ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ‘ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ 2023’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਸਸ਼ਕਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ’ ਪੁਸਤਕ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ – ਹਾਊਸ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
“ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਇੱਕ ਐਸਾ ਰਾਜ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਦਿੱਬਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠਿਆਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ”
“ਭਾਰਤ ਦਾ ਐੱਸਡਬਲਿਊਓਟੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ (SWOT analysis)ਆਕਾਂਖਾਵਿਆਂ, ਆਸ਼ਾ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਲਤਾ (abundance of aspirations, hope, self-confidence, innovation and opportunities) ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰੇਗਾ”
“ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਭਾਰਤ (Aspirational India) ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ”
“ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ”
“ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ (‘Make in India’) ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ‘ਵੈੱਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ (‘Wed in India’) ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ”
“ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮੱਧ-ਵਰਗੀ ਸਮਾਜ (middle-class society) ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ”
“ਹਾਊਸ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼, ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਐਂਡ ਲੋਕਲ ਫੌਰ ਗਲੋਬਲ (Vocal for Local and Local for Global) ਦੀ ਸਾਡੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ”
“ਮੈਂ ਦੋ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ (Lakhpati Didis) ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ”
“ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ” (“ਯਹੀ ਸਮਯ ਹੈ, ਸਹੀ
08 DEC 2023 1:55PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਣ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ 2023’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਭੀ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਵਾਲ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 'ਸਸ਼ਕਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ’ ਪੁਸਤਕ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਹਾਊਸ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ। ਸਮਿਟ ਦਾ ਥੀਮ ‘ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’(‘Peace to Prosperity’) ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਭੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ। ਅਦਾਨੀ ਗੁਰੱਪ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਖੇਤੀ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਵ ਅਦਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸਥਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿੱਤ ਸੁਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ- ਸਿੰਗਲ-ਪੁਆਇੰਟ ਕਲੀਅਰੈਂਸਿਜ਼ (single-point clearances), ਭੂਮੀ ਦੀਆਂ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵੰਡ, ਅਤਿਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਕਟਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਦਾਨੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਹੈ।
ਜੇਐੱਸਡਬਲਿਊ (JSW) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਜਣ ਜਿੰਦਲ(Shri Sajjan Jindal) ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਬਦਰੀਨਾਥ (Kedarnath and Badrinath) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ (parameters of GDP growth) ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਿੰਦਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਤੀਰਥ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਸਵੱਛ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ (‘Clean Kedarnath Project’) ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਈਟੀਸੀ (ITC) ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਪੁਰੀ ਨੇ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਟੇਟਸਮੈਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਡਵੋਕੇਸੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ (Transformation) ਅਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ (GDP numbers) ਖ਼ੁਦ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਅਤੇ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈ।
ਪਤੰਜਲੀ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਯੋਗ ਗੁਰੂ (Founder of Patanjali and Yoga Guru) ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬਾ ਰਾਮਦੇਵ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ (‘Viksit Bharat’) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ (visionary) ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਤੰਜਲੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਭੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਘਰਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ(ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ)। ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬਾ ਰਾਮਦੇਵ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਤੀ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰਾਂ(tourism, health, education, agriculture, connectivity and infrastructure sectors) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ(ਦਾ ਭੀ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ)।
ਐੱਮਾਰ ਇੰਡਆ (Emaar India) ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਿਆਣ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (ViksitRashtra) ਬਣਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਜੀਵੰਤਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਭੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਐੱਮਾਰ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਿਆਣ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਲਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ‘ਤੇ ਭੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ (GST and the fintech revolution) ਜਿਹੇ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਟੀਵੀਐੱਸ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਦਿਨੇਸ਼ (Shri R Dinesh, Chairman of TVS Supply Chain Solutions)ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਟਾਇਰ ਐਂਡ ਆਟੋ ਦੇ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਆਟੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਨੀ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ 7000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਸਬੰਧੀ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਅੱਪਸਕਿੱਲਿੰਗ (upskilling )ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਆਟੋ ਮਾਰਕਿਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਤਤਪਰਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ (President of CII) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 10 ਮਾਡਲ ਕਰੀਅਰ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 10,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਮਲਟੀ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ (Speciality Multi Skill Development Centre) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਵਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ (Devbhoomi Uttarakhand) ਵਿੱਚ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਦੀ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਕਥਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਸੱਲੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਥਨ ਧਰਾਤਲ ‘ਤੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਿਲਕਿਯਾਰਾ (Silkiyara) ਵਿੱਚ ਸੁਰੰਗ ਤੋਂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਚਾਅ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਿਕਟ ਸਬੰਧ (close association) ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਇੱਕ ਐਸਾ ਰਾਜ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦਿੱਬਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (divinity and development) ਇਕੱਠਿਆਂ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਕਵਿਤਾ ਸੁਣਾਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਹੁਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਸਡਬਲਿਊਓਟੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ(SWOT analysis) ਦੀ ਉਪਮਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਐੱਸਡਬਲਿਊਓਟੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ(SWOT analysis) ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ, ਆਸ਼ਾ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਲਤਾ (an abundance of aspirations, hope, self-confidence, innovation and opportunities) ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੀਤੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਬਾਰੇ ਭੀ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।”(“Aspirational India desires a stable government rather than instability”) ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮਤਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਿਕਾਰਡ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਚਾਹੇ ਉਹ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਸੀ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਦਕਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਬੜੀਆਂ ਅਰਥਿਵਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਰਾਜ ਇਸ ਤਾਕਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਿਸ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਜਿੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚਾਰ ਧਾਮ (Char Dham)ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਢਾਈ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ। ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਤੇ ਪੰਤਨਗਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ (Dehradun and Pantnagar airport extension) ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀ-ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤੀ, ਉਦਯੋਗ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਭੰਡਾਰਣ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Aspirational Districts and the Aspirational Blocks Program) ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਅਪ੍ਰਯੁਕਤ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ(ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ)।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ‘ਤੇ ਭੀ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਥੀਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਿਟ (theme-based tourist circuits) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ ਸਮੇਟੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ, ਆਯੁਰਵੇਦ, ਤੀਰਥ ਅਤੇ ਸਾਹਸਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ (Yoga, Ayurveda, Teertha and adventure sports sectors) ਵਿੱਚ ਅਵਸਰ ਤਲਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰਾਂ, ਸੰਪੰਨ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਮੇਕ ਇੰਨ ਇੰਡੀਆ’ (‘Make in India’) ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ‘ਵੈੱਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’(‘Wed in India’) ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਿਆਹ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ(ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ)। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਅਗਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 5000 ਸ਼ਾਦੀਆਂ ਭੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਾਹ ਸਥਲ (a wedding destination) ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਵ ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੋਨੋਂ (Both neo middle class and Middle class) ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੀ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਭੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਊਸ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼ ਬ੍ਰਾਂਡ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਾਊਸ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼ (House of Himalayas) ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਐਂਡ ਲੋਕਲ ਫੌਰ ਗਲੋਬਲ (Vocal for Local and Local for Global) ਦੀ ਸਾਡੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਮਹਿੰਗੇ ਬਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾਜ਼(Vishwakarmas) ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਸੇ ਕਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓਜ਼ (women's self-help groups and FPOs) ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦਾ ਭੀ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਥਾਨਕ-ਆਲਮੀ (local-global) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।” ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ (LakhpatiDidiAbhiyan)‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਦੋ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ (LakhpatiDidis) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਊਸ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਭੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ (National Character) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਪਣੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੱਦੇ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ (ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ), “ਅਸੀਂ ਜੋ ਭੀ ਕਰੀਏ, ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਸਾਡੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਜ਼ੀਰੋ ਇੰਪੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ (zero impact, zero defect) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਨਿਰਯਾਤਮੁਖੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੀਐੱਲਆਈ ਅਭਿਯਾਨ (PLI campaigns) ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ (MSMEs) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਸਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਦੇ ਲਈ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਯਾਤ ਬਿਲ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਲਈ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਯਾਤ ਬਿਲ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨਾਂ(ਤੇਲਬੀਜਾਂ) ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਭੀ ਭਾਰਤ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਡਿੱਬਾਬੰਦ ਭੋਜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਗਾਹ ਕੀਤਾ ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਮੋਟੋ ਅਨਾਜਾਂ ਜਿਹੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ (Ayush-related organic food) ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਡਿੱਬਾਬੰਦ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਪਸਥਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ, ਸਹਿਯੋਗਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ (ਯਹੀ ਸਮਯ ਹੈ,ਸਹੀ ਸਮਯ ਹੈ)। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਰਿਟਾਇਰਡ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਲੋਕ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
‘ਉੱਤਰਾਖੰਡ’ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ 2023’ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਸਮਿਟ 8 ਅਤੇ 9 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ “ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ”( “Peace to Prosperity”) ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਲੋਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।

Prime Minister's Office
PM inaugurates ‘Uttarakhand Global Investors Summit 2023’
Launches book - Sashakt Uttarakhand; and brand - House of Himalayas
“Uttarakhand is a state where we experience both divinity and development together”
“India’s SWOT analysis will reflect an abundance of aspirations, hope, self-confidence, innovation and opportunities”
“Aspirational India desires a stable government rather than instability”
“Uttarakhand Government and the Government of India are augmenting each other's efforts”
“Initiate the movement ‘Wed in India’ along the lines of ‘Make in India’”
“Power of middle-class society in Uttarakhand is creating a huge market”
“House of Himalayas further strengthens our concept of Vocal for Local and Local for Global”
“I resolve to create two crore Lakhpati Didis“
“This is the time, the right time. This is India's time”
08 DEC 2023 1:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated ‘Uttarakhand Global Investors Summit 2023’ being held at Forest Research Institute, Dehradun, Uttarakhand today. Shri Modi also took a walkthrough of the exhibition and unveiled the Ground Breaking Wall. Prime Minister Modi also launched a book Sashakt Uttarakhand and the brand House of Himalayas. The theme of the Summit is ‘Peace to Prosperity’.
Industry leaders also expressed their views on the occasion. Shri Pranav Adani, Director Adani Group and Managing Director (Agro, Oil & Gas) said that Uttarakhand has become one the most attractive destinations for private sector investment because of the state's approach to its growth and development in recent times with an unbeatable combination of single-point clearances, competitive land prices, affordable power and efficient distribution, highly skilled manpower and proximity to the national capital and a very stable law and order environment. Shri Adani elaborated on his plans to expand in the state and bring in more investment and jobs. He thanked the Prime Minister for his constant backing of the state of Uttarakhand and said that the people of India have reposed unprecedented confidence and trust in him.
Shri Sajjan Jindal, Chairman and Managing Director of JSW highlighted the Prime Minister’s connections with the state of Uttarakhand which Shri Jinal experienced during the development projects of Kedarnath and Badrinath. He praised the efforts of the Prime Minister for changing the face of the nation and mentioned the parameters of GDP growth and India soon to become the 3rd largest economy in the world. Shri Jinal thanked the Prime Minister for his leadership in India’s journey to becoming a global superpower. He also mentioned the government’s emphasis on improving the connectivity to pilgrimage sites around the country. He expanded on the company’s plan to bring in investment of roughly Rs 15,000 crores in Uttarakhand and also spoke about the ‘Clean Kedarnath Project’ initiated in November. He thanked the Government of Uttarakhand for their support and assured the Prime Minister of the continued support of the company in the development journey of India.
Shri Sanjiv Puri, Managing director of ITC, recalling the success of the G20 Summit, praised the Prime Minister’s global statesmanship and his advocacy for the cause of the Global South. He said that a slew of purposeful policy initiatives in the last few years has placed India favourably in a world faced with multi-dimensional challenges. Transformation of many sectors in the economy and GDP numbers speak for themselves, he said. The leadership has created a situation where globally, this decade and, some are saying, the century belongs to India.
Founder of Patanjali and Yoga Guru Shri Baba Ramdev referred to the Prime Minister as the visionary of ‘Viksit Bharat’ and a family member of the 140 crore citizens of India as well as the world. He highlighted the Prime Minister’s goal of achieving a 5 trillion dollar economy and mentioned the contributions of Patanjali in bringing in investments and creating employment opportunities. He assured the Prime Minister of future investments of more than Rs 10,000 crores and more than 10,000 jobs in the coming times. He praised the determination and willpower of the Prime Minister in the creation of a new India. He also praised the efforts of the Chief Minister of Uttarakhand in maintaining law and order in the states and urged the corporate houses to set up a unit in the state. He also applauded the development of tourism, health, education, agriculture, connectivity and infrastructure sectors of the state under the leadership of the Prime Minister. He appealed to the investors to strengthen the Prime Minister’s resolve to make India a global economic powerhouse and accomplish the goal of a Viksit Bharat.
Shri Kalyan Chakrabarti, CEO of Emaar India thanked the Prime Minister for providing direction, vision and foresight for the development of the country. He conveyed the corporate world’s commitment to be a partner in the journey of India becoming a Viksit Rashtra. He also pointed out new vibrancy in the India-UAE relationship. Emaar’s headquarters is in the UAE. Shri Kalyan Chakrabarti also highlighted the positive change that has come in the global outlook towards India. He mentioned several policy reforms like GST and the fintech revolution that are creating new opportunities for the industrial world.
Shri R Dinesh, Chairman of TVS Supply Chain Solutions reiterated the company’s commitment to the visionary leadership of the Prime Minister. He mentioned the contributions of the organization in Uttarakhand's growth story and gave examples of manufacturing units of tyre and auto components, and services in the logistics and auto sector. He expanded on the company’s plans to further investments in the manufacturing sector and warehousing capacity, thereby creating more than 7,000 jobs across all family companies. He emphasized the company’s readiness to handhold partners in the auto market sector by providing financial support and upskilling in the digital and sustainability transformation due to the changing present world scenarios. As the President of CII, he committed to establishing 10 model career centers to provide counseling and support for more than 1 lakh people. He informed that Uttarakhand will be the first state to establish a Speciality Multi Skill Development Centre with a capacity to train 10,000 people covering hospitality, health care and advanced manufacturing sectors.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed his happiness for being in Devbhoomi Uttarakhand and remembered his utterance about the third decade of the century being the decade of Uttrakhand. Shri Modi said that it is a matter of satisfaction that the statement is being realized on the ground. The Prime Minister complimented the state government and all those involved in the successful rescue project of workers from the tunnel at Silkiyara.
Reiterating his close association with Uttrakhand, the Prime Minister said that Uttrakhand is a state where one feels divinity and development simultaneously. The Prime Minister recited one of his poems to further elaborate the feeling.
Referring to the investors present on the occasion as the heavyweights of the industry, the Prime Minister drew the analogy of a SWOT analysis carried out by the multinationals and emphasized performing this exercise on the nation. He highlighted that the results of the SWOT analysis will indicate an abundance of aspirations, hope, self-confidence, innovation and opportunities in the country. He also mentioned the indicators of policy-driven governance and the resolve of the citizens for political stability. “Aspirational India desires a stable government rather than instability”, the Prime Minister said as he threw light on the recently concluded Assembly Elections and underlined that the people voted based on good governance and its track record. Prime Minister Modi highlighted the country’s capability to move forward at a record pace irrespective of the COVID pandemic and the unstable geo-political scenario. “Be it Corona Vaccine or Economic Policies, India had trust in its capabilities and policies”, the Prime Minister remarked. As a result, the Prime Minister said that India stands in a league of its own when compared to the other large economies of the world. He noted that every state in India including Uttarakhand is reaping the benefits of this strength.
The Prime Minister reiterated the benefits of a double-engine government whose double efforts are visible everywhere. While the state government is working keeping in mind the local realities, the Government of India is making unprecedented investments in Uttrakhand. Both levels of government are augmenting each other's efforts. Referring to the work going from rural areas to Char Dham, the Prime Minister said that the day is not far when the distance between Delhi-Dehradun will be reduced to two and half hours worth of travel. Dehradun and Pantnagar airport extension will strengthen air connectivity. Heli-taxi services are being expanded in the state and rail connectivity is being strengthened. All this is creating new opportunities for agriculture, industry, logistics, storage, tourism and hospitality.
Contradicting the approach of the previous governments which granted limited access to places located on the border areas, the Prime Minister underlined the double-engine government’s efforts to develop them as the first village of the country. He mentioned the Aspirational Districts and the Aspirational Blocks Program where the emphasis is being laid on villages and regions that lagged in development parameters. Shri Modi highlighted the untapped potential of Uttarakhand and urged the investors to make the most out of it.
Throwing light on the tourism sector of Uttarakhand which has reaped the benefits of the double-engine government, the Prime Minister noted the enthusiasm of people around the world as well as the country to visit India. He informed about the creation of theme-based tourist circuits intending to introduce tourists to nature as well as the heritage of India. The Prime Minister underlined that Uttarakhand which encompasses nature, culture and heritage is going to emerge as a brand. He stressed the investors to make it a priority to explore and create opportunities in the Yoga, Ayurveda, Teertha and adventure sports sectors. PM Modi appealed to the rich, the affluent and the youth of the country to initiate the movement ‘Wed in India’ along the lines of ‘Make in India’. He requested them to perform and organize at least one marriage ceremony in Uttarakhand in the next five years. “Even if 5000 weddings take place in 1 year in Uttarakhand, a new infrastructure will come into place and transform the state into a wedding destination for the world”, the Prime Minister said highlighting India’s potential to achieve any resolve that it takes.
The Prime Minister said that a strong wind of change is blowing in India. An aspirational India has been created in the last 10 years. A large chunk of the previously deprived population is being connected to schemes and opportunities. Crores of people who have come out of poverty are giving new momentum to the economy. Both neo middle class and Middle class are spending more “We have to understand the potential of India's middle class. This power of society in Uttarakhand is also creating a huge market for you”, Shri Modi added.
The Prime Minister congratulated the Uttarakhand Government for launching the House of Himalayas brand and called it an innovative effort to take the local products of Uttarakhand to foreign markets. “House of Himalayas further strengthens our concept of Vocal for Local and Local for Global”, Shri Modi said. He noted that products from every district and block of India have the potential to become global. He gave the example of expensive clay utensils being made and presented in special ways in foreign countries. Noting the skill and craft of the Vishwakarmas of India who traditionally make many such excellent products, the Prime Minister emphasized the importance of exploring the global market for such local products and urged the investors to identify such products in different districts. He also urged them to explore possibilities of engaging with women's self-help groups and FPOs. “This can be a wonderful partnership to make local-global”, he added. Highlighting the Lakhpati Didi Abhiyan, the Prime Minister underlined his resolve to create two crore Lakhpati Didis from the rural regions in the country and said that the initiative will gain momentum with the launch of the House of Himalaya’s brand. He also thanked the Uttarakhand government for the initiative.
Referring to his clarion call from the Red Fort about strengthening the National Character, the Prime Minister exhorted everyone, “Whatever we do, it should be the best in the world. Our standards should be followed by the world. Our manufacturing should be on the principle of zero impact, zero defect. We now have to focus on how to increase export-oriented manufacturing.” He said ambitious PLI campaigns display a resolution of creating an ecosystem for critical sectors. He emphasized the need for strengthening local supply chains and MSMEs by new investment.
The Prime Minister said that there is a need to come out of the mentality of cheap exports and prioritizing capacity building. He mentioned a Rs 15 lakh crore import bill for petroleum and a Rs 4 lakh crore import bill for coal. He elaborated on the efforts to reduce the import of pulses and oilseeds as even today India imports 15 thousand crore worth of pulses.
The Prime Minister cautioned against packaged food in the name of nutrition while India is so rich in nutritious food like millets. He highlighted the possibilities of Ayush-related organic food and the opportunities that they provide for the farmers and entrepreneurs of the state. Even in packaged food, he asked the gathering to help the local product to access global markets.
Concluding the address, the Prime Minister remarked that the present is an unprecedented time for India, its companies and its investors. “India is going to become the third largest economy in the world in the next few years”, he stated as he credited the combination of stable government, a supportive policy system, mentality of reform and transform and confidence in development. “This is the time, the right time. This is India's time”, the Prime Minister said as he appealed to the investors to walk with Uttarakhand and participate in its development journey.
Governor of Uttarakhand, Retd. Lt. Gen Gurmit Singh, and Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami were present on the occasion among others.
Background
‘Uttarakhand Global Investors Summit 2023’ is a step towards establishing Uttarakhand as a new investment destination. The two-day summit is being held on 8th and 9th December, 2023 with the theme - “Peace to Prosperity”.
Thousands of investors and delegates will attend the summit from across the world. It will witness the participation of Union Ministers, Ambassadors of various countries along with leading industrialists, among others.