవచ్చు. పాత అలవాట్ల కారణంగా, "మాకు ప్రభావవంతమైన బంధువులు లేదా సంబంధాలు లేవు, కాబట్టి మాకు ఉపయోగం ఏమిటి?" అని వారు ఆలోచించి ఉండవచ్చు. మోదీ మీ కుటుంబంలో ఒక భాగం. మరే గుర్తింపు అవసరం లేదు. మీరు కూడా నా కుటుంబంలో భాగమే. ఇది 10 సంవత్సరాల క్రితం అయితే, మీరు ప్రభుత్వ కార్యాలయాల చుట్టూ తిరగడానికి కష్టపడేవారు, ఈ ప్రక్రియలో నిరుత్సాహానికి గురై ఉండవచ్చు.
గ్రామ పంచాయతీలు, ఇతర స్థానిక సంస్థల ప్రజాప్రతినిధులు, ఉద్యోగులకు మీ అందరిపై పెద్ద బాధ్యత ఉందని చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీ గ్రామం, వార్డు, పట్టణం మరియు ప్రాంతంలో ప్రతి అవసరమైన వ్యక్తిని మీరు పూర్తి నిజాయితీతో గుర్తించాలి. మోడీ గ్యారంటీ వాహనం వీలైనంత ఎక్కువ మందికి చేరేలా చూడటం, వారి భాగస్వామ్యం, ప్రయోజనాలు అక్కడికక్కడే అందేలా చూడటం దీని లక్ష్యం. ఇందుకు కృషి చేయాలి.ఉదాహరణకు గత నాలుగేళ్లలో కుళాయిల ద్వారా 11 కోట్లకు పైగా కొత్త గ్రామీణ కుటుంబాలకు నీరు చేరింది. నీటి కుళాయి ఏర్పాటు చేస్తే సరిపోతుందని మనల్ని మనం పరిమితం చేసుకోకూడదు. ఇప్పుడు మెరుగైన నీటి నిర్వహణ, నీటి నాణ్యత, ఇతర సంబంధిత అంశాలపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉంది. గ్రామస్తుల సహకారంతో ఈ బాధ్యతలో విజయం సాధిస్తున్నాను. ఇలాంటి పనులకు గ్రామస్తులు బాధ్యత తీసుకుంటే ప్రభుత్వం పెద్దగా ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదని చూశాను. పనులు సజావుగా సాగుతాయి. కాబట్టి గ్రామాల్లో వాటర్ కమిటీలను త్వరితగతిన ఏర్పాటు చేయాలి. ప్రతి ఒక్కరూ దీనిపై అవగాహన కలిగి ఈ దిశగా కృషి చేయాలి. ఈ విషయంలో మీరు నాకు సహాయం చేయాలి.
మిత్రులారా,
గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఊతమిచ్చేందుకు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని మహిళలకు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడం ద్వారా సాధికారత సాధించేందుకు భారత ప్రభుత్వం బృహత్తర కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. గత కొన్నేళ్లలో సుమారు 10 కోట్ల మంది అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లు, 'దీదీలు' స్వయం సహాయక సంఘాల్లో చేరారు. ఈ మహిళలకు బ్యాంకుల ద్వారా ఏడున్నర లక్షల కోట్ల రూపాయలు అందాయి. మీరు వార్తాపత్రికలలో ఈ సంఖ్యను చదివి ఉండరు. ఈ దేశంలో స్వయం సహాయక సంఘాలతో సంబంధం ఉన్న మహిళల చేతికి బ్యాంకుల ద్వారా ఏడున్నర లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా చేరడం ఒక విప్లవాత్మక విజయాన్ని సూచిస్తుంది. స్వయం సహాయక సంఘాలకు చెందిన కోట్లాది మంది మహిళలు ఈ కార్యక్రమం ద్వారా పురోగతి సాధిస్తున్నారు. నేను ముందే చెప్పినట్లు రెండు కోట్ల మంది కొత్త మహిళలను 'లక్ష్పతి'లుగా చేయాలనుకుంటున్నాను. నా స్వయం సహాయక బృందాలకు చెందిన సోదరీమణుల సహకారంతో ఈ ప్రచారాన్ని విజయవంతం చేయాలనుకుంటున్నాను. మీరు ఎంత ముందుకు వస్తే, మీరు ఎంత ఎక్కువ పనిచేస్తే, రెండు కోట్ల 'లఖ్పతి దీదీలు' చేయాలనే లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడం మాకు సులభం అవుతుంది. 'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర' ఈ ప్రచారానికి మరింత ఊపునిస్తోంది.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, స్వయం సహాయక బృందాల ద్వారా సోదరీమణులు, కుమార్తెలు, 'దీదీ'లకు సాధికారత కల్పించడానికి ప్రభుత్వం గణనీయమైన కొత్త ప్రచారానికి శ్రీకారం చుట్టింది. మోడీ వాహనంతో పాటు ఇది కూడా ప్రధాన ఆకర్షణ. మరి అది ఏమిటి? దీని పేరు నమో డ్రోన్ దీదీ. కొందరు దీన్ని నమో దీదీ అని కూడా పిలుస్తారు. నమో డ్రోన్ దీదీ పథకాన్ని ప్రారంభించారు. ఇందులో భాగంగా మొదటి విడతలో స్వయం సహాయక సంఘాలకు చెందిన అక్కాచెల్లెళ్లకు 15 వేల డ్రోన్లను అందుబాటులోకి తీసుకురానున్నారు. అక్కాచెల్లెళ్ల చేతిలో డ్రోన్లు ఉన్నప్పుడు ట్రాక్టర్ల గురించి ఎవరూ మాట్లాడరు. నమో డ్రోన్ దీదీస్ కోసం శిక్షణ కూడా ప్రారంభమైంది. ఈ ప్రచారం వల్ల స్వయం సహాయక సంఘాల ఆదాయం పెరుగుతుందని, గ్రామ సోదరీమణులు కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పొందుతారని, ఇది మన రైతులకు కూడా సహాయపడుతుందని అన్నారు. ఇది వ్యవసాయాన్ని ఆధునీకరించి, శాస్త్రీయంగా చేస్తుంది మరియు వృథాను తగ్గిస్తుంది. అంతేకాక, ఇది పొదుపుకు కూడా దారితీస్తుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
చిన్న రైతులను సంఘటితం చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా గణనీయమైన ప్రచారం జరుగుతోంది. మన రైతులలో చాలా మందికి చాలా తక్కువ భూమి ఉంది- వారిలో 80-85 శాతం మందికి ఒకటి నుండి రెండు ఎకరాల భూమి మాత్రమే ఉంది. ఎక్కువ మంది రైతులు ఒక సమూహంగా కలిసినప్పుడు, వారి సమిష్టి బలం పెరుగుతుంది. అందుకే ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎఫ్ పీవో)లను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. గ్రామాల్లోని ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలు (పీఏసీఎస్), ఇతర సహకార సంఘాలకు సాధికారత కల్పిస్తున్నారు.
భారతదేశంలో గ్రామీణ జీవితంలో బలమైన అంశమైన సహకార సంఘాలను ముందుకు తీసుకురావడమే మా ప్రయత్నం. ఇప్పటివరకు పాడి, చెరకు రంగాల్లో సహకార సంఘాల ప్రయోజనాలను చూశాం. ఇప్పుడు వ్యవసాయం, చేపల ఉత్పత్తి వంటి ఇతర రంగాలకు విస్తరిస్తోంది. సమీప భవిష్యత్తులో రెండు లక్షల గ్రామాల్లో కొత్త పీఏసీఎస్ లను ఏర్పాటు చేసే దిశగా అడుగులు వేస్తున్నాం. డెయిరీకి సంబంధించి సహకార సంఘాలు లేని ప్రాంతాల్లో విస్తరణ జరుగుతుంది. దీనివల్ల పాడి రైతులకు పాలకు మంచి ధర లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మా గ్రామాల్లో స్టోరేజీ సౌకర్యాలు లేకపోవడం ఒక నిరంతర సమస్యగా ఉంది, చిన్న రైతులు తమ ఉత్పత్తులను హడావుడిగా అమ్ముకోవలసి వస్తోంది. ఈ కారణంగా, వారు తరచుగా తమ ఉత్పత్తులకు సరైన ధరను పొందలేరు. చిన్న రైతుల కష్టాలను తొలగించడానికి, దేశవ్యాప్తంగా గణనీయమైన నిల్వ సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. లక్షలాది స్టోరేజీ సౌకర్యాలు నిర్మించాల్సి ఉందని, దీని బాధ్యతను పీఏసీఎస్ వంటి సహకార సంస్థలకు అప్పగిస్తున్నాము.
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో రెండు లక్షలకు పైగా సూక్ష్మ పరిశ్రమలను బలోపేతం చేసేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. వన్ డిస్ట్రిక్ట్, వన్ ప్రొడక్ట్ క్యాంపెయిన్ గురించి మీకు తెలిసి ఉండవచ్చు. ప్రతి జిల్లా నుంచి కనీసం ఒక ప్రత్యేక ఉత్పత్తిని అంతర్జాతీయ మార్కెట్లకు ప్రమోట్ చేయడమే దీని లక్ష్యం. ప్రతి జిల్లాను ఆర్థికంగా స్వావలంబన సాధించడంలో ఈ ప్రచారం గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈ 'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర'లో మనం గమనించాల్సిన మరో విషయం 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' సందేశం ప్రతి గ్రామంలో, ప్రతి వీధిలో ప్రతిధ్వనించాలి. ఇప్పుడిప్పుడే కోటాలోని ఒక సోదరి నుంచి, ఆ తర్వాత దేవాస్ లోని రుబికా గారి నుంచి విన్నాం. 'వోకల్ ఫర్ లోకల్'కు కూడా వారు ప్రాధాన్యమిస్తున్నారు. భారతదేశంలోని రైతులు, యువత చెమటలు పట్టే, భారత నేల సారం ఉన్న ఇలాంటి ఉత్పత్తులను మనం కొనుగోలు చేసి ప్రోత్సహించాలి. మన ఇళ్లలో బొమ్మలు కూడా దేశంలోనే తయారు చేయాలి. పిల్లలకు మొదటి నుంచి 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' బొమ్మలు ఉండాలి. భారత్ లో తయారైన వాటిని మన డైనింగ్ టేబుల్స్ పై ఉండే వస్తువులను తినే అలవాటును పెంపొందించుకోవాలి. మంచి ప్యాకేజింగ్ తో మంచి నాణ్యమైన పెరుగు లభిస్తే వెర్రివాళ్లు కానవసరం లేదు.
'సంకల్ప యాత్ర' ఎక్కడికి వెళ్లినా స్థానిక ఉత్పత్తులు, స్టాళ్లు, దుకాణాలు, స్వయం సహాయక సంఘాలు తయారు చేసిన ఉత్పత్తులకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందిస్తున్నట్లు నాకు తెలిసింది. స్వయం సహాయక సంఘాలు తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను కూడా ప్రదర్శిస్తున్నారు. జిఈఎమ్ పోర్టల్ లో తమ ఉత్పత్తులను ఎలా నమోదు చేసుకోవాలో కూడా ప్రభుత్వ అధికారులు సమాచారం అందిస్తున్నారు. ఇలాంటి చిన్న చిన్న ప్రయత్నాలతో, ప్రతి గ్రామం, ప్రతి కుటుంబం ఏదో ఒక ప్రయత్నం చేస్తే ఈ దేశం 'వికసిత్ భారత్' కోసం దృఢమైన నిబద్ధతను సాధిస్తుంది.
ఈ మోడీ గ్యారెంటీ వాహనం నిరంతరం నడుస్తూ మరింత మంది సహచరులను చేరుకుంటుంది. 'యాత్ర' సాధ్యమైనంత విజయవంతం కావాలని ఆశిస్తున్నాను. ఎక్కువ మంది ఇందులో చేరి, సమాచారం పొంది, ఇప్పటివరకు తమకు అందని ప్రయోజనాలను పొందాలి. అది కూడా గొప్ప పనే. అర్హులైన వారికి దక్కాల్సినది దక్కాలన్నదే నా ఆకాంక్ష. అందుకే ఈ 'యాత్ర'లో ఇంత కృషి చేస్తున్నారు. దాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోండి. మీరు చూపించిన నమ్మకం, ఆత్మవిశ్వాసం మరియు నిరంతర మద్దతు ప్రతిసారీ మీ కోసం ఏదైనా కొత్తగా చేయాలనే నా ఉత్సాహాన్ని ఎల్లప్పుడూ పెంచింది. నేను ఏ పని నుండి వెనక్కి తగ్గనని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. మీ శ్రేయస్సు కోసం ఏం చేయాలో అది చేస్తానని హామీ ఇస్తున్నాను. ఈ నమ్మకంతో మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Viksit Bharat Yatra programme via video conference
27 DEC 2023 4:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The campaign to connect with the resolve of a ‘Viksit Bharat’ and unite the citizens is continuously expanding, reaching distant villages and connecting even the poorest of the poor. Whether they are young, women, or senior citizens of the villages, everyone eagerly awaits Modi's vehicle and actively participates in the programs organized by Modi's vehicle. Therefore, I express my gratitude to all the citizens, especially to my mothers and sisters, for making this mega-campaign successful. The energy and power of the youth is invested in it. All the youth also deserve congratulations for making this program successful. Even in some places where farmers are working in the fields, they leave their farming work for four to six hours when the vehicle reaches them and join in this program. So, in a way, a grand festival of development is taking place from village to village.
The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ has been underway for less than 50 days, but it has already reached lakhs of villages. This, in itself, is a record. The aim of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is to reach those individuals who, for some reason, have been deprived of the benefits of the Indian government's schemes. Sometimes, people think that if two people in their village received the benefits of the government’s schemes, it might be due to some connection, a bribe might have been given, or there might be a relative involved. So, I am travelling from village to village with this vehicle to convey that there is no corruption, no nepotism, and no favouritism here. This work is done with honesty and dedication. Therefore, I have come to your villages to find those who are still left behind. I am looking for those people. As I learn about them, I will ensure that the government benefits reach them in the coming days. This is my guarantee. Those who haven't found a home yet will get one. Those who don't have access to gas will receive it. Those who haven't received an Ayushman card will get one. The schemes that we are implementing for your well-being should reach you. That's why such significant efforts are being made across the country.
My brothers and sisters,
In recent days, every time I've had the opportunity to connect with this ‘yatra’, I've noticed one thing. When I listen to the voices of the poor, our farmer brothers and sisters, the youth, and our women, and see how they confidently express their thoughts, it fills me with a deep sense of belief. Hearing them, I think, "Wow! What strength exists in my country, where all these powerful voices are! These are the people who are going to build my nation.” It's a wonderful experience. Every beneficiary across the country has a story filled with courage, satisfaction, and dreams in view of the changes in their lives in the last 10 years. What's heartening is that they are eager to share their journey with the nation. Just a while ago, during the conversation I had, I was experiencing the richness of your stories and how much you have to say. You have such wonderful experiences and so much you want to express.
My family members,
Today, millions and millions of beneficiaries across the country are actively contributing to the advancement of government schemes. They don't limit themselves to just achieving basic necessities like permanent home, electricity, water, gas, healthcare, and education. They don’t think that they have to do anything now that they have got everything. After receiving this support, they don't stop; instead, they harness a new strength and energy. They are stepping forward to work harder and strive for a better future. This, to me, is the greatest joy. The true essence behind Modi's guarantee was exactly this, and witnessing it come to fruition brings immense happiness and satisfaction. When I see it with my own eyes, all the fatigue of life disappears. This sentiment is becoming the energy of a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
Wherever Modi’s guaranteed vehicle is travelling, it's building trust of the people and fulfilling people's expectations. Approximately, 450,000 new applicants have sought the Ujjwala gas connection after this ‘yatra’ began. When I asked them why they had come? They explained that as their families grew, with sons moving to separate homes, new households were formed, and now they needed a gas stove. I said, "Well, that's a positive sign that everyone is progressing."
Already, one crore Ayushman cards have been distributed on the spot during the ‘yatra’. For the first time, widespread health check-up is underway. Almost 1.25 crore people have undergone health check-ups. The tests include 70 lakh people screened for tuberculosis, 15 lakh people checked for sickle cell anemia, and nowadays, along with the Ayushman Bharat Card, ABHA cards are also being rapidly issued. While people are familiar with the Aadhaar card, there's still limited awareness about the ABHA card.
The ABHA card, or Ayushman Bharat Health Account card, brings numerous benefits. It consolidates medical reports, prescription details, blood group information, and even the identity of the attending doctor, all in one comprehensive record. This means that even years later, if you have to visit a doctor and they inquire about your medical history, medications, etc., all the information will be readily available. Searching through medical history will no longer be a hassle. Doctors can easily access details like when you fell ill, which doctor you consulted, what tests were conducted, and what medications you took. This initiative will spread awareness about health across the entire country.
Friends,
Today, many colleagues are benefitting from Modi’s guaranteed vehicle. Among them, there might be individuals who perhaps never realized they were eligible for government schemes. Due to old habits, they may have thought, "We don't have any influential relatives or connections, so what's the use for us?" Well, Modi is a part of your family; there's no need for any other recognition. You are also a part of my family. If this were 10 years ago, you might have struggled making rounds of government offices, feeling disheartened in the process.
I would like to tell the representatives and employees of the village panchayats and other local bodies that you all have a huge responsibility. You need to identify every needy person in your village, ward, town, and locality with complete honesty. The goal is to ensure that Modi's guaranteed vehicle reaches as many companions as possible, and their participation and benefits are ensured on the spot. Efforts should be made to ensure this.
For example, water has reached more than 11 crore new rural families through taps in the last four years. We should not limit ourselves to it that it is enough that the water tap has been installed. Now we need to focus on better water management, water quality, and other related issues. I am seeing success in this responsibility with the support of the villagers. I have seen that when villagers take responsibility for such work, the government doesn't have to worry much. The work goes smoothly. Therefore, there should be a rapid formation of water committees in villages. Everyone should be aware and work towards this as well. You should help me in this regard.
Friends,
The Indian government is running a massive campaign to empower women in rural areas by providing them with self-employment opportunities to boost the rural economy. In the past few years, approximately 10 crore sisters, daughters, and ‘Didis’ have joined self-help groups. These women have received a whopping seven and a half lakh crore rupees through banks. You would not have read this figure in newspapers. The fact that more than seven and a half lakh crore rupees have reached the hands of the women associated with self-help groups in this country through banks signifies a revolutionary accomplishment. Crores of women associated with self-help groups are making progress through this campaign. As I have said earlier, I want to make two crore new women ‘lakhpatis’. And I want to make this campaign successful in collaboration with the sisters from my self-help groups. The more you come forward, the more you work, the easier it will be for us to achieve this target of making two crore ‘Lakhpati Didis’. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is giving additional momentum to this campaign.
Friends,
A significant new campaign has been initiated by the government to encourage technology in agriculture and empower sisters, daughters, and ‘Didis’ through self-help groups. And this, along with Modi's vehicle, is also a major attraction. And what is it? It is called Namo Drone Didi. Some people also call it Namo Didi. The Namo Drone Didi scheme has been launched. Under this, 15,000 drones will be made available to sisters associated with self-help groups in the first round. Nobody is going to talk about tractors when there will be drones in the hands of the sisters. Training for Namo Drone Didis has also started. Due to this campaign, the income of self-help groups will increase, village sisters will gain new self-confidence, and it will also help our farmers. It will modernize farming, make it scientific, and reduce wastage. Moreover, it will also lead to savings.
My family members,
A significant campaign is underway across the country to organize small farmers. Most of our farmers have very little land—around 80-85 per cent of them own only one to two acres of land. When more and more farmers come together in a group, their collective strength increases. Therefore, Farmer Producer Organizations (FPOs) are being formed. Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and other cooperative initiatives in villages are being empowered.
Our effort is to bring cooperatives, a robust aspect of rural life in Bharat, to the forefront. So far, we have seen the benefits of cooperatives in the dairy and sugarcane sectors. Now, it is being expanded to other areas such as agriculture and fishery production. We are moving in the direction to establish new PACS in two lakh villages in the near future. In areas where there are no cooperatives associated with dairy, expansion will take place. This will enable our dairy farmers to get better prices for milk.
Friends,
The lack of storage facilities in our villages has been an ongoing issue, forcing small farmers to sell their produce hastily. Due to this, they often do not get the fair price for their produce. To alleviate the plight of small farmers, a significant capacity for storage is being developed across the country. Lakhs of storage facilities need to be constructed, and the responsibility for this is being entrusted to cooperative institutions like PACS.
Efforts are also underway to strengthen more than two lakh micro-industries in the food processing sector. You might be familiar with the One District, One Product campaign. Its goal is to promote at least one unique product from each district to international markets. This campaign can play a significant role in making each district economically self-reliant.
My family members,
During this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, one more thing we must pay attention to is the message of ‘Vocal for Local,’ which should resonate in every village and every street. Just now, we heard about it from a sister in Kota, and then from Rubika ji in Dewas. They also emphasise ‘Vocal for Local’. We should buy and promote such products which have the sweat of farmers and youth of Bharat and which have the essence of the soil of Bharat. Even toys in our homes should be made in the country. Children should have ‘Made in India’ toys from the beginning. We should cultivate the habit of eating things on our dining tables which are made in Bharat. There is no need to go crazy if good quality yogurt is available with good packaging.
I have been told that wherever the ‘Sankalp Yatra’ is reaching, information about local products, stalls, shops, and products made by self-help groups is being provided. Products made by self-help groups are also being showcased. Government officials are also providing information on how to register their products on the GeM portal. With such small efforts, and with every village and every family making some effort, the resolute commitment to a ‘Viksit Bharat’ will be achieved by this country.
This Modi's guaranteed vehicle will keep running continuously and reach more and more companions. I hope the ‘yatra’ becomes as successful as possible. More and more people should join it, get information, and get the benefits so far not made available to them. It's also a great deed. My wish is that those who deserve should get what they deserve. That's why so much effort is being put into this ‘yatra’. Take advantage of it. The trust, confidence, and continuous support you've shown have always fuelled my enthusiasm to do something new for you each time. I assure you that I will never step back from any work. I guarantee to do whatever it takes for your well-being. With this belief, I wish you all the best.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.