Ministry of Culture
Year End Review 2023: Ministry of Culture
“Meri Maati Mera Desh-Maati Ko Naman Veeron ka Vandan” a Nationwide Campaign organized to Honor the 'Veers' Who Sacrificed their Lives for the Nation
Prime Minister Laid foundation stone for Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial developed from soil collected from every part of country under Meri Maati Mera Desh Campaign
G20 Culture Working Group and Culture Ministers Meeting held under India’s Presidency; Outcome Document titled ‘Kashi Culture Pathway’ agreed upon by all G20 Countries
Ministry of Culture hosts First Global Buddhist Summit in collaboration with International Buddhist Confederation
PM inaugurated first Indian Art, Architecture & Design Biennale at Red Fort
Santiniketan and Hoysala temples Included in UNESCO’s World Heritage List
‘Garba of Gujarat’ Declared as Intangible Cultural Heritage by UNESCO
344 antiquities retrieved from different countries since 2014
22 DEC 2023 8:41PM by PIB Delhi
The major initiatives/events/achievements of Ministry of Culture during the year 2023 are as follows:
AZADI KA AMRIT MAHOTSAV (AKAM)
To honor and commemorate 75 years of India’s independence, Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) was launched by the Prime Minister in March 2021. AKAM became a people’s movement and has united the nation through a whole of society approach. A continuous effort to spotlight unsung heroes and document local history connected to freedom struggle is ongoing and being showcased on the AKAM website. Till November, 2023 more than 12 thousand stories have been collated and this number is increasing every day
"Meri Maati Mera Desh" : As the culminating campaign of two-year long Azadi Ka Amrit Mahotsav, “Meri Maati Mera Desh- Maati Ko Naman Veeron ka Vandan” is the unified celebration of India’s soil and valour. It has witnessed tremendous jan bhagidari with more than 7000 blocks from 766 districts of the country. More than 2 lakh Shilaphalakams were established during this campaign. More than 3 crore people took the Panch Pran Pledge and showcased their dedication towards the nation. More than 2 lakhs Amrit Vatikas were created, and over 2 crore tree saplings were planted across the country. Ceremonies and commemorations were organized for 2,18,856 freedom fighters. More than 4 crore people uploaded their selfies under Meri Maati Mera Desh Campaign. More than 8500 Kalash were brought to Delhi from 7000+ blocks of the country.
On 30th October, 2023, the Amrit Kalash Yatra witnessed all the States and UTs representing their respective Blocks and Urban Local Bodies by putting mitti from their Kalash in one giant Amrit Kalash in the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. The Prime Minister graced the event marking the culmination of Amrit Kalash Yatra under ‘Meri Maati Mera Desh’ Campaign at Kartavya Path on 31st October 2023. The programme marked the closing ceremony of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Prime Minister laid the foundation stone of Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial during the programme. He addressed thousands of Amrit Kalash Yatris joining the programme from across the country. During the programme, Prime Minister also launched Mera Yuva Bharat (MY Bharat) platform for the youth of the country.
G20 ACTIVITIES
• Over a thousand students, youth and children belonging to G-20 countries, colleges and schools of Delhi and NCR participated in the ‘G-20 March for World Peace’ on January, 21, 2023.
• During India’s ongoing G20 presidency, M/o Culture hosted the 1st G-20 Culture Working Group Meeting from 22nd to 25th February, 2023 in Khajuraho, Madhya Pradesh.
• Almost 1000 enthusiastic runners barring different age-group from different parts of Delhi, Gujarat, Haryana and Uttar Pradesh took part in the “G-20 Run for Women Power” in Gandhi Darshan, Rajghat, New Delhi on 5th March, 2023.
• During India's ongoing G20 Presidency, Ministry of Culture hosted the Second Culture Working Group meeting in Bhubaneswar, Odisha from 15th to 17th May, 2023.
• 3rd Culture Working Group (CWG) of G-20 Meeting was held in Hampi, Karnataka from 9-12 July 2023. A Lambani embroidery work exhibition was organized during the CWG which was awarded certificate of Guinness Book of World Records for being the largest display of Lambani embroidery patches. The theme for the exhibit was ‘Culture Unites All’.
• During India's G20 Presidency, M/o Culture hosted 4th G20 Culture Working Group Meeting on 24-25 August, 2023 in Varanasi.
i. The Outcome Document and Chair’s Summary titled the ‘Kashi Culture Pathway was agreed upon by all G20 countries.
ii. A Report ‘G20 Culture: Shaping the Global Narrative for Inclusive Growth’ based on Global Thematic Webinars was launched in the G20 Culture Ministers Meeting on 26.8.2023.
iii. The Culture Ministers of the G20 members and invitee countries released the special edition stamp on 26th August, 2023 in Varanasi, to mark the successful conclusion of the deliberations of the CWG of India’s G20 Presidency
INTERNATIONAL CULTURAL RELATIONS
Cultural Exchange Programe (CEP)
The following CEPs were signed by MoC with the following Governments:
1. The Government of the Arab Republic of Egypt for a period of five years on 25th January, 2023.
2. The Slovak Republic for the years 2023-2026 on 4th March, 2023.
3. The Republic of Colombia for the period 2023-2026 on 26th April, 2023.
4. The Republic of Mauritius for the years 2023-2026 on 06.07.2023 and is valid till 31-12-2026.
5. The Government of the United Republic of Colombia on 9th October, 2023 for the years 2023-2027.
6. The Government of the Italian Republic for the years 2023-2027 on 2nd November, 2023.
7. The Government of the Republic of Belarus for the years 2023-2025 on 2nd November, 2023.
Buddhist and Tibetian Institutes (BTI)
Ministry of Culture in association with Ministry of External Affairs organized a two- day international conference on ‘Shared Buddhist Heritage’ with SCO Nations on 14-15 March,2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi with focus on India’s civilization connect with Member States, Observer States and Dialogue Partners of different countries like China, Kazakhstan, Pakistan, Russia, Tajikistan, India, Belarus, Bahrain, Myanmar and UAE. The SCO event brought together Central Asian, East Asian, South Asian and Arab countries on a common platform to discuss “Shared Buddhist Heritage’’.
Ministry of Culture, through its grantee body, the International Buddhist Confederation (IBC), organized the first Global Buddhist Summit on April 20 & 21, 2023, in New Delhi, with the aim of enhancing cultural and diplomatic relations with other countries. Hon’ble Prime Minister, inaugurated the summit. Buddhist monks from various countries took part in the two-day summit.
Festival of India
Festival of India was organized in Kuwait from 17-18 March, 2023 wherein total 35 artists participated.
Embassy of India, Kuwait
Festival of India/ Namaste France event was organized from 6th July to 9th July, 2023 in Paris, France wherein a total of Nine Troupes of Kathakali, Bharatnatyam, Sattriya, Kuchipudi, Kathak, Hindustani Vocal, Folk Dance-Assam, Folk Dance-Gujarat and Bhajan/Sufi/Ghazal were deputed by Ministry of Culture to perform in the event.
Retrieval Of Antiquities
Total 357 antiquities have been retrieved from 1976 till November, 2023. However, a major retrieval has taken place since 2014 with 344 antiquities retrieved from different countries, viz. USA, Australia, UK, Canada etc.
Inclusion in UNESCO’s World Heritage List
The 45th World Heritage Committee meeting was held in 2023 at Riyadh (Saudi Arabia) wherein Santiniketan and Hoysala temples (Sacred Ensembles of Hoysalas) from India were inscribed on the UNESCO World Heritage List. Santiniketan in West Bengal is a university set up by the Nobel Laureate, Rabindranath Tagore, based on ancient Indian traditions and reflecting his vision and philosophy of recognizing unity of humanity or ‘Visva Bharati’. The Sacred Ensembles of Hoysalas comprise three magnificent 13th century temples of the Hoysala Dynasty in Karnataka, namely Hoysalesvara Temple Helebidu, Channakeshava Temple Belur, and Keshava Temple Somnathapur. This takes India’s World Heritage Sites to 42 (Cultural-34, Natural- 7, Mix-1), putting India in the 6th position for the maximum number of sites on the World Heritage list of UNESCO.
In 2023, Gwalior and Kozhikode were included in the UNESCO Creative Cities Network as creative cities of Music and Literature respectively.
‘Garba of Gujarat’ has been inscribed on the UNESCO’s Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity.
INDIAN ART, ARCHITECTURE & DESIGN BIENNALE 2023
Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the first Indian Art, Architecture & Design Biennale (IAADB) 2023, held at Red Fort. During the programme, PM inaugurated the ‘Aatmanirbhar Bharat Centre for Design’ and the student Biennale-Sammunnati. A Commemorative Stamp has also been released by PM. Indian Art, Architecture & Design Biennale (IAADB) will serve as an introduction to the Cultural Space in Delhi.
OTHER IMPORTANT EVENTS/INITIATIVES:
• Har Ghar Tiranga Campaign: In the year 2023, more than 10 crore people uploaded their selfies with Tiranga.
• Cultural Extravaganza Vande Bharatam programme of Ministry of Culture, performed by 479 artists remained one of the star attractions at the Republic Day celebrations on 26th January, 2023. A colorful tableau of Ministry of Culture with the title 'Shakti Rupen Sansthita' was also showcased at the Republic Day celebrations.
• Rashtriya Sanskriti Mahotsav was organised from 11th to 19th February, 2023 in Mumbai. More than 300 folk and tribal artists including renowned classical artists, film artists, transgenders and differently abled artists entertained and inspired the audience with the enthralling performances.
• Ministry of Culture in collaboration with Arya Samaj foundation inaugurated the yearlong celebrations commemorating 200th Birth anniversary of Maharishi Dayanand Saraswati, at New Delhi on 12th February, 2023. The Prime Minister addressed the event and encouraged everyone to follow the teachings of Maharishi Dayanand.
• Ministry of Culture organized ‘Barisu Kannada Dim Dimava’, Amrit Mahotsav of Delhi-Karnataka Sangha at Talkatora Stadium, New Delhi on 25th February 2023. Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the cultural festival and also took a walkthrough of the exhibition. The festival celebrated Karnataka’s culture, traditions and history.
• Vitasta, a three-day festival was celebrated in Srinagar, J&K from 23rd to 25th June, 2023. The festival has been conceived to celebrate the vibrant cultural traditions of Jammu and Kashmir. This festival, being 3rd edition of Vitasta, showcased the music, singing, dances, handicrafts and cuisine of Jammu and Kashmir along with few performances from other parts of India.
• Samskrita Samunmesha, a three-day National Sanskrit Convention with the motto of carrying the Sanskrit to the grassroot level, was organized as a part of Azadi Ka Amrit Mahostav by the Ministry of Culture and Sahitya Akademi, New Delhi with the association of National Sanskrit University, Tirupati and Samskruti Foundation, Mysore, from 12-14 July 2023 at Indoor Stadium, National Sanskrit University, Tirupati.
• Mera Gaon Meri Dharohar platform was launched on 27th July 2023 at Qutub Minar, New Delhi. A Craft exhibition and market was organized at the venue along with folk dance and music performances with the representatives of 1000 villages. A projection mapping show was also organized at the location.
• India’s largest Folk and Tribal Cultural event “Utkarsh” was organised from 3rd to 5th August, 2023 at Ravindra Bhavan, Bhopal, Madhya Pradesh which was inaugurated by Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu.
• Prime Minister, Shri Narendra Modi performed ‘bhoomi poojan’ of ‘Veerangana Rani Durgavati Smarak aur Udyaan’ in Jabalpur in line with the 500th birth centenary celebrations of Rani Durgavati on 5th October, 2023.
• A grand event was organized on 23rd November, 2023 at Mathura to commemorate 525th Birth Anniversary of Saint Meera Bai. Prime Minister, Shri Narendra Modi released commemorative coin of Rs. 525/- and postage stamp on the life of Saint Meera Bai.
• Prime Minister inaugurated a three-day Mega Event ‘International Museum Expo 2023’ from 18th to 20th May, 2023 at Pragati Maidan, New Delhi to celebrate the International Museum Day and to institutionalize this in its annual calendar. The Museum Expo was designed to initiate a holistic conversation on Museums to enable them to evolve as cultural centers that play a pivotal role in India’s cultural diplomacy.
International Museum Expo 2023 Inaugurated by PM Modi
• Ministry of Culture organised the Festival of Libraries during 5-6 August, 2023. The event was inaugurated by the President of India and valedictory function was graced by Vice-President of India. The Festival was organised with the aim to promote development and digitization of Libraries and cultivate the culture of reading.
• As part of G20 celebrations, the President Smt. Droupadi Murmu on 04.09.2023 unveiled a 12 foot statue of Mahatma Gandhi at Gandhi Darshan, Rajghat, New Delhi.
• The Jury headed by Prime Minister Shri Narendra Modi, on 18th June, 2023, unanimously decided to select Gita Press, Gorakhpur as the recipient of the Gandhi Peace Prize for the year 2021, in recognition of its outstanding contribution towards social, economic and political transformation through non-violent and other Gandhian methods.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2023: સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
"મેરી માટી મેરા દેશ-માટી કો નમન વીરોં કા વંદન" એક રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાનનું આયોજન રાષ્ટ્ર માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા 'વીરો'ના સન્માન માટે કરવામાં આવ્યું
પ્રધાનમંત્રીએ 'મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાન' અંતર્ગત દેશના દરેક ભાગમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવેલી માટીમાંથી વિકસિત અમૃત વાટિકા અને અમૃત મહોત્સવ સ્મારકનો શિલાન્યાસ કર્યો
જી20 કલ્ચર વર્કિંગ ગ્રુપ અને સંસ્કૃતિ મંત્રીઓની બેઠક ભારતની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી. તમામ જી20 દેશો દ્વારા સંમત થયેલા 'કાશી સંસ્કૃતિ માર્ગ' શીર્ષક હેઠળ પરિણામ દસ્તાવેજ
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ સંઘ સાથે જોડાણમાં પ્રથમ વૈશ્વિક બૌદ્ધ શિખર સંમેલનનું આયોજન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લા પર પ્રથમ ભારતીય કળા, સ્થાપત્ય અને ડિઝાઇન બાયનેલેનું ઉદઘાટન કર્યું
યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ યાદીમાં શાંતિનિકેતન અને હોયસાલા મંદિરોનો સમાવેશ
યુનેસ્કો દ્વારા 'ગુજરાતના ગરબા'ને અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસો જાહેર કરાયો
વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં વિવિધ દેશોમાંથી મેળવેલી 344 પ્રાચીન વસ્તુઓ
22 DEC 2023 8:41PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2023 દરમિયાન સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલ/ઘટના/સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ (AKAM)
ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષનું સન્માન કરવા અને તેની સ્મૃતિમાં, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ (AKAM) ની શરૂઆત માર્ચ 2021માં વડાપ્રધાન દ્વારા કરવામાં આવી હતી. AKAM એક લોક ચળવળ બની હતી અને સમગ્ર સમાજના અભિગમ દ્વારા રાષ્ટ્રને એક કરે છે. સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ સાથે સંકળાયેલા ન ગાયબ નાયકોને સ્પોટલાઇટ કરવા અને સ્થાનિક ઇતિહાસના દસ્તાવેજીકરણનો સતત પ્રયાસ ચાલુ છે અને AKAM વેબસાઇટ પર પ્રદર્શિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. નવેમ્બર, 2023 સુધીમાં 12 હજારથી વધુ વાર્તાઓ એકત્ર કરવામાં આવી છે અને આ સંખ્યા દરરોજ વધી રહી છે.
"મેરી માટી મેરા દેશ" : બે વર્ષના લાંબા આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની પરાકાષ્ઠા ઝુંબેશ તરીકે, "મેરી માટી મેરા દેશ-માટી કો નમન વીરોં કા વંદન" એ ભારતની ધરતી અને બહાદુરીની એકીકૃત ઉજવણી છે. તે દેશના 766 જિલ્લાના 7000 થી વધુ બ્લોક સાથે જબરદસ્ત જન ભાગીદારીનું સાક્ષી છે. આ અભિયાન દરમિયાન 2 લાખથી વધુ શિલાફલકમની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. 3 કરોડથી વધુ લોકોએ પંચ પ્રાણ પ્રતિજ્ઞા લીધી અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યે તેમનું સમર્પણ દર્શાવ્યું. દેશભરમાં 2 લાખથી વધુ અમૃત વાટિકાની રચના કરવામાં આવી હતી અને 2 કરોડથી વધુ વૃક્ષોના રોપા વાવવામાં આવ્યા હતા. 2,18,856 સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ માટે સમારોહ અને સ્મારકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાન હેઠળ 4 કરોડથી વધુ લોકોએ તેમની સેલ્ફી અપલોડ કરી છે. દેશના 7000+ બ્લોકમાંથી 8500થી વધુ કલશ દિલ્હી લાવવામાં આવ્યા હતા.
30મી ઑક્ટોબર, 2023ના રોજ, અમૃત કલશ યાત્રાએ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમના સંબંધિત બ્લોક્સ અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતાં 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' ની ભાવનામાં એક વિશાળ અમૃત કલશમાં તેમના કલશમાંથી માટી નાખીને જોયા. વડા પ્રધાને 31મી ઑક્ટોબર 2023ના રોજ કર્તવ્ય પથ ખાતે ‘મેરી માટી મેરા દેશ’ ઝુંબેશ હેઠળ અમૃત કલશ યાત્રાની પરાકાષ્ઠા નિમિત્તે યોજાયેલા કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. કાર્યક્રમ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના સમાપન સમારોહને ચિહ્નિત કરે છે. વડાપ્રધાને કાર્યક્રમ દરમિયાન અમૃત વાટિકા અને અમૃત મહોત્સવ સ્મારકનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે દેશભરમાંથી કાર્યક્રમમાં જોડાયેલા હજારો અમૃત કલશ યાત્રીઓને સંબોધિત કર્યા હતા. કાર્યક્રમ દરમિયાન વડાપ્રધાને દેશના યુવાનો માટે મેરા યુવા ભારત (MY ભારત) પ્લેટફોર્મ પણ લોન્ચ કર્યું હતું.
G20 પ્રવૃત્તિઓ
21 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ G-20 દેશો, કોલેજો અને દિલ્હી અને NCRની શાળાઓ સાથે જોડાયેલા એક હજારથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ, યુવાનો અને બાળકોએ 'G-20 માર્ચ ફોર વર્લ્ડ પીસ'માં ભાગ લીધો હતો.
ભારતના ચાલી રહેલા G20 પ્રમુખપદ દરમિયાન, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 22 થી 25 ફેબ્રુઆરી, 2023 દરમિયાન ખજુરાહો, મધ્યપ્રદેશમાં 1લી G-20 કલ્ચર વર્કિંગ ગ્રુપ મીટિંગનું આયોજન કર્યું હતું.
દિલ્હી, ગુજરાત, હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશના વિવિધ ભાગોમાંથી અલગ-અલગ વય-જૂથ સિવાયના લગભગ 1000 ઉત્સાહી દોડવીરોએ 5મી માર્ચ, 2023ના રોજ ગાંધી દર્શન, રાજઘાટ, નવી દિલ્હીમાં “જી-20 રન ફોર વુમન પાવર”માં ભાગ લીધો હતો.
• ભારતના વર્તમાન જી-20ના પ્રમુખપદ દરમિયાન, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 15 થી 17 મે, 2023 દરમિયાન ભુવનેશ્વર, ઓડિશામાં બીજી સંસ્કૃતિ કાર્યકારી જૂથની બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું.
• G-20 મીટિંગનું ત્રીજું કલ્ચર વર્કિંગ ગ્રુપ (CWG) 9-12 જુલાઈ 2023 દરમિયાન કર્ણાટકના હમ્પીમાં યોજાયું હતું. CWG દરમિયાન લામ્બાની એમ્બ્રોઇડરી વર્ક પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેને સૌથી મોટા પ્રદર્શન તરીકે ગિનીસ બુક ઑફ વર્લ્ડ રેકોર્ડનું પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યું હતું. Lambani ભરતકામ પેચો. પ્રદર્શનની થીમ 'સંસ્કૃતિ બધાને એક કરે છે' હતી.
ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે વારાણસીમાં 24-25 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ 4થી G20 કલ્ચર વર્કિંગ ગ્રુપ મીટિંગનું આયોજન કર્યું હતું.
i પરિણામ દસ્તાવેજ અને અધ્યક્ષના સારાંશ શીર્ષક 'કાશી સંસ્કૃતિ પાથવે' પર તમામ G20 દેશો દ્વારા સંમતિ આપવામાં આવી હતી.
ii. 26.8.2023 ના રોજ G20 સંસ્કૃતિ મંત્રીઓની મીટિંગમાં વૈશ્વિક થીમ આધારિત વેબિનાર્સ પર આધારિત અહેવાલ ‘G20 કલ્ચરઃ શેપિંગ ધ ગ્લોબલ નેરેટિવ ફોર ઇન્ક્લુઝિવ ગ્રોથ’ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો.
iii G20 સભ્યો અને આમંત્રિત દેશોના સાંસ્કૃતિક મંત્રીઓએ 26મી ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ વારાણસીમાં ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સીના CWGની ચર્ચાના સફળ નિષ્કર્ષને ચિહ્નિત કરવા માટે સ્પેશિયલ એડિશન સ્ટેમ્પ બહાર પાડ્યો હતો.
આંતરરાષ્ટ્રીય સાંસ્કૃતિક સંબંધો
સાંસ્કૃતિક વિનિમય કાર્યક્રમ (CEP)
નીચેની સરકારો સાથે MoC દ્વારા નીચેના CEPs પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા:
25મી જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે ઇજિપ્તના આરબ રિપબ્લિકની સરકાર.
4થી માર્ચ, 2023ના રોજ વર્ષ 2023-2026 માટે સ્લોવાક રિપબ્લિક.
26મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ 2023-2026 સમયગાળા માટે રિપબ્લિક ઓફ કોલંબિયા.
રિપબ્લિક ઓફ મોરિશિયસ વર્ષ 2023-2026 માટે 06.07.2023 ના રોજ અને 31-12-2026 સુધી માન્ય છે.
યુનાઈટેડ રિપબ્લિક ઓફ કોલંબિયાની સરકાર 9મી ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ વર્ષ 2023-2027 માટે.
2જી નવેમ્બર, 2023 ના રોજ વર્ષ 2023-2027 માટે ઇટાલિયન રિપબ્લિકની સરકાર.
2જી નવેમ્બર, 2023 ના રોજ 2023-2025 વર્ષ માટે બેલારુસ પ્રજાસત્તાકની સરકાર.
બૌદ્ધ અને તિબેટીયન સંસ્થાઓ (BTI)
વિદેશ મંત્રાલયના સહયોગથી સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે SCO રાષ્ટ્રો સાથે 14-15 માર્ચ, 2023 ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે 'શેર્ડ બૌદ્ધ વારસો' પર બે દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં સભ્ય દેશો, નિરીક્ષક સાથે ભારતની સભ્યતાના જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. ચીન, કઝાકિસ્તાન, પાકિસ્તાન, રશિયા, તાજિકિસ્તાન, ભારત, બેલારુસ, બહેરીન, મ્યાનમાર અને UAE જેવા વિવિધ દેશોના રાજ્યો અને સંવાદ ભાગીદારો. SCO ઈવેન્ટે મધ્ય એશિયાઈ, પૂર્વ એશિયાઈ, દક્ષિણ એશિયાઈ અને આરબ દેશોને "શેર્ડ બૌદ્ધ વારસો" પર ચર્ચા કરવા માટે એક સામાન્ય મંચ પર લાવ્યા.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, તેના અનુદાન સંસ્થા દ્વારા, આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ સંઘ (IBC), અન્ય દેશો સાથે સાંસ્કૃતિક અને રાજદ્વારી સંબંધોને વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, નવી દિલ્હીમાં 20 અને 21 એપ્રિલ, 2023 ના રોજ પ્રથમ વૈશ્વિક બૌદ્ધ સમિટનું આયોજન કર્યું હતું. માનનીય વડાપ્રધાને સમિટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. બે દિવસીય સમિટમાં વિવિધ દેશોના બૌદ્ધ સાધુઓએ ભાગ લીધો હતો.
ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયા
કુવૈતમાં 17-18 માર્ચ, 2023 દરમિયાન ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કુલ 35 કલાકારોએ ભાગ લીધો હતો.
Embassy of India, Kuwait
ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયા/ નમસ્તે ફ્રાન્સ ઇવેન્ટનું આયોજન 6 જુલાઈથી 9 જુલાઈ, 2023 દરમિયાન પેરિસ, ફ્રાન્સમાં કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કથકલી, ભરતનાટ્યમ, સત્ત્રિયા, કુચિપુડી, કથક, હિન્દુસ્તાની વોકલ, ફોક ડાન્સ-આસામ, લોકનૃત્ય-ગુજરાત અને ભજન/સૂફી/ગઝલના કુલ નવ જૂથોને સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય દ્વારા આ કાર્યક્રમમાં પરફોર્મ કરવા માટે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
પ્રાચીન વસ્તુઓની પુન:પ્રાપ્તિ
1976થી નવેમ્બર, 2023 સુધીમાં કુલ 357 પ્રાચીન વસ્તુઓ પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે. જો કે, 2014 થી એક મોટી પુનઃપ્રાપ્તિ થઈ છે, જેમાં વિવિધ દેશોમાંથી 344 પ્રાચીન વસ્તુઓ પ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે, જેમ કે યુએસએ, ઓસ્ટ્રેલિયા, યુકે, કેનેડા વગેરે.
યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજની યાદીમાં સમાવેશ
વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીની 45મી બેઠક વર્ષ 2023માં રિયાધ (સાઉદી અરેબિયા)માં યોજાઈ હતી. જેમાં ભારતના શાંતિનિકેતન અને હોયસાલા મંદિરો (હોયસલાસના પવિત્ર પહેરવેશ)ને યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ યાદીમાં સ્થાન આપવામાં આવ્યું હતું.. પશ્ચિમ બંગાળમાં શાંતિનિકેતન નોબેલ પારિતોષિક વિજેતા રવીન્દ્રનાથ ટાગોર દ્વારા સ્થાપવામાં આવેલી એક યુનિવર્સિટી છે, જે પ્રાચીન ભારતીય પરંપરાઓ પર આધારિત છે અને માનવતા અથવા 'વિશ્વ ભારતી'ની એકતાને માન્યતા આપવાના તેમના દ્રષ્ટિકોણ અને ફિલસૂફીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. હોયસાલાના સેક્રેડ એન્સેમ્બલ્સમાં 13મી સદીમાં કર્ણાટકમાં હોયસાલા રાજવંશના ત્રણ ભવ્ય મંદિરોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં હોયસાલેશ્વરા મંદિર હેલેબીડુ, ચન્નાકેશાવા મંદિર બેલુર અને કેશવ મંદિર સોમનાથપુરનો સમાવેશ થાય છે. જેના કારણે ભારતની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સની સંખ્યા 42 (કલ્ચરલ-34, નેચરલ- 7, મિક્સ-1) થઈ ગઈ છે, જેના કારણે ભારતને યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ યાદીમાં વધુમાં વધુ સ્થળો માટે છઠ્ઠા ક્રમે મૂકવામાં આવ્યું છે.
2023 માં, ગ્વાલિયર અને કોઝિકોડનો અનુક્રમે સંગીત અને સાહિત્યના સર્જનાત્મક શહેરો તરીકે યુનેસ્કો ક્રિએટિવ સિટીઝ નેટવર્કમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
'ગુજરાતના ગરબા'ને યુનેસ્કોની માનવતાના અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની પ્રતિનિધિ યાદીમાં અંકિત કરવામાં આવ્યો છે.
ઈન્ડિયન આર્ટ, આર્કિટેક્ચર અને ડિઝાઈન બાયનાલે 2023
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લા ખાતે આયોજિત પ્રથમ ભારતીય આર્ટ, આર્કિટેક્ચર અને ડિઝાઇન બિએનનેલ (IAADB) 2023નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. કાર્યક્રમ દરમિયાન, PMએ ‘આત્મનિર્ભર ભારત સેન્ટર ફોર ડિઝાઈન’ અને વિદ્યાર્થી બિએનાલે-સંમુન્નતિનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. પીએમ દ્વારા એક સ્મારક ટિકિટ પણ બહાર પાડવામાં આવી છે. ઇન્ડિયન આર્ટ, આર્કિટેક્ચર અને ડિઝાઇન બિએનનેલ (IAADB) દિલ્હીમાં સાંસ્કૃતિક જગ્યાના પરિચય તરીકે સેવા આપશે.
• અન્ય મહત્વની ઘટનાઓ/પહેલ:
• હર ઘર તિરંગા અભિયાન: વર્ષ 2023 માં, 10 કરોડથી વધુ લોકોએ તિરંગા સાથે તેમની સેલ્ફી અપલોડ કરી.
• 26મી જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણીમાં 479 કલાકારો દ્વારા રજૂ કરાયેલ સાંસ્કૃતિક વિશેષતા વંદે ભારતમ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય આકર્ષણ રહ્યું હતું. સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની 'શક્તિ રૂપેણ સંસ્થા' શીર્ષક સાથેની રંગીન ઝાંખી પણ અહીં પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણીમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
મુંબઈમાં 11 થી 19 ફેબ્રુઆરી, 2023 દરમિયાન રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃતિ મહોત્સવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જાણીતા શાસ્ત્રીય કલાકારો, ફિલ્મ કલાકારો, ટ્રાન્સજેન્ડરો અને વિવિધ રીતે સક્ષમ કલાકારો સહિત 300 થી વધુ લોક અને આદિવાસી કલાકારોએ રોમાંચક પર્ફોર્મન્સથી પ્રેક્ષકોનું મનોરંજન કર્યું અને પ્રેરણા આપી.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે આર્ય સમાજ ફાઉન્ડેશનના સહયોગથી 12મી ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ નવી દિલ્હી ખાતે મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીની 200મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે વર્ષભરની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. વડાપ્રધાને આ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો અને દરેકને મહર્ષિ દયાનંદના ઉપદેશોનું પાલન કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા 25મી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ તાલકટોરા સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે દિલ્હી-કર્ણાટક સંઘના અમૃત મહોત્સવ, બારીસુ કન્નડ ડિમ દિમાવાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સાંસ્કૃતિક ઉત્સવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને પ્રદર્શનનું વોકથ્રુ પણ લીધું હતું. આ તહેવાર કર્ણાટકની સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ અને ઈતિહાસની ઉજવણી કરે છે.
• વિતાસ્તા, શ્રીનગર, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 23 થી 25 જૂન, 2023 દરમિયાન ત્રણ દિવસીય ઉત્સવની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. જમ્મુ અને કાશ્મીરની જીવંત સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓને ઉજવવા માટે આ તહેવારની કલ્પના કરવામાં આવી છે. વિતાસ્તાની ત્રીજી આવૃત્તિ હોવાના કારણે આ ઉત્સવમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના સંગીત, ગાયન, નૃત્ય, હસ્તકલા અને ભોજનની સાથે ભારતના અન્ય ભાગોના કેટલાક પ્રદર્શનનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
સંસ્કૃત સમુનમેષ, સંસ્કૃતને પાયાના સ્તરે લઈ જવાના સૂત્ર સાથે ત્રણ દિવસીય રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃત સંમેલન, રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃતના સંગઠન સાથે સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને સાહિત્ય અકાદમી, નવી દિલ્હી દ્વારા આઝાદી કા અમૃત મહોસ્તવના ભાગ રૂપે યુનિવર્સિટી, તિરુપતિ અને સંસ્કૃતિ ફાઉન્ડેશન, મૈસુર, 12-14 જુલાઈ 2023 દરમિયાન ઈન્ડોર સ્ટેડિયમ, નેશનલ સંસ્કૃત યુનિવર્સિટી, તિરુપતિ ખાતે આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું.
મેરા ગાંવ મેરી ધરોહર પ્લેટફોર્મ 27મી જુલાઈ 2023ના રોજ કુતુબ મિનાર, નવી દિલ્હી ખાતે લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. 1000 ગામોના પ્રતિનિધિઓ સાથે લોકનૃત્ય અને સંગીતના પ્રદર્શન સાથે સ્થળ પર હસ્તકલા પ્રદર્શન અને બજારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સ્થળ પર પ્રોજેક્શન મેપિંગ શોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારતનો સૌથી મોટો લોક અને આદિજાતિ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ "ઉત્કર્ષ" નું આયોજન 3જી થી 5મી ઓગસ્ટ, 2023 દરમિયાન રવિન્દ્ર ભવન, ભોપાલ, મધ્યપ્રદેશ ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું જેનું ઉદ્ઘાટન ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ.દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 5મી ઑક્ટોબર, 2023ના રોજ રાણી દુર્ગાવતીની 500મી જન્મશતાબ્દી ઉજવણીની અનુસંધાનમાં જબલપુરમાં 'વીરાંગના રાણી દુર્ગાવતી સ્મારક ઔર ઉદ્યાન'નું 'ભૂમિપૂજન' કર્યું હતું.
· સંત મીરાંબાઈની 525મી જન્મજયંતી નિમિત્તે મથુરામાં 23 નવેમ્બર, 2023ના રોજ એક ભવ્ય કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સંત મીરાંબાઈના જીવન પર રૂ. 525/- નો સ્મારક સિક્કો અને ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડી હતી.
• પ્રધાનમંત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય મ્યુઝિયમ દિવસની ઉજવણી કરવા અને તેના વાર્ષિક કેલેન્ડરમાં તેને સંસ્થાકીય બનાવવા માટે પ્રગતિ મેદાન, નવી દિલ્હી ખાતે 18 થી 20 મે, 2023 દરમિયાન ત્રણ દિવસીય મેગા ઈવેન્ટ ‘ઈન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ એક્સ્પો 2023’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. મ્યુઝિયમ એક્સ્પોની રચના મ્યુઝિયમો પર સર્વગ્રાહી વાર્તાલાપ શરૂ કરવા માટે કરવામાં આવી હતી જેથી તેઓ ભારતના સાંસ્કૃતિક મુત્સદ્દીગીરીમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવતા સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રો તરીકે વિકાસ કરી શકે.
International Museum Expo 2023 Inaugurated by PM Modi
• સાંસ્કૃતિક મંત્રાલયે 5-6 ઓગસ્ટ, 2023 દરમિયાન પુસ્તકાલયોના ઉત્સવનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું અને વિદાય સમારંભને ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિએ હાજરી આપી હતી. પુસ્તકાલયોના વિકાસ અને ડિજીટલાઇઝેશનને પ્રોત્સાહન આપવા અને વાંચનની સંસ્કૃતિ કેળવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે આ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• G20 ઉજવણીના ભાગરૂપે, રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી. દ્રૌપદી મુર્મુએ 04.09.2023ના રોજ ગાંધી દર્શન, રાજઘાટ, નવી દિલ્હી ખાતે મહાત્મા ગાંધીની 12 ફૂટની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું.
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની જ્યુરીએ, 18મી જૂન, 2023ના રોજ સર્વાનુમતે ગીતા પ્રેસ, ગોરખપુરને અહિંસક અને અન્ય ગાંધીવાદી પદ્ધતિઓ દ્વારા સામાજિક, આર્થિક અને રાજકીય પરિવર્તનમાં તેના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને માન આપીને વર્ષ 2021 માટે ગાંધી શાંતિ પુરસ્કાર પ્રાપ્તકર્તા તરીકે પસંદ કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો.