പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കെനിയൻ പ്രസിഡന്റിന്റെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ അഭിസംബോധന
05 DEC 2023 2:37PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രസിഡന്റ് വില്യം റൂട്ടോ,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിനിധികളെ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമസ്കാരം!
പ്രസിഡന്റ് റൂട്ടോയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഘത്തെയും ഇന്ത്യയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്.
ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയൻ ജി20യിൽ ചേർന്നതിന് തൊട്ടുപിന്നാലെയാണ് അദ്ദേഹത്തിന്റെ സന്ദർശനം എന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ഇന്ത്യയുടെ വിദേശനയത്തിൽ ആഫ്രിക്കയ്ക്ക് എന്നും ഉയർന്ന മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ആഫ്രിക്കയുമായുള്ള നമ്മുടെ സഹകരണം മിഷൻ മോഡിൽ വർധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പ്രസിഡന്റ് റൂട്ടോയുടെ സന്ദർശനം നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിനും ആഫ്രിക്കൻ ഭൂഖണ്ഡത്തോടൊപ്പമുള്ള നമ്മുടെ ഇടപഴകലുകൾക്കും പുതിയ ഉണർവ് നൽകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യയും കെനിയയും തമ്മിലുള്ള നയതന്ത്ര ബന്ധത്തിന്റെ അറുപതാം വാർഷികം ഈ വർഷം നാം അനുസ്മരിക്കുന്നു, എന്നാൽ നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങൾക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ ചരിത്രമുണ്ട്.
മുംബൈയെയും മൊംബാസയെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന വിശാലമായ ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രം നമ്മുടെ പുരാതന ബന്ധങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ ശക്തമായ അടിത്തറയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, നൂറ്റാണ്ടുകളായി നാം ഒരുമിച്ച് മുന്നേറുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടിൽ നാം ഒരുമിച്ച് കൊളോണിയലിസത്തെ എതിർത്തിരുന്നു.
ഇന്ത്യയും കെനിയയും പൊതുവായ ഭൂതകാലവും ഭാവിയും ഉള്ള രാജ്യങ്ങളാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പുരോഗമനപരമായ ഭാവിക്ക് അടിത്തറയിട്ടുകൊണ്ട് എല്ലാ മേഖലകളിലും നമ്മുടെ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഇന്ന് നാം തീരുമാനിച്ചു. കൂടാതെ നിരവധി പുതിയ സംരംഭങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയും കെനിയയും തമ്മിലുള്ള പരസ്പര വ്യാപാരത്തിലും നിക്ഷേപത്തിലും കാര്യമായ മുന്നേറ്റം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്, നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിന്റെ സാധ്യതകൾ പൂർണ്ണമായി തിരിച്ചറിയുന്നതിനുള്ള പുതിയ അവസരങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ നാം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
കെനിയയുടെ വിശ്വസ്തവും പ്രതിബദ്ധതയുള്ളതുമായ വികസന പങ്കാളിയാണ് ഇന്ത്യ.
ITEC, ICCR സ്കോളർഷിപ്പുകൾ വഴി കെനിയയിലെ ജനങ്ങളുടെ നൈപുണ്യ വികസനത്തിനും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യ ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകി.
രണ്ട് കാർഷിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ എന്ന നിലയിൽ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കിടാൻ ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചു.
കെനിയയുടെ കാർഷിക മേഖലയെ നവീകരിക്കുന്നതിന് ഇരുനൂറ്റി അൻപത് ദശലക്ഷം ഡോളറിന്റെ ഒരു ലൈൻ ഓഫ് ക്രെഡിറ്റ് നൽകാനും നാം തീരുമാനിച്ചു.
ആധുനിക കാലത്തെ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി, സാങ്കേതികവിദ്യയിലും നവീകരണത്തിലും നാം സഹകരണം വർധിപ്പിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിലെ ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ കെനിയയുമായി പങ്കിടാൻ നാം പൂർണ്ണമായും തയ്യാറാണ്. ഈ സുപ്രധാന വിഷയത്തിൽ ഇന്ന് എത്തിച്ചേരുന്ന ധാരണ നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
ശുദ്ധമായ ഊർജം ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും മുൻ‌ഗണനയായി തുടരുന്നു, കെനിയയുടെ ആഫ്രിക്ക കാലാവസ്ഥാ ഉച്ചകോടി സംരംഭം ആ ദിശയിലുള്ള അഭിനന്ദനാർഹമായ ചുവടുവെപ്പാണ്. എല്ലാ ആഗോള വെല്ലുവിളികളെയും ഐക്യത്തോടെ നേരിടാനുള്ള പ്രസിഡന്റ് റൂട്ടോയുടെ പ്രതിബദ്ധതയും ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
ഗ്ലോബൽ ബയോഫ്യൂവൽ അലയൻസിലും ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസിലും ചേരാൻ കെനിയ തീരുമാനിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
കൂടാതെ, ഇന്റർനാഷണൽ ബിഗ് ക്യാറ്റ് അലയൻസിൽ ചേരാനുള്ള കെനിയയുടെ തീരുമാനം ബിഗ് ക്യാറ്റ്സിനെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ആഗോള ശ്രമങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ നമ്മെ സഹായിക്കും.
പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ നമ്മുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സഹകരണം നമ്മുടെ അഗാധമായ പരസ്പര വിശ്വാസത്തിന്റെയും പൊതു താൽപ്പര്യങ്ങളുടെയും പ്രതീകമാണ്. ഇന്നത്തെ ചർച്ചയിൽ, സൈനികാഭ്യാസങ്ങൾ, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും പ്രതിരോധ വ്യവസായങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവയിൽ ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകി.
ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യ പൊതുജനക്ഷേമത്തിനായി ഉപയോഗിക്കുന്നതും ഞങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു. ഈ സുപ്രധാന മേഖലയിൽ കെനിയയുമായി ഇന്ത്യയുടെ വിജയകരമായ അനുഭവം പങ്കിടാൻ ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചു.
ഈ പ്രതിബദ്ധതയോടും സൗഹൃദത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തോടും കൂടി, എല്ലാ മേഖലകളിലും ഞങ്ങളുടെ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ തുടരും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്നത്തെ യോഗത്തിൽ ആഗോളവും പ്രാദേശികവുമായ നിരവധി വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു. ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രവുമായി ബന്ധമുള്ള രാജ്യങ്ങൾ എന്ന നിലയിൽ, സമുദ്രസുരക്ഷ, കടൽക്കൊള്ള, മയക്കുമരുന്ന് കടത്ത് എന്നിവ നമ്മുടെ പൊതുവായ മുൻഗണനാ വിഷയങ്ങളാണ്.
ഈ സുപ്രധാന മേഖലയിൽ പരസ്പര സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്, സമുദ്രസഹകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു സംയുക്ത ദർശന പ്രസ്താവന ഞങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിക്കുന്നു.
കെനിയയും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള അടുത്ത സഹകരണം ഇന്തോ-പസഫിക്കിലെ ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളെയും ശക്തിപ്പെടുത്തും.
ഭീകരവാദമാണ് മനുഷ്യരാശിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ വെല്ലുവിളിയെന്ന് ഇന്ത്യയും കെനിയയും ഒരേ സ്വരത്തിൽ പറയുന്നു.
ഇക്കാര്യത്തിൽ, തീവ്രവാദ വിരുദ്ധ മേഖലയിൽ പരസ്പര സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കെനിയയെ തങ്ങളുടെ രണ്ടാമത്തെ ഭവനമായി കണക്കാക്കുന്ന ഏകദേശം എൺപതിനായിരത്തോളം വരുന്ന ഇന്ത്യൻ വംശജരാണ് ഞങ്ങളുടെ ബന്ധത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി. അവരുടെ ക്ഷേമത്തിന് കെനിയ നൽകുന്ന പിന്തുണക്ക് ഞാൻ പ്രസിഡന്റ് റൂട്ടോയോട് വ്യക്തിപരമായി നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
ഇന്ന് ഒരു സാംസ്കാരിക വിനിമയ കരാർ ഒപ്പിടുന്നതോടെ നമ്മുടെ പരസ്പര അടുപ്പം ഇനിയും വർദ്ധിക്കും. കെനിയയുടെ ദീർഘദൂര, മാരത്തൺ ഓട്ടക്കാർ ലോകപ്രശസ്തരാണ്. അതുപോലെ, ക്രിക്കറ്റ് ഇരു രാജ്യങ്ങളിലും ജനപ്രിയമാണ്.
ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള കായികമേഖലയിൽ പരസ്പര സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള സുപ്രധാന കരാറിന് ധാരണയായി.
ബോളിവുഡിനൊപ്പം കെനിയയിലും യോഗയുടെയും ആയുർവേദത്തിന്റെയും ജനപ്രീതി വർധിച്ചുവരികയാണ്.
ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഞങ്ങൾ തുടരും.
ബഹുമാന്യ പ്രസിഡന്റ്,
ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങളെയും താങ്കളുടെ പ്രതിനിധി സംഘത്തെയും ഇന്ത്യയിലേക്ക് സ്നേഹപൂർവ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of the President of Kenya to India
05 DEC 2023 2:37PM by PIB Delhi
Your Excellency President William Ruto,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
I am delighted to welcome President Ruto and his delegation to India.
I am glad that his visit comes shortly after the African Union joins the G20.
Africa has always been given a high priority position in India's foreign policy.
Over the last decade or so, we have increased our cooperation with Africa in mission mode.
I am confident that President Ruto's visit will give new impetus to our bilateral relations as well as our engagement with the entire African continent.
Friends,
This year we commemorate the sixtieth anniversary of diplomatic relations between India and Kenya, but our relations have a history spanning thousands of years.
The vast Indian Ocean, connecting Mumbai and Mombasa, has been witness to our ancient relations.
Based on this robust foundation, we have been moving forward together for centuries. In the last century, we together opposed colonialism.
India and Kenya are countries that have a common past, and future too.
Friends,
Today we decided to strengthen our cooperation in all fields, laying the foundation for a progressive future. And also identified many new initiatives.
Significant strides have been made in mutual trade and investment between India and Kenya, and we are committed to exploring new opportunities to fully realize the potential of our economic cooperation.
India has been a reliable and committed development partner for Kenya.
India has made a significant contribution to the skill development and capacity building of the people of Kenya through ITEC and ICCR scholarships.
As two agrarian economies, we agreed to share our experiences.
We have also decided to provide a Line of Credit of two hundred and fifty million dollars to modernize Kenya's agricultural sector.
In alignment with the demands of modern times, we are also enhancing our cooperation in technology and innovation. We are fully prepared to share India's achievements in Digital Public Infrastructure with Kenya. The agreement being reached today on this important subject will strengthen our efforts.
Clean energy remains a top priority for both nations, and Kenya's Africa Climate Summit initiative is a commendable step in that direction. It also reflects President Ruto's commitment to unitedly address all global challenges.
I am glad that Kenya has decided to join the Global Biofuels Alliance and the International Solar Alliance.
Additionally, Kenya's decision to join the International Big Cat Alliance will help us strengthen global efforts to conserve big cats.
Our growing cooperation in the field of defense is a symbol of our deep mutual trust and common interests. In today's discussion, we emphasized on military exercises, capacity building as well as linking the defense industries of both the countries.
We also discussed using space technology for public welfare. We agreed to share India's successful experience with Kenya in this important area.
With this commitment and spirit of friendship, we will continue our efforts to increase our cooperation in all fields.
Friends,
In today's meeting, a wide range of global and regional issues were discussed. As countries connected to the Indian Ocean, maritime security, piracy and drug trafficking are matters of our common priority.
To strengthen mutual cooperation in this important area, we are issuing a Joint Vision Statement on Maritime Cooperation.
Close cooperation between Kenya and India will strengthen all our efforts in the Indo-Pacific.
India and Kenya are unanimous that terrorism is the most serious challenge to humanity.
In this regard, we have decided to increase mutual cooperation in the field of counter-terrorism.
Friends,
The approximately eighty thousand individuals of Indian origin, who consider Kenya as their second home, are the biggest strength of our relations. I extend my personal gratitude to President Ruto for the support Kenya provides to their well-being.
Our mutual closeness will further increase with the signing of a cultural exchange agreement today. Kenya's long distance and marathon runners are world renowned. Similarly, cricket is also popular in both the countries.
An important agreement has been agreed upon to strengthen mutual cooperation in the field of sports between the two countries.
Along with Bollywood, the popularity of Yoga and Ayurveda is also increasing in Kenya.
We will continue efforts to deepen people-to-people ties between the two countries.
Excellency,
Once again, you and your delegation are warmly welcomed to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.