પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેન્યાના રાષ્ટ્રપતિની ભારત મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અખબારી નિવેદનનો મૂળપાઠ
05 DEC 2023 2:37PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ વિલિયમ રૂટો,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયા મિત્રો,
નમસ્તે!
રાષ્ટ્રપતિ રૂટો અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં સ્વાગત કરતાં મને ઘણો આનંદ થાય છે.
મને ખુશી છે કે આફ્રિકન યુનિયન જી-20માં જોડાયા પછી તરત જ તેમની મુલાકાત આવી છે.
ભારતની વિદેશ નીતિમાં આફ્રિકાને હંમેશા ઉચ્ચ અગ્રતા સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે.
છેલ્લા એકાદ દાયકામાં અમે મિશન મોડમાં આફ્રિકા સાથે અમારો સહયોગ વધાર્યો છે.
મને વિશ્વાસ છે કે રાષ્ટ્રપતિ રૂટોની મુલાકાત આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધો તેમજ સમગ્ર આફ્રિકન મહાદ્વીપ સાથેના આપણા જોડાણને નવી ગતિ આપશે.
મિત્રો,
આ વર્ષે અમે ભારત અને કેન્યા વચ્ચેના રાજદ્વારી સંબંધોની સાઠમી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, પરંતુ અમારા સંબંધોનો ઇતિહાસ હજારો વર્ષ જૂનો છે.
મુંબઈ અને મોમ્બાસાને જોડતો વિશાળ હિંદ મહાસાગર આપણા પ્રાચીન સંબંધોનો સાક્ષી રહ્યો છે.
આ મજબૂત પાયા પર આપણે સદીઓથી સાથે મળીને આગળ વધી રહ્યા છીએ. છેલ્લી સદીમાં અમે સાથે મળીને સંસ્થાનવાદનો વિરોધ કર્યો હતો.
ભારત અને કેન્યા એવા દેશો છે જેમનો ભૂતકાળ અને ભવિષ્ય સમાન છે.
મિત્રો,
આજે અમે પ્રગતિશીલ ભવિષ્યનો પાયો નાખતા તમામ ક્ષેત્રોમાં અમારો સહયોગ મજબૂત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. અને ઘણી નવી પહેલો પણ ઓળખી કાઢ્યા.
ભારત અને કેન્યા વચ્ચે પરસ્પર વેપાર અને રોકાણમાં સતત પ્રગતિ થઈ રહી છે.
અમે અમારા આર્થિક સહયોગની સંપૂર્ણ સંભાવનાને સાકાર કરવા માટે નવી તકો શોધવાનું ચાલુ રાખીશું.
ભારત કેન્યા માટે વિશ્વસનીય અને પ્રતિબદ્ધ વિકાસ ભાગીદાર રહ્યું છે.
ભારતે ITEC અને ICCR શિષ્યવૃત્તિઓ દ્વારા કેન્યાના લોકોના કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે.
બે કૃષિ અર્થતંત્ર તરીકે, અમે અમારા અનુભવો શેર કરવા સંમત થયા છીએ.
અમે કેન્યાના કૃષિ ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવા માટે 250 મિલિયન ડૉલરની લાઇન ઑફ ક્રેડિટ આપવાનું પણ નક્કી કર્યું છે.
આધુનિક સમયની જરૂરિયાતો અનુસાર અમે ટેક્નોલોજી અને ઈનોવેશનમાં અમારો સહયોગ વધારી રહ્યા છીએ.
અમે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ભારતની સિદ્ધિઓ કેન્યા સાથે શેર કરવા માટે સંપૂર્ણપણે તૈયાર છીએ.
આ મહત્વપૂર્ણ વિષય પર આજે જે સમજૂતી થઈ છે તે અમારા પ્રયત્નોને મજબૂત બનાવશે.
સ્વચ્છ ઉર્જા બંને દેશોની મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે.
કેન્યા દ્વારા લેવામાં આવેલ આફ્રિકા ક્લાઈમેટ સમિટની પહેલ ખૂબ જ પ્રશંસનીય પગલું છે.
તે તમામ વૈશ્વિક પડકારોનો સંયુક્તપણે સામનો કરવા માટે રાષ્ટ્રપતિ રૂટોની પ્રતિબદ્ધતાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મને ખુશી છે કે કેન્યાએ ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ અને ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સમાં જોડાવાનું નક્કી કર્યું છે.
વધુમાં, આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સમાં જોડાવાનો કેન્યાનો નિર્ણય મોટી બિલાડીઓના સંરક્ષણ માટેના વૈશ્વિક પ્રયાસોને મજબૂત કરવામાં અમને મદદ કરશે.
સંરક્ષણ ક્ષેત્રે અમારો વધતો સહકાર અમારા ઊંડા પરસ્પર વિશ્વાસ અને સામાન્ય હિતોનું પ્રતીક છે.
આજની ચર્ચામાં, અમે સૈન્ય અભ્યાસ, ક્ષમતા નિર્માણ તેમજ બંને દેશોના સંરક્ષણ ઉદ્યોગોને જોડવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
અમે લોકકલ્યાણ માટે સ્પેસ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની પણ ચર્ચા કરી.
અમે આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં કેન્યા સાથે ભારતના સફળ અનુભવને શેર કરવા સંમત થયા છીએ.
આ પ્રતિબદ્ધતા અને મિત્રતાની ભાવના સાથે અમે તમામ ક્ષેત્રોમાં અમારો સહયોગ વધારવાના અમારા પ્રયાસો ચાલુ રાખીશું.
મિત્રો,
આજની બેઠકમાં અમે ઘણા વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી.
હિંદ મહાસાગર સાથે જોડાયેલા દેશો તરીકે, દરિયાઈ સુરક્ષા, ચાંચિયાગીરી અને ડ્રગની હેરફેર અમારી સર્વસામાન્ય પ્રાથમિકતાની બાબતો છે.
આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં પરસ્પર સહયોગને મજબૂત કરવા માટે અમે દરિયાઈ સહયોગ પર સંયુક્ત વિઝન સ્ટેટમેન્ટ જારી કરી રહ્યા છીએ.
કેન્યા અને ભારત વચ્ચેનો ગાઢ સહકાર ઈન્ડો-પેસિફિકમાં અમારા તમામ પ્રયાસોને મજબૂત બનાવશે.
ભારત અને કેન્યા એકમત છે કે આતંકવાદ માનવતા માટે સૌથી ગંભીર પડકાર છે.
આ સંદર્ભે, અમે આતંકવાદ વિરોધી ક્ષેત્રમાં પરસ્પર સહયોગ વધારવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
મિત્રો,
ભારતીય મૂળના આશરે 80 હજાર લોકો કેન્યાને પોતાનું બીજું ઘર માને છે તે આપણા સંબંધોની સૌથી મોટી તાકાત છે.
હું અંગત રીતે રાષ્ટ્રપતિ રૂટોને તેમની સંભાળ માટે કેન્યા તરફથી જે સમર્થન મળી રહ્યું છે તે બદલ તેમનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આજે સાંસ્કૃતિક વિનિમય કરાર પર હસ્તાક્ષર થવાથી અમારી પરસ્પર નિકટતા વધુ વધશે.
કેન્યાના લાંબા અંતર અને મેરેથોન દોડવીરો વિશ્વ વિખ્યાત છે. તેવી જ રીતે ક્રિકેટ પણ બંને દેશોમાં લોકપ્રિય છે.
બંને દેશો વચ્ચે રમતગમતના ક્ષેત્રમાં પરસ્પર સહયોગને મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સમજૂતી પર સહમતિ સધાઈ છે.
બોલિવૂડની સાથે સાથે કેન્યામાં પણ યોગ અને આયુર્વેદની લોકપ્રિયતા વધી રહી છે.
અમે બંને દેશો વચ્ચે લોકો વચ્ચેના સંબંધોને ગાઢ બનાવવાના પ્રયાસો ચાલુ રાખીશું.
મહામહિમ
ફરી એકવાર તમારું અને તમારા પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં ખૂબ સ્વાગત છે.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of the President of Kenya to India
05 DEC 2023 2:37PM by PIB Delhi
Your Excellency President William Ruto,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
I am delighted to welcome President Ruto and his delegation to India.
I am glad that his visit comes shortly after the African Union joins the G20.
Africa has always been given a high priority position in India's foreign policy.
Over the last decade or so, we have increased our cooperation with Africa in mission mode.
I am confident that President Ruto's visit will give new impetus to our bilateral relations as well as our engagement with the entire African continent.
Friends,
This year we commemorate the sixtieth anniversary of diplomatic relations between India and Kenya, but our relations have a history spanning thousands of years.
The vast Indian Ocean, connecting Mumbai and Mombasa, has been witness to our ancient relations.
Based on this robust foundation, we have been moving forward together for centuries. In the last century, we together opposed colonialism.
India and Kenya are countries that have a common past, and future too.
Friends,
Today we decided to strengthen our cooperation in all fields, laying the foundation for a progressive future. And also identified many new initiatives.
Significant strides have been made in mutual trade and investment between India and Kenya, and we are committed to exploring new opportunities to fully realize the potential of our economic cooperation.
India has been a reliable and committed development partner for Kenya.
India has made a significant contribution to the skill development and capacity building of the people of Kenya through ITEC and ICCR scholarships.
As two agrarian economies, we agreed to share our experiences.
We have also decided to provide a Line of Credit of two hundred and fifty million dollars to modernize Kenya's agricultural sector.
In alignment with the demands of modern times, we are also enhancing our cooperation in technology and innovation. We are fully prepared to share India's achievements in Digital Public Infrastructure with Kenya. The agreement being reached today on this important subject will strengthen our efforts.
Clean energy remains a top priority for both nations, and Kenya's Africa Climate Summit initiative is a commendable step in that direction. It also reflects President Ruto's commitment to unitedly address all global challenges.
I am glad that Kenya has decided to join the Global Biofuels Alliance and the International Solar Alliance.
Additionally, Kenya's decision to join the International Big Cat Alliance will help us strengthen global efforts to conserve big cats.
Our growing cooperation in the field of defense is a symbol of our deep mutual trust and common interests. In today's discussion, we emphasized on military exercises, capacity building as well as linking the defense industries of both the countries.
We also discussed using space technology for public welfare. We agreed to share India's successful experience with Kenya in this important area.
With this commitment and spirit of friendship, we will continue our efforts to increase our cooperation in all fields.
Friends,
In today's meeting, a wide range of global and regional issues were discussed. As countries connected to the Indian Ocean, maritime security, piracy and drug trafficking are matters of our common priority.
To strengthen mutual cooperation in this important area, we are issuing a Joint Vision Statement on Maritime Cooperation.
Close cooperation between Kenya and India will strengthen all our efforts in the Indo-Pacific.
India and Kenya are unanimous that terrorism is the most serious challenge to humanity.
In this regard, we have decided to increase mutual cooperation in the field of counter-terrorism.
Friends,
The approximately eighty thousand individuals of Indian origin, who consider Kenya as their second home, are the biggest strength of our relations. I extend my personal gratitude to President Ruto for the support Kenya provides to their well-being.
Our mutual closeness will further increase with the signing of a cultural exchange agreement today. Kenya's long distance and marathon runners are world renowned. Similarly, cricket is also popular in both the countries.
An important agreement has been agreed upon to strengthen mutual cooperation in the field of sports between the two countries.
Along with Bollywood, the popularity of Yoga and Ayurveda is also increasing in Kenya.
We will continue efforts to deepen people-to-people ties between the two countries.
Excellency,
Once again, you and your delegation are warmly welcomed to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.