ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కెన్యా అధ్యక్షుడి భారత పర్యటన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పత్రికా ప్రకటన
05 DEC 2023 2:37PM by PIB Hyderabad
మీ ఎక్సలెన్సీ ప్రెసిడెంట్ విలియం రూటో,
రెండు దేశాల ప్రతినిధులు,
తోటి మీడియా,
శుభాకాంక్షలు!
ప్రెసిడెంట్ రూటో మరియు అతని ప్రతినిధి బృందాన్ని భారతదేశానికి స్వాగతించడం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది.
ఆఫ్రికన్ యూనియన్ G20లో చేరిన కొద్దిసేపటికే ఆయన పర్యటన జరుగుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
భారతదేశ విదేశాంగ విధానంలో ఆఫ్రికాకు ఎప్పుడూ అధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది.
గత దశాబ్ద కాలంగా మేము ఆఫ్రికాతో మిషన్ మోడ్‌లో మా సహకారాన్ని పెంచుకున్నాము.
అధ్యక్షుడు రూటో పర్యటన మన ద్వైపాక్షిక సంబంధాలతో పాటు మొత్తం ఆఫ్రికా ఖండంతో మన నిశ్చితార్థానికి కొత్త ఊపునిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
ఈ సంవత్సరం మేము భారతదేశం మరియు కెన్యాల మధ్య దౌత్య సంబంధాల అరవై ఏళ్ల వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాము, అయితే మా సంబంధాలకు వేల సంవత్సరాల నాటి చరిత్ర ఉంది.
ముంబై మరియు మొంబాసాలను కలిపే విశాలమైన హిందూ మహాసముద్రం మన ప్రాచీన సంబంధాలకు సాక్ష్యంగా ఉంది.
ఈ బలమైన పునాదిపై మనం శతాబ్దాలుగా కలిసి ముందుకు సాగుతున్నాం. గత శతాబ్దంలో మేము కలిసి వలసవాదాన్ని ప్రతిఘటించాము.
భారతదేశం మరియు కెన్యా ఉమ్మడి గతం, అలాగే ఉమ్మడి భవిష్యత్తు ఉన్న దేశాలు.
స్నేహితులు,
ఈ రోజు మనం అన్ని రంగాలలో మా సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం, ప్రగతిశీల భవిష్యత్తుకు పునాది వేయడం గురించి ఆలోచిస్తున్నాము. మరియు అనేక కొత్త కార్యక్రమాలను కూడా గుర్తించింది.
భారతదేశం మరియు కెన్యాల మధ్య పరస్పర వాణిజ్యం మరియు పెట్టుబడులు క్రమంగా పురోగమిస్తున్నాయి.
మా ఆర్థిక సహకారం యొక్క పూర్తి సామర్థ్యాన్ని గ్రహించడానికి మేము కొత్త అవకాశాలను అన్వేషించడం కొనసాగిస్తాము.
కెన్యాకు భారత్ నమ్మకమైన మరియు నిబద్ధతతో కూడిన అభివృద్ధి భాగస్వామి.
ITEC మరియు ICCR స్కాలర్‌షిప్‌ల ద్వారా, కెన్యాల నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు సామర్థ్య నిర్మాణానికి భారతదేశం గణనీయంగా తోడ్పడింది.
రెండు వ్యవసాయ ఆధిపత్య ఆర్థిక వ్యవస్థలుగా మేము మా అనుభవాలను పంచుకోవడానికి అంగీకరించాము.
కెన్యా వ్యవసాయ రంగాన్ని ఆధునీకరించడానికి రెండు వందల యాభై మిలియన్ డాలర్ల క్రెడిట్ లైన్ అందించాలని కూడా మేము నిర్ణయించుకున్నాము.
ఆధునిక కాల అవసరాలకు అనుగుణంగా మేము సాంకేతికత మరియు ఆవిష్కరణలలో మా సహకారాన్ని పెంచుకుంటున్నాము.
డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌లో భారతదేశం సాధించిన విజయాలను కెన్యాతో పంచుకోవడానికి మేము పూర్తిగా సిద్ధంగా ఉన్నాము.
ఈ ముఖ్యమైన అంశంపై నేటి ఒప్పందాలు మా ప్రయత్నాలను బలపరుస్తాయి.
క్లీన్ ఎనర్జీకి రెండు దేశాలు అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాయి.
కెన్యా చేపట్టిన ఆఫ్రికా క్లైమేట్ సమ్మిట్ చొరవ చాలా ప్రశంసనీయమైన చర్య.
ప్రపంచ సవాళ్లన్నింటినీ ఐక్యంగా ఎదుర్కోవాలనే అధ్యక్షుడు రూటో యొక్క నిబద్ధతను కూడా ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది.
కెన్యా గ్లోబల్ బయో ఫ్యూయల్స్ అలయన్స్ మరియు ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్‌లో చేరాలని నిర్ణయించుకున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
అలాగే, ఇంటర్నేషనల్ బిగ్ క్యాట్ అలయన్స్‌లో చేరాలని కెన్యా తీసుకున్న నిర్ణయంతో, మేము పెద్ద పిల్లులను సంరక్షించడానికి ప్రపంచ ప్రయత్నాలను బలోపేతం చేయగలుగుతాము.
రక్షణ రంగంలో మన పెరుగుతున్న సహకారం మన లోతైన పరస్పర విశ్వాసం మరియు ఉమ్మడి ప్రయోజనాలకు చిహ్నం.
ఈరోజు జరిగిన చర్చలో సైనిక విన్యాసాలు, సామర్థ్యాల పెంపుదలతోపాటు ఇరు దేశాల రక్షణ పరిశ్రమలను అనుసంధానం చేయడంపై మేము నొక్కి చెప్పాము.
ప్రజా సంక్షేమం కోసం స్పేస్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడం గురించి కూడా చర్చించాము.
ఈ ముఖ్యమైన ప్రాంతంలో కెన్యాతో భారతదేశ విజయవంతమైన అనుభవాన్ని పంచుకోవడానికి మేము అంగీకరించాము.
నిబద్ధత మరియు స్నేహం యొక్క అదే స్ఫూర్తితో, అన్ని రంగాలలో మా సహకారాన్ని పెంచడానికి మేము మా ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తాము.
మిత్రులారా,
నేటి సమావేశంలో మేము అనేక ప్రపంచ మరియు ప్రాంతీయ సమస్యలను చర్చించాము.
హిందూ మహాసముద్రంతో అనుసంధానించబడిన దేశాలుగా, సముద్ర భద్రత, పైరసీ మరియు మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా మా ఉమ్మడి ప్రాధాన్యతలో ఉన్నాయి.
ఈ ముఖ్యమైన రంగంలో పరస్పర సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మేము సముద్ర సహకారంపై జాయింట్ విజన్ స్టేట్‌మెంట్‌ను జారీ చేస్తున్నాము.
కెన్యా మరియు భారతదేశం మధ్య సన్నిహిత సహకారం ఇండో-పసిఫిక్‌లో మా ప్రయత్నాలన్నింటినీ బలోపేతం చేస్తుంది.
ఉగ్రవాదం మానవాళికి అత్యంత తీవ్రమైన సవాలు అని భారత్, కెన్యాలు అంగీకరిస్తున్నాయి.
ఈ విషయంలో, ఉగ్రవాద నిరోధక రంగంలో పరస్పర సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము.
స్నేహితులు,
కెన్యాను తమ రెండవ ఇల్లుగా పిలుచుకునే దాదాపు ఎనభై వేల మంది భారతీయ మూలాలు మా సంబంధానికి గొప్ప బలం.
తన సంరక్షణలో కెన్యాతో సహకరించినందుకు అధ్యక్షుడు రూటోకు నేను వ్యక్తిగతంగా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను.
నేడు కుదుర్చుకుంటున్న సాంస్కృతిక మార్పిడి ఒప్పందంతో మన పరస్పర సాన్నిహిత్యం మరింత పెరుగుతుంది.
కెన్యా సుదూర మరియు మారథాన్ రన్నర్లు ప్రపంచ ప్రసిద్ధి చెందారు. అదేవిధంగా, క్రికెట్ కూడా రెండు దేశాలలో ప్రసిద్ధి చెందింది (ప్రసిద్ధమైనది).
క్రీడా రంగంలో పరస్పర సహకారాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు ఇరు దేశాలు ఒక ముఖ్యమైన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్నాయి.
బాలీవుడ్‌తో పాటు, కెన్యాలో యోగా మరియు ఆయుర్వేదం కూడా ప్రజాదరణ పొందుతున్నాయి.
రెండు దేశాల మధ్య ప్రజల-ప్రజల మధ్య సంబంధాలను మరింతగా పెంపొందించే ప్రయత్నాలు కొనసాగిస్తాం.
శ్రేష్ఠత,
మీకు మరియు భారతదేశంలోని మీ ప్రతినిధి బృందానికి మరోసారి హృదయపూర్వక స్వాగతం.
చాలా కృతజ్ఞతలు.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of the President of Kenya to India
05 DEC 2023 2:37PM by PIB Delhi
Your Excellency President William Ruto,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
I am delighted to welcome President Ruto and his delegation to India.
I am glad that his visit comes shortly after the African Union joins the G20.
Africa has always been given a high priority position in India's foreign policy.
Over the last decade or so, we have increased our cooperation with Africa in mission mode.
I am confident that President Ruto's visit will give new impetus to our bilateral relations as well as our engagement with the entire African continent.
Friends,
This year we commemorate the sixtieth anniversary of diplomatic relations between India and Kenya, but our relations have a history spanning thousands of years.
The vast Indian Ocean, connecting Mumbai and Mombasa, has been witness to our ancient relations.
Based on this robust foundation, we have been moving forward together for centuries. In the last century, we together opposed colonialism.
India and Kenya are countries that have a common past, and future too.
Friends,
Today we decided to strengthen our cooperation in all fields, laying the foundation for a progressive future. And also identified many new initiatives.
Significant strides have been made in mutual trade and investment between India and Kenya, and we are committed to exploring new opportunities to fully realize the potential of our economic cooperation.
India has been a reliable and committed development partner for Kenya.
India has made a significant contribution to the skill development and capacity building of the people of Kenya through ITEC and ICCR scholarships.
As two agrarian economies, we agreed to share our experiences.
We have also decided to provide a Line of Credit of two hundred and fifty million dollars to modernize Kenya's agricultural sector.
In alignment with the demands of modern times, we are also enhancing our cooperation in technology and innovation. We are fully prepared to share India's achievements in Digital Public Infrastructure with Kenya. The agreement being reached today on this important subject will strengthen our efforts.
Clean energy remains a top priority for both nations, and Kenya's Africa Climate Summit initiative is a commendable step in that direction. It also reflects President Ruto's commitment to unitedly address all global challenges.
I am glad that Kenya has decided to join the Global Biofuels Alliance and the International Solar Alliance.
Additionally, Kenya's decision to join the International Big Cat Alliance will help us strengthen global efforts to conserve big cats.
Our growing cooperation in the field of defense is a symbol of our deep mutual trust and common interests. In today's discussion, we emphasized on military exercises, capacity building as well as linking the defense industries of both the countries.
We also discussed using space technology for public welfare. We agreed to share India's successful experience with Kenya in this important area.
With this commitment and spirit of friendship, we will continue our efforts to increase our cooperation in all fields.
Friends,
In today's meeting, a wide range of global and regional issues were discussed. As countries connected to the Indian Ocean, maritime security, piracy and drug trafficking are matters of our common priority.
To strengthen mutual cooperation in this important area, we are issuing a Joint Vision Statement on Maritime Cooperation.
Close cooperation between Kenya and India will strengthen all our efforts in the Indo-Pacific.
India and Kenya are unanimous that terrorism is the most serious challenge to humanity.
In this regard, we have decided to increase mutual cooperation in the field of counter-terrorism.
Friends,
The approximately eighty thousand individuals of Indian origin, who consider Kenya as their second home, are the biggest strength of our relations. I extend my personal gratitude to President Ruto for the support Kenya provides to their well-being.
Our mutual closeness will further increase with the signing of a cultural exchange agreement today. Kenya's long distance and marathon runners are world renowned. Similarly, cricket is also popular in both the countries.
An important agreement has been agreed upon to strengthen mutual cooperation in the field of sports between the two countries.
Along with Bollywood, the popularity of Yoga and Ayurveda is also increasing in Kenya.
We will continue efforts to deepen people-to-people ties between the two countries.
Excellency,
Once again, you and your delegation are warmly welcomed to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.