ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
05 DEC 2023 2:37PM by PIB Chandigarh
Your Excellency ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਿਲੀਅਮ ਰੂਟੋ,
ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ delegates,
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀਓ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰੂਟੋ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ G20 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰੂਟੋ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਅਫਰੀਕਾ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ engagement ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
Friends,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੀਨੀਆ ਦੇ diplomatic relations ਦੀ ਸੱਠਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ।
ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਮੋਂਬਾਸਾ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦਾ ਹੋਇਆ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਸਾਖੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਉਪਨਿਵੇਸ਼ਵਾਦ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੀਨੀਆ ਐਸੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਤੀਤ ਭੀ ਸਾਂਝਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਭੀ।
Friends,
ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਕਈ ਨਵੇਂ initiatives ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਭੀ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪੂਰੇ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਨੂੰ realise ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਭਾਰਤ ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ development partner ਰਿਹਾ ਹੈ।
ITEC ਤੇ ICCR scholarships ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ skill development ਅਤੇ capacity building ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ।
ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਢਾਈ ਸੌ ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ Line of Credit ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
Digital Public Infrastructure ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
Clean Energy ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਦੇਸਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਕੀਨੀਆ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆ ਗਿਆ Africa Climate Summit ਦਾ initiative ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰੂਟੋ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਭੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕੀਨੀਆ ਨੇ Global Biofuels Alliance ਅਤੇ International Solar Alliance ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਨਾਲ ਹੀ ਕੀਨੀਆ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ International Big Cat Alliance ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਨਿਰਣਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ big cats ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।
ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਵਧਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੇ ਗਹਿਰੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਹਿਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ military exercises, capacity building ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਅਸੀਂ space technology ਨੂੰ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਇਸੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
Friends,
ਅੱਜ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਈ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ maritime security, piracy ਅਤੇ drug trafficking ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ Maritime Cooperation ‘ਤੇ Joint Vision Statement ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਕੀਨੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਰੀਬੀ ਸਹਿਯੋਗ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੀਨੀਆ ਇਕਮਤ ਹਨ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ counter-terrorism ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ।
Friends,
ਕੀਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਦੂਸਰਾ ਘਰ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ ਅੱਸੀ ਹਜ਼ਾਰ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਦੇ ਲਈ ਕੀਨੀਆ ਨਾਲ ਮਿਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰੂਟੋ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ cultural exchange agreement ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਆਪਸੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀਆਂ ਹੋਰ ਵਧਣਗੀਆਂ।
ਕੀਨੀਆ ਦੇ long distance ਅਤੇ ਮੈਰਾਥਨ runners ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਖਿਆਤ ਹਨ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਭੀ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ (ਮਕਬੂਲ) ਹੈ।
ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਹੈ।
ਬੌਲੀਵੁੱਡ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ popularity ਭੀ ਕੀਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ people-to-people ties ਹੋਰ ਗਹਿਰੇ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
Excellency,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of the President of Kenya to India
05 DEC 2023 2:37PM by PIB Delhi
Your Excellency President William Ruto,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
I am delighted to welcome President Ruto and his delegation to India.
I am glad that his visit comes shortly after the African Union joins the G20.
Africa has always been given a high priority position in India's foreign policy.
Over the last decade or so, we have increased our cooperation with Africa in mission mode.
I am confident that President Ruto's visit will give new impetus to our bilateral relations as well as our engagement with the entire African continent.
Friends,
This year we commemorate the sixtieth anniversary of diplomatic relations between India and Kenya, but our relations have a history spanning thousands of years.
The vast Indian Ocean, connecting Mumbai and Mombasa, has been witness to our ancient relations.
Based on this robust foundation, we have been moving forward together for centuries. In the last century, we together opposed colonialism.
India and Kenya are countries that have a common past, and future too.
Friends,
Today we decided to strengthen our cooperation in all fields, laying the foundation for a progressive future. And also identified many new initiatives.
Significant strides have been made in mutual trade and investment between India and Kenya, and we are committed to exploring new opportunities to fully realize the potential of our economic cooperation.
India has been a reliable and committed development partner for Kenya.
India has made a significant contribution to the skill development and capacity building of the people of Kenya through ITEC and ICCR scholarships.
As two agrarian economies, we agreed to share our experiences.
We have also decided to provide a Line of Credit of two hundred and fifty million dollars to modernize Kenya's agricultural sector.
In alignment with the demands of modern times, we are also enhancing our cooperation in technology and innovation. We are fully prepared to share India's achievements in Digital Public Infrastructure with Kenya. The agreement being reached today on this important subject will strengthen our efforts.
Clean energy remains a top priority for both nations, and Kenya's Africa Climate Summit initiative is a commendable step in that direction. It also reflects President Ruto's commitment to unitedly address all global challenges.
I am glad that Kenya has decided to join the Global Biofuels Alliance and the International Solar Alliance.
Additionally, Kenya's decision to join the International Big Cat Alliance will help us strengthen global efforts to conserve big cats.
Our growing cooperation in the field of defense is a symbol of our deep mutual trust and common interests. In today's discussion, we emphasized on military exercises, capacity building as well as linking the defense industries of both the countries.
We also discussed using space technology for public welfare. We agreed to share India's successful experience with Kenya in this important area.
With this commitment and spirit of friendship, we will continue our efforts to increase our cooperation in all fields.
Friends,
In today's meeting, a wide range of global and regional issues were discussed. As countries connected to the Indian Ocean, maritime security, piracy and drug trafficking are matters of our common priority.
To strengthen mutual cooperation in this important area, we are issuing a Joint Vision Statement on Maritime Cooperation.
Close cooperation between Kenya and India will strengthen all our efforts in the Indo-Pacific.
India and Kenya are unanimous that terrorism is the most serious challenge to humanity.
In this regard, we have decided to increase mutual cooperation in the field of counter-terrorism.
Friends,
The approximately eighty thousand individuals of Indian origin, who consider Kenya as their second home, are the biggest strength of our relations. I extend my personal gratitude to President Ruto for the support Kenya provides to their well-being.
Our mutual closeness will further increase with the signing of a cultural exchange agreement today. Kenya's long distance and marathon runners are world renowned. Similarly, cricket is also popular in both the countries.
An important agreement has been agreed upon to strengthen mutual cooperation in the field of sports between the two countries.
Along with Bollywood, the popularity of Yoga and Ayurveda is also increasing in Kenya.
We will continue efforts to deepen people-to-people ties between the two countries.
Excellency,
Once again, you and your delegation are warmly welcomed to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.