ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
वर्ष अखेर आढावा- 2023- अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभाग
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना (पीएमजीकेएवाय) अंतर्गत, 1 जानेवारी 2024 पासून राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा (एनएफएसए) अनुसार 81.35 कोटी लाभार्थ्यांना पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी मोफत अन्नधान्य
केंद्र सरकारने प्रति किलो 27.50 रुपयांच्या कमाल किरकोळ किमतीने (एमआरपी)‘भारत आटा’ ची विक्री सुरू केली
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी आयसीडीएस अर्थात एकात्मिक बाल विकास योजना, पीएम-पोषण आणि लक्ष्यित सार्वजनिक वितरण व्यवस्था (टीपीडीएस) अंतर्गत तिसऱ्या टप्प्यात 207.31 लाख मेट्रिक टन (एलएमटी) फोर्टीफाईड (अधिक पोषक तत्व असलेला) तांदूळ खरेदी केला
वर्ष 2023 मध्ये नोव्हेंबर महिन्यापर्यंत 28 कोटी पोर्टेबिलिटी व्यवहार केले गेले, ज्या माध्यमातून 80 लाख मेट्रिक टन (एलएमटी) पेक्षा जास्त अन्नधान्य वितरित केले गेले
27 DEC 2023 12:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 डिसेंबर 2023
2023 या वर्षातील अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाच्या विविध उपक्रमांचे प्रमुख ठळक मुद्दे खालीलप्रमाणे आहेत:
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना (पीएमजीकेएवाय):
केंद्र सरकारने गरीब लाभार्थ्यांवरचा आर्थिक भार कमी करण्यासाठी आणि कायद्याची देशव्यापी एकसमानता आणि प्रभावी अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठी, राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा (एनएफएसए) अनुसार, लाभार्थ्यांना म्हणजेच अंत्योदय अन्न योजना (एएवाय) कुटुंबांना, आणि प्राधान्य कुटुंब शिधापत्रिका (पीएचएच) लाभार्थ्यांना, सुरुवातीला प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजने (पीएमजीकेएवाय) अंतर्गत, 1 जानेवारी 2023 पासून एक वर्ष कालावधीसाठी मोफत धान्य देण्याचा निर्णय घेण्यात आला होता. त्याआधी, राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायद्या (एनएफएसए) अंतर्गत, अनुदानित अन्नधान्य, 3 रुपये प्रति किलो तांदूळ, गहू 2 रुपये प्रति किलो आणि भरड धान्य 1 रुपये प्रति किलो दराने लाभार्थ्यांना वितरित केले जात होते. केंद्र सरकारच्या निर्णयानुसार, प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजने (पीएमजीकेएवाय) अंतर्गत या दोन अन्नधान्य अनुदान योजनांचा एकत्रित समावेश करण्यात आला आहे.
केंद्र सरकारने प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजने (पीएमजीकेएवाय) अंतर्गत, 1 जानेवारी 2024 पासून पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी सुमारे 81.35 कोटी राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा NFSA अंतर्गत लाभार्थ्यांना मोफत अन्नधान्य प्रदान करण्याचे कार्य सुरू ठेवण्याचा निर्णय, राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायद्यानुसार प्राप्त अधिकारानुसार घेतला आहे.
मोफत अन्नधान्य वाटपाचे कार्य देशभरात एकाच वेळी वन नेशन वन रेशन कार्ड (ओएनओआरसी) अंतर्गत पोर्टेबिलिटीची एकसमान अंमलबजावणी सुनिश्चित करेल आणि हे निवड-आधारित व्यासपीठ अधिक मजबूत करेल.
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजने (पीएमजीकेएवाय) अंतर्गत, जानेवारी ते नोव्हेंबर 2023 पर्यंत झालेल्या अन्नधान्याच्या वितरणा संदर्भातली माहिती.
महिने
वाटप झालेल्या अन्नधान्याचे प्रमाण मेट्रिक टन (एमटी) मध्ये
Jan.,23
40,72,922
Feb.,23
40,93,818
Mar.,23
41,19,561
Apr.,23
40,64,491
May,23
40,84,928
Jun.,23
40,91,201
Jul.,23
41,24,719
Aug.,23
41,20,305
Sep.,23
40,65,725
Oct.,23
41,02,089
Nov.,23*
38,42,479
*नोव्हेंबर 2023 महिन्याच्या प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना (पीएमजीकेएवाय) अंतर्गत वाटप झालेल्या अन्नधान्या संबंधीची अंतिम आकडेवारी एकत्रित केली जात आहे.
भारत आटा: विक्री
गहू आणि गव्हाचे पीट अर्थात आट्याच्या किमती नियंत्रित ठेवण्यासाठी आणि सर्वसामान्य ग्राहकांना परवडणाऱ्या दरात आटा उपलब्ध करून देण्यासाठी, केंद्रीय भंडार, राष्ट्रीय सहकारी ग्राहक महासंघ इंडिया लिमिटेड (एनसीसीएफ) आणि नॅशनल एग्रीकल्चर कोऑपरेटिव्ह मार्केटिंग फेडरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड (नाफेड) या सारख्या निमशासकीय आणि सहकारी संस्थांना ओपन मार्केट सेल स्कीम अर्थात खुल्या बाजारातील विक्री योजना (वितरण) ओएमएसएस (डी) अंतर्गत आट्यामध्ये रूपांतरित करण्यासाठी 2.5 लाख मेट्रिक टन गहू 21.50 रुपये/किलो दराने वाटप करण्यात आला. हा तयार झालेला आटा 'भारत आटा' या ब्रँड नावाने कमाल किरकोळ किंमत (एमआरपी) प्रति किलो 27.50 रुपये दराने ग्राहकांना विक्रीसाठी उपलब्ध केला गेला. या योजनेंतर्गत वाटप करण्यात येणाऱ्या गव्हाचे प्रमाण आणखी वाढवून 4 लाख मेट्रिक टन (एलएमटी) करण्यात आले आहे.
वन नेशन वन रेशन कार्ड योजनेची प्रगती:
ऑगस्ट 2019 मध्ये फक्त 4 राज्यांमध्ये आंतर-राज्य पोर्टेबिलिटीसह प्रारंभ केल्यानंतर, आता नेशन वन रेशन कार्ड योजना (ओएनओआरसी) सर्व 36 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशात (देशभरातील) लागू करण्यात आली असून या योजनेअंतर्गत सुमारे 80 कोटी राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा(एनएफएसए) अंतर्गत, येणाऱ्या लाभार्थ्यांना समाविष्ट करून घेण्यात आले आहे, म्हणजेच, एकूण लोकसंख्येच्या सुमारे 100% राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायद्या अंतर्गत येणारी लोकसंख्या यात समाविष्ट झालेली आहे.
वर्ष 2023 मध्ये, सुमारे 28 कोटी पोर्टेबिलिटी व्यवहार केले गेले. वर्ष 2023 च्या 11 महिन्यांत, ज्या माध्यमातून 80 लाख मेट्रिक टन पेक्षा जास्त अन्नधान्य वितरीत केले गेले, ज्यामध्ये राष्ट्रीय अन्नसुरक्षा कायदा अंतर्गत येणारे लाभार्थी (एनएफएसए) आणि प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेच्या (पीएमजीकेएवाय) आंतरराज्य आणि राज्यांतर्गत पोर्टेबिलिटी व्यवहारांचा समावेश आहे. सध्या प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेच्या (पीएमजीकेएवाय) माध्यमातून होणाऱ्या अन्नधान्य वितरणा संदर्भात दर महिन्याला 2.5 कोटींहून अधिक पोर्टेबिलिटी व्यवहारांची नोंद केली जात आहे.
लक्ष्यित सार्वजनिक वितरण प्रणाली(टीपीडीएस)TPDS, इतर कल्याणकारी योजना OWS आणि अतिरिक्त वाटप (पूर, उत्सव इ.) साठी वर्ष 2023-24 मध्ये अन्नधान्याचे झालेले वार्षिक वितरण
अन्नधान्य आणि सार्वजनिक वितरण विभागाने, एनएफएसए {अंत्योदय अन्न योजना (एएवाय), प्राधान्य कुटुंब शिधापत्रिकाधारक (पीएचएच), टाइड ओव्हर अर्थात अतिरिक्त अन्नधान्य वितरण, पीएम पोषण योजना, गव्हाच्या पदार्थांवर आधारित पोषण कार्यक्रम [आयसीडीएस अर्थात एकात्मिक बालविकास योजनेचा एक घटक]} आणि इतर कल्याणकारी योजनांच्या अंतर्गत अन्नधान्याचे वाटप करते. जसे की, किशोरवयीन मुलींसाठी योजना, अन्नपूर्णा योजना आणि कल्याणकारी संस्था आणि वसतिगृह योजना (डब्ल्यूआयएच). सन 2023-24 साठी योजनानिहाय झालेल्या अन्नधान्य वितरणासंबंधीची माहिती सोबत जोडलेली आहे.
वर्ष 2023-24 साठी होणारे अन्नधान्यांचे वार्षिक वाटप
In lakh tons
Name of Scheme
Rice
Wheat
Nutri-cereals
Total
A
TPDS (NFSA ALLOCATION)
Antyodaya Anna Yojana (AAY)
73.01
26.58
0.00
99.59
Priority Household (PHH)
280.96
137.45
9.53
427.94
TPDS(Tide Over)
21.25
5.03
0.00
26.29
PM POSHAN ( MDM )
19.36
4.26
0.00
23.61
WBNP(ICDS)
12.83
11.28
0.00
24.11
Total
407.40
184.60
9.53
601.53
B
OTHER WELFARE SCHEMES
Hostels and Welfare institutions
2.90
0.78
0.00
3.67
Scheme for adolescent Girls(SAG)
0.225
0.225
0.00
0.45
Annapurna
0.00
0.00
0.00
0.00
Total
3.12
1.00
0.00
4.12
C
ADDITIONAL ALLOCATION (Festival, calamity, additional TPDS etc.)
Natural Calamity etc.
(MSP Rates)
0.30
0.00
0.00
0.30
Festival/Additional Requirement etc.
(Economic Cost)
0.93
0.60
0.00
1.53
Total
1.23
0.60
0.00
1.83
A+B+C
Grand total
411.75
186.20
9.53
607.49
तांदुळाच्या फोर्टिफिकेशन अर्थात पोषक तत्त्वाविषयी आणि तांदळातले पोषकतत्वे वाढवण्यासंदर्भात पंतप्रधानांनी केलेली घोषणा:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 75 व्या स्वातंत्र्यदिनी (15 ऑगस्ट, 2021) आपल्या भाषणात संपूर्ण सरकारी योजनांमध्ये पोषक तत्व युक्त फोर्टीफाईड तांदूळ पुरवून पोषण प्रदान करण्याची घोषणा केली होती.
टप्पा-I (2021-22): टप्पा-I मध्ये एकात्मिक बालविकास योजना (आयसीसी) आणि पीएम पोषण योजनांचा समावेश करून हा टप्पा लागू करण्यात आला आहे.
टप्पा-II(2022-23): सर्व एकात्मिक बालविकास योजना (आयसीडीएस) पीएम पोषण योजने संबंधित केंद्रे आणि लक्ष्यित सार्वजनिक वितरण प्रणाली टीपीडीएस आणि इतर कल्याणकारी योजना(ओडब्ल्यूएस) अंतर्गत 291 आकांक्षीत आणि अधिक प्रभावित असलेले जिल्हे समाविष्ट यांना समाविष्ट करून टप्पा-II ची अंमलबजावणी एप्रिल, 2022 पासून सुरू झाली आहे. टप्पा-II 31.03.2023 रोजी पूर्ण झाला आहे. एकात्मिक बाल विकास योजना (आयसीडीएस), पीएम पोषण योजना आणि लक्ष्यित सार्वजनिक वितरण प्रणाली (टीपीडीएस) योजने अंतर्गत राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी जवळपास 136 लाख मेट्रिक टन पोषक तत्व युक्त अर्थात फोर्टीफाईड तांदूळ खरेदी केला आहे.
टप्पा-III(2023-24): टप्पा-III ची अंमलबजावणी एप्रिल, 2023 पासून सुरू झाली आहे आणि 31.03.2024 पर्यंत या टप्पा-III ची अंमलबजावणी होणार आहे. 01.12.2023 पर्यंत, एकात्मिक बाल विकास योजना (आयसीडीएस), पीएम पोषण योजना आणि लक्ष्यित सार्वजनिक वितरण प्रणाली योजने अंतर्गत राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी सुमारे 207.31 लाख मेट्रिक टन एवढा पोषक तत्व युक्त अर्थात फोर्टीफाईड तांदूळ खरेदी केला आहे.
लक्ष्यित सार्वजनिक वितरण प्रणाली (TPDS) सुधारणा:
सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये राष्ट्रीय अन्नसुरक्षा कायदा (NFSA) अंतर्गत 100% डिजीटल रेशनकार्ड/लाभार्थी डेटा. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या पारदर्शकता (ट्रान्सपरन्सी) पोर्टलवर सुमारे 80 कोटी लाभार्थींचा समावेश असलेल्या सुमारे 20.06 कोटी शिधापत्रिकांचे तपशील उपलब्ध आहेत.
खरेदी प्रक्रियेत ई-गव्हर्नन्स:
भारत सरकारने एप्लीकेशन इको-सिस्टम अर्थात संबंधित कार्यासाठी समर्पित परिसंस्थेच्या विकासासाठी एमटीपी (मिनिमम थ्रेशोल्ड पॅरामीटर्स) सादर केले आहेत, अन्नधान्य खरेदी संदर्भात आवश्यक माहिती एकाच स्त्रोतावर उपलब्ध व्हावी आणि ज्याच्या माध्यमातून खरेदी संदर्भात देखरेख आणि धोरणात्मक निर्णय घेण्यासाठी तसेच एकसमानता आणि पारदर्शकता सुनिश्चित करण्यासाठी सर्व राज्यांच्या खरेदी पोर्टल्सना मिनिमम थ्रेशोल्ड पॅरामीटर्सशी जोडले जाईल.
अन्नधान्याची खरेदी:
चालू खरीप विपणन हंगाम (केएमएस) 2023-24 मध्ये, 17.12.2023 पर्यंत, 365.48 लाख मेट्रिक टन धानाची (प्रत्यक्ष तांदुळाचा विचार करता 244.99 लाख मेट्रिक टन) खरेदी करण्यात आली आहे, ज्यामुळे 30,90,303 शेतकर्‍यांना फायदा झाला आहे, ज्याची किमान आधारभूत किंमत 80,515.26 कोटी रुपये इतकी आहे.
रब्बी विपणन हंगाम (आरएमएस) 2023-24 मध्ये, 262.02 लाख मेट्रिक टन गहू खरेदी करण्यात आला ज्यामुळे 21,28,985 शेतकर्‍यांना फायदा झाला असून त्याची किमान आधारभूत किंमत 55,679.73 कोटी रुपये एवढी होती.
भरड धान्ये खरेदी:
गेल्या दोन वर्षात भरड धान्ये/बाजरीची झालेली खरेदी आणि चालू वर्षातील अंदाजे खरेदी खालीलप्रमाणे आहे:
Fig in Metric Tons
KMS
COMMODITY
TOTAL
2021-22
JOWAR
156575
BAJRA
13251
MAIZE
22767
RAGI
437339
Total
629931
2022-23
JOWAR
85197
BAJRA
182005
MAIZE
13122
RAGI
456745
Total
737069
2023-24*
JOWAR
162548
BAJRA
743000
MAIZE
168778
RAGI
455185
Minor Millets
11470
Total
1540981
एकंदरीत अन्न सुरक्षा व्यवस्थापन त्याचबरोबर साठेबाजी आणि होणारा काळाबाजार रोखण्यासाठी, भारत सरकारने 12 जून 2023 रोजी गव्हाच्या साठ्याची मर्यादा लागू केली आहे जी सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी व्यापारी/घाऊक विक्रेते, किरकोळ विक्रेते, मोठे व्यापारी/ विक्रेते आणि प्रक्रिया उद्योग संबंधित व्यापारी यांना लागू असणार आहे. ही साठयाची मर्यादा 31 मार्च 2024 पर्यंत सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी लागू असून त्यामध्ये 08.12.2023 रोजी खालीलप्रमाणे सुधारणा करण्यात आलेली आहे:
Entities
Wheat Stock Limit
Traders/Wholesalers
1000 MT
Retailers
5 MT for each Retail outlet
Big Chain Retailers
5 MT for each outlet and 1000 MT at all their depot
Processors
70% of monthly installed capacity multiplied by remaining months of 2023-24.
संस्था;
गव्हाच्या साठ्याबाबत असलेली मर्यादा;
(ii) गव्हाच्या साठ्या संदर्भातील पोर्टलवर नोंदणीकृत संस्थांची एकूण संख्या 20,456 आहे आणि गव्हाच्या साठ्या संदर्भातील पोर्टलवर 65.43 लाख मेट्रिक टन गव्हाचा साठा घोषित करण्यात आलेला आहे (18.12.2023 रोजी)
स्टोरेज (साठवण) क्षेत्र
अन्नधान्याचा साठा आणि साठवण क्षमतेत वाढ करणे:
भारतीय खाद्य महामंडळ सतत साठवण क्षमतेचे मूल्यांकन आणि देखरेख करत असते आणि साठवणुकी संदर्भात कमतरता आढळल्यास भारतीय खाद्य महामंडळाकडून साठवणूक क्षमता तयार केली जाते किंवा यासाठी भाडेतत्त्वावर जागा उपलब्ध केली जाते. 01.12.2023 पर्यंत, भारतीय खाद्य महामंडळाकडे 363.69 लाख मेट्रिक टन एवढी साठवण क्षमता उपलब्ध आहे आणि केंद्राकडून मिळणारा अन्नधान्याचा साठा करण्याकरता राज्यांकडे 397.60 लाख मेट्रिक टन एवढी साठवणूक क्षमता उपलब्ध आहे. परिणामी, केंद्राकडून प्राप्त होणाऱ्या अन्नधान्याच्या साठ्यासाठी एकूण 761.29 लाख मेट्रिक टन एवढी साठवणूक क्षमता उपलब्ध आहे. (सीएपी अर्थात कव्हर अँड प्लिंथ म्हणजेच अन्नधान्य झाकून साठवणूक करणे अशी व्यवस्था सध्या वापरात येत नाही आणि टप्प्याटप्प्याने बंद केली जात आहे).
खाजगी उद्योजक हमी (पीईजी) योजना :
खाजगी उद्योजक, केंद्रीय वखार महामंडळ (सीडब्ल्यूसी) आणि राज्य वखार महामंडळ (एसडब्ल्यूसी) यांच्यामार्फत साठवण क्षमता निर्माण करण्यासाठी सरकार खाजगी उद्योजक हमी (पीईजी) योजना राबवत आहे. भारतीय खाद्य महामंडळ खाजगी गुंतवणूकदारांना 10 वर्षे आणि केंद्रीय वखार महामंडळ आणि राज्य वखार महामंडळाला 9 वर्षे साठवण क्षमता वापरण्याची हमी देते. दिनांक 01.12.2023 रोजी गोदामांसाठी मंजूर एकूण क्षमता 151.74 लाख मेट्रिक टन एवढी आहे. यापैकी 146.45 एलएमटी एवढ्या क्षमतेचा वापर करण्यात आला आहे.
क्वालिटी कौन्सिल ऑफ इंडिया अर्थात भारतीय गुणवत्ता परिषदेकडून भारतीय खाद्य महामंडळाच्या FCI मालकीच्या आणि भाडेतत्त्वावर घेतलेल्या गोदामांचे तृतीय पक्ष मूल्यांकन-
भारतीय खाद्य महामंडळाच्या माध्यमातून चालवल्या जाणार्‍या सर्व गोदामांचे तृतीय पक्षीय मूल्यमापन भारतीय गुणवत्ता परिषदेमार्फत (क्यूसीआय) केले गेले होते ज्यामध्ये प्रत्यक्ष पायाभूत सुविधा, स्टॅंडर्ड ऑपरेटिंग प्रोसिजर्स अर्थात कार्यपद्धती मानकांचे (SoPs) चे अनुपालन, सुरक्षा मानके आणि सर्वोत्तम पद्धतींसह मापदंड प्रस्थापित करणे यासारख्या क्षेत्रांचा समावेश आहे. त्यानुसार, सर्व गोदामांची प्रतवारी “उत्कृष्ट, 5 स्टार, 4 स्टार, 3 स्टार, 2 स्टार आणि 1 स्टार” अशा सहा श्रेणींमध्ये करण्यात आली.
मालमत्ता मुद्रीकरण-
केंद्रीय पूल स्टॉक/सीएपी फेज आऊट साठी राज्यांच्या माध्यमातून मालमत्ता मुद्रीकरण:
टप्पा 1 मध्ये, पंजाब मध्ये (9 लाख मेट्रिक टन) आणि हरियाणा मध्ये (4 लाख मेट्रिक टन) असा एकूण 13 लाख मेट्रिक टन एवढा साठा करण्याची योजना आहे. या संदर्भात पंजाब (पंग्रेन) आणि हरियाणा ( हाफेड) मधील संबंधित नोडल एजन्सींनी निविदा काढल्या आहेत.
केपीएमजी अहवाल/ भारतीय खाद्य महामंडळाच्या मोकळ्या जागांच्या अनुषंगाने: भारतीय खाद्य महामंडळाच्या मालमत्तेचे आधुनिकीकरण आणि मुद्रीकरण
श्रेणी अ: अशा मालमत्ता, जिथे जमीन उपलब्ध आहे आणि प्रदेशात साठवण क्षमतेत तफावत आढळते, तिथे पीएमएस (PMS) योजने अंतर्गत 21 ठिकाणी 4.32 लाख मेट्रिक टन आणि 48 ठिकाणी नॉन पीएमएस योजने अंतर्गत 2.80 लाख मेट्रिक टन एवढी साठवण क्षमता निर्माण केली जाईल.
श्रेणी ब: अशी मालमत्ता जिथे जमीन उपलब्ध आहे, परंतु साठवण क्षमतेत तफावत आहे
श्रेणी क: उच्च मुद्रीकरण मूल्य असलेल्या शहरी भागात उपलब्ध असलेल्या मालमत्ता
श्रेणी ड: रेल्वे पायाभूत सुविधा प्रत्यक्षात उपलब्ध असलेल्या मालमत्ता
केंद्रीय वखार महामंडळाला 29 ठिकाणी जागा उपलब्ध करून देण्यात आली आहे, ज्यासाठी महामंडळाने निविदा देखील काढल्या आहेत.
वखार विकास आणि नियामक प्राधिकरण(डब्ल्यूडीआरए) द्वारे प्रमाणन- गोदामांचे प्रमाणीकरण करण्यासाठी भारतीय खाद्य महामंडळाच्या मालकी असलेल्या सर्व 557 गोदामांचे वखार विकास नियामक प्राधिकरणाकडून प्रमाणीकरण करून घेण्याचा निर्णय घेण्यात आला. अशा रीतीने भारतीय खाद्य महामंडळाचे 552 गोदामे वखार विकास आणि नियामक प्राधिकरणाने प्रमाणित केले आहेत.
साठवण कोठारे: अन्नधान्यांचा शास्त्रीय दृष्ट्या संचय,
साठवण आणि सुधारणा/ साठवण क्षमतेचे आधुनिकीकरण या कार्यासाठी भारत सरकारने सार्वजनिक खाजगी भागीदारी PPP योजने अंतर्गत देशभरात 100 लाख मेट्रिक टन क्षमतेचे साठवण कोठारे (सायलो) बांधण्यासाठी कृती आराखडा मंजूर केला आहे. 100 लाख मेट्रिक टन क्षमतेच्या साठवण कोठारा पैकी 29 लाख मेट्रिक टन क्षमतेची कोठारे भारतीय खाद्य महामंडळाच्या माध्यमातून सार्वजनिक खाजगी भागीदारी योजने अंतर्गत, 2.5 लाख मेट्रिक टन क्षमतेची कोठारे केंद्रीय वखार महामंडळाच्या माध्यमातून आणि 68.5 लाख मेट्रिक टन क्षमतेची कोठारे राज्य सरकारच्या माध्यमातून उभारले जाणार आहेत. त्यापैकी 29 ठिकाणी 14.75 लाख मेट्रिक टन क्षमतेच्या कोठारांची कामे पूर्ण झाली आहेत आणि त्यांचा प्रत्यक्ष वापराला देखील सुरुवात झालेली आहे, 18 ठिकाणी 9.00 लाख मेट्रिक टन क्षमता असलेली कोठारे कार्यान्वित आहेत.
साठवण कोठारांची हब आणि स्पोक संरचना: साठवण कोठारांचा विकास आणखी वाढवण्यासाठी, भारतीय खाद्य महामंडळाने देशभरातील 249 ठिकाणी 111.125 लाख मेट्रिक टन क्षमतेच्या साठवण कोठारांचा टप्प्याटप्प्याने विकास करण्यासाठी आराखडा तयार केला आहे, ज्यापैकी बहुतेक मुख्य रस्त्यांशी संलग्न असतील आणि ते हब आणि स्पोक संरचनेवर आधारित कार्य करतील.
साठवण गोदामे बांधण्यासाठी केंद्रीय क्षेत्र योजना:
विभागाच्या वतीने इतर काही राज्यांसह ईशान्य क्षेत्रामध्ये (एनईआर) क्षमता वाढवण्यावर लक्ष केंद्रित करून गोदामांच्या बांधकामासाठी केंद्रीय क्षेत्र योजना (आधीची कृती योजना) लागू करत आहे. केंद्रीय क्षेत्र योजना (2017-20) जिचा आता 31.03.2025 पर्यंत विस्तार करण्यात आलेला आहे, त्या योजनेअंतर्गत पूर्वोत्तर क्षेत्रांमध्ये एकूण 1,05,890 मेट्रिक टन क्षमतेची साठवण गोदामे आणि पूर्वोत्तर क्षेत्रांव्यतिरिक्त इतर क्षेत्रात 56,690 टन क्षमता असलेले साठवण गोदामांच्या निर्मितीला मान्यता देण्यात आली असून यासाठी 419.99 कोटी रुपयांची आर्थिक तरतूद करण्यात आली आहे.
साखर उद्योग क्षेत्र
साखर हंगाम 2022-23 मध्ये देशात 534 साखर कारखाने कार्यरत होते. उसाचे सरासरी वार्षिक उत्पादन आता सुमारे 5000 लाख मेट्रिक टन पर्यंत वाढले आहे, ज्यापैकी इथेनॉल उत्पादनासाठी सुमारे 43 लाख मेट्रिक टन उसाचा वापर झाल्यानंतर उरलेल्या उसाचा वापर सुमारे 330 लाख मेट्रिक टन एवढ्या साखरेचे उत्पादन करण्यासाठी वापरला जातो. सुमारे 280 लाख मेट्रिक टन साखरेची देशांतर्गत गरज पूर्ण केल्यानंतर, साखर हंगाम 2022-23 मध्ये 63 लाख मेट्रिक टन साखर निर्यात करण्यात आली.
सरकारने घेतलेल्या शेतकरी हिताच्या उपाययोजनांच्या परिपाक म्हणून, मागील साखर हंगामातील सुमारे 99.9% उसाची थकबाकी मंजूर झाली आहे.
इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल कार्यक्रम
ईबीपी अर्थात इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल निर्मिती कार्यक्रमांतर्गत, सरकारने वर्ष 2025 पर्यंत पेट्रोलमध्ये 20% इथेनॉल मिश्रित करण्याचे लक्ष्य निर्धारित केले आहे.
इथेनॉल पुरवठा वर्ष (डिसेंबर-ऑक्टोबर) 2022-23 दरम्यान, 12% मिश्रणाचे लक्ष्य यशस्वीरित्या गाठले गेले ज्यासाठी पेट्रोलमध्ये मिश्रण करण्यासाठी सुमारे 502 कोटी लिटर इथेनॉलचा पुरवठा करण्यात आला. देशात इथेनॉल उत्पादनाची विद्यमान क्षमता (30.11.2023 पर्यंत) 1380 कोटी लिटर (505 कोटी लिटर धान्यावर आधारित आणि 875 कोटी लिटर मोलॅसिस-आधारित डिस्टिलरीजच्या माध्यमातून) पर्यंत वाढली आहे. इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल निर्मिती( इबीपी) कार्यक्रमाच्या यशस्वी अंमलबजावणीमुळे विविध पैलूंमध्ये अनेक फायदे झाले आहेत:
साखर उद्योग क्षेत्राचे डिजिटलायझेशन:
व्यवसाय करणे सुलभ करणे, व्यवसायात पारदर्शकता आणण्यासाठी आणि साखर कारखान्यांना विविध सुविधा पुरवण्यासाठी, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाने इन्वेस्ट इंडिया च्या सहकार्याने डीएसव्हीओ विभागाच्या विविध नियमित उपक्रमांना ऑटोमेट (स्वयंचलित) केले आहे. संपूर्ण प्रणालीचे एकात्मिक आणि संपूर्ण डिजिटायझेशन तसेच साखर कारखाने आणि इथेनॉल उद्योगाचा सर्व संबंधित डेटा एकाच ठिकाणी उपलब्ध व्हावा यासाठी,राष्ट्रीय एकल खिडकी प्रणाली पोर्टलवर एक समर्पित पोर्टल विकसित केले गेले आहे.
राष्ट्रीय एकल खिडकी प्रणाली (एनएसडब्ल्यूएस) ची आतापर्यंतची प्रगती:
1. सर्व साखर कारखान्यांची राष्ट्रीय एकल खिडकी प्रणाली (एनएसडब्ल्यूएस) पोर्टलवर नोंदणी झाली आहे.
2. राष्ट्रीय एकल खिडकी प्रणाली पोर्टलवर व्यवस्थापन माहिती प्रणाली MIS पद्धती विकसित करण्यात आली आहे.
3. साखर कारखान्यांनी राष्ट्रीय एकल खिडकी प्रणाली पोर्टलवर डेटा भरण्यास सुरुवात केली आहे.
4. राष्ट्रीय एकल खिडकी प्रणाली पोर्टलवरून सर्व साखर कारखान्यांसाठी मासिक कामगिरीचा प्रकाशन डेटा घेतला जात आहे.
5. साखर कारखान्यांनी भरलेली आवेदने स्वीकारून त्यांची प्रवेश योग्यता तपासण्यासाठी आणि व्यवस्थापन माहिती प्रणाली (एमआयएस) अहवाल तयार करण्यासाठी राज्य स्तरावर नोडल अधिकाऱ्याची नियुक्ती करण्यात आलेली आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Year-End- Review of Department of Food and Public Distribution– 2023
Under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY), free food grains to 81.35 crore NFSA beneficiaries for a period of five years with effect from 1st January, 2024
Centre launched sale of ‘Bharat’ Atta at an MRP of ₹ 27.50/Kg
207.31 LMT fortified rice lifted by States/UTs under ICDS, PM-POSHAN and TPDS during Phase III
99.8% Fair Price Shops are automated using electronic Point of Sale (ePoS) devices for transparent and ensured distribution of subsidized foodgrains to beneficiaries
In 2023 till November, 28 crore portability transactions performed delivering more than 80 LMT foodgrains
27 DEC 2023 12:56PM by PIB Delhi
Following are the major highlights of the activities of the Department of Food & PublicDistribution during the year 2023:
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY):
The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) was launched with the specific purpose of ameliorating the hardships faced by the poor and needy due to economic disruptions caused by the COVID-19 outbreak in the country. In view of COVID crisis, the allocation of free foodgrains, under PMGKAY was in addition to regular allocation done. A total quantity of approx. 1118 LMT foodgrains had been allocated under PMGKAY (Phase I-VII) for the period of 28 months with a total planned financial outlay was about Rs. 3.91 lakh crore.
The Central Government, in order to remove the financial burden of the poor beneficiaries and to ensure nationwide uniformity and effective implementation of the Act, had decided to provide food grains free of cost to NFSA beneficiaries i.e. AAY households and PHH beneficiaries, initially for a period of one year beginning from 1st January 2023 under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY). Prior to that, under NFSA, subsidized food grains were distributed at Rs 3 per kg for rice, Rs 2 per kg for wheat and at Rs 1 per kg for coarse grains to beneficiaries.
As per Central Government decision, inter-alia two food subsidy schemes have been subsumed as Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY).
Keeping in view welfare of the beneficiaries and in order to strengthen the provisions of NFSA, 2013 in terms of accessibility, affordability and availability of food grains for the poor and to maintain uniformity across the States, the Central Government, has decided to continue to provide free food grains to about 81.35 crore NFSA beneficiaries (i.e. Antyodaya Anna Yojana (AAY) households and Priority Households (PHH) beneficiaries) under the PMGKAY for a period of five years with effect from 1st January, 2024, as per entitlement under NFSA.
The PMGKAY Scheme would ensure effective and uniform implementation of National Food Security Act (NFSA). Under the One Nation One Ration Card (ONORC), which is a successful initiative of portability of ration card, any beneficiary can take delivery of food grains from any FPS at uniform NFSA entitlement and price across the country. The free food grains will concurrently ensure uniform implementation of portability under One Nation One Ration Card (ONORC) across the country and will further strengthen this choice-based platform.
Distribution Data from Jan to Nov 2023 under PMGKAY.
Months
Distribution Quantity In (MT)
Jan.,23
40,72,922
Feb.,23
40,93,818
Mar.,23
41,19,561
Apr.,23
40,64,491
May,23
40,84,928
Jun.,23
40,91,201
Jul.,23
41,24,719
Aug.,23
41,20,305
Sep.,23
40,65,725
Oct.,23
41,02,089
Nov.,23*
38,42,479
* Final figures of distribution under PMGKAY for the month of Nov 2023 is being collated.
Sale of Bharat Atta
To moderate the prices of wheat & atta and to make available atta to general consumers at affordable rate, 2.5 lakh MT of wheat @ Rs.21.50/kg was allocated for Semi-Government and cooperative organizations like Kendriya Bhandar, National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd.(NAFED) under OMSS(D) for converting to atta and offer it for sale to the public under 'Bharat Atta' brand at an Maximum Retail Price (MRP) not exceeding ₹ 27.50/Kg. The quantity of wheat allocated under the scheme has been enhanced further to 4 LMT.
Open Market Sale Scheme (Domestic) [OMSS(D)]:
• Through Open Market Sale Scheme (Domestic) (OMSS(D)) during year 2023, a total quantity of 82.89 Lakh MT of wheat and 3.04 Lakh MT of rice have been sold in the open market so far, through e-auctions by FCI.
• Sale of foodgrains under OMSS(D) to all the charitable/ non-governmental organizations etc. engaged in relief operations/running relief camps for migrant labourers/vulnerable groups due to lockdown conditions has been discontinued as Covid-19 situation does not prevail now. However, the sub-scheme is being continued for sale of foodgrains to Community Kitchens @ Rs.21.50/Kg for wheat and @ Rs.24.00/Kg for rice till March, 2024.
Progress of One Nation One Ration Card plan:
Starting with inter-State portability in just 4 States in August 2019, so far, the ONORC plan has been enabled in all 36 States/UTs (across the country) covering around 80 Crore NFSA beneficiaries, i.e., almost 100% NFSA population in the country. Chhattisgarh state and Assam state had joined ONORC platform in the month of February 2022 and June 2022 respectively.
Since inception of ONORC plan in August 2019, more than 125 Crore portability transactions have been recorded under the ONORC plan in the country delivering more than 241 LMT foodgrains, which includes both inter-State and intra-State transactions.
During year 2023, about 28 crore portability transactions were performed in 11 months of 2023 delivering more than 80 LMT foodgrains including inter-state and intra-state portability transactions of NFSA and PMGKAY. Presently, more than 2.5 crore portability transactions are being recorded every month under PMGKAY foodgrain distribution.
Annual Allocation of Foodgrains for 2023-24 under TPDS, OWS and Additional allocation(Flood, festival etc):
The Department of Food & PD makes allocation of foodgrains under NFSA {Antyodaya Anna Yojana (AAY), Priority Household (PHH), Tide Over, PM Poshan Scheme, Wheat Based Nutrition Programme [a component of Umbrella ICDS]} and Other Welfare Schemes such as, Scheme for Adolescent Girls, Annapurna Scheme and Welfare Institutions & Hostels Scheme (WIH). The Scheme-wise allocation for the year 2023-24 is annexed.
ANNUAL ALLOCATION OF FOODGRAINS FOR 2023-24
In lakh tons
Name of Scheme
Rice
Wheat
Nutri-cereals
Total
A
TPDS (NFSA ALLOCATION)
Antyodaya Anna Yojana (AAY)
73.01
26.58
0.00
99.59
Priority Household (PHH)
280.96
137.45
9.53
427.94
TPDS(Tide Over)
21.25
5.03
0.00
26.29
PM POSHAN ( MDM )
19.36
4.26
0.00
23.61
WBNP(ICDS)
12.83
11.28
0.00
24.11
Total
407.40
184.60
9.53
601.53
B
OTHER WELFARE SCHEMES
Hostels and Welfare institutions
2.90
0.78
0.00
3.67
Scheme for adolescent Girls(SAG)
0.225
0.225
0.00
0.45
Annapurna
0.00
0.00
0.00
0.00
Total
3.12
1.00
0.00
4.12
C
ADDITIONAL ALLOCATION (Festival, calamity, additional TPDS etc.)
Natural Calamity etc.
(MSP Rates)
0.30
0.00
0.00
0.30
Festival/Additional Requirement etc.
(Economic Cost)
0.93
0.60
0.00
1.53
Total
1.23
0.60
0.00
1.83
A+B+C
Grand total
411.75
186.20
9.53
607.49
PM's announcement on Rice Fortification and scaling up:
The Prime Minister of India in his address on the 75th Independence Day (15th August, 2021) made an announcement providing nutrition by supplying of fortified rice throughout the government schemes. Pursuant to the announcement, the Government of India has approved the supply of fortified rice throughout the Targeted Public Distribution System (TPDS) and in Other Welfare Schemes of Government of India including ICDS and PM POSHAN in all States and Union Territories (UTs) in a phased manner.
• Phase-I (2021-22): Phase-I has been implemented covering ICDS and PM-POSHAN. Nearly 17.51 LMT of fortified rice have been lifted by States/UTs for distribution under ICDS and PM POSHAN.
• Phase-II(2022-23): Implementation of Phase-II covering all ICDS, PM-POSHAN centres and 291 Aspirational and High Burden districts under TPDS and OWS has started from April, 2022. Phase-II has been completed on 31.03.2023. Nearly 136 LMT of fortified rice have been lifted by States/UTs under ICDS, PM-POSHAN and TPDS.
• Phase-III(2023-24): The implementation of Phase-III has started since April, 2023 and is under implementation till 31.03.2024. As on 01.12.2023, nearly 207.31 LMT of fortified rice have been lifted by States/UTs under ICDS, PM-POSHAN and TPDS.
Targeted Public Distribution System (TPDS) reforms:
• 100% digitized ration cards/beneficiaries’ data under NFSA in all States/UTs. Details of almost 20.06 Crore ration Cards covering around 80 Crore beneficiaries are available on transparency portals of States/UTs.
• More than 99.8% Aadhaar seeding of ration cards (at least one member).
• About 99.8% (5.41 Lakh of total 5.44 Lakh) Fair Price Shops (FPSs) in the country are automated using electronic Point of Sale (ePoS) devices for transparent and ensured distribution of subsidized foodgrains to beneficiaries.
• Under distribution of foodgrains, more than 97% of the transactions have been recorded biometrically/Aadhaar authenticated by States/UTs.
E-governance in procurement operations:
Government of India has introduced MTP (Minimum Threshold Parameters) towards development of an application eco-system, wherein requisite information in respect of procurement is available at single source by integrating all State procurement portals with Minimum Threshold Parameters for monitoring and strategic decision making and to ensure uniformity and transparency. MTP involves online registration of farmers with Aadhar seeding, integration of land record, digitized mandi operations, MSP transfer to farmers, Rice/Wheat delivery management, auto generation of bills etc. The online procurement system has largely eliminated the procurement from middlemen and has resulted in better targeting of the MSP to farmers.
Procurement of Foodgrains:
During ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2023-24, upto 17.12.2023, a quantity of 365.48 LMT of paddy (244.99 LMT in terms of rice) has been procured benefiting 30,90,303 farmers with MSP value of Rs.80,515.26 crore.
During Rabi Marketing Season (RMS) 2023-24, a quantity of 262.02 LMT of wheat was procured benefiting 21,28,985 farmers with MSP value of Rs.55,679.73 crore.
Procurement of Coarse grains/ Millets:
The procurement of coarse grains/millets during the last two years and estimated procurement for current year is as under:
Fig in Metric Tons
KMS
COMMODITY
TOTAL
2021-22
JOWAR
156575
BAJRA
13251
MAIZE
22767
RAGI
437339
Total
629931
2022-23
JOWAR
85197
BAJRA
182005
MAIZE
13122
RAGI
456745
Total
737069
2023-24*
JOWAR
162548
BAJRA
743000
MAIZE
168778
RAGI
455185
Minor Millets
11470
Total
1540981
*Estimated Procurement quantity as per request received from States/UTs.
Imposition of Wheat Stock Limit:
1. In order to manage the overall food security and to prevent hoarding and unscrupulous speculation, the Government of India has imposed wheat stock limits on 12th June 2023 which is applicable to Traders/Wholesalers, Retailers, Big Chain Retailers and Processors for all States and Union Territories which is applicable until 31st March 2024 for all States and Union Territories which is revised on 08.12.2023 as under:
Entities
Wheat Stock Limit
Traders/Wholesalers
1000 MT
Retailers
5 MT for each Retail outlet
Big Chain Retailers
5 MT for each outlet and 1000 MT at all their depot
Processors
70% of monthly installed capacity multiplied by remaining months of 2023-24.
(ii) The total number of entities registered on Wheat Stock Portal is 20,456 and 65.43 LMT stock of wheat has been declared on Wheat Stock Portal (as on 18.12.2023)
Storage Sector
• Storage of foodgrains and augmentation of storage capacity:
FCI continuously assesses and monitors the storage capacity and based on the storage gap assessment, storage capacities are created/hired. The requirement of storage capacity in FCI depends upon the level of procurement, requirement of buffer norms and PDS operations for Rice and Wheat mainly. Storage gap is assessed in the procuring States based on the highest stock levels in the last three years and in the consuming States on the basis of 4 months (6 months in case of NE regions) requirement of National Food Security Act (NFSA) and Other Welfare Scheme (OWS) for creation / construction of new godowns. As on 01.12.2023, the Storage capacity of 363.69 LMT is available with Food Corporation of India and 397.60 LMT is available with State agencies for Central Pool stock of foodgrains. As a result, a total covered capacity 761.29 LMT is available for storage of Central Pool stock of foodgrains. (CAP capacities are no longer used & are being phased out).
• Private Entrepreneurs Guarantee (PEG) Scheme :
With a view to meet storage requirement and ensure safe storage of foodgrains across the country, Government is implementing the Private Entrepreneurs Guarantee (PEG) Scheme for creating storage capacity through private entrepreneurs, Central Warehousing Corporation (CWC) and State Warehousing Corporations (SWCs). Capacity augmentation through Plan scheme and Silos in addition to PEG Scheme is also given utmost importance by the Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution. Under the PEG Scheme, which was formulated in 2008 for non-Decentralized Procurement States (DCP) and later extended to DCP States in 2009, construction of conventional godowns has been undertaken in 22 States by attracting private investment. FCI guarantees 10 years’ usage of storage capacities to the private investors and 9 years to CWC and SWCs. Total capacity sanctioned for godowns as on 01.12.2023 is 151.74 LMT. Out of this, 146.45 LMT has been completed.
• Third party assessment of warehouses owned and hired by FCI from Quality Council of India-
Third party assessment of all warehouses operated by FCI was undertaken through QCI covering areas like Physical infrastructure, Compliance to SoPs, Safety standards and Benchmarking with best practices. Accordingly, grading of all warehouses was done in six categories namely “Excellent, 5 Star, 4 Star, 3 Star, 2 Star and 1 Star”.
QCI Submitted the reports for 556 FCI owned depots & 1591 hired depots by FCI and accordingly gaps and areas for improvement were identified. Based on QCI feedback, FCI has re-visited/ revised SOPs. The revised SoPs were circulated to the field offices. An action plan was prepared for upgradation of warehouses. Accordingly, FCI has improved the deficiencies pointed out by QCI and the same has been assessed by the FCI offices.
Further, as directed by DFPD, QCI has re-assessed FCI owned depots which have migrated to 4-Star, 5-Star and Excellent category. The assessment is completed and after up-gradation 479 FCI owned depots falls in 5 star and above category which were 102 in the first assessment done by QCI.
Some of the key achievements of Storage Sector this year were:
1. Conversion of CAP to Covered Capacity - Traditionally, wheat is also stored in CAP (Cover and Plinth) by State Agencies/FCI mainly in procuring regions. However, a policy decision was taken to phase out this capacity of CAP i.e. around 180 LMT Detailed Action Plan was prepared by FCI after deliberations with State Governments, which was approved by Government of India (DFPD) on 10.05.2022. It was also decided to create Covered capacity so that there is no requirement to use CAP in future. FCI has proposed to create a capacity of 117.75 LMT storage capacity under proposed new 5 years guarantee scheme and is approved by DFPD. Due to change in storage scenario, 13 LMT is envisaged in the first phase in Haryana (4 LMT) and in Punjab (9LMT). Tenders have already been floated in Haryana and Punjab for the same.
1. Asset Monetization-
• Asset Monetization by states for central pool stock/CAP phase out:
13 LMT is planned to be constructed in Phase 1 in Punjab (9 LMT) & Haryana (4 LMT). Tenders have been floated by the concerned Nodal Agencies in Punjab (PUNGRAIN) and Haryana (HAFED).
• Modernization & monetization of FCI assets as per KPMG report/FCI vacant Land:
Category A: Assets where land is available and there exists storage gap in the region, storage capacity will be created under PMS for 4.32 LMT in 21 locations and for 2.80 LMT under Non PMS in 48 locations.
• Category B: Assets where land is available, but there is no storage gap
• Category C: Assets located in urban areas with high monetizable value
• Category D: Assets with existing railway infrastructure
• 29 locations have been offered to CWC for which tenders have been floated by CWC.
1. WDRA Certification- In order to standardize godowns it was decided to seek certification of all 557 warehouses owned by FCI from Warehousing Development Regulatory Authority. 552 FCI Depots have been certified by WDRA. In 2 cases, major engineering repairs are underway. 03 godowns have been rejected which will be taken up under Asset Monetization.
2. Model Tender Form made GEM compliant - All Field offices are floating Handling & Transport Contract and Road Transport Contract tenders through respective ‘Registered Service category’ on GeM portal w.e.f. 11.04.2023. Training Sessions have been organized in co-ordination with GeM for FCI Zonal & Regional Offices as well as prospective bidders for better understanding of relevant modules. Now FCI TC/RTC/HTC tenders are GEM compliant.
Silos: Scientific Storage of Foodgrains
1. For augmentation and upgradation/ modernization of storage capacity Government of India has approved an Action Plan for construction of 100 LMT silos across the country under PPP mode. Out of 100 LMT, silos with capacity of 29 LMT were to be constructed by FCI under PPP mode, 2.5 LMT by CWC and 68.5 LMT to be constructed by State Government. Out of which a capacity of 14.75 LMT at 29 locations has been completed and put to use, 9.00 LMT at 18 locations are under implementation. In addition, Silo capacity of 5.50 LMT at 7 locations were created under Circuit Model in 2007-09 is also being used, thus the total capacity completed and put to use is 20.25 LMT. Most of these silos are with Railway Siding.
1. Hub & Spoke model of Silos: In order to further augment development of silos, FCI has devised roadmap for development of 111.125 LMT silos at 249 locations in phased manner across the country, most of which will be road-fed and will work on the Hub and Spoke model. It is anticipated that the Hub and Spoke model will be efficient and complexities related to land acquisition for rail siding silos would not be there. In first phase of Hub and Spoke model, a capacity of 34.875 LMT silos at 80 locations is planned to be constructed out of which 10.125 LMT capacity at 14 locations under DBFOT mode (FCI own Land) and 24.75 LMT capacity at 66 locations under DBFOO mode. Tenders have been awarded for Phase-I locations. Tenders for phase 2 for 30.75 LMT silos at 66 locations under DBFOO mode in 18 bundles/Projects have been floated on 05.05.2023 & bids have been opened on 21.09.2023 and presently in technical evaluation stage.
Central Sector Scheme for Construction of Storage Godowns
The Department is implementing a Central Sector Scheme (earlier Plan Scheme) for construction of godowns with focus on augmenting capacity in the North Eastern Region (NER) along with few other States, i.e. Other than NE head. Under this Scheme, funds are released directly to FCI in the form of equity for land acquisition and construction of food storage godowns and infrastructure like Railway Sidings, electrification, installation of Weighbridge etc. Under the Central Sector Scheme (2017-20), which has been extended up to 31.03.2025, a total capacity of 1,05,890 MT in NE regions and 56,690 in Other than NE regions have been approved to be completed with a financial outlay of Rs. 419.99 Cr (Rs. 315.41 Cr for NE & Rs. 104.58 Cr for Other than NE), which has been increased to Rs. 484.08 Cr (Rs. 379.50 Cr for NE & Rs. 104.58 Cr for Other than NE). Under the CSS, a total capacity of 77,650 MT (56,430 MT in NE regions, 21,220 MT in Other than NE regions) has been created by FCI from 01.04.2017 to 30.11.2023. Apart from this, in NE regions, there are 5 works (49,460 MT) which are currently in progress. In Other than NE regions, a total of 4 works (33,540 MT) are under progress.
Sugar Sector
The Indian sugar industry is an important agro-based industry that impacts rural livelihoods of about 5 crore sugarcane farmers & their families and around 5 lakh workers directly employed in the sugar factories. Employment is also generated in various activities relating to transport, trade servicing of machinery and supply of agriculture inputs. India is the largest producer as well as consumer of sugar in the world. Today, Indian sugar industry's annual output is about ₹1,40,000 crore approximately.
There were 534 operational sugar factories in the country in sugar season 2022-23. Average annual production of sugarcane is now increased to about 5000 Lakh Metric Tonnes (LMT) which is inter-alia used to produce around 330 LMT of sugar after diverting about 43 LMT sugar for ethanol production. After meeting domestic consumption of about 280 LMT of sugar, 63 LMT sugar was exported during Sugar Season 2022-23.
As a result of pro-farmers measures taken by the Govt., about 99.9% of cane dues of previous sugar seasons have been cleared. For the sugar season 2022-23, against cane dues payable of Rs. 1,14,494 crores, about Rs. 1,12,829 crores have been paid & only Rs. 1,665 crore dues are to be paid. Thus, more than 98% cane dues have been paid to farmers resulting in lowest cane arrears pending.
Ethanol Blending Petrol Programme
Ethanol is an agro-based product which is used for blending with petrol as fuel and many other industrial uses including manufacturing hand sanitizers. It is produced from a by-product of the sugar industry, namely molasses as well as starchy food grains. In years of surplus production of sugarcane, when prices are depressed, the sugar industry is unable to make timely payment of cane price to farmers and to find a permanent solution to address the problem of excess sugar and improve the liquidity of sugar mills by helping them to clear their cane dues on time, Government is encouraging sugar mills to divert excess sugarcane to ethanol. Government of India has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme throughout the country wherein Oil Marketing Companies (OMCs) sell blended petrol. Under EBP Programme, Government has fixed the target of 20% blending of ethanol with petrol by 2025.
Till year 2014, ethanol distillation capacity of molasses-based distilleries was less than 200 crore litres. Supply of ethanol to OMCs was only 38 crore litres with blending levels of only 1.53 % in ethanol supply year (ESY) 2013-14. However, in past 9 years due to the policy changes made by the Government, the capacity of molasses-based distilleries has increased to 875 crore litres. Capacity of grain-based distilleries has increased to 505 crore litres.
During Ethanol Supply Year (Dec-Oct) 2022-23, 12% blending target was successfully achieved for which about 502 crore litres of ethanol was supplied for blending with petrol. Existing capacity of ethanol production in the country (as on 30.11.2023) has increased to 1380 crore litres (505 crore liters of grain based and 875 crore liters of molasses-based distilleries). Successful implementation of Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme has led to multiple benefits in various aspects:
• Sale of ethanol has resulted in better cash flows for sugar mills resulting in prompt payment to cane farmers. In last 10 years (2014-15 to 2022-23), sugar mills have earned revenue of more than ₹ 90,000 crores from sale of ethanol which has added to the bottom line of sugar mills.
• Production of ethanol has replaced imported petrol or crude oil which has resulted in saving of foreign exchange for India. In 2022-23, with production of about 502 crore litres of ethanol, India has saved about ₹ 24,300 crores of foreign exchange and improved India’s energy security.
• Government of India is committed to meet its goals regarding reduction of emissions of Green House Gases (GHGs). Use of ethanol blended petrol reduced emission of Carbon Mono Oxide by about 30-50% and other hydrocarbons by about 20%. In fact, increasing use of ethanol in transportation will switch Indian transportation sector to be greener and environment friendly.
• As a result of this effective government policy, investment opportunities worth over ₹ 40,000/- crore emerged, leading to the establishment of new distilleries in rural areas and contributing to direct and indirect employment generation of about 60,000 in those regions. It is expected that by 2025-26, more than one lakh employment opportunities would be created in the form of direct and indirect employment.
Digitization in Sugar Sector
To promote ease of doing business, bringing transparency and to facilitate sugar mills, DFPD in collaboration with Invest India to automate various regular activities of DSVO. To have complete and integrated digitization of the whole system as well as to have all the relevant data of sugar mills and ethanol industry at one place, a dedicated portal has been developed on NSWS portal.
Progress so far on NSWS portal:
• All the sugar mills have been registered on NSWS portal.
• MIS Formats has been developed on NSWS portal.
• Sugar mills have started filling data on NSWS portal.
• The data for monthly release is being taken for all sugar mills from NSWS portal.
• Appointment of Nodal officer at state level to access the forms filled by sugar mills and generate MIS reports.