ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కాశీ తమిళ సంగమం 2.0 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
17 DEC 2023 9:33PM by PIB Hyderabad
హర్ హర్ మహాదేవ్ వనకం కాశీ వానకం తమిళనాడు.
తమిళనాడు నుండి వచ్చే వారు, మొదటిసారిగా AI టెక్నాలజీని ఉపయోగించి ఇయర్‌ఫోన్‌లను ఉపయోగించమని నేను వారిని అభ్యర్థిస్తున్నాను.
వేదికపై కూర్చున్న ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, కాశీ మరియు తమిళనాడు తమిళనాడులోని నా కాశీ పధరే సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు అందరూ. మీరంతా వందల కిలోమీటర్లు ప్రయాణించి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో కాశీకి వచ్చారు. కాశీలోని అతిథులందరి కంటే మీరు నా కుటుంబ సభ్యునిగా ఇక్కడకు వచ్చారు. కాశీ-తమిళ సంగమానికి మీ అందరినీ నేను స్వాగతిస్తున్నాను.
నా కుటుంబం నుండి,
తమిళనాడు నుండి కాశీకి రావడం అంటే మహాదేవుని ఒక ఇంటి నుండి మరో ఇంటికి రావడం తమిళనాడు నుండి కాశీకి రావడం అంటే- మధురై మీనాక్షి నుండి కాశీ విశాలాక్షికి ఇక్కడికి రావడం అందుకే, తమిళనాడు ప్రజలకూ, కాశీవాసులకూ మధ్య ఉన్న ప్రేమ, అనుబంధం భిన్నమైనది, అద్వితీయమైనది. కాశీ వాసులు మీ అందరికీ సేవలో ఎటువంటి లోటు లేకుండా చేస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను.
మీరందరూ ఇక్కడ నుండి బయలుదేరుతారు, బాబా విశ్వనాథ్ ఆశీస్సులతో పాటు, మీరు మీతో పాటు కాశీ యొక్క రుచిని, కాశీ సంస్కృతిని మరియు కాశీ జ్ఞాపకాలను మీతో తీసుకువెళతారు. నేడు కృత్రిమ మేధస్సు ద్వారా సాంకేతికతను కొత్త వినియోగం కూడా చేస్తోంది. ఇది కొత్త ప్రారంభం మరియు నా అభిప్రాయాన్ని మీకు తెలియజేయడం సులభతరం చేస్తుందని ఆశిస్తున్నాను.
అది ఓకే నా తమిళనాడు స్నేహితులారా, సరేనా మీరు దీన్ని ఆనందిస్తారా కాబట్టి ఇది నా మొదటి అనుభవం. భవిష్యత్తులో నేను దానిని ఉపయోగిస్తాను, మీరు నాకు సమాధానం చెప్పాలి, ఇప్పుడు నేను ఎప్పటిలాగే హిందీలో మాట్లాడతాను, అతను తమిళంలో వివరించడానికి నాకు సహాయం చేస్తాడు.
నా కుటుంబం నుండి,
కన్యాకుమారి-వారణాసి తమిళ సంగం రైలును ఈరోజు జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. తిరుకురల్, మణిమేకళై మరియు అనేక తమిళ గ్రంథాలను వివిధ భాషల్లోకి అనువాదించడంలో కూడా నేను పాలుపంచుకున్నాను. ఒకప్పుడు కాశీ విద్యార్థిగా ఉన్న సుబ్రమణియన్ భారతి జీ ఇలా వ్రాశారు - " కాశీ నగర్ పుల్వార్ పెసుమ్ ఉరైతమ్ కంచియిల్ కేట్పడర్కు ఓర్ కరువి సేవోమ్"
తమిళనాడులోని కాశీ నగరంలో కాశీలో మంత్రాలు వినిపించే ఏర్పాటు చేస్తే బాగుంటుందని చెప్పాలన్నారు. ఈ రోజు, సుబ్రమణియన్ భారతీజీ తన కోరిక నెరవేరాలని చూస్తున్నారు. కాశీ-తమిళసంఘం స్వరం దేశమంతటా, ప్రపంచమంతటా మారుమోగుతోంది. ఈ కార్యక్రమానికి సంబంధించిన అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు, యుపి ప్రభుత్వం మరియు తమిళనాడు పౌరులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
నా కుటుంబం నుండి,
గత సంవత్సరం కాశీ-తమిళ సంగమం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి, ఈ యాత్రలో రోజు రోజుకు లక్షలాది మంది చేరుతున్నారు. వివిధ మఠాల మత గురువులు, విద్యార్థులు, అన్ని కళాకారులు, రచయితలు, కళాకారులు, నిపుణులు, అనేక రంగాలకు చెందిన వ్యక్తులు ఈ సంగమం నుండి పరస్పర సంభాషణ మరియు కమ్యూనికేషన్ కోసం సమర్థవంతమైన వేదికను పొందారు.
బనారస్ హిందూ యూనివర్శిటీ , మద్రాస్ ఐఐటీ కూడా కలిసి ఈ సంగమాన్ని విజయవంతం చేయడం నాకు సంతోషంగా ఉంది . IIT మద్రాస్ వేలాది మంది బనారస్ విద్యార్థులకు సైన్స్ మరియు మ్యాథ్స్‌లో ఆన్‌లైన్ మద్దతును అందించడానికి ఒక విద్యా కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది . కాశీ మరియు తమిళనాడు మధ్య సంబంధాలు భావోద్వేగ మరియు సృజనాత్మకంగా ఉన్నాయని ఒక సంవత్సరంలో చేసిన అనేక పనులు రుజువు.
నా కుటుంబం నుండి,
'కాశీ తమిళ సంగం' అటువంటి నిరంతర ప్రవాహం, ఇది 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' సెంటిమెంట్‌ను నిరంతరం బలపరుస్తోంది. ఇదే ఆలోచనతో కొంతకాలం క్రితం కాశీలో గంగా-పుషక్కలు ఉత్సవం అంటే కాశీ-తెలుగు సంగమం కూడా జరిగింది. మేము గుజరాత్‌లో సౌరాష్ట్ర-తమిళ సంగమాన్ని కూడా విజయవంతంగా నిర్వహించాము. మన రాజ్‌భవన్‌లు కూడా 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' కోసం చాలా మంచి చొరవ తీసుకున్నాయి.
ఇప్పుడు ఇతర రాష్ట్రాల ఆవిర్భావ దినోత్సవాలను రాజ్‌భవన్‌లలో ఘనంగా జరుపుకుంటారు, ఇతర రాష్ట్రాల వారిని ఆహ్వానించి ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు. మేము కొత్త పార్లమెంటు భవనంలోకి ప్రవేశించినప్పుడు కూడా 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తి కనిపించింది. కొత్త పార్లమెంట్ భవనంలో పవిత్ర సెంగోల్ ఏర్పాటు చేయబడింది. ఆదినాం యొక్క సెయింట్స్ మార్గదర్శకత్వంలో, అదే సెంగోల్ 1947లో అధికార మార్పిడికి చిహ్నంగా మారింది. ఈ రోజు మన జాతి ఆత్మను నీరుగార్చుతున్న 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తి ప్రవాహం ఇది.
నా కుటుంబం నుండి,
భారతీయులమైన మనం ఒక్కటే అయినప్పటికీ, మాండలికాలు, భాషలు, దుస్తులు, ఆహారం మరియు జీవనశైలిలో వైవిధ్యం నిండి ఉంది. భారతదేశంలోని ఈ వైవిధ్యాలు ఆ ఆధ్యాత్మిక స్పృహలో పాతుకుపోయాయి, దీని కోసం తమిళంలో - 'నేరెళ్లం గంగై , నీల్మెల్లమ్ కాసి' అని చెప్పబడింది. ఈ వాక్యం గొప్ప పాండ్య రాజు 'పరాక్రమ పాండ్యన్'కి చెందినది. దీని అర్థం - ప్రతి నీరు గంగాజలం, భారతదేశంలోని ప్రతి భూమి కాశీ.
మన విశ్వాస కేంద్రాలైన కాశీపై ఉత్తరాది ఆక్రమణదారులు దాడి చేస్తున్నప్పుడు, కాశీని నిర్మూలించలేమని పరాక్రమ పాండ్యన్ అనే రాజు తెన్‌కాశీ మరియు శివకాశిలలో దేవాలయాలను నిర్మించాడు. ప్రపంచంలోని ఏ నాగరికతనైనా చూడండి, వైవిధ్యంలో ఇంత సరళమైన మరియు అద్భుతమైన ఆధ్యాత్మికత మీకు కనిపించదు ఇప్పుడు ఇటీవల జరిగిన G-20 శిఖరాగ్ర సదస్సులో కూడా భారతదేశం యొక్క ఈ వైవిధ్యాన్ని చూసి ప్రపంచం ఆశ్చర్యపోయింది.
నా కుటుంబం నుండి,
ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలలో దేశం అనేది రాజకీయ నిర్వచనం, కానీ భారతదేశం ఒక దేశంగా ఆధ్యాత్మిక విశ్వాసాలతో రూపొందించబడింది. భారతదేశం ఆదిశంకరాచార్య మరియు రామానుజాచార్య వంటి సాధువులచే ఐక్యమైంది, వారు తమ ప్రయాణాల ద్వారా భారతదేశ జాతీయ చైతన్యాన్ని మేల్కొల్పారు. తమిళనాడుకు చెందిన ఆదినం సాధువులు కూడా శతాబ్దాలుగా కాశీ వంటి శివ క్షేత్రాలకు ప్రయాణిస్తున్నారు.
కుమారగురుపరర్ కాశీలో మఠాలు మరియు దేవాలయాలను స్థాపించారు. తిరుప్పనందాళ్ ఆదినం ఈనాటికీ తన పేరు ముందు కాశీ అని వ్రాస్తాడని చెప్పడానికి ఇక్కడ ఉన్నారు. అదేవిధంగా, తమిళ ఆధ్యాత్మిక సాహిత్యంలో, 'పాదల్ పెట్ర తాళం', దర్శనం ఉన్న వ్యక్తి కేదార్ లేదా తిరుకేదారం నుండి తిరునెల్వేలికి నడిచి వెళ్తాడని వ్రాయబడింది. ఈ యాత్రలు మరియు తీర్థయాత్రల ద్వారా, భారతదేశం వేలాది సంవత్సరాలుగా ఒక దేశంగా స్థిరంగా, అమరత్వంతో ఉంది.
కాశీ తమిళ సంఘం ద్వారా దేశంలోని యువత తమ ఈ ప్రాచీన సంప్రదాయం పట్ల ఉత్సాహాన్ని పెంచినందుకు సంతోషిస్తున్నాను. తమిళనాడు నుంచి పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు, అక్కడి నుంచి యువకులు కాశీకి వస్తున్నారు. ఇక్కడి నుంచి ప్రయాగ, అయోధ్య తదితర తీర్థయాత్రలకు కూడా వెళ్తున్నారు. కాశీ-తమిళ సంగమం సందర్శించే వారి కోసం అయోధ్య దర్శనం కూడా ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసినట్లు నాకు చెప్పారు. మహాదేవునితో కలిసి రామేశ్వరాన్ని స్థాపించిన శ్రీరాముని దర్శనం అద్భుతం.
నా కుటుంబం నుండి,
ఇక్కడ మమ్మల్ని పిలుస్తారు -
వెనక్కి తగ్గకుండా తెలుసుకోండి. ప్రేమ లేకుండా ప్రేమ లేదు.
వెనక్కి తగ్గకుండా తెలుసుకోండి. ప్రేమ లేకుండా ప్రేమ లేదు.
అంటే, తెలుసుకోవడం నుండి విశ్వాసం వస్తుంది మరియు విశ్వాసం నుండి ప్రేమ వస్తుంది. అందువల్ల, మనం ఒకరి గురించి మరొకరు, ఒకరి సంప్రదాయాల గురించి, మన ఉమ్మడి వారసత్వం గురించి తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. మనకు దక్షిణాది మరియు ఉత్తరాన కాశీ మరియు మదురై ఉదాహరణ ఉంది. రెండూ గొప్ప ఆలయ నగరాలు. రెండూ గొప్ప పుణ్యక్షేత్రాలు. మధురై వైగై ఒడ్డున, కాశీ గంగా నది ఒడ్డున ఉన్నాయి వైగై మరియు గంగై రెండూ తమిళ సాహిత్యంలో వ్రాయబడ్డాయి. ఈ వారసత్వాన్ని తెలుసుకున్నప్పుడు, మన సంబంధాల లోతు కూడా మనకు అర్థమవుతుంది.
నా కుటుంబం నుండి,
కాశీ-తమిళ సంగమం యొక్క ఈ సంగమం అదే విధంగా మన వారసత్వాన్ని బలోపేతం చేస్తూ, ఒకే భారతదేశం-మహోన్నత భారతదేశం యొక్క స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేస్తూనే ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మీ అందరికీ కాశీ ప్రయాణం ఆహ్లాదకరంగా సాగాలని కోరుకుంటున్నాను, అలాగే తమిళనాడుకు చెందిన ప్రముఖ గాయకుడు భాయ్ శ్రీరామ్ కూడా కాశీ సందర్శనకు వెళ్లి మమ్మల్నందరినీ ఉత్సాహపరిచేందుకు ధన్యవాదాలు, వారికి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను
తమిళ గాయకుడు శ్రీరామ్ వింటున్న భక్తిభావంలో మా ఐక్యత బలాన్ని కాశీవాసి కూడా చూస్తున్నాడు. నేను మరోసారి ఈ ప్రయాణం, కాశీ-తమిళ సంగమం యొక్క నిరంతర ప్రయాణం, అనేక శుభాకాంక్షలు. మరియు మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Kashi Tamil Sangamam 2.0
17 DEC 2023 9:33PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Greetings Kashi. Greetings Tamil Nadu!
Those who are coming from Tamilnadu, I request them to use their earphones for the first time using AI Technology.
Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji present on the stage, my Cabinet colleagues, scholars from Kashi and Tamil Nadu, my brothers and sisters who have come to Kashi from Tamil Nadu, all other dignitaries, ladies and gentlemen! All of you have come to Kashi in such large numbers after travelling hundreds of kilometers. You all have come to Kashi more as my family members than as guests. I welcome you all to the Kashi-Tamil Sangamam.
My family members,
Coming to Kashi from Tamil Nadu means coming from one house of Mahadev to his other house! Coming to Kashi from Tamil Nadu means coming from Madurai Meenakshi to Kashi Vishalakshi. That is why the love and bond that exists between the people of Tamil Nadu and the people of Kashi in their hearts is different and unique. I am sure, the people of Kashi will be leaving no stone unturned in serving you all. When you leave this place, besides the blessings of Baba Vishwanath, you will also take with you the taste of Kashi, the culture of Kashi and the memories of Kashi. Today, a new use of technology has also taken place here through Artificial Intelligence. This is a new beginning and hopefully it has made it easier for you to understand my words.
Is it ok? The friends of Tamilnadu, is it ok? Are you enjoying it? So this was my first experience. In the future, I will use it. You will have to give me the response. Now as usual I speak in Hindi; he will help me to interpret in Tamil.
My family members,
Today, Kanyakumari-Varanasi Tamil Sangamam train has been flagged off from here. I have also had the privilege of releasing translations of Thirukurral, Manimekalai and many Tamil texts into different languages. Subramania Bharati ji, who was once a student of Kashi, had written – “काशी नगर पुलवर पेसुम उरैताम् कान्चियिल केट्पदर्कु ओर करुवि सेय्वोम्” He wanted to say that it would be wonderful if arrangements were made so that people from Tamil Nadu's Kanchi city could hear the mantras being chanted in Kashi. Today Subramania Bharati ji's wish is getting fulfilled. The voice of Kashi-Tamil Sangamam is reaching all over the country and the whole world. I congratulate all the concerned ministries, the Government of UP and all the people of Tamil Nadu for organizing this event.
My family members,
Since the beginning of Kashi-Tamil Sangamam last year, lakhs of people are joining this yatra day by day. Religious leaders of various mutts, students, many artists, litterateurs, craftsmen, professionals, people from many fields have got an effective platform for mutual interaction and communication through this Sangamam. I am glad that Banaras Hindu University and IIT Madras have also come together to make this Sangamam a success. IIT Madras has started Vidyashakti initiative to provide online support in Science and Maths to thousands of students of Banaras. Several initiatives taken within a year are proof that the relations between Kashi and Tamil Nadu are both emotional and creative.
My family members,
‘Kashi Tamil Sangamam’ is one such eternal stream which is continuously strengthening the spirit of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. With the same thinking, Ganga-Pushkaralu Utsav, i.e. Kashi-Telugu Sangamam, was also organized in Kashi some time back. We had also successfully organized Saurashtra-Tamil Sangamam in Gujarat. Our Raj Bhavans have also taken brilliant initiatives for ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. Now foundation day of other states are celebrated with great pomp in Raj Bhavans; special events are organized by inviting people from other states. This spirit of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’ was also visible when we entered the new Parliament building. The sacred Sengol has been installed in the new Parliament building. Under the guidance of the sages of Adheenam, this same Sengol became the symbol of transfer of power in 1947. It is this flow of the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’, which is watering the soul of our nation today.
My family members,
We Indians, despite being one, are full of diversity in dialects, languages, clothes, food, lifestyle. This diversity of Bharat is rooted in that spiritual consciousness, for which it is said in Tamil – 'नीरेल्लाम् गङ्गै, निलमेल्लाम् कासी'. This sentence is from the great Pandya king ‘Parakram Pandiyan’. Its meaning is – all water is Ganga water, every piece of land in Bharat is Kashi.
When our spiritual centres, and Kashi, were being attacked by invaders from the north, King Parakram Pandiyan built temples in Tenkasi and Sivakasi saying that Kashi cannot be destroyed. If you look at any civilization in the world, you will hardly find such a simple and noble form of diversity in spirituality anywhere! Even recently, during the G-20 Summit, the world was amazed to see this diversity of Bharat.
My family members,
In other countries of the world, a nation has a political definition, but Bharat as a nation is made up of spiritual beliefs. Bharat has been united by sages like Adi Shankaracharya and Ramanujacharya, who awakened the national consciousness of Bharat through their travels. Adheenam sages from Tamil Nadu have also been travelling to Shaiva places like Kashi for centuries. Kumaragurupara had established mutts and temples in Kashi. Tirupanandal Adheenam is so attached to this place that even today 'Kashi' is added to its name. Similarly, Tamil spiritual literature about 'Paadal Petra Sthalam' says that a person who does this, travels from Kedar or Thirukedharam to Tirunelveli. Through these journeys and pilgrimages, Bharat has remained steadfast and eternal as a nation for thousands of years.
I am glad that through Kashi Tamil Sangamam, enthusiasm for this ancient tradition has increased among the youth of the country. A large number of people and youngsters from Tamil Nadu are coming to Kashi. From here we are also going to Prayag, Ayodhya and other pilgrimages. I have been told that special arrangements have also been made for Ayodhya darshan for the people coming to Kashi-Tamil Sangamam. It's great luck to get the darshan of both Mahadev as well as Lord Rama who had laid the foundation of Rameshwaram.
My family members,
It is said -
जानें बिनु न होइ परतीती। बिनु परतीति होइ नहि प्रीती॥
That is, knowledge increases trust, and trust increases love. Therefore, it is important to learn about each other, about each other's traditions, and our common heritage. We have the example of Kashi and Madurai in the north and south. Both are great temple cities. Both are great pilgrimage sites. Madurai is situated on the banks of Vaigai and Kashi is situated on the banks of Ganga. Tamil literature talks about both Vaigai and Ganga. When we learn about this heritage, we also realize the depth of our relationships.
My family members,
I am confident that this confluence of Kashi-Tamil Sangamam will continue to strengthen our heritage and strengthen the spirit of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat'. I end my speech by wishing you all a pleasant stay in Kashi and at the same time, I heartily thank the renowned singer Shriram from Tamil Nadu for coming to Kashi and making us all emotional. I congratulate him. And the people of Kashi were also witnessing the strength of our unity in the devotion with which they were listening to Tamil singer Shriram. I once again extend my best wishes for this continuous journey of Kashi-Tamil Sangamam. And thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.