Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of India Art, Architecture & Design Biennale 2023 at Red Fort in Delhi
08 DEC 2023 9:36PM by PIB Delhi
Present in the event, my colleague Shri G. Kishan Reddy ji, Arjun Ram Meghwal ji, Meenakshi Lekhi ji, Diana Kellogg ji, guests from different countries of the world, all distinguished friends from the world of art, ladies and gentlemen!
This courtyard of the Red Fort is historical in itself. This fort is not just a building; it has historic significance. Several generations have passed before and after independence, but the Red Fort remains steadfast and ineffaceable. We heartily welcome you all to this World Heritage Site - Red Fort.
Friends,
Every nation has its unique symbols which acquaint the world with its history and values. And, the work of crafting these symbols is done by the art, culture and architecture of the nation. The capital Delhi is the hub of many such symbols which reflect the grandeur of Indian architecture. Therefore, this event of ‘India Art Architecture and Design Biennale’ being organized in Delhi is special in many ways. I was just looking at the pavilions built here, and I beg your forgiveness for coming late. There are so many things worth seeing and understanding that I got late in arriving here. And I had to skip 2-3 places. There are colours and creativity in these pavilions. There is culture in it as well as community connection. I congratulate the Ministry of Culture, all its officials, all the participating countries, and all of you for this successful launch. It is said here that a book is like a small window to see the world. And I believe that art is the highway to travel within the human mind.
Friends,
Bharat is a thousand of years old nation. There was a time when stories of Bharat's economic prosperity were known to the world. Even today, Bharat's culture and our ancient heritage attract tourists from all over the world. Today the country is taking that pride forward again with the spirit of ‘pride in heritage’. Today, work is being done with a sense of self-respect in every field related to art and architecture. Be it the development of our cultural centres like Kedarnath and Kashi, or reconstruction of Mahakal Mahalok, in the 'Azaadi Ka Amritkaal', Bharat is adding new dimensions to cultural prosperity and is making concrete efforts towards it. This Biennale happening in Bharat is another great step in this direction. Before this event, we have seen that the International Museum Expo was held here in Delhi itself. The Festival of Libraries was also organized in August. Through these programmes, our effort is to institutionalize the global cultural initiative in Bharat. A modern system should be developed. We want Bharat's events to be recognized in the world like the Biennales of Venice, Sao Paulo, Singapore, Sydney, Sharjah and Art Fairs of Dubai and London. And this is much needed because today the impact of technology on human life has increased so much that no one wants his society to become robotic. We are not supposed to create robots, but humans. And for that, feelings are needed, hope is needed, goodwill is needed, enthusiasm is needed, vigour is needed. We need ways to live between hope and despair. All these things are created through art and culture. Technology can work very quickly for calculations. And hence such things provide a great support for knowing and connecting to the inner potential of human beings.
And friends,
To achieve these goals, 'Atmanirbhar Bharat Centre for Design' has also been inaugurated today. This centre will provide a platform to promote the unique and rare crafts of Bharat. This will bring together artisans and designers and help them innovate according to the market. With this, the artisans will also get knowledge about design development, and they will also become proficient in digital marketing. And we know that Indian craftsmen have so much talent that with modern knowledge and resources they can leave their mark in the whole world.
Friends,
The process of setting up cultural spaces in 5 cities of Bharat is also a historic step. These cultural spaces to be built in Delhi as well as Kolkata, Mumbai, Ahmedabad and Varanasi will further enrich these cities culturally. These centres will also put forward innovative ideas to enrich local art. All of you have also decided 7 important themes for the next 7 days. In this, we will have to carry forward these themes of – ‘Deshaj Bharat Design’ (indigenous designs) and ‘Samatva’ as a mission. To enrich indigenous design, it is important to make sure that it becomes a part of study and research for our youth. The Samatva theme celebrates the participation of women in the field of architecture. I believe that the imagination and creativity of women will take this field to new heights.
Friends,
In Bharat, art, taste and colours are considered synonymous with life. Our ancestors have even said that - साहित्य संगीत कला विहीनः, साक्षात् पशुः पुच्छ विषाण हीनः। That is, the main difference between humans and other living beings is literature, music and art. That is, the habits of sleeping, waking up and filling the stomach are natural. But, it is art, literature and music that add flavour to human life and make it special. That is why, here, different needs of life, different responsibilities have been linked to Chatushashti Kala, or 64 arts. For example, musical instruments, dance and singing are forms of art. Among these, there are specific art forms like 'Udak-Vadyam' i.e. water instruments based on water waves etc. We have the art of 'Gandh-Yukti' for making different types of scents or perfumes. The art of 'Takshakarma' is taught for enamel and carving. ‘Suchivan-Karmani’ is an art to teach the intricacies of embroidery and weaving. By looking at the ancient clothes manufactured in Bharat, you can guess the level of perfection with which all these works were done here. It was said that the entire piece of cloth, muslin, was made in such a way that it could be passed through a ring. That means this was the power. In Bharat, carving and enamel work were also not limited to only decorative items. In fact, amazing artwork could also be seen on war-related items like swords, shields and spears. Moreover, I would like some people to brainstorm over this theme. In our country, ornaments were placed on our animals like horses, dogs, bulls and cows. The variety in these jewelleries and the art on it was a wonder. And there was a lot of perfection in it. They ensured that there was no physical pain caused to these animals. That is, if we look at these things in a comprehensive way, it tells us clearly how much potential it has!
Friends,
There have been many such art forms in our country. And this has been the ancient history of Bharat and even today we find its traces in every corner of Bharat. Kashi, my constituency, is the best example of this. Kashi is said to be indestructible because Kashi is the land of eternal flow of literature, music and arts along with Ganga. Lord Shiva who is considered as the creator of art forms in Hindu mythology, resides in the heart of Kashi. These art forms, these crafts and culture are like energy flow for human civilization. And energy is eternal; consciousness is indestructible. Therefore, Kashi is also imperishable.
Friends,
A few months ago, we started something new for the people who come from all over the world to see and experience the culture of Bharat. We ran Ganga Vilas Cruises, which took passengers on a cruise down the Ganga from Kashi to Assam. Many tourists from all over the world had come. It was a journey of about 45-50 days. In a single journey, they got to experience many cities, villages and areas situated on the banks of Ganga. And our human culture has also developed on the banks of rivers. If one travels to the banks of the river once, there is a huge opportunity to know the depth of life. And it was with this very idea that we started this, Ganga Cruise.
Friends,
Whatever may be the form of art, it is born close to nature. Here too, from what I saw, the element of nature relates to art. There is not a single thing outside it. Therefore, Art its character is pro-nature and pro-environment and pro-climate. For example, people talk about river fronts in the countries of the world, that in such and such country, there is this river front etc. Bharat has a tradition of ghats on the banks of rivers for thousands of years. Many of our festivals and celebrations are associated with these ghats. Similarly, there was a rich tradition of wells, Sarovar, and step wells in our country. Be it Gujarat's Rani Ki Vav, or Rajasthan, and Delhi, even today you will get to see many step wells. And the specialty of Rani Ki Vav is that it is an inverted temple. That is, how the people of those times might have thought about the art creation! I mean, look at the architecture and design of all these water collection points! It looks no less than a mega-marvel. Similarly, the architecture of the old forts and forts of Bharat also surprises people all over the world. Every fort has its own architecture and its own science. I was in Sindhudurg just a few days ago, where a huge fort is built inside the sea. It is possible that some of you may have also visited Patwon Ki Haveli in Jaisalmer! This group of five mansions was built in such a way that it works like natural air conditioning. All this architecture was not only long-lasting but also environmentally sustainable. That means the whole world has the opportunity to know and learn a lot from the art and culture of Bharat.
Friends,
Art, architecture and culture have been sources of both diversity and unity for human civilization. We are the most diverse nation in the world, but at the same time that diversity binds us together. I was just talking about forts. When I went to Bundelkhand for an event 1-2 years ago, there was a programme at Jhansi Fort. At that time, I talked to the government there and suggested that we should develop Bundelkhand for Fort Tourism. And later they conducted all the research. The research document that was prepared will surprise you because in Bundelkhand alone, there is such a rich heritage of forts, not just in Jhansi but several nearby places too. That is, it is so powerful! It would be great if a major competition could be organized for our fine arts students to go there and do art work. Only then will the world know what our ancestors have created. Have you ever wondered what is the source of this diversity in Bharat? Its source is Bharat's democratic tradition as the ‘Mother of Democracy’! Art, architecture and culture flourish only when there is freedom of thoughts in the society and freedom to work in one's own way. With this tradition of debate and dialogue, diversity automatically flourishes. That is why even today, when our government talks about culture, we welcome and support every kind of diversity. We showcased this diversity to the world by organizing G-20 in different states and cities of the country.
Friends,
Bharat is a country that lives by the idea of ‘अयं निजः परोवेति गणना लघुचेतसाम्’. That is, we do not live with the mindset of separation or without any sense of belongingness. We are the people who believe in kinship and harmony. We are the people who talk about the universe instead of self. Today, when Bharat is emerging as the biggest economy of the world, the whole world is seeing a better future for itself in it. Just as Bharat's economic growth is linked to the progress of the entire world, just as our vision of 'Atmanirbhar Bharat' brings new opportunities for the entire world, similarly, Bharat's revival in fields of art and architecture will also contribute to Bharat's cultural boost. The interests of the entire world are linked to it. We carried forward our heritage like Yoga. So today the whole world is benefiting from it.
When we started with our efforts to strengthen Ayurveda on modern scientific standards, the whole world understood its importance. We made new choices and resolutions for a sustainable lifestyle by keeping our cultural values in mind. Today, through campaigns like Mission LiFE, the whole world is getting a ray of hope for a better future. The stronger Bharat emerges in the field of art, architecture and design, the more it will benefit the entire humanity.
Friends,
Civilizations prosper only through interaction and cooperation. Therefore, the participation of all other countries of the world in this direction, our partnership with them is very important. I would like the event to expand further, with more and more countries coming together. I am confident that this event will prove to be an important beginning in this direction. In that spirit, thank you all very much! And this is available for you till the month of March. I request the countrymen to take out one whole day to see each and every thing - the kind of talents we have here, the tradition we have, the love we have for nature, and everything in one place. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
दिल्लीतील लाल किल्ल्यावर आयोजित, इंडिया आर्ट, आर्किटेक्चर आणि डिझाईन बिएनाले 2023, या भारतीय कला, वास्तूकला आणि रचना या महोत्सवाच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेल्या भाषणाचा मजकूर
08 DEC 2023 9:36PM by PIB Mumbai
कार्यक्रमात उपस्थित माझे सहकारी श्री जी किशन रेड्डीजी, अर्जुन राम मेघवालजी, जगभरातल्या विविध देशांमधून आलेली पाहुणेमंडळी, कला जगतातील सर्व मान्यवर सहकारी आणि सभ्य स्त्री-पुरुष हो!
लाल किल्ल्याचे हे प्रांगण खूप ऐतिहासिक आहे. हा किल्ला म्हणजे केवळ एक वास्तू नाही तर हा एक इतिहास आहे. स्वातंत्र्याच्या आधी आणि स्वातंत्र्यानंतर कितीतरी पिढ्या होऊन गेल्या. मात्र लाल किल्ला अभेद्य आहे, ठामपणे उभा आहे. जागतिक वारसास्थळ असलेल्या या लाल किल्ल्यामध्ये तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन!
मित्रांनो,
प्रत्येक राष्ट्राची स्वतःची अशी प्रतिके-खुणा असतात. या खुणा जगाला त्या देशाच्या भूतकाळाची आणि त्याच्या मूल्यांची ओळख करून देतात. आणि, ही प्रतिके घडवण्याचे काम राष्ट्राच्या कला, संस्कृती आणि वास्तू करत असतात. राजधानी दिल्ली अशा अनेक प्रतिकांचे केंद्र आहे, ज्यात आपल्याला भारतीय वास्तुच्या भव्यतेचे दर्शन घडते. त्यामुळे दिल्लीत आयोजित ‘इंडिया आर्ट आर्किटेक्चर अँड डिझाईन बिएनाले’ हा भारतीय कला, वास्तूरचना शास्त्र आणि रचना महोत्सव, अनेक अर्थांनी विशेष आहे. मी इथे उभारलेली, सजवलेली दालने बघत होतो, आणि मी उशीरा आलो त्याबद्दल तुमची माफी देखील मागतो कारण मला यायला उशीर याच कारणामुळे झाला..इथे अशा अनेक गोष्टी पाहण्यासारख्या आणि व्यवस्थित वेळ देऊन समजून घेण्यासारख्या असल्यामुळे त्यात वेळ जाऊन मला उशीर झाला. तरीही मला 2 ते 3 जागा सोडाव्या लागल्या. या दालनांमध्ये रंग आणि सर्जनशीलता आहे. त्यात संस्कृती आहे, तसेच सामाजिक प्रतिबिंब आहे. मी या यशस्वी आरंभाबद्दल, सांस्कृतिक मंत्रालय, त्याचे सर्व अधिकारी, सर्व सहभागी देश आणि तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो. आपल्याकडे असे म्हटले जाते की पुस्तक म्हणजे जग पाहण्याची एक लहानशी खिडकी म्हणून सुरुवात आहे. मी असे मानतो की कला हा मानवी मनातून प्रवास करण्याचा राजमार्ग आहे.
मित्रहो,
भारत हे हजारो वर्ष जुने राष्ट्र आहे. एक काळ असा होता जेंव्हा भारताच्या आर्थिक समृद्धीचे गोडवे जगभरात गायले जात असत. आजही भारताची संस्कृती आणि आपला प्राचीन वारसा जगभरातील पर्यटकांना आकर्षित करतो. आज ‘वारशाचा अभिमान’ या भावनेने, देश हाच अभिमान पुन्हा पुढे नेत आहे. आज कला आणि वास्तुकलेशी संबंधित प्रत्येक क्षेत्रात स्वाभिमानाच्या भावनेने काम केले जात आहे. केदारनाथ आणि काशीसारख्या सांस्कृतिक केंद्रांचा विकास असो, महाकाल महालोकसारखे नूतनीकरण असो , स्वातंत्र्याच्या सुवर्णकाळात भारत सांस्कृतिक समृद्धीचे नवे आयाम निर्माण करत आहे आणि त्यासाठी ठोस प्रयत्न करत आहे. भारतात होणारे हे महोत्सव या दिशेने आणखी एक मोठे पाऊल आहे. याआधी दिल्लीतच इंटरनॅशनल म्युझियम एक्स्पो हे आंतरराष्ट्रीय संग्रहालय प्रदर्शन आयोजित केल्याचे आपण पाहिले आहे. ऑगस्टमध्ये ग्रंथालयांचा महोत्सवही आयोजित करण्यात आला होता. या कार्यक्रमांद्वारे भारतातील जागतिक सांस्कृतिक उपक्रमाला संस्थात्मक रूप देण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. आधुनिक व्यवस्था निर्माण झाली पाहिजे. व्हेनिस, साओ पाउलो, सिंगापूर, सिडनी, शारजाह यांसारखे महोत्सव आणि दुबई-लंडन सारख्या कला मेळाव्यांप्रमाणे भारताचे महोत्सव जगभरात ओळखले जावेत अशी आमची इच्छा आहे. आणि आज मानवी जीवनावर तंत्रज्ञानाचा-यंत्रांचा प्रभाव खूप वाढला असल्यामुळे हे खूप आवश्यक देखील आहे. दूरदृष्टी बाळगणाऱ्या कुणालाही आपला समाज यंत्रवत व्हावा असे कधीच वाटणार नाही. आपल्याला यंत्रमानव तयार करायचे नाहीत, तर माणसे घडवायची आहेत. आणि त्यासाठी भावना हवी, आशा हवी, सद्भावना हवी, उमेद हवी, उत्साह हवा. आशा आणि निराशेच्या फेऱ्यांमधून जगण्याचा मार्ग शोधून काढणे आपल्याला आवश्यक आहे. या सर्व गोष्टी कला आणि संस्कृतीतून निर्माण होतात. जोडणी-तोडफोड यासाठी तंत्रज्ञान वेगाने काम करू शकते. आणि म्हणूनच अशा गोष्टी माणसाची आंतरिक क्षमता जाणून घेण्यास आणि त्या एकमेकांशी सांधण्यासाठी मोठा आधार देतात.
आणि मित्रांनो,
ही उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी 'आत्मनिर्भर भारत सेंटर फॉर डिझाईन' या रचना केंद्राचेही आज उद्घाटन करण्यात आले आहे. हे केंद्र भारतातील वैशिष्ठ्यपूर्ण आणि दुर्मिळ अशा कलाप्रकारांना प्रोत्साहन देण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करेल. हे केंद्र कारागीर आणि रचनाकारांना एकत्र आणेल आणि त्यांना बाजारपेठेच्या गरजेनुसार नवनवीन पर्याय उपलब्ध करून देण्यास मदत करेल. यामुळे कारागिरांना विविध रचनाकृती विकसित करण्याचे ज्ञानही मिळेल आणि ते डिजिटल विपणणातही प्रवीण होतील. आणि आपल्याला माहीत आहे की भारतीय कारागिरांकडे इतकी प्रतिभा आहे की आधुनिक ज्ञान आणि साधनसामग्रीसह ते संपूर्ण जगात आपला ठसा निर्माण करु शकतात.
मित्रहो,
भारतातील 5 शहरांमध्ये सांस्कृतिक केंद्र निर्माण व्हायला सुरुवात होणे हे देखील एक ऐतिहासिक पाऊल आहे. दिल्ली तसेच कोलकाता, मुंबई, अहमदाबाद आणि वाराणसी इथे उभारली जाणारी ही सांस्कृतिक केंद्रे, या शहरांना सांस्कृतिकदृष्ट्या अधिक समृद्ध करतील. ही केंद्रे स्थानिक कला समृद्ध करण्यासाठी नवनवीन कल्पनाही मांडतील. तुम्ही सर्वांनी पुढील 7 दिवसांसाठी 7 महत्वाच्या संकल्पना देखील ठरवल्या आहेत. यामध्ये, ‘एतद्देशीय भारतीय रचना ’ आणि ‘समत्व’ (समानता)या संकल्पना, एक वसा म्हणून आपल्याला पुढे न्यायच्या आहेत. स्वदेशी रचना समृद्ध करण्यासाठी, आपल्या युवावर्गाला अभ्यास आणि संशोधन करायला भाग पाडले पाहिजे. समानता ही संकल्पना, वास्तुकला क्षेत्रातील महिलांचा सहभाग अधोरेखित करते, महिलांच्या सहभागाला प्रोत्साहन देते. महिलांची कल्पनाशक्ती आणि सर्जनशीलता, हे क्षेत्र नव्या उंचीवर नेईल, असा मला विश्वास आहे.
मित्रांनो,
भारतात कला, विविध रस आणि रंग हे जीवन जगण्याचे पर्याय-मार्ग मानले जातात. आपल्या पूर्वजांनी तर असे म्हटले आहे की - साहित्य संगीत कला विहीनः, साक्षात् पशुः पुच्छ विषाण हीनः। म्हणजेच मानव आणि इतर प्राणी यांच्यातील मुख्य फरक म्हणजे साहित्य, संगीत आणि कला. म्हणजेच झोपणे, उठणे आणि पोट भरणे या सवयी नैसर्गिक आहेत. मात्र, कला, साहित्य आणि संगीत हे मानवी जीवनाची रंगत वाढवणारे आणि त्याला खास बनवणारे आहेत. त्यामुळेच इथे जीवनाच्या वेगवेगळ्या गरजा, वेगवेगळ्या जबाबदाऱ्या, चौसष्ट कलांशी जोडल्या गेल्या आहेत. उदाहरणार्थ, गीत-संगीतासाठी वाद्ये, नृत्य आणि गायन कला आहेत. यामध्ये 'उदक-वाद्यम्' म्हणजेच पाण्याच्या लहरींवर आधारित जलवाद्ये अशा विशिष्ट कला देखील आहेत. अनेक प्रकारचे सुगंध किंवा अत्तरे बनवण्याची 'गंध-युक्ती:' ही कला आपल्याकडे आहे. मुलामा चढवणे आणि कोरीव काम करण्यासाठी 'तक्षकर्म' ही कला शिकवली जाते. ‘सुचिवन-कर्माणी’ ही नक्षी आणि विणकामाच्या सौंदर्याचे बारकावे शिकवणारी कला आहे.आपल्याकडे सर्व कामे किती परिपूर्णतेने केली जात असत याचा अंदाज आपण भारतात बनवणाऱ्या प्राचीन वस्त्रांवरून लावू शकता. असे म्हटले जायचे की कापडाचा संपूर्ण तुकडा, मलमल, एवढी तलम असायची की ते संपूर्ण अंगठीतून जाऊ शकायचे. म्हणजे हे सामर्थ्य तेव्हा आपल्याकडे होते. भारतात कोरीव काम आणि मुलामा चढवणे ही कामे केवळ सजावटीच्या वस्तूंपुरती मर्यादित नव्हती. किंबहुना, तलवारी, ढाल आणि भाले यांसारख्या शस्त्रांवरही अप्रतिम कलाकुसर पहायला मिळायची. एवढेच नाही तर या संकल्पनेवर कोणीतरी कधीतरी विचार करावा, काम करावे असे मला वाटते. आपल्याकडे घोडे,कुत्रे, बैल, गाय अशा प्राण्यांसाठी सुद्धा आभूषणे तयार केली जात असत, त्या आभूषणांनी त्यांना सजवले जात असे. त्याशिवाय, या दागिन्यांमध्ये जी कला होती, वैविध्य होते ती म्हणजे एक विलक्षण नवलाईच आहे. आणि त्यात इतकी परिपूर्णता होती की त्या प्राण्याला जराही शारीरिक त्रास होणार नाही याची पूर्ण काळजी घेऊन ती आभूषणे घडवण्यात येत असत. म्हणजेच या सर्व गोष्टींचा एकत्रितपणे विचार केला तर त्यात किती सामर्थ्य सामावलेले आहे, हे स्पष्ट होते.
मित्रहो
आपल्या देशात अशा अनेक कलांचा उगम झाला आहे. आणि हाच भारताचा प्राचीन इतिहास आहे आणि आजही भारताच्या कानाकोपऱ्यात आपल्याला त्याच्या खुणा दिसतात. मी ज्या शहराचा खासदार आहे ते काशी शहर हे त्याचे उत्तम उदाहरण आहे. काशी अविनाशी आहे असे म्हणतात. कारण, काशी ही गंगेबरोबरच साहित्य, संगीत आणि कला यांच्या अमर प्रवाहाची भूमी आहे. आध्यात्मिकदृष्ट्या कलांचे प्रवर्तक मानले गेलेल्या भगवान शिवशंकराला काशीने आपल्या हृदयात स्थापित केले आहे. या कला, या हस्तकला आणि संस्कृती मानवी सभ्यतेसाठी ऊर्जा प्रवाहाप्रमाणे आहेत. आणि ऊर्जा अमर आहे, चेतना अविनाशी आहे. म्हणून काशी देखील अविनाशी आहे.
मित्रहो,
भारताची ही संस्कृती पाहण्यासाठी जगभरातून येणाऱ्या लोकांसाठी आम्ही काही महिन्यांपूर्वी एक नवीन सुरुवात केली . आम्ही गंगा विलास क्रूझ सुरू केली, जी प्रवाशांना गंगा नदीतून प्रवास करत काशीहून आसामपर्यंत घेऊन जात होती. त्यात जगभरातून अनेक पर्यटक आले होते, हा सुमारे 45-50 दिवसांचा कार्यक्रम होता. या एकाच प्रवासात त्यांना गंगेच्या काठावर वसलेली अनेक शहरे, गावे आणि परिसर अनुभवायला मिळाले. आणि आपली मानवी संस्कृतीही नद्यांच्या काठावर विकसित झाली आहे. नदीच्या काठावरून केलेला प्रवास ही जगण्याची खोली जाणून घेण्याची खूप मोठी संधी आहे. आणि याच कल्पनेतून आम्ही ही गंगा क्रूझ सुरू केली.
मित्रहो,
कलेचे स्वरूप काहीही असले तरी ती निसर्गाच्या सान्निध्यात जन्माला येते. इथेही मला जे काही दिसले त्यात निसर्गाचा घटक कुठेतरी कलेशी जोडलेला असतो, त्यापलिकडचे काहीच नाही. त्यामुळे कला ही निसर्गानुरूप, निसर्गानुकूल तसेच पर्यावरणानुकूल आणि हवामानानुकूल असते. उदाहरणार्थ, जगातील देशांमध्ये नद्यांच्या किनाऱ्यांबद्दल खूप चर्चा असते की अशा अशा देशात इतक्या नद्या आहेत, वगैरे... भारताला हजारो वर्षांपासून नद्यांच्या काठावर घाट बांधण्याची परंपरा आहे. आपले अनेक सण, उत्सव या घाटांशी निगडीत आहेत. त्याचप्रमाणे आपल्या देशात कूप, सरोवर, बावडी, पायऱ्यांच्या विहिरींची समृद्ध परंपरा होती. गुजरातमधील राणी की आहे, राजस्थानमधील अनेक ठिकाणी, अगदी दिल्लीतही, आजही तुम्हाला पायऱ्यांच्या अनेक विहिरी पाहायला मिळतील. आणि राणी की वावचे वैशिष्ट्य म्हणजे ते उलटे मंदिर आहे. म्हणजेच त्या काळातील कलानिर्मितीचा विचार करणाऱ्या लोकांनी ती कशी निर्माण केली असेल. मला म्हणायचे आहे की हे सगळे जल संग्रहाचे जे बिंदू आहेत, पाण्याशी संबंधित आहेत, त्यांची वास्तू पहा, त्यांची रचना पहा! त्याकडे बघितले तर ते एखाद्या विस्मयकारक आश्चर्यापेक्षा कमी नाही. त्याचप्रमाणे भारतातील जुन्या गड-किल्ल्यांच्या वास्तूही जगभरातील लोकांना आश्चर्यचकित करतात. प्रत्येक किल्ल्याची स्वतःची वास्तुकला आणि स्वतःचे विज्ञान असते. मी काही दिवसांपूर्वी सिंधुदुर्गात होतो, जिथे समुद्राच्या आत एक मोठा किल्ला बांधला आहे. तुमच्यापैकी काहींनी जैसलमेरमधील पटवा की हवेलीलाही भेट दिली असू शकेल! पाच वाड्यांचा हा समूह अशा प्रकारे बांधण्यात आला होता की ते स्थापत्य नैसर्गिक वातानुकूलनाचे कार्य करते. ही सर्व वास्तुकला केवळ दीर्घकाळ टिकणारी नव्हती तर पर्यावरणाच्या दृष्टीनेही शाश्वत होती. म्हणजे संपूर्ण जगाला भारताच्या कला आणि संस्कृतीतून खूप काही जाणून घेण्याची आणि शिकण्याची संधी आहे.
मित्रहो,
कला, वास्तुकला आणि संस्कृती म्हणजे मानवी सभ्यतेसाठी विविधता आणि एकता या दोन्हींचे स्रोत आहेत. आपण जगातील सर्वात वैविध्यपूर्ण राष्ट्र आहोत, परंतु ही विविधता आपल्याला एकत्र बांधून ठेवणारी आहे. मी आता किल्ल्यांबद्दल बोलत होतो. 1-2 वर्षांपूर्वी मी एका कार्यक्रमासाठी बुंदेलखंडला गेलो होतो, तेव्हा झाशीच्या किल्ल्यावर एक कार्यक्रम होता, तेव्हा मी तिथल्या सरकारशी बोललो होतो की आपण बुंदेलखंडचा किल्ला पर्यटनासाठी विकसित करूया. आणि त्यानंतर त्यांनी संशोधन केले, जे पुस्तक तयार झाले आहे, तुम्हाला आश्चर्य वाटेल की एकट्या बुंदेलखंडमध्ये फक्त झाशीच नव्हे तर अनेक किल्ल्यांचा वारसा आहे आणि जवळ जवळ अशी अनेक ठिकाणे आहेत. म्हणजेच, ते खूप सामर्थ्यवान आहे. मला असे वाटते की एखाद्या दिवशी आमच्या ललित कला शिकणाऱ्या विद्यार्थ्यांसाठी तेथे जाऊन कलाकृती तयार करण्यासाठी एक मोठी स्पर्धा आयोजित केली जाऊ शकते. तरच आपल्या पूर्वजांनी काय निर्माण केले हे जगाला कळेल. भारतातील या विविधतेचा उगम काय आहे, असा प्रश्न तुम्हाला पडला आहे का? लोकशाहीची जननी म्हणून भारताची लोकशाही परंपरा हा त्याचा उगम आहे! समाजात विचारांचे स्वातंत्र्य असते आणि स्वतःच्या पद्धतीने काम करण्याचे स्वातंत्र्य असते, तेव्हाच कला, स्थापत्य आणि संस्कृती बहरते. वादविवाद आणि संवादाच्या या परंपरेने विविधता आपोआप बहरत राहते. म्हणूनच आजही जेव्हा आपले सरकार संस्कृतीबद्दल बोलत असते तेव्हा आपण प्रत्येक प्रकारच्या विविधतेचे स्वागत करतो आणि समर्थन करतो. देशातील विविध राज्ये आणि शहरांमध्ये G-20 चे आयोजन करून आम्ही ही विविधता जगासमोर प्रदर्शित केली.
मित्रहो,
भारत हा ‘अयं निजः परोवेति गणना लघुचेतसाम्’ या विचाराने जगणारा देश आहे. अर्थात आपण आप-परभाव मनात बाळगून जगणारी माणसे नाही. आपण स्वयम एवजी वयम् वर विश्वास ठेवणारे लोक आहोत. आपण स्वत: ऐवजी विश्वाबद्दल बोलतो. आज भारत जगातील सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था म्हणून उदयास येत आहे, अशा वेळी संपूर्ण जगाला त्यात स्वतःचे चांगले भविष्य दिसत आहे. ज्याप्रमाणे भारताची आर्थिक प्रगती ही संपूर्ण जगाच्या प्रगतीशी निगडित आहे, त्याचप्रमाणे ‘आत्मनिर्भर भारत’ हा आपला दृष्टीकोन संपूर्ण जगासाठी नवीन संधी घेऊन येत आहे, कला आणि स्थापत्य यांसारख्या क्षेत्रात भारताचे पुनरुज्जीवन भारताच्या सांस्कृतिक विकासाला हातभार लावणारे आहे आणि अवघ्या जगाचे हित या पुनरूज्जीवनाशी निगडीत आहे. योगविद्येसारखा आपला वारसा आपण पुढे नेला, त्यामुळे आज संपूर्ण जग त्याचा लाभ घेत आहे.
आयुर्वेद हा आधुनिक वैज्ञानिक मानकांवर कसोटीला उतरावा, यासाठी आपण प्रयत्न सुरू केले तेव्हा संपूर्ण जगाला त्याचे महत्त्व समजले. आपण आमची सांस्कृतिक मूल्ये लक्षात घेऊन शाश्वत जीवनशैलीसाठी नवीन पर्याय निवडले आणि संकल्प केले. आज, मिशन लाइफ सारख्या मोहिमेद्वारे, संपूर्ण जगाला चांगल्या भविष्याची आशा मिळते आहे. कला, स्थापत्य आणि रचनेच्या क्षेत्रात भारत जितका सक्षम होईल तितका त्याचा लाभ संपूर्ण मानवतेला होईल.
मित्रहो,
परस्परसंवाद आणि सहकार्यातूनच संस्कृतीचा विकास होतो. त्यामुळे या दृष्टीने जगातील इतर सर्व देशांचा सहभाग, त्यांच्यासोबतची आपली भागीदारी अत्यंत महत्त्वाची आहे. अधिकाधिक देश एकत्र यावेत आणि हा कार्यक्रम आणखी विस्तारावा अशी माझी इच्छा आहे. मला विश्वास वाटतो की हा कार्यक्रम या दिशेने एक महत्त्वाची सुरुवात ठरेल. या भावनेसह आपणा सर्वांचे मनःपूर्वक आभार! आणि मी देशवासियांना विनंती करतो की हे आयोजन तुमच्यासाठी मार्च महिन्यापर्यंत उपलब्ध आहे, संपूर्ण दिवसभराचा वेळ काढा आणि प्रत्येक गोष्ट पहा, आपल्याकडे कोणती प्रतिभा आहे, कोणत्या प्रकारची परंपरा आहे, निसर्गाप्रती आमच्या मनात किती प्रेम आहे, या सर्व गोष्टी एकाच ठिकाणी अनुभवता येतील. अनेकानेक आभार.