पंतप्रधान कार्यालय
कॉप-28 मध्ये ‘हरित क्रेडिट्स कार्यक्रमा’तील उच्चस्तरीय कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
01 DEC 2023 10:22PM by PIB Mumbai
महोदय,
महामहीम,
या विशेष कार्यक्रमात तुम्हा सर्वांचे स्वागत.
माझे बंधू आणि संयुक्त अरब अमिरातीचे (युएई) राष्ट्रपती माननीय शेख मोहम्मद बिन झायेद यांनी दिलेल्या पाठींब्यासाठी मी कृतज्ञता व्यक्त करतो.
इतके व्यस्त वेळापत्रक असूनही त्यांचे येथे येऊन आपल्यासोबत काही क्षण व्यतीत करणे, आणि आपल्याला त्यांचा पाठींबा मिळणे ही फार मोठी गोष्ट आहे.
युएईसह या कार्याक्रमचे सह-आयोजन करणे माझ्यासाठी अत्यंत आनंददायी आहे.
स्वीडनचे पंतप्रधान उल्फ क्रिस्टरसन या उपक्रमात सहभागी झाल्याबद्दल त्यांच्याप्रती देखील मी कृतज्ञता व्यक्त करतो.
मित्रांनो,
मला नेहमीच असे वाटत आले आहे की कार्बन क्रेडिट्सचा परीघ मर्यादित आहे आणि या तत्वज्ञानावर एका अर्थी व्यावसायिक घटकाचा मोठा प्रभाव आहे. कार्बन क्रेडिट्सच्या प्रणालीत मला नेहमीच सामाजिक जबाबदारीचा अभाव दिसून आला आहे. आपल्याला समग्र पद्धतीने नव्या तत्वज्ञानावर भर द्यायला हवा आणि हाच हरित क्रेडिट्सचा पाया आहे.
सामान्यतः, मानवी जीवनात आपण तीन प्रकारच्या गोष्टींचा अनुभव घेतो. अगदी आपल्या नैसर्गिक संवादांच्या बाबतीत, जेव्हा आपण लोकांना भेटतो तेव्हा आपल्या स्वभावातील या तीन बाबी चटकन समोर येतात.
पहिली बाब आहे स्वभाव म्हणजेच आपली प्रवृत्ती अथवा कल
दुसरी आहे विकृती किंवा ज्याला आपण अपलाप किंवा विपर्यास म्हणतो,
आणि तिसरी बाब आहे संस्कृती
एक नैसर्गिक प्रवृत्ती अशी असते, एक नैसर्गिक कल, स्वभाव असतो जो म्हणतो की मी पर्यावरणाची हानी करणार नाही. ही आहे त्याची प्रवृत्ती.
तसेच, एक विकृत मनोवृत्ती असते, जेथे त्या व्यक्तीला असा विश्वास असतो की, जगावर होणारे परिणाम किंवा भविष्यातील पिढ्यांच्या कल्याणाची पर्वा न करता, कितीही मोठे नुकसान झालेले असले तरीही वैयक्तिक फायद्याचाच विचार प्रामुख्याने झाला पाहिजे. ही एक विकृत मानसिकता आहे.
आणि,
अशी ही संस्कृती आहे, मूल्ये आहेत जे पर्यावरणाच्या समृद्धतेत स्वतःची समृद्धी पाहतात.
अशा माणसाला वाटते की मी जर पृथ्वीचे भले केले तर त्याचा त्याला देखील फायदा होईल.
आपण विकृती सोडून देऊया आणि पर्यावरणाच्या समृद्धतेसह आपल्या समृद्धीची संस्कृती विकसित करूया, असे केले तरच आपला निसर्ग म्हणजेच पर्यावरण सुरक्षित राहील.
आपण ज्या पद्धतीने आपल्या जीवनात आरोग्य पुस्तिकेला महत्त्व देतो, आपले आरोग्य पुस्तिका म्हणजे काय, तर आपल्या आरोग्याचा अहवाल कसा आहे हे आपण नियमितपणे तपासत राहतो, त्या बाबतीत आपण सजग असतो. आपण या पुस्तिकेमध्ये सकारात्मक बाबींची भर घालण्याचा प्रयत्न करतो, त्याच पद्धतीने आपण पर्यावरणाचा देखील विचार करण्याची सुरुवात केली पाहिजे.
पृथ्वीच्या आरोग्य पुस्तिकेत सकारात्मक बाबींची भर घालण्यासाठी काय करता येईल हे आपल्याला बघावे लागेल.
आणि माझ्या मते हेच हरित क्रेडीट आहे. आणि हीच माझी हरित क्रेडीट विषयीची संकल्पना आहे.
पृथ्वीच्या आरोग्य पुस्तिकेत हरित क्रेडीटची भर कशा पद्धतीने घालता येईल याचा विचार आपल्याला आपली धोरणे आणि आपल्या निर्णयांमध्ये समाविष्ट करायला हवा.
याचे एक उदाहरण म्हणजे निकृष्ट पडीक जमीन.
जर आपण हरित क्रेडिटची संकल्पना अनुसरायची ठरवली तर प्रथम निकृष्ट पडीक जमिनीची यादी केली जाईल.
त्यानंतर, एखादी व्यक्ती अथवा संस्था स्वयंस्फूर्तपणे वृक्षारोपणासाठी त्या जागेचा वापर करेल.
आणि त्यानंतर, या सकारात्मक कृतीसाठी त्या व्यक्तीला अथवा संस्थेला हरित क्रेडीट दिले जाईल. ही हरित क्रेडिट्स भविष्यातील विस्तारासाठी सहाय्यक ठरतील तसेच ती देवाणघेवाणीयोग्य देखील असतील. हरित क्रेडीटची संपूर्ण प्रक्रिया डिजिटल स्वरुपाची असेल, मग ती नोंदणी असो, वृक्षारोपणाची पडताळणी असो, अथवा हरित क्रेडिट्स जारी करणे असो, या सगळ्या प्रक्रिया डिजिटल असतील.
आणि हे केवळ एक छोटेसे उदाहरण मी तुम्हाला दिले. आपल्याला अशा असंख्य संकल्पनांवर एकत्र येऊन काम करायचे आहे.
आणि म्हणूनच आज आम्ही जागतिक मंचाची देखील स्थापना करत आहोत.
वृक्षारोपण आणि पर्यावरण संरक्षण यांच्याशी संबंधित संकल्पना, अनुभव तसेच नवोन्मेष यांना हे पोर्टल एकाच जागी एकत्र करेल.
आणि हा माहितीचा कोष धोरणे, पद्धती तसेच जागतिक पातळीवर हरित क्रेडिट्ससाठीची जागतिक मागणी यांना आकार देण्यासाठी उपयुक्त ठरेल.
मित्रांनो,
आपल्याकडे असे म्हटले जाते की, "प्रकृति: रक्षति रक्षिता”, याचा अर्थ असा की जो निसर्गाचे रक्षण करेल त्याचे निसर्ग रक्षण करतो.
या व्यासपीठावरुन मी तुम्हा सर्वांना या उपक्रमात सहभागी होण्याची विनंती करतो.
आपण एकत्र येऊन आपल्या या ग्रहासाठी, आपल्या येणाऱ्या पिढ्यांसाठी अधिक हरित, अधिक स्वच्छ आणि अधिक चांगले भविष्य उभारुया.
येथे येऊन आपल्यासोबत या कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी वेळ काढल्याबद्दल मी मोझांबिकच्या राष्ट्रपतींचे आभार मानतो.
आजच्या या कार्यक्रमात सहभागी झाल्याबद्दल मी तुम्हा सर्वांचे पुन्हा एकदा आभार मानतो.
अस्वीकरण: पंतप्रधानांच्या भाषणाचे हे अंदाजे भाषांतर आहे. मूळ भाषण हिंदी भाषेत आहे.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the High-level event on ‘Green Credits Programme’ at COP-28
01 DEC 2023 10:22PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
You all are heartily welcome to this special event.
I express my gratitude for the support of my brother and UAE President, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed.
Even amid such a busy schedule, his coming here, spending a few moments with us, and getting his support, is a big thing in itself.
Co-hosting this event with the UAE brings me immense joy.
I also express my gratitude to the Prime Minister of Sweden, Ulf Kristersson, for joining this initiative.
Friends,
I have always felt that the scope of carbon credit has been very limited, and this philosophy has been influenced in a way by the commercial element. I have seen a lack of a sense of social responsibility in the system of Carbon Credit. We have to emphasize on new philosophy in a holistic manner and this is the foundation of Green Credit.
Generally in human life, we experience three types of things. Even in our natural interactions, when we see people, three things come to the fore of our nature.
One is Nature, i.e. Tendency,
Second distortion,
And third is culture.
There exists an inherent nature, a natural tendency, which says that I will not harm the environment. This is its tendency.
There is a distortion, a Destructive Mindset, wherein an individual believes that irrespective of the consequences to the world or the well-being of future generations, regardless of the extent of losses incurred, personal benefit should prevail. This is a distorted mentality.
And,
There is a culture, values, which sees its prosperity in the prosperity of the environment.
He feels that if I do good to the earth then it will also benefit him.
We will give up the distortion and develop our culture of prosperity in the prosperity of the environment, only then nature i.e. the environment will be protected.
The way we give importance to health card in our life, i.e. what is your health card, what is your health report, we see it regularly, we are conscious. We try to add positive points to it, similarly we should start thinking about the environment also.
We have to see what can be done to add positive points to the Earth's health card.
And this is Green Credit according to me. And that is my concept of Green Credit.
We will have to think in our policies and in our decisions, as to how Green Credit will be added to the Earth's Health Card.
One example is that of degraded waste land.
If we follow the concept of Green Credit, then first an inventory of degraded waste land will be made.
Then any person or organization will use that land for voluntary plantation.
And then, for this positive action that person or organization will be given Green Credit. These Green Credits will be helpful in future expansion and can also be tradeable. The entire process of Green Credit will be digital, be it registration, verification of plantation, or issuance of Green Credits.
And this is just a small example I have given you. We have to work together on such infinite ideas.
That is why today we are also launching a Global Platform.
This portal will collate ideas, experiences, and innovations related to plantation and environmental protection at one place.
And this knowledge repository will be helpful in shaping policies, practices and global demand for Green Credits at the global level.
Friends,
It is said here, "प्रकृति: रक्षति रक्षिता”, which means, nature protects the one who protects nature.
From this platform, I appeal to you to join this initiative.
Together, let's build a greener, cleaner and better future for this planet, for our future generations.
I express my gratitude to the President of Mozambique for taking out time to come and connect with us.
Once again, I thank you all very much for joining this forum today.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.