Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the High-level event on ‘Green Credits Programme’ at COP-28
01 DEC 2023 10:22PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
You all are heartily welcome to this special event.
I express my gratitude for the support of my brother and UAE President, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed.
Even amid such a busy schedule, his coming here, spending a few moments with us, and getting his support, is a big thing in itself.
Co-hosting this event with the UAE brings me immense joy.
I also express my gratitude to the Prime Minister of Sweden, Ulf Kristersson, for joining this initiative.
Friends,
I have always felt that the scope of carbon credit has been very limited, and this philosophy has been influenced in a way by the commercial element. I have seen a lack of a sense of social responsibility in the system of Carbon Credit. We have to emphasize on new philosophy in a holistic manner and this is the foundation of Green Credit.
Generally in human life, we experience three types of things. Even in our natural interactions, when we see people, three things come to the fore of our nature.
One is Nature, i.e. Tendency,
Second distortion,
And third is culture.
There exists an inherent nature, a natural tendency, which says that I will not harm the environment. This is its tendency.
There is a distortion, a Destructive Mindset, wherein an individual believes that irrespective of the consequences to the world or the well-being of future generations, regardless of the extent of losses incurred, personal benefit should prevail. This is a distorted mentality.
And,
There is a culture, values, which sees its prosperity in the prosperity of the environment.
He feels that if I do good to the earth then it will also benefit him.
We will give up the distortion and develop our culture of prosperity in the prosperity of the environment, only then nature i.e. the environment will be protected.
The way we give importance to health card in our life, i.e. what is your health card, what is your health report, we see it regularly, we are conscious. We try to add positive points to it, similarly we should start thinking about the environment also.
We have to see what can be done to add positive points to the Earth's health card.
And this is Green Credit according to me. And that is my concept of Green Credit.
We will have to think in our policies and in our decisions, as to how Green Credit will be added to the Earth's Health Card.
One example is that of degraded waste land.
If we follow the concept of Green Credit, then first an inventory of degraded waste land will be made.
Then any person or organization will use that land for voluntary plantation.
And then, for this positive action that person or organization will be given Green Credit. These Green Credits will be helpful in future expansion and can also be tradeable. The entire process of Green Credit will be digital, be it registration, verification of plantation, or issuance of Green Credits.
And this is just a small example I have given you. We have to work together on such infinite ideas.
That is why today we are also launching a Global Platform.
This portal will collate ideas, experiences, and innovations related to plantation and environmental protection at one place.
And this knowledge repository will be helpful in shaping policies, practices and global demand for Green Credits at the global level.
Friends,
It is said here, "प्रकृति: रक्षति रक्षिता”, which means, nature protects the one who protects nature.
From this platform, I appeal to you to join this initiative.
Together, let's build a greener, cleaner and better future for this planet, for our future generations.
I express my gratitude to the President of Mozambique for taking out time to come and connect with us.
Once again, I thank you all very much for joining this forum today.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનું COP-28 ખાતે 'ગ્રીન ક્રેડિટ પ્રોગ્રામ' પર ઉચ્ચ સ્તરીય કાર્યક્રમમાં સંબોધન
01 DEC 2023 10:22PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
મહાનુભાવો,
આ ખાસ પ્રસંગમાં આપ સૌનું હાર્દિક સ્વાગત છે. હું મારા ભાઈ અને UAE ના પ્રમુખ, મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદના સમર્થન બદલ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આટલા વ્યસ્ત કાર્યક્રમ વચ્ચે પણ તેમનું અહીં આવવું, અમારી સાથે થોડો સમય વિતાવવો અને તેમનો સહકાર મેળવવો એ પોતાનામાં જ મોટી વાત છે. UAE સાથે આ ઈવેન્ટનું સહ-આયોજન કરવાનો મને ઘણો આનંદ છે. આ પહેલમાં જોડાવા બદલ હું સ્વીડનના પ્રધાનમંત્રી ઉલ્ફ ક્રિસ્ટર-શોનનો પણ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
મને હંમેશા લાગ્યું છે કે કાર્બન ક્રેડિટનો અવકાશ ખૂબ જ મર્યાદિત છે અને આ ફિલસૂફી એક રીતે વ્યાપારી તત્વ દ્વારા પ્રભાવિત છે. મેં કાર્બન ક્રેડિટ સિસ્ટમમાં સામાજિક જવાબદારીની ભાવનાનો ઘણો અભાવ જોયો છે. આપણે સર્વગ્રાહી રીતે નવી ફિલસૂફી પર ભાર મૂકવો પડશે અને આ ગ્રીન ક્રેડિટનો આધાર છે.
સામાન્ય રીતે માનવ જીવનમાં આપણે ત્રણ પ્રકારની વસ્તુઓ અનુભવીએ છીએ. આપણા કુદરતી જીવનમાં પણ જ્યારે આપણે લોકોને જોઈએ છીએ ત્યારે આપણા સ્વભાવમાં ત્રણ બાબતો સામે આવે છે. એક પ્રકૃતિ એટલે કે વૃત્તિ, બીજી વિકૃતિ અને ત્રીજી સંસ્કૃતિ. એક પ્રકૃતિ છે, એક કુદરતી વલણ છે, જે કહે છે કે હું પર્યાવરણને નુકસાન પહોંચાડીશ નહીં. આ તેની વૃત્તિ છે.
એક વિકૃતિ છે, એક વિધ્વંસક માનસિકતા છે, જેમાં વ્યક્તિ વિચારે છે કે દુનિયાનું ભલે ગમે તે થાય, ભાવિ પેઢીને શું થાય, ગમે તેટલું નુકસાન થાય, તે મારા માટે ફાયદાકારક હોવું જોઈએ. મતલબ કે તે વિકૃત માનસિકતા છે. અને, એક સંસ્કૃતિ છે, એક સંસ્કૃતિ છે, જે પર્યાવરણની સમૃદ્ધિમાં તેની સમૃદ્ધિ જુએ છે.
તેને લાગે છે કે જો તે પૃથ્વીનો નાશ કરશે તો તેનાથી તેને પણ ફાયદો થશે. આપણે વિકૃતિ છોડીશું અને પર્યાવરણની સમૃદ્ધિમાં આપણી સમૃદ્ધિની સંસ્કૃતિનો વિકાસ કરીશું, તો જ પ્રકૃતિ એટલે કે પર્યાવરણનું રક્ષણ થશે.
જે રીતે આપણે આપણા જીવનમાં હેલ્થ કાર્ડને મહત્વ આપીએ છીએ, તમારું હેલ્થ કાર્ડ શું છે, તમારો હેલ્થ રિપોર્ટ શું છે, તમે તેને નિયમિત જુઓ, અમે સભાન છીએ. તેઓ તેમાં સકારાત્મક મુદ્દાઓ ઉમેરવાનો પ્રયાસ કરે છે, તેવી જ રીતે આપણે પર્યાવરણ વિશે પણ વિચારવાનું શરૂ કરવું જોઈએ.
આપણે જોવું પડશે કે પૃથ્વીના આરોગ્ય કાર્ડમાં હકારાત્મક પોઈન્ટ ઉમેરવા શું કરી શકાય. અને મારા મતે આ ગ્રીન ક્રેડિટ છે. અને તે ગ્રીન ક્રેડિટનો મારો ખ્યાલ છે. આપણે આપણી નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં એ વિચારવું પડશે કે પૃથ્વીના આરોગ્ય કાર્ડમાં ગ્રીન ક્રેડિટ કેવી રીતે ઉમેરાશે.
એક ઉદાહરણ હું આપું છું તે અધોગતિ પામેલ કચરો જમીન છે. જો આપણે ગ્રીન ક્રેડિટની વિભાવનાને અનુસરીએ તો સૌપ્રથમ ડિગ્રેડેડ વેસ્ટ લેન્ડની ઇન્વેન્ટરી બનાવવામાં આવશે. ત્યારબાદ કોઈપણ વ્યક્તિ કે સંસ્થા તે જમીનનો ઉપયોગ સ્વૈચ્છિક વૃક્ષારોપણ માટે કરશે.
અને પછી, આ હકારાત્મક કાર્યવાહી માટે તે વ્યક્તિ અથવા સંસ્થાને ગ્રીન ક્રેડિટ આપવામાં આવશે. આ ગ્રીન ક્રેડિટ્સ ભવિષ્યના વિસ્તરણમાં મદદરૂપ થશે અને વેપારી પણ બની શકે છે. ગ્રીન ક્રેડિટની સમગ્ર પ્રક્રિયા ડિજિટલ હશે, પછી તે નોંધણી હોય, વૃક્ષારોપણની ચકાસણી હોય અથવા ગ્રીન ક્રેડિટ જારી કરવાની હોય.
અને આ માત્ર એક નાનું ઉદાહરણ છે જે મેં તમને આપ્યું છે. આવા અનંત વિચારો પર આપણે સાથે મળીને કામ કરવાનું છે. એટલા માટે આજે અમે ગ્લોબલ પ્લેટફોર્મ પણ લોન્ચ કરી રહ્યા છીએ. આ પોર્ટલ એક જ જગ્યાએ વૃક્ષારોપણ અને પર્યાવરણ સંરક્ષણ સંબંધિત વિચારો, અનુભવો અને નવીનતાઓને એકત્ર કરશે. અને આ જ્ઞાન ભંડાર વૈશ્વિક સ્તરે નીતિઓ, પ્રથાઓ અને ગ્રીન ક્રેડિટ માટેની વૈશ્વિક માંગને આકાર આપવામાં મદદરૂપ થશે.
મિત્રો,
આપણા દેશમાં કહેવાય છે કે, “પ્રકૃતિ: રક્ષાતિ રક્ષિતાએટલે કે જે કુદરતનું રક્ષણ કરે છે તેનું કુદરત રક્ષણ કરે છે. હું તમને આ પ્લેટફોર્મ પરથી આ પહેલમાં જોડાવા માટે અપીલ કરું છું. સાથે મળીને, આ ધરતીની ખાતર, આપણી આવનારી પેઢીઓ માટે, હરિયાળું, સ્વચ્છ અને વધુ સારું ભવિષ્ય નિર્માણ કરવા માટે.
હું મોઝામ્બિકના રાષ્ટ્રપતિનો સમય કાઢીને અમારી સાથે જોડાવા માટે આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ફરી એકવાર, આજે આ ફોરમમાં જોડાવા બદલ હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.