ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದೆಹಲಿಯ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್ಟ್, ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ ಮತ್ತು ಡಿಸೈನ್ ಬಿನಾಲೆ 2023 ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
08 DEC 2023 9:36PM by PIB Bengaluru
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜೀ, ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಜೀ, ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಜೀ, ಡಯಾನಾ ಕೆಲ್ಲಾಗ್ ಜೀ, ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಅತಿಥಿಗಳು, ಕಲಾ ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಈ ಅಂಗಳವು ಸ್ವತಃ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿದೆ. ಈ ಕೋಟೆ ಕೇವಲ ಕಟ್ಟಡವಲ್ಲ; ಇದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಹಲವಾರು ತಲೆಮಾರುಗಳು ಕಳೆದಿವೆ, ಆದರೆ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಅಳಿಸಲಾಗದು. ಈ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣವಾದ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನಾವು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅದರ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜಧಾನಿ ದೆಹಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಚಿಹ್ನೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ 'ಇಂಡಿಯಾ ಆರ್ಟ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ ಅಂಡ್ ಡಿಸೈನ್ ಬಿನಾಲೆ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮಂಟಪಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ತಡವಾಗಿ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೋಡಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಗ್ಯವಾದ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ತಡವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು 2-3 ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡಬೇಕಾಯಿತು. ಈ ಮಂಟಪಗಳಲ್ಲಿ ಬಣ್ಣಗಳು ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಇದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸಂಪರ್ಕವಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ವಿ ಅನಾವರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಅದರ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪುಸ್ತಕವು ಜಗತ್ತನ್ನು ನೋಡಲು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಕಿಟಕಿ ಇದ್ದಂತೆ ಎಂದು ಇಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಕಲೆಯು ಮಾನವ ಮನಸ್ಸಿನೊಳಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಹೆದ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ರಾಷ್ಟ್ರ. ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಕಥೆಗಳು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಇಂದಿಗೂ, ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆಯು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ದೇಶವು 'ಪರಂಪರೆಯ ಹೆಮ್ಮೆ' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಆ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಕಲೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸ್ವಾಭಿಮಾನದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇದಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯಂತಹ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಮಹಾಕಾಲ್ ಮಹಾಲೋಕದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿ, 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ್'ನಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಡೆಗೆ ದೃಢವಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಬಿನಾಲೆ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಘಟನೆಗೆ ಮೊದಲು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಯೇ ನಡೆಯಿತು ಎಂದು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ವೆನಿಸ್ ನ ಬಿನಾಲೆಗಳು, ಸಾವೊ ಪಾಲೊ, ಸಿಂಗಾಪುರ, ಸಿಡ್ನಿ, ಶಾರ್ಜಾ ಮತ್ತು ದುಬೈ ಮತ್ತು ಲಂಡನ್ ನ ಕಲಾ ಮೇಳಗಳಂತಹ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇಂದು ಮಾನವ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಭಾವವು ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಅವರ ಸಮಾಜವು ರೊಬೊಟಿಕ್ ಆಗಬೇಕೆಂದು ಯಾರೂ ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ರೋಬೋಟ್ ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಾರದು, ಆದರೆ ಮನುಷ್ಯರು. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ, ಭಾವನೆಗಳು ಬೇಕು, ಭರವಸೆ ಬೇಕು, ಸದ್ಭಾವನೆ ಬೇಕು, ಉತ್ಸಾಹ ಬೇಕು, ಹುರುಪು ಬೇಕು. ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಯ ನಡುವೆ ಬದುಕಲು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳು ಬೇಕು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮೂಲಕ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳಿಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳು ಮಾನವರ ಆಂತರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಡಿಸೈನ್' ಅನ್ನು ಸಹ ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ವಿನ್ಯಾಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರವೀಣರಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಎಷ್ಟು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ 5 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೂ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತಾ, ಮುಂಬೈ, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಈ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಕಲೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಡುತ್ತವೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮುಂದಿನ 7 ದಿನಗಳವರೆಗೆ 7 ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಇದರಲ್ಲಿ, ನಾವು 'ದೇಶಜ್ ಭಾರತ್ ವಿನ್ಯಾಸ' (ದೇಶೀಯ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು) ಮತ್ತು 'ಸಮತ್ವ' ಎಂಬ ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಂದು ಮಿಷನ್ ಆಗಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ದೇಶೀಯ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು, ಇದು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಖ್ಯ. ಸಮತ್ವ ವಿಷಯವು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಕಲೆ, ಅಭಿರುಚಿ ಮತ್ತು ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ - ಅಂದರೆ, ಮಾನವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಜೀವಿಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯತ್ಯಾಸವೆಂದರೆ ಸಾಹಿತ್ಯ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಕಲೆ. ಅಂದರೆ, ಮಲಗುವ, ಎಚ್ಚರಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ಆದರೆ, ಕಲೆ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತವು ಮಾನವ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಪರಿಮಳವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಿಶೇಷಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಇಲ್ಲಿ, ಜೀವನದ ವಿಭಿನ್ನ ಅಗತ್ಯಗಳು, ವಿಭಿನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಚಾತುಷಷ್ಠಿ ಕಲಾ ಅಥವಾ 64 ಕಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸಂಗೀತ ವಾದ್ಯಗಳು, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಗಾಯನವು ಕಲೆಯ ರೂಪಗಳಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, 'ಉಡಕ್-ವಾದ್ಯಂ' ನಂತಹ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳಿವೆ. ಅಂದರೆ ನೀರಿನ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ನೀರಿನ ವಾದ್ಯಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಪರಿಮಳಗಳು ಅಥವಾ ಸುಗಂಧ ದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ 'ಗಂಧ-ಯುಕ್ತಿ' ಕಲೆ ಇದೆ. ದಂತಕವಚ ಮತ್ತು ಕೆತ್ತನೆಗಾಗಿ 'ತಕ್ಷಕರ್ಮ' ಕಲೆಯನ್ನು ಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಸೂತಿ ಮತ್ತು ನೇಯ್ಗೆಯ ಜಟಿಲತೆಗಳನ್ನು ಕಲಿಸುವ ಕಲೆ 'ಸುಚಿವನ್-ಕರ್ಮಣಿ'. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಪ್ರಾಚೀನ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯಿಂದ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಮಸ್ಲಿನ್ ಎಂಬ ಇಡೀ ಬಟ್ಟೆಯ ತುಂಡನ್ನು ಉಂಗುರದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅಂದರೆ ಇದು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಕೆತ್ತನೆ ಮತ್ತು ದಂತಕವಚದ ಕೆಲಸವೂ ಕೇವಲ ಅಲಂಕಾರಿಕ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಖಡ್ಗಗಳು, ಗುರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಈಟಿಗಳಂತಹ ಯುದ್ಧ-ಸಂಬಂಧಿತ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಅದ್ಭುತ ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಾಣಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೆಲವು ಜನರು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನ ಮಂಥನ ನಡೆಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಕುದುರೆಗಳು, ನಾಯಿಗಳು, ಎತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಹಸುಗಳಂತಹ ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಮೇಲೆ ಆಭರಣಗಳನ್ನು ಇಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಆಭರಣಗಳಲ್ಲಿನ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲಿನ ಕಲೆ ಒಂದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಇತ್ತು. ಈ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ದೈಹಿಕ ನೋವು ಉಂಟಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು. ಅಂದರೆ, ನಾವು ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದರೆ, ಅದು ಎಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಇತಿಹಾಸವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ನಾವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಅದರ ಕುರುಹುಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ನನ್ನ ಕ್ಷೇತ್ರವಾದ ಕಾಶಿ ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ. ಕಾಶಿಯನ್ನು ಅಳಿಸಲಾಗದು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಕಾಶಿ ಗಂಗಾನದಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಹಿತ್ಯ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಕಲೆಗಳ ಶಾಶ್ವತ ಹರಿವಿನ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೂ ಪುರಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಶಿವನು ಕಾಶಿಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಾನೆ. ಈ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳು, ಈ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮಾನವ ನಾಗರಿಕತೆಗೆ ಶಕ್ತಿಯ ಹರಿವಿನಂತೆ. ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿದೆ; ಪ್ರಜ್ಞೆ ನಾಶವಾಗಲಾರದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಾಶಿ ಕೂಡ ನಾಶವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನೋಡಲು ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸಲು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರಿಗೆ ನಾವು ಹೊಸದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಗಂಗಾ ವಿಲಾಸ್ ಕ್ರೂಸಸ್ ಅನ್ನು ಓಡಿಸಿದೆವು, ಅದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಕಾಶಿಯಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಗಂಗಾ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೂಸ್ ನಲ್ಲಿ ಕರೆದೊಯ್ಯಿತು. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಬಂದಿದ್ದರು. ಇದು ಸುಮಾರು 45-50 ದಿನಗಳ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿತ್ತು. ಒಂದೇ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಗಂಗಾ ದಡದಲ್ಲಿರುವ ಅನೇಕ ನಗರಗಳು, ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಾನವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯೂ ನದಿಗಳ ದಡದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ನದಿಯ ದಡಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರೆ, ಜೀವನದ ಆಳವನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದೇ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಗಂಗಾ ಕ್ರೂಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಲೆಯ ರೂಪ ಏನೇ ಇರಲಿ, ಅದು ಪ್ರಕೃತಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿ ಹುಟ್ಟುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯೂ, ನಾನು ನೋಡಿದ ವಿಷಯಗಳಿಂದ, ಪ್ರಕೃತಿಯ ಅಂಶವು ಕಲೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಅದರ ಹೊರಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ವಸ್ತುವೂ ಇಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಲೆ ಅದರ ಪಾತ್ರವು ಪ್ರಕೃತಿ ಪರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಪರವಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಜನರು ವಿಶ್ವದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನದಿ ತೀರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅಂತಹ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಈ ನದಿಯ ಮುಂಭಾಗ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿವೆ. ಭಾರತವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನದಿಗಳ ದಡದಲ್ಲಿ ಘಟ್ಟಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಗಳು ಈ ಘಾಟ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಾವಿಗಳು, ಸರೋವರ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿತ್ತು. ಅದು ಗುಜರಾತ್ ನ ರಾಣಿ ಕಿ ವಾವ್ ಆಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯಾಗಿರಲಿ, ಇಂದಿಗೂ ನೀವು ಅನೇಕ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಮತ್ತು ರಾಣಿ ಕಿ ವಾವ್ ನ ವಿಶೇಷತೆಯೆಂದರೆ ಇದು ತಲೆಕೆಳಗಾಗಿದ ದೇವಾಲಯವಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಆ ಕಾಲದ ಜನರು ಕಲಾ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಗೆ ಯೋಚಿಸಿರಬಹುದು! ಅಂದರೆ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ನೀರು ಸಂಗ್ರಹ ಬಿಂದುಗಳ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ನೋಡಿ! ಇದು ಮೆಗಾ ಅದ್ಭುತಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ಅಂತೆಯೇ, ಭಾರತದ ಹಳೆಯ ಕೋಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೋಟೆಗಳ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೋಟೆಯು ತನ್ನದೇ ಆದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಾನು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಸಿಂಧುದುರ್ಗದಲ್ಲಿದ್ದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರದೊಳಗೆ ದೊಡ್ಡ ಕೋಟೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ನ ಪಟ್ವಾನ್ ಕಿ ಹವೇಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿರಬಹುದು! ಐದು ಭವನಗಳ ಈ ಗುಂಪನ್ನು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣದಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪರಿಸರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿತ್ತು. ಅಂದರೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕಲಿಯಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಲೆ, ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮಾನವ ನಾಗರಿಕತೆಗೆ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ನಮ್ಮನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಕೇವಲ ಕೋಟೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. 1-2 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಬುಂದೇಲ್ ಖಂಡ್ ಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೊಂದಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಝಾನ್ಸಿ ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅಲ್ಲಿನ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕೋಟೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಬುಂದೇಲ್ ಖಂಡ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕೆಂದು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಸಂಶೋಧನಾ ದಾಖಲೆಯು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಬುಂದೇಲ್ ಖಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ, ಝಾನ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹತ್ತಿರದ ಹಲವಾರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕೋಟೆಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಇದೆ. ಅಂದರೆ, ಅದು ತುಂಬಾ ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿದೆ! ನಮ್ಮ ಲಲಿತಕಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿ ಕಲಾ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದರೆ ಅದು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಏನನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಮೂಲ ಯಾವುದು ಎಂದು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಯೋಚಿಸಿದ್ದೀರಾ? ಅದರ ಮೂಲವು 'ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ' ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಪ್ರದಾಯ! ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ತನ್ನದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಕಲೆ, ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದದ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ, ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದಿಗೂ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಜಿ -20 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು 'ಸಬ್ ಸ್ಕರ್' ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಸ್ವಂತಿಕೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಲ್ಲದೆ ಬದುಕುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಬಂಧುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ನಂಬುವ ಜನರು. ನಾವು ಸ್ವಯಂ ಬದಲು ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಜನರು. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವಾಗ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವಂತೆಯೇ, ನಮ್ಮ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುವಂತೆಯೇ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ನಾವು ಯೋಗದಂತಹ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಆಧುನಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲೆ ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿತು. ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಗಾಗಿ ನಾವು ಹೊಸ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ನಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಭರವಸೆಯ ಕಿರಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕಲೆ, ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬಲವಾದಷ್ಟೂ ಅದು ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ನಾಗರಿಕತೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಒಗ್ಗೂಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆರಂಭವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಆ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ಮತ್ತು ಇದು ಮಾರ್ಚ್ ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ನಿಮಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು, ನಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಪ್ರಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗಿರುವ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ನೋಡಲು ಇಡೀ ದಿನವನ್ನು ಕಳೆಯುವಂತೆ ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of India Art, Architecture & Design Biennale 2023 at Red Fort in Delhi
08 DEC 2023 9:36PM by PIB Delhi
Present in the event, my colleague Shri G. Kishan Reddy ji, Arjun Ram Meghwal ji, Meenakshi Lekhi ji, Diana Kellogg ji, guests from different countries of the world, all distinguished friends from the world of art, ladies and gentlemen!
This courtyard of the Red Fort is historical in itself. This fort is not just a building; it has historic significance. Several generations have passed before and after independence, but the Red Fort remains steadfast and ineffaceable. We heartily welcome you all to this World Heritage Site - Red Fort.
Friends,
Every nation has its unique symbols which acquaint the world with its history and values. And, the work of crafting these symbols is done by the art, culture and architecture of the nation. The capital Delhi is the hub of many such symbols which reflect the grandeur of Indian architecture. Therefore, this event of ‘India Art Architecture and Design Biennale’ being organized in Delhi is special in many ways. I was just looking at the pavilions built here, and I beg your forgiveness for coming late. There are so many things worth seeing and understanding that I got late in arriving here. And I had to skip 2-3 places. There are colours and creativity in these pavilions. There is culture in it as well as community connection. I congratulate the Ministry of Culture, all its officials, all the participating countries, and all of you for this successful launch. It is said here that a book is like a small window to see the world. And I believe that art is the highway to travel within the human mind.
Friends,
Bharat is a thousand of years old nation. There was a time when stories of Bharat's economic prosperity were known to the world. Even today, Bharat's culture and our ancient heritage attract tourists from all over the world. Today the country is taking that pride forward again with the spirit of ‘pride in heritage’. Today, work is being done with a sense of self-respect in every field related to art and architecture. Be it the development of our cultural centres like Kedarnath and Kashi, or reconstruction of Mahakal Mahalok, in the 'Azaadi Ka Amritkaal', Bharat is adding new dimensions to cultural prosperity and is making concrete efforts towards it. This Biennale happening in Bharat is another great step in this direction. Before this event, we have seen that the International Museum Expo was held here in Delhi itself. The Festival of Libraries was also organized in August. Through these programmes, our effort is to institutionalize the global cultural initiative in Bharat. A modern system should be developed. We want Bharat's events to be recognized in the world like the Biennales of Venice, Sao Paulo, Singapore, Sydney, Sharjah and Art Fairs of Dubai and London. And this is much needed because today the impact of technology on human life has increased so much that no one wants his society to become robotic. We are not supposed to create robots, but humans. And for that, feelings are needed, hope is needed, goodwill is needed, enthusiasm is needed, vigour is needed. We need ways to live between hope and despair. All these things are created through art and culture. Technology can work very quickly for calculations. And hence such things provide a great support for knowing and connecting to the inner potential of human beings.
And friends,
To achieve these goals, 'Atmanirbhar Bharat Centre for Design' has also been inaugurated today. This centre will provide a platform to promote the unique and rare crafts of Bharat. This will bring together artisans and designers and help them innovate according to the market. With this, the artisans will also get knowledge about design development, and they will also become proficient in digital marketing. And we know that Indian craftsmen have so much talent that with modern knowledge and resources they can leave their mark in the whole world.
Friends,
The process of setting up cultural spaces in 5 cities of Bharat is also a historic step. These cultural spaces to be built in Delhi as well as Kolkata, Mumbai, Ahmedabad and Varanasi will further enrich these cities culturally. These centres will also put forward innovative ideas to enrich local art. All of you have also decided 7 important themes for the next 7 days. In this, we will have to carry forward these themes of – ‘Deshaj Bharat Design’ (indigenous designs) and ‘Samatva’ as a mission. To enrich indigenous design, it is important to make sure that it becomes a part of study and research for our youth. The Samatva theme celebrates the participation of women in the field of architecture. I believe that the imagination and creativity of women will take this field to new heights.
Friends,
In Bharat, art, taste and colours are considered synonymous with life. Our ancestors have even said that - साहित्य संगीत कला विहीनः, साक्षात् पशुः पुच्छ विषाण हीनः। That is, the main difference between humans and other living beings is literature, music and art. That is, the habits of sleeping, waking up and filling the stomach are natural. But, it is art, literature and music that add flavour to human life and make it special. That is why, here, different needs of life, different responsibilities have been linked to Chatushashti Kala, or 64 arts. For example, musical instruments, dance and singing are forms of art. Among these, there are specific art forms like 'Udak-Vadyam' i.e. water instruments based on water waves etc. We have the art of 'Gandh-Yukti' for making different types of scents or perfumes. The art of 'Takshakarma' is taught for enamel and carving. ‘Suchivan-Karmani’ is an art to teach the intricacies of embroidery and weaving. By looking at the ancient clothes manufactured in Bharat, you can guess the level of perfection with which all these works were done here. It was said that the entire piece of cloth, muslin, was made in such a way that it could be passed through a ring. That means this was the power. In Bharat, carving and enamel work were also not limited to only decorative items. In fact, amazing artwork could also be seen on war-related items like swords, shields and spears. Moreover, I would like some people to brainstorm over this theme. In our country, ornaments were placed on our animals like horses, dogs, bulls and cows. The variety in these jewelleries and the art on it was a wonder. And there was a lot of perfection in it. They ensured that there was no physical pain caused to these animals. That is, if we look at these things in a comprehensive way, it tells us clearly how much potential it has!
Friends,
There have been many such art forms in our country. And this has been the ancient history of Bharat and even today we find its traces in every corner of Bharat. Kashi, my constituency, is the best example of this. Kashi is said to be indestructible because Kashi is the land of eternal flow of literature, music and arts along with Ganga. Lord Shiva who is considered as the creator of art forms in Hindu mythology, resides in the heart of Kashi. These art forms, these crafts and culture are like energy flow for human civilization. And energy is eternal; consciousness is indestructible. Therefore, Kashi is also imperishable.
Friends,
A few months ago, we started something new for the people who come from all over the world to see and experience the culture of Bharat. We ran Ganga Vilas Cruises, which took passengers on a cruise down the Ganga from Kashi to Assam. Many tourists from all over the world had come. It was a journey of about 45-50 days. In a single journey, they got to experience many cities, villages and areas situated on the banks of Ganga. And our human culture has also developed on the banks of rivers. If one travels to the banks of the river once, there is a huge opportunity to know the depth of life. And it was with this very idea that we started this, Ganga Cruise.
Friends,
Whatever may be the form of art, it is born close to nature. Here too, from what I saw, the element of nature relates to art. There is not a single thing outside it. Therefore, Art its character is pro-nature and pro-environment and pro-climate. For example, people talk about river fronts in the countries of the world, that in such and such country, there is this river front etc. Bharat has a tradition of ghats on the banks of rivers for thousands of years. Many of our festivals and celebrations are associated with these ghats. Similarly, there was a rich tradition of wells, Sarovar, and step wells in our country. Be it Gujarat's Rani Ki Vav, or Rajasthan, and Delhi, even today you will get to see many step wells. And the specialty of Rani Ki Vav is that it is an inverted temple. That is, how the people of those times might have thought about the art creation! I mean, look at the architecture and design of all these water collection points! It looks no less than a mega-marvel. Similarly, the architecture of the old forts and forts of Bharat also surprises people all over the world. Every fort has its own architecture and its own science. I was in Sindhudurg just a few days ago, where a huge fort is built inside the sea. It is possible that some of you may have also visited Patwon Ki Haveli in Jaisalmer! This group of five mansions was built in such a way that it works like natural air conditioning. All this architecture was not only long-lasting but also environmentally sustainable. That means the whole world has the opportunity to know and learn a lot from the art and culture of Bharat.
Friends,
Art, architecture and culture have been sources of both diversity and unity for human civilization. We are the most diverse nation in the world, but at the same time that diversity binds us together. I was just talking about forts. When I went to Bundelkhand for an event 1-2 years ago, there was a programme at Jhansi Fort. At that time, I talked to the government there and suggested that we should develop Bundelkhand for Fort Tourism. And later they conducted all the research. The research document that was prepared will surprise you because in Bundelkhand alone, there is such a rich heritage of forts, not just in Jhansi but several nearby places too. That is, it is so powerful! It would be great if a major competition could be organized for our fine arts students to go there and do art work. Only then will the world know what our ancestors have created. Have you ever wondered what is the source of this diversity in Bharat? Its source is Bharat's democratic tradition as the ‘Mother of Democracy’! Art, architecture and culture flourish only when there is freedom of thoughts in the society and freedom to work in one's own way. With this tradition of debate and dialogue, diversity automatically flourishes. That is why even today, when our government talks about culture, we welcome and support every kind of diversity. We showcased this diversity to the world by organizing G-20 in different states and cities of the country.
Friends,
Bharat is a country that lives by the idea of ‘अयं निजः परोवेति गणना लघुचेतसाम्’. That is, we do not live with the mindset of separation or without any sense of belongingness. We are the people who believe in kinship and harmony. We are the people who talk about the universe instead of self. Today, when Bharat is emerging as the biggest economy of the world, the whole world is seeing a better future for itself in it. Just as Bharat's economic growth is linked to the progress of the entire world, just as our vision of 'Atmanirbhar Bharat' brings new opportunities for the entire world, similarly, Bharat's revival in fields of art and architecture will also contribute to Bharat's cultural boost. The interests of the entire world are linked to it. We carried forward our heritage like Yoga. So today the whole world is benefiting from it.
When we started with our efforts to strengthen Ayurveda on modern scientific standards, the whole world understood its importance. We made new choices and resolutions for a sustainable lifestyle by keeping our cultural values in mind. Today, through campaigns like Mission LiFE, the whole world is getting a ray of hope for a better future. The stronger Bharat emerges in the field of art, architecture and design, the more it will benefit the entire humanity.
Friends,
Civilizations prosper only through interaction and cooperation. Therefore, the participation of all other countries of the world in this direction, our partnership with them is very important. I would like the event to expand further, with more and more countries coming together. I am confident that this event will prove to be an important beginning in this direction. In that spirit, thank you all very much! And this is available for you till the month of March. I request the countrymen to take out one whole day to see each and every thing - the kind of talents we have here, the tradition we have, the love we have for nature, and everything in one place. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.