Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of the President of Kenya to India
05 DEC 2023 2:37PM by PIB Delhi
Your Excellency President William Ruto,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
I am delighted to welcome President Ruto and his delegation to India.
I am glad that his visit comes shortly after the African Union joins the G20.
Africa has always been given a high priority position in India's foreign policy.
Over the last decade or so, we have increased our cooperation with Africa in mission mode.
I am confident that President Ruto's visit will give new impetus to our bilateral relations as well as our engagement with the entire African continent.
Friends,
This year we commemorate the sixtieth anniversary of diplomatic relations between India and Kenya, but our relations have a history spanning thousands of years.
The vast Indian Ocean, connecting Mumbai and Mombasa, has been witness to our ancient relations.
Based on this robust foundation, we have been moving forward together for centuries. In the last century, we together opposed colonialism.
India and Kenya are countries that have a common past, and future too.
Friends,
Today we decided to strengthen our cooperation in all fields, laying the foundation for a progressive future. And also identified many new initiatives.
Significant strides have been made in mutual trade and investment between India and Kenya, and we are committed to exploring new opportunities to fully realize the potential of our economic cooperation.
India has been a reliable and committed development partner for Kenya.
India has made a significant contribution to the skill development and capacity building of the people of Kenya through ITEC and ICCR scholarships.
As two agrarian economies, we agreed to share our experiences.
We have also decided to provide a Line of Credit of two hundred and fifty million dollars to modernize Kenya's agricultural sector.
In alignment with the demands of modern times, we are also enhancing our cooperation in technology and innovation. We are fully prepared to share India's achievements in Digital Public Infrastructure with Kenya. The agreement being reached today on this important subject will strengthen our efforts.
Clean energy remains a top priority for both nations, and Kenya's Africa Climate Summit initiative is a commendable step in that direction. It also reflects President Ruto's commitment to unitedly address all global challenges.
I am glad that Kenya has decided to join the Global Biofuels Alliance and the International Solar Alliance.
Additionally, Kenya's decision to join the International Big Cat Alliance will help us strengthen global efforts to conserve big cats.
Our growing cooperation in the field of defense is a symbol of our deep mutual trust and common interests. In today's discussion, we emphasized on military exercises, capacity building as well as linking the defense industries of both the countries.
We also discussed using space technology for public welfare. We agreed to share India's successful experience with Kenya in this important area.
With this commitment and spirit of friendship, we will continue our efforts to increase our cooperation in all fields.
Friends,
In today's meeting, a wide range of global and regional issues were discussed. As countries connected to the Indian Ocean, maritime security, piracy and drug trafficking are matters of our common priority.
To strengthen mutual cooperation in this important area, we are issuing a Joint Vision Statement on Maritime Cooperation.
Close cooperation between Kenya and India will strengthen all our efforts in the Indo-Pacific.
India and Kenya are unanimous that terrorism is the most serious challenge to humanity.
In this regard, we have decided to increase mutual cooperation in the field of counter-terrorism.
Friends,
The approximately eighty thousand individuals of Indian origin, who consider Kenya as their second home, are the biggest strength of our relations. I extend my personal gratitude to President Ruto for the support Kenya provides to their well-being.
Our mutual closeness will further increase with the signing of a cultural exchange agreement today. Kenya's long distance and marathon runners are world renowned. Similarly, cricket is also popular in both the countries.
An important agreement has been agreed upon to strengthen mutual cooperation in the field of sports between the two countries.
Along with Bollywood, the popularity of Yoga and Ayurveda is also increasing in Kenya.
We will continue efforts to deepen people-to-people ties between the two countries.
Excellency,
Once again, you and your delegation are warmly welcomed to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ಕೀನ್ಯಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅನುವಾದ
05 DEC 2023 2:37PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಿಲಿಯಂ ರುಟೊ,
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು,
ಮಾಧ್ಯಮದ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರುಟೊ ಮತ್ತು ಅವರ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ನಾನು ಹರ್ಷಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಆಫ್ರಿಕನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಜಿ 20 ಗೆ ಸೇರಿದ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ ಅವರ ಭೇಟಿ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕಾದೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರುಟೊ ಅವರ ಭೇಟಿಯು ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಆಫ್ರಿಕಾ ಖಂಡದೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಪ್ರಚೋದನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಷ ನಾವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಕೀನ್ಯಾ ನಡುವಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಅರವತ್ತನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಮೊಂಬಾಸಾವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ವಿಶಾಲ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ದೃಢವಾದ ಅಡಿಪಾಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ನಾವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ವಸಾಹತುಶಾಹಿಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದೆವು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಕೀನ್ಯಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಭೂತಕಾಲ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಪ್ರಗತಿಪರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಕೀನ್ಯಾ ನಡುವೆ ಪರಸ್ಪರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಭಾರತವು ಕೀನ್ಯಾಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಬದ್ಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿದೆ.
ಐಟಿಇಸಿ ಮತ್ತು ಐಸಿಸಿಆರ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳ ಮೂಲಕ ಕೀನ್ಯಾ ಜನರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಭಾರತ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಎರಡು ಕೃಷಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಪ್ಪಿದ್ದೇವೆ.
ಕೀನ್ಯಾದ ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು 250 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಲೈನ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಆಧುನಿಕ ಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕೀನ್ಯಾದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಇಂದು ಆಗುತ್ತಿರುವ ಒಪ್ಪಂದವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವು ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಮತ್ತು ಕೀನ್ಯಾದ ಆಫ್ರಿಕಾ ಹವಾಮಾನ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉಪಕ್ರಮವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಎದುರಿಸುವ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರುಟೊ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೀನ್ಯಾ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಸೇರಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಿಗ್ ಕ್ಯಾಟ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ಗೆ ಸೇರುವ ಕೀನ್ಯಾದ ನಿರ್ಧಾರವು ದೊಡ್ಡ ಬೆಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಕಾರವು ನಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮಿಲಿಟರಿ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾವು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಭವವನ್ನು ಕೀನ್ಯಾದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಒಪ್ಪಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹದ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಷಯಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳಾಗಿ, ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ, ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ನಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ.
ಈ ಮಹತ್ವದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ನಾವು ಕಡಲ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ ಜಂಟಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಕೀನ್ಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸಹಕಾರವು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಕೀನ್ಯಾ ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೀನ್ಯಾವನ್ನು ತಮ್ಮ ಎರಡನೇ ಮನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ಸುಮಾರು ಎಂಭತ್ತು ಸಾವಿರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಕೀನ್ಯಾ ಒದಗಿಸುವ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರುಟೊ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕುವುದರೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಪರಸ್ಪರ ನಿಕಟತೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಕೀನ್ಯಾದ ದೂರದ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಓಟಗಾರರು ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಕೂಡ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ.
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಬಾಲಿವುಡ್ ಜೊತೆಗೆ, ಕೀನ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದದ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾವು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಾರ್ದಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ - ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.