ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘ఉత్తరాఖండ్ గ్లోబల్ ఇన్‌వెస్టర్స్ సమిట్ 2023’ ను ప్రారంభించిన ప్రధాన మంత్రి
‘‘సశక్త్ ఉత్తరాఖండ్; ఎండ్ బ్రాండ్ - హౌస్ ఆఫ్ హిమాలయాస్’’ పుస్తకాన్ని ఆయన ఆవిష్కరించారు
‘‘ఉత్తరాఖండ్ఎటువంటి రాష్ట్రం అంటే అక్కడ దైవత్వం మరియు అభివృద్ధి.. ఈ రెండూ కలసికట్టుగాఉండడాన్ని మనం గమనించవచ్చును’’
‘‘భారతదేశం యొక్కఎస్‌డబ్ల్యుఒటి విశ్లేషణ ను పట్టి చూస్తే మహత్వాకాంక్షలు, ఆశ, ఆత్మవిశ్వాసం, నూతన ఆవిష్కరణ లు మరియు అవకాశాలు సమృద్ధి గా కనిపిస్తాయి’’
‘‘మహత్వాకాంక్షల తో కూడిన భారతదేశం ఏర్పడాలి అంటే అస్థిరత్వం కంటే నిలకడైన ప్రభుత్వం ఉండడం అవసరం’’
‘‘ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వం మరియు భారతదేశం యొక్క ప్రభుత్వం పరస్పరం ప్రయాసల ను పెంపొందించుకొంటున్నాయి’’
‘‘ ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ కోవ లోనే ‘వెడ్ ఇన్ ఇండియా’ ఉద్యమాన్ని మొదలు పెట్టండి’’
‘‘ఉత్తరాఖండ్ లోమధ్యతరగతి సమాజం తాలూకు శక్తి ఒక భారీ బజారు ను సృష్టిస్తున్నది’’
‘‘హౌస్ ఆఫ్హిమాలయాస్ అనేది మన ‘వోకల్ ఫార్ లోకల్, ఇంకా లోకల్ ఫార్ గ్లోబల్’ భావన ను మరింత గా బలపరుస్తుంది’’
‘‘నేను రెండు కోట్ల మంది లక్షాధికారి సోదరీమణుల ను తయారు చేయాలని సంకల్పించుకొన్నాను’’
‘‘ఇదే సరి అయినటువంటి అదును. ఇది భారతదేశం యొక్క తరుణం’’
08 DEC 2023 1:55PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరాఖండ్ లోని దెహ్‌రాదూన్ లో గల ఫారెస్ట్ రిసర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ లో జరుగుతున్న ఉత్తరాఖండ్ గ్లోబల్ ఇన్‌వెస్టర్స్ సమిట్ 2023’ ను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు న ప్రారంభించారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ సందర్భం లో ఏర్పాటైన ఒక ప్రదర్శన ను పరిశీలించడం తో పాటు, గ్రౌండ్ బ్రేకింగ్ వాల్ ను కూడా ఆవిష్కరించారు. సశక్త్ ఉత్తరాఖండ్ ను మరియు బ్రాండ్ హౌస్ ఆఫ్ హిమాలయాస్ ను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆవిష్కరించారు. శాంతి నుండి సమృద్ధిఅనేది ఈ శిఖర సమ్మేళనం యొక్క ఇతివృత్తం గా ఉంది.
ఈ సందర్భం లో పరిశ్రమ రంగ ప్రముఖులు వారి వారి అభిప్రాయాలను వెల్లడించారు. అడానీ గ్రూపు డైరెక్టరు మరియు మేనేజింగ్ డైరెక్టరు శ్రీ ప్రణవ్ అడానీ మాట్లాడుతూ, ఉత్తరాఖండ్ ప్రైవేటు రంగం సంబంధి పెట్టుబడికి అత్యంత ఆకర్షణీయమైన గమ్యస్థానాల లో ఒక గమ్యస్థానం గా మారింది అన్నారు. దీనికి కారణం ఇటీవలి కాలాల్లో వృద్ధి మరియు అభివృద్ధి ల పట్ల రాష్ట్రం అనుసరిస్తున్న విధానమే అని ఆయన అన్నారు. ఈ విధానం లో భాగం గా ఏక సూత్ర ఆమోదాలు, స్పర్థాత్మకమైనటువంటి భూమి ధరలు, తక్కువ ఖర్చు లో విద్యుత్తు లభ్యత మరియు సమర్థమైన పంపిణీ వ్యవస్థ, ఉన్నత నైపుణ్యాలు సొంతం చేసుకొన్న శ్రమ శక్తి లతో పాటు, జాతీయ రాజధాని కి సమీపం లో ఉండడం, ఇంకా చాలా భద్రమైన చట్టం మరియు సురక్ష వాతావరణం ఈ రాష్ట్రం కలిగి ఉంది అని ఆయన వివరించారు. రాష్ట్రం లో తమ సంస్థ కార్యకలాపాల ను విస్తరించే దిశ లో తాము సిద్ధం చేసిన ప్రణాళిక లు మరియు మరిన్ని పెట్టుబడులు, మరిన్ని ఉద్యోగాలు కల్పించడం గురించి శ్రీ అడానీ తెలియ జేశారు. ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాని కి అదే పనిగా ఇస్తున్న సమర్థన కు గాను ప్రధాన మంత్రి కి ఆయన ధన్యవాదాలు తెలిపారు. భారతదేశం లో ప్రజలు ఆయన అంటే అపూర్వమైన విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేస్తున్నారు అని శ్రీ అడానీ అన్నారు.
జెఎస్‌డబ్ల్యు చైర్ మన్ మరియు మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ సజ్జన్ జిందల్ ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రం తో ప్రధాన మంత్రి కి ఉన్న అనుబంధాన్ని గురించి ప్రత్యేకం గా ప్రస్తావించారు. కేదార్ నాథ్ మరియు బద్రీనాథ్ లలో అభివృద్ధి పథకాల విషయం లో ఈ సంగతి తన అనుభవం లోకి వచ్చింది అని శ్రీ జిందల్ తెలిపారు. దేశం యొక్క స్వరూపాన్ని మార్చివేసినట్లు ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రయాసల ను ఆయన ప్రశంసించారు. ఈ సందర్భం లో జిడిపి వృద్ధి ని గురించి ఆయన పేర్కొనడం తో పాటు, త్వరలో భారతదేశం ప్రపంచం లో మూడో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ గా మారబోతోందని చెప్పారు. ఒక గ్లోబల్ సూపర్ పవర్ గా అయ్యేందుకు భారతదేశం సాగిస్తున్న యాత్ర లో ప్రధాన మంత్రి యొక్క నాయకత్వాని కి శ్రీ జిందల్ ధన్యవాదాలు తెలియ జేశారు. దేశవ్యాప్తం గా తీర్థయాత్ర స్థలాల కు సంధానం సదుపాయాన్ని మెరుగు పరచడం అనే అంశం లో ప్రభుత్వం తీసుకొంటున్న శ్రద్ధ ను గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. ఉత్తరాఖండ్ లో సుమారు గా 15,000 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి ని తీసుకు రావడం కోసం కంపెనీ ఒక ప్రణాళిక ను అమలు పరచనుందని, అంతేకాకుండా, ‘క్లీన్ కేదార్ నాథ్ ప్రాజెక్టును నవంబరు లోనే మొదలు పెట్టిందని కూడా ఆయన వివరించారు. ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వం అందిస్తున్న సమర్థన కు గాను ఆయన ధన్యవాదాల ను వ్యక్తం చేశారు. భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి ప్రస్థానం లో కంపెనీ సమర్థన ను కొనసాగిస్తుంది అని ప్రధాన మంత్రి కి ఆయన హామీ ని ఇచ్చారు.
ఐటిసి మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ సంజీవ్ పురి జి-20 శిఖర సమ్మేళనం యొక్క సాఫల్యాన్ని గుర్తు కు తీసుకు వస్తూ, గ్లోబల్ సౌథ్ ఆశయాల సాధన కు ప్రధాన మంత్రి వకాల్తా పుచ్చుకోవడాన్ని, మరి అలాగే ప్రధాన మంత్రి యొక్క ప్రపంచ స్థాయి రాజకీయ కుశలత ను మెచ్చుకొన్నారు. గడచిన కొన్నేళ్ళలో ప్రయోజన పూర్వకమైనటువంటి విధాన సంబంధి కార్యక్రమాలు అనేకం తెర మీద కు రావడం తో, ప్రపంచం అనేక విధాలైన సవాళ్ళ తో సతమతం అవుతుంటే, భారతదేశం మాత్రం సానుకూల వాతావరణం లో ఉండగలిగింది అని ఆయన అన్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ లో అనేక రంగాలు మార్పు చెందడం, మరి జిడిపి సంఖ్యలు ఈ విషయాన్ని చెప్పకనే చెబుతున్నాయి అని ఆయన అన్నారు. నాయకత్వం కల్పించినటువంటి ఒక స్థితి ఏదైతే ఏర్పడిందో, తత్ఫలితం గా ప్రపంచం అంతటా చూసుకొంటే, ఈ దశాబ్దం భారతదేశాని కి చెందుతుంది అని కొందరు, అసలు ఈ శతాబ్దం భారతదేశానిదే అని కొందరు అంటున్నారు అని ఆయన అన్నారు.
పతంజలియొక్క వ్యవస్థాపకుడు మరియు యోగ గురువు శ్రీ బాబా రామ్‌దేవ్ తన ప్రసంగం లో ప్రధాన మంత్రి ని వికసిత్ భారత్యొక్క దార్శకుని గా పేర్కొన్నారు. అంతేకాదు, ఆయన 140 కోట్ల మంది భారతదేశ పౌరులకే కాకుండా, ప్రపంచాని కి కూడా ఒక కుటుంబ సభ్యుడు అని శ్రీ బాబా రామ్‌దేవ్ అన్నారు. 5 ట్రిలియన్ డాలర్ విలువ కలిగిన ఆర్థిక వ్యవస్థ అనే ప్రధాన మంత్రి పెట్టుకొన్న లక్ష్యం గురించి శ్రీ బాబా రామ్‌దేవ్ ప్రముఖం గా ప్రకటించారు. ఈ దిశ లో పెట్టుబడుల ను తీసుకు రావడం తో పాటు, ఉద్యోగ అవకాశాల కల్పన లో పతంజలి అందిస్తున్న తోడ్పాటుల ను గురించి ఆయన ప్రస్తావించారు. రాబోయే కాలాల్లో 10,000 కోట్ల కు పైచిలుకు పెట్టుబడులు మరియు 10,000 కోట్ల కు మించిన ఉద్యోగాల కల్పన కు సంబంధించి ప్రధాన మంత్రి కి ఆయన హామీ ని ఇచ్చారు. ఒక న్యూ ఇండియాను ఆవిష్కరించడం లో ప్రధాన మంత్రి యొక్క దృఢ సంకల్పాన్ని మరియు ఇచ్ఛాశక్తి ని ఆయన ప్రశంసించారు. రాష్ట్రం లో శాంతియుత వాతావరణాన్ని కొనసాగించడం లో ఉత్తరాఖండ్ యొక్క ముఖ్యమంత్రి చేస్తున్న ప్రయాసల ను కూడా శ్రీ బాబా రామ్‌దేవ్ ప్రశంసించారు. రాష్ట్రం లో ఒక విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేయవలసింది గా కార్పొరేట్ లకు ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వం లో రాష్ట్రం లోని పర్యటన, వైద్యం, విద్య, వ్యవసాయం, సంధానం మరియుు మౌలిక సదుపాయాల రంగాల లో జరిగిన అభివృద్ధి ని కూడా ఆయన హర్షించారు. భారతదేశాన్ని ఒక ప్రపంచ స్థాయి ఆర్థిక ప్రబల శక్తి గా తీర్చిదిద్దాలన్న ప్రధాన మంత్రి సంకల్పాన్ని బలపరచాలని, అలాగే ఒక వికసిత్ భారత్లక్ష్యాన్ని సాధించాలని, ఇన్వెస్టర్ లకు శ్రీ బాబా రామ్‌దేవ్ విజ్ఞప్తి చేశారు.
దేశం యొక్క అభివృద్ధి కోసం దిశ ను, దృష్టి కోణాన్ని మరియు ముందు చూపును అందిస్తున్నందుకు గాను ప్రధాన మంత్రి కి ధన్యవాదాల ను ఎమ్మార్ ఇండియా సిఇఒ శ్రీ కళ్యాణ్ చక్రవర్తి వ్యక్తం చేశారు. ఒక వికసిత భారత్గా దేశం సాగిస్తున్న యాత్ర లో భాగం పంచుకోవడాని కి కార్పొరేట్ జగతి కంకణం కట్టుకొంటుంది అని ఆయన అన్నారు. భారతదేశం-యుఎఇ సంబంధాల లో క్రొత్త చైతన్యం చోటుచేసుకొందని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు. ఎమ్మార్ యొక్క ప్రధాన కేంద్రం ఉన్నది యుఎఇ లోనే. భారతదేశం పట్ల ప్రపంచం యొక్క దృక్పథం లో సకారాత్మకమైన పరివర్తన రావడాన్ని గురించి శ్రీ కళ్యాణ్ చక్రవర్తి ప్రముఖం గా పేర్కొన్నారు. జిఎస్‌టి వంటి విధాన పరమైన సంస్కరణ లు అనేకం అమలయ్యాయని, మరి పారిశ్రామిక జగతి కి క్రొత్త క్రొత్త అవకాశాలు ఫిన్ టెక్ విప్లవం ద్వారా అందివస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు.
టివిఎస్ సప్లయ్ చైన్ సొల్యూశన్స్ యొక్క చైర్ మన్ శ్రీ ఆర్. దినేశ్ మాట్లాడుతూ, ప్రధాన మంత్రి యొక్క దూరదృష్టి యుక్త నాయకత్వం పట్ల తమ కంపెనీ యొక్క నిబద్ధత ను గురించి పునరుద్ఘాటించారు. ఉత్తరాఖండ్ యొక్క వృద్ధి గాథ లో తమ సంస్థ అందించిన తోడ్పాటుల ను గురించి ఆయన వివరించారు. టైర్ లు మరియు ఆటో కంపోనంట్స్ ల తయారీ విభాగాలు, ఇంకా లాజిస్టిక్స్ సంబంధి సేవలు మరియు ఆటో రంగం గురించి ఆయన కొన్ని ఉదాహరణల ను ఇచ్చారు. తయారీ రంగం లో మరియు గోదాము సామర్థ్యం విషయం లో అదనపు పెట్టుబడులు పరం గా కంపెనీ కి ఉన్న పథకాల ను గురించి ఆయన వెల్లడించారు. వీటి ద్వారా సంస్థ తాలూకు వివిధ కంపెనీల లో 7,000 లకు పైగా ఉద్యోగాల సృష్టి జరుగుతుంది అని ఆయన వెల్లడించారు. మారుతున్న ప్రపంచ పరిస్థితుల కు అనుగుణం గా ఆర్థిక సహాయ సంబంధి సమర్థన, ఇంకా అదనపు నైపుణ్యాల సాధన ల ద్వారా ఆటో మార్కెట్ రంగం లో సహ భాగస్వాముల తో కలసి ముందంజ వేసేందుకు తమ కంపెనీ సిద్ధం గా ఉంది అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఒక లక్ష మంది కి పైగా వ్యక్తుల కు కౌన్సెలింగ్ మరియు సమర్థన అందించడం కోసం 10 నమూనా కెరియర్ సెంటర్ లను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది అని సిఐఐ యొక్క అధ్యక్షుని హోదా లో ఆయన వాగ్ధానం చేశారు. ఆతిథ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు అడ్వాన్స్‌డ్ మేన్యుఫాక్చరింగ్ రంగాల లో 10,000 మంది కి శిక్షణ ను అందించగలిగిన సామర్థ్యం కలిగి ఉండే ఒక స్పెశాలిటీ మల్టీ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ సెంటర్ ను ఏర్పాటు చేయబోయే మొదటి రాష్ట్రం గా ఉత్తరాఖండ్ నిలువబోతోంది అని ఆయన తెలిపారు.
స‌భ‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్రసంగిస్తూ దేవ‌భూమి ఉత్త‌రాఖండ్‌లో ఉన్నందుకు సంతోషాన్ని వ్య‌క్తం చేశారు. ఈ శతాబ్దపు మూడో దశాబ్దం ఉత్తరాఖండ్ దే అని తాను గతంలో చెప్పిన మాటలను గుర్తు చేసుకున్నారు. క్షేత్రస్థాయిలో ఈ ప్రకటన సాకారం కావడం సంతృప్తిని కలిగించే విషయమని శ్రీ మోదీ అన్నారు. సిల్కియారా వద్ద సొరంగం నుండి కార్మికులను విజయవంతంగా రక్షించే ప్రాజెక్ట్‌లో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని, పాల్గొన్న వారందరినీ ప్రధాన మంత్రి అభినందించారు.
ఉత్తరాఖండ్‌తో తనకున్న సన్నిహిత అనుబంధాన్ని పునరుద్ఘాటించిన ప్రధాన మంత్రి, ఉత్తరాఖండ్ అనేది దైవత్వం, అభివృద్ధిని ఏకకాలంలో అనుభవించే రాష్ట్రమని అన్నారు. భావాన్ని మరింత విశదీకరించేందుకు ప్రధాని తన కవితల్లో ఒకదాన్ని చదివారు.
ఈ సందర్భంగా హాజరైన పెట్టుబడిదారులను పరిశ్రమ హెవీవెయిట్‌లుగా ప్రస్తావిస్తూ, బహుళజాతి సంస్థలు నిర్వహించిన ఎస్డబ్ల్యూఓటి విశ్లేషణ సారూప్యతను ప్రధాన మంత్రి వివరించారు. ఎస్డబ్ల్యూఓటి విశ్లేషణ ఫలితాలు దేశంలో అనేక ఆకాంక్షలు, ఆశలు, ఆత్మవిశ్వాసం, ఆవిష్కరణలు, అవకాశాలను సూచిస్తాయని ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. విధాన ఆధారిత పాలన, రాజకీయ స్థిరత్వం కోసం పౌరుల సంకల్పం సూచికలను కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. "ఆకాంక్ష భారతదేశం అస్థిరత కంటే స్థిరమైన ప్రభుత్వాన్ని కోరుకుంటుంది" అని అన్నారు. ఇటీవల ముగిసిన అసెంబ్లీ ఎన్నికల ఫలితాలను ప్రస్తావిస్తూ, ప్రజలు సుపరిపాలన, దాని ట్రాక్ రికార్డ్ ఆధారంగా ఓటు వేశారని నొక్కిచెప్పారు. కోవిడ్ మహమ్మారి, అస్థిర భౌగోళిక-రాజకీయ దృష్టాంతంతో సంబంధం లేకుండా రికార్డు వేగంతో ముందుకు సాగడానికి దేశం సామర్థ్యాన్ని ప్రధాని మోదీ వివరించారు. "కరోనా వ్యాక్సిన్ అయినా, ఆర్థిక విధానాలు అయినా, భారతదేశం దాని సామర్థ్యాలు, విధానాలపై నమ్మకం కలిగి ఉంది" అని ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. తత్ఫలితంగా, ప్రపంచంలోని ఇతర పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలతో పోల్చినప్పుడు భారతదేశం స్వతహాగా బలంగా నిలుస్తుందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఉత్తరాఖండ్‌తో సహా భారతదేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రం ఈ బలం ప్రయోజనాలను పొందుతోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ప్రయోజనాలను ప్రధాన మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు, దీని వల్ల అనేక ప్రయోజనాలు స్పష్టంగా కనిపిస్తాయని అన్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం స్థానిక పరిస్థితులు అనుసారంగా పనిచేస్తుండగా, భారత ప్రభుత్వం ఉత్తరాఖండ్‌లో అపూర్వమైన పెట్టుబడులు పెడుతోందని తెలిపారు. ప్రభుత్వంలోని రెండు స్థాయిలు ఒకరి ప్రయత్నాలను మరొకరు పెంచుకుంటున్నాయి. గ్రామీణ ప్రాంతాల నుంచి చార్ ధామ్‌కు వెళ్లే పనులను ప్రస్తావిస్తూ, ఢిల్లీ-డెహ్రాడూన్ మధ్య దూరాన్ని రెండున్నర గంటల ప్రయాణానికి తగ్గించే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదని ప్రధాని అన్నారు. డెహ్రాడూన్, పంత్‌నగర్ విమానాశ్రయాల విస్తరణ ఎయిర్ కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేస్తుంది. రాష్ట్రంలో హెలీ ట్యాక్సీ సేవలను విస్తరిస్తున్నామని, రైలు కనెక్టివిటీని పటిష్టం చేస్తున్నామన్నారు. ఇవన్నీ వ్యవసాయం, పరిశ్రమలు, లాజిస్టిక్స్, నిల్వ, పర్యాటకం, ఆతిథ్యానికి కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాయి' అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
సరిహద్దు ప్రాంతాలలో ఉన్న ప్రదేశాలకు పరిమిత ప్రవేశం కల్పించిన గత ప్రభుత్వాల విధానానికి విరుద్ధంగా, దేశంలోని మొదటి గ్రామంగా వాటిని అభివృద్ధి చేయడానికి డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. అభివృద్ది పరామితులలో వెనుకబడిన గ్రామాలు, ప్రాంతాలపై దృష్టి సారిస్తున్న ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు, ఆకాంక్షాత్మక బ్లాకుల కార్యక్రమాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. శ్రీ మోదీ ఉత్తరాఖండ్ ఇంకా వినియోగించుకోలేని సామర్థ్యాలను పెట్టుబడిదారులను అత్యధికంగా ఉపయోగించుకోవాలని కోరారు.
డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వ ప్రయోజనాలను పొందుతున్న ఉత్తరాఖండ్ పర్యాటక రంగంపై మాట్లాడుతూ, భారతదేశాన్ని సందర్శించడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలతో పాటు దేశంలోని ప్రజల ఉత్సాహాన్ని ప్రధాని గుర్తు చేశారు. పర్యాటకులకు ప్రకృతితో పాటు భారతదేశ వారసత్వాన్ని పరిచయం చేసేందుకు ఉద్దేశించిన థీమ్ ఆధారిత పర్యాటక సర్క్యూట్‌లను రూపొందించడం గురించి ఆయన తెలియజేశారు. ప్రకృతి, సంస్కృతి, వారసత్వాన్ని కలిగి ఉన్న ఉత్తరాఖండ్ ఒక బ్రాండ్‌గా ఆవిర్భవించబోతోందని ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. యోగా, ఆయుర్వేదం, తీర్థ క్షేత్ర, అడ్వెంచర్ స్పోర్ట్స్ రంగాలలో అన్వేషించడాని, అవకాశాలను సృష్టించడానికి పెట్టుబడిదారులకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' తరహాలో 'వెడ్ (వివాహం) ఇన్ ఇండియా' ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించాలని దేశంలోని ధనవంతులు, సంపన్నులు మరియు యువతకు ప్రధాని మోదీ విజ్ఞప్తి చేశారు. వచ్చే ఐదేళ్లలో ఉత్తరాఖండ్‌లో కనీసం ఒక వివాహ వేడుకైన నిర్వహించాలని ఆయన వారిని అభ్యర్థించారు. “ఉత్తరాఖండ్‌లో 1 సంవత్సరంలో 5000 వివాహాలు జరిగినా, కొత్త మౌలిక సదుపాయాలు అమలులోకి వస్తాయి, ప్రపంచానికి వివాహ గమ్యస్థానంగా రాష్ట్రాన్ని మారుస్తాయి”, అని అన్నారు.
భారత్‌లో బలమైన మార్పు గాలి వీస్తోందని ప్రధాని అన్నారు. "గత 10 ఏళ్లలో ఆకాంక్ష భారత్‌ను సృష్టించారు. గతంలో అణగారిన జనాభాలో ఎక్కువ భాగం పథకాలు, అవకాశాలతో అనుసంధానం జరిగింది. పేదరికం నుంచి బయటపడిన కోట్లాది మంది ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త ఊపునిస్తున్నారు. నియో మిడిల్ క్లాస్, మిడిల్ క్లాస్ ఇద్దరూ ఎక్కువ ఖర్చు చేస్తున్నారు భారతదేశం మధ్యతరగతి సామర్థ్యాన్ని మనం అర్థం చేసుకోవాలి. ఉత్తరాఖండ్‌లో సమాజం ఈ శక్తి మీకు భారీ మార్కెట్‌ను కూడా సృష్టిస్తోంది" అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
హౌస్ ఆఫ్ హిమాలయాస్ బ్రాండ్‌ను ప్రారంభించినందుకు ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వాన్ని ప్రధాని అభినందించారు. ఉత్తరాఖండ్‌లోని స్థానిక ఉత్పత్తులను విదేశీ మార్కెట్‌లకు తీసుకెళ్లడానికి ఇది ఒక వినూత్న ప్రయత్నమని పేర్కొన్నారు. "హౌజ్ ఆఫ్ హిమాలయాస్ వోకల్ ఫర్ లోకల్ మరియు లోకల్ ఫర్ గ్లోబల్ అనే మా భావనను మరింత బలోపేతం చేస్తుంది" అని శ్రీ మోదీ అన్నారు. భారతదేశంలోని ప్రతి జిల్లా మరియు బ్లాక్‌ల నుండి ఉత్పత్తులు ప్రపంచవ్యాప్త బ్రాండ్ గా మారే అవకాశం ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు. విదేశాల్లో ఖరీదైన మట్టి పాత్రలను ప్రత్యేక పద్ధతుల్లో తయారు చేసి అందజేస్తున్నారని ఉదాహరణగా చెప్పారు. సాంప్రదాయకంగా ఇటువంటి అనేక అద్భుతమైన ఉత్పత్తులను తయారు చేసే భారతదేశంలోని విశ్వకర్మల నైపుణ్యం మరియు నైపుణ్యాన్ని గమనించిన ప్రధాన మంత్రి, అటువంటి స్థానిక ఉత్పత్తుల కోసం ప్రపంచ మార్కెట్‌ను అన్వేషించడం ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పారు మరియు వివిధ జిల్లాలలో అటువంటి ఉత్పత్తులను గుర్తించాలని పెట్టుబడిదారులను కోరారు. మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలు, ఎఫ్‌పిఓలతో నిమగ్నమయ్యే అవకాశాలను అన్వేషించాలని కూడా ఆయన వారిని కోరారు. "లోకల్-గ్లోబల్‌గా చేయడానికి ఇది అద్భుతమైన భాగస్వామ్యం" అని ఆయన చెప్పారు. లఖపతి దీదీ అభియాన్‌ను హైలైట్ చేస్తూ, దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల నుండి రెండు కోట్ల మంది లఖపతి దీదీలను సృష్టించాలనే తన సంకల్పాన్ని నొక్కిచెప్పిన ప్రధాన మంత్రి, హౌస్ ఆఫ్ హిమాలయ బ్రాండ్‌ను ప్రారంభించడంతో ఈ కార్యక్రమం ఊపందుకుంటుందని అన్నారు. చొరవ చూపిన ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
జాతీయ స్వభావాన్ని బలోపేతం చేయడం గురించి ఎర్రకోట నుండి తన స్పష్టమైన పిలుపును ప్రస్తావిస్తూ, “మనం ఏది చేసినా అది ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమంగా ఉండాలి. మన ప్రమాణాలను ప్రపంచం అనుసరించాలి. జీరో ఇంపాక్ట్, జీరో డిఫెక్ట్ అనే సూత్రంపై మన తయారీ ఉండాలి. మేము ఇప్పుడు ఎగుమతి ఆధారిత తయారీని ఎలా పెంచాలనే దానిపై దృష్టి పెట్టాలి. ప్రతిష్టాత్మకమైన పిఎల్ఐ ప్రచారాలు క్లిష్టమైన రంగాలకు పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించే తీర్మానాన్ని ప్రదర్శిస్తాయని ఆయన అన్నారు. కొత్త పెట్టుబడుల ద్వారా స్థానిక సరఫరా గొలుసులు, ఎంఎస్ఎంఈ లను బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
చౌక ఎగుమతులు, సామర్థ్యాల పెంపుదలకు ప్రాధాన్యమివ్వాలనే మనస్తత్వం నుంచి బయటకు రావాల్సిన అవసరం ఉందని ప్రధాని అన్నారు. పెట్రోలియం దిగుమతుల బిల్లు రూ.15 లక్షల కోట్లు, బొగ్గు దిగుమతి బిల్లు రూ.4 లక్షల కోట్లు అని ఆయన ప్రస్తావించారు. నేటికీ భారతదేశం 15 వేల కోట్ల విలువైన పప్పు దినుసులను దిగుమతి చేసుకుంటుండగా పప్పులు, నూనె గింజల దిగుమతులను తగ్గించేందుకు చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఆయన వివరించారు.
భారత్‌లో మినుములు వంటి పోషక విలువలు సమృద్ధిగా ఉండగా, పోషకాహారం పేరుతో ప్యాక్‌డ్ ఫుడ్‌కు వ్యతిరేకంగా ప్రధాని హెచ్చరించారు. ఆయుష్‌కు సంబంధించిన ఆర్గానిక్ ఫుడ్‌కు ఉన్న అవకాశాలను మరియు రాష్ట్ర రైతులు మరియు పారిశ్రామికవేత్తలకు అవి అందించే అవకాశాలను ఆయన హైలైట్ చేశారు. ప్యాకేజ్డ్ ఫుడ్‌లో కూడా, ప్రపంచ మార్కెట్‌లను యాక్సెస్ చేయడానికి స్థానిక ఉత్పత్తికి సహాయం చేయాలని ఆయన సమావేశాన్ని కోరారు.
భారత్‌లో మినుములు వంటి పోషక విలువలు సమృద్ధిగా ఉండగా, పోషకాహారం పేరుతో ప్యాక్‌డ్ ఫుడ్‌ వినిమయం పట్ల అప్రమత్తంగా ఉండాలని ప్రధాని హెచ్చరించారు. ఆయుష్‌కు సంబంధించిన ఆర్గానిక్ ఫుడ్‌కు ఉన్న అవకాశాలను, రాష్ట్ర రైతులు, పారిశ్రామికవేత్తలకు అవి అందించే అవకాశాలను ఆయన హైలైట్ చేశారు. ప్యాకేజ్డ్ ఫుడ్‌లో కూడా, ప్రపంచ మార్కెట్‌లను యాక్సెస్ చేయడానికి స్థానిక ఉత్పత్తికి సహాయం చేయాలని ఆయన సమావేశాన్ని కోరారు.
ప్రసంగాన్ని ముగించిన ప్రధాన మంత్రి, భారతదేశానికి, దాని కంపెనీలకు, దాని పెట్టుబడిదారులకు ప్రస్తుతము అపూర్వమైన సమయమని వ్యాఖ్యానించారు. "రాబోయే కొద్ది సంవత్సరాలలో భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించబోతోంది", స్థిరమైన ప్రభుత్వం, సహాయక విధాన వ్యవస్థ, సంస్కరణల మనస్తత్వం మరియు పరివర్తన మరియు అభివృద్ధిపై విశ్వాసం కలయికను ఘనతగా పేర్కొన్నారు. “ఇదే సమయం, సరైన సమయం. ఇది భారతదేశ సమయం”, ఉత్తరాఖండ్‌తో కలిసి నడవాలని, దాని అభివృద్ధి ప్రయాణంలో పాలుపంచుకోవాలని పెట్టుబడిదారులకు ప్రధాని విజ్ఞప్తి చేశారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఉత్తరాఖండ్ గవర్నర్, రిటైర్డ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ గుర్మిత్ సింగ్, ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామి తదితరులు పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం:
‘ఉత్తరాఖండ్ గ్లోబల్ ఇన్వెస్టర్స్ సమ్మిట్ 2023’ ఉత్తరాఖండ్‌ను కొత్త పెట్టుబడి గమ్యస్థానంగా స్థాపించే దిశగా ఒక అడుగు. రెండు రోజుల శిఖరాగ్ర సమావేశం 2023 డిసెంబర్ 8, 9 తేదీలలో "శాంతి- శ్రేయస్సు" అనే ఇతివృత్తంతో జరుగుతుంది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా వేలాది మంది పెట్టుబడిదారులు, ప్రతినిధులు ఈ సదస్సుకు హాజరవుతున్నారు. ఇందులో కేంద్ర మంత్రులు, వివిధ దేశాల రాయబారులతో పాటు ప్రముఖ పారిశ్రామికవేత్తలు తదితరులు పాల్గొంటున్నారు.

Prime Minister's Office
PM inaugurates ‘Uttarakhand Global Investors Summit 2023’
Launches book - Sashakt Uttarakhand; and brand - House of Himalayas
“Uttarakhand is a state where we experience both divinity and development together”
“India’s SWOT analysis will reflect an abundance of aspirations, hope, self-confidence, innovation and opportunities”
“Aspirational India desires a stable government rather than instability”
“Uttarakhand Government and the Government of India are augmenting each other's efforts”
“Initiate the movement ‘Wed in India’ along the lines of ‘Make in India’”
“Power of middle-class society in Uttarakhand is creating a huge market”
“House of Himalayas further strengthens our concept of Vocal for Local and Local for Global”
“I resolve to create two crore Lakhpati Didis“
“This is the time, the right time. This is India's time”
08 DEC 2023 1:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated ‘Uttarakhand Global Investors Summit 2023’ being held at Forest Research Institute, Dehradun, Uttarakhand today. Shri Modi also took a walkthrough of the exhibition and unveiled the Ground Breaking Wall. Prime Minister Modi also launched a book Sashakt Uttarakhand and the brand House of Himalayas. The theme of the Summit is ‘Peace to Prosperity’.
Industry leaders also expressed their views on the occasion. Shri Pranav Adani, Director Adani Group and Managing Director (Agro, Oil & Gas) said that Uttarakhand has become one the most attractive destinations for private sector investment because of the state's approach to its growth and development in recent times with an unbeatable combination of single-point clearances, competitive land prices, affordable power and efficient distribution, highly skilled manpower and proximity to the national capital and a very stable law and order environment. Shri Adani elaborated on his plans to expand in the state and bring in more investment and jobs. He thanked the Prime Minister for his constant backing of the state of Uttarakhand and said that the people of India have reposed unprecedented confidence and trust in him.
Shri Sajjan Jindal, Chairman and Managing Director of JSW highlighted the Prime Minister’s connections with the state of Uttarakhand which Shri Jinal experienced during the development projects of Kedarnath and Badrinath. He praised the efforts of the Prime Minister for changing the face of the nation and mentioned the parameters of GDP growth and India soon to become the 3rd largest economy in the world. Shri Jinal thanked the Prime Minister for his leadership in India’s journey to becoming a global superpower. He also mentioned the government’s emphasis on improving the connectivity to pilgrimage sites around the country. He expanded on the company’s plan to bring in investment of roughly Rs 15,000 crores in Uttarakhand and also spoke about the ‘Clean Kedarnath Project’ initiated in November. He thanked the Government of Uttarakhand for their support and assured the Prime Minister of the continued support of the company in the development journey of India.
Shri Sanjiv Puri, Managing director of ITC, recalling the success of the G20 Summit, praised the Prime Minister’s global statesmanship and his advocacy for the cause of the Global South. He said that a slew of purposeful policy initiatives in the last few years has placed India favourably in a world faced with multi-dimensional challenges. Transformation of many sectors in the economy and GDP numbers speak for themselves, he said. The leadership has created a situation where globally, this decade and, some are saying, the century belongs to India.
Founder of Patanjali and Yoga Guru Shri Baba Ramdev referred to the Prime Minister as the visionary of ‘Viksit Bharat’ and a family member of the 140 crore citizens of India as well as the world. He highlighted the Prime Minister’s goal of achieving a 5 trillion dollar economy and mentioned the contributions of Patanjali in bringing in investments and creating employment opportunities. He assured the Prime Minister of future investments of more than Rs 10,000 crores and more than 10,000 jobs in the coming times. He praised the determination and willpower of the Prime Minister in the creation of a new India. He also praised the efforts of the Chief Minister of Uttarakhand in maintaining law and order in the states and urged the corporate houses to set up a unit in the state. He also applauded the development of tourism, health, education, agriculture, connectivity and infrastructure sectors of the state under the leadership of the Prime Minister. He appealed to the investors to strengthen the Prime Minister’s resolve to make India a global economic powerhouse and accomplish the goal of a Viksit Bharat.
Shri Kalyan Chakrabarti, CEO of Emaar India thanked the Prime Minister for providing direction, vision and foresight for the development of the country. He conveyed the corporate world’s commitment to be a partner in the journey of India becoming a Viksit Rashtra. He also pointed out new vibrancy in the India-UAE relationship. Emaar’s headquarters is in the UAE. Shri Kalyan Chakrabarti also highlighted the positive change that has come in the global outlook towards India. He mentioned several policy reforms like GST and the fintech revolution that are creating new opportunities for the industrial world.
Shri R Dinesh, Chairman of TVS Supply Chain Solutions reiterated the company’s commitment to the visionary leadership of the Prime Minister. He mentioned the contributions of the organization in Uttarakhand's growth story and gave examples of manufacturing units of tyre and auto components, and services in the logistics and auto sector. He expanded on the company’s plans to further investments in the manufacturing sector and warehousing capacity, thereby creating more than 7,000 jobs across all family companies. He emphasized the company’s readiness to handhold partners in the auto market sector by providing financial support and upskilling in the digital and sustainability transformation due to the changing present world scenarios. As the President of CII, he committed to establishing 10 model career centers to provide counseling and support for more than 1 lakh people. He informed that Uttarakhand will be the first state to establish a Speciality Multi Skill Development Centre with a capacity to train 10,000 people covering hospitality, health care and advanced manufacturing sectors.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed his happiness for being in Devbhoomi Uttarakhand and remembered his utterance about the third decade of the century being the decade of Uttrakhand. Shri Modi said that it is a matter of satisfaction that the statement is being realized on the ground. The Prime Minister complimented the state government and all those involved in the successful rescue project of workers from the tunnel at Silkiyara.
Reiterating his close association with Uttrakhand, the Prime Minister said that Uttrakhand is a state where one feels divinity and development simultaneously. The Prime Minister recited one of his poems to further elaborate the feeling.
Referring to the investors present on the occasion as the heavyweights of the industry, the Prime Minister drew the analogy of a SWOT analysis carried out by the multinationals and emphasized performing this exercise on the nation. He highlighted that the results of the SWOT analysis will indicate an abundance of aspirations, hope, self-confidence, innovation and opportunities in the country. He also mentioned the indicators of policy-driven governance and the resolve of the citizens for political stability. “Aspirational India desires a stable government rather than instability”, the Prime Minister said as he threw light on the recently concluded Assembly Elections and underlined that the people voted based on good governance and its track record. Prime Minister Modi highlighted the country’s capability to move forward at a record pace irrespective of the COVID pandemic and the unstable geo-political scenario. “Be it Corona Vaccine or Economic Policies, India had trust in its capabilities and policies”, the Prime Minister remarked. As a result, the Prime Minister said that India stands in a league of its own when compared to the other large economies of the world. He noted that every state in India including Uttarakhand is reaping the benefits of this strength.
The Prime Minister reiterated the benefits of a double-engine government whose double efforts are visible everywhere. While the state government is working keeping in mind the local realities, the Government of India is making unprecedented investments in Uttrakhand. Both levels of government are augmenting each other's efforts. Referring to the work going from rural areas to Char Dham, the Prime Minister said that the day is not far when the distance between Delhi-Dehradun will be reduced to two and half hours worth of travel. Dehradun and Pantnagar airport extension will strengthen air connectivity. Heli-taxi services are being expanded in the state and rail connectivity is being strengthened. All this is creating new opportunities for agriculture, industry, logistics, storage, tourism and hospitality.
Contradicting the approach of the previous governments which granted limited access to places located on the border areas, the Prime Minister underlined the double-engine government’s efforts to develop them as the first village of the country. He mentioned the Aspirational Districts and the Aspirational Blocks Program where the emphasis is being laid on villages and regions that lagged in development parameters. Shri Modi highlighted the untapped potential of Uttarakhand and urged the investors to make the most out of it.
Throwing light on the tourism sector of Uttarakhand which has reaped the benefits of the double-engine government, the Prime Minister noted the enthusiasm of people around the world as well as the country to visit India. He informed about the creation of theme-based tourist circuits intending to introduce tourists to nature as well as the heritage of India. The Prime Minister underlined that Uttarakhand which encompasses nature, culture and heritage is going to emerge as a brand. He stressed the investors to make it a priority to explore and create opportunities in the Yoga, Ayurveda, Teertha and adventure sports sectors. PM Modi appealed to the rich, the affluent and the youth of the country to initiate the movement ‘Wed in India’ along the lines of ‘Make in India’. He requested them to perform and organize at least one marriage ceremony in Uttarakhand in the next five years. “Even if 5000 weddings take place in 1 year in Uttarakhand, a new infrastructure will come into place and transform the state into a wedding destination for the world”, the Prime Minister said highlighting India’s potential to achieve any resolve that it takes.
The Prime Minister said that a strong wind of change is blowing in India. An aspirational India has been created in the last 10 years. A large chunk of the previously deprived population is being connected to schemes and opportunities. Crores of people who have come out of poverty are giving new momentum to the economy. Both neo middle class and Middle class are spending more “We have to understand the potential of India's middle class. This power of society in Uttarakhand is also creating a huge market for you”, Shri Modi added.
The Prime Minister congratulated the Uttarakhand Government for launching the House of Himalayas brand and called it an innovative effort to take the local products of Uttarakhand to foreign markets. “House of Himalayas further strengthens our concept of Vocal for Local and Local for Global”, Shri Modi said. He noted that products from every district and block of India have the potential to become global. He gave the example of expensive clay utensils being made and presented in special ways in foreign countries. Noting the skill and craft of the Vishwakarmas of India who traditionally make many such excellent products, the Prime Minister emphasized the importance of exploring the global market for such local products and urged the investors to identify such products in different districts. He also urged them to explore possibilities of engaging with women's self-help groups and FPOs. “This can be a wonderful partnership to make local-global”, he added. Highlighting the Lakhpati Didi Abhiyan, the Prime Minister underlined his resolve to create two crore Lakhpati Didis from the rural regions in the country and said that the initiative will gain momentum with the launch of the House of Himalaya’s brand. He also thanked the Uttarakhand government for the initiative.
Referring to his clarion call from the Red Fort about strengthening the National Character, the Prime Minister exhorted everyone, “Whatever we do, it should be the best in the world. Our standards should be followed by the world. Our manufacturing should be on the principle of zero impact, zero defect. We now have to focus on how to increase export-oriented manufacturing.” He said ambitious PLI campaigns display a resolution of creating an ecosystem for critical sectors. He emphasized the need for strengthening local supply chains and MSMEs by new investment.
The Prime Minister said that there is a need to come out of the mentality of cheap exports and prioritizing capacity building. He mentioned a Rs 15 lakh crore import bill for petroleum and a Rs 4 lakh crore import bill for coal. He elaborated on the efforts to reduce the import of pulses and oilseeds as even today India imports 15 thousand crore worth of pulses.
The Prime Minister cautioned against packaged food in the name of nutrition while India is so rich in nutritious food like millets. He highlighted the possibilities of Ayush-related organic food and the opportunities that they provide for the farmers and entrepreneurs of the state. Even in packaged food, he asked the gathering to help the local product to access global markets.
Concluding the address, the Prime Minister remarked that the present is an unprecedented time for India, its companies and its investors. “India is going to become the third largest economy in the world in the next few years”, he stated as he credited the combination of stable government, a supportive policy system, mentality of reform and transform and confidence in development. “This is the time, the right time. This is India's time”, the Prime Minister said as he appealed to the investors to walk with Uttarakhand and participate in its development journey.
Governor of Uttarakhand, Retd. Lt. Gen Gurmit Singh, and Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami were present on the occasion among others.
Background
‘Uttarakhand Global Investors Summit 2023’ is a step towards establishing Uttarakhand as a new investment destination. The two-day summit is being held on 8th and 9th December, 2023 with the theme - “Peace to Prosperity”.
Thousands of investors and delegates will attend the summit from across the world. It will witness the participation of Union Ministers, Ambassadors of various countries along with leading industrialists, among others.