Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Kashi Tamil Sangamam 2.0
17 DEC 2023 9:33PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Greetings Kashi. Greetings Tamil Nadu!
Those who are coming from Tamilnadu, I request them to use their earphones for the first time using AI Technology.
Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji present on the stage, my Cabinet colleagues, scholars from Kashi and Tamil Nadu, my brothers and sisters who have come to Kashi from Tamil Nadu, all other dignitaries, ladies and gentlemen! All of you have come to Kashi in such large numbers after travelling hundreds of kilometers. You all have come to Kashi more as my family members than as guests. I welcome you all to the Kashi-Tamil Sangamam.
My family members,
Coming to Kashi from Tamil Nadu means coming from one house of Mahadev to his other house! Coming to Kashi from Tamil Nadu means coming from Madurai Meenakshi to Kashi Vishalakshi. That is why the love and bond that exists between the people of Tamil Nadu and the people of Kashi in their hearts is different and unique. I am sure, the people of Kashi will be leaving no stone unturned in serving you all. When you leave this place, besides the blessings of Baba Vishwanath, you will also take with you the taste of Kashi, the culture of Kashi and the memories of Kashi. Today, a new use of technology has also taken place here through Artificial Intelligence. This is a new beginning and hopefully it has made it easier for you to understand my words.
Is it ok? The friends of Tamilnadu, is it ok? Are you enjoying it? So this was my first experience. In the future, I will use it. You will have to give me the response. Now as usual I speak in Hindi; he will help me to interpret in Tamil.
My family members,
Today, Kanyakumari-Varanasi Tamil Sangamam train has been flagged off from here. I have also had the privilege of releasing translations of Thirukurral, Manimekalai and many Tamil texts into different languages. Subramania Bharati ji, who was once a student of Kashi, had written – “काशी नगर पुलवर पेसुम उरैताम् कान्चियिल केट्पदर्कु ओर करुवि सेय्वोम्” He wanted to say that it would be wonderful if arrangements were made so that people from Tamil Nadu's Kanchi city could hear the mantras being chanted in Kashi. Today Subramania Bharati ji's wish is getting fulfilled. The voice of Kashi-Tamil Sangamam is reaching all over the country and the whole world. I congratulate all the concerned ministries, the Government of UP and all the people of Tamil Nadu for organizing this event.
My family members,
Since the beginning of Kashi-Tamil Sangamam last year, lakhs of people are joining this yatra day by day. Religious leaders of various mutts, students, many artists, litterateurs, craftsmen, professionals, people from many fields have got an effective platform for mutual interaction and communication through this Sangamam. I am glad that Banaras Hindu University and IIT Madras have also come together to make this Sangamam a success. IIT Madras has started Vidyashakti initiative to provide online support in Science and Maths to thousands of students of Banaras. Several initiatives taken within a year are proof that the relations between Kashi and Tamil Nadu are both emotional and creative.
My family members,
‘Kashi Tamil Sangamam’ is one such eternal stream which is continuously strengthening the spirit of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. With the same thinking, Ganga-Pushkaralu Utsav, i.e. Kashi-Telugu Sangamam, was also organized in Kashi some time back. We had also successfully organized Saurashtra-Tamil Sangamam in Gujarat. Our Raj Bhavans have also taken brilliant initiatives for ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. Now foundation day of other states are celebrated with great pomp in Raj Bhavans; special events are organized by inviting people from other states. This spirit of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’ was also visible when we entered the new Parliament building. The sacred Sengol has been installed in the new Parliament building. Under the guidance of the sages of Adheenam, this same Sengol became the symbol of transfer of power in 1947. It is this flow of the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’, which is watering the soul of our nation today.
My family members,
We Indians, despite being one, are full of diversity in dialects, languages, clothes, food, lifestyle. This diversity of Bharat is rooted in that spiritual consciousness, for which it is said in Tamil – 'नीरेल्लाम् गङ्गै, निलमेल्लाम् कासी'. This sentence is from the great Pandya king ‘Parakram Pandiyan’. Its meaning is – all water is Ganga water, every piece of land in Bharat is Kashi.
When our spiritual centres, and Kashi, were being attacked by invaders from the north, King Parakram Pandiyan built temples in Tenkasi and Sivakasi saying that Kashi cannot be destroyed. If you look at any civilization in the world, you will hardly find such a simple and noble form of diversity in spirituality anywhere! Even recently, during the G-20 Summit, the world was amazed to see this diversity of Bharat.
My family members,
In other countries of the world, a nation has a political definition, but Bharat as a nation is made up of spiritual beliefs. Bharat has been united by sages like Adi Shankaracharya and Ramanujacharya, who awakened the national consciousness of Bharat through their travels. Adheenam sages from Tamil Nadu have also been travelling to Shaiva places like Kashi for centuries. Kumaragurupara had established mutts and temples in Kashi. Tirupanandal Adheenam is so attached to this place that even today 'Kashi' is added to its name. Similarly, Tamil spiritual literature about 'Paadal Petra Sthalam' says that a person who does this, travels from Kedar or Thirukedharam to Tirunelveli. Through these journeys and pilgrimages, Bharat has remained steadfast and eternal as a nation for thousands of years.
I am glad that through Kashi Tamil Sangamam, enthusiasm for this ancient tradition has increased among the youth of the country. A large number of people and youngsters from Tamil Nadu are coming to Kashi. From here we are also going to Prayag, Ayodhya and other pilgrimages. I have been told that special arrangements have also been made for Ayodhya darshan for the people coming to Kashi-Tamil Sangamam. It's great luck to get the darshan of both Mahadev as well as Lord Rama who had laid the foundation of Rameshwaram.
My family members,
It is said -
जानें बिनु न होइ परतीती। बिनु परतीति होइ नहि प्रीती॥
That is, knowledge increases trust, and trust increases love. Therefore, it is important to learn about each other, about each other's traditions, and our common heritage. We have the example of Kashi and Madurai in the north and south. Both are great temple cities. Both are great pilgrimage sites. Madurai is situated on the banks of Vaigai and Kashi is situated on the banks of Ganga. Tamil literature talks about both Vaigai and Ganga. When we learn about this heritage, we also realize the depth of our relationships.
My family members,
I am confident that this confluence of Kashi-Tamil Sangamam will continue to strengthen our heritage and strengthen the spirit of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat'. I end my speech by wishing you all a pleasant stay in Kashi and at the same time, I heartily thank the renowned singer Shriram from Tamil Nadu for coming to Kashi and making us all emotional. I congratulate him. And the people of Kashi were also witnessing the strength of our unity in the devotion with which they were listening to Tamil singer Shriram. I once again extend my best wishes for this continuous journey of Kashi-Tamil Sangamam. And thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കാശി തമിഴ് സംഗമം 2.0യുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
17 DEC 2023 9:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹര്‍ ഹര്‍ മഹാദേവ്! കാശിക്കും തമിഴ്‌നാടിനും ആശംസകള്‍
AI ടെക്നോളജി ആദ്യമായി ഉപയോഗിച്ചുള്ള ഇയര്‍ഫോണ്‍ ഉപയോഗിക്കാന്‍ തമിഴ്നാട്ടില്‍ നിന്ന് വരുന്നവരോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
വേദിയില്‍ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന ഉത്തര്‍പ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ്, എന്റെ മന്ത്രിസഭയിലെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരേ, കാശിയില്‍ നിന്നും തമിഴ്നാട്ടില്‍ നിന്നുമുള്ള പണ്ഡിതന്മാരേ, തമിഴ്നാട്ടില്‍ നിന്ന് കാശിയിലെത്തിയ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ, മറ്റെല്ലാ പ്രമുഖരേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
നൂറുകണക്കിനു കിലോമീറ്ററുകള്‍ താണ്ടിയാണ് നിങ്ങളെല്ലാവരും കാശിയിലെത്തിയത്. അതിഥികള്‍ എന്നതിലുപരി എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ എന്ന നിലയിലാണ് നിങ്ങളൊക്കെ കാശിയില്‍ വന്നത്. കാശി-തമിഴ് സംഗമത്തിലേക്ക് നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
തമിഴ്നാട്ടില്‍ നിന്ന് കാശിയിലേക്ക് വരുന്നത് മഹാദേവന്റെ ഒരു വീട്ടില്‍ നിന്ന് മറ്റൊരു വീട്ടിലേക്ക് വരുന്നതാണ്! തമിഴ്നാട്ടില്‍ നിന്ന് കാശിയിലേക്ക് വരികയെന്നാല്‍ മധുര മീനാക്ഷിയില്‍ നിന്ന് കാശി വിശാലാക്ഷിയിലേക്ക് വരിക എന്നാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് തമിഴ്‌നാട്ടുകാര്‍ക്കും കാശിക്കാര്‍ക്കും ഇടയില്‍ അവരുടെ ഹൃദയത്തില്‍ നിലനില്‍ക്കുന്ന സ്‌നേഹവും ബന്ധവും വ്യത്യസ്തവും അതുല്യവുമാകുന്നത്. നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും സേവിക്കുന്നതില്‍ കാശിയിലെ ജനങ്ങള്‍ ഉപേക്ഷ വിചാരിക്കില്ലെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.നിങ്ങള്‍ ഇവിടം വിട്ടുപോകുമ്പോള്‍ ബാബ വിശ്വനാഥിന്റെ അനുഗ്രഹത്തിന് പുറമെ കാശിയുടെ രുചിയും കാശിയുടെ സംസ്‌കാരവും കാശിയുടെ ഓര്‍മ്മകളും കൂടെ കൊണ്ടുപോകും. ഇന്ന് ആര്‍ട്ടിഫിഷ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സിലൂടെ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ പുതിയൊരു ഉപയോഗവും ഇവിടെ നടന്നിട്ടുണ്ട്. ഇതൊരു പുതിയ തുടക്കമാണ്, ഇത് നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്റെ വാക്കുകള്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നത് എളുപ്പമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
കുഴപ്പമൊന്നുമില്ലല്ലോ. തമിഴകത്തെ സുഹൃത്തുക്കളേ, എല്ലാം ശരിയല്ലേ? നിങ്ങള്‍ ഇത് ആസ്വദിക്കുന്നുണ്ടോ? ഇത് എന്റെ ആദ്യ അനുഭവമായിരുന്നു. ഭാവിയില്‍, ഞാന്‍ ഇത് ഉപയോഗിക്കും. നിങ്ങള്‍ എനിക്ക് പ്രതികരണം നല്‍കേണ്ടിവരും. ഇപ്പോള്‍ ഞാന്‍ പതിവുപോലെ ഹിന്ദിയില്‍ സംസാരിക്കുന്നു; തമിഴില്‍ വ്യാഖ്യാനിക്കാന്‍ അദ്ദേഹം എന്നെ സഹായിക്കും.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
ഇന്ന് കന്യാകുമാരി-വാരണാസി തമിഴ് സംഗമം ട്രെയിന്‍ ഇവിടെ നിന്ന് ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. തിരുക്കുറള്‍, മണിമേകലൈ എന്നിവയുടെ വിവര്‍ത്തനങ്ങളും നിരവധി തമിഴ് ഗ്രന്ഥങ്ങളും വിവിധ ഭാഷകളിലേക്ക് പുറത്തിറക്കാനുള്ള ഭാഗ്യവും എനിക്കുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഒരിക്കല്‍ കാശിയിലെ വിദ്യാര്‍ത്ഥിയായിരുന്ന സുബ്രഹ്‌മണ്യ ഭാരതി ജി എഴുതിയത് ഇങ്ങനെയാണ് -“काशी नगर पुलवर पेसुम उरैताम् कान्चियिल केट्पदर्कु ओर करुवि सेय्वोम्” കാശിയില്‍ ഉരുവിടുന്ന മന്ത്രങ്ങള്‍ തമിഴ്‌നാട്ടിലെ കാഞ്ചി നഗരത്തിലുള്ളവര്‍ക്ക് കേള്‍ക്കാന്‍ സാധിക്കുന്ന ക്രമീകരണങ്ങള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കില്‍ എത്ര നന്നായിരുന്നേനെ എന്ന് അദ്ദേഹം പറയാന്‍ ആഗ്രഹിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന് സുബ്രഹ്‌മണ്യ ഭാരതി ജിയുടെ ആഗ്രഹം സഫലമാകുകയാണ്. കാശി-തമിഴ് സംഗമത്തിന്റെ ശബ്ദം രാജ്യമെമ്പാടും ലോകമെമ്പാടും എത്തുകയാണ്. ഈ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ മന്ത്രാലയങ്ങളെയും യുപി സര്‍ക്കാരിനെയും തമിഴ്നാട്ടിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം കാശി-തമിഴ് സംഗമം ആരംഭിച്ചത് മുതല്‍ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളാണ് ദിനംപ്രതി ഈ യാത്രയില്‍ അണിചേരുന്നത്. വിവിധ മഠങ്ങളിലെ മതനേതാക്കള്‍, വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍, നിരവധി കലാകാരന്മാര്‍, സാഹിത്യകാരന്മാര്‍, കരകൗശല വിദഗ്ധര്‍, പ്രൊഫഷണലുകള്‍, വിവിധ മേഖലകളില്‍ നിന്നുള്ളവര്‍ എന്നിവര്‍ പരസ്പര ആശയവിനിമയത്തിനും ആശയവിനിമയത്തിനും ഫലപ്രദമായ വേദിയാണ് ഈ സംഗമത്തിലൂടെ ലഭിച്ചത്. ഈ സംഗമം വിജയിപ്പിക്കാന്‍ ബനാറസ് ഹിന്ദു സര്‍വ്വകലാശാലയും ഐഐടി മദ്രാസും ഒന്നിച്ചതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ബനാറസിലെ ആയിരക്കണക്കിന് വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് ശാസ്ത്രത്തിലും ഗണിതത്തിലും ഓണ്‍ലൈന്‍ പിന്തുണ നല്‍കുന്നതിനായി ഐഐടി മദ്രാസ് വിദ്യാശക്തി സംരംഭം ആരംഭിച്ചു. കാശിയും തമിഴ്നാടും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം വൈകാരികവും ക്രിയാത്മകവുമാണ് എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ഒരു വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ എടുത്ത നിരവധി പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
'ഏക ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്നതിന്റെ ചൈതന്യം തുടര്‍ച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ശാശ്വത ധാരയാണ് 'കാശി തമിഴ് സംഗമം'. ഇതേ ചിന്താഗതിയില്‍ കുറച്ചുകാലം മുമ്പ് കാശിയില്‍ ഗംഗാ-പുഷ്‌കരലു ഉത്സവം, അതായത് കാശി-തെലുങ്ക് സംഗമവും സംഘടിപ്പിച്ചിരുന്നു. ഞങ്ങള്‍ ഗുജറാത്തില്‍ സൗരാഷ്ട്ര-തമിഴ് സംഗമം വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചിരുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്ഭവനുകളും 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്നിവയ്ക്കായി ഉജ്ജ്വലമായ സംരംഭങ്ങള്‍ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോള്‍ മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ സ്ഥാപക ദിനം രാജ്ഭവനുകളില്‍ ഗംഭീരമായി ആഘോഷിക്കുന്നു; മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ളവരെ ക്ഷണിച്ചാണ് പ്രത്യേക പരിപാടികള്‍ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്നതിന്റെ ഈ ചൈതന്യം ഞങ്ങള്‍ പുതിയ പാര്‍ലമെന്റ് മന്ദിരത്തിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുമ്പോഴും ദൃശ്യമായിരുന്നു. പുതിയ പാര്‍ലമെന്റ് മന്ദിരത്തില്‍ വിശുദ്ധ സെന്‍ഗോള്‍ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. അധീനത്തിലെ ഋഷിമാരുടെ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശപ്രകാരം, 1947-ല്‍ ഇതേ സെന്‍ഗോള്‍ അധികാര കൈമാറ്റത്തിന്റെ പ്രതീകമായി മാറി. 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തിന്റെ ഈ ഒഴുക്കാണ് ഇന്ന് നമ്മുടെ രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ നനയ്ക്കുന്നത്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
നമ്മള്‍ ഇന്ത്യക്കാര്‍ ഒന്നാണെങ്കിലും, ഭാഷകളിലും ഭാഷകളിലും വസ്ത്രങ്ങളിലും ഭക്ഷണത്തിലും ജീവിതരീതിയിലും വൈവിധ്യം നിറഞ്ഞവരാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ ഈ വൈവിധ്യം ആ ആത്മീയ ബോധത്തില്‍ വേരൂന്നിയതാണ്, അതിനായി തമിഴില്‍ പറയുന്നു - 'नीरेल्लाम् गङ्गै, निलमेल्लाम् कासी'. ഈ വാചകം മഹാനായ പാണ്ഡ്യ രാജാവായ 'പരാക്രം പാണ്ഡ്യനില്‍' നിന്നുള്ളതാണ്. അതിന്റെ അര്‍ത്ഥം - എല്ലാ ജലവും ഗംഗാജലമാണ്, ഭാരതത്തിലെ ഓരോ ഭൂമിയും കാശിയാണ്.
നമ്മുടെ ആദ്ധ്യാത്മിക കേന്ദ്രങ്ങളും കാശിയും വടക്കുനിന്നുള്ള അധിനിവേശക്കാരുടെ ആക്രമണത്തിനിരയായപ്പോള്‍, കാശി നശിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയില്ലെന്ന് പറഞ്ഞ് പരാക്രം പാണ്ഡ്യന്‍ രാജാവ് തെങ്കാശിയിലും ശിവകാശിയിലും ക്ഷേത്രങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു. നിങ്ങള്‍ ലോകത്തിലെ ഏതെങ്കിലും നാഗരികതയിലേക്ക് നോക്കിയാല്‍, ആത്മീയതയില്‍ ഇത്രയും ലളിതവും ഉദാത്തവുമായ വൈവിധ്യം നിങ്ങള്‍ക്ക് എവിടെയും കണ്ടെത്താനാവില്ല! അടുത്തിടെ പോലും ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കിടെ ഭാരതത്തിന്റെ ഈ വൈവിധ്യം കണ്ട് ലോകം അമ്പരന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
ലോകത്തിലെ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളില്‍, ഒരു രാഷ്ട്രത്തിന് ഒരു രാഷ്ട്രീയ നിര്‍വചനമുണ്ട്, എന്നാല്‍ ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയില്‍ ഭാരതം ആത്മീയ വിശ്വാസങ്ങളാല്‍ നിര്‍മ്മിതമാണ്. ആദിശങ്കരാചാര്യരെയും രാമാനുജാചാര്യരെയും പോലുള്ള ഋഷിമാരാല്‍ ഭാരതത്തെ ഏകീകരിച്ചു, അവരുടെ യാത്രകളിലൂടെ ഭാരതത്തിന്റെ ദേശീയ അവബോധം ഉണര്‍ത്തി. തമിഴ്‌നാട്ടില്‍ നിന്നുള്ള അദീനം മുനിമാരും നൂറ്റാണ്ടുകളായി കാശി പോലുള്ള ശൈവ സ്ഥലങ്ങളിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യുന്നു. കുമാരഗുരുപാറ കാശിയില്‍ മഠങ്ങളും ക്ഷേത്രങ്ങളും സ്ഥാപിച്ചു. തിരുപ്പനന്തല്‍ അധീനം ഈ സ്ഥലത്തോട് ചേര്‍ന്നുനില്‍ക്കുന്നതിനാല്‍ ഇന്നും 'കാശി' അതിന്റെ പേരിനൊപ്പം ചേര്‍ക്കുന്നു. അതുപോലെ, ഇത് ചെയ്യുന്ന ഒരാള്‍ കേദാറില്‍ നിന്നോ തിരുകേധാരത്തില്‍ നിന്നോ തിരുനെല്‍വേലിയിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യുന്നുവെന്ന് 'പാദല്‍ പേത്ര സ്ഥല'ത്തെക്കുറിച്ചുള്ള തമിഴ് ആത്മീയ സാഹിത്യം പറയുന്നു. ഈ യാത്രകളിലൂടെയും തീര്‍ത്ഥാടനങ്ങളിലൂടെയും ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങളായി ഭാരതം ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയില്‍ ശാശ്വതമായി നിലകൊള്ളുന്നു.
കാശി തമിഴ് സംഗമത്തിലൂടെ ഈ പുരാതന പാരമ്പര്യത്തോടുള്ള ആവേശം രാജ്യത്തെ യുവാക്കളില്‍ വര്‍ധിച്ചതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. തമിഴ്നാട്ടില്‍ നിന്നുള്ള നിരവധി ആളുകളും യുവാക്കളും കാശിയിലേക്ക് എത്തുന്നുണ്ട്. ഇവിടെ നിന്ന് ഞങ്ങള്‍ പ്രയാഗിലേക്കും അയോധ്യയിലേക്കും മറ്റ് തീര്‍ത്ഥാടനങ്ങളിലേക്കും പോകുന്നു. കാശി-തമിഴ് സംഗമത്തിന് വരുന്നവര്‍ക്കായി അയോധ്യാ ദര്‍ശനത്തിനും പ്രത്യേക ക്രമീകരണങ്ങള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. രാമേശ്വരത്തിന് അടിത്തറ പാകിയ മഹാദേവന്റെയും ശ്രീരാമന്റെയും ദര്‍ശനം ലഭിക്കുന്നത് മഹാഭാഗ്യമാണ്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
ഇങ്ങനെ പറയുന്നു -
जानें बिनु न होइ परतीती। बिनु परतीति होइ नहि प्रीती॥
അതായത്, അറിവ് വിശ്വാസത്തെ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നു, വിശ്വാസം സ്‌നേഹത്തെ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. അതിനാല്‍, പരസ്പരം പഠിക്കേണ്ടതും, ഓരോരുത്തരുടേയും പാരമ്പര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചും നമ്മുടെ പൊതുപൈതൃകത്തെക്കുറിച്ചും പഠിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. വടക്കും തെക്കും കാശിയുടെയും മധുരയുടെയും ഉദാഹരണം നമുക്കുണ്ട്. രണ്ടും മഹത്തായ ക്ഷേത്ര നഗരങ്ങളാണ്. രണ്ടും വലിയ തീര്‍ത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളാണ്. മധുര വൈഗയുടെ തീരത്തും കാശി ഗംഗയുടെ തീരത്തും സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നു. തമിഴ് സാഹിത്യം വൈഗയെയും ഗംഗയെയും കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നു. ഈ പൈതൃകത്തെക്കുറിച്ച് പഠിക്കുമ്പോള്‍, നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങളുടെ ആഴവും നാം മനസ്സിലാക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
കാശി-തമിഴ് സംഗമത്തിന്റെ ഈ സംഗമം നമ്മുടെ പൈതൃകത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം' എന്നതിന്റെ ചൈതന്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും കാശിയില്‍ സുഖവാസം ആശംസിച്ചുകൊണ്ട് ഞാന്‍ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു, അതേ സമയം, തമിഴ്‌നാട്ടില്‍ നിന്നുള്ള പ്രശസ്ത ഗായകന്‍ ശ്രീറാമിന് കാശിയില്‍ വന്ന് ഞങ്ങളെയെല്ലാം വികാരഭരിതരാക്കിയതിന് ഞാന്‍ ഹൃദയപൂര്‍വ്വം നന്ദി പറയുന്നു. ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. തമിഴ് ഗായകന്‍ ശ്രീറാമിനെ ശ്രവിക്കുന്ന ഭക്തിയില്‍ ഞങ്ങളുടെ ഐക്യത്തിന്റെ ശക്തി കാശിയിലെ ജനങ്ങളും കണ്ടുകൊണ്ടിരുന്നു. കാശി-തമിഴ് സംഗമത്തിന്റെ തുടര്‍ച്ചയായ ഈ യാത്രയ്ക്ക് ഒരിക്കല്‍ കൂടി എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. ഒപ്പം എല്ലാവര്‍ക്കും വളരെ നന്ദി!