પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કાશી તમિલ સંગમમ 2.0ના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 DEC 2023 9:33PM by PIB Ahmedabad
સર્વત્ર શિવ! વનક્કમ કાશી. વનક્કમ તમિલનાડુ.
જે લોકો તમિલનાડુથી આવી રહ્યા છે, હું તેમને વિનંતી કરું છું કે તમારા ઈયરફોનન ઉપયોગમાં પહેલીવાર AI ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરો.
સ્ટેજ પર બેઠેલા ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ જી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાંના મારા સાથીદારો, કાશી અને તમિલનાડુના વિદ્વાનો, તમિલનાડુથી કાશી આવેલા મારા ભાઈઓ અને બહેનો, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો. તમે બધા સેંકડો કિલોમીટરનો પ્રવાસ કરીને આટલી મોટી સંખ્યામાં કાશી આવ્યા છો. કાશીમાં, તમે બધા અહીં મહેમાન કરતાં મારા પરિવારના સભ્યો તરીકે વધુ આવ્યા છો. કાશી-તમિલ સંગમમાં હું આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
તામિલનાડુથી કાશી આવવું એટલે મહાદેવના એક ઘરમાંથી બીજા ઘરે આવવું! તમિલનાડુથી કાશી આવવું એટલે મદુરાઈ મીનાક્ષીથી કાશી વિશાલાક્ષી આવવું. તેથી જ તમિલનાડુના લોકો અને કાશીના લોકો વચ્ચેના હૃદયમાં જે પ્રેમ અને બંધન છે તે અલગ અને અનોખા છે. મને ખાતરી છે કે કાશીના લોકો તમારી સેવા કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં. જ્યારે તમે અહીંથી નીકળશો ત્યારે બાબા વિશ્વનાથના આશીર્વાદ સાથે તમે કાશીનો સ્વાદ, કાશીની સંસ્કૃતિ અને કાશીની યાદો પણ સાથે લઈ જશો. આજે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ દ્વારા અહીં ટેક્નોલોજીનો નવો ઉપયોગ પણ થયો છે. આ એક નવી શરૂઆત છે અને આશા છે કે તે મારા માટે તમારા સુધી પહોંચવાનું સરળ બનાવ્યું છે.
તે ઠીક છે? તમિલનાડુના મિત્રો, બરાબર છે ને? તમે તેનો આનંદ માણો છો? તો આ મારો પહેલો અનુભવ હતો. ભવિષ્યમાં હું તેનો ઉપયોગ કરીશ. તમારે મને જવાબ આપવો પડશે. હવે હંમેશની જેમ હું હિન્દીમાં બોલું છું, તે મને તમિલમાં અર્થઘટન કરવામાં મદદ કરશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આજે અહીંથી કન્યાકુમારી-વારાણસી તમિલ સંગમમ ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવી છે. મને તિરુકુરલ, મણિમેકલાઈ અને ઘણા તમિલ ગ્રંથોના વિવિધ ભાષાઓમાં અનુવાદો બહાર પાડવાનો લહાવો પણ મળ્યો છે. સુબ્રમણ્ય ભારતીજી, જેઓ એક સમયે કાશીના વિદ્યાર્થી હતા, તેમણે લખ્યું હતું – “કાશી નગર પુલ્વર પેસુમ ઉરૈતમ કાંચીયલ કેતપદર્કુ અને કારુવી સેયવોમ” તેઓ કહેવા માંગતા હતા કે કાશીમાં મંત્રોચ્ચાર સાંભળવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવે તો કેટલું થશે. તમિલનાડુનું કાંચી શહેર. તે સરસ હોત. આજે સુબ્રમણ્ય ભારતીજી તેમની ઈચ્છા પૂરી કરતા જણાય છે. કાશી-તમિલ સંગમનો અવાજ દેશ અને આખી દુનિયામાં ગુંજી રહ્યો છે. હું આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા માટે તમામ સંબંધિત મંત્રાલયો, યુપી સરકાર અને તમિલનાડુના તમામ નાગરિકોને અભિનંદન આપું છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
ગયા વર્ષે કાશી-તમિલ સંગમની શરૂઆત થઈ ત્યારથી આ યાત્રામાં દરરોજ લાખો લોકો જોડાઈ રહ્યા છે. વિવિધ મઠોના ધાર્મિક આગેવાનો, વિદ્યાર્થીઓ, ઘણા કલાકારો, સાહિત્યકારો, કારીગરો, વ્યાવસાયિકો, ઘણા ક્ષેત્રોના લોકોને આ સંગમ દ્વારા પરસ્પર સંવાદ અને સંપર્ક માટે અસરકારક પ્લેટફોર્મ મળ્યું છે. મને ખુશી છે કે બનારસ હિંદુ યુનિવર્સિટી અને આઈઆઈટી મદ્રાસ પણ આ સંગમને સફળ બનાવવા માટે ભેગા થયા છે. IIT મદ્રાસે બનારસના હજારો વિદ્યાર્થીઓને વિજ્ઞાન અને ગણિતમાં ઓનલાઈન સપોર્ટ આપવા માટે વિદ્યાશક્તિ પહેલ શરૂ કરી છે. એક વર્ષમાં લેવાયેલા અનેક પગલાં એ વાતનો પુરાવો છે કે કાશી અને તમિલનાડુ વચ્ચેના સંબંધો ભાવનાત્મક તેમજ રચનાત્મક છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
કાશી તમિલ સંગમમ’ એવો જ એક અવિરત પ્રવાહ છે, જે ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’ની લાગણીને સતત મજબૂત કરી રહ્યો છે. આ જ વિચાર સાથે, થોડા સમય પહેલા કાશીમાં ગંગા-પુષ્કરાલુ ઉત્સવ, એટલે કે કાશી-તેલુગુ સંગમમનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. અમે ગુજરાતમાં સૌરાષ્ટ્ર-તમિલ સંગમનું પણ સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું. આપણા રાજભવને પણ ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’ માટે ખૂબ જ સારી પહેલ કરી છે. હવે અન્ય રાજ્યોના સ્થાપના દિવસની ઉજવણી રાજભવનમાં ખૂબ જ ધામધૂમથી કરવામાં આવે છે, અન્ય રાજ્યોમાંથી લોકોને આમંત્રિત કરીને વિશેષ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે. 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'નો આ અહેસાસ જ્યારે અમે નવા સંસદ ભવનમાં પ્રવેશ્યા ત્યારે પણ દેખાઈ રહ્યો હતો. નવા સંસદ ભવનમાં પવિત્ર સેંગોલ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. આદિનમના સંતોના માર્ગદર્શન હેઠળ, આ જ સેંગોલ 1947 માં સત્તા સ્થાનાંતરણનું પ્રતીક બન્યું. ‘એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત’ની ભાવનાનો આ પ્રવાહ છે, જે આજે આપણા રાષ્ટ્રના આત્માને પાણી આપી રહ્યો છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આપણે ભારતીયો, એક હોવા છતાં, બોલીઓ, ભાષા, કપડાં, ખોરાક, જીવનશૈલીમાં વિવિધતાથી ભરેલા છીએ. ભારતની આ વિવિધતા એ આધ્યાત્મિક ચેતનામાં સમાયેલી છે, જેના માટે તેને તમિલમાં કહેવામાં આવે છે - 'નીરેલમ ગંગાઈ, નીલમેલ્લમ કાસી'. આ વાક્ય મહાન પંડિયા રાજા ‘પરાક્રમ પાંડિયન’નું છે. તેનો અર્થ એ છે કે દરેક પાણી ગંગાનું પાણી છે, ભારતની દરેક ભૂમિ કાશી છે.
જ્યારે આપણા આસ્થાના કેન્દ્રો, કાશી પર ઉત્તરથી આક્રમણકારો દ્વારા હુમલો કરવામાં આવી રહ્યો હતો, ત્યારે રાજા પરાક્રમ પાંડિયને તેનકાસી અને શિવકાશીમાં મંદિરો બંધાવ્યા હતા અને કહ્યું હતું કે કાશીનો નાશ કરી શકાતો નથી. વિશ્વની કોઈપણ સભ્યતા પર નજર નાખો તો વિવિધતામાં આત્મીયતાનું આવું સરળ અને ઉમદા સ્વરૂપ ભાગ્યે જ ક્યાંય જોવા મળશે! તાજેતરમાં જ જી-20 સમિટ દરમિયાન પણ ભારતની આ વિવિધતા જોઈને દુનિયા આશ્ચર્યચકિત થઈ ગઈ હતી.
મારા પરિવારના સભ્યો,
વિશ્વના અન્ય દેશોમાં રાષ્ટ્રની રાજકીય વ્યાખ્યા રહી છે, પરંતુ ભારત એક રાષ્ટ્ર તરીકે આધ્યાત્મિક માન્યતાઓથી બનેલું છે. આદિ શંકરાચાર્ય અને રામાનુજાચાર્ય જેવા સંતો દ્વારા ભારત એક થયું છે, જેમણે પોતાની યાત્રાઓ દ્વારા ભારતની રાષ્ટ્રીય ચેતનાને જાગૃત કરી હતી. તમિલનાડુના આદિનામ સંતો પણ સદીઓથી કાશી જેવા શિવ સ્થાનોની યાત્રા કરતા આવ્યા છે. કુમારગુરુપરે કાશીમાં મઠો અને મંદિરોની સ્થાપના કરી હતી. તિરુપાનંદલ આદિનમ આ સ્થાન સાથે એટલા જોડાયેલા છે કે આજે પણ તેઓ તેમના નામની આગળ કાશી લખે છે. તેવી જ રીતે, તમિલ આધ્યાત્મિક સાહિત્યમાં 'પડલ પેટ્રા થલમ' વિશે લખ્યું છે કે તેમની મુલાકાત લેનાર વ્યક્તિ કેદાર અથવા તિરુકેદારમથી તિરુનેલવેલી સુધીની મુસાફરી કરે છે. આ યાત્રાઓ અને તીર્થયાત્રાઓ દ્વારા ભારત હજારો વર્ષોથી એક રાષ્ટ્ર તરીકે સ્થિર અને અમર રહ્યું છે.
મને ખુશી છે કે કાશી તમિલ સંગમમ દ્વારા દેશના યુવાનોમાં આ પ્રાચીન પરંપરા પ્રત્યે ઉત્સાહ વધ્યો છે. તમિલનાડુથી મોટી સંખ્યામાં લોકો, ત્યાંના યુવાનો કાશી આવી રહ્યા છે. અહીંથી અમે પ્રયાગ, અયોધ્યા અને અન્ય તીર્થસ્થાનો પણ જઈ રહ્યા છીએ. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે કાશી-તમિલ સંગમમાં આવનારા લોકો માટે અયોધ્યા દર્શન માટે પણ ખાસ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. મહાદેવની સાથે રામેશ્વરમની સ્થાપના કરનાર ભગવાન રામના દર્શન કરવાનું સૌભાગ્ય અદ્ભુત છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
તે આપણા સ્થાને કહેવામાં આવે છે -
જાને બિનુ ન હોઈ પરતીતી, બિનુ પરતીતિ હોઈ નહીં પ્રીતી
એટલે કે જાણવાથી વિશ્વાસ વધે છે અને વિશ્વાસથી પ્રેમ વધે છે. તેથી, એ મહત્વનું છે કે આપણે એકબીજા વિશે, એકબીજાની પરંપરાઓ વિશે, આપણા સામાન્ય વારસા વિશે શીખીએ. આપણી પાસે દક્ષિણ અને ઉત્તરમાં કાશી અને મદુરાઈનું ઉદાહરણ છે. બંને મહાન મંદિર શહેરો છે. બંને મહાન તીર્થસ્થાનો છે. મદુરાઈ વૈગાઈના કિનારે આવેલું છે અને કાશી ગંગાના કિનારે આવેલું છે. તમિલ સાહિત્યમાં વૈગાઈ અને ગંગાઈ બંને વિશે લખવામાં આવ્યું છે. જ્યારે આપણે આ વારસાને જાણીએ છીએ, ત્યારે આપણને આપણા સંબંધોની ઊંડાઈનો પણ ખ્યાલ આવે છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
મને વિશ્વાસ છે કે કાશી-તમિલ સંગમનો આ સંગમ આપણી વિરાસતને વધુ મજબૂત બનાવશે અને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને મજબૂત બનાવશે. હું તમને બધાને કાશીમાં સુખદ રોકાણની શુભેચ્છા પાઠવીને મારું ભાષણ સમાપ્ત કરું છું અને સાથે સાથે, હું તમિલનાડુના પ્રખ્યાત ગાયક ભાઈ શ્રીરામનો કાશી આવીને અમને બધાને ભાવુક કરવા બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. હું તેમને અભિનંદન આપું છું અને કાશીના લોકો પણ હતા. તેઓ તમિલ ગાયક શ્રી રામને જે ભક્તિ સાથે સાંભળી રહ્યા હતા તેમાં અમારી એકતાની તાકાત જોઈ. હું ફરી એકવાર કાશી-તમિલ સંગમની આ અવિરત યાત્રા માટે મારી શુભેચ્છાઓ આપું છું. અને આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Kashi Tamil Sangamam 2.0
17 DEC 2023 9:33PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Greetings Kashi. Greetings Tamil Nadu!
Those who are coming from Tamilnadu, I request them to use their earphones for the first time using AI Technology.
Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji present on the stage, my Cabinet colleagues, scholars from Kashi and Tamil Nadu, my brothers and sisters who have come to Kashi from Tamil Nadu, all other dignitaries, ladies and gentlemen! All of you have come to Kashi in such large numbers after travelling hundreds of kilometers. You all have come to Kashi more as my family members than as guests. I welcome you all to the Kashi-Tamil Sangamam.
My family members,
Coming to Kashi from Tamil Nadu means coming from one house of Mahadev to his other house! Coming to Kashi from Tamil Nadu means coming from Madurai Meenakshi to Kashi Vishalakshi. That is why the love and bond that exists between the people of Tamil Nadu and the people of Kashi in their hearts is different and unique. I am sure, the people of Kashi will be leaving no stone unturned in serving you all. When you leave this place, besides the blessings of Baba Vishwanath, you will also take with you the taste of Kashi, the culture of Kashi and the memories of Kashi. Today, a new use of technology has also taken place here through Artificial Intelligence. This is a new beginning and hopefully it has made it easier for you to understand my words.
Is it ok? The friends of Tamilnadu, is it ok? Are you enjoying it? So this was my first experience. In the future, I will use it. You will have to give me the response. Now as usual I speak in Hindi; he will help me to interpret in Tamil.
My family members,
Today, Kanyakumari-Varanasi Tamil Sangamam train has been flagged off from here. I have also had the privilege of releasing translations of Thirukurral, Manimekalai and many Tamil texts into different languages. Subramania Bharati ji, who was once a student of Kashi, had written – “काशी नगर पुलवर पेसुम उरैताम् कान्चियिल केट्पदर्कु ओर करुवि सेय्वोम्” He wanted to say that it would be wonderful if arrangements were made so that people from Tamil Nadu's Kanchi city could hear the mantras being chanted in Kashi. Today Subramania Bharati ji's wish is getting fulfilled. The voice of Kashi-Tamil Sangamam is reaching all over the country and the whole world. I congratulate all the concerned ministries, the Government of UP and all the people of Tamil Nadu for organizing this event.
My family members,
Since the beginning of Kashi-Tamil Sangamam last year, lakhs of people are joining this yatra day by day. Religious leaders of various mutts, students, many artists, litterateurs, craftsmen, professionals, people from many fields have got an effective platform for mutual interaction and communication through this Sangamam. I am glad that Banaras Hindu University and IIT Madras have also come together to make this Sangamam a success. IIT Madras has started Vidyashakti initiative to provide online support in Science and Maths to thousands of students of Banaras. Several initiatives taken within a year are proof that the relations between Kashi and Tamil Nadu are both emotional and creative.
My family members,
‘Kashi Tamil Sangamam’ is one such eternal stream which is continuously strengthening the spirit of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. With the same thinking, Ganga-Pushkaralu Utsav, i.e. Kashi-Telugu Sangamam, was also organized in Kashi some time back. We had also successfully organized Saurashtra-Tamil Sangamam in Gujarat. Our Raj Bhavans have also taken brilliant initiatives for ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. Now foundation day of other states are celebrated with great pomp in Raj Bhavans; special events are organized by inviting people from other states. This spirit of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’ was also visible when we entered the new Parliament building. The sacred Sengol has been installed in the new Parliament building. Under the guidance of the sages of Adheenam, this same Sengol became the symbol of transfer of power in 1947. It is this flow of the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’, which is watering the soul of our nation today.
My family members,
We Indians, despite being one, are full of diversity in dialects, languages, clothes, food, lifestyle. This diversity of Bharat is rooted in that spiritual consciousness, for which it is said in Tamil – 'नीरेल्लाम् गङ्गै, निलमेल्लाम् कासी'. This sentence is from the great Pandya king ‘Parakram Pandiyan’. Its meaning is – all water is Ganga water, every piece of land in Bharat is Kashi.
When our spiritual centres, and Kashi, were being attacked by invaders from the north, King Parakram Pandiyan built temples in Tenkasi and Sivakasi saying that Kashi cannot be destroyed. If you look at any civilization in the world, you will hardly find such a simple and noble form of diversity in spirituality anywhere! Even recently, during the G-20 Summit, the world was amazed to see this diversity of Bharat.
My family members,
In other countries of the world, a nation has a political definition, but Bharat as a nation is made up of spiritual beliefs. Bharat has been united by sages like Adi Shankaracharya and Ramanujacharya, who awakened the national consciousness of Bharat through their travels. Adheenam sages from Tamil Nadu have also been travelling to Shaiva places like Kashi for centuries. Kumaragurupara had established mutts and temples in Kashi. Tirupanandal Adheenam is so attached to this place that even today 'Kashi' is added to its name. Similarly, Tamil spiritual literature about 'Paadal Petra Sthalam' says that a person who does this, travels from Kedar or Thirukedharam to Tirunelveli. Through these journeys and pilgrimages, Bharat has remained steadfast and eternal as a nation for thousands of years.
I am glad that through Kashi Tamil Sangamam, enthusiasm for this ancient tradition has increased among the youth of the country. A large number of people and youngsters from Tamil Nadu are coming to Kashi. From here we are also going to Prayag, Ayodhya and other pilgrimages. I have been told that special arrangements have also been made for Ayodhya darshan for the people coming to Kashi-Tamil Sangamam. It's great luck to get the darshan of both Mahadev as well as Lord Rama who had laid the foundation of Rameshwaram.
My family members,
It is said -
जानें बिनु न होइ परतीती। बिनु परतीति होइ नहि प्रीती॥
That is, knowledge increases trust, and trust increases love. Therefore, it is important to learn about each other, about each other's traditions, and our common heritage. We have the example of Kashi and Madurai in the north and south. Both are great temple cities. Both are great pilgrimage sites. Madurai is situated on the banks of Vaigai and Kashi is situated on the banks of Ganga. Tamil literature talks about both Vaigai and Ganga. When we learn about this heritage, we also realize the depth of our relationships.
My family members,
I am confident that this confluence of Kashi-Tamil Sangamam will continue to strengthen our heritage and strengthen the spirit of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat'. I end my speech by wishing you all a pleasant stay in Kashi and at the same time, I heartily thank the renowned singer Shriram from Tamil Nadu for coming to Kashi and making us all emotional. I congratulate him. And the people of Kashi were also witnessing the strength of our unity in the devotion with which they were listening to Tamil singer Shriram. I once again extend my best wishes for this continuous journey of Kashi-Tamil Sangamam. And thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.