Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of India Art, Architecture & Design Biennale 2023 at Red Fort in Delhi
08 DEC 2023 9:36PM by PIB Delhi
Present in the event, my colleague Shri G. Kishan Reddy ji, Arjun Ram Meghwal ji, Meenakshi Lekhi ji, Diana Kellogg ji, guests from different countries of the world, all distinguished friends from the world of art, ladies and gentlemen!
This courtyard of the Red Fort is historical in itself. This fort is not just a building; it has historic significance. Several generations have passed before and after independence, but the Red Fort remains steadfast and ineffaceable. We heartily welcome you all to this World Heritage Site - Red Fort.
Friends,
Every nation has its unique symbols which acquaint the world with its history and values. And, the work of crafting these symbols is done by the art, culture and architecture of the nation. The capital Delhi is the hub of many such symbols which reflect the grandeur of Indian architecture. Therefore, this event of ‘India Art Architecture and Design Biennale’ being organized in Delhi is special in many ways. I was just looking at the pavilions built here, and I beg your forgiveness for coming late. There are so many things worth seeing and understanding that I got late in arriving here. And I had to skip 2-3 places. There are colours and creativity in these pavilions. There is culture in it as well as community connection. I congratulate the Ministry of Culture, all its officials, all the participating countries, and all of you for this successful launch. It is said here that a book is like a small window to see the world. And I believe that art is the highway to travel within the human mind.
Friends,
Bharat is a thousand of years old nation. There was a time when stories of Bharat's economic prosperity were known to the world. Even today, Bharat's culture and our ancient heritage attract tourists from all over the world. Today the country is taking that pride forward again with the spirit of ‘pride in heritage’. Today, work is being done with a sense of self-respect in every field related to art and architecture. Be it the development of our cultural centres like Kedarnath and Kashi, or reconstruction of Mahakal Mahalok, in the 'Azaadi Ka Amritkaal', Bharat is adding new dimensions to cultural prosperity and is making concrete efforts towards it. This Biennale happening in Bharat is another great step in this direction. Before this event, we have seen that the International Museum Expo was held here in Delhi itself. The Festival of Libraries was also organized in August. Through these programmes, our effort is to institutionalize the global cultural initiative in Bharat. A modern system should be developed. We want Bharat's events to be recognized in the world like the Biennales of Venice, Sao Paulo, Singapore, Sydney, Sharjah and Art Fairs of Dubai and London. And this is much needed because today the impact of technology on human life has increased so much that no one wants his society to become robotic. We are not supposed to create robots, but humans. And for that, feelings are needed, hope is needed, goodwill is needed, enthusiasm is needed, vigour is needed. We need ways to live between hope and despair. All these things are created through art and culture. Technology can work very quickly for calculations. And hence such things provide a great support for knowing and connecting to the inner potential of human beings.
And friends,
To achieve these goals, 'Atmanirbhar Bharat Centre for Design' has also been inaugurated today. This centre will provide a platform to promote the unique and rare crafts of Bharat. This will bring together artisans and designers and help them innovate according to the market. With this, the artisans will also get knowledge about design development, and they will also become proficient in digital marketing. And we know that Indian craftsmen have so much talent that with modern knowledge and resources they can leave their mark in the whole world.
Friends,
The process of setting up cultural spaces in 5 cities of Bharat is also a historic step. These cultural spaces to be built in Delhi as well as Kolkata, Mumbai, Ahmedabad and Varanasi will further enrich these cities culturally. These centres will also put forward innovative ideas to enrich local art. All of you have also decided 7 important themes for the next 7 days. In this, we will have to carry forward these themes of – ‘Deshaj Bharat Design’ (indigenous designs) and ‘Samatva’ as a mission. To enrich indigenous design, it is important to make sure that it becomes a part of study and research for our youth. The Samatva theme celebrates the participation of women in the field of architecture. I believe that the imagination and creativity of women will take this field to new heights.
Friends,
In Bharat, art, taste and colours are considered synonymous with life. Our ancestors have even said that - साहित्य संगीत कला विहीनः, साक्षात् पशुः पुच्छ विषाण हीनः। That is, the main difference between humans and other living beings is literature, music and art. That is, the habits of sleeping, waking up and filling the stomach are natural. But, it is art, literature and music that add flavour to human life and make it special. That is why, here, different needs of life, different responsibilities have been linked to Chatushashti Kala, or 64 arts. For example, musical instruments, dance and singing are forms of art. Among these, there are specific art forms like 'Udak-Vadyam' i.e. water instruments based on water waves etc. We have the art of 'Gandh-Yukti' for making different types of scents or perfumes. The art of 'Takshakarma' is taught for enamel and carving. ‘Suchivan-Karmani’ is an art to teach the intricacies of embroidery and weaving. By looking at the ancient clothes manufactured in Bharat, you can guess the level of perfection with which all these works were done here. It was said that the entire piece of cloth, muslin, was made in such a way that it could be passed through a ring. That means this was the power. In Bharat, carving and enamel work were also not limited to only decorative items. In fact, amazing artwork could also be seen on war-related items like swords, shields and spears. Moreover, I would like some people to brainstorm over this theme. In our country, ornaments were placed on our animals like horses, dogs, bulls and cows. The variety in these jewelleries and the art on it was a wonder. And there was a lot of perfection in it. They ensured that there was no physical pain caused to these animals. That is, if we look at these things in a comprehensive way, it tells us clearly how much potential it has!
Friends,
There have been many such art forms in our country. And this has been the ancient history of Bharat and even today we find its traces in every corner of Bharat. Kashi, my constituency, is the best example of this. Kashi is said to be indestructible because Kashi is the land of eternal flow of literature, music and arts along with Ganga. Lord Shiva who is considered as the creator of art forms in Hindu mythology, resides in the heart of Kashi. These art forms, these crafts and culture are like energy flow for human civilization. And energy is eternal; consciousness is indestructible. Therefore, Kashi is also imperishable.
Friends,
A few months ago, we started something new for the people who come from all over the world to see and experience the culture of Bharat. We ran Ganga Vilas Cruises, which took passengers on a cruise down the Ganga from Kashi to Assam. Many tourists from all over the world had come. It was a journey of about 45-50 days. In a single journey, they got to experience many cities, villages and areas situated on the banks of Ganga. And our human culture has also developed on the banks of rivers. If one travels to the banks of the river once, there is a huge opportunity to know the depth of life. And it was with this very idea that we started this, Ganga Cruise.
Friends,
Whatever may be the form of art, it is born close to nature. Here too, from what I saw, the element of nature relates to art. There is not a single thing outside it. Therefore, Art its character is pro-nature and pro-environment and pro-climate. For example, people talk about river fronts in the countries of the world, that in such and such country, there is this river front etc. Bharat has a tradition of ghats on the banks of rivers for thousands of years. Many of our festivals and celebrations are associated with these ghats. Similarly, there was a rich tradition of wells, Sarovar, and step wells in our country. Be it Gujarat's Rani Ki Vav, or Rajasthan, and Delhi, even today you will get to see many step wells. And the specialty of Rani Ki Vav is that it is an inverted temple. That is, how the people of those times might have thought about the art creation! I mean, look at the architecture and design of all these water collection points! It looks no less than a mega-marvel. Similarly, the architecture of the old forts and forts of Bharat also surprises people all over the world. Every fort has its own architecture and its own science. I was in Sindhudurg just a few days ago, where a huge fort is built inside the sea. It is possible that some of you may have also visited Patwon Ki Haveli in Jaisalmer! This group of five mansions was built in such a way that it works like natural air conditioning. All this architecture was not only long-lasting but also environmentally sustainable. That means the whole world has the opportunity to know and learn a lot from the art and culture of Bharat.
Friends,
Art, architecture and culture have been sources of both diversity and unity for human civilization. We are the most diverse nation in the world, but at the same time that diversity binds us together. I was just talking about forts. When I went to Bundelkhand for an event 1-2 years ago, there was a programme at Jhansi Fort. At that time, I talked to the government there and suggested that we should develop Bundelkhand for Fort Tourism. And later they conducted all the research. The research document that was prepared will surprise you because in Bundelkhand alone, there is such a rich heritage of forts, not just in Jhansi but several nearby places too. That is, it is so powerful! It would be great if a major competition could be organized for our fine arts students to go there and do art work. Only then will the world know what our ancestors have created. Have you ever wondered what is the source of this diversity in Bharat? Its source is Bharat's democratic tradition as the ‘Mother of Democracy’! Art, architecture and culture flourish only when there is freedom of thoughts in the society and freedom to work in one's own way. With this tradition of debate and dialogue, diversity automatically flourishes. That is why even today, when our government talks about culture, we welcome and support every kind of diversity. We showcased this diversity to the world by organizing G-20 in different states and cities of the country.
Friends,
Bharat is a country that lives by the idea of ‘अयं निजः परोवेति गणना लघुचेतसाम्’. That is, we do not live with the mindset of separation or without any sense of belongingness. We are the people who believe in kinship and harmony. We are the people who talk about the universe instead of self. Today, when Bharat is emerging as the biggest economy of the world, the whole world is seeing a better future for itself in it. Just as Bharat's economic growth is linked to the progress of the entire world, just as our vision of 'Atmanirbhar Bharat' brings new opportunities for the entire world, similarly, Bharat's revival in fields of art and architecture will also contribute to Bharat's cultural boost. The interests of the entire world are linked to it. We carried forward our heritage like Yoga. So today the whole world is benefiting from it.
When we started with our efforts to strengthen Ayurveda on modern scientific standards, the whole world understood its importance. We made new choices and resolutions for a sustainable lifestyle by keeping our cultural values in mind. Today, through campaigns like Mission LiFE, the whole world is getting a ray of hope for a better future. The stronger Bharat emerges in the field of art, architecture and design, the more it will benefit the entire humanity.
Friends,
Civilizations prosper only through interaction and cooperation. Therefore, the participation of all other countries of the world in this direction, our partnership with them is very important. I would like the event to expand further, with more and more countries coming together. I am confident that this event will prove to be an important beginning in this direction. In that spirit, thank you all very much! And this is available for you till the month of March. I request the countrymen to take out one whole day to see each and every thing - the kind of talents we have here, the tradition we have, the love we have for nature, and everything in one place. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీలోని రెడ్ ఫోర్ట్‌లో ఇండియా ఆర్ట్, ఆర్కిటెక్చర్ మరియు డిజైన్ బినాలే 2023 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
08 DEC 2023 9:36PM by PIB Hyderabad
కార్యక్రమంలో నా ససహచరులు శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి జీ, అర్జున్‌రామ్ మేఘవాల్ జీ, మీనాక్షి లేఖీ జీ, డయానా కెల్లాగ్ జీ, ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాల నుండి వచ్చిన అతిథులు, కళా ప్రపంచంలోని విశిష్ట సహచరులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ఎర్రకోట యొక్క ఈ ఆవరణ చాలా చారిత్రాత్మకమైనది. ఈ కోట ఒక కట్టడం మాత్రమే కాదు, ఇదొక చరిత్ర. స్వాతంత్య్రానికి ముందు, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత ఎన్ని తరాలు గడిచిపోయినా ఎర్రకోట మాత్రం చెక్కుచెదరనిది, నాశనం చేయలేనిది. ఈ ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశం రెడ్ ఫోర్ట్‌లో ఎన్నో ఆఫర్లు ఉన్నాయి.
స్నేహితులు,
ప్రతి దేశానికి దాని స్వంత చిహ్నాలు ఉన్నాయి, అది ప్రపంచాన్ని దాని గతం మరియు దాని విలువలతో పరిచయం చేస్తుంది. మరియు, ఈ చిహ్నాల సృష్టి దేశం యొక్క కళ, సంస్కృతి మరియు వాస్తుశిల్పం. ఢిల్లీ రాజధాని నగరం చాలా చిహ్నాలకు కేంద్రంగా ఉంది, ఇందులో భారతీయ వాస్తుశిల్పం యొక్క గొప్పతనాన్ని మనం చూస్తాము. అందువల్ల , ఢిల్లీలో జరుగుతున్న ఇండియా ఆర్ట్, ఆర్కిటెక్చర్ మరియు డిజైన్ బినాలే అనేక విధాలుగా ప్రత్యేకమైనది . నేను ఇక్కడి మంటపాలను చూస్తూనే ఉన్నాను, ఆలస్యంగా వచ్చినందుకు మిమ్మల్ని క్షమించమని వేడుకుంటున్నాను, ఎందుకంటే నేను రావడానికి ఆలస్యమైందని, అర్థం చేసుకోవడానికి ఇంకా ఎక్కువ విషయాలు ఉన్నాయి, ఆపై నేను కూడా 2-3 చోట్ల బయలుదేరవలసి వచ్చింది. ఈ మంటపాలు రంగులు మరియు సృజనాత్మకతను కలిగి ఉంటాయి . ఇది సంస్కృతి మరియు కమ్యూనిటీ అనుసంధానాన్ని కూడా కలిగి ఉంది . ఈ విజయవంతమైన ప్రయోగం కోసం నేను సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖకు, దాని అధికారులందరికీ, పాల్గొనే అన్ని దేశాలకు మరియు నన్ను అభినందిస్తున్నాను. ఇక్కడ మనకు చెప్పబడినది ఏమిటంటే, పుస్తకం ప్రపంచాన్ని చూడటానికి ఒక చిన్న కిటికీగా ప్రారంభమవుతుంది . కళ అనేది మానవ మనస్సులోకి ప్రయాణించే రహదారి అని నేను అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులు,
భారతదేశం వెయ్యి సంవత్సరాల పురాతన దేశం. భారతదేశం యొక్క ఆర్థిక పరాక్రమం గురించి ప్రపంచంలోని కథలు ఒకప్పుడు చెప్పబడ్డాయి. నేటికీ భారతదేశ సంస్కృతి, మన ప్రాచీన వారసత్వాలు (హెరిటేజ్) ప్రపంచం నలుమూలల నుండి పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తున్నాయి. ఈ రోజు దేశం గర్వించదగ్గ 'హెరిటేజ్' అనే భావనతో మళ్లీ తన గర్వాన్ని చాటుతోంది. నేడు, కళ మరియు వాస్తుశిల్పానికి సంబంధించిన ప్రతి రంగంలో గర్వంగా పని జరుగుతోంది . కేదార్‌నాథ్ మరియు కాశీ వంటి మన సాంస్కృతిక కేంద్రాల పెరుగుదల, మహాకాళ మహాలోకం వంటి పునర్నిర్మాణం లేదా స్వాతంత్ర్య మరణం, భారతదేశం సాంస్కృతిక గొప్పతనానికి కొత్త కోణాలను రూపొందిస్తోంది. భారతదేశంలో జరుగుతున్న ఈ బినాలే ఈ దిశలో మరో గొప్ప ముందడుగు. ఇందులో మొదటిది ఇంటర్నేషనల్ మ్యూజియం ఎక్స్‌పో ఢిల్లీలోనే జరిగింది. ఆగస్టులో లైబ్రరీల ఉత్సవం కూడా నిర్వహించారు . ఈ కార్యక్రమాల ద్వారా, మేము భారతదేశంలో ప్రపంచ సాంస్కృతిక చొరవను సంస్థాగతీకరించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము . ఆధునిక వ్యవస్థను రూపొందించాలి. వెనిస్, సావో పాలో, సింగపూర్, సిడ్నీ, షార్జా వంటి బినాలేలు మరియు దుబాయ్-లండన్ వంటి ఆర్ట్ ఫెయిర్‌ల వంటి భారతదేశ ఈవెంట్‌లు ప్రపంచంలో విస్తృతంగా గుర్తించబడాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. మరియు ఇది అవసరం ఎందుకంటే నేడు మానవ జీవితంపై సాంకేతికత ప్రభావం చాలా పెరిగింది మరియు దూరం నుండి చూసే ఎవరూ తన సమాజం రోబోట్‌గా మారాలని కోరుకోరు. మనం రోబోలను సృష్టించాల్సిన అవసరం లేదు, మనుషులను సృష్టించాలి. అందుకు భావాలు కావాలి, ఆశలు కావాలి, సామరస్యం కావాలి, ఉత్సాహం కావాలి, ప్రోత్సాహం కావాలి. ఆశ మరియు నిరాశల మధ్య జీవించడానికి మనకు మార్గాలు కావాలి. ఈ వస్తువులన్నీ కళ మరియు సంస్కృతి మాధ్యమం ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడ్డాయి. మిక్స్‌కి సాంకేతికత చాలా త్వరగా జోడించబడుతుంది. కాబట్టి ఈ రకమైన విషయాలు మానవునిలోని సామర్థ్యాన్ని తెలుసుకోవడం-గుర్తించడం, దానిని కనెక్ట్ చేయడం కోసం గొప్ప మద్దతునిస్తాయి.
మరియు స్నేహితులు,
ఈ లక్ష్యాలను సాధించడానికి, ఈ రోజు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్ సెంటర్ ఫర్ డిజైన్' ప్రారంభించబడింది. భారతదేశపు విశిష్టమైన మరియు అరుదైన హస్తకళలను ప్రోత్సహించడానికి కేంద్రం ఒక వేదికను అందిస్తుంది . ఇది హస్తకళాకారులను మరియు డిజైనర్లను ఒకచోట చేర్చి, మార్కెట్ వారీగా కొత్త ఆవిష్కరణలు చేయడంలో వారికి సహాయపడుతుంది. ఇది హస్తకళాకారులకు డిజైన్ డెవలప్‌మెంట్ గురించి జ్ఞానాన్ని అందిస్తుంది మరియు వారు డిజిటల్ మార్కెటింగ్‌లో కూడా బాగా ప్రావీణ్యం కలిగి ఉంటారు. మరియు మనకు తెలుసు, భారతీయ హస్తకళాకారులు చాలా ప్రతిభను కలిగి ఉన్నారు, ఆధునిక జ్ఞానం మరియు వనరులతో వారు ప్రపంచవ్యాప్తంగా తమ ముద్ర వేయగలరు.
స్నేహితులు,
భారతదేశంలోని 5 నగరాల్లో సాంస్కృతిక ప్రదేశాలను సృష్టించడం ప్రారంభించడం కూడా ఒక చారిత్రాత్మక అడుగు. ఢిల్లీతో పాటు కోల్‌కతా, ముంబై, అహ్మదాబాద్ మరియు వారణాసిలలో నిర్మించబడే ఈ సాంస్కృతిక ప్రదేశాలు ఈ నగరాలను సాంస్కృతికంగా మరింత సుసంపన్నం చేస్తాయి . ఈ కేంద్రాలు స్థానిక కళను మెరుగుపరచడానికి వినూత్న ఆలోచనలను కూడా ప్రోత్సహిస్తాయి . మీరందరూ రాబోయే 7 రోజులకు 7 ముఖ్యమైన థీమ్‌లను కూడా నిర్ణయించారు. ఇందులో, 'దేశజ్ భారత్ డిజైన్' మరియు 'సమానత్వం', ఈ థీమ్‌లు మనల్ని ఒక మిషన్‌గా ముందుకు తీసుకువెళతాయి. దేశాన్ని సుసంపన్నం చేయడానికి అంటే స్వదేశీ, స్వదేశీ డిజైన్ మన యువత అధ్యయనం మరియు పరిశోధనలో భాగం కావాలి. సమతావ థీమ్ వాస్తు రంగంలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని జరుపుకుంటుంది. మహిళల ఊహ, వారి సృజనాత్మకత ఈ రంగాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులు,
భారతదేశంలో, కళ, రస మరియు రంగులు జీవితానికి పర్యాయపదాలుగా పరిగణించబడ్డాయి . మన పూర్వీకులు కూడా చెప్పారు- సాహిత్యం, సంగీతం, కళ లేకుండా:, సాక్షాత్ పశు: విశన్ హేం: అడగండి. ( సాథిత సంగేత కళా విహీనః , సాక్షాత్ పుషః పుచ్ఛ విషాన్ హీనః ) అంటే సాహిత్యం, సంగీతం మరియు కళలు మనిషికి మరియు ఇతర జంతువులకు మధ్య ఉన్న ప్రధాన వ్యత్యాసం. అంటే నిద్ర-నిద్ర, కడుపు నింపే అలవాట్లు సహజం. కానీ కళ, సాహిత్యం మరియు సంగీతం మానవ జీవితంలో రసాన్ని కరిగించాయి, దానిని ప్రత్యేకం చేస్తాయి. అందుకే, మనకు భిన్నమైన జీవిత అవసరాలు, వివిధ బాధ్యతలు, దానితో ముడిపడి ఉన్న 64 కళలు ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు, సంగీతానికి వాయిద్య, నృత్య మరియు గానం కళలు ఉన్నాయి. నీటి తరంగాలు మొదలైన వాటిపై ఆధారపడిన 'ఉదక్-వాద్యం ' ( 'ఉదక్-వాద్యం' ) వంటి నిర్దిష్ట కళలు కూడా వారికి ఉన్నాయి. అనేక రకాల సువాసనలు లేదా పరిమళ ద్రవ్యాలను తయారు చేయడానికి మనకు 'గంధ-యుక్తి ' , ( 'గంధ-యుక్తి' ) కళ ఉంది . 'తక్షకర్మ' ( 'తక్షకర్మ' ) కళ ఎనామెలింగ్ మరియు చెక్కడం కోసం బోధించబడుతుంది . 'శుచివన్-కర్మణి' ( 'శుచివన్-కర్మణి' ) అనేది ఎంబ్రాయిడరీ-నేయడంలో అందం యొక్క సూక్ష్మ అంశాలను నేర్పే కళ . ఈ పనులన్నీ ఇక్కడ ఎంత పర్ఫెక్ట్‌గా చేశాయో భారతదేశంలో తయారైన పురాతన దుస్తులను బట్టి మీరు ఊహించవచ్చు . గుడ్డ మొత్తం మస్లిన్ దాని గుండా ఉంగరం వచ్చేలా తయారు చేసినట్లు చెప్పారు. అంటే, అది సామర్థ్యం. భారతదేశంలో, నకాషి మినాకరి వంటి రచనలు కూడా అలంకరణ వస్తువులకే పరిమితం కాలేదు. అంతేకాకుండా, కత్తులు, కవచాలు మరియు బాణాలు వంటి యుద్ధ వస్తువులపై కూడా అద్భుతమైన కళాకృతులు కనిపించాయి . అంతే కాదు, ఎవరైనా ఈ థీమ్‌పై ఎవరైనా ఆలోచించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను . మేము గుర్రానికి జంతువుల ఆభరణాలు కలిగి ఉన్నాము, దానిపై ఎద్దులు, ఆవులు ఉన్నాయి. దానిపై ఉన్న అలంకార (నగలు)లోని వైవిధ్యాలు కళగా ఉండేవి, అంటే అది ఒక అద్భుతం. మరియు జంతువు శారీరకంగా బాధపడటం ఎంత పరిపూర్ణమైనది , దానిని పూర్తిగా జాగ్రత్తగా చూసుకోవడం ద్వారా తయారు చేయబడింది. అంటే ఈ విషయాలను ఇంటిగ్రేటెడ్ గా చూస్తే అందులో ఎంత కెపాసిటీ నిండిందో తెలిసిపోతుంది.
స్నేహితులు,
ఇలాంటి కళలు మన దేశంలో ఎన్ని ఉన్నాయి. మరియు ఇది భారతదేశం యొక్క పురాతన చరిత్ర మరియు నేటికీ భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో దాని జాడలను మనం కనుగొంటాము. నేను ఎంపీగా ఉన్న కాశీ నగరమే ఇందుకు ఉత్తమ ఉదాహరణ. కాశీని అనివాశి అంటారు. ఎందుకంటే, కాశీ గంగతో పాటు సాహిత్యం, సంగీతం మరియు కళల అమర ప్రవాహ భూమి. ఆధ్యాత్మికంగా కళలకు మూలకర్తగా పరిగణించబడే శివుడు కాశీ హృదయంలో కొలువై ఉన్నాడు. ఈ కళలు, చేతిపనులు మరియు సంస్కృతి మానవ నాగరికతకు శక్తి ప్రవాహాలు లాంటివి. మరియు శక్తి అమరమైనది, చైతన్యం నాశనం చేయలేనిది. కాబట్టి కాశీ కూడా జనావాసాలు లేనిదే.
స్నేహితులు,
భారతదేశం యొక్క ఈ సంస్కృతిని చూడటానికి ప్రపంచం నలుమూలల నుండి వచ్చే ప్రజలకు కొన్ని నెలల క్రితం మేము కొత్త ప్రారంభాన్ని కలిగి ఉన్నాము. మేము గంగా విలాస్ క్రూయిజ్‌లను నిర్వహించాము, ఇది కాశీ నుండి అస్సాంకు గంగా వలసలో ప్రయాణీకులను తీసుకువెళ్లింది. ప్రపంచం నుండి చాలా మంది పర్యాటకులు అందులోకి వచ్చారు, ఇది దాదాపు 45-50 రోజుల షెడ్యూల్. గంగానది ఒడ్డున ఎన్ని నగరాలు, గ్రామాలు, ప్రాంతాలు ఉన్నాయో ఒక్క ట్రిప్‌లో అనుభవాన్ని పొందాడు. మరియు మన మానవ సంస్కృతి కూడా నది ఒడ్డున అభివృద్ధి చెందింది. నది ఒడ్డుకు ఒక్కసారి ప్రయాణిస్తే, జీవిత లోతును తెలుసుకునే గొప్ప అవకాశం ఉంది. మరియు ఈ ఒక్క ఆలోచనతో మేము ఈ గంగా క్రూజ్‌ని ప్రారంభించాము.
స్నేహితులు,
కళారూపాలు ఎలా ఉన్నా అది ప్రకృతికి దగ్గరగా పుట్టింది. ఇక్కడ కూడా, నేను చూడగలిగినంతవరకు, ఎక్కడో ప్రకృతి మూలకం ఆ కళతో ముడిపడి ఉంది , దాని వెలుపల ఒక్క విషయం కూడా లేదు. కాబట్టి, కళ అనేది స్వభావరీత్యా, ప్రకృతికి అనుకూలమైనది మరియు పర్యావరణ అనుకూలమైనది మరియు వాతావరణం అనుకూలమైనది . ప్రపంచ దేశాల్లో రివర్ ఫ్రంట్ గురించి చాలా చర్చలు జరుగుతున్నందున, ఫలానా దేశంలో అనువైన రివర్ ఫ్రంట్ ఉందా, మొదలైనవి. భారతదేశంలో వేల సంవత్సరాల క్రితం నదీతీర ఘాట్‌ల సంప్రదాయం ఉంది. మన అనేక పండుగలు మరియు పండుగలు ఈ ఘాట్‌లతో ముడిపడి ఉన్నాయి. అదేవిధంగా, మన దేశంలో కూప్ (బావి), ట్యాంక్, బౌలి, మెట్ల బావుల గొప్ప సంప్రదాయం ఉంది. అది గుజరాత్‌లోని రాణి కీ వావ్ కావచ్చు, రాజస్థాన్‌లోని చాలా ప్రదేశాలలో, ఢిల్లీలో కూడా, ఈ రోజు కూడా మీరు చాలా మెట్ల బావులను చూడవచ్చు. మరియు రాణి కి వావ్ యొక్క లక్షణం ఏమిటంటే పూర్ ఉల్టా ఒక దేవాలయం. అంటే ఆనాటి ఆలోచనాపరులు దీన్ని ఎలా నిర్మించారు. ఈ ప్రదేశాలన్నీ మన నీటికి అనుసంధానించబడి ఉన్నాయని చెప్పడం ముఖ్యం, వాటి వాస్తుశిల్పం చూడండి. వారు మెగా అద్భుతం కంటే తక్కువ కాదు .
అదేవిధంగా, భారతదేశంలోని పురాతన కోటలు మరియు దుర్గుల నిర్మాణం కూడా ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలను ఆశ్చర్యపరుస్తుంది. ప్రతి కోటకు దాని స్వంత వాస్తుశిల్పం, దాని స్వంత శాస్త్రం ఉన్నాయి. కొన్ని రోజుల క్రితం నేను సింధుదుర్గ్‌లో ఉన్నాను, అక్కడ సముద్రంలో నిర్మించిన భారీ కోట ఉంది. మీలో కొందరు జైసల్మేర్‌లోని పట్వాన్ హవేలీని కూడా సందర్శించి ఉండవచ్చు! ఈ ఐదు భవనాల సమూహం సహజ ఎయిర్ కండిషనింగ్ వలె పనిచేసే విధంగా నిర్మించబడింది. ఈ వాస్తుశిల్పం దీర్ఘకాలం కొనసాగడమే కాకుండా పర్యావరణపరంగా కూడా స్థిరమైనది. అంటే, ప్రపంచం మొత్తం భారతదేశ కళ మరియు సంస్కృతి నుండి చాలా తెలుసుకునే మరియు నేర్చుకునే అవకాశం ఉంది.
స్నేహితులు ,
కళ, వాస్తుశిల్పం మరియు సంస్కృతి, ఇవి మానవ నాగరికతకు భిన్నత్వం మరియు ఏకత్వం రెండింటికి మూలాలుగా ఉన్నాయి . మేము ప్రపంచంలో అత్యంత వైవిధ్యమైన దేశం, కానీ అదే సమయంలో, ఆ వైవిధ్యం మనల్ని ఏకం చేస్తుంది. నేను కోటల గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు. నేను మొదటి కార్యక్రమం కోసం 1-2 సంవత్సరాలు బుందేల్‌ఖండ్‌కి వెళ్లాను, ఆపై ఝాన్సీ కోటలో ఒక కార్యక్రమం ఉంది, ఆపై బుందేల్‌ఖండ్‌ని ఫోర్ట్ టూరిజం కోసం అభివృద్ధి చేయాలని అక్కడి ప్రభుత్వంతో చర్చించాను . మరియు తరువాత వారు అన్ని పరిశోధనలు చేసి, తయారు చేసిన పుస్తకం, ఒకే బుందేల్‌ఖండ్‌లో ఇంత గొప్ప వారసత్వం కోటలు మాత్రమే అని మీరు ఆశ్చర్యపోతారు , చాలా ప్రదేశాలలో ఝాన్సీ మాత్రమే కాదు మరియు పాస్-పాస్‌లో ఉన్నారు. అంటే, అతను చాలా ప్రతిభావంతుడు, మా ఫైన్ ఆర్ట్స్ విద్యార్థులు అక్కడికి వెళ్లి ఆర్ట్ వర్క్ చేయడానికి పోటీని ఏర్పాటు చేయాలనుకుంటున్నాను. అప్పుడు మన పూర్వీకులు ఏమి నిర్మించారో ప్రపంచానికి తెలుస్తుంది. భారతదేశం యొక్క ఈ వైవిధ్యానికి మూలం ఏమిటి అని మీరు ఆలోచించారా ? దాని మూలం ప్రజాస్వామ్య మాతగా భారతదేశం యొక్క ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయం ! సమాజానికి ఆలోచనా స్వేచ్ఛ, తనదైన రీతిలో పనులు చేసుకునే స్వేచ్ఛ ఉన్నప్పుడు కళ, వాస్తుశిల్పం మరియు సంస్కృతి అభివృద్ధి చెందుతాయి. చర్చ మరియు సంభాషణ యొక్క ఈ సంప్రదాయంతో , వైవిధ్యం స్వయంచాలకంగా పెరుగుతుంది. అందుకే, నేటికీ మన ప్రభుత్వం సంస్కృతి గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, మేము కూడా అన్ని రకాల వైవిధ్యాలను స్వాగతిస్తున్నాము మరియు మద్దతు ఇస్తున్నాము . దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు మరియు నగరాల్లో G-20 నిర్వహించడం ద్వారా, మేము ప్రపంచానికి మా వైవిధ్యాన్ని ప్రదర్శించాము.
స్నేహితులు,
' అయం నిజ: పరోవేటి నుక్కుత్తు లుసైకుత్తు ' అనే ఈ ఆలోచనను జీవించే దేశం భారతదేశం. అంటే, మనం మన గ్రహాంతరవాసులతో నివసించే ప్రజలం కాదు. మనల్ని మనం నమ్మే బదులు దేవుణ్ణి నమ్మే ప్రజలం మనం . మనం ఆత్మ గురించి కాకుండా విశ్వం గురించి మాట్లాడుకునే వ్యక్తులం . నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదుగుతున్నప్పుడు, ప్రపంచం మొత్తం దానిలో మంచి భవిష్యత్తును చూస్తోంది. భారతదేశం యొక్క ఆర్థిక వృద్ధి మొత్తం ప్రపంచం యొక్క పురోగతితో ముడిపడి ఉన్నట్లే, 'స్వయం-ఆధారిత భారతదేశం' యొక్క మా దృష్టి మొత్తం ప్రపంచానికి కొత్త అవకాశాలను తెస్తుంది, అదేవిధంగా, కళ నిర్మాణమరియు మేము మా సాంస్కృతిక విలువలను ముందు ఉంచడం ద్వారా స్థిరమైన జీవనశైలి కోసం కొత్త ఎంపికలు, భావనలను రూపొందించాము . నేడు, మిషన్ లైఫ్ వంటి ప్రచారాల ద్వారా ప్రపంచం మొత్తం మంచి భవిష్యత్తు కోసం ఆశను పొందుతోంది . కళ, ఆర్కిటెక్చర్ మరియు డిజైన్ రంగంలో భారతదేశం ఎంత బలంగా ఉద్భవిస్తే , అది మొత్తం మానవాళికి అంతగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
స్నేహితులు,
సంఘటనలు మరియు సహకారం ద్వారా మాత్రమే నాగరికతలు వృద్ధి చెందుతాయి. అందువల్ల, ఈ దిశలో ప్రపంచంలోని అన్ని ఇతర దేశాల భాగస్వామ్యం, వారితో మన భాగస్వామ్యం చాలా ముఖ్యమైనది. దేశం నుండి మరింత మంది వ్యక్తులను తీసుకురావడానికి సంస్థ మరింత విస్తరించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఈ దిశలో ఈ సంస్థ ఒక ముఖ్యమైన ప్రారంభం అవుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. అదే స్ఫూర్తితో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు! మరియు దేశప్రజలకు నా అభ్యర్థన ఏమిటంటే, మార్చి నెల వరకు ఇది మీకు అందుబాటులో ఉంటుంది, ఒక రోజంతా ఒకదానికొకటి తీసుకోండి. ఇక్కడ మనకు ఎలాంటి ప్రతిభ ఉంది, ఎలాంటి సంప్రదాయం ఉంది, ప్రకృతితో మనకు ఎంత అనుబంధం ఉంది, ఇవన్నీ ఒకే చోట అనుభూతి చెందగలము . చాలా కృతజ్ఞతలు.