Ministry of Labour & Employment
17.28 lakh new workers enrolled under ESI Scheme in the month of October 2023
8.25 lakh young employees upto the age group of 25 years constitute new registrations
Around 23,468 new establishments registered under ESI Scheme in the month of October 2023
Benefits of ESI Scheme extended to 51 transgender employees in October, 2023
15 DEC 2023 11:35AM by PIB Delhi
The provisional payroll data of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) reveals that 17.28 lakh new employees have been added in the month of October, 2023.
Around 23,468 new establishments have been registered and brought under the social security umbrella of the Employees’ State Insurance Corporation in the month of October, 2023, thus ensuring more coverage.
Data evidently reveals that more jobs have been generated for the youth of the nation as out of the total 17.28 lakh employees added during the month of October 2023, 8.25 lakh employees up to the age group of 25 years constitute the majority of new registrations which is 47.76% of the total employees.
Gender-wise analysis of payroll data indicates that net enrollment of female members has been 3.31 lakh in October, 2023. The data shows that a total of 51 transgender employees have also got registered under ESI Scheme in the month of October, 2023. It shows that ESIC is committed to deliver its benefits to every section of the society.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise.

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
ऑक्टोबर-2023 मध्ये ईएसआय योजनेअंतर्गत 17.28 लाख नवीन कामगारांची नोंदणी
नवीन नोंदण्यांमध्ये 25 वर्षापर्यंतच्या वयोगटातील तरुण कर्मचाऱ्यांची संख्या 8.25 लाख
ऑक्टोबर-2023 मध्ये ईएसआय योजनेअंतर्गत सुमारे 23,468 नवीन आस्थापनांची नोंदणी
ऑक्टोबर-2023 मध्ये ईएसआय योजना विस्तारून 51 तृतीयपंथीय (ट्रान्सजेंडर) कर्मचाऱ्यांना लाभ
15 DEC 2023 11:35AM by PIB Mumbai
ऑक्टोबर-2023 मध्ये ईएसआय योजनेअंतर्गत 17.28 लाख नवीन कामगारांची नोंदणी झाली असल्याची माहिती कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाच्या (ईएसआयसी) वेतनपटाच्या तात्कालिक आकडेवारीवरून मिळते.
ऑक्टोबर-2023 मध्ये ईएसआय योजनेअंतर्गत सुमारे 23,468 नवीन आस्थापनांची नोंदणी झाली आहे. त्यामुळे ते कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाच्या सामाजिक सुरक्षेच्या छत्राखाली आले असून यावरून योजनेचा विस्तार होत असल्याची खातरजमा होत आहे.
देशाच्या तरुणाईसाठी अधिक नोकऱ्या उपलब्ध झाल्याचे या आकडेवारीवरून स्पष्ट होते. कारण ऑक्टोबर-2023 मध्ये भर पडलेल्या 17.28 लाख नवीन कर्मचाऱ्यांपैकी 25 वर्षापर्यंतच्या वयोगटातील तरुण कर्मचाऱ्यांची संख्या 8.25 लाख आहे. नवीन नोंदण्यांपैकी बहुतांश भाग युवावर्गाने व्यापलेला असून एकूण कर्मचाऱ्यांच्या तुलनेत हे प्रमाण 47.76% इतके आहे.
वेतनपटाच्या आकडेवारीचे लिंगनिहाय विश्लेषण केले असता असे दिसून येते की, ऑक्टोबर-2023 मध्ये नोंदल्या गेलेल्या स्त्री-कर्मचाऱ्यांची संख्या 3.31 लाख आहे. तसेच ऑक्टोबर-2023 मध्ये एकूण 51 तृतीयपंथीय (ट्रान्सजेंडर) कर्मचाऱ्यांचीही नोंदणी झाल्याचे ही आकडेवारी सांगते. समाजाच्या प्रत्येक वर्गाला लाभ मिळवून देण्यासाठी ईएसआयसी वचनबद्ध असल्याचेच यावरून सिद्ध होते.
वेतनपटाची आकडेवारी तात्कालिक आहे, कारण आकडेवारी तयार होत राहणे हा एक सातत्यपूर्ण विषय आहे.