Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Year-End- Review of Department of Food and Public Distribution– 2023
Under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY), free food grains to 81.35 crore NFSA beneficiaries for a period of five years with effect from 1st January, 2024
Centre launched sale of ‘Bharat’ Atta at an MRP of ₹ 27.50/Kg
207.31 LMT fortified rice lifted by States/UTs under ICDS, PM-POSHAN and TPDS during Phase III
99.8% Fair Price Shops are automated using electronic Point of Sale (ePoS) devices for transparent and ensured distribution of subsidized foodgrains to beneficiaries
In 2023 till November, 28 crore portability transactions performed delivering more than 80 LMT foodgrains
27 DEC 2023 12:56PM by PIB Delhi
Following are the major highlights of the activities of the Department of Food & PublicDistribution during the year 2023:
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY):
The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) was launched with the specific purpose of ameliorating the hardships faced by the poor and needy due to economic disruptions caused by the COVID-19 outbreak in the country. In view of COVID crisis, the allocation of free foodgrains, under PMGKAY was in addition to regular allocation done. A total quantity of approx. 1118 LMT foodgrains had been allocated under PMGKAY (Phase I-VII) for the period of 28 months with a total planned financial outlay was about Rs. 3.91 lakh crore.
The Central Government, in order to remove the financial burden of the poor beneficiaries and to ensure nationwide uniformity and effective implementation of the Act, had decided to provide food grains free of cost to NFSA beneficiaries i.e. AAY households and PHH beneficiaries, initially for a period of one year beginning from 1st January 2023 under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY). Prior to that, under NFSA, subsidized food grains were distributed at Rs 3 per kg for rice, Rs 2 per kg for wheat and at Rs 1 per kg for coarse grains to beneficiaries.
As per Central Government decision, inter-alia two food subsidy schemes have been subsumed as Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY).
Keeping in view welfare of the beneficiaries and in order to strengthen the provisions of NFSA, 2013 in terms of accessibility, affordability and availability of food grains for the poor and to maintain uniformity across the States, the Central Government, has decided to continue to provide free food grains to about 81.35 crore NFSA beneficiaries (i.e. Antyodaya Anna Yojana (AAY) households and Priority Households (PHH) beneficiaries) under the PMGKAY for a period of five years with effect from 1st January, 2024, as per entitlement under NFSA.
The PMGKAY Scheme would ensure effective and uniform implementation of National Food Security Act (NFSA). Under the One Nation One Ration Card (ONORC), which is a successful initiative of portability of ration card, any beneficiary can take delivery of food grains from any FPS at uniform NFSA entitlement and price across the country. The free food grains will concurrently ensure uniform implementation of portability under One Nation One Ration Card (ONORC) across the country and will further strengthen this choice-based platform.
Distribution Data from Jan to Nov 2023 under PMGKAY.
Months
Distribution Quantity In (MT)
Jan.,23
40,72,922
Feb.,23
40,93,818
Mar.,23
41,19,561
Apr.,23
40,64,491
May,23
40,84,928
Jun.,23
40,91,201
Jul.,23
41,24,719
Aug.,23
41,20,305
Sep.,23
40,65,725
Oct.,23
41,02,089
Nov.,23*
38,42,479
* Final figures of distribution under PMGKAY for the month of Nov 2023 is being collated.
Sale of Bharat Atta
To moderate the prices of wheat & atta and to make available atta to general consumers at affordable rate, 2.5 lakh MT of wheat @ Rs.21.50/kg was allocated for Semi-Government and cooperative organizations like Kendriya Bhandar, National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd.(NAFED) under OMSS(D) for converting to atta and offer it for sale to the public under 'Bharat Atta' brand at an Maximum Retail Price (MRP) not exceeding ₹ 27.50/Kg. The quantity of wheat allocated under the scheme has been enhanced further to 4 LMT.
Open Market Sale Scheme (Domestic) [OMSS(D)]:
• Through Open Market Sale Scheme (Domestic) (OMSS(D)) during year 2023, a total quantity of 82.89 Lakh MT of wheat and 3.04 Lakh MT of rice have been sold in the open market so far, through e-auctions by FCI.
• Sale of foodgrains under OMSS(D) to all the charitable/ non-governmental organizations etc. engaged in relief operations/running relief camps for migrant labourers/vulnerable groups due to lockdown conditions has been discontinued as Covid-19 situation does not prevail now. However, the sub-scheme is being continued for sale of foodgrains to Community Kitchens @ Rs.21.50/Kg for wheat and @ Rs.24.00/Kg for rice till March, 2024.
Progress of One Nation One Ration Card plan:
Starting with inter-State portability in just 4 States in August 2019, so far, the ONORC plan has been enabled in all 36 States/UTs (across the country) covering around 80 Crore NFSA beneficiaries, i.e., almost 100% NFSA population in the country. Chhattisgarh state and Assam state had joined ONORC platform in the month of February 2022 and June 2022 respectively.
Since inception of ONORC plan in August 2019, more than 125 Crore portability transactions have been recorded under the ONORC plan in the country delivering more than 241 LMT foodgrains, which includes both inter-State and intra-State transactions.
During year 2023, about 28 crore portability transactions were performed in 11 months of 2023 delivering more than 80 LMT foodgrains including inter-state and intra-state portability transactions of NFSA and PMGKAY. Presently, more than 2.5 crore portability transactions are being recorded every month under PMGKAY foodgrain distribution.
Annual Allocation of Foodgrains for 2023-24 under TPDS, OWS and Additional allocation(Flood, festival etc):
The Department of Food & PD makes allocation of foodgrains under NFSA {Antyodaya Anna Yojana (AAY), Priority Household (PHH), Tide Over, PM Poshan Scheme, Wheat Based Nutrition Programme [a component of Umbrella ICDS]} and Other Welfare Schemes such as, Scheme for Adolescent Girls, Annapurna Scheme and Welfare Institutions & Hostels Scheme (WIH). The Scheme-wise allocation for the year 2023-24 is annexed.
ANNUAL ALLOCATION OF FOODGRAINS FOR 2023-24
In lakh tons
Name of Scheme
Rice
Wheat
Nutri-cereals
Total
A
TPDS (NFSA ALLOCATION)
Antyodaya Anna Yojana (AAY)
73.01
26.58
0.00
99.59
Priority Household (PHH)
280.96
137.45
9.53
427.94
TPDS(Tide Over)
21.25
5.03
0.00
26.29
PM POSHAN ( MDM )
19.36
4.26
0.00
23.61
WBNP(ICDS)
12.83
11.28
0.00
24.11
Total
407.40
184.60
9.53
601.53
B
OTHER WELFARE SCHEMES
Hostels and Welfare institutions
2.90
0.78
0.00
3.67
Scheme for adolescent Girls(SAG)
0.225
0.225
0.00
0.45
Annapurna
0.00
0.00
0.00
0.00
Total
3.12
1.00
0.00
4.12
C
ADDITIONAL ALLOCATION (Festival, calamity, additional TPDS etc.)
Natural Calamity etc.
(MSP Rates)
0.30
0.00
0.00
0.30
Festival/Additional Requirement etc.
(Economic Cost)
0.93
0.60
0.00
1.53
Total
1.23
0.60
0.00
1.83
A+B+C
Grand total
411.75
186.20
9.53
607.49
PM's announcement on Rice Fortification and scaling up:
The Prime Minister of India in his address on the 75th Independence Day (15th August, 2021) made an announcement providing nutrition by supplying of fortified rice throughout the government schemes. Pursuant to the announcement, the Government of India has approved the supply of fortified rice throughout the Targeted Public Distribution System (TPDS) and in Other Welfare Schemes of Government of India including ICDS and PM POSHAN in all States and Union Territories (UTs) in a phased manner.
• Phase-I (2021-22): Phase-I has been implemented covering ICDS and PM-POSHAN. Nearly 17.51 LMT of fortified rice have been lifted by States/UTs for distribution under ICDS and PM POSHAN.
• Phase-II(2022-23): Implementation of Phase-II covering all ICDS, PM-POSHAN centres and 291 Aspirational and High Burden districts under TPDS and OWS has started from April, 2022. Phase-II has been completed on 31.03.2023. Nearly 136 LMT of fortified rice have been lifted by States/UTs under ICDS, PM-POSHAN and TPDS.
• Phase-III(2023-24): The implementation of Phase-III has started since April, 2023 and is under implementation till 31.03.2024. As on 01.12.2023, nearly 207.31 LMT of fortified rice have been lifted by States/UTs under ICDS, PM-POSHAN and TPDS.
Targeted Public Distribution System (TPDS) reforms:
• 100% digitized ration cards/beneficiaries’ data under NFSA in all States/UTs. Details of almost 20.06 Crore ration Cards covering around 80 Crore beneficiaries are available on transparency portals of States/UTs.
• More than 99.8% Aadhaar seeding of ration cards (at least one member).
• About 99.8% (5.41 Lakh of total 5.44 Lakh) Fair Price Shops (FPSs) in the country are automated using electronic Point of Sale (ePoS) devices for transparent and ensured distribution of subsidized foodgrains to beneficiaries.
• Under distribution of foodgrains, more than 97% of the transactions have been recorded biometrically/Aadhaar authenticated by States/UTs.
E-governance in procurement operations:
Government of India has introduced MTP (Minimum Threshold Parameters) towards development of an application eco-system, wherein requisite information in respect of procurement is available at single source by integrating all State procurement portals with Minimum Threshold Parameters for monitoring and strategic decision making and to ensure uniformity and transparency. MTP involves online registration of farmers with Aadhar seeding, integration of land record, digitized mandi operations, MSP transfer to farmers, Rice/Wheat delivery management, auto generation of bills etc. The online procurement system has largely eliminated the procurement from middlemen and has resulted in better targeting of the MSP to farmers.
Procurement of Foodgrains:
During ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2023-24, upto 17.12.2023, a quantity of 365.48 LMT of paddy (244.99 LMT in terms of rice) has been procured benefiting 30,90,303 farmers with MSP value of Rs.80,515.26 crore.
During Rabi Marketing Season (RMS) 2023-24, a quantity of 262.02 LMT of wheat was procured benefiting 21,28,985 farmers with MSP value of Rs.55,679.73 crore.
Procurement of Coarse grains/ Millets:
The procurement of coarse grains/millets during the last two years and estimated procurement for current year is as under:
Fig in Metric Tons
KMS
COMMODITY
TOTAL
2021-22
JOWAR
156575
BAJRA
13251
MAIZE
22767
RAGI
437339
Total
629931
2022-23
JOWAR
85197
BAJRA
182005
MAIZE
13122
RAGI
456745
Total
737069
2023-24*
JOWAR
162548
BAJRA
743000
MAIZE
168778
RAGI
455185
Minor Millets
11470
Total
1540981
*Estimated Procurement quantity as per request received from States/UTs.
Imposition of Wheat Stock Limit:
1. In order to manage the overall food security and to prevent hoarding and unscrupulous speculation, the Government of India has imposed wheat stock limits on 12th June 2023 which is applicable to Traders/Wholesalers, Retailers, Big Chain Retailers and Processors for all States and Union Territories which is applicable until 31st March 2024 for all States and Union Territories which is revised on 08.12.2023 as under:
Entities
Wheat Stock Limit
Traders/Wholesalers
1000 MT
Retailers
5 MT for each Retail outlet
Big Chain Retailers
5 MT for each outlet and 1000 MT at all their depot
Processors
70% of monthly installed capacity multiplied by remaining months of 2023-24.
(ii) The total number of entities registered on Wheat Stock Portal is 20,456 and 65.43 LMT stock of wheat has been declared on Wheat Stock Portal (as on 18.12.2023)
Storage Sector
• Storage of foodgrains and augmentation of storage capacity:
FCI continuously assesses and monitors the storage capacity and based on the storage gap assessment, storage capacities are created/hired. The requirement of storage capacity in FCI depends upon the level of procurement, requirement of buffer norms and PDS operations for Rice and Wheat mainly. Storage gap is assessed in the procuring States based on the highest stock levels in the last three years and in the consuming States on the basis of 4 months (6 months in case of NE regions) requirement of National Food Security Act (NFSA) and Other Welfare Scheme (OWS) for creation / construction of new godowns. As on 01.12.2023, the Storage capacity of 363.69 LMT is available with Food Corporation of India and 397.60 LMT is available with State agencies for Central Pool stock of foodgrains. As a result, a total covered capacity 761.29 LMT is available for storage of Central Pool stock of foodgrains. (CAP capacities are no longer used & are being phased out).
• Private Entrepreneurs Guarantee (PEG) Scheme :
With a view to meet storage requirement and ensure safe storage of foodgrains across the country, Government is implementing the Private Entrepreneurs Guarantee (PEG) Scheme for creating storage capacity through private entrepreneurs, Central Warehousing Corporation (CWC) and State Warehousing Corporations (SWCs). Capacity augmentation through Plan scheme and Silos in addition to PEG Scheme is also given utmost importance by the Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution. Under the PEG Scheme, which was formulated in 2008 for non-Decentralized Procurement States (DCP) and later extended to DCP States in 2009, construction of conventional godowns has been undertaken in 22 States by attracting private investment. FCI guarantees 10 years’ usage of storage capacities to the private investors and 9 years to CWC and SWCs. Total capacity sanctioned for godowns as on 01.12.2023 is 151.74 LMT. Out of this, 146.45 LMT has been completed.
• Third party assessment of warehouses owned and hired by FCI from Quality Council of India-
Third party assessment of all warehouses operated by FCI was undertaken through QCI covering areas like Physical infrastructure, Compliance to SoPs, Safety standards and Benchmarking with best practices. Accordingly, grading of all warehouses was done in six categories namely “Excellent, 5 Star, 4 Star, 3 Star, 2 Star and 1 Star”.
QCI Submitted the reports for 556 FCI owned depots & 1591 hired depots by FCI and accordingly gaps and areas for improvement were identified. Based on QCI feedback, FCI has re-visited/ revised SOPs. The revised SoPs were circulated to the field offices. An action plan was prepared for upgradation of warehouses. Accordingly, FCI has improved the deficiencies pointed out by QCI and the same has been assessed by the FCI offices.
Further, as directed by DFPD, QCI has re-assessed FCI owned depots which have migrated to 4-Star, 5-Star and Excellent category. The assessment is completed and after up-gradation 479 FCI owned depots falls in 5 star and above category which were 102 in the first assessment done by QCI.
Some of the key achievements of Storage Sector this year were:
1. Conversion of CAP to Covered Capacity - Traditionally, wheat is also stored in CAP (Cover and Plinth) by State Agencies/FCI mainly in procuring regions. However, a policy decision was taken to phase out this capacity of CAP i.e. around 180 LMT Detailed Action Plan was prepared by FCI after deliberations with State Governments, which was approved by Government of India (DFPD) on 10.05.2022. It was also decided to create Covered capacity so that there is no requirement to use CAP in future. FCI has proposed to create a capacity of 117.75 LMT storage capacity under proposed new 5 years guarantee scheme and is approved by DFPD. Due to change in storage scenario, 13 LMT is envisaged in the first phase in Haryana (4 LMT) and in Punjab (9LMT). Tenders have already been floated in Haryana and Punjab for the same.
1. Asset Monetization-
• Asset Monetization by states for central pool stock/CAP phase out:
13 LMT is planned to be constructed in Phase 1 in Punjab (9 LMT) & Haryana (4 LMT). Tenders have been floated by the concerned Nodal Agencies in Punjab (PUNGRAIN) and Haryana (HAFED).
• Modernization & monetization of FCI assets as per KPMG report/FCI vacant Land:
Category A: Assets where land is available and there exists storage gap in the region, storage capacity will be created under PMS for 4.32 LMT in 21 locations and for 2.80 LMT under Non PMS in 48 locations.
• Category B: Assets where land is available, but there is no storage gap
• Category C: Assets located in urban areas with high monetizable value
• Category D: Assets with existing railway infrastructure
• 29 locations have been offered to CWC for which tenders have been floated by CWC.
1. WDRA Certification- In order to standardize godowns it was decided to seek certification of all 557 warehouses owned by FCI from Warehousing Development Regulatory Authority. 552 FCI Depots have been certified by WDRA. In 2 cases, major engineering repairs are underway. 03 godowns have been rejected which will be taken up under Asset Monetization.
2. Model Tender Form made GEM compliant - All Field offices are floating Handling & Transport Contract and Road Transport Contract tenders through respective ‘Registered Service category’ on GeM portal w.e.f. 11.04.2023. Training Sessions have been organized in co-ordination with GeM for FCI Zonal & Regional Offices as well as prospective bidders for better understanding of relevant modules. Now FCI TC/RTC/HTC tenders are GEM compliant.
Silos: Scientific Storage of Foodgrains
1. For augmentation and upgradation/ modernization of storage capacity Government of India has approved an Action Plan for construction of 100 LMT silos across the country under PPP mode. Out of 100 LMT, silos with capacity of 29 LMT were to be constructed by FCI under PPP mode, 2.5 LMT by CWC and 68.5 LMT to be constructed by State Government. Out of which a capacity of 14.75 LMT at 29 locations has been completed and put to use, 9.00 LMT at 18 locations are under implementation. In addition, Silo capacity of 5.50 LMT at 7 locations were created under Circuit Model in 2007-09 is also being used, thus the total capacity completed and put to use is 20.25 LMT. Most of these silos are with Railway Siding.
1. Hub & Spoke model of Silos: In order to further augment development of silos, FCI has devised roadmap for development of 111.125 LMT silos at 249 locations in phased manner across the country, most of which will be road-fed and will work on the Hub and Spoke model. It is anticipated that the Hub and Spoke model will be efficient and complexities related to land acquisition for rail siding silos would not be there. In first phase of Hub and Spoke model, a capacity of 34.875 LMT silos at 80 locations is planned to be constructed out of which 10.125 LMT capacity at 14 locations under DBFOT mode (FCI own Land) and 24.75 LMT capacity at 66 locations under DBFOO mode. Tenders have been awarded for Phase-I locations. Tenders for phase 2 for 30.75 LMT silos at 66 locations under DBFOO mode in 18 bundles/Projects have been floated on 05.05.2023 & bids have been opened on 21.09.2023 and presently in technical evaluation stage.
Central Sector Scheme for Construction of Storage Godowns
The Department is implementing a Central Sector Scheme (earlier Plan Scheme) for construction of godowns with focus on augmenting capacity in the North Eastern Region (NER) along with few other States, i.e. Other than NE head. Under this Scheme, funds are released directly to FCI in the form of equity for land acquisition and construction of food storage godowns and infrastructure like Railway Sidings, electrification, installation of Weighbridge etc. Under the Central Sector Scheme (2017-20), which has been extended up to 31.03.2025, a total capacity of 1,05,890 MT in NE regions and 56,690 in Other than NE regions have been approved to be completed with a financial outlay of Rs. 419.99 Cr (Rs. 315.41 Cr for NE & Rs. 104.58 Cr for Other than NE), which has been increased to Rs. 484.08 Cr (Rs. 379.50 Cr for NE & Rs. 104.58 Cr for Other than NE). Under the CSS, a total capacity of 77,650 MT (56,430 MT in NE regions, 21,220 MT in Other than NE regions) has been created by FCI from 01.04.2017 to 30.11.2023. Apart from this, in NE regions, there are 5 works (49,460 MT) which are currently in progress. In Other than NE regions, a total of 4 works (33,540 MT) are under progress.
Sugar Sector
The Indian sugar industry is an important agro-based industry that impacts rural livelihoods of about 5 crore sugarcane farmers & their families and around 5 lakh workers directly employed in the sugar factories. Employment is also generated in various activities relating to transport, trade servicing of machinery and supply of agriculture inputs. India is the largest producer as well as consumer of sugar in the world. Today, Indian sugar industry's annual output is about ₹1,40,000 crore approximately.
There were 534 operational sugar factories in the country in sugar season 2022-23. Average annual production of sugarcane is now increased to about 5000 Lakh Metric Tonnes (LMT) which is inter-alia used to produce around 330 LMT of sugar after diverting about 43 LMT sugar for ethanol production. After meeting domestic consumption of about 280 LMT of sugar, 63 LMT sugar was exported during Sugar Season 2022-23.
As a result of pro-farmers measures taken by the Govt., about 99.9% of cane dues of previous sugar seasons have been cleared. For the sugar season 2022-23, against cane dues payable of Rs. 1,14,494 crores, about Rs. 1,12,829 crores have been paid & only Rs. 1,665 crore dues are to be paid. Thus, more than 98% cane dues have been paid to farmers resulting in lowest cane arrears pending.
Ethanol Blending Petrol Programme
Ethanol is an agro-based product which is used for blending with petrol as fuel and many other industrial uses including manufacturing hand sanitizers. It is produced from a by-product of the sugar industry, namely molasses as well as starchy food grains. In years of surplus production of sugarcane, when prices are depressed, the sugar industry is unable to make timely payment of cane price to farmers and to find a permanent solution to address the problem of excess sugar and improve the liquidity of sugar mills by helping them to clear their cane dues on time, Government is encouraging sugar mills to divert excess sugarcane to ethanol. Government of India has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme throughout the country wherein Oil Marketing Companies (OMCs) sell blended petrol. Under EBP Programme, Government has fixed the target of 20% blending of ethanol with petrol by 2025.
Till year 2014, ethanol distillation capacity of molasses-based distilleries was less than 200 crore litres. Supply of ethanol to OMCs was only 38 crore litres with blending levels of only 1.53 % in ethanol supply year (ESY) 2013-14. However, in past 9 years due to the policy changes made by the Government, the capacity of molasses-based distilleries has increased to 875 crore litres. Capacity of grain-based distilleries has increased to 505 crore litres.
During Ethanol Supply Year (Dec-Oct) 2022-23, 12% blending target was successfully achieved for which about 502 crore litres of ethanol was supplied for blending with petrol. Existing capacity of ethanol production in the country (as on 30.11.2023) has increased to 1380 crore litres (505 crore liters of grain based and 875 crore liters of molasses-based distilleries). Successful implementation of Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme has led to multiple benefits in various aspects:
• Sale of ethanol has resulted in better cash flows for sugar mills resulting in prompt payment to cane farmers. In last 10 years (2014-15 to 2022-23), sugar mills have earned revenue of more than ₹ 90,000 crores from sale of ethanol which has added to the bottom line of sugar mills.
• Production of ethanol has replaced imported petrol or crude oil which has resulted in saving of foreign exchange for India. In 2022-23, with production of about 502 crore litres of ethanol, India has saved about ₹ 24,300 crores of foreign exchange and improved India’s energy security.
• Government of India is committed to meet its goals regarding reduction of emissions of Green House Gases (GHGs). Use of ethanol blended petrol reduced emission of Carbon Mono Oxide by about 30-50% and other hydrocarbons by about 20%. In fact, increasing use of ethanol in transportation will switch Indian transportation sector to be greener and environment friendly.
• As a result of this effective government policy, investment opportunities worth over ₹ 40,000/- crore emerged, leading to the establishment of new distilleries in rural areas and contributing to direct and indirect employment generation of about 60,000 in those regions. It is expected that by 2025-26, more than one lakh employment opportunities would be created in the form of direct and indirect employment.
Digitization in Sugar Sector
To promote ease of doing business, bringing transparency and to facilitate sugar mills, DFPD in collaboration with Invest India to automate various regular activities of DSVO. To have complete and integrated digitization of the whole system as well as to have all the relevant data of sugar mills and ethanol industry at one place, a dedicated portal has been developed on NSWS portal.
Progress so far on NSWS portal:
• All the sugar mills have been registered on NSWS portal.
• MIS Formats has been developed on NSWS portal.
• Sugar mills have started filling data on NSWS portal.
• The data for monthly release is being taken for all sugar mills from NSWS portal.
• Appointment of Nodal officer at state level to access the forms filled by sugar mills and generate MIS reports.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ખાદ્યાન્ન અને જાહેર વિતરણ વિભાગની વર્ષાંત સમીક્ષા–2023
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમજીકેએવાય) હેઠળ એનએફએસએના 81.35 કરોડ લાભાર્થીઓને 1 જાન્યુઆરી, 2024થી પાંચ વર્ષ માટે નિઃશુલ્ક અનાજ આપવામાં આવશે
કેન્દ્ર સરકારે ₹27.50/kgની એમઆરપી પર 'ભારત' આટાનું વેચાણ શરૂ કર્યું
ત્રીજા તબક્કા દરમિયાન આઇસીડીએસ, પીએમ-પોષણ અને ટીપીડીએસ હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા 207.31 એલએમટી ફોર્ટિફાઇડ ચોખા ઉપાડવામાં આવ્યા
99.8% વાજબી ભાવની દુકાનો ઇલેક્ટ્રોનિક પોઇન્ટ ઓફ સેલ (ઇપીઓએસ) ઉપકરણોનો ઉપયોગ કરીને સ્વચાલિત છે, જેથી લાભાર્થીઓને સબસિડીવાળા અનાજનું પારદર્શક અને સુનિશ્ચિત વિતરણ કરી શકાય
વર્ષ 2023માં નવેમ્બર સુધીમાં 28 કરોડ પોર્ટેબિલિટી ટ્રાન્ઝેક્શન થયા હતા, જેમાં 80થી વધારે એલએમટી અનાજની ડિલિવરી કરવામાં આવી હતી
27 DEC 2023 12:56PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2023 દરમિયાન ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગની પ્રવૃત્તિઓની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છે:
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમજીકેએવાય):
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમજીકેએવાય)ની શરૂઆત દેશમાં કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે ઊભી થયેલી આર્થિક અડચણોને કારણે ગરીબો અને જરૂરિયાતમંદોને પડતી મુશ્કેલીઓને દૂર કરવાના વિશિષ્ટ ઉદ્દેશસાથે કરવામાં આવી હતી. કોવિડ કટોકટીને ધ્યાનમાં રાખીને, પીએમજીકેએવાય હેઠળ મફત અનાજની ફાળવણી નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત કરવામાં આવી હતી. પીએમજીકેએવાય (પ્રથમ તબક્કો 1-7) હેઠળ આશરે 1118 એલએમટી અનાજનો કુલ જથ્થો 28 મહિનાનાં ગાળા માટે ફાળવવામાં આવ્યો હતો, જેમાં કુલ આયોજિત નાણાકીય ખર્ચ આશરે રૂ. 3.91 લાખ કરોડ હતો.
કેન્દ્ર સરકારે ગરીબ લાભાર્થીઓના આર્થિક બોજને દૂર કરવા અને રાષ્ટ્રવ્યાપી એકરૂપતા અને કાયદાનો અસરકારક અમલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એનએફએસએ લાભાર્થીઓ એટલે કે એએવાય કુટુંબો અને પીએચએચ લાભાર્થીઓને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમજીકેએવાય) હેઠળ 1 જાન્યુઆરી, 2023થી શરૂ કરીને એક વર્ષ માટે શરૂઆતમાં અનાજ વિનામૂલ્યે આપવાનો નિર્ણય કર્યો હતો. તે પહેલાં એનએફએસએ હેઠળ સબસિડીવાળા અનાજનું વિતરણ ચોખા માટે 3 રૂપિયા પ્રતિ કિલો, ઘઉં માટે 2 રૂપિયા પ્રતિ કિલો અને લાભાર્થીઓને બરછટ અનાજ માટે 1 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના દરે કરવામાં આવતું હતું.
કેન્દ્ર સરકારના નિર્ણય મુજબ, અન્ય બાબતોની સાથે સાથે બે ખાદ્ય સબસિડી યોજનાઓને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમજીકેએવાય) તરીકે સમાવિષ્ટ કરવામાં આવી છે.
લાભાર્થીઓના કલ્યાણને ધ્યાનમાં રાખીને અને ગરીબો માટે અનાજની સુલભતા, પરવડે તેવી ક્ષમતા અને ઉપલબ્ધતાની દ્રષ્ટિએ એનએફએસએ, 2013ની જોગવાઈઓને મજબૂત કરવા તથા તમામ રાજ્યોમાં એકરૂપતા જાળવવા કેન્દ્ર સરકારે પાંચ વર્ષનાં ગાળા માટે પીએમજીકેએવાય હેઠળ આશરે 81.35 કરોડ એનએફએસએ લાભાર્થીઓ (એટલે કે અંત્યોદય અન્ન યોજના (એએવાય) કુટુંબો અને પ્રાથમિકતા ધરાવતા કુટુંબો (પીએચએચ) લાભાર્થીઓને નિઃશુલ્ક અનાજ પ્રદાન કરવાનું ચાલુ રાખવાનો નિર્ણય લીધો છે. એનએફએસએ હેઠળના હક મુજબ, 1 જાન્યુઆરી, 2024થી અમલમાં આવશે.
પીએમજીકેએવાય યોજના રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા (એનએફએસએ)નાં અસરકારક અને એકસમાન અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરશે. વન નેશન વન રાશન કાર્ડ (ઓએનઓઆરસી) હેઠળ, જે રેશનકાર્ડની પોર્ટેબિલિટીની સફળ પહેલ છે, તે હેઠળ, કોઈપણ લાભાર્થી દેશભરમાં એકસમાન એનએફએસએ હક અને કિંમતે કોઈપણ એફપીએસમાંથી અનાજની ડિલિવરી લઈ શકે છે. નિઃશુલ્ક અનાજ એક સાથે સાથે સમગ્ર દેશમાં વન નેશન વન રાશન કાર્ડ (ઓએનઓઆરસી) હેઠળ પોર્ટેબિલિટીના એકસમાન અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરશે અને આ પસંદગી-આધારિત પ્લેટફોર્મને વધુ મજબૂત બનાવશે.
પીએમજીકેએવાય હેઠળ જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર 2023 સુધીના ડેટાનું વિતરણ.
મહિનાઓ
વિતરણ જથ્થો (એમટી)માં
જાન્યુઆરી, 23
40,72,922
ફેબ્રુઆરી,23
40,93,818
માર્ચ, 23
41,19,561
એપ્રિલ., 23
40,64,491
મે, 23
40,84,928
જૂન, 23 જૂન
40,91,201
જુલાઈ, 23
41,24,719
ઓગસ્ટ, 23
41,20,305
સપ્ટેમ્બર, 23
40,65,725
ઓક્ટોબર.,23
41,02,089
નવેમ્બર,23*
38,42,479
* નવેમ્બર 2023ના મહિના માટે પીએમજીકેએવાય હેઠળ વિતરણના અંતિમ આંકડા એકત્રિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
ભારત અટ્ટાનું વેચાણ
ઘઉં અને આટાની કિંમતોને મધ્યમ બનાવવા માટે અને સામાન્ય ગ્રાહકોને વાજબી દરે આટા ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે, ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ કેન્દ્રીય ભંડાર, નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (એનસીસીએફ) અને નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (નાફેડ) જેવી અર્ધ-સરકારી અને સહકારી સંસ્થાઓ માટે 21.50 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના દરે 2.5 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉંની ફાળવણી કરવામાં આવી હતી, જેથી તેને આટામાં રૂપાંતરિત કરી શકાય અને મહત્તમ ભારત અટ્ટા' બ્રાન્ડ હેઠળ લોકોને વેચાણ માટે ઓફર કરવામાં આવે. રિટેલ પ્રાઇસ (એમઆરપી) ₹ 27.50/કિગ્રાથી વધુ ન હોવી જોઈએ. આ યોજના હેઠળ ફાળવવામાં આવેલા ઘઉંનો જથ્થો વધુ વધારીને 4 એલએમટી કરવામાં આવ્યો છે.
ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ (ડોમેસ્ટિક) [ઓએમએસએસ (ડી)]:
વર્ષ 2023 દરમિયાન ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ (ડોમેસ્ટિક) (ઓએમએસએસ (ડી)) મારફતે એફસીઆઈ દ્વારા ઇ-હરાજી મારફતે અત્યાર સુધીમાં ખુલ્લા બજારમાં કુલ 82.89 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉં અને 3.04 લાખ મેટ્રિક ટન ચોખાનું વેચાણ થયું છે.
લૉકડાઉનની સ્થિતિને કારણે પ્રવાસી મજૂરો/નબળા જૂથો માટે રાહત શિબિરો ચલાવવામાં સંકળાયેલી તમામ સેવાભાવી/બિન-સરકારી સંસ્થાઓ વગેરેને ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ અનાજનું વેચાણ બંધ કરી દેવામાં આવ્યું છે, કારણ કે અત્યારે કોવિડ-19ની સ્થિતિ પ્રવર્તી રહી નથી. આમ છતાં, સામુદાયિક રસોડામાં ઘઉં માટે રૂ. 21.50/કિ.ગ્રા.ના દરે અને ચોખા માટે રૂ. 24.00/કિ.ગ્રા.ના દરે અનાજના વેચાણ માટે આ પેટાયોજના માર્ચ, 2024 સુધી ચાલુ રાખવામાં આવી છે.
વન નેશન વન રેશનકાર્ડ યોજનાની પ્રગતિઃ
ઓગસ્ટ, 2019માં ફક્ત 4 રાજ્યોમાં આંતર-રાજ્ય પોર્ટેબિલિટીથી શરૂ કરીને અત્યાર સુધી ઓએનઓઆરસી યોજના તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (સમગ્ર દેશમાં)માં સક્ષમ કરવામાં આવી છે, જેમાં એનએફએસએનાં આશરે 80 કરોડ લાભાર્થીઓ સામેલ છે, એટલે કે દેશમાં એનએફએસએની લગભગ 100 ટકા વસતિને આવરી લેવામાં આવી છે. છત્તીસગઢ રાજ્ય અને આસામ રાજ્ય અનુક્રમે ફેબ્રુઆરી 2022 અને જૂન 2022ના મહિનામાં ઓએનઓઆરસી પ્લેટફોર્મમાં જોડાયા હતા.
ઓગસ્ટ, 2019માં ઓએનઓઆરસી યોજના શરૂ થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં દેશમાં ઓએનઓઆરસી યોજના હેઠળ 125 કરોડથી વધારે પોર્ટેબિલિટી વ્યવહારો નોંધાયા છે, જેમાં 241થી વધારે એલએમટી અનાજની ડિલિવરી કરવામાં આવી છે, જેમાં આંતર-રાજ્ય અને રાજ્યની અંદર એમ બંને પ્રકારનાં વ્યવહારો સામેલ છે.
વર્ષ 2023 દરમિયાન વર્ષ 2023નાં 11 મહિનામાં આશરે 28 કરોડ પોર્ટેબિલિટી ટ્રાન્ઝેક્શન થયાં હતાં, જેમાં એનએફએસએ અને પીએમજીકેએવાયનાં આંતર-રાજ્ય અને આંતર-રાજ્ય પોર્ટેબિલિટી વ્યવહારો સહિત 80થી વધારે એલએમટી અનાજની ડિલિવરી થઈ હતી. અત્યારે પીએમજીકેએવાય અનાજ વિતરણ અંતર્ગત દર મહિને 2.5 કરોડથી વધારે પોર્ટેબિલિટી ટ્રાન્ઝેક્શન નોંધાય છે.
Aવર્ષ 2023-24 માટે અનાજની ફાળવણી ટીપીડીએસ, ઓડબ્લ્યુએસ અને વધારાની ફાળવણી (પૂર, તહેવાર વગેરે) હેઠળ:
Tખાદ્ય અને પીડી વિભાગ એનએફએસએ (અંત્યોદય અન્ન યોજના (એએવાય), પ્રાયોરિટી હાઉસહોલ્ડ (પીએચએચ), ટાઇડ ઓવર, પીએમ પોષણ યોજના, ઘઉં આધારિત પોષણ કાર્યક્રમ [છત્ર આઇસીડીએસનો એક ઘટક]} અને અન્ય કલ્યાણ યોજનાઓ જેવી કે, કિશોરીઓ માટેની યોજના, અન્નપૂર્ણા યોજના અને કલ્યાણ સંસ્થાઓ અને છાત્રાલયો યોજના (ડબલ્યુઆઇએચ) હેઠળ અનાજની ફાળવણી કરે છે. વર્ષ 2023-24 માટે યોજનાવાર ફાળવણી જોડવામાં આવી છે.
વર્ષ 2023-24 માટે અનાજની વાર્ષિક ફાળવણી
લાખ ટનમાં
પધ્ધતિનું નામ
ચોખા
ઘઉં
ન્યુટ્રી-અનાજ
કુલ
A
TPDS (NFSA ફાળવણી)
અંત્યોદય અન્ન યોજના (..વાય.)
73.01
26.58
0.00
99.59
પ્રાયોરિટી હાઉસહોલ્ડ (પીએચએચ)
280.96
137.45
9.53
427.94
TPDS (ટાઇડ ઓવર)
21.25
5.03
0.00
26.29
પીએમ પોષણ (એમડીએમ )
19.36
4.26
0.00
23.61
WBNP(ICDS)
12.83
11.28
0.00
24.11
કુલ
407.40
184.60
9.53
601.53
B
અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ
છાત્રાલયો અને કલ્યાણ સંસ્થાઓ
2.90
0.78
0.00
3.67
કિશોરીઓ માટેની યોજના (એસએજી)
0.225
0.225
0.00
0.45
અન્નપૂર્ણા
0.00
0.00
0.00
0.00
કુલ
3.12
1.00
0.00
4.12
C
વધારાની ફાળવણી (તહેવાર, આપત્તિ, વધારાના ટીપીડીએસ વગેરે)
કુદરતી આપત્તિ વગેરે.
(
એમએસપી દરો)
0.30
0.00
0.00
0.30
ઉત્સવ/વધારાની જરૂરિયાત વગેરે.
(
આર્થિક ખર્ચ)
0.93
0.60
0.00
1.53
કુલ
1.23
0.60
0.00
1.83
A+B+C
ગ્રાન્ડ કુલ
411.75
186.20
9.53
607.49
ચોખાની કિલ્લેબંધી અને વિસ્તરણ પર પ્રધાનમંત્રીની જાહેરાતઃ
ભારતના પ્રધાનમંત્રીએ 75મા સ્વતંત્રતા દિવસ (15 ઓગસ્ટ, 2021)ના રોજ તેમના સંબોધનમાં સરકારી યોજનાઓમાં ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનો પુરવઠો પૂરો પાડીને પોષણ પ્રદાન કરવાની જાહેરાત કરી હતી. આ જાહેરાતને પગલે ભારત સરકારે લક્ષિત જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (ટીપીડીએસ) મારફતે તથા ભારત સરકારની અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓમાં ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનો પુરવઠો પૂરો પાડવાની મંજૂરી આપી દીધી છે, જેમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આઇસીડીએસ) અને પ્રધાનમંત્રી પોષણ સામેલ છે.
• પ્રથમ તબક્કો (2021-22)આઈસીડીએસ અને પીએમ-પોષણને આવરી લઈને પ્રથમ તબક્કો લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. લગભગ 17.51 એલએમટી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા આઈસીડીએસ અને પ્રધાનમંત્રી પોષણ હેઠળ વિતરણ માટે ફોર્ટિફાઇડ ચોખા ઉપાડવામાં આવ્યા છે..
• બીજો તબક્કો (2022-23): ટીપીડીએસ અને ઓડબલ્યુએસ અંતર્ગત તમામ આઇસીડીએસ, પીએમ-પોષણ કેન્દ્રો અને 291 મહત્વાકાંક્ષી અને ઉચ્ચ બોજ ધરાવતા જિલ્લાઓને આવરી લેતા બીજા તબક્કાનો અમલ એપ્રિલ, 2022થી શરૂ થઈ ગયો છે. બીજો તબક્કો 31.03.2023ના રોજ પૂર્ણ થયો છે. લગભગ 136 LMT આઇસીડીએસ, પીએમ-પોષણ અને ટીપીડીએસ હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ફોર્ટિફાઇડ ચોખાની લિફ્ટિંગ કરવામાં આવી છે.
• ત્રીજો તબક્કો (2023-24): ત્રીજા તબક્કાનો અમલ એપ્રિલ, 2023થી શરૂ થયો છે અને તેનો અમલ 31.03.2024 સુધી ચાલી રહ્યો છે. 01.12.2023 ના રોજ, લગભગ 207.31 એલએમટી આઇસીડીએસ, પીએમ-પોષણ અને ટીપીડીએસ હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ફોર્ટિફાઇડ ચોખાની લિફ્ટિંગ કરવામાં આવી છે.
લક્ષિત જાહેર વિતરણ પ્રણાલી (ટીપીડીએસ) સુધારાઓ:
• ૧૦૦% ડિજિટાઇઝ્ડ તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એનએફએસએ હેઠળ રેશનકાર્ડ/લાભાર્થીઓનો ડેટા. લગભગ ની વિગતો 20.06 કરોડ આસપાસ આવરી લેતા રેશનકાર્ડ 80 કરોડ લાભાર્થીઓ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં પારદર્શકતા પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ છે.
• કરતાં વધુ 99.8% આધાર સીડિંગ રેશનકાર્ડ (ઓછામાં ઓછા એક સભ્ય)ની.
• લગભગ 99.8% (કુલ 5.44 લાખના 5.41 લાખ) દેશમાં વાજબી ભાવની દુકાનો (એફપીએસ)નો ઉપયોગ કરીને સ્વયંસંચાલિત છે ઈલેક્ટ્રોનિક પોઈન્ટ ઓફ સેલ (ePoS) લાભાર્થીઓને સબસિડીવાળા અનાજના પારદર્શક અને સુનિશ્ચિત વિતરણ માટેના ઉપકરણો.
• અનાજના વિતરણ હેઠળ, 97 ટકાથી વધુ વ્યવહારો બાયોમેટ્રિકલી/આધાર પ્રમાણિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા નોંધાયા છે .
પ્રાપ્તિની કામગીરીમાં ઇ-ગવર્નન્સ:
ભારત સરકારે એપ્લિકેશન ઇકો-સિસ્ટમના વિકાસ માટે એમટીપી (લઘુતમ થ્રેશોલ્ડ પેરામીટર્સ) પ્રસ્તુત કર્યા છે, જેમાં ખરીદીના સંબંધમાં જરૂરી માહિતી એક જ સ્ત્રોત પર ઉપલબ્ધ છે, જેમાં તમામ રાજ્યોના ખરીદી પોર્ટલોને મોનિટરિંગ અને વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવા માટે લઘુતમ થ્રેશોલ્ડ માપદંડો સાથે સંકલિત કરીને તથા એકરૂપતા અને પારદર્શકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે. એમટીપીમાં આધાર સીડિંગ ધરાવતા ખેડૂતોની ઓનલાઇન નોંધણી, જમીનના રેકોર્ડનું સંકલન, ડિજિટાઇઝ્ડ મંડી કામગીરીઓ, ખેડૂતોને એમએસપી ટ્રાન્સફર, ચોખા/ઘઉં ડિલિવરી મેનેજમેન્ટ, ઓટો જનરેશન બિલ વગેરે સામેલ છે. ઓનલાઇન પ્રાપ્તિ પ્રણાલીએ વચેટિયાઓ પાસેથી પ્રાપ્તિને મોટા પ્રમાણમાં દૂર કરી દીધી છે અને પરિણામે ખેડુતોને એમએસપીને વધુ સારી રીતે લક્ષ્યાંક બનાવવામાં આવી છે.
અનાજની ખરીદી:
હાલમાં ચાલી રહેલી ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન (કેએમએસ) 2023-24 દરમિયાન 17.12.2023 સુધી 365.48 એલએમટી ડાંગરનો જથ્થો (ચોખાની દ્રષ્ટિએ 244.99 એલએમટી)ની ખરીદી કરવામાં આવી છે, જેનો લાભ રૂ.80,515.26 કરોડનાં એમએસપી મૂલ્ય ધરાવતાં 30,90,303 ખેડૂતોને થશે.
રવી માર્કેટિંગ સિઝન (આરએમએસ) 2023-24 દરમિયાન 262.02 એલએમટી ઘઉંનો જથ્થો ખરીદવામાં આવ્યો હતો, જેનો લાભ 55,679.73 કરોડ રૂપિયાના એમએસપી મૂલ્ય સાથે 21,28,985 ખેડૂતોને મળ્યો હતો.
બરછટ અનાજ/બાજરીની પ્રાપ્તિ:
છેલ્લાં બે વર્ષ દરમિયાન બરછટ અનાજ/બાજરીની ખરીદી અને ચાલુ વર્ષ માટે અંદાજિત ખરીદી નીચે મુજબ છેઃ
મેટ્રિક ટનમાં અંજીર કરો
KMS
કોમોડિટી
કુલ
2021-22
જુવાર
156575
બાજરા
13251
મકાઈ
22767
રાગી
437339
કુલ
629931
2022-23
જુવાર
85197
બાજરા
182005
મકાઈ
13122
રાગી
456745
કુલ
737069
2023-24*
જુવાર
162548
બાજરા
743000
મકાઈ
168778
રાગી
455185
ગૌણ બાજરી
11470
કુલ
1540981
*રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલી વિનંતી અનુસાર અંદાજિત ખરીદીનો જથ્થો.
ઘઉંના જથ્થાની મર્યાદા લાગુ કરવી:
1. એકંદરે ખાદ્ય સુરક્ષાનું સંચાલન કરવા અને સંગ્રહખોરી અને અનૈતિક અટકળોને રોકવા માટે, ભારત સરકારે ઘઉંના જથ્થાની મર્યાદા 12 પર લાદી છે જૂન 2023 જે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે વેપારીઓ / જથ્થાબંધ વેપારીઓ, રિટેલર્સ, બિગ ચેઇન રિટેલર્સ અને પ્રોસેસર્સ પર લાગુ છે, જે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 31 માર્ચ 2024 સુધી લાગુ છે, જે 08.12.2023 ના રોજ નીચે મુજબ સુધારવામાં આવી છે:
એન્ટિટીઝ
ઘઉંનો જથ્થો મર્યાદા
વેપારીઓ/જથ્થાબંધ વેપારીઓ
1000 MT
રિટેલરો
5 MT દરેક રિટેલ આઉટલેટ માટે
બિગ ચેન રિટેલર્સ
5 MT દરેક આઉટલેટ માટે અને 1000 MT તેમના તમામ ડેપો પર
પ્રોસેસરો
70% માસિક સ્થાપિત ક્ષમતાને 2023-24ના બાકીના મહિનાઓ દ્વારા ગુણાકાર કરવામાં આવે છે.
2. ઘઉંના સ્ટોક પોર્ટલ પર રજિસ્ટર્ડ એકમોની કુલ સંખ્યા 20,456 છે અને ઘઉંનો 65.43 એલએમટી સ્ટોક પોર્ટલ પર (18.12.2023 સુધી) એલએમટી સ્ટોક જાહેર કરવામાં આવ્યો છે.
સંગ્રહ સેક્ટર
• અનાજનો સંગ્રહ અને સંગ્રહ ક્ષમતામાં વધારો:
એફસીઆઈ સતત સંગ્રહ ક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન અને નિરીક્ષણ કરે છે અને સ્ટોરેજ ગેપ આકારણીના આધારે, સંગ્રહ ક્ષમતા બનાવવામાં આવે છે / ભાડે લેવામાં આવે છે. એફસીઆઈમાં સંગ્રહ ક્ષમતાની જરૂરિયાત મુખ્યત્વે ચોખા અને ઘઉં માટે ખરીદીના સ્તર, બફર ધોરણોની જરૂરિયાત અને પીડીએસ કામગીરીના સ્તર પર આધાર રાખે છે. નવા ગોડાઉનોના નિર્માણ/નિર્માણ માટે રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદો (એનએફએસએ) અને અન્ય કલ્યાણ યોજના (ઓડબ્લ્યુએસ)ની જરૂરિયાતને આધારે છેલ્લાં ત્રણ વર્ષમાં સર્વોચ્ચ સ્ટોક સ્તરોને આધારે અને ઉપભોક્તા રાજ્યોમાં છેલ્લાં ત્રણ વર્ષમાં સ્ટોકનાં ઉચ્ચતમ સ્તરોને આધારે અને ઉપભોક્તા રાજ્યોમાં સંગ્રહનાં તફાવતનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે. 01.12.2023ના રોજ 363.69 એલએમટીની સંગ્રહ ક્ષમતા ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા પાસે ઉપલબ્ધ છે અને 397.60 એલએમટી અનાજના સેન્ટ્રલ પૂલ સ્ટોક માટે રાજ્યની એજન્સીઓ પાસે ઉપલબ્ધ છે. આના પરિણામે અનાજના સેન્ટ્રલ પૂલ સ્ટોકના સંગ્રહ માટે કુલ આવરી લેવાયેલી ક્ષમતા 761.29 એલએમટી ઉપલબ્ધ છે. (સીએપી (CAP) ક્ષમતાનો હવે ઉપયોગ થતો નથી અને તેને તબક્કાવાર દૂર કરવામાં આવી રહ્યો છે).
• ખાનગી ઉદ્યોગસાહસિક ગેરંટી (પીઇજી) યોજના :
સંગ્રહની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા અને સમગ્ર દેશમાં અનાજનો સુરક્ષિત સંગ્રહ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર ખાનગી ઉદ્યોગસાહસિકો, સેન્ટ્રલ વેરહાઉસિંગ કોર્પોરેશન (સીડબ્લ્યુસી) અને રાજ્ય વેરહાઉસિંગ કોર્પોરેશનો (એસડબલ્યુસી) મારફતે સંગ્રહ ક્ષમતા ઊભી કરવા માટે ખાનગી ઉદ્યોગ સાહસિક ગેરંટી (પીઇજી) યોજના અમલમાં મૂકી રહી છે. ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્યાન્ન અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય દ્વારા પેગ યોજના ઉપરાંત આયોજિત યોજના અને સાઇલોસ મારફતે ક્ષમતાવધારવાને પણ અત્યંત મહત્ત્વ આપવામાં આવ્યું છે. બિન-વિકેન્દ્રિત પ્રાપ્તિ રાજ્યો (ડીસીપી) માટે વર્ષ 2008માં તૈયાર કરવામાં આવેલી અને પછી વર્ષ 2009માં ડીસીપી રાજ્યોમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવેલી પીઇજી યોજના હેઠળ, ખાનગી રોકાણને આકર્ષીને 22 રાજ્યોમાં પરંપરાગત ગોડાઉનોનું નિર્માણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. એફસીઆઈ ખાનગી રોકાણકારોને 10 વર્ષ અને સીડબ્લ્યુસી અને એસડબ્લ્યુસીને 9 વર્ષની સ્ટોરેજ ક્ષમતાના ઉપયોગની ખાતરી આપે છે. 01.12.2023ના રોજ ગોડાઉનો માટે મંજૂર કરાયેલી કુલ ક્ષમતા 151.74 એલએમટી છે. તેમાંથી 146.45 એલએમટીનું કામ પૂર્ણ થયું છે.
• ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયામાંથી એફસીઆઈ દ્વારા માલિકીની અને ભાડે લેવામાં આવેલા ગોડાઉનોનું થર્ડ પાર્ટી મૂલ્યાંકન-
એફસીઆઈ દ્વારા સંચાલિત તમામ ગોડાઉનોનું થર્ડ પાર્ટી મૂલ્યાંકન ક્યૂસીઆઈ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભૌતિક માળખાગત સુવિધા, એસઓપીનું પાલન, સલામતી ધોરણો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સાથે બેન્ચમાર્કિંગ જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. તદનુસાર, તમામ ગોડાઉનનું ગ્રેડિંગ છ કેટેગરીમાં કરવામાં આવ્યું હતું જેમ કે "ઉત્તમ, 5 સ્ટાર, 4 સ્ટાર, 3 સ્ટાર, 2 સ્ટાર અને 1 સ્ટાર".
ક્યુસીઆઈએ એફસીઆઈની માલિકીના 556 ડેપો અને એફસીઆઈ દ્વારા 1591 ભાડે લેવામાં આવેલા ડેપો માટે રિપોર્ટ સબમિટ કર્યો હતો અને તે મુજબ ખામીઓ અને સુધારણા માટેના વિસ્તારોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. QCI પ્રતિસાદના આધારે, FCI એ એસઓપીની પુનઃ મુલાકાત લીધી છે/સંશોધિત એસઓપી છે. સુધારેલી એસ..પી. ફીલ્ડ ઓફિસોમાં વહેંચવામાં આવી હતી. ગોડાઉનના સુધારણા માટે એક એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો. તદનુસાર, એફસીઆઈએ ક્યુસીઆઈ દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી ખામીઓમાં સુધારો કર્યો છે અને એફસીઆઈ કચેરીઓ દ્વારા તેનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે.
વધુમાં, ડીએફપીડીના નિર્દેશન મુજબ, ક્યુસીઆઈએ એફસીઆઈની માલિકીના ડેપોનું પુનઃમૂલ્યાંકન કર્યું છે, જે 4-સ્ટાર, 5-સ્ટાર અને ઉત્કૃષ્ટ કેટેગરીમાં સ્થળાંતરિત થયા છે. આકારણી પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને અપગ્રેડેશન પછી 479 એફસીઆઈની માલિકીના ડેપો 5 સ્ટાર અને તેનાથી ઉપરની કેટેગરીમાં આવે છે જે ક્યુસીઆઈ દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રથમ મૂલ્યાંકનમાં 102 હતા.
ચાલુ વર્ષે સંગ્રહ ક્ષેત્રની કેટલીક મહત્ત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓ આ મુજબ છેઃ
1. CAPનું આવરી લેવાયેલી ક્ષમતામાં રૂપાંતર - પરંપરાગત રીતે ઘઉંને સીએપી (કવર અને પ્લિન્થ)માં પણ રાજ્યની એજન્સીઓ/એફસીઆઈ દ્વારા મુખ્યત્વે ખરીદીના પ્રદેશોમાં સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે. જોકે, રાજ્ય સરકારો સાથે વિચાર-વિમર્શ કર્યા પછી એફસીઆઈ દ્વારા સીએપીની આ ક્ષમતા એટલે કે આશરે 180 એલએમટીની વિસ્તૃત કાર્યયોજના તૈયાર કરવામાં આવી હતી, જેને ભારત સરકાર (ડીએફપીડી) દ્વારા 10.05.2022ના રોજ મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. ભવિષ્યમાં સીએપીનો ઉપયોગ કરવાની જરૂર ન પડે તે માટે આવરી લેવાયેલી ક્ષમતા ઊભી કરવાનો નિર્ણય પણ લેવામાં આવ્યો હતો. એફસીઆઈએ સૂચિત નવી 5 વર્ષની બાંયધરી યોજના હેઠળ ૧૧૭.૭૫ એલએમટી સ્ટોરેજ ક્ષમતા બનાવવાની દરખાસ્ત કરી છે અને તેને ડીએફપીડી દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી છે. સ્ટોરેજ પરિદૃશ્યમાં પરિવર્તનને કારણે પ્રથમ તબક્કામાં હરિયાણા (4 એલએમટી) અને પંજાબ (9એલએમટી)માં 13 એલએમટીની કલ્પના કરવામાં આવી છે. આ માટે હરિયાણા અને પંજાબમાં ટેન્ડર બહાર પાડી દેવામાં આવ્યા છે.
1. એસેટ મુદ્રીકરણ-
• સેન્ટ્રલ પૂલ સ્ટોક/સીએપી ફેઝ આઉટ માટે રાજ્યો દ્વારા એસેટ મુદ્રીકરણ:
13 એલએમટીનું નિર્માણ પ્રથમ તબક્કામાં પંજાબ (9 એલએમટી) અને હરિયાણામાં (4 એલએમટી)માં કરવાની યોજના છે. પંજાબ (પુનગ્રેન) અને હરિયાણા (હાફેડ)માં સંબંધિત નોડલ એજન્સીઓ દ્વારા ટેન્ડર બહાર પાડવામાં આવ્યા છે.
• કેપીએમજી રિપોર્ટ/એફસીઆઈની ખાલી પડેલી જમીન અનુસાર એફસીઆઈ અસ્કયામતોનું આધુનિકીકરણ અને મુદ્રીકરણ:
વર્ગ A: અસ્કયામતો કે જ્યાં જમીન ઉપલબ્ધ છે અને વિસ્તારમાં સ્ટોરેજ ગેપ અસ્તિત્વમાં છે, ત્યાં સંગ્રહ ક્ષમતા પીએમએસ હેઠળ 21 સ્થળોએ 4.32 એલએમટી માટે અને 48 સ્થળોએ નોન પીએમએસ હેઠળ 2.80 એલએમટી માટે ઊભી કરવામાં આવશે.
• વર્ગ B: અસ્કયામતો જ્યાં જમીન ઉપલબ્ધ છે, પરંતુ સ્ટોરેજ ગેપ નથી
• વર્ગ C: ઊંચું મુદ્રીકૃત મૂલ્ય ધરાવતી શહેરી વિસ્તારોમાં આવેલી સંપત્તિ
• વર્ગ D: હાલના રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથેની સંપત્તિ
• સીડબ્લ્યુસીને ૨૯ સ્થળોની ઓફર કરવામાં આવી છે, જેના માટે સીડબ્લ્યુસી દ્વારા ટેન્ડર બહાર પાડવામાં આવ્યા છે.
1. WDRA પ્રમાણપત્ર- ગોડાઉનને સ્ટાન્ડર્ડાઇઝ કરવા માટે, વેરહાઉસિંગ ડેવલપમેન્ટ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી પાસેથી એફસીઆઈની માલિકીના તમામ 557 ગોડાઉનનું પ્રમાણપત્ર લેવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું. 552 એફસીઆઈ ડેપોને ડબલ્યુડીઆરએ દ્વારા પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે. 2 કિસ્સામાં, મોટા ઇજનેરી સમારકામ ચાલી રહ્યા છે. 03 ગોડાઉન રિજેક્ટ કરવામાં આવ્યા છે, જે એસેટ મોનેટાઇઝેશન હેઠળ લેવામાં આવશે.
2. મોડેલ ટેન્ડર ફોર્મને જીઇએમનું અનુપાલન કરતું બનાવવામાં આવ્યું - તમામ ફિલ્ડ ઓફિસો 11.04.2023થી જીઇએમ પોર્ટલ પર સંબંધિત 'રજિસ્ટર્ડ સર્વિસ કેટેગરી' મારફતે હેન્ડલિંગ એન્ડ ટ્રાન્સપોર્ટ કોન્ટ્રાક્ટ અને રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ કોન્ટ્રાક્ટ ટેન્ડર બહાર પાડી રહી છે. એફસીઆઈ ઝોનલ અને રિજનલ ઓફિસો તેમજ પ્રસ્તુત મોડ્યુલોને વધુ સારી રીતે સમજવા માટે સંભવિત બિડર્સ માટે જીઇએમ સાથે સંકલનમાં તાલીમ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. હવે એફસીઆઈ ટીસી/આરટીસી/એચટીસી ટેન્ડર્સ જીઇએમનું પાલન કરે છે.
સિલોસ: અનાજનો વૈજ્ઞાનિક સંગ્રહ
1. સંગ્રહ ક્ષમતાના સંવર્ધન અને અપગ્રેડેશન/આધુનીકરણ માટે ભારત સરકારે પીપીપી પદ્ધતિ હેઠળ સમગ્ર દેશમાં 100 એલએમટી સાઇલોના નિર્માણ માટે કાર્યયોજનાને મંજૂરી આપી છે. 100 એલએમટીમાંથી 29 એલએમટીની ક્ષમતા ધરાવતા સાઇલોઝનું નિર્માણ એફસીઆઈ દ્વારા પીપીપી મોડ હેઠળ, 2.5 એલએમટીનું નિર્માણ સીડબલ્યુસી દ્વારા અને 68.5 એલએમટીનું નિર્માણ રાજ્ય સરકાર દ્વારા કરવામાં આવશે. જેમાંથી 29 સ્થળોએ 14.75 એલએમટીની ક્ષમતા પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે, 18 સ્થળોએ 9.00 એલએમટીનો અમલ ચાલી રહ્યો છે. આ ઉપરાંત 2007-09માં સર્કિટ મોડલ હેઠળ 7 સ્થળોએ 5.50 એલએમટીની સાઇલો ક્ષમતા ઊભી કરવામાં આવી હતી, જેનો પણ ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે, આમ પૂર્ણ થયેલી અને ઉપયોગમાં લેવાતી કુલ ક્ષમતા 20.25 એલએમટી છે. આમાંના મોટા ભાગના સિલો રેલ્વે સાઇડિંગ પાસે છે.
1. સિલોસનું હબ અને સ્પોક મોડેલસાઇલોના વિકાસને વધુ વેગ આપવા માટે, એફસીઆઈએ દેશભરમાં તબક્કાવાર રીતે 249 સ્થળોએ 111.125 એલએમટી સાઇલોના વિકાસ માટે રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે, જેમાંથી મોટા ભાગના રોડ-ફીડ હશે અને હબ એન્ડ સ્પોક મોડેલ પર કામ કરશે. એવું અનુમાન કરવામાં આવે છે કે હબ અને સ્પોક મોડેલ કાર્યક્ષમ હશે અને રેલ સાઇડિંગ સિલોઝ માટે જમીન સંપાદન સંબંધિત જટિલતાઓ ત્યાં નહીં હોય. હબ એન્ડ સ્પોક મોડલનાં પ્રથમ તબક્કામાં 80 સ્થળો પર 34.875 એલએમટી સાઇલોની ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવાની યોજના છે, જેમાંથી ડીબીએફઓટી મોડ (એફસીઆઇની માલિકીની જમીન) હેઠળ 14 સ્થળો પર 10.125 એલએમટી ક્ષમતા અને ડીબીએફઓ મોડ અંતર્ગત 66 સ્થળો પર 24.75 એલએમટી ક્ષમતા ધરાવે છે. ફેઝ-1ના સ્થળો માટે ટેન્ડર આપવામાં આવ્યા છે. 18 બંડલો/પ્રોજેક્ટ્સમાં ડીબીએફઓ મોડ હેઠળ 66 સ્થળોએ 30.75 એલએમટી સાઇલો માટે બીજા તબક્કા માટેનાં ટેન્ડર તા.05.05.2023નાં રોજ બહાર પાડવામાં આવ્યાં હતાં અને બિડ્સ 21.09.2023નાં રોજ ખોલવામાં આવી હતી અને અત્યારે ટેકનિકલ મૂલ્યાંકનનાં તબક્કામાં છે.
સંગ્રહ ગોડાઉનોના નિર્માણ માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના
વિભાગ ગોડાઉનોના નિર્માણ માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના (અગાઉની યોજના યોજના યોજના) અમલમાં મૂકી રહ્યું છે, જેમાં પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર (એનઈઆર)માં અન્ય કેટલાક રાજ્યો સાથે મળીને ક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં પૂર્વોત્તરના વડા સિવાય અન્ય રાજ્યોનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજના અંતર્ગત જમીન સંપાદન અને ખાદ્ય સંગ્રહનાં ગોડાઉનો અને રેલવે સાઇડિંગ્સ, ઇલેક્ટ્રિફિકેશન, વેઇટબ્રીજની સ્થાપના વગેરે જેવી માળખાગત સુવિધાઓનાં નિર્માણ માટે ઇક્વિટી સ્વરૂપે એફસીઆઈને સીધું ભંડોળ આપવામાં આવે છે. કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના (2017-20) હેઠળ, જેને 31.03.2025 સુધી લંબાવવામાં આવી છે, જે પૂર્વોત્તર પ્રદેશોમાં 1,05,890 એમટી અને પૂર્વોત્તર સિવાયના પ્રદેશોમાં 56,690 એમટીની કુલ ક્ષમતાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જે પૂર્વોત્તર માટે રૂ. 315.41 કરોડ અને એનઇ સિવાય અન્ય માટે રૂ. 104.58 કરોડનાં નાણાકીય ખર્ચ સાથે પૂર્ણ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. સીએસએસ હેઠળ એફસીઆઈ દ્વારા 01.04.2017થી 30.11.2023 સુધી 77,650 મેટ્રિક ટન (પૂર્વોત્તર પ્રદેશોમાં 56,430 મેટ્રિક ટન, પૂર્વોત્તર પ્રદેશો સિવાય અન્ય વિસ્તારોમાં 21,220 મેટ્રિક ટન)ની કુલ ક્ષમતા ઊભી કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત પૂર્વોત્તર પ્રદેશોમાં 5 કામો (49,460 મેટ્રિક ટન) છે, જે હાલમાં પ્રગતિમાં છે. એનઇ પ્રદેશો સિવાય કુલ 4 કામો (33,540 મેટ્રિક ટન) પ્રગતિ હેઠળ છે.
શુગર સેક્ટર
ભારતીય ખાંડ ઉદ્યોગ કૃષિ આધારિત મહત્ત્વપૂર્ણ ઉદ્યોગ છે, જે શેરડીના આશરે 5 કરોડ ખેડૂતો અને તેમના પરિવારો અને ખાંડ ફેક્ટરીઓમાં પ્રત્યક્ષ રીતે કામ કરતા આશરે 5 લાખ કામદારોની ગ્રામીણ આજીવિકાને અસર કરે છે. પરિવહન, મશીનરીની વેપાર સેવા અને કૃષિ ઇનપુટ્સના પુરવઠાને લગતી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં પણ રોજગાર ઉત્પન્ન થાય છે. ભારત વિશ્વમાં ખાંડનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક તેમજ ગ્રાહક છે. આજે ભારતીય ખાંડ ઉદ્યોગનું વાર્ષિક ઉત્પાદન ₹1,40,000 કરોડ જેટલું છે. આશરે.
ખાંડની ઋતુ 2022-23માં દેશમાં 534 કાર્યરત સુગર ફેક્ટરીઓ હતી. શેરડીનું સરેરાશ વાર્ષિક ઉત્પાદન વધારીને હવે આશરે 5000 લાખ મેટ્રિક ટન (એલએમટી) કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉપયોગ ઇથેનોલના ઉત્પાદન માટે આશરે 43 એલએમટી ખાંડને ડાયવર્ટ કર્યા પછી લગભગ 330 એલએમટી ખાંડનું ઉત્પાદન કરવા માટે થાય છે. ખાંડના લગભગ 280 એલએમટીના ઘરેલુ વપરાશને પહોંચી વળ્યા પછી, ખાંડની સીઝન 2022-23 દરમિયાન 63 એલએમટી ખાંડની નિકાસ કરવામાં આવી હતી.
સરકાર દ્વારા ખેડૂતો તરફી લેવાયેલાં પગલાંનાં પરિણામ સ્વરૂપે અગાઉની ખાંડની ઋતુનાં શેરડીનાં બાકી લેણાંનો આશરે 99.9 ટકા હિસ્સો સાફ થઈ ગયો છે. ખાંડની સિઝન 2022-23 માટે, રૂ. 1,14,494 કરોડ ચૂકવવાપાત્ર શેરડીના બાકી લેણાં સામે, આશરે રૂ. 1,12,829 કરોડ ચૂકવવામાં આવ્યા છે અને ફક્ત રૂ. 1,665 કરોડની બાકી નીકળતી રકમ ચૂકવવાની બાકી છે. આમ, ખેડૂતોને શેરડીના 98 ટકાથી વધુ લેણાં ચૂકવવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે શેરડીનું સૌથી ઓછું બાકી લેણું બાકી છે.
ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ પેટ્રોલ પ્રોગ્રામ
ઇથેનોલ એ કૃષિ-આધારિત ઉત્પાદન છે જેનો ઉપયોગ બળતણ તરીકે પેટ્રોલ સાથે મિશ્રણ કરવા અને હેન્ડ સેનિટાઇઝરના ઉત્પાદન સહિત અન્ય ઘણા ઔદ્યોગિક ઉપયોગો માટે થાય છે. તે ખાંડ ઉદ્યોગની આડપેદાશ, એટલે કે મોલાસીસ તેમજ સ્ટાર્ચવાળા અનાજમાંથી ઉત્પન્ન થાય છે. શેરડીના વધારાના ઉત્પાદનમાં, જ્યારે ભાવોમાં ઘટાડો થાય છે, ત્યારે ખાંડ ઉદ્યોગ ખેડૂતોને શેરડીના ભાવની સમયસર ચુકવણી કરવામાં અસમર્થ છે અને વધારાની ખાંડની સમસ્યાને હલ કરવા અને ખાંડ મિલોની તરલતામાં સુધારો કરવા માટે કાયમી સમાધાન શોધવા માટે અસમર્થ છે, જેથી તેઓ શેરડીની બાકી નીકળતી રકમ સમયસર ચૂકવી શકે, સરકાર ખાંડ મિલોને વધારાની શેરડીને ઇથેનોલમાં ફેરવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. ભારત સરકાર સમગ્ર દેશમાં ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (ઇબીપી) કાર્યક્રમ અમલમાં મૂકી રહી છે, જેમાં ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (ઓએમસી) મિશ્રિત પેટ્રોલનું વેચાણ કરે છે. ઇબીપી કાર્યક્રમ હેઠળ સરકારે વર્ષ 2025 સુધીમાં પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલનું મિશ્રણ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે.
વર્ષ 2014 સુધી, મોલાસિસ-આધારિત ડિસ્ટિલરીઓની ઇથેનોલ નિસ્યંદન ક્ષમતા 200 કરોડ લિટરથી ઓછી હતી. ઓએમસીને ઇથેનોલનો પુરવઠો ફક્ત 38 કરોડ લિટર હતો, જેનું મિશ્રણ વર્ષ 2013-14માં ઇથેનોલ પુરવઠા વર્ષ (ઇએસવાય) માં માત્ર 1.53 ટકા હતું. જો કે, છેલ્લા 9 વર્ષમાં સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા નીતિગત ફેરફારોને કારણે, મોલાસિસ આધારિત ડિસ્ટિલરીની ક્ષમતા વધીને 875 કરોડ લિટર થઈ ગઈ છે. અનાજ આધારિત ડિસ્ટિલરીઓની ક્ષમતા વધીને 505 કરોડ લિટર થઈ ગઈ છે.
ઇથેનોલ સપ્લાય યર (ડિસેમ્બર-ઓક્ટોબર) 2022-23 દરમિયાન, 12% મિશ્રણનો લક્ષ્યાંક સફળતાપૂર્વક પ્રાપ્ત કરવામાં આવ્યો હતો, જેના માટે પેટ્રોલ સાથે મિશ્રણ માટે લગભગ 502 કરોડ લિટર ઇથેનોલ સપ્લાય કરવામાં આવ્યું હતું. દેશમાં ઇથેનોલનાં ઉત્પાદનની હાલની ક્ષમતા (30.11.2023 સુધી) વધીને 1380 કરોડ લિટર (505 કરોડ લિટર અનાજ આધારિત અને 875 કરોડ લિટર મોલેસિસ આધારિત ડિસ્ટિલરીઓ) થઈ છે. ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ વિથ પેટ્રોલ (ઇબીપી) પ્રોગ્રામના સફળ અમલીકરણથી વિવિધ પાસાઓમાં બહુવિધ લાભ થયા છે:
• ઇથેનોલના વેચાણના પરિણામે ખાંડની મિલો માટે વધુ સારી રોકડ પ્રવાહ થયો છે જેના પરિણામે શેરડીના ખેડુતોને તાત્કાલિક ચુકવણી કરવામાં આવે છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં (2014-15થી 20-22-23) ખાંડ મિલોએ ઇથેનોલના વેચાણથી 9,૦૦૦ કરોડથી વધુની આવક મેળવી છે, જેણે ખાંડ મિલોની તળિયાની હરોળમાં વધારો કર્યો છે.
• ઇથેનોલના ઉત્પાદને આયાતી પેટ્રોલ અથવા ક્રૂડ ઓઇલને બદલી નાખ્યું છે જેના પરિણામે ભારત માટે વિદેશી વિનિમયની બચત થઈ છે. વર્ષ 2022-23માં આશરે 502 કરોડ લિટર ઇથેનોલના ઉત્પાદન સાથે ભારતે આશરે ₹ 24,300 કરોડની વિદેશી હૂંડિયામણની બચત કરી છે અને ભારતની ઊર્જા સુરક્ષામાં સુધારો કર્યો છે.
• ભારત સરકાર ગ્રીન હાઉસ ગેસ (જીએચજી)નાં ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરવાનાં સંબંધમાં પોતાનાં લક્ષ્યાંકો પૂર્ણ કરવા કટિબદ્ધ છે. ઇથેનોલ મિશ્રિત પેટ્રોલના ઉપયોગથી કાર્બન મોનો ઓક્સાઇડના ઉત્સર્જનમાં 30-50 ટકા અને અન્ય હાઇડ્રોકાર્બનના ઉત્સર્જનમાં 20 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. હકીકતમાં, પરિવહનમાં ઇથેનોલનો વધતો ઉપયોગ ભારતીય પરિવહન ક્ષેત્રને હરિયાળું અને પર્યાવરણને અનુકૂળ બનાવશે.
• આ અસરકારક સરકારી નીતિના પરિણામે, રૂ. 40,000/- કરોડથી વધુના રોકાણની તકો ઊભી થઈ, જે ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં નવી ડિસ્ટિલરીઓની સ્થાપના ભણી દોરી ગઈ અને તે પ્રદેશોમાં પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે 60,000 જેટલી રોજગારીના સર્જનમાં ફાળો આપ્યો. એવી અપેક્ષા છે કે વર્ષ 2025-26 સુધીમાં પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારી સ્વરૂપે એક લાખથી વધુ રોજગારીની તકો ઊભી થશે.
ખાંડ ક્ષેત્રમાં ડિજિટાઇઝેશન
વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવા, પારદર્શકતા લાવવા અને ખાંડ મિલોને સુવિધાજનક બનાવવા માટે ડીએસવીઓની વિવિધ નિયમિત પ્રવૃત્તિઓને સ્વયંસંચાલિત કરવા માટે ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા સાથે જોડાણમાં ડીએફપીડી. સમગ્ર વ્યવસ્થાનું સંપૂર્ણ અને સંકલિત ડિજિટાઇઝેશન થાય તેમજ સુગર મિલો અને ઇથેનોલ ઉદ્યોગનો તમામ સંબંધિત ડેટા એક જ સ્થળે મળી રહે તે માટે એનએસડબલ્યુએસ પોર્ટલ પર એક સમર્પિત પોર્ટલ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
એનએસડબલ્યુએસ પોર્ટલ પર અત્યાર સુધીની પ્રગતિઃ
• તમામ સુગર મિલોની નોંધણી એનએસડબ્લ્યુએસ પોર્ટલ પર કરવામાં આવી છે.
• એનએસડબ્લ્યુએસ પોર્ટલ પર એમઆઈએસ ફોર્મેટ્સ વિકસિત કરવામાં આવી છે.
• સુગર મિલોએ એનએસડબ્લ્યુએસ પોર્ટલ પર ડેટા ભરવાનું શરૂ કર્યું છે.
• એનએસડબ્લ્યુએસ પોર્ટલથી તમામ સુગર મિલો માટે માસિક પ્રકાશન માટેના ડેટા લેવામાં આવી રહ્યા છે.
• ખાંડ મિલો દ્વારા ભરવામાં આવેલા ફોર્મને એક્સેસ કરવા અને એમઆઈએસ રિપોર્ટ બનાવવા માટે રાજ્ય કક્ષાએ નોડલ અધિકારીની નિમણૂક.