Ministry of Culture
Year End Review 2023: Ministry of Culture
“Meri Maati Mera Desh-Maati Ko Naman Veeron ka Vandan” a Nationwide Campaign organized to Honor the 'Veers' Who Sacrificed their Lives for the Nation
Prime Minister Laid foundation stone for Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial developed from soil collected from every part of country under Meri Maati Mera Desh Campaign
G20 Culture Working Group and Culture Ministers Meeting held under India’s Presidency; Outcome Document titled ‘Kashi Culture Pathway’ agreed upon by all G20 Countries
Ministry of Culture hosts First Global Buddhist Summit in collaboration with International Buddhist Confederation
PM inaugurated first Indian Art, Architecture & Design Biennale at Red Fort
Santiniketan and Hoysala temples Included in UNESCO’s World Heritage List
‘Garba of Gujarat’ Declared as Intangible Cultural Heritage by UNESCO
344 antiquities retrieved from different countries since 2014
22 DEC 2023 8:41PM by PIB Delhi
The major initiatives/events/achievements of Ministry of Culture during the year 2023 are as follows:
AZADI KA AMRIT MAHOTSAV (AKAM)
To honor and commemorate 75 years of India’s independence, Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) was launched by the Prime Minister in March 2021. AKAM became a people’s movement and has united the nation through a whole of society approach. A continuous effort to spotlight unsung heroes and document local history connected to freedom struggle is ongoing and being showcased on the AKAM website. Till November, 2023 more than 12 thousand stories have been collated and this number is increasing every day
"Meri Maati Mera Desh" : As the culminating campaign of two-year long Azadi Ka Amrit Mahotsav, “Meri Maati Mera Desh- Maati Ko Naman Veeron ka Vandan” is the unified celebration of India’s soil and valour. It has witnessed tremendous jan bhagidari with more than 7000 blocks from 766 districts of the country. More than 2 lakh Shilaphalakams were established during this campaign. More than 3 crore people took the Panch Pran Pledge and showcased their dedication towards the nation. More than 2 lakhs Amrit Vatikas were created, and over 2 crore tree saplings were planted across the country. Ceremonies and commemorations were organized for 2,18,856 freedom fighters. More than 4 crore people uploaded their selfies under Meri Maati Mera Desh Campaign. More than 8500 Kalash were brought to Delhi from 7000+ blocks of the country.
On 30th October, 2023, the Amrit Kalash Yatra witnessed all the States and UTs representing their respective Blocks and Urban Local Bodies by putting mitti from their Kalash in one giant Amrit Kalash in the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. The Prime Minister graced the event marking the culmination of Amrit Kalash Yatra under ‘Meri Maati Mera Desh’ Campaign at Kartavya Path on 31st October 2023. The programme marked the closing ceremony of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Prime Minister laid the foundation stone of Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial during the programme. He addressed thousands of Amrit Kalash Yatris joining the programme from across the country. During the programme, Prime Minister also launched Mera Yuva Bharat (MY Bharat) platform for the youth of the country.
G20 ACTIVITIES
• Over a thousand students, youth and children belonging to G-20 countries, colleges and schools of Delhi and NCR participated in the ‘G-20 March for World Peace’ on January, 21, 2023.
• During India’s ongoing G20 presidency, M/o Culture hosted the 1st G-20 Culture Working Group Meeting from 22nd to 25th February, 2023 in Khajuraho, Madhya Pradesh.
• Almost 1000 enthusiastic runners barring different age-group from different parts of Delhi, Gujarat, Haryana and Uttar Pradesh took part in the “G-20 Run for Women Power” in Gandhi Darshan, Rajghat, New Delhi on 5th March, 2023.
• During India's ongoing G20 Presidency, Ministry of Culture hosted the Second Culture Working Group meeting in Bhubaneswar, Odisha from 15th to 17th May, 2023.
• 3rd Culture Working Group (CWG) of G-20 Meeting was held in Hampi, Karnataka from 9-12 July 2023. A Lambani embroidery work exhibition was organized during the CWG which was awarded certificate of Guinness Book of World Records for being the largest display of Lambani embroidery patches. The theme for the exhibit was ‘Culture Unites All’.
• During India's G20 Presidency, M/o Culture hosted 4th G20 Culture Working Group Meeting on 24-25 August, 2023 in Varanasi.
i. The Outcome Document and Chair’s Summary titled the ‘Kashi Culture Pathway was agreed upon by all G20 countries.
ii. A Report ‘G20 Culture: Shaping the Global Narrative for Inclusive Growth’ based on Global Thematic Webinars was launched in the G20 Culture Ministers Meeting on 26.8.2023.
iii. The Culture Ministers of the G20 members and invitee countries released the special edition stamp on 26th August, 2023 in Varanasi, to mark the successful conclusion of the deliberations of the CWG of India’s G20 Presidency
INTERNATIONAL CULTURAL RELATIONS
Cultural Exchange Programe (CEP)
The following CEPs were signed by MoC with the following Governments:
1. The Government of the Arab Republic of Egypt for a period of five years on 25th January, 2023.
2. The Slovak Republic for the years 2023-2026 on 4th March, 2023.
3. The Republic of Colombia for the period 2023-2026 on 26th April, 2023.
4. The Republic of Mauritius for the years 2023-2026 on 06.07.2023 and is valid till 31-12-2026.
5. The Government of the United Republic of Colombia on 9th October, 2023 for the years 2023-2027.
6. The Government of the Italian Republic for the years 2023-2027 on 2nd November, 2023.
7. The Government of the Republic of Belarus for the years 2023-2025 on 2nd November, 2023.
Buddhist and Tibetian Institutes (BTI)
Ministry of Culture in association with Ministry of External Affairs organized a two- day international conference on ‘Shared Buddhist Heritage’ with SCO Nations on 14-15 March,2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi with focus on India’s civilization connect with Member States, Observer States and Dialogue Partners of different countries like China, Kazakhstan, Pakistan, Russia, Tajikistan, India, Belarus, Bahrain, Myanmar and UAE. The SCO event brought together Central Asian, East Asian, South Asian and Arab countries on a common platform to discuss “Shared Buddhist Heritage’’.
Ministry of Culture, through its grantee body, the International Buddhist Confederation (IBC), organized the first Global Buddhist Summit on April 20 & 21, 2023, in New Delhi, with the aim of enhancing cultural and diplomatic relations with other countries. Hon’ble Prime Minister, inaugurated the summit. Buddhist monks from various countries took part in the two-day summit.
Festival of India
Festival of India was organized in Kuwait from 17-18 March, 2023 wherein total 35 artists participated.
Embassy of India, Kuwait
Festival of India/ Namaste France event was organized from 6th July to 9th July, 2023 in Paris, France wherein a total of Nine Troupes of Kathakali, Bharatnatyam, Sattriya, Kuchipudi, Kathak, Hindustani Vocal, Folk Dance-Assam, Folk Dance-Gujarat and Bhajan/Sufi/Ghazal were deputed by Ministry of Culture to perform in the event.
Retrieval Of Antiquities
Total 357 antiquities have been retrieved from 1976 till November, 2023. However, a major retrieval has taken place since 2014 with 344 antiquities retrieved from different countries, viz. USA, Australia, UK, Canada etc.
Inclusion in UNESCO’s World Heritage List
The 45th World Heritage Committee meeting was held in 2023 at Riyadh (Saudi Arabia) wherein Santiniketan and Hoysala temples (Sacred Ensembles of Hoysalas) from India were inscribed on the UNESCO World Heritage List. Santiniketan in West Bengal is a university set up by the Nobel Laureate, Rabindranath Tagore, based on ancient Indian traditions and reflecting his vision and philosophy of recognizing unity of humanity or ‘Visva Bharati’. The Sacred Ensembles of Hoysalas comprise three magnificent 13th century temples of the Hoysala Dynasty in Karnataka, namely Hoysalesvara Temple Helebidu, Channakeshava Temple Belur, and Keshava Temple Somnathapur. This takes India’s World Heritage Sites to 42 (Cultural-34, Natural- 7, Mix-1), putting India in the 6th position for the maximum number of sites on the World Heritage list of UNESCO.
In 2023, Gwalior and Kozhikode were included in the UNESCO Creative Cities Network as creative cities of Music and Literature respectively.
‘Garba of Gujarat’ has been inscribed on the UNESCO’s Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity.
INDIAN ART, ARCHITECTURE & DESIGN BIENNALE 2023
Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the first Indian Art, Architecture & Design Biennale (IAADB) 2023, held at Red Fort. During the programme, PM inaugurated the ‘Aatmanirbhar Bharat Centre for Design’ and the student Biennale-Sammunnati. A Commemorative Stamp has also been released by PM. Indian Art, Architecture & Design Biennale (IAADB) will serve as an introduction to the Cultural Space in Delhi.
OTHER IMPORTANT EVENTS/INITIATIVES:
• Har Ghar Tiranga Campaign: In the year 2023, more than 10 crore people uploaded their selfies with Tiranga.
• Cultural Extravaganza Vande Bharatam programme of Ministry of Culture, performed by 479 artists remained one of the star attractions at the Republic Day celebrations on 26th January, 2023. A colorful tableau of Ministry of Culture with the title 'Shakti Rupen Sansthita' was also showcased at the Republic Day celebrations.
• Rashtriya Sanskriti Mahotsav was organised from 11th to 19th February, 2023 in Mumbai. More than 300 folk and tribal artists including renowned classical artists, film artists, transgenders and differently abled artists entertained and inspired the audience with the enthralling performances.
• Ministry of Culture in collaboration with Arya Samaj foundation inaugurated the yearlong celebrations commemorating 200th Birth anniversary of Maharishi Dayanand Saraswati, at New Delhi on 12th February, 2023. The Prime Minister addressed the event and encouraged everyone to follow the teachings of Maharishi Dayanand.
• Ministry of Culture organized ‘Barisu Kannada Dim Dimava’, Amrit Mahotsav of Delhi-Karnataka Sangha at Talkatora Stadium, New Delhi on 25th February 2023. Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the cultural festival and also took a walkthrough of the exhibition. The festival celebrated Karnataka’s culture, traditions and history.
• Vitasta, a three-day festival was celebrated in Srinagar, J&K from 23rd to 25th June, 2023. The festival has been conceived to celebrate the vibrant cultural traditions of Jammu and Kashmir. This festival, being 3rd edition of Vitasta, showcased the music, singing, dances, handicrafts and cuisine of Jammu and Kashmir along with few performances from other parts of India.
• Samskrita Samunmesha, a three-day National Sanskrit Convention with the motto of carrying the Sanskrit to the grassroot level, was organized as a part of Azadi Ka Amrit Mahostav by the Ministry of Culture and Sahitya Akademi, New Delhi with the association of National Sanskrit University, Tirupati and Samskruti Foundation, Mysore, from 12-14 July 2023 at Indoor Stadium, National Sanskrit University, Tirupati.
• Mera Gaon Meri Dharohar platform was launched on 27th July 2023 at Qutub Minar, New Delhi. A Craft exhibition and market was organized at the venue along with folk dance and music performances with the representatives of 1000 villages. A projection mapping show was also organized at the location.
• India’s largest Folk and Tribal Cultural event “Utkarsh” was organised from 3rd to 5th August, 2023 at Ravindra Bhavan, Bhopal, Madhya Pradesh which was inaugurated by Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu.
• Prime Minister, Shri Narendra Modi performed ‘bhoomi poojan’ of ‘Veerangana Rani Durgavati Smarak aur Udyaan’ in Jabalpur in line with the 500th birth centenary celebrations of Rani Durgavati on 5th October, 2023.
• A grand event was organized on 23rd November, 2023 at Mathura to commemorate 525th Birth Anniversary of Saint Meera Bai. Prime Minister, Shri Narendra Modi released commemorative coin of Rs. 525/- and postage stamp on the life of Saint Meera Bai.
• Prime Minister inaugurated a three-day Mega Event ‘International Museum Expo 2023’ from 18th to 20th May, 2023 at Pragati Maidan, New Delhi to celebrate the International Museum Day and to institutionalize this in its annual calendar. The Museum Expo was designed to initiate a holistic conversation on Museums to enable them to evolve as cultural centers that play a pivotal role in India’s cultural diplomacy.
International Museum Expo 2023 Inaugurated by PM Modi
• Ministry of Culture organised the Festival of Libraries during 5-6 August, 2023. The event was inaugurated by the President of India and valedictory function was graced by Vice-President of India. The Festival was organised with the aim to promote development and digitization of Libraries and cultivate the culture of reading.
• As part of G20 celebrations, the President Smt. Droupadi Murmu on 04.09.2023 unveiled a 12 foot statue of Mahatma Gandhi at Gandhi Darshan, Rajghat, New Delhi.
• The Jury headed by Prime Minister Shri Narendra Modi, on 18th June, 2023, unanimously decided to select Gita Press, Gorakhpur as the recipient of the Gandhi Peace Prize for the year 2021, in recognition of its outstanding contribution towards social, economic and political transformation through non-violent and other Gandhian methods.

സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
വര്‍ഷാവസാന അവലോകനം 2023 : സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
സാംസ്‌കാരിക മഹിമ ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിച്ച ഒരാണ്ട്
'മേരി മാതി മേരാ ദേശ്-മാതി കോ നമന്‍ വീരോം കാ വന്ദന്‍': രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി ജീവന്‍ ബലിയര്‍പ്പിച്ച 'വീരന്മാരെ' ആദരിക്കുന്നതിനായി സംഘടിപ്പിച്ച ദേശീയ പ്രചരണ പദ്ധതി
മേരി മാതി മേരാ ദേശ് പ്രചരണ പദ്ധതിക്കു കീഴില്‍ രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗത്തുനിന്നും ശേഖരിച്ച മണ്ണില്‍ നിന്ന് വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത അമൃത വാടികയ്ക്കും അമൃത മഹോത്സവ സ്മാരകത്തിനും പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു.
ജി20 കള്‍ച്ചര്‍ വര്‍ക്കിങ് ഗ്രൂപ്പും സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രിമാരുടെ യോഗവും ഇന്ത്യയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ നടന്നു; 'കാശി സംസ്‌കാര പാത' എന്ന രേഖ എല്ലാ ജി 20 രാജ്യങ്ങളും അംഗീകരിച്ചു.
സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം അന്താരാഷ്ട്ര ബുദ്ധിസ്റ്റ് കോണ്‍ഫെഡറേഷനുമായി സഹകരിച്ച് ആദ്യത്തെ ആഗോള ബുദ്ധ ഉച്ചകോടി നടത്തുന്നു
ആദ്യ ഇന്ത്യന്‍ കല, വാസ്തുവിദ്യ, ഡിസൈന്‍ ബിനാലെ പ്രധാനമന്ത്രി ചെങ്കോട്ടയില്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
ശാന്തിനികേതനും ഹൊയ്‌സാല ക്ഷേത്രങ്ങളും യുനെസ്‌കോയുടെ ലോക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി
'ഗുജറാത്തിന്റെ ഗര്‍ബ' യുനെസ്‌കോ തൊട്ടറിയാന്‍ കഴിയാത്ത സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകമായി പ്രഖ
22 DEC 2023 8:41PM by PIB Thiruvananthpuram
സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ 2023ലെ പ്രധാന നേട്ടങ്ങളും ശ്രദ്ധേയമായ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും ഇവയാണ്:
ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവം (അകം)
ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷത്തെ ആദരിക്കുന്നതിനും സ്മരിക്കുന്നതിനുമായി, 2021 മാര്‍ച്ചില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവം (അകം) ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. അകം ഒരു ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമായി മാറുകയും സമൂഹത്തിന്റെയാകെ സമീപനത്തിലൂടെ രാജ്യത്തെ ഒന്നിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഉയര്‍ത്തിക്കാണിക്കപ്പെടാത്ത നായകരെ ശ്രദ്ധയില്‍പ്പെടുത്താനും സ്വാതന്ത്ര്യ സമരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രാദേശിക ചരിത്രം രേഖപ്പെടുത്താനുമുള്ള ഒരു നിരന്തര ശ്രമം തുടരുകയും അകം വെബ്സൈറ്റില്‍ അത് ഉള്‍പ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. 2023 നവംബര്‍ വരെ 12,000-ലധികം കഥകള്‍ സമാഹരിച്ചു, ഈ എണ്ണം ഓരോ ദിവസവും വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
'മേരി മാതി മേരാ ദേശ്' : രണ്ട് വര്‍ഷം നീണ്ടുനില്‍ക്കുന്ന ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവത്തിന്റെ അവസാന പ്രചരണമെന്ന നിലയില്‍, 'മേരി മാതി മേരാ ദേശ്- മാതി കോ നമന്‍ വീരോം കാ വന്ദന്‍' എന്നത് ഇന്ത്യയുടെ മണ്ണിന്റെയും വീര്യത്തിന്റെയും ഏകീകൃത ആഘോഷമാണ്. രാജ്യത്തെ 766 ജില്ലകളില്‍ നിന്നായി 7000-ലധികം ബ്ലോക്കുകളുള്ള മഹത്തായ ജന്‍ ഭാഗിദാരിക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഈ പ്രചാരണ വേളയില്‍ 2 ലക്ഷത്തിലധികം ശിലാഫലകങ്ങള്‍ സ്ഥാപിച്ചു. 3 കോടിയിലധികം ആളുകള്‍ പഞ്ച് പ്രാണ്‍ പ്രതിജ്ഞയെടുക്കുകയും രാജ്യത്തോടുള്ള തങ്ങളുടെ സമര്‍പ്പണ മനോഭാവം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. രാജ്യത്തുടനീളം 2 ലക്ഷത്തിലധികം അമൃത് വാടികകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും 2 കോടിയിലധികം വൃക്ഷത്തൈകള്‍ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. 2,18,856 സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളെ ഓര്‍ക്കാനായി ചടങ്ങുകളും അനുസ്മരണ പരിപാടികളും സംഘടിപ്പിച്ചു. മേരി മാതി മേരാ ദേശ് പ്രചരണത്തിനു കീഴില്‍ 4 കോടിയിലധികം ആളുകള്‍ തങ്ങളുടെ സെല്‍ഫികള്‍ അപ്ലോഡ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ 7000-ലധികം ബ്ലോക്കുകളില്‍ നിന്നായി 8500-ലധികം കലശങ്ങള്‍ ഡല്‍ഹിയിലെത്തിച്ചു.
2023 ഒക്ടോബര്‍ 30-ന്, 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്ന ആശയം മുന്‍നിര്‍ത്തി ഒരു ഭീമാകാരമായ അമൃത കലശത്തില്‍ തങ്ങളുടെ കലശങ്ങളിലെ മണ്ണു നിക്ഷേപിച്ചുകൊണ്ട് എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും അതത് ബ്ലോക്കുകളെയും നഗര തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങളെയും പ്രതിനിധാനംചെയ്തുള്ള അമൃത കലശ യാത്രയ്ക്കു സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. 2023 ഒക്ടോബര്‍ 31-ന് കര്‍ത്തവ്യ പാതയില്‍ 'മേരി മാതി മേരാ ദേശ്' പ്രചരണ പദ്ധതിക്കു കീഴിലുള്ള അമൃതകലശ യാത്രയുടെ സമാപനം കുറിക്കുന്ന പരിപാടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുത്തു. ആസാദി കാ അമൃത മഹോത്സവത്തിന്റെ സമാപന ചടങ്ങായിരുന്നു പരിപാടി. പരിപാടിയില്‍ അമൃത വാടികയുടെയും അമൃത മഹോത്സവ സ്മാരകത്തിന്റെയും ശിലാസ്ഥാപനം പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍വഹിച്ചു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് അമൃത കലശ യാത്രികരെ അദ്ദേഹം അഭിസംബോധന ചെയ്തു. പരിപാടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മേരാ യുവ ഭാരത് (മൈ ഭാരത്) പ്ലാറ്റ്ഫോമിന്റെ ഉദ്ഘാടനം നിര്‍വഹിക്കുകയും ചെയ്തു.
ജി20 പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍
2023 ജനുവരി 21-ന് നടന്ന 'ലോകസമാധാനത്തിനായുള്ള ജി-20 മാര്‍ച്ചില്‍' ഡല്‍ഹിയിലെയും ദേശീയ തലസ്ഥാന മേഖലയിലെയും ജി-20 രാജ്യങ്ങളിലെയും കോളേജുകളിലെയും സ്‌കൂളുകളിലെയും ആയിരത്തിലധികം വിദ്യാര്‍ത്ഥികളും യുവാക്കളും കുട്ടികളും പങ്കെടുത്തു.
ഇന്ത്യ ജി20 അധ്യക്ഷസ്ഥാനത്തിരിക്കെ, സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം 2023 ഫെബ്രുവരി 22 മുതല്‍ 25 വരെ മധ്യപ്രദേശിലെ ഖജുരാഹോയില്‍ പ്രഥമ ജി20 സാംസ്‌കാരിക പ്രവര്‍ത്തക സംഘ യോഗത്തിന് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചത് ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള പരിപാടികള്‍ സംഘടിപ്പിച്ചു.
അന്താരാഷ്ട്ര സാംസ്‌കാരിക ബന്ധങ്ങള്‍
സാംസ്‌കാരിക വിനിമയ പദ്ധതി (സിഇപി)
മന്ത്രാലയം വിവിധ രാജ്യങ്ങളുമായി താഴെപ്പറയുന്ന സിഇപികളില്‍ ഒപ്പുവെച്ചു.
1. 2023 ജനുവരി 25-ന് അഞ്ച് വര്‍ഷത്തേക്ക് അറബ് റിപ്പബ്ലിക്ക് ഓഫ് ഈജിപ്ത് ഗവണ്‍മെന്റുമായി.
2. 2023-2026 വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്കായി സ്ലോവാക് റിപ്പബ്ലിക്കുമായി 2023 മാര്‍ച്ച് 4-ന്.
3. 2023-2026 കാലയളവിലേക്ക് റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊളംബിയയുമായി 2023 ഏപ്രില്‍ 26-ന്.
4. 2023-2026 വര്‍ഷങ്ങളിലേക്കായി റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് മൗറീഷ്യസുമായി06.07.2023-ന്. ഇതിന് 31-12-2026 വരെ സാധുതയുണ്ട്.
5. യുനൈറ്റഡ് റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൊളംബിയ ഗവണ്‍മെന്റുമായി 2023-2027 വര്‍ഷത്തേക്ക് 2023 ഒക്ടോബര്‍ 9-ന്.
6. 2023-2027 വര്‍ഷങ്ങളിലേക്ക് ഇറ്റാലിയന്‍ റിപ്പബ്ലിക്ക് ഗവണ്‍മെന്റുമായി 2023 നവംബര്‍ 2-ന്.
7. 2023-2025 വര്‍ഷത്തേക്കുള്ള ബെലാറസ് റിപ്പബ്ലിക് ഗവണ്‍മെന്റുമായി 2023 നവംബര്‍ 2-ന്.
ബുദ്ധിസ്റ്റ്, ടിബറ്റന്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകള്‍
സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം, വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയവുമായി സഹകരിച്ച്, അംഗരാജ്യങ്ങളുമായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നാഗരികതയെ കേന്ദ്രീകരിച്ച് 2023 മാര്‍ച്ച് 14-15 തീയതികളില്‍ ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ വിജ്ഞാന് ഭവനില്‍ എസ്സിഒ രാജ്യങ്ങളുമായി ചേര്‍ന്ന് 'പൊതു ബുദ്ധ പൈതൃകം' എന്ന വിഷയത്തില്‍ ദ്വിദിന അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചു. ഇത് മധ്യേഷ്യന്‍, കിഴക്കന്‍ ഏഷ്യന്‍, ദക്ഷിണേഷ്യന്‍, അറബ് രാജ്യങ്ങളെ ഒരു പൊതുവേദിയില്‍ ഒരുമിച്ചു കൊണ്ടുവരികയും 'പൊതു ബുദ്ധ പൈതൃകം' എന്ന വിഷയത്തില്‍ ചര്‍ച്ച നടക്കുകയും ചെയ്തു.
മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള സാംസ്‌കാരികവും നയതന്ത്രപരവുമായ ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ ബുദ്ധിസ്റ്റ് കോണ്‍ഫെഡറേഷന്‍ (ഐബിസി) വഴി 2023 ഏപ്രില്‍ 20, 21 തീയതികളില്‍ ന്യൂ ഡല്‍ഹിയില്‍ ആദ്യ ആഗോള ബുദ്ധ ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിച്ചു. ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, ഉച്ചകോടി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. രണ്ട് ദിവസത്തെ ഉച്ചകോടിയില്‍ വിവിധ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ബുദ്ധ സന്യാസിമാര്‍ പങ്കെടുത്തു.
ഫെസ്റ്റിവല്‍ ഓഫ് ഇന്ത്യ
2023 മാര്‍ച്ച് 17, 18 തീയതികളില്‍ കുവൈത്തില്‍ ഫെസ്റ്റിവല്‍ ഓഫ് ഇന്ത്യ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഇതില്‍ ആകെ 35 കലാകാരന്‍മാര്‍ പങ്കെടുത്തു.
ഫെസ്റ്റിവല്‍ ഓഫ് ഇന്ത്യ/ നമസ്‌തേ ഫ്രാന്‍സ് പരിപാടി 2023 ജൂലൈ 6 മുതല്‍ ജൂലൈ 9 വരെ ഫ്രാന്‍സിലെ പാരീസില്‍ സംഘടിപ്പിച്ചു, അതില്‍ കഥകളി, ഭരതനാട്യം, സത്രിയ, കുച്ചിപ്പുടി, കഥക്, ഹിന്ദുസ്ഥാനി , നാടോടി, വായ്പ്പാട്ട്, നൃത്തം-ആസാം, നാടോടിനൃത്തം-ഗുജറാത്ത് എന്നിവയില്‍ ആകെ ഒമ്പത് ട്രൂപ്പുകള്‍ പങ്കെടുത്തു. ഭജന്‍/സൂഫി/ഗസല്‍ എന്നിവ അവതരിപ്പിക്കാന്‍ സംഘങ്ങളെ സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം നിയോഗിച്ചു.
പുരാവസ്തുക്കള്‍ വീണ്ടെടുക്കല്‍
1976 മുതല്‍ 2023 നവംബര്‍ വരെ ആകെ 357 പുരാവസ്തുക്കള്‍ വീണ്ടെടുത്തു. 2014 മുതല്‍ വിവിധ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്ന് 344 പുരാവസ്തുക്കള്‍ കണ്ടെടുത്ത ശ്രദ്ധേയമായ പ്രവര്‍ത്തനം നടന്നിട്ടുണ്ട്. അമേരിക്ക, ഓസ്ട്രേലിയ, യുകെ, കാനഡ തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളില്‍നിന്നാണു കണ്ടെത്തിയത്.
യുനെസ്‌കോയുടെ ലോക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ സ്ഥാനം ലഭിച്ചു
45-ാമത് ലോക പൈതൃക സമിതി യോഗം 2023 ല്‍ റിയാദില്‍ നടന്നു, അതില്‍ ഇന്ത്യയില്‍ നിന്നുള്ള ശാന്തിനികേതനും ഹൊയ്സാല ക്ഷേത്രങ്ങളും (ഹോയ്സാലകളുടെ വിശുദ്ധ സംഘം) യുനെസ്‌കോയുടെ ലോക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി. പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ശാന്തിനികേതന്‍ പുരാതന ഇന്ത്യന്‍ പാരമ്പര്യങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, നോബല്‍ സമ്മാന ജേതാവായ രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോര്‍ സ്ഥാപിച്ച സര്‍വ്വകലാശാലയാണ്. അതു മാനവികതയുടെ ഐക്യം അല്ലെങ്കില്‍ 'വിശ്വഭാരതി'യെ അംഗീകരിക്കുന്നതിനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടും തത്ത്വചിന്തയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. കര്‍ണാടകയിലെ ഹൊയ്സാല രാജവംശത്തിന്റെ 13-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ മഹത്തായ മൂന്ന് ക്ഷേത്രങ്ങളില്‍ ഹൊയ്സാലേശ്വര ക്ഷേത്രം ഹെലെബിഡു, ചന്നകേശവ ക്ഷേത്രം ബേലൂര്‍, കേശവ ക്ഷേത്രം സോമനാഥപൂര്‍ എന്നിവ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. ഇതോടെ ഇന്ത്യയുടെ ലോക പൈതൃക കേന്ദ്രങ്ങളുടെ എണ്ണം 42 ആയി. ഇത് യുനെസ്‌കോയുടെ ലോക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ ഇന്ത്യയെ ആറാം സ്ഥാനത്ത് എത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
2023ല്‍ ഗ്വാളിയോറും കോഴിക്കോടും യഥാക്രമം സംഗീതത്തിന്റെയും സാഹിത്യത്തിന്റെയും സര്‍ഗ്ഗാത്മക നഗരങ്ങളായി യുനെസ്‌കോ സര്‍ഗാത്മക നഗര ശൃംഖലയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തപ്പെട്ടു.
യുനെസ്‌കോയുടെ മാനവികതയുടെ അദൃശ്യമായ സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകത്തിന്റെ പ്രാതിനിധ്യ പട്ടികയില്‍ 'ഗുജറാത്തിന്റെ ഗര്‍ബ' ആലേഖനം ചെയ്യപ്പെട്ടു.
ഇന്ത്യന്‍ ആര്‍ട്ട്, ആര്‍ക്കിടെക്ചര്‍, ഡിസൈന്‍ ബിനാലെ 2023
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ചെങ്കോട്ടയില്‍ നടന്ന ആദ്യത്തെ ഇന്ത്യന്‍ ആര്‍ട്ട്, ആര്‍ക്കിടെക്ചര്‍ ആന്‍ഡ് ഡിസൈന്‍ ബിനാലെ 2023 ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. പരിപാടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി, 'ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് സെന്റര്‍ ഫോര്‍ ഡിസൈനും' വിദ്യാര്‍ത്ഥി ബിനാലെ-സമ്മുന്നതിയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
ഹര്‍ ഘര്‍ തിരംഗ പ്രചരണ പദ്ധതി: 2023-ല്‍ 10 കോടിയിലധികം ആളുകള്‍ തിരംഗയ്ക്കൊപ്പമുള്ള സെല്‍ഫികള്‍ അപ്ലോഡ് ചെയ്തു.
2023 ജനുവരി 26-ന് നടന്ന റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷത്തില്‍ 479 കലാകാരന്മാര്‍ അവതരിപ്പിച്ച സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ വന്ദേ ഭാരതം പരിപാടി പ്രധാന ആകര്‍ഷണങ്ങളിലൊന്നായി തുടര്‍ന്നു. റിപ്പബ്ലിക ദിനാഘോഷത്തിന്റെ ഭാഗമായി 'ശക്തി രൂപേം സംസ്ഥിത' എന്ന തലവാചകത്തോടെ സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ വര്‍ണ്ണാഭമായ ടാബ്ലോ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്തു.
മുംബൈയില്‍ 2023 ഫെബ്രുവരി 11 മുതല്‍ 19 വരെ രാഷ്ട്രീയ സംസ്‌കൃതി മഹോത്സവം സംഘടിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. മൂന്നൂറിലേറെ നാടന്‍ കലാകാരന്‍മാരും ഗോത്രവര്‍ഗ കലാകാരന്‍മാരും പങ്കെടുത്തു.
ആര്യസമാജവുമായി ചേര്‍ന്ന് മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദ സരസ്വതിയുടെ ഇരുന്നൂറാമത് ജന്‍മവാര്‍ഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് ഒരു വര്‍ഷ നീളുന്ന പരിപാടികള്‍ സംഘടിപ്പിച്ചു. 2023 ഫെബ്രുവരി 12ന് ന്യൂഡെല്‍ഹിയില്‍ നടന്ന പരിപാടിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദിന്റെ പാത പിന്‍തുടരാന്‍ ആഹ്വാനംചെയ്തു.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ജൂറി 2021ലേക്കുള്ള ഗാന്ധി സമാധാന സമ്മാനത്തിന് ഗോരഖ്പൂരിലെ ഗീത പ്രസ്സിനെ തിരഞ്ഞെടുത്തു.