Prime Minister's Office
PM inaugurates ‘Uttarakhand Global Investors Summit 2023’
Launches book - Sashakt Uttarakhand; and brand - House of Himalayas
“Uttarakhand is a state where we experience both divinity and development together”
“India’s SWOT analysis will reflect an abundance of aspirations, hope, self-confidence, innovation and opportunities”
“Aspirational India desires a stable government rather than instability”
“Uttarakhand Government and the Government of India are augmenting each other's efforts”
“Initiate the movement ‘Wed in India’ along the lines of ‘Make in India’”
“Power of middle-class society in Uttarakhand is creating a huge market”
“House of Himalayas further strengthens our concept of Vocal for Local and Local for Global”
“I resolve to create two crore Lakhpati Didis“
“This is the time, the right time. This is India's time”
08 DEC 2023 1:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated ‘Uttarakhand Global Investors Summit 2023’ being held at Forest Research Institute, Dehradun, Uttarakhand today. Shri Modi also took a walkthrough of the exhibition and unveiled the Ground Breaking Wall. Prime Minister Modi also launched a book Sashakt Uttarakhand and the brand House of Himalayas. The theme of the Summit is ‘Peace to Prosperity’.
Industry leaders also expressed their views on the occasion. Shri Pranav Adani, Director Adani Group and Managing Director (Agro, Oil & Gas) said that Uttarakhand has become one the most attractive destinations for private sector investment because of the state's approach to its growth and development in recent times with an unbeatable combination of single-point clearances, competitive land prices, affordable power and efficient distribution, highly skilled manpower and proximity to the national capital and a very stable law and order environment. Shri Adani elaborated on his plans to expand in the state and bring in more investment and jobs. He thanked the Prime Minister for his constant backing of the state of Uttarakhand and said that the people of India have reposed unprecedented confidence and trust in him.
Shri Sajjan Jindal, Chairman and Managing Director of JSW highlighted the Prime Minister’s connections with the state of Uttarakhand which Shri Jinal experienced during the development projects of Kedarnath and Badrinath. He praised the efforts of the Prime Minister for changing the face of the nation and mentioned the parameters of GDP growth and India soon to become the 3rd largest economy in the world. Shri Jinal thanked the Prime Minister for his leadership in India’s journey to becoming a global superpower. He also mentioned the government’s emphasis on improving the connectivity to pilgrimage sites around the country. He expanded on the company’s plan to bring in investment of roughly Rs 15,000 crores in Uttarakhand and also spoke about the ‘Clean Kedarnath Project’ initiated in November. He thanked the Government of Uttarakhand for their support and assured the Prime Minister of the continued support of the company in the development journey of India.
Shri Sanjiv Puri, Managing director of ITC, recalling the success of the G20 Summit, praised the Prime Minister’s global statesmanship and his advocacy for the cause of the Global South. He said that a slew of purposeful policy initiatives in the last few years has placed India favourably in a world faced with multi-dimensional challenges. Transformation of many sectors in the economy and GDP numbers speak for themselves, he said. The leadership has created a situation where globally, this decade and, some are saying, the century belongs to India.
Founder of Patanjali and Yoga Guru Shri Baba Ramdev referred to the Prime Minister as the visionary of ‘Viksit Bharat’ and a family member of the 140 crore citizens of India as well as the world. He highlighted the Prime Minister’s goal of achieving a 5 trillion dollar economy and mentioned the contributions of Patanjali in bringing in investments and creating employment opportunities. He assured the Prime Minister of future investments of more than Rs 10,000 crores and more than 10,000 jobs in the coming times. He praised the determination and willpower of the Prime Minister in the creation of a new India. He also praised the efforts of the Chief Minister of Uttarakhand in maintaining law and order in the states and urged the corporate houses to set up a unit in the state. He also applauded the development of tourism, health, education, agriculture, connectivity and infrastructure sectors of the state under the leadership of the Prime Minister. He appealed to the investors to strengthen the Prime Minister’s resolve to make India a global economic powerhouse and accomplish the goal of a Viksit Bharat.
Shri Kalyan Chakrabarti, CEO of Emaar India thanked the Prime Minister for providing direction, vision and foresight for the development of the country. He conveyed the corporate world’s commitment to be a partner in the journey of India becoming a Viksit Rashtra. He also pointed out new vibrancy in the India-UAE relationship. Emaar’s headquarters is in the UAE. Shri Kalyan Chakrabarti also highlighted the positive change that has come in the global outlook towards India. He mentioned several policy reforms like GST and the fintech revolution that are creating new opportunities for the industrial world.
Shri R Dinesh, Chairman of TVS Supply Chain Solutions reiterated the company’s commitment to the visionary leadership of the Prime Minister. He mentioned the contributions of the organization in Uttarakhand's growth story and gave examples of manufacturing units of tyre and auto components, and services in the logistics and auto sector. He expanded on the company’s plans to further investments in the manufacturing sector and warehousing capacity, thereby creating more than 7,000 jobs across all family companies. He emphasized the company’s readiness to handhold partners in the auto market sector by providing financial support and upskilling in the digital and sustainability transformation due to the changing present world scenarios. As the President of CII, he committed to establishing 10 model career centers to provide counseling and support for more than 1 lakh people. He informed that Uttarakhand will be the first state to establish a Speciality Multi Skill Development Centre with a capacity to train 10,000 people covering hospitality, health care and advanced manufacturing sectors.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed his happiness for being in Devbhoomi Uttarakhand and remembered his utterance about the third decade of the century being the decade of Uttrakhand. Shri Modi said that it is a matter of satisfaction that the statement is being realized on the ground. The Prime Minister complimented the state government and all those involved in the successful rescue project of workers from the tunnel at Silkiyara.
Reiterating his close association with Uttrakhand, the Prime Minister said that Uttrakhand is a state where one feels divinity and development simultaneously. The Prime Minister recited one of his poems to further elaborate the feeling.
Referring to the investors present on the occasion as the heavyweights of the industry, the Prime Minister drew the analogy of a SWOT analysis carried out by the multinationals and emphasized performing this exercise on the nation. He highlighted that the results of the SWOT analysis will indicate an abundance of aspirations, hope, self-confidence, innovation and opportunities in the country. He also mentioned the indicators of policy-driven governance and the resolve of the citizens for political stability. “Aspirational India desires a stable government rather than instability”, the Prime Minister said as he threw light on the recently concluded Assembly Elections and underlined that the people voted based on good governance and its track record. Prime Minister Modi highlighted the country’s capability to move forward at a record pace irrespective of the COVID pandemic and the unstable geo-political scenario. “Be it Corona Vaccine or Economic Policies, India had trust in its capabilities and policies”, the Prime Minister remarked. As a result, the Prime Minister said that India stands in a league of its own when compared to the other large economies of the world. He noted that every state in India including Uttarakhand is reaping the benefits of this strength.
The Prime Minister reiterated the benefits of a double-engine government whose double efforts are visible everywhere. While the state government is working keeping in mind the local realities, the Government of India is making unprecedented investments in Uttrakhand. Both levels of government are augmenting each other's efforts. Referring to the work going from rural areas to Char Dham, the Prime Minister said that the day is not far when the distance between Delhi-Dehradun will be reduced to two and half hours worth of travel. Dehradun and Pantnagar airport extension will strengthen air connectivity. Heli-taxi services are being expanded in the state and rail connectivity is being strengthened. All this is creating new opportunities for agriculture, industry, logistics, storage, tourism and hospitality.
Contradicting the approach of the previous governments which granted limited access to places located on the border areas, the Prime Minister underlined the double-engine government’s efforts to develop them as the first village of the country. He mentioned the Aspirational Districts and the Aspirational Blocks Program where the emphasis is being laid on villages and regions that lagged in development parameters. Shri Modi highlighted the untapped potential of Uttarakhand and urged the investors to make the most out of it.
Throwing light on the tourism sector of Uttarakhand which has reaped the benefits of the double-engine government, the Prime Minister noted the enthusiasm of people around the world as well as the country to visit India. He informed about the creation of theme-based tourist circuits intending to introduce tourists to nature as well as the heritage of India. The Prime Minister underlined that Uttarakhand which encompasses nature, culture and heritage is going to emerge as a brand. He stressed the investors to make it a priority to explore and create opportunities in the Yoga, Ayurveda, Teertha and adventure sports sectors. PM Modi appealed to the rich, the affluent and the youth of the country to initiate the movement ‘Wed in India’ along the lines of ‘Make in India’. He requested them to perform and organize at least one marriage ceremony in Uttarakhand in the next five years. “Even if 5000 weddings take place in 1 year in Uttarakhand, a new infrastructure will come into place and transform the state into a wedding destination for the world”, the Prime Minister said highlighting India’s potential to achieve any resolve that it takes.
The Prime Minister said that a strong wind of change is blowing in India. An aspirational India has been created in the last 10 years. A large chunk of the previously deprived population is being connected to schemes and opportunities. Crores of people who have come out of poverty are giving new momentum to the economy. Both neo middle class and Middle class are spending more “We have to understand the potential of India's middle class. This power of society in Uttarakhand is also creating a huge market for you”, Shri Modi added.
The Prime Minister congratulated the Uttarakhand Government for launching the House of Himalayas brand and called it an innovative effort to take the local products of Uttarakhand to foreign markets. “House of Himalayas further strengthens our concept of Vocal for Local and Local for Global”, Shri Modi said. He noted that products from every district and block of India have the potential to become global. He gave the example of expensive clay utensils being made and presented in special ways in foreign countries. Noting the skill and craft of the Vishwakarmas of India who traditionally make many such excellent products, the Prime Minister emphasized the importance of exploring the global market for such local products and urged the investors to identify such products in different districts. He also urged them to explore possibilities of engaging with women's self-help groups and FPOs. “This can be a wonderful partnership to make local-global”, he added. Highlighting the Lakhpati Didi Abhiyan, the Prime Minister underlined his resolve to create two crore Lakhpati Didis from the rural regions in the country and said that the initiative will gain momentum with the launch of the House of Himalaya’s brand. He also thanked the Uttarakhand government for the initiative.
Referring to his clarion call from the Red Fort about strengthening the National Character, the Prime Minister exhorted everyone, “Whatever we do, it should be the best in the world. Our standards should be followed by the world. Our manufacturing should be on the principle of zero impact, zero defect. We now have to focus on how to increase export-oriented manufacturing.” He said ambitious PLI campaigns display a resolution of creating an ecosystem for critical sectors. He emphasized the need for strengthening local supply chains and MSMEs by new investment.
The Prime Minister said that there is a need to come out of the mentality of cheap exports and prioritizing capacity building. He mentioned a Rs 15 lakh crore import bill for petroleum and a Rs 4 lakh crore import bill for coal. He elaborated on the efforts to reduce the import of pulses and oilseeds as even today India imports 15 thousand crore worth of pulses.
The Prime Minister cautioned against packaged food in the name of nutrition while India is so rich in nutritious food like millets. He highlighted the possibilities of Ayush-related organic food and the opportunities that they provide for the farmers and entrepreneurs of the state. Even in packaged food, he asked the gathering to help the local product to access global markets.
Concluding the address, the Prime Minister remarked that the present is an unprecedented time for India, its companies and its investors. “India is going to become the third largest economy in the world in the next few years”, he stated as he credited the combination of stable government, a supportive policy system, mentality of reform and transform and confidence in development. “This is the time, the right time. This is India's time”, the Prime Minister said as he appealed to the investors to walk with Uttarakhand and participate in its development journey.
Governor of Uttarakhand, Retd. Lt. Gen Gurmit Singh, and Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami were present on the occasion among others.
Background
‘Uttarakhand Global Investors Summit 2023’ is a step towards establishing Uttarakhand as a new investment destination. The two-day summit is being held on 8th and 9th December, 2023 with the theme - “Peace to Prosperity”.
Thousands of investors and delegates will attend the summit from across the world. It will witness the participation of Union Ministers, Ambassadors of various countries along with leading industrialists, among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 'ઉત્તરાખંડ વૈશ્વિક રોકાણકારો શિખર સંમેલન 2023'નું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું
તેમણે પુસ્તક-સશક્ત ઉત્તરાખંડ અને બ્રાન્ડ- હાઉસ ઑફ હિમાલયનું વિમોચન કર્યું
"ઉત્તરાખંડ એક એવું રાજ્ય છે જ્યાં આપણે સાથે મળીને ડિવાઈનિટી (દેવત્વ) અને ડેવલપમેન્ટ (વિકાસ) બંનેનો અનુભવ કરીએ છીએ"
"ભારતનું સ્વોટ વિશ્લેષણ આકાંક્ષાઓ, આશા, આત્મવિશ્વાસ, નવીનતા અને તકોની વિપુલતાને પ્રતિબિંબિત કરશે"
"મહત્વાકાંક્ષી ભારત અસ્થિરતાને બદલે સ્થિર સરકાર ઇચ્છે છે"
"ઉત્તરાખંડ સરકાર અને ભારત સરકાર એકબીજાના પ્રયાસોને વેગ આપી રહ્યા છે"
“ 'મેક ઇન ઇન્ડિયા’ની તર્જ પર 'વેડ ઇન ઇન્ડિયા’ ચળવળની શરૂઆત કરો”
"ઉત્તરાખંડમાં મધ્યમ વર્ગના સમાજની શક્તિ એક વિશાળ બજારનું નિર્માણ કરી રહી છે"
"હાઉસ ઑફ હિમાલય" વોકલ ફોર લોકલ એન્ડ લોકલ ફોર ગ્લોબલની આપણી વિભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવે છે"
"હું બે કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનો સંકલ્પ કરું છું"
"આ સમય છે, યોગ્ય સમય છે. આ ભારતનો સમય છે”
08 DEC 2023 1:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તરાખંડના દહેરાદૂનમાં વન સંશોધન સંસ્થામાં આયોજિત 'ઉત્તરાખંડ વૈશ્વિક રોકાણકારો શિખર સંમેલન 2023'નું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ પ્રદર્શનનું પગપાળા અવલોકન પણ કર્યું હતું અને ગ્રાઉન્ડ બ્રેકિંગ વૉલનું અનાવરણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પુસ્તક સશક્ત ઉત્તરાખંડ અને બ્રાન્ડ હાઉસ ઑફ હિમાલયનું વિમોચન પણ કર્યું હતું. આ શિખર સંમેલનની થીમ 'શાંતિથી સમૃદ્ધિ' છે.
આ પ્રસંગે ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓએ પણ તેમનાં મંતવ્યો વ્યક્ત કર્યાં હતાં. અદાણી ગ્રૂપના ડિરેક્ટર અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર (એગ્રો, ઓઇલ એન્ડ ગેસ) શ્રી પ્રણવ અદાણીએ જણાવ્યું હતું કે તાજેતરના સમયમાં ઉત્તરાખંડ તેની વૃદ્ધિ અને વિકાસ માટે રાજ્યનો અભિગમ સિંગલ-પોઇન્ટ મંજૂરીઓ, સ્પર્ધાત્મક જમીનની કિંમતો, પરવડે તેવી વીજળી અને કાર્યક્ષમ વિતરણ, ઉચ્ચ કુશળ માનવબળ અને રાષ્ટ્રીય રાજધાની સાથે નિકટતા અને ખૂબ જ સ્થિર કાયદો અને વ્યવસ્થાનાં વાતાવરણનાં અજેય સંયોજનને કારણે ખાનગી ક્ષેત્રનાં રોકાણ માટે સૌથી આકર્ષક સ્થળોમાંનું એક બની ગયું છે. શ્રી અદાણીએ રાજ્યમાં વિસ્તરણ કરવાની અને વધુ રોકાણ અને નોકરીઓ લાવવાની તેમની યોજનાઓ વિશે વિસ્તૃત માહિતી આપી હતી. તેમણે ઉત્તરાખંડ રાજ્યને સતત સમર્થન આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ભારતનાં લોકોએ તેમનામાં અભૂતપૂર્વ વિશ્વાસ અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે.
જેએસડબ્લ્યૂના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી સજ્જન જિંદાલે ઉત્તરાખંડ રાજ્ય સાથે પ્રધાનમંત્રીનાં જોડાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનો અનુભવ શ્રી જિંદાલે કેદારનાથ અને બદ્રીનાથની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ દરમિયાન કર્યો હતો. તેમણે રાષ્ટ્રનો ચહેરો બદલવા માટે પ્રધાનમંત્રીના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને જીડીપી વૃદ્ધિ અને ભારત ટૂંક સમયમાં વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવાના માપદંડોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી જિંદાલે વૈશ્વિક મહાસત્તા બનવાની ભારતની યાત્રામાં તેમનાં નેતૃત્વ માટે પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે દેશભરનાં તીર્થસ્થાનો સાથે જોડાણ સુધારવા પર સરકાર દ્વારા ભાર મૂકવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉત્તરાખંડમાં આશરે 15,000 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ લાવવાની કંપનીની યોજનાનો વિસ્તાર કર્યો હતો અને નવેમ્બરમાં શરૂ થયેલા 'સ્વચ્છ કેદારનાથ પ્રોજેક્ટ' વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે ઉત્તરાખંડ સરકારનો તેમનાં સમર્થન બદલ આભાર માન્યો હતો અને પ્રધાનમંત્રીને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં કંપનીના સતત સમર્થનની ખાતરી આપી હતી.
આઇટીસીના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી સંજીવ પુરીએ જી-20 શિખર સંમેલનની સફળતાને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીની વૈશ્વિક મુત્સદ્દીગીરી અને વૈશ્વિક દક્ષિણ માટે તેમની હિમાયતની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લાં કેટલાક વર્ષોમાં ઉદ્દેશપૂર્ણ નીતિ પહેલોએ ભારતને બહુ-પરિમાણીય પડકારોનો સામનો કરતી દુનિયામાં અનુકૂળ સ્થાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અર્થતંત્રમાં ઘણાં ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તન અને જીડીપીના આંકડા પોતે જ બોલે છે. નેતૃત્વએ એવી પરિસ્થિતિ ઊભી કરી છે કે વૈશ્વિક સ્તરે, આ દાયકા અને કેટલાક લોકો કહે છે કે સદી ભારતની છે.
પતંજલિના સ્થાપક અને યોગ ગુરુ શ્રી બાબા રામદેવે પ્રધાનમંત્રીને 'વિકસિત ભારત'ના સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને ભારતના 140 કરોડ નાગરિકોના તેમજ વિશ્વના પરિવારના સભ્ય તરીકે ઓળખાવ્યા હતા. તેમણે 5 ટ્રિલિયન ડૉલરનું અર્થતંત્ર હાંસલ કરવાના પ્રધાનમંત્રીના લક્ષ્યાંક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને રોકાણ લાવવા અને રોજગારીની તકો ઊભી કરવામાં પતંજલિનાં યોગદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને ભવિષ્યમાં 10,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનાં રોકાણ અને આગામી સમયમાં 10,000થી વધુ નોકરીઓની ખાતરી આપી હતી. તેમણે નવા ભારતનાં નિર્માણમાં પ્રધાનમંત્રીના સંકલ્પ અને ઇચ્છાશક્તિની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે રાજ્યોમાં કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા માટે ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રીના પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને કોર્પોરેટ ગૃહોને રાજ્યમાં એક એકમ સ્થાપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રીનાં નેતૃત્વમાં રાજ્યનાં પ્રવાસન, આરોગ્ય, શિક્ષણ, કૃષિ, સંપર્ક અને માળખાગત ક્ષેત્રોના વિકાસની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે રોકાણકારોને ભારતને વૈશ્વિક આર્થિક મહાસત્તા બનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના સંકલ્પને મજબૂત કરવા અને વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા અપીલ કરી હતી.
એમ્માર ઇન્ડિયાના સી.ઈ.ઓ. શ્રી કલ્યાણ ચક્રવર્તીએ દેશના વિકાસ માટે દિશા, દ્રષ્ટિ અને દૂરદર્શિતા પ્રદાન કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે ભારતની વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની યાત્રામાં ભાગીદાર બનવાની કોર્પોરેટ જગતની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ભારત-યુએઈ સંબંધોમાં નવી જીવંતતા તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. એમ્મારનું મુખ્ય મથક યુએઈમાં છે. શ્રી કલ્યાણ ચક્રવર્તીએ ભારત પ્રત્યેના વૈશ્વિક દૃષ્ટિકોણમાં આવેલાં સકારાત્મક પરિવર્તન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જીએસટી અને ફિનટેક ક્રાંતિ જેવા અનેક નીતિગત સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે ઔદ્યોગિક જગત માટે નવી તકોનું સર્જન કરી રહ્યા છે.
ટીવીએસ સપ્લાય ચેન સોલ્યુશન્સના ચેરમેન શ્રી આર. દિનેશે પ્રધાનમંત્રીનાં દૂરદર્શી નેતૃત્વ પ્રત્યે કંપનીની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે ઉત્તરાખંડની વિકાસ ગાથામાં સંસ્થાનાં યોગદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને ટાયર અને ઓટો ઘટકોનાં ઉત્પાદન એકમો અને લોજિસ્ટિક્સ અને ઓટો ક્ષેત્રમાં સેવાઓનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં. તેમણે ઉત્પાદન ક્ષેત્ર અને વેરહાઉસિંગ ક્ષમતામાં વધુ રોકાણ કરવાની કંપનીની યોજનાઓનું વિસ્તરણ કર્યું, જેનાથી તમામ પારિવારિક કંપનીઓમાં 7,000થી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થાય છે. તેમણે વર્તમાન વિશ્વની બદલાતી પરિસ્થિતિઓને કારણે ડિજિટલ અને ટકાઉપણું પરિવર્તનમાં નાણાકીય સહાય અને કૌશલ્ય પ્રદાન કરીને ઓટો બજાર ક્ષેત્રમાં ભાગીદારોને હાથ ધરવા માટે કંપનીની તૈયારી પર ભાર મૂક્યો હતો. સી.આઈ.આઈ.ના અધ્યક્ષ તરીકે તેમણે 1 લાખથી વધુ લોકોને પરામર્શ અને સમર્થન આપવા માટે 10 આદર્શ કારકિર્દી કેન્દ્રો સ્થાપવાં માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ઉત્તરાખંડ આતિથ્ય, આરોગ્ય સંભાળ અને અદ્યતન ઉત્પાદન ક્ષેત્રોને આવરી લેતા 10,000 લોકોને તાલીમ આપવાની ક્ષમતા સાથે સ્પેશિયાલિટી મલ્ટી સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટરની સ્થાપના કરનાર પ્રથમ રાજ્ય બનશે.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડમાં આવવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને સદીનો ત્રીજો દાયકો ઉત્તરાખંડનો દાયકો હોવાની તેમની વાતને યાદ કરી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ સંતોષની બાબત છે કે આ નિવેદન જમીન પર સાકાર થઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકાર અને સિલ્કિયારા ખાતે ટનલમાંથી કામદારોના સફળ બચાવ પ્રોજેક્ટમાં સામેલ તમામ લોકોની પ્રશંસા કરી હતી.
ઉત્તરાખંડ સાથેનાં તેમનાં ગાઢ જોડાણનો પુનરોચ્ચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઉત્તરાખંડ એક એવું રાજ્ય છે જ્યાં વ્યક્તિ સાથે સાથે ડિવાઈનિટી (દેવત્વ) અને ડેવલપમેન્ટ (વિકાસ)નો અનુભવ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ લાગણીને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે તેમની એક કવિતાનું પઠન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રોકાણકારોને ઉદ્યોગના હેવીવેઇટ્સ તરીકે ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સ્વોટ વિશ્લેષણની સામ્યતા દર્શાવી હતી અને રાષ્ટ્ર પર આ કવાયત હાથ ધરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, સ્વોટ વિશ્લેષણનાં પરિણામો દેશમાં આકાંક્ષાઓ, આશા, આત્મવિશ્વાસ, નવીનતા અને તકોની વિપુલતા દર્શાવશે. તેમણે નીતિ સંચાલિત શાસનના સૂચકાંકો અને રાજકીય સ્થિરતા માટે નાગરિકોના સંકલ્પનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, "મહત્વાકાંક્ષી ભારત અસ્થિરતાને બદલે સ્થિર સરકાર ઇચ્છે છે" અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લોકોએ સુશાસન અને તેના ટ્રેક રેકોર્ડના આધારે મતદાન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કોવિડ મહામારી અને અસ્થિર ભૌગોલિક-રાજકીય સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના વિક્રમી ગતિએ આગળ વધવાની દેશની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "ભલે તે કોરોના રસી હોય કે આર્થિક નીતિઓ, ભારતને તેની ક્ષમતાઓ અને નીતિઓમાં વિશ્વાસ હતો", એમ પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી. પરિણામે, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વનાં અન્ય મોટાં અર્થતંત્રોની સરખામણીમાં ભારત તેની પોતાની લીગમાં ઊભું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ઉત્તરાખંડ સહિત ભારતનું દરેક રાજ્ય આ શક્તિનો લાભ લઈ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ડબલ એન્જિનવાળી સરકારના લાભોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેના બેવડા પ્રયાસો દરેક જગ્યાએ દેખાઈ રહ્યા છે. જ્યારે રાજ્ય સરકાર સ્થાનિક વાસ્તવિકતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરી રહી છે, ત્યારે ભારત સરકાર ઉત્તરાખંડમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહી છે. સરકારનાં બંને સ્તરો એકબીજાના પ્રયાસોને વેગ આપી રહ્યા છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાંથી ચારધામ સુધીનાં કામનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે દિલ્હી-દહેરાદૂન વચ્ચેનું અંતર ઘટીને મુસાફરીના અઢી કલાક જેટલું થઈ જશે. દહેરાદૂન અને પંતનગર હવાઇમથકનાં વિસ્તરણથી હવાઈ જોડાણ મજબૂત થશે. રાજ્યમાં હેલી-ટેક્સી સેવાઓનું વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને રેલવે કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે. આ બધું જ કૃષિ, ઉદ્યોગ, લોજિસ્ટિક્સ, સ્ટોરેજ, પર્યટન અને આતિથ્ય-સત્કાર માટે નવી તકોનું સર્જન કરી રહ્યું છે.
સરહદી વિસ્તારો પર સ્થિત સ્થળો સુધી મર્યાદિત પહોંચ આપવાના અગાઉની સરકારોના અભિગમને વિરોધાભાસી ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમને દેશનાં પ્રથમ ગામ તરીકે વિકસાવવાં માટે ડબલ એન્જિન સરકારના પ્રયાસોને રેખાંકિત કર્યા હતા. તેમણે આકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને આકાંક્ષી બ્લોક્સ કાર્યક્રમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં વિકાસના માપદંડોમાં પાછળ રહી ગયેલાં ગામડાંઓ અને પ્રદેશો પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ ઉત્તરાખંડની વણખેડાયેલી સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને રોકાણકારોને તેનો મહત્તમ લાભ લેવા અપીલ કરી હતી.
ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકારનો લાભ મેળવનારા ઉત્તરાખંડનાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત આવવા માટે સમગ્ર વિશ્વ અને દેશનાં લોકો કેવો ઉત્સાહ અનુભવે છે. તેમણે પ્રવાસીઓને પ્રકૃતિ તેમજ ભારતના વારસાથી પરિચિત કરાવવાના આશયથી થીમ આધારિત ટૂરિસ્ટ સર્કિટનાં નિર્માણ વિશે માહિતી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ અને વારસાને સમાવતું ઉત્તરાખંડ એક બ્રાન્ડ તરીકે ઉભરી આવશે. તેમણે રોકાણકારોને યોગ, આયુર્વેદ, તીર્થ અને સાહસિક રમતગમત ક્ષેત્રોમાં તકોનું અન્વેષણ અને સર્જન કરવાને પ્રાથમિકતા બનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પીએમ મોદીએ દેશના અમીર, વગદાર અને યુવાઓને અપીલ કરી કે તેઓ 'મૅક ઈન ઈન્ડિયા'ની તર્જ પર 'વેડ ઈન ઈન્ડિયા' ચળવળ શરૂ કરે. તેમણે તેમને આગામી પાંચ વર્ષમાં ઉત્તરાખંડમાં ઓછામાં ઓછા એક લગ્ન સમારોહ કરવા અને યોજવાની વિનંતી કરી. "જો ઉત્તરાખંડમાં એક વર્ષમાં 5000 લગ્નો પણ થાય, તો પણ એક નવું માળખું ઊભું થશે અને રાજ્યને વિશ્વ માટે લગ્નનાં સ્થળમાં પરિવર્તિત કરશે", પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની તે કોઈપણ સંકલ્પ લે તેને હાંસલ કરવાની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતમાં પરિવર્તનનો જોરદાર પવન ફૂંકાઈ રહ્યો છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં એક મહત્વાકાંક્ષી ભારતનું નિર્માણ થયું છે. અગાઉ વંચિત રહી ચૂકેલી વસ્તીનો મોટો હિસ્સો યોજનાઓ અને તકો સાથે જોડાઈ રહ્યો છે. ગરીબીમાંથી બહાર આવેલાં કરોડો લોકો અર્થતંત્રને નવી ગતિ આપી રહ્યાં છે. નવ મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગ બંને વધુ ખર્ચ કરી રહ્યા છે "આપણે ભારતના મધ્યમ વર્ગની ક્ષમતાને સમજવી પડશે. ઉત્તરાખંડમાં સમાજની આ શક્તિ તમારા માટે પણ એક વિશાળ બજાર ઊભું કરી રહી છે", એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ હાઉસ ઑફ હિમાલય બ્રાન્ડ શરૂ કરવા બદલ ઉત્તરાખંડ સરકારને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ઉત્તરાખંડનાં સ્થાનિક ઉત્પાદનોને વિદેશી બજારોમાં લઈ જવાનો આ એક નવીન પ્રયાસ હોવાનું જણાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "હાઉસ ઑફ હિમાલય વોકલ ફોર લોકલ એન્ડ લોકલ ફોર ગ્લોબલ"ની આપણી વિભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતના દરેક જિલ્લા અને બ્લોકનાં ઉત્પાદનોમાં વૈશ્વિક બનવાની ક્ષમતા છે. તેમણે વિદેશોમાં ખાસ રીતે બનાવવામાં આવતાં અને રજૂ કરવામાં આવતાં માટીનાં મોંઘાં વાસણોનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. પરંપરાગત રીતે આવાં ઘણાં ઉત્કૃષ્ટ ઉત્પાદનો બનાવતા ભારતના વિશ્વકર્માઓની કુશળતા અને કળાની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ આવાં સ્થાનિક ઉત્પાદનો માટે વૈશ્વિક બજારની શોધખોળ કરવાનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને રોકાણકારોને વિવિધ જિલ્લાઓમાં આવાં ઉત્પાદનોની ઓળખ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે તેમને મહિલાઓનાં સ્વ-સહાય જૂથો અને એફ.પી.ઓ. સાથે જોડાવાની શક્યતાઓ શોધવાની પણ વિનંતી કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સ્થાનિકને-વૈશ્વિક બનાવવા માટે આ એક અદ્‌ભૂત ભાગીદારી બની શકે છે". લખપતિ દીદી અભિયાન પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ દેશના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાંથી બે કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાના તેમના સંકલ્પને રેખાંકિત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે હાઉસ ઑફ હિમાલયની બ્રાન્ડના શુભારંભ સાથે આ પહેલને વેગ મળશે. તેમણે આ પહેલ માટે ઉત્તરાખંડ સરકારનો પણ આભાર માન્યો હતો.
રાષ્ટ્રીય ચરિત્રને મજબૂત કરવા વિશે લાલ કિલ્લા પરથી તેમનાં સ્પષ્ટ આહ્વાનનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને પ્રોત્સાહિત કર્યા, "આપણે જે પણ કરીએ, તે વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ હોવું જોઈએ. વિશ્વએ આપણાં ધોરણોનું પાલન કરવું જોઈએ. આપણું ઉત્પાદન શૂન્ય અસર, શૂન્ય ખામીના સિદ્ધાંત પર હોવું જોઈએ. આપણે હવે નિકાસ-લક્ષી ઉત્પાદનને કેવી રીતે વધારવું તે પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે." તેમણે કહ્યું કે મહત્વાકાંક્ષી પી.એલ.આઈ. અભિયાનો નિર્ણાયક ક્ષેત્રો માટે ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો સંકલ્પ દર્શાવે છે. તેમણે નવાં રોકાણ દ્વારા સ્થાનિક પુરવઠા સાંકળો અને એમએસએમઇને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સસ્તી નિકાસની માનસિકતામાંથી બહાર આવવાની અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રાથમિકતા આપવાની જરૂર છે. તેમણે પેટ્રોલિયમ માટે રૂ. 15 લાખ કરોડના આયાત બિલ અને કોલસા માટે 4 લાખ કરોડ રૂપિયાના આયાત બિલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કઠોળ અને તેલીબિયાંની આયાત ઘટાડવાના પ્રયાસોની વિસ્તૃત છણાવટ કરી હતી, કારણ કે આજે પણ ભારત 15 હજાર કરોડનાં કઠોળની આયાત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પોષણનાં નામે પેકેજ્ડ ખોરાક સામે ચેતવણી આપી હતી, જ્યારે ભારત બાજરી જેવા પૌષ્ટિક ખોરાકથી એટલું સમૃદ્ધ છે. તેમણે આયુષ સંબંધિત ઓર્ગેનિક ખોરાકની શક્યતાઓ અને રાજ્યના ખેડૂતો અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે તેઓ પ્રદાન કરે છે તે તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પેકેજ્ડ ફૂડમાં પણ તેમણે ઉપસ્થિત લોકોને સ્થાનિક ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક બજારોમાં પહોંચવામાં મદદ કરવા કહ્યું હતું.
સંબોધનનાં સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત, તેની કંપનીઓ અને તેના રોકાણકારો માટે અભૂતપૂર્વ સમય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ભારત આગામી થોડાં વર્ષોમાં વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા જઈ રહ્યું છે." તેમણે સ્થિર સરકાર, સહાયક નીતિ વ્યવસ્થા, સુધારાની માનસિકતા અને પરિવર્તનની માનસિકતા અને વિકાસમાં વિશ્વાસનાં સંયોજનને શ્રેય આપ્યો હતો. "આ સમય છે, યોગ્ય સમય છે. આ ભારતનો સમય છે." પ્રધાનમંત્રીએ રોકાણકારોને ઉત્તરાખંડ સાથે ચાલવા અને તેની વિકાસલક્ષી સફરમાં સહભાગી થવા અપીલ કરી હતી.
આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડના રાજ્યપાલ નિવૃત્ત લેફ્ટનન્ટ જનરલ ગુરમિત સિંહ અને ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી અને અન્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચાદભૂમિકા
ઉત્તરાખંડ ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ 2023' ઉત્તરાખંડને નવાં રોકાણ સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરવાની દિશામાં એક પગલું છે. આ બે દિવસીય શિખર સંમેલન 8 અને 9 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ યોજાઈ રહ્યું છે, જેનો વિષય છે - "શાંતિથી સમૃદ્ધિ". વિશ્વભરમાંથી હજારો રોકાણકારો અને પ્રતિનિધિઓ સમિટમાં ભાગ લેશે. તેમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, વિવિધ દેશોના રાજદૂતો તેમજ અગ્રણી ઉદ્યોગપતિઓ સામેલ થશે.