Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing programme marking the celebrations of Janjatiya Gaurav Diwas, 2023 in Khunti, Jharkhand
15 NOV 2023 5:27PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda ki – Jai!
Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda ki – Jai!
The Governor of Jharkhand C.P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Hemant Soren ji, my fellow ministers in the central government, Arjun Munda ji and Annapurna Devi ji, our esteemed guide Shri Kariya Munda ji, my dear friend Babulal Marandi ji, other distinguished guests, and my beloved family members from Jharkhand.
Johar greetings to everyone! Today is a day filled with good fortune. I just returned a short while ago from Ulihatu, the birthplace of Bhagwan Birsa Munda. I had the pleasure of meeting his relatives, and it is an absolute honour for me to have the opportunity to place the sacred soil on my forehead. I also had the chance to visit the Bhagwan Birsa Munda Memorial Park cum Freedom Fighter Museum. Two years ago on this very day, I was fortunate enough to dedicate this museum to the nation. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all fellow citizens on ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day).
Today, esteemed individuals are also celebrating the Foundation Day of Jharkhand at numerous locations across the country. The formation of this state was made possible by the efforts of Atal ji. The nation, especially Jharkhand, has received gifts in the form of various schemes totalling 50,000 crore rupees. Several railway projects have been launched under the expansion of railway infrastructure and connectivity in Jharkhand today. You will be pleased to know that Jharkhand has now become one of the states with 100 percent electrified rail routes in the country. I extend my heartfelt congratulations to all the residents of Jharkhand for these projects.
My family members,
The saga of Bhagwan Birsa Munda, a symbol of tribal pride and struggle, inspires every citizen. Every corner of Jharkhand is connected to such great personalities, their courage, and relentless efforts. Figures like Tilka Manjhi, Sidhu Kanhu, Chand Bhairav, Phulo Jhano, Nilambar, Pitambar, Jatra Tana Bhagat, and Albert Ekka have enhanced the glory of this land. When we look at the freedom struggle, there was no corner of the country where tribal warriors did not join the movement. Who can forget the contribution of Govind Guru in Mangarh Dham? Tantia Bhil from Madhya Pradesh, Bhima Nayak, martyr Veer Narayan Singh from Chhattisgarh, Veer Gundadhur, Rani Gaidinliu from Manipur... Ramji Gond from Telangana, Alluri Sitarama Raju inspiring tribals in Andhra Pradesh, Rani Durgavati of Gondwana—these are the luminaries to whom our nation is indebted even today. Unfortunately, post-independence, justice has not been done to these heroes. I am pleased that during the Amrit Mahotsav marking 75 years of independence, we remembered and brought the memories of such brave men and women to the next generation.
Friends,
Coming to Jharkhand allows me to refresh old memories. The launch of the Ayushman Yojana, the greatest strength for the poor, began right here in Jharkhand. A few years ago, I inaugurated a solar-powered district court in Khunti. Not one but two historic campaigns are set to begin from this sacred land of Jharkhand today. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ (Developed Bharat Resolve Yatra) will serve as a strong means to achieve the saturation goals of the government. The ‘PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan’ (PM Tribal Justice Mega Campaign) will protect and empower the tribal communities standing on the verge of extinction, known to us so far as primitive tribes. It will defend them and empower them. Both of these campaigns will infuse new energy into Bharat’s developmental journey in the ‘Amrit Kaal’.
My family members,
Being at the helm of the government, as the Head of the Government, it has been more than two decades since I took on this role. I have had the opportunity to know and understand the aspirations of the citizens very closely. Based on those experiences, I am presenting an ‘Amrit Mantra’ before you today, and I am presenting it from the land of Bhagwan Birsa Munda. If we want to build the magnificent and divine structure of a developed Bharat in the next 25 years of the ‘Amrit Kal’, then we need to strengthen and continuously fortify its four ‘Amrit Stambhs’ (pillars). Our government has achieved a lot in the last 10 years, but now we need to invest even more energy into these four ‘Amrit’ pillars with a constant focus. Let me share with you these four ‘Amrit’ pillars of a developed Bharat.
What are these four ‘Amrit’ pillars?
First ‘Amrit’ Pillar: Our women of Bharat -- Our mothers, sisters, our ‘Nari Shakti’ (the power of our women).
Second ‘Amrit’ Pillar: Farmers of Bharat -- Our farmer brothers and sisters, and those associated with agriculture, be it livestock farming or fish farming— all our ‘Anna Daata’ (providers of food).
Third ‘Amrit’ Pillar: Youth of Bharat -- the young generation of Bharat, the youth power that will take the country to new heights in the coming 25 years.
Fourth ‘Amrit’ Pillar: The Middle Class of Bharat -- Neo-Middle Class, and my poor brothers and sisters of Bharat.
Strengthening these four pillars will elevate the structure of a ‘Viksit Bharat’ to new heights. I am pleased that the efforts made to empower these four pillars in the past 10 years have never been done before.
Friends,
In recent times, discussions about Bharat’s success are prevalent everywhere, acknowledging that in the past five years of our government, more than 130 million people have risen above poverty. What significant changes have occurred in the past few years that have led to such a remarkable transformation on the ground? In 2014, when you entrusted us with the responsibility of leading the government in Delhi, our ‘Seva Kaal’ (era of service) began from that day. We are here to serve people. Speaking of this period of service, a large portion of Bharat’s population was deprived of basic amenities before we formed the government. Millions of impoverished individuals had given up hope that their lives would ever change. The attitude of previous governments was such that they considered themselves as the ultimate authority. We, however, started working not with a sense of authority but as servants, focusing on providing priority to those who were marginalized. We reached out to those who were considered the furthest, bringing the government directly to their doorstep. The ones neglected for decades found support and companionship in our government. The bureaucracy remained the same, the people were the same, the files were the same, and the laws and rules were also the same. However, a change in mindset led to a change in outcomes. Before 2014, sanitation coverage in the country's villages was less than 40 per cent. Today, we are approaching the goal of 100 percent. Before the formation of our government, only 50-55 per cent of households had LPG connections. Now, women have been liberated from the burden of smoke in almost 100 per cent of households. Initially, only 55 per cent of the country's children had access to life-saving vaccines, leaving half of the children unprotected. Today, vaccination coverage is nearly 100 percent. In the seven decades since independence, only 17 percent of rural families had access to piped water, not even 20 per cent. Thanks to the Jal Jeevan Mission, this has now almost reached 70 per cent.
And friends,
We all know who were the people who received the benefits at that time? Who were the people who got the benefits initially? It was the affluent, the ones with access to the government, recognition, and facilities. They got the facilities easily. Such was the approach of the government that it easily provided resources and arrangements to those who were well-off. However, those who lagged behind in society, who were deprived of basic amenities, received little to no attention. They were living their lives amidst inconveniences. Modi made it a priority to focus on such marginalized individuals. Because these are the people among whom I have lived. I have eaten the bread and tasted the salt of such marginalised families in society. Today, I have come to repay that debt from the land of Bhagwan Birsa Munda.
My family members,
Typically, governments follow the approach of achieving easily attainable goals first. However, we worked on a different strategy. I would encourage scholars to study this; you might recall that even after so many decades of independence, there were still 18,000 villages where electricity hadn't reached. These people were forced to live in the 18th century, in the darkness. They were left to live in the dark because it was challenging to bring electricity there, facing various difficulties. I believe it was difficult; that's why it had to be done. Everyone draws lines on butter; after all, you have to mark lines on stones too. I had promised from the Red Fort that I would take up the challenging commitment of bringing electricity to 18,000 villages within a thousand days, and today, I am humbled to say that your ‘Sevak’ fulfilled that task on time.
Friends,
There were more than 110 districts in our country that lagged behind on every parameter of development. These districts were very backward. These districts were neglected by the previous governments, labelled as backward, and considered incapable of progress. And the governments slept over it. These regions suffered in terms of education, health, and facilities for decades. Interestingly, these backward districts had the highest population of my tribal families. When officers were to be given punishment postings, they were sent to these districts. A person who is tired, defeated, and unsuccessful was sent there, with the idea that there is no work for them here. Now, what would they do once they are there? Leaving these more than 110 districts in their existing state, Bharat could never become developed. Therefore, following the principle of prioritizing the marginalized, our government declared these districts as Aspirational Districts. We emphasized the appointment of the most competent officers in these districts with the consent of the respective state governments. We started working from ground zero on various issues such as education, health, roads, and many more in these districts. Today we are achieving success and reaching new heights in these districts. Jharkhand also has several districts, including Khunti, in this list. Now, the success of the Aspirational District Program is being expanded through the Aspirational Block Program.
My family members,
For decades, our country has talked about and discussed social justice and secularism. True secularism is achieved when all citizens of the country are free from any discrimination. Social justice is only realized when everyone receives the benefits of government schemes with equality and equal consideration. Unfortunately, even today, there are numerous poor individuals who lack sufficient information about government schemes in many states. There are also many poor people who are unable to participate in the race to avail the benefits of these schemes. How long will we continue to ignore their plight? Out of this pain, suffering, and empathy, a vision has emerged. With this vision, the journey of a ‘Viksit Bharat’ is commencing from today. This journey will commence on November 15, marking the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, and will continue until January 26 next year. During this journey, the government will reach every village in mission mode, making every poor and marginalized individual a beneficiary of government schemes entitled to their rights. The plans will be delivered to them, and arrangements will be made for their implementation.
You would recall, though some of my friends in media are not aware of it. In 2018, I conducted a similar experiment. The Central Government had initiated a Gram Swaraj Abhiyan, and I sent one thousand officers from the Indian government to villages. These officers were sent from air-conditioned rooms to the villages. In this campaign, we visited every village with seven key schemes. I believe that like the Gram Swaraj Abhiyan, we must embark on the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, reaching every village and every rightful claimant, and taking the pledge to make this plan successful. When we embark on this journey from the land of Bhagwan Birsa Munda, success is bound to follow.
I envision a day when every poor person will have a ration card that provides free rations. A day when every impoverished individual will have access to Ujjwala gas connection, electricity through the Saubhagya scheme, and water through pipe connections. I foresee a day when every underprivileged person will possess an Ayushman card, offering free healthcare up to 5 lakh rupees. I envision a day when each destitute person will have a permanent home of their own. I dream of the day when every farmer will be linked to the Central Government's pension scheme, and every labourer will benefit from pension plans. I foresee a day when every eligible youth can avail the benefits of the Mudra Yojana and step towards becoming an entrepreneur. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is a commitment from Modi to the country's poor, mothers and sisters, youth, and farmers. When Modi makes a guarantee, you know what is that guarantee? The guarantee of Modi is the guarantee of fulfilment.
My family members,
PM JANMAN -- the PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan -- is a pivotal component of the commitment to ‘Viksit Bharat’. While social justice has been discussed broadly, Modi has taken the initiative to address tribal justice. For decades after independence, the tribal community was consistently overlooked. During Atal ji's government, a separate ministry and budget were allocated for tribal welfare. Under our government, the budget for tribal welfare has increased up to six times compared to earlier periods. The initiative is named PM JANMAN, focusing on tribal justice. It is a campaign that aims to reach our tribal brothers and sisters who have never been reached before. These are the primitive tribes, many of whom are still compelled to live in the forests. They haven't even heard the sound of a train, forget about seeing the train. Over 75 such primitive tribal communities reside in more than 22,000 villages across the country. Our government has identified and recognized these 75 primitive tribal communities, who are among the most marginalized within the tribal population. They are the last among the adivasis, just as some are extremely backward among the backward. The number of these tribes is in lakhs across the country. The most marginalized tribal communities have not received basic amenities, even 75 years after independence. The people of this tribal society have never been provided with permanent housing. Many generations of children in this community have never seen the inside of a school. Nobody cared about the skill development for the people of this society. Therefore, the Indian government is launching a special campaign to reach these tribal communities.
Previous governments focused on connecting with those who are closer or already empowered, relying on existing data. But for me, it's not just about connecting numbers; it's about connecting lives, weaving together existences, filling each life with vitality, and instilling a fresh spirit in every life. With this goal in mind, today marks the beginning of the PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan, or PM JANMAN. As we sing the national anthem, today, I am initiating this great campaign PM JANMAN. The Indian government is set to spend 24 thousand crore rupees on this massive campaign.
Friends,
I would like to express special gratitude to the Hon’ble President Droupadi Murmu ji for this grand campaign. We have just heard her video message. When she served as the Governor here in Jharkhand and previously as a minister in Odisha, she worked tirelessly as a social worker. She consistently made efforts to uplift the tribal communities living in the remotest areas. Even after becoming the President, she continued to invite such groups with respect to the Rashtrapati Bhavan, understanding their issues, and discussing solutions. I am confident that her guidance and inspiration will lead us to success in the PM JANMAN - PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan.
My family members,
Our President Droupadi Murmu ji is also a symbol of Women-Led Development. In the past years, the way Bharat has shown the world the path of women empowerment is unprecedented. These years were dedicated to ensure facilities, security, respect, health, and employment opportunities for our mothers, sisters, and daughters. The daughters of Jharkhand who are earning names in sports make us proud. Our government has created schemes for women, keeping every stage of their lives in mind. With the Beti Bachao Beti Padhao initiative, the number of girls has increased, and there has been an increase in the enrolment of female students in schools. The construction of separate toilets for female students in government schools has reduced the compulsion to leave school.
Under the PM Awas Yojana, millions of households have been registered in the names of women, and for the first time, they have property in their names. Admission to Sainik School and Defence Academy has been opened for girls for the first time. About 70 per cent of the women in my country, including my daughters, are getting loans without collateral under the Mudra Yojana. Even women's self-help groups are receiving significant financial assistance from the government today. The heads of several people start spinning when they are told about the Lakhpatti Didi campaign.
My dream is to make two crore women Lakhpatti Didis, empowering two crore women who run self-help groups to become Lakhpatti Didis. Just a few months ago, our government passed the Nari Shakti Vandan Adhiniyam providing reservations for women in both the Assembly and Parliament. Today is also the auspicious occasion of Bhai Dooj. This brother guarantees all the sisters in the country that he will continue to remove every obstacle in the development of his sisters. Your brother will tirelessly strive for the liberation of your difficulties. The ‘Amrit’ pillar of women's power will play a vital role in building a Viksit Bharat.
My family members,
The Central Government is committed to harnessing the potential of every individual in the journey towards a Viksit Bharat. Just two months ago, we launched the PM Vishwakarma Yojana. The government has made efforts to uplift those who are engaged in traditional skills. Whether you are a potter, blacksmith, carpenter, goldsmith, garland maker, stonemason, weaver, or involved in cloth washing, sewing, shoemaking—these are our companions, our Vishwakarma companions. Under this scheme, our Vishwakarma companions will receive modern training, financial assistance during training, access to new and improved tools, and new technology. The government is going to spend 13,000 crore rupees on this scheme.
My family members,
Today, the 15th instalment of the PM Kisan Samman Nidhi has been released, totalling an amount exceeding 2 lakh 75 thousand crore rupees, which has been sent to the accounts of millions of farmers across the country. If there are farmers among you, you may have already received a message on your mobile phone saying that 2,000 rupees have been deposited into your account. There are no middlemen or intermediaries; it's a direct connection with Modi. These are the farmers who were often overlooked in the past, but now the government is attentive to their needs. It is our government which has extended the benefits of the Kisan Credit Card to livestock and fishery farmers. Our government has spent 15,000 crore rupees on free vaccination of livestock. Thousands of crores of rupees were spent on free vaccination during the Corona pandemic. Every attempt was made to save each and every life of your family. Not only this, an additional 15,000 crore rupees have been allocated for free vaccination of animals. You should take advantage of this scheme. The government is also encouraging fish farming. There is an exhibition here which I visited. Currently, exhibitions are being organized where fish worth one and a half to two lakh rupees are being showcased, and people are engaged in making pearls from them. We are also offering economic assistance to them through the Matsya Sampada Yojana. The government's efforts have led to the formation of 10,000 new Farmer Producer Organizations (FPOs). It is playing a significant role in reducing the cost for farmers and facilitating easier access to markets. It is due to the government's efforts that the International Millet Year is being celebrated this year. Efforts are being made to recognize coarse grains and ensure their international markets by branding them as 'Shree Anna.' This will also benefit our tribal brothers and sisters.
Friends,
The efforts of the government have led to a significant reduction in Naxal violence in states like Jharkhand. As Jharkhand approaches its 25th anniversary in a year or two, it's indeed an inspiring time for the state. This milestone can be a catalyst for the initiation of 25 new schemes in Jharkhand. I would encourage the Jharkhand government and all leaders in the state to set ambitious goals for these 25 schemes. This can propel the state to new heights, making life easier for its people. Our government is committed to education and providing opportunities to the youth. With the implementation of the National Education Policy, students now have the option to pursue medical and engineering studies in their mother tongue. Over the past nine years, more than 300 universities and over 5,500 new colleges have been established across the country. The Digital India campaign has opened up new opportunities for the youth, and thousands have found employment in Common Service Centers in villages. With more than one lakh start-ups, Bharat has become the world's third-largest start-up ecosystem. Today, a new campus at IIM Ranchi and a new hostel at IIT-ISM Dhanbad have also been inaugurated.
Friends,
The four ‘Amrit’ pillars of the ‘Amrit Kaal’, our women power, our youth power, our agricultural strength, and the empowerment of our poor and middle-class, will undoubtedly elevate Bharat to new heights and build a developed nation. I once again extend an invitation to all of you for these projects, for the nation-building campaigns. Congratulations to all of you! I would say, "Bhagwan Birsa Munda” – you say, “Amar Rahe, Amar Rahe”.
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Raise your both hands and say it with full force:
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਖੂੰਟੀ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ, 2023 ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
15 NOV 2023 5:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾਮੁੰਡਾ ਕੀ ਜੈ,
ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾਮੁੰਡਾ ਕੀ ਜੈ,
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸੀਪੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਹੇਮੰਤ ਸੋਰੇਨ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੰਤਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਜੀ, ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਜੀ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਵਰਿਸ਼ਠ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕਰਿਯਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ, ਮੇਰੇ ਪਰਮ ਮਿੱਤਰ ਬਾਬੂ ਲਾਲ ਮਰਾਂਡੀ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨ।
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋਹਾਰ! ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸੌਭਾਗ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਜਾ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਉਲਿਹਾਤੁ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮੱਥੇ ‘ਤੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪਰਮ ਸੌਭਾਗ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਫ੍ਰੀਡਮ ਫਾਈਟਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇਖਣ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੌਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਿਸ਼ਠ ਜਨ ਅੱਜ ਝਾਰਖੰਡ ਦਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਵੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਰਾਜ ਦਾ ਗਠਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਹੁਣ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਤਹਿਤ ਕਈ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਝਾਰਖੰਡ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਇਡ ਰੇਲ ਰੂਟਸ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਗਾਥਾ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਝਾਰਖੰਡ ਦਾ ਕੋਨਾ-ਕੋਨਾ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਮਹਾਨ ਵਿਭੂਤੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਤਿਲਕਾ ਮਾਂਝੀ, ਸਿੱਧੂ ਕਾਨਹੂ, ਚਾਂਦ ਭੈਰਵ, ਫੂਲੋ ਝਾਨੋ, ਨੀਲਾਂਬਰ, ਪੀਤਾਂਬਰ, ਜਤਰਾ ਤਾਨਾ ਭਗਤ ਅਤੇ ਅਲਬਰਟ ਏੱਕਾ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਵੀਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਕੋਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੋਧਿਆਂ ਨੇ ਮੋਰਚਾ ਨਾ ਲਿਆ ਹੋਵੇ।
ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਕੌਣ ਭੁਲਾ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੰਤਯਾ ਭੀਲ, ਭੀਮਾ ਨਾਇਕ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦ ਵੀਰ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ, ਵੀਰ ਗੁੰਡਾਧੁਰ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਰਾਣੀ ਗਾਈਡਿੰਲਯੂ.... ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਵੀਰ ਰਾਮਜੀ ਗੋਂਡ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਲੂਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਰਾਜੂ, ਗੋਂਡ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ, ਇਹ ਉਹ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਵੀ ਰਿਣੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹੇ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਐਸੇ ਵੀਰ-ਵੀਰਾਂਗਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਝਾਰਖੰਡ ਆਉਣਾ ਮੈਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਹੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਕੁਝ ਹੀ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਖੂੰਟੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕੋਰਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਇਸ ਪਾਵਨ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੋ-ਦੋ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ, ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗੀ।
ਪੀਐੱਮ ਜਨਜਾਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਿਆਂ ਮਹਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਕਗਾਰ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰੀਮਿਟਿਵ ਟ੍ਰਾਇਬਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਕਸ਼ਾ ਕਰੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਅਭਿਯਾਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਮੈਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀਆ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, Head Of the Government ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਬੀਤ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ, ਸਮਝਣ ਦਾ, ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕਰੀਬ ਤੋਂ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮੰਤਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਦਿਵਯ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਚਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿਤਨਾ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ, ਹੁਣ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾਉਣੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਹ ਚਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਚਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭ ਹਨ ਕੀਪਹਿਲਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭ- ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਸਾਡੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ। ਦੂਸਰਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭ ਹੈ- ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹਨ, ਚਾਹੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਹੋਣ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਾਡੇ ਅੰਨਦਾਤਾ। ਤੀਸਰਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭ –ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉੱਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭ- ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਨਿਯੋ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਸਤੰਭਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਉੱਚੀ ਉਠੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਕਾਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਤੱਕ ਅਤੇ ਅੱਜਕਲ੍ਹ ਹਰ ਤਰਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਆਖਿਰ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਜੋ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਗੱਦੀ ‘ਤੇ ਬਿਠਾਇਆ, ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਦਿਨ ਤੋਂ ਸਾਡਾ ਸੇਵਾਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਸੇਵਾਕਾਲ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਦ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਉਮੀਦ ਵੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਪਾਏਗਾ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਰਵੱਈਆ ਵੀ ਐਸਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦਾ ਮਾਈ ਬਾਪ ਸਮਝਦੀਆਂ ਸਨ।
ਅਸੀਂ ਮਾਈ-ਬਾਪ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸੇਵਕ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਜੋ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ਖੁਦ ਚੱਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਗਈ। ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਉਪੇਕਸ਼ਿਤ ਸਨ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਬਲ ਬਣੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਥੀ ਬਈ। ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਸੀ ਉਹੀ ਸੀ, ਲੋਕ ਉਹੀ ਸਨ, ਫਾਈਲਾਂ ਵੀ ਉਹੀ ਸਨ, ਕਾਨੂੰਨ ਨਿਯਮ ਵੀ ਉਹੀ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਸੋਚ ਬਦਲੀ ਅਤੇ ਸੋਚ ਬਦਲੀ ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਬਦਲ ਗਏ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਿਰਫ 50-55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ।
ਅੱਜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਰਫ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਜੀਵਨਰਕਸ਼ਕ ਟੀਕੇ ਲੱਗ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਅੱਧੇ ਬੱਚੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਲਗਭਗ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਰਫ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੀ, 20 ਪਰਸੈਂਟ ਵੀ ਨਹੀਂ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇਹ ਵੀ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਕੌਣ ਸਨ? ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਲਾਈ ਮਿਲੀ ਉਹ ਲੋਕ ਕੌਣ ਸਨ? ਇਹ ਸਾਰੇ ਰਸੂਖਦਾਰ ਲੋਕ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਜੋ ਸੰਪੰਨ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਪਹਿਚਾਣ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਉਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁਟਾਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਦਿਮਾਗ ਅਜਿਹਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਲੋਕ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹੇ ਸਨ, ਜੋ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਹ ਅਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਕੱਟ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣਾਇਆ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਜੀਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਕਦੇ ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਰੋਟੀ ਖਾਈ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਦੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਖਿਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਨਮਕ ਖਾਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਉਹ ਕਰਜ਼ ਚੁਕਾਉਣ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਰਵੱਈਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡ ਅਜਿਹੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ। 18ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਠਿਨ ਸੀ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਕਠਿਨ ਸੀ, ਤਦੇ ਤਾਂ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੱਖਣ ‘ਤੇ ਲਕੀਰ ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਰੇ ਪੱਥਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਤਾਂ ਲਕੀਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕਠਿਨ ਸੰਕਲਪ ਮੈਂ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਨੇ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 110 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਸਨ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ‘ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ‘ਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਠੱਪਾ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਤਾਂ ਪਿਛੜੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਬਸ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਲਈ, ਇਹ ਬੇਕਾਰ ਹੈ, ਪਿਛੜੇ ਹਨ, ਅੱਗੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਸੋਂਦੀ ਰਹੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਦੁਖਦਾਈ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਅਤੇ ਸੰਜੋਗ ਦੇਖੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਜਨ ਸੰਖਿਆ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪਨਿਸ਼ਮੈਂਟ ਪੋਸਟਿੰਗ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਥੱਕਿਆ ਹੋਇਆ, ਹਾਰਿਆ ਹੋਇਆ ਨਾਕਾਮ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਜਾਓ ਯਾਰ ਤੁਸੀਂ ਉੱਧਰ ਹੀ ਜਾਓ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਜਾ ਕੇ ਕੀ ਕਰੇਗਾ? ਇਨ੍ਹਾਂ 110 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਕਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਅਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ Aspirational District ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੋਣਹਾਰ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਸੜਕ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਤੋਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸ਼ਿਖਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਆਪਣੀ ਖੂੰਟੀ ਸਮੇਤ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਉਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਹੁਣ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਜਸਟਿਸ-ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੇਕੁਲਰਿਜ਼ਮ ਨਾ ਜਾਣੇ ਰੋਜ ਸਵੇਰੇ ਸ਼ਾਮ ਇਸ ਦੇ ਗੀਤ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਗਾਏ ਗਏ, ਬਿਆਨਬਾਜੀ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ। ਸੱਚਾ ਸੈਕੁਲਰਿਜ਼ਮ ਤਦੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਣ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਤਦੇ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਨਾਲ, ਬਰਾਬਰ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗ਼ਰੀਬ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਹਨ, ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਭੱਜਦੌੜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਖਿਰ ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਦਰਦ ਵਿੱਚੋਂ, ਇਸੇ ਪੀੜ੍ਹਾ ਵਿੱਚੋਂ, ਇਸੇ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੋਚ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਅੱਜ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਅੱਜ 15 ਨਵੰਬਰ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਨਮਜਯੰਤੀ 15 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ 26 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾਵੇਗੀ, ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ, ਹਰ ਵੰਚਿਤ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜੋ ਹਕਦਾਰ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਹਕ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਸ ਨੂੰ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪਹੁੰਚੇ, ਉਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। 2018 ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਸੀ। ਏਅਰ ਕੰਡਿਸ਼ਨ ਕਮਰਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਅਫਸਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਬੈਠੇ ਸਨ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸੱਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਗਏ ਸਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਰ ਪਿੰਡ ਜਾ ਕੇ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਹਕਦਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੋਲ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜਦੋਂ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੋਲ ਉੱਜਵਲਾ ਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੁਭਾਗ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੋਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੋਲ ਉਸ ਦਾ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਕਿਸਾਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੈਂਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਹਰ ਮਜਦੂਰ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਹਰ ਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨ, ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕੇਗਾ, ਅਤੇ ਇੱਕ entrepreneur ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰਖੇਗਾ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਾ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਉਹ ਗਰੰਟੀ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ? ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਗਰੰਟੀ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ... ਯਾਨੀ ਪੀਐੱਮ ਜਨਜਾਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਿਆਂ ਮਹਾ ਅਭਿਯਾਨ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਜਨਰਲ-ਜਨਰਲ ਗੱਲਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਮੋਦੀ ਹਿੰਮਤ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਿਆਂ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ, ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਬਜਟ ਬਣਾਇਆ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਬਜਟ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 6 ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ, ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਾਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ- ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ।
ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯਾਨੀ ਪੀਐੱਮ ਜਨਜਾਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਿਆਂ ਮਹਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਉਹ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੂਹ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਤਾਂ ਦਿੱਤਾ ਉਹ ਪ੍ਰਿਮਿਟਿਵ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹੁਣ ਵੀ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਲ ਦੀ ਦੇਖਣ ਦੀ ਗੱਲ ਛੱਡੋ, ਆਵਾਜ਼ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੁਣੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਅਜਿਹੀਆਂ 75 ਜਨਜਾਤੀਆਂ, ਉਹ 75 ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ, ਪ੍ਰਿਮਿਟਿਵ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਦੀ, ਪਹਿਚਾਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਪਿਛੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਪੱਕਾ ਮਕਾਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਈ-ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਸਕੂਲ ਤੱਕ ਦੇਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਲਿਆ, ਜੋ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹਨ, ਜੋ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਵਾ ਲੈਣਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਅਕੰੜਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਨਹੀਂ ਬੈਠਣਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਜੋੜਣਾ ਹੈ, ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣਾ ਹੈ, ਹਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜਾਨ ਭਰਨੀ ਹੈ, ਹਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਜਜ਼ਬਾ ਭਰਨਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਜਨਜਾਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਿਆਂ ਮਹਾ ਅਭਿਯਾਨ ਯਾਨੀ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਮਨ, ਅਸੀਂ ਜਨ ਗਣ ਮਨ ਤਾਂ ਗਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅੱਜ ਮੈਂ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਮਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮਹਾਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸੁਣਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਇੱਥੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਾਜਪਾਲ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਯਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਆਖਿਰੀ ਛੋਰ ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਦਿਨ ਰਾਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁਲਾਉਂਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਉਪਾਅ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ, ਪੀਐੱਮ ਜਨਜਾਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਿਆਂ ਮਹਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ, Women Led Development ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਇਹ ਵਰ੍ਹੇ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਨਮਾਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਖੇਡ-ਕੂਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਾਮ ਕਮਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਨਾ, ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ। ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਨਾਲ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੇ ਅਲੱਗ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੋੜਾਂ ਘਰ ਦੀ ਮਾਲਕਿਨ ਭੈਣਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ ਘਰ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ ਕੋਈ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ, ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਨੂੰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਐਡਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਲੋਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਮੇਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣ ਕੇ ਚੱਕ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਦੋ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗਾ, ਦੋ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ।
ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਖਪਤੀ ਬਣ ਕੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ ਦੇਖ ਲੈਣਾ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਈ ਦੂਜ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਪਰਵ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਭਾਈ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਭਾਈ ਹੀ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਭਾਈ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਘੁਮਿਆਰ ਹੋਵੇ, ਲੁਹਾਰ ਹੋਵੇ, ਸੁਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਸੁਨਾਰ ਹੋਵੇ, ਮਾਲਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਰਾਜ ਮਿਸਤ੍ਰੀ ਹੋਵੇ, ਧੋਬੀ ਹੋਵੇ, ਕੱਪੜੇ ਧੋਨ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਕੱਪੜੇ ਸਿਲਨ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਜੂਤੇ ਬਣਾਉਣੇ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲੇਗੀ, ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਨਵੇਂ ਔਜ਼ਾਰ ਮਿਲਣਗੇ, ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੇ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਦੀ ਦੀ 15ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ 2 ਲੱਖ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਤੇ ਮੈਸੇਜ ਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੁਹਾਡੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਈ ਕਟ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਵਿਚੌਲਿਆ ਨਹੀਂ, ਡਇਰੈਕਟ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਨਾਤਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ। ਇਹ ਉਹੀ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਪੁੱਛ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਰਕਾਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਪਸੂ ਧਨ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ।
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਜਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁਣ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਕੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲਵੋ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਹੁਣ ਮੈ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗੀ ਹੈ ਇੱਕ-ਇੱਕ, ਡੇਢ-ਡੇਢ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਮੋਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਸੰਘ- FPO ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਸਾਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲਟ ਈਅਰ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੌਤਰਫਾ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇੱਕ-ਦੋ-ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਈਲਸਟੋਨ ਤੇ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 25 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਝਾਰਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਣੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਢੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਕਾਲਜ ਬਣੇ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਵੱਡਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ IIM ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ IIT-ISM, ਧਨਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹੌਸਟਲ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਚਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਤੰਭ, ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਾਡੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ-ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਫਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ- ਤੁਸੀਂ ਕਹੋ ਅਮਰ ਰਹਿਣ, ਅਮਰ ਰਹਿਣ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ – ਅਮਰ ਰਹਿਣ, ਅਮਰ ਰਹਿਣ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ – ਅਮਰ ਰਹਿਣ, ਅਮਰ ਰਹਿਣ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ – ਅਮਰ ਰਹਿਣ, ਅਮਰ ਰਹਿਣ। ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ – ਅਮਰ ਰਹਿਣ, ਅਮਰ ਰਹਿਣ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ – ਅਮਰ ਰਹਿਣ, ਅਮਰ ਰਹਿਣ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ – ਅਮਰ ਰਹਿਣ, ਅਮਰ ਰਹਿਣ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ – ਅਮਰ ਰਹਿਣ, ਅਮਰ ਰਹਿਣ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।