ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੀਓਪੀ(COP)-28ਵਿੱਚ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਗਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
01 DEC 2023 10:22PM by PIB Chandigarh
ਯੋਰ ਹਾਈਨੈੱਸ,
Excellencies,
ਇਸ ਸਪੈਸ਼ਲ event ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਹੈ।
ਮੇਰੇ Brother ਅਤੇ UAE ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਹਿਜ਼ ਹਾਈਨੈੱਸ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖ ਮੋਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਯਦ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਤਨੀ ਵਿਅਸਤਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ, ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਪਲ ਬਿਤਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ। UAE ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਨੂੰ co-host ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ, ਸਵੀਡਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉਲਫ ਕ੍ਰਿਸਟਰਸਨ ਦਾ ਇਸ initiative ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ carbon
credit ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਫ਼ਿਲਾਸਫ਼ੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ Commercial
Element ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ Carbon Credit ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ Social
Responsibility ਦਾ ਜੋ ਭਾਵ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਭਾਵ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਫ਼ਿਲਾਸਫ਼ੀ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹੀ Green Credit ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਤਿੰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਡੇ nature ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ, ਯਾਨੀ Tendency, ਦੂਸਰੀ ਵਿਕ੍ਰਿਤੀ, ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਹੈ, ਇੱਕ Natural Tendency ਹੈ, ਜੋ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਕਿ ਮੈਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਇਹ ਉਸ ਦੀ Tendency ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਿਕ੍ਰਿਤੀ ਹੈ, ਇੱਕ Destructive
Mindset ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਇਹ ਸੋਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੁਝ ਭੀ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਕੁਝ ਭੀ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਮੇਰਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਵਿਕ੍ਰਿਤ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਇੱਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਕਲਚਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਸੰਸਕਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇਖਦਾ ਹੈ।
ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰਾਂਗਾ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਭੀ ਭਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਵਿਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਕੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਦੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਯਾਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋ ਪਾਵੇਗੀ।
ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ Health ਦੇ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਅਹਿਮੀਅਤ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ Health ਕਾਰਡ ਕੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ Health ਰਿਪੋਰਟ ਕੀ ਹੈ,
regular ਉਸ ਨੂੰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖਦੇ ਹੋ, ਅਸੀਂ conscious ਹਾਂ। ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ Positive Points ਜੁੜਨ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸੋਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ Health ਕਾਰਡ ਵਿੱਚ Positive
Points ਜੁੜਨ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਮੇਰੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ Green Credit ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹੀ ਮੇਰੀ Green Credit ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ- ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ Health Card ਵਿੱਚ Green Credit ਕਿਵੇਂ ਜੁੜੇਗਾ।
ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਡਿਗ੍ਰੇਡਿਡ waste ਲੈਂਡ ਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ Green Credit ਦੇ Concept ਨਾਲ ਚਲਾਂਗੇ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਡਿਗ੍ਰੇਡਿਡ waste ਲੈਂਡ ਦੀ inventory ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਫਿਰ ਉਸ ਭੂਮੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੋਈ ਭੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ, voluntary plantation ਦੇ ਲਈ ਕਰੇਗੀ।
ਅਤੇ ਫਿਰ, ਇਸ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਐਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ Green
Credit ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਫਿਊਚਰ ਐਕਸਪੈਂਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ Tradeable ਭੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ digital ਹੋਵੇਗੀ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, plantation ਦੀ verification ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ।
ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਂ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅਜਿਹੇ ਅਨੰਤ Ideas ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ Global
Platform ਭੀ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ plantation ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ideas, experiences, and
innovations ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ collate ਕਰੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ Knowledge ਰਿਪਾਜ਼ਿਟਰੀ, ਆਲਮੀ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ policies, practices ਅਤੇ green credits ਦੀ ਗਲੋਬਲ demand ਨੂੰ shape ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗੀ।
Friends,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,
“ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤਿ: ਰਕਸ਼ਤਿ ਰਕਸ਼ਿਤਾ” (प्रकृति: रक्षति रक्षिता) ਅਰਥਾਤ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਉਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਮੈਂ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ initiative ਨਾਲ ਜੁੜੋ। ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ greener, cleaner ਅਤੇ better future ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੀਏ।
ਮੈਂ Mozambique ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਅੱਜ ਇਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the High-level event on ‘Green Credits Programme’ at COP-28
01 DEC 2023 10:22PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
You all are heartily welcome to this special event.
I express my gratitude for the support of my brother and UAE President, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed.
Even amid such a busy schedule, his coming here, spending a few moments with us, and getting his support, is a big thing in itself.
Co-hosting this event with the UAE brings me immense joy.
I also express my gratitude to the Prime Minister of Sweden, Ulf Kristersson, for joining this initiative.
Friends,
I have always felt that the scope of carbon credit has been very limited, and this philosophy has been influenced in a way by the commercial element. I have seen a lack of a sense of social responsibility in the system of Carbon Credit. We have to emphasize on new philosophy in a holistic manner and this is the foundation of Green Credit.
Generally in human life, we experience three types of things. Even in our natural interactions, when we see people, three things come to the fore of our nature.
One is Nature, i.e. Tendency,
Second distortion,
And third is culture.
There exists an inherent nature, a natural tendency, which says that I will not harm the environment. This is its tendency.
There is a distortion, a Destructive Mindset, wherein an individual believes that irrespective of the consequences to the world or the well-being of future generations, regardless of the extent of losses incurred, personal benefit should prevail. This is a distorted mentality.
And,
There is a culture, values, which sees its prosperity in the prosperity of the environment.
He feels that if I do good to the earth then it will also benefit him.
We will give up the distortion and develop our culture of prosperity in the prosperity of the environment, only then nature i.e. the environment will be protected.
The way we give importance to health card in our life, i.e. what is your health card, what is your health report, we see it regularly, we are conscious. We try to add positive points to it, similarly we should start thinking about the environment also.
We have to see what can be done to add positive points to the Earth's health card.
And this is Green Credit according to me. And that is my concept of Green Credit.
We will have to think in our policies and in our decisions, as to how Green Credit will be added to the Earth's Health Card.
One example is that of degraded waste land.
If we follow the concept of Green Credit, then first an inventory of degraded waste land will be made.
Then any person or organization will use that land for voluntary plantation.
And then, for this positive action that person or organization will be given Green Credit. These Green Credits will be helpful in future expansion and can also be tradeable. The entire process of Green Credit will be digital, be it registration, verification of plantation, or issuance of Green Credits.
And this is just a small example I have given you. We have to work together on such infinite ideas.
That is why today we are also launching a Global Platform.
This portal will collate ideas, experiences, and innovations related to plantation and environmental protection at one place.
And this knowledge repository will be helpful in shaping policies, practices and global demand for Green Credits at the global level.
Friends,
It is said here, "प्रकृति: रक्षति रक्षिता”, which means, nature protects the one who protects nature.
From this platform, I appeal to you to join this initiative.
Together, let's build a greener, cleaner and better future for this planet, for our future generations.
I express my gratitude to the President of Mozambique for taking out time to come and connect with us.
Once again, I thank you all very much for joining this forum today.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.