ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జార్ఖండ్ లోని ఖుంటిలో 2023 జన జాతీయ గౌరవ్ దివస్ వేడుకలను పురస్కరించుకుని జరిగిన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
15 NOV 2023 5:27PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
ధార్తీ ఆబా భగవాన్ బిర్సా ముండా కీ – జై!
ధార్తీ ఆబా భగవాన్ బిర్సా ముండా కీ – జై!
జార్ఖండ్ గవర్నర్ సి.పి.రాధాకృష్ణన్ గారు, ముఖ్యమంత్రి హేమంత్ సోరెన్ గారు, కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని నా తోటి మంత్రులు, అర్జున్ ముండా గారు, అన్నపూర్ణా దేవి గారు, మా గౌరవనీయ మార్గదర్శి శ్రీ కరియా ముండా గారు, నా ప్రియ మిత్రుడు బాబూలాల్ మరాండీ గారు, ఇతర విశిష్ట అతిథులు, జార్ఖండ్ కు చెందిన నా ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులు.
అందరికీ జోహార్ శుభాకాంక్షలు! ఈ రోజు అదృష్టంతో నిండిన రోజు. భగవాన్ బిర్సా ముండా జన్మస్థలమైన ఉలిహతు నుంచి కొద్దిసేపటి క్రితం తిరిగి వచ్చాను. ఆయన బంధువులను కలుసుకునే భాగ్యం కలిగింది, పవిత్రమైన మట్టిని నా నుదుటిపై ఉంచే అవకాశం నాకు లభించడం నాకు దక్కిన గొప్ప గౌరవం. భగవాన్ బిర్సా ముండా మెమోరియల్ పార్క్ కమ్ ఫ్రీడమ్ ఫైటర్ మ్యూజియాన్ని సందర్శించే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. రెండేళ్ల క్రితం ఇదే రోజున ఈ మ్యూజియాన్ని జాతికి అంకితం చేసే అదృష్టం నాకు కలిగింది. 'జన్జాతియా గౌరవ్ దివస్' (ట్రైబల్ ప్రైడ్ డే) సందర్భంగా నా తోటి పౌరులందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
నేడు దేశవ్యాప్తంగా పలు చోట్ల జార్ఖండ్ ఆవిర్భావ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నారు. అటల్ జీ కృషితోనే ఈ రాష్ట్ర ఏర్పాటు సాధ్యమైందన్నారు. దేశం, ముఖ్యంగా జార్ఖండ్ కు వివిధ పథకాల రూపంలో మొత్తం 50,000 కోట్ల రూపాయల బహుమతులు అందాయి. నేడు జార్ఖండ్ లో రైల్వే మౌలిక సదుపాయాలు మరియు కనెక్టివిటీ విస్తరణలో భాగంగా అనేక రైల్వే ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు. జార్ఖండ్ ఇప్పుడు దేశంలో 100 శాతం విద్యుదీకరణ రైలు మార్గాలు ఉన్న రాష్ట్రాలలో ఒకటిగా మారిందని తెలిస్తే మీరు సంతోషిస్తారు. ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం జార్ఖండ్ వాసులందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
గిరిజనుల ఆత్మగౌరవానికి, పోరాటానికి ప్రతీక అయిన భగవాన్ బిర్సా ముండా గాథ ప్రతి పౌరుడికీ స్ఫూర్తిదాయకం. జార్ఖండ్ లోని ప్రతి మూల అలాంటి గొప్ప వ్యక్తులతో, వారి ధైర్యసాహసాలతో, అలుపెరగని కృషితో ముడిపడి ఉంది. తిల్కా మాంఝీ, సిద్ధూ కన్హు, చాంద్ భైరవ్, ఫూలో ఝనో, నీలంబర్, పితాంబర్, జత్రా తానా భగత్, ఆల్బర్ట్ ఎక్కా వంటి ప్రముఖులు ఈ భూమి వైభవాన్ని పెంచారు. స్వాతంత్రోద్యమాన్ని పరిశీలిస్తే గిరిజన యోధులు ఉద్యమంలో చేరని మూల దేశంలో లేదు. మన్ ఘర్ ధామ్ లో గోవింద్ గురు చేసిన కృషిని ఎవరు మర్చిపోగలరు? మధ్యప్రదేశ్ కు చెందిన తాంతియా భిల్, భీమా నాయక్, ఛత్తీస్ గఢ్ కు చెందిన అమరవీరుడు వీర్ నారాయణ్ సింగ్, మణిపూర్ కు చెందిన వీర్ గుండాదూర్, రాణి గైదిన్ లు... తెలంగాణకు చెందిన రాంజీ గోండు, ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని గిరిజనులకు స్ఫూర్తినిచ్చిన అల్లూరి సీతారామరాజు, గోండ్వానా రాణి దుర్గావతి-వీరే నేటికీ మన దేశం రుణపడి ఉంది. దురదృష్టవశాత్తూ స్వాతంత్య్రానంతరం ఈ హీరోలకు న్యాయం జరగలేదు. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా నిర్వహించిన అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా ఇలాంటి ధైర్యవంతులైన పురుషులు, మహిళల జ్ఞాపకాలను తర్వాతి తరానికి అందించడం సంతోషంగా ఉందన్నారు.
మిత్రులారా,
జార్ఖండ్ రావడం వల్ల పాత జ్ఞాపకాలను నెమరువేసుకోవచ్చు. పేదలకు గొప్ప బలమైన ఆయుష్మాన్ యోజన ప్రారంభం జార్ఖండ్ లో ఇక్కడే ప్రారంభమైంది. కొన్నేళ్ల క్రితం కుంతిలో సౌరశక్తితో నడిచే జిల్లా కోర్టును ప్రారంభించాను. ఒకటి కాదు రెండు కాదు రెండు చారిత్రాత్మక ప్రచారాలు ఈ రోజు జార్ఖండ్ లోని ఈ పవిత్ర భూమి నుంచి ప్రారంభం కానున్నాయి. 'విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర' (అభివృద్ధి చేసిన భారత్ సంకల్ప యాత్ర) ప్రభుత్వ లక్ష్యాలను సాధించడానికి బలమైన సాధనంగా ఉపయోగపడుతుంది. 'పీఎం జనజతి ఆదివాసీ న్యాయ మహా అభియాన్' (పీఎం ట్రైబల్ జస్టిస్ మెగా క్యాంపెయిన్) ద్వారా ఆదిమ తెగలుగా మనకు తెలిసిన అంతరించిపోయే అంచున ఉన్న గిరిజన వర్గాలను రక్షించి సాధికారత కల్పిస్తుంది. ఇది వారిని కాపాడుతుంది మరియు వారికి సాధికారత కల్పిస్తుంది. ఈ రెండు ప్రచారాలు 'అమృత్ కాల్'లో భారత్ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో కొత్త శక్తిని నింపుతాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ప్రభుత్వాధినేతగా, ప్రభుత్వాధినేతగా నేను ఈ పదవి చేపట్టి రెండు దశాబ్దాలకు పైగా అయింది. పౌరుల ఆకాంక్షలను చాలా దగ్గరగా తెలుసుకోవడానికి మరియు అర్థం చేసుకోవడానికి నాకు అవకాశం లభించింది. ఆ అనుభవాల ఆధారంగా నేను ఈ రోజు మీ ముందు 'అమృత్ మంత్రాన్ని' సమర్పిస్తున్నాను, దానిని భగవాన్ బిర్సా ముండా భూమి నుండి సమర్పిస్తున్నాను. 'అమృత్ కల్' రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క అద్భుతమైన మరియు దైవిక నిర్మాణాన్ని నిర్మించాలంటే, దాని నాలుగు 'అమృత్ స్తంభాలు' (స్తంభాలు) ను మనం బలోపేతం చేయాలి మరియు నిరంతరం బలోపేతం చేయాలి. గత పదేళ్లలో మన ప్రభుత్వం ఎంతో సాధించిందని, కానీ ఇప్పుడు ఈ నాలుగు 'అమృత్' స్తంభాలపై నిరంతరం దృష్టి సారించి మరింత శక్తిని వెచ్చించాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ లోని ఈ నాలుగు 'అమృత్' స్తంభాలను మీతో పంచుకుంటాను.
ఈ నాలుగు 'అమృత్' స్తంభాలు ఏమిటి?
మొదటి 'అమృత్' స్తంభం: మన భారత మహిళలు - మన తల్లులు, సోదరీమణులు, మన 'నారీ శక్తి' (మన మహిళల శక్తి).
రెండవ 'అమృత్' స్తంభం: భారత రైతులు - మన రైతు సోదర సోదరీమణులు, వ్యవసాయంతో సంబంధం ఉన్నవారు, అది పశువుల పెంపకం కావచ్చు లేదా చేపల పెంపకం కావచ్చు - అందరూ మన 'అన్న దాత' (ఆహార ప్రదాత).
మూడవ 'అమృత్' స్తంభం: యువత - భారతదేశం యొక్క యువ తరం, రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లే యువ శక్తి.
నాల్గవ 'అమృత్' స్తంభం: భారత మధ్యతరగతి - నియో-మిడిల్ క్లాస్, మరియు నా పేద సోదర సోదరీమణులు.
ఈ నాలుగు స్తంభాలను బలోపేతం చేయడం వల్ల 'విక్షిత్ భారత్' నిర్మాణం కొత్త ఎత్తులకు చేరుకుంటుంది. ఈ నాలుగు స్తంభాల సాధికారతకు గత పదేళ్లలో ఎన్నడూ చేయని ప్రయత్నాలు చేసినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇటీవలి కాలంలో, భారతదేశం విజయం గురించి ప్రతిచోటా చర్చలు ప్రబలంగా ఉన్నాయి, మా ప్రభుత్వం యొక్క గత ఐదు సంవత్సరాలలో, 130 మిలియన్లకు పైగా ప్రజలు పేదరికం నుండి పైకి వచ్చారని అంగీకరించారు. గత కొన్నేళ్లలో క్షేత్రస్థాయిలో ఇంత గణనీయమైన పరివర్తనకు దారితీసిన గణనీయమైన మార్పులు ఏమిటి? 2014లో మీరు ఢిల్లీలో ప్రభుత్వాన్ని నడిపించే బాధ్యతను మాకు అప్పగించినప్పుడు, ఆ రోజు నుండి మా 'సేవా కాలం' (సేవా శకం) ప్రారంభమైంది. ప్రజలకు సేవ చేయడానికి మేము ఇక్కడ ఉన్నాం. ఈ సర్వీసు కాలం గురించి చెప్పాలంటే, మేము ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి ముందు భారత జనాభాలో ఎక్కువ భాగం మౌళిక సదుపాయాలకు దూరమయ్యారు. లక్షలాది మంది నిరుపేదలు తమ జీవితాలు ఎప్పటికైనా మారుతాయనే ఆశను వదులుకున్నారు. గత ప్రభుత్వాల వైఖరి తమను తామే అంతిమ అధికారంగా భావించే విధంగా ఉండేది. అయితే, అణగారిన వారికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడంపై దృష్టి సారించి అధికార భావంతో కాకుండా సేవకులుగా పనిచేయడం ప్రారంభించాం. దూరంగా ఉన్నవారిని సంప్రదించి, ప్రభుత్వాన్ని నేరుగా వారి ముంగిటకు తీసుకొచ్చాం. దశాబ్దాలుగా నిర్లక్ష్యానికి గురైన వారికి మా ప్రభుత్వంలో మద్దతు, సాంగత్యం లభించింది. బ్యూరోక్రసీ ఒక్కటే, ప్రజలు ఒకటే, ఫైళ్లు ఒకటే, చట్టాలు, నియమాలు కూడా ఒకటే. అయితే మైండ్ సెట్ లో వచ్చిన మార్పు ఫలితాల్లో మార్పుకు దారితీసింది. 2014కు ముందు దేశంలోని గ్రామాల్లో పారిశుధ్యం 40 శాతం కంటే తక్కువగా ఉండేది. నేడు 100 శాతం లక్ష్యాన్ని చేరుకుంటున్నాం. మా ప్రభుత్వం ఏర్పడక ముందు కేవలం 50-55 శాతం కుటుంబాలకు మాత్రమే ఎల్పీజీ కనెక్షన్లు ఉండేవి. ఇప్పుడు దాదాపు నూటికి నూరు శాతం ఇళ్లలో పొగ భారం నుంచి మహిళలకు విముక్తి లభించింది. మొదట్లో దేశంలో కేవలం 55 శాతం మంది పిల్లలకు మాత్రమే ప్రాణరక్షణ వ్యాక్సిన్లు అందుబాటులో ఉండడంతో సగం మంది చిన్నారులకు రక్షణ లేకుండా పోయింది. ప్రస్తుతం వ్యాక్సినేషన్ కవరేజ్ దాదాపు 100 శాతం ఉంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన ఏడు దశాబ్దాల్లో కేవలం 17 శాతం గ్రామీణ కుటుంబాలకు మాత్రమే పైపుల ద్వారా నీరు అందుబాటులో ఉండగా, 20 శాతం కూడా లేదు. జల్ జీవన్ మిషన్ పుణ్యమా అని ఇప్పుడు ఇది దాదాపు 70 శాతానికి చేరింది.
మరియు స్నేహితులారా,
ఆ సమయంలో ప్రయోజనాలు పొందిన వారు ఎవరో మనందరికీ తెలుసు. మొదట్లో ప్రయోజనాలు పొందిన వ్యక్తులు ఎవరు? సంపన్నులు, ప్రభుత్వం, గుర్తింపు, సౌకర్యాలు ఉన్నవారు. వారికి సౌకర్యాలు సులభంగా లభించాయి. సంపన్నులకు సులువుగా వనరులు, ఏర్పాట్లు కల్పించే విధంగా ప్రభుత్వం వ్యవహరించింది. అయితే సమాజంలో వెనుకబడిన వారు, కనీస సౌకర్యాలు కోల్పోయిన వారిని పెద్దగా పట్టించుకోలేదు. అసౌకర్యాల మధ్య వారు తమ జీవితాలను గడుపుతున్నారు. అలాంటి అణగారిన వ్యక్తులపై దృష్టి సారించాలని మోదీ సూచించారు. ఎందుకంటే ఈ ప్రజల మధ్య నేను జీవించాను. సమాజంలోని అణగారిన కుటుంబాల రొట్టెలు తిని ఉప్పు రుచి చూశాను. భగవాన్ బిర్సా ముండా భూమి నుంచి ఆ రుణం తీర్చుకోవడానికి ఈ రోజు వచ్చాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
సాధారణంగా ప్రభుత్వాలు ముందుగా సులువుగా సాధించగలిగే లక్ష్యాలను సాధించే విధానాన్ని అనుసరిస్తాయి. అయితే అందుకు భిన్నమైన వ్యూహాన్ని అనుసరించాం. దీనిని అధ్యయనం చేయమని నేను పండితులను ప్రోత్సహిస్తాను; స్వాతంత్య్రం వచ్చి ఇన్ని దశాబ్దాలు గడిచినా ఇప్పటికీ 18,000 గ్రామాలకు విద్యుత్ అందలేదని మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ఈ ప్రజలు 18 వ శతాబ్దంలో, చీకట్లో జీవించవలసి వచ్చింది. అక్కడ కరెంటు తీసుకురావడం సవాలుగా మారడంతో వారు చీకట్లోనే ఉండి అనేక ఇబ్బందులు ఎదుర్కొన్నారు. ఇది కష్టమని నేను నమ్ముతున్నాను; అందుకే చేయాల్సి వచ్చింది. ప్రతి ఒక్కరూ వెన్నపై గీతలు గీస్తారు; అన్నింటికీ మించి, మీరు రాళ్లపై కూడా రేఖలను మార్క్ చేయాలి. వెయ్యి రోజుల్లో 18,000 గ్రామాలకు విద్యుత్తును తీసుకురావాలన్న సవాలుతో కూడిన నిబద్ధతను నేను స్వీకరిస్తానని ఎర్రకోట నుండి వాగ్దానం చేశాను, ఈ రోజు, మీ 'సేవక్' ఆ పనిని సకాలంలో పూర్తి చేశాడని చెప్పడానికి నేను వినమ్రంగా ఉన్నాను.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో 110కి పైగా జిల్లాలు అభివృద్ధిలో అన్ని రంగాల్లో వెనుకబడి ఉన్నాయి. ఈ జిల్లాలు చాలా వెనుకబడి ఉన్నాయి. ఈ జిల్లాలను గత ప్రభుత్వాలు నిర్లక్ష్యం చేసి, వెనుకబడిన జిల్లాలుగా ముద్రవేసి, ప్రగతికి పనికిరానివిగా భావించాయి. దీనిపై ప్రభుత్వాలు నిద్రపోయాయి. దశాబ్దాలుగా విద్య, వైద్యం, సౌకర్యాల పరంగా ఈ ప్రాంతాలు దెబ్బతిన్నాయి. ఆసక్తికరమైన విషయం ఏమిటంటే, ఈ వెనుకబడిన జిల్లాల్లో గిరిజన కుటుంబాలు అత్యధికంగా ఉన్నాయి. అధికారులకు శిక్షల పోస్టింగులు ఇవ్వాల్సి ఉండగా వారిని ఈ జిల్లాలకు పంపించారు. అలసిపోయిన, ఓడిపోయిన, విఫలమైన వ్యక్తిని ఇక్కడ వారికి పని లేదనే ఆలోచనతో అక్కడికి పంపారు. ఇప్పుడు, వారు అక్కడకు చేరుకున్న తర్వాత ఏమి చేస్తారు? ఈ 110కి పైగా జిల్లాలను ఇప్పుడున్న రాష్ట్రంలో వదిలేస్తే భారత్ ఎప్పటికీ అభివృద్ధి చెందదు. అందుకే అట్టడుగు వర్గాలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలనే సూత్రాన్ని అనుసరించి మా ప్రభుత్వం ఈ జిల్లాలను ఆకాంక్షిత జిల్లాలుగా ప్రకటించింది. ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సమ్మతితో ఈ జిల్లాల్లో అత్యంత సమర్థులైన అధికారులను నియమించాలని సూచించాం. ఈ జిల్లాల్లో విద్య, వైద్యం, రోడ్లు తదితర అంశాలపై క్షేత్రస్థాయి నుంచి కసరత్తు ప్రారంభించాం. ఈ రోజు ఈ జిల్లాల్లో విజయం సాధించి కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటున్నాం. ఈ జాబితాలో ఖుంటి సహా జార్ఖండ్ లోని పలు జిల్లాలు కూడా ఉన్నాయి. ఇప్పుడు, ఆస్పిరేషనల్ డిస్ట్రిక్ట్ ప్రోగ్రామ్ యొక్క విజయాన్ని ఆస్పిరేషనల్ బ్లాక్ ప్రోగ్రామ్ ద్వారా విస్తరిస్తున్నారు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
దశాబ్దాలుగా మన దేశం సామాజిక న్యాయం, లౌకికవాదం గురించి మాట్లాడుతోంది, చర్చించింది. దేశ పౌరులందరూ వివక్ష లేకుండా ఉన్నప్పుడే నిజమైన లౌకికవాదం లభిస్తుంది. ప్రభుత్వ పథకాల ఫలాలను అందరూ సమానంగా, సమానంగా స్వీకరించినప్పుడే సామాజిక న్యాయం సాకారమవుతుంది. దురదృష్టవశాత్తూ నేటికీ అనేక రాష్ట్రాల్లో ప్రభుత్వ పథకాల గురించి తగినంత సమాచారం లేని నిరుపేదలు ఎందరో ఉన్నారు. ఈ పథకాల ప్రయోజనాలు పొందేందుకు రేసులో పాల్గొనలేని నిరుపేదలు కూడా చాలా మంది ఉన్నారు. వారి దుస్థితిని ఇంకెంతకాలం విస్మరిస్తాం? ఈ బాధ, బాధ, సహానుభూతి నుంచి ఒక దార్శనికత ఆవిర్భవించింది. ఈ దార్శనికతతోనే నేటి నుంచి 'విక్షిత్ భారత్' ప్రయాణం ప్రారంభం కానుంది. భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతిని పురస్కరించుకుని నవంబర్ 15న ప్రారంభమయ్యే ఈ యాత్ర వచ్చే ఏడాది జనవరి 26 వరకు కొనసాగుతుంది. ఈ ప్రయాణంలో ప్రభుత్వం మిషన్ మోడ్ లో ప్రతి గ్రామానికి చేరుకుని ప్రతి పేద, అట్టడుగు వ్యక్తిని ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారులుగా చేసి వారి హక్కులకు అర్హులను చేస్తుంది. ప్రణాళికలను వారికి అందజేసి, వాటి అమలుకు ఏర్పాట్లు చేయనున్నారు.
మీడియాలోని నా స్నేహితుల్లో కొందరికి ఈ విషయం తెలియకపోయినా మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. 2018లో కూడా ఇలాంటి ప్రయోగమే చేశాను. కేంద్ర ప్రభుత్వం గ్రామ స్వరాజ్ అభియాన్ ను ప్రారంభించింది. నేను భారత ప్రభుత్వం నుంచి వెయ్యి మంది అధికారులను గ్రామాలకు పంపాను. ఈ అధికారులను ఎయిర్ కండిషన్డ్ గదుల నుంచి గ్రామాలకు పంపించారు. ఈ ప్రచారంలో భాగంగా ఏడు కీలక పథకాలతో ప్రతి గ్రామంలో పర్యటించాం. గ్రామ స్వరాజ్ అభియాన్ వలె, మనం 'విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర'ను ప్రారంభించి, ప్రతి గ్రామానికి మరియు ప్రతి హక్కుదారునికి చేరుకోవాలని, ఈ ప్రణాళికను విజయవంతం చేయడానికి ప్రతిజ్ఞ చేయాలని నేను నమ్ముతున్నాను. భగవాన్ బిర్సా ముండా భూమి నుంచి మనం ఈ ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు, విజయం తప్పక వస్తుంది.
ప్రతి పేదవాడికి ఉచిత రేషన్ అందించే రేషన్ కార్డు ఉండే రోజును నేను ఊహిస్తున్నాను. ప్రతి పేదవాడికి ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్, సౌభాగ్య పథకం ద్వారా విద్యుత్, పైపు కనెక్షన్ల ద్వారా నీరు అందుబాటులోకి వచ్చే రోజు. ప్రతి నిరుపేదకు ఆయుష్మాన్ కార్డు ఉంటుందని, రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్యం అందుతుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ప్రతి నిరుపేద వ్యక్తికి వారి స్వంత శాశ్వత నివాసం ఉండే రోజును నేను ఊహిస్తున్నాను. ప్రతి రైతును కేంద్ర ప్రభుత్వ పింఛను పథకానికి అనుసంధానం చేసి, ప్రతి కూలీ పింఛను పథకాల ద్వారా ప్రయోజనం పొందే రోజు గురించి నేను కలలు కంటున్నాను. అర్హులైన ప్రతి యువకుడు ముద్రా యోజన ప్రయోజనాలను పొంది పారిశ్రామికవేత్తగా ఎదిగే రోజును నేను ఆశిస్తున్నాను. 'విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర' దేశంలోని పేదలు, తల్లులు, సోదరీమణులు, యువత, రైతులకు మోదీ ఇచ్చిన నిబద్ధత. మోడీ గ్యారంటీ ఇస్తే ఆ గ్యారంటీ ఏంటో తెలుసా? మోడీ ఇచ్చిన హామీ నెరవేరే గ్యారంటీ.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
పీఎం జన్మన్ - పీఎం జనజతి ఆదివాసీ న్యాయ మహా అభియాన్ - 'విక్షిత్ భారత్' నిబద్ధతలో కీలకమైన అంశం. సామాజిక న్యాయంపై విస్తృతంగా చర్చ జరుగుతుండగా, గిరిజన న్యాయాన్ని ప్రస్తావించేందుకు మోదీ చొరవ తీసుకున్నారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాల పాటు గిరిజన సమాజాన్ని నిరంతరం విస్మరించారు. అటల్ జీ ప్రభుత్వ హయాంలో గిరిజన సంక్షేమానికి ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖ, బడ్జెట్ కేటాయించారు. మా ప్రభుత్వంలో గిరిజన సంక్షేమానికి బడ్జెట్ గతంతో పోలిస్తే ఆరు రెట్లు పెరిగింది. గిరిజన న్యాయంపై దృష్టి సారించిన ఈ కార్యక్రమానికి పీఎం జన్మన్ అని పేరు పెట్టారు. మునుపెన్నడూ చేరని మన గిరిజన సోదర సోదరీమణులను చేరుకోవడమే లక్ష్యంగా చేపట్టిన ప్రచారం ఇది. ఇవి ఆదిమ తెగలు, వీరిలో చాలా మంది ఇప్పటికీ అడవులలో నివసించవలసి వస్తుంది. వారు రైలు శబ్దం కూడా వినలేదు, రైలును చూడటం మర్చిపోయారు. దేశవ్యాప్తంగా 22 వేలకు పైగా గ్రామాల్లో 75కు పైగా ఆదిమ గిరిజన తెగలు నివసిస్తున్నాయి. గిరిజన జనాభాలో అత్యంత అట్టడుగున ఉన్న ఈ 75 ఆదిమ గిరిజన వర్గాలను మా ప్రభుత్వం గుర్తించి గుర్తించింది. వెనుకబడిన వారిలో కొందరు అత్యంత వెనుకబడినట్లుగానే ఆదివాసీలలో వీరు చివరివారు. దేశవ్యాప్తంగా ఈ తెగల సంఖ్య లక్షల్లో ఉంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు గడుస్తున్నా అట్టడుగున ఉన్న గిరిజన వర్గాలకు కనీస సౌకర్యాలు అందలేదు. ఈ గిరిజన సమాజంలోని ప్రజలకు శాశ్వత నివాసాలు కల్పించలేదు. ఈ సమాజంలోని అనేక తరాల పిల్లలు పాఠశాల లోపలి భాగాన్ని ఎప్పుడూ చూడలేదు. ఈ సమాజంలోని ప్రజల నైపుణ్యాభివృద్ధి గురించి ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. అందువల్ల, భారత ప్రభుత్వం ఈ గిరిజన సమాజాలను చేరుకోవడానికి ప్రత్యేక ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తోంది.
గత ప్రభుత్వాలు ఇప్పటికే ఉన్న డేటాపై ఆధారపడి దగ్గరగా లేదా ఇప్పటికే సాధికారత ఉన్నవారితో కనెక్ట్ అవ్వడంపై దృష్టి సారించాయి. కానీ నా దృష్టిలో ఇది కేవలం నంబర్లను కనెక్ట్ చేయడం మాత్రమే కాదు; ఇది జీవితాలను అనుసంధానించడం, అస్తిత్వాలను కలపడం, ప్రతి జీవితాన్ని ఉత్తేజంతో నింపడం మరియు ప్రతి జీవితంలో కొత్త స్ఫూర్తిని నింపడం. ఈ లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఈ రోజు పిఎం జనజతి ఆదివాసీ న్యాయ మహా అభియాన్ లేదా పిఎం జన్మాన్ ప్రారంభాన్ని సూచిస్తుంది. మనం జాతీయ గీతాన్ని ఆలపిస్తున్నప్పుడు, ఈ రోజు, నేను ఈ గొప్ప ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తున్నాను. ఈ బృహత్తర ప్రచారం కోసం భారత ప్రభుత్వం 24 వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయనుంది.
మిత్రులారా,
ఈ మహత్తర ప్రచారం చేసినందుకు గౌరవనీయ అధ్యక్షుడు ద్రౌపది ముర్ము గారికి నేను ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. ఆమె వీడియో సందేశాన్ని ఇప్పుడే విన్నాం. జార్ఖండ్ లో గవర్నర్ గా, గతంలో ఒడిశాలో మంత్రిగా పనిచేసిన ఆమె సామాజిక కార్యకర్తగా అవిశ్రాంతంగా పనిచేశారు. మారుమూల ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న గిరిజన వర్గాల అభ్యున్నతికి ఆమె నిరంతరం కృషి చేశారు. రాష్ట్రపతి అయ్యాక కూడా రాష్ట్రపతి భవన్ కు సంబంధించి ఇలాంటి గ్రూపులను ఆహ్వానించడం, వారి సమస్యలను అర్థం చేసుకోవడం, పరిష్కారాలపై చర్చించడం కొనసాగించారు. ఆమె మార్గదర్శకత్వం, స్ఫూర్తి పీఎం జన్మన్ - పీఎం జన్జాతి ఆదివాసీ న్యాయ మహా అభియాన్ లో మనల్ని విజయానికి నడిపిస్తాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మా అధ్యక్షుడు ద్రౌపది ముర్ము గారు కూడా మహిళల నాయకత్వంలోని అభివృద్ధికి చిహ్నం. గత కొన్నేళ్లుగా మహిళా సాధికారతకు భారత్ ప్రపంచానికి చూపిన తీరు అపూర్వం. మన తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలకు సౌకర్యాలు, భద్రత, గౌరవం, ఆరోగ్యం మరియు ఉపాధి అవకాశాలను నిర్ధారించడానికి ఈ సంవత్సరాలు అంకితం చేయబడ్డాయి. క్రీడల్లో పేరు తెచ్చుకుంటున్న జార్ఖండ్ కూతుళ్లు మనల్ని గర్వపడేలా చేస్తున్నారు. మా ప్రభుత్వం మహిళల జీవితంలోని ప్రతి దశను దృష్టిలో ఉంచుకుని వారి కోసం పథకాలను రూపొందించింది. బేటీ బచావో బేటీ పడావో కార్యక్రమంతో బాలికల సంఖ్య పెరిగిందని, పాఠశాలల్లో మహిళా విద్యార్థుల నమోదు పెరిగిందన్నారు. ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో విద్యార్థినులకు ప్రత్యేక మరుగుదొడ్ల నిర్మాణంతో బడి మానేయాల్సిన పరిస్థితి తగ్గింది.
పీఎం ఆవాస్ యోజన కింద లక్షలాది కుటుంబాలు మహిళల పేరిట రిజిస్టర్ అయ్యాయని, తొలిసారిగా వారి పేరిట ఆస్తులు ఉన్నాయన్నారు. సైనిక్ స్కూల్, డిఫెన్స్ అకాడమీలో తొలిసారిగా బాలికలకు ప్రవేశం కల్పించారు. నా కుమార్తెలతో సహా నా దేశంలో 70 శాతం మంది మహిళలు ముద్ర యోజన కింద పూచీకత్తు లేకుండా రుణాలు పొందుతున్నారు. మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలకు కూడా నేడు ప్రభుత్వం నుంచి గణనీయమైన ఆర్థిక సహాయం అందుతోంది. లఖ్ పట్టి దీదీ ప్రచారం గురించి చెప్పగానే చాలా మంది తలలు తిరగడం ప్రారంభిస్తారు.
రెండు కోట్ల మంది మహిళా లఖ్ పట్టి దీదీలను తయారు చేయడం, స్వయం సహాయక సంఘాలను నడుపుతున్న రెండు కోట్ల మంది మహిళలను లఖ్ పట్టి దీదీలుగా తీర్చిదిద్దాలన్నది నా కల. కొన్ని నెలల క్రితం మా ప్రభుత్వం అసెంబ్లీ, పార్లమెంట్ రెండింటిలోనూ మహిళలకు రిజర్వేషన్లు కల్పిస్తూ నారీ శక్తి వందన్ అధినియంను ఆమోదించింది. ఈ రోజు భాయ్ దూజ్ యొక్క శుభ సందర్భం కూడా. తన సోదరీమణుల అభివృద్ధికి ఉన్న ప్రతి అవరోధాన్ని తొలగిస్తానని ఈ సోదరుడు దేశంలోని సోదరీమణులందరికీ హామీ ఇస్తాడు. మీ కష్టాల విముక్తి కోసం మీ సోదరుడు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తాడు. మహిళా శక్తి యొక్క 'అమృత్' స్తంభం విక్షిత్ భారత్ నిర్మాణంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
విక్షిత్ భారత్ దిశగా సాగే ప్రయాణంలో ప్రతి ఒక్కరి సామర్థ్యాన్ని వినియోగించుకోవడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. రెండు నెలల క్రితమే పీఎం విశ్వకర్మ యోజనను ప్రారంభించాం. సంప్రదాయ నైపుణ్యాల్లో నిమగ్నమైన వారిని ఉద్ధరించడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు చేసింది. మీరు కుమ్మరి అయినా, కమ్మరి అయినా, వడ్రంగి అయినా, స్వర్ణకారుడు అయినా, పూలమాల తయారీదారు అయినా, స్టోన్ మేసన్ అయినా, నేత అయినా, బట్టలు ఉతకడం, కుట్టడం, చెప్పుల తయారీలో నిమగ్నమైన వారైనా- వీళ్లే మా సహచరులు, మన విశ్వకర్మ సహచరులు. ఈ పథకం కింద, మా విశ్వకర్మ సహచరులకు ఆధునిక శిక్షణ, శిక్షణ సమయంలో ఆర్థిక సహాయం, కొత్త మరియు మెరుగైన సాధనాలకు ప్రాప్యత మరియు కొత్త సాంకేతికత లభిస్తుంది. ఈ పథకానికి ప్రభుత్వం రూ.13,000 కోట్లు ఖర్చు చేయనుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు, పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి యొక్క 15 వ విడత విడుదల చేయబడింది, ఇది మొత్తం 2 లక్షల 75 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా మొత్తాన్ని విడుదల చేసింది, ఇది దేశవ్యాప్తంగా మిలియన్ల మంది రైతుల ఖాతాలకు పంపబడింది. మీలో రైతులు ఉంటే మీ ఖాతాలో రూ.2 వేలు జమ అయినట్లు ఇప్పటికే మీ మొబైల్ ఫోన్కు మెసేజ్ వచ్చి ఉంటుంది. దళారులు, మధ్యవర్తులు లేరు. మోదీతో ప్రత్యక్ష సంబంధం.. గతంలో తరచూ పట్టించుకోని రైతులు ఇప్పుడు వారి అవసరాలపై దృష్టి సారించారు. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు ప్రయోజనాలను పశువులు, మత్స్యకార రైతులకు వర్తింపజేసింది మా ప్రభుత్వమే. పశువులకు ఉచితంగా టీకాలు వేయడానికి తమ ప్రభుత్వం రూ.15 వేల కోట్లు ఖర్చు చేసిందన్నారు. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో ఉచిత వ్యాక్సినేషన్ కోసం వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేశారు. మీ కుటుంబంలోని ప్రతి ఒక్కరి ప్రాణాలను కాపాడటానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేశారు. అంతే కాదు పశువులకు ఉచితంగా టీకాలు వేయడానికి అదనంగా రూ.15,000 కోట్లు కేటాయించారు. ఈ పథకాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. చేపల పెంపకాన్ని కూడా ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. ఇక్కడ ఒక ఎగ్జిబిషన్ ఉంది, దానిని నేను సందర్శించాను. ప్రస్తుతం ఒకటిన్నర నుంచి రెండు లక్షల రూపాయల విలువైన చేపలను ప్రదర్శిస్తూ వాటి నుంచి ముత్యాల తయారీలో నిమగ్నమయ్యారు. వారికి మత్స్య సంపద యోజన ద్వారా ఆర్థిక సాయం అందిస్తున్నాం. ప్రభుత్వ కృషితో కొత్తగా 10 వేల ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎఫ్ పీవో) ఏర్పాటయ్యాయి. ఇది రైతులకు ఖర్చును తగ్గించడంలో మరియు మార్కెట్లకు సులభంగా ప్రాప్యతను సులభతరం చేయడంలో గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. ప్రభుత్వ కృషి వల్లే ఈ ఏడాది అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం జరుపుకుంటున్నామన్నారు. ముతక ధాన్యాలను గుర్తించి వాటికి 'శ్రీ అన్న' అని బ్రాండింగ్ ఇవ్వడం ద్వారా వాటి అంతర్జాతీయ మార్కెట్ ను నిర్ధారించే ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఇది మన గిరిజన సోదర సోదరీమణులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వ చర్యల వల్ల జార్ఖండ్ వంటి రాష్ట్రాల్లో నక్సల్స్ హింస గణనీయంగా తగ్గింది. జార్ఖండ్ మరో ఒకటి, రెండు సంవత్సరాల్లో 25వ వార్షికోత్సవానికి చేరువవుతున్న నేపథ్యంలో ఆ రాష్ట్రానికి ఇది స్ఫూర్తిదాయకమైన సమయం. ఈ మైలురాయి జార్ఖండ్ లో 25 కొత్త పథకాల ప్రారంభానికి ఉత్ప్రేరకంగా ఉంటుంది. ఈ 25 పథకాల కోసం ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవాలని జార్ఖండ్ ప్రభుత్వాన్ని, రాష్ట్రంలోని నాయకులందరినీ నేను ప్రోత్సహిస్తాను. ఇది రాష్ట్రాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళుతుంది, ప్రజల జీవనాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. విద్య, యువతకు అవకాశాలు కల్పించేందుకు తమ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందన్నారు. జాతీయ విద్యావిధానం అమల్లోకి రావడంతో విద్యార్థులు తమ మాతృభాషలోనే వైద్య, ఇంజినీరింగ్ విద్యను అభ్యసించే వెసులుబాటు లభించింది. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా 300కు పైగా విశ్వవిద్యాలయాలు, 5,500కు పైగా కొత్త కళాశాలలు ఏర్పాటయ్యాయి. డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం యువతకు కొత్త అవకాశాలను తెరిచిందని, గ్రామాల్లోని కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లలో వేలాది మందికి ఉపాధి లభించిందన్నారు. లక్షకు పైగా స్టార్టప్ లతో భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ గా అవతరించింది. ఐఐఎం రాంచీలో కొత్త క్యాంపస్, ఐఐటీ-ఐఎస్ఎం ధన్బాద్లో కొత్త హాస్టల్ను ప్రారంభించారు.
మిత్రులారా,
'అమృత్ కాల్' యొక్క నాలుగు 'అమృత్' స్తంభాలు, మన మహిళా శక్తి, మన యువ శక్తి, మన వ్యవసాయ బలం మరియు మన పేద మరియు మధ్యతరగతి సాధికారత నిస్సందేహంగా భారతదేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళతాయి మరియు అభివృద్ధి చెందిన దేశాన్ని నిర్మిస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్టులకు, జాతి నిర్మాణ కార్యక్రమాలకు మీ అందరికీ మరోసారి ఆహ్వానం పలుకుతున్నాను. మీ అందరికీ అభినందనలు! "భగవాన్ బిర్సా ముండా" అని నేను అంటాను - "అమర్ రహే, అమర్ రహే" అని మీరు అంటారు.
భగవాన్ బిర్సా ముండా - అమర్ రహే, అమర్ రహే!
భగవాన్ బిర్సా ముండా - అమర్ రహే, అమర్ రహే!
మీ రెండు చేతులను పైకెత్తి పూర్తి శక్తితో చెప్పండి:
భగవాన్ బిర్సా ముండా - అమర్ రహే, అమర్ రహే!
భగవాన్ బిర్సా ముండా - అమర్ రహే, అమర్ రహే!
భగవాన్ బిర్సా ముండా - అమర్ రహే, అమర్ రహే!
భగవాన్ బిర్సా ముండా - అమర్ రహే, అమర్ రహే!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing programme marking the celebrations of Janjatiya Gaurav Diwas, 2023 in Khunti, Jharkhand
15 NOV 2023 5:27PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda ki – Jai!
Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda ki – Jai!
The Governor of Jharkhand C.P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Hemant Soren ji, my fellow ministers in the central government, Arjun Munda ji and Annapurna Devi ji, our esteemed guide Shri Kariya Munda ji, my dear friend Babulal Marandi ji, other distinguished guests, and my beloved family members from Jharkhand.
Johar greetings to everyone! Today is a day filled with good fortune. I just returned a short while ago from Ulihatu, the birthplace of Bhagwan Birsa Munda. I had the pleasure of meeting his relatives, and it is an absolute honour for me to have the opportunity to place the sacred soil on my forehead. I also had the chance to visit the Bhagwan Birsa Munda Memorial Park cum Freedom Fighter Museum. Two years ago on this very day, I was fortunate enough to dedicate this museum to the nation. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all fellow citizens on ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day).
Today, esteemed individuals are also celebrating the Foundation Day of Jharkhand at numerous locations across the country. The formation of this state was made possible by the efforts of Atal ji. The nation, especially Jharkhand, has received gifts in the form of various schemes totalling 50,000 crore rupees. Several railway projects have been launched under the expansion of railway infrastructure and connectivity in Jharkhand today. You will be pleased to know that Jharkhand has now become one of the states with 100 percent electrified rail routes in the country. I extend my heartfelt congratulations to all the residents of Jharkhand for these projects.
My family members,
The saga of Bhagwan Birsa Munda, a symbol of tribal pride and struggle, inspires every citizen. Every corner of Jharkhand is connected to such great personalities, their courage, and relentless efforts. Figures like Tilka Manjhi, Sidhu Kanhu, Chand Bhairav, Phulo Jhano, Nilambar, Pitambar, Jatra Tana Bhagat, and Albert Ekka have enhanced the glory of this land. When we look at the freedom struggle, there was no corner of the country where tribal warriors did not join the movement. Who can forget the contribution of Govind Guru in Mangarh Dham? Tantia Bhil from Madhya Pradesh, Bhima Nayak, martyr Veer Narayan Singh from Chhattisgarh, Veer Gundadhur, Rani Gaidinliu from Manipur... Ramji Gond from Telangana, Alluri Sitarama Raju inspiring tribals in Andhra Pradesh, Rani Durgavati of Gondwana—these are the luminaries to whom our nation is indebted even today. Unfortunately, post-independence, justice has not been done to these heroes. I am pleased that during the Amrit Mahotsav marking 75 years of independence, we remembered and brought the memories of such brave men and women to the next generation.
Friends,
Coming to Jharkhand allows me to refresh old memories. The launch of the Ayushman Yojana, the greatest strength for the poor, began right here in Jharkhand. A few years ago, I inaugurated a solar-powered district court in Khunti. Not one but two historic campaigns are set to begin from this sacred land of Jharkhand today. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ (Developed Bharat Resolve Yatra) will serve as a strong means to achieve the saturation goals of the government. The ‘PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan’ (PM Tribal Justice Mega Campaign) will protect and empower the tribal communities standing on the verge of extinction, known to us so far as primitive tribes. It will defend them and empower them. Both of these campaigns will infuse new energy into Bharat’s developmental journey in the ‘Amrit Kaal’.
My family members,
Being at the helm of the government, as the Head of the Government, it has been more than two decades since I took on this role. I have had the opportunity to know and understand the aspirations of the citizens very closely. Based on those experiences, I am presenting an ‘Amrit Mantra’ before you today, and I am presenting it from the land of Bhagwan Birsa Munda. If we want to build the magnificent and divine structure of a developed Bharat in the next 25 years of the ‘Amrit Kal’, then we need to strengthen and continuously fortify its four ‘Amrit Stambhs’ (pillars). Our government has achieved a lot in the last 10 years, but now we need to invest even more energy into these four ‘Amrit’ pillars with a constant focus. Let me share with you these four ‘Amrit’ pillars of a developed Bharat.
What are these four ‘Amrit’ pillars?
First ‘Amrit’ Pillar: Our women of Bharat -- Our mothers, sisters, our ‘Nari Shakti’ (the power of our women).
Second ‘Amrit’ Pillar: Farmers of Bharat -- Our farmer brothers and sisters, and those associated with agriculture, be it livestock farming or fish farming— all our ‘Anna Daata’ (providers of food).
Third ‘Amrit’ Pillar: Youth of Bharat -- the young generation of Bharat, the youth power that will take the country to new heights in the coming 25 years.
Fourth ‘Amrit’ Pillar: The Middle Class of Bharat -- Neo-Middle Class, and my poor brothers and sisters of Bharat.
Strengthening these four pillars will elevate the structure of a ‘Viksit Bharat’ to new heights. I am pleased that the efforts made to empower these four pillars in the past 10 years have never been done before.
Friends,
In recent times, discussions about Bharat’s success are prevalent everywhere, acknowledging that in the past five years of our government, more than 130 million people have risen above poverty. What significant changes have occurred in the past few years that have led to such a remarkable transformation on the ground? In 2014, when you entrusted us with the responsibility of leading the government in Delhi, our ‘Seva Kaal’ (era of service) began from that day. We are here to serve people. Speaking of this period of service, a large portion of Bharat’s population was deprived of basic amenities before we formed the government. Millions of impoverished individuals had given up hope that their lives would ever change. The attitude of previous governments was such that they considered themselves as the ultimate authority. We, however, started working not with a sense of authority but as servants, focusing on providing priority to those who were marginalized. We reached out to those who were considered the furthest, bringing the government directly to their doorstep. The ones neglected for decades found support and companionship in our government. The bureaucracy remained the same, the people were the same, the files were the same, and the laws and rules were also the same. However, a change in mindset led to a change in outcomes. Before 2014, sanitation coverage in the country's villages was less than 40 per cent. Today, we are approaching the goal of 100 percent. Before the formation of our government, only 50-55 per cent of households had LPG connections. Now, women have been liberated from the burden of smoke in almost 100 per cent of households. Initially, only 55 per cent of the country's children had access to life-saving vaccines, leaving half of the children unprotected. Today, vaccination coverage is nearly 100 percent. In the seven decades since independence, only 17 percent of rural families had access to piped water, not even 20 per cent. Thanks to the Jal Jeevan Mission, this has now almost reached 70 per cent.
And friends,
We all know who were the people who received the benefits at that time? Who were the people who got the benefits initially? It was the affluent, the ones with access to the government, recognition, and facilities. They got the facilities easily. Such was the approach of the government that it easily provided resources and arrangements to those who were well-off. However, those who lagged behind in society, who were deprived of basic amenities, received little to no attention. They were living their lives amidst inconveniences. Modi made it a priority to focus on such marginalized individuals. Because these are the people among whom I have lived. I have eaten the bread and tasted the salt of such marginalised families in society. Today, I have come to repay that debt from the land of Bhagwan Birsa Munda.
My family members,
Typically, governments follow the approach of achieving easily attainable goals first. However, we worked on a different strategy. I would encourage scholars to study this; you might recall that even after so many decades of independence, there were still 18,000 villages where electricity hadn't reached. These people were forced to live in the 18th century, in the darkness. They were left to live in the dark because it was challenging to bring electricity there, facing various difficulties. I believe it was difficult; that's why it had to be done. Everyone draws lines on butter; after all, you have to mark lines on stones too. I had promised from the Red Fort that I would take up the challenging commitment of bringing electricity to 18,000 villages within a thousand days, and today, I am humbled to say that your ‘Sevak’ fulfilled that task on time.
Friends,
There were more than 110 districts in our country that lagged behind on every parameter of development. These districts were very backward. These districts were neglected by the previous governments, labelled as backward, and considered incapable of progress. And the governments slept over it. These regions suffered in terms of education, health, and facilities for decades. Interestingly, these backward districts had the highest population of my tribal families. When officers were to be given punishment postings, they were sent to these districts. A person who is tired, defeated, and unsuccessful was sent there, with the idea that there is no work for them here. Now, what would they do once they are there? Leaving these more than 110 districts in their existing state, Bharat could never become developed. Therefore, following the principle of prioritizing the marginalized, our government declared these districts as Aspirational Districts. We emphasized the appointment of the most competent officers in these districts with the consent of the respective state governments. We started working from ground zero on various issues such as education, health, roads, and many more in these districts. Today we are achieving success and reaching new heights in these districts. Jharkhand also has several districts, including Khunti, in this list. Now, the success of the Aspirational District Program is being expanded through the Aspirational Block Program.
My family members,
For decades, our country has talked about and discussed social justice and secularism. True secularism is achieved when all citizens of the country are free from any discrimination. Social justice is only realized when everyone receives the benefits of government schemes with equality and equal consideration. Unfortunately, even today, there are numerous poor individuals who lack sufficient information about government schemes in many states. There are also many poor people who are unable to participate in the race to avail the benefits of these schemes. How long will we continue to ignore their plight? Out of this pain, suffering, and empathy, a vision has emerged. With this vision, the journey of a ‘Viksit Bharat’ is commencing from today. This journey will commence on November 15, marking the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, and will continue until January 26 next year. During this journey, the government will reach every village in mission mode, making every poor and marginalized individual a beneficiary of government schemes entitled to their rights. The plans will be delivered to them, and arrangements will be made for their implementation.
You would recall, though some of my friends in media are not aware of it. In 2018, I conducted a similar experiment. The Central Government had initiated a Gram Swaraj Abhiyan, and I sent one thousand officers from the Indian government to villages. These officers were sent from air-conditioned rooms to the villages. In this campaign, we visited every village with seven key schemes. I believe that like the Gram Swaraj Abhiyan, we must embark on the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, reaching every village and every rightful claimant, and taking the pledge to make this plan successful. When we embark on this journey from the land of Bhagwan Birsa Munda, success is bound to follow.
I envision a day when every poor person will have a ration card that provides free rations. A day when every impoverished individual will have access to Ujjwala gas connection, electricity through the Saubhagya scheme, and water through pipe connections. I foresee a day when every underprivileged person will possess an Ayushman card, offering free healthcare up to 5 lakh rupees. I envision a day when each destitute person will have a permanent home of their own. I dream of the day when every farmer will be linked to the Central Government's pension scheme, and every labourer will benefit from pension plans. I foresee a day when every eligible youth can avail the benefits of the Mudra Yojana and step towards becoming an entrepreneur. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is a commitment from Modi to the country's poor, mothers and sisters, youth, and farmers. When Modi makes a guarantee, you know what is that guarantee? The guarantee of Modi is the guarantee of fulfilment.
My family members,
PM JANMAN -- the PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan -- is a pivotal component of the commitment to ‘Viksit Bharat’. While social justice has been discussed broadly, Modi has taken the initiative to address tribal justice. For decades after independence, the tribal community was consistently overlooked. During Atal ji's government, a separate ministry and budget were allocated for tribal welfare. Under our government, the budget for tribal welfare has increased up to six times compared to earlier periods. The initiative is named PM JANMAN, focusing on tribal justice. It is a campaign that aims to reach our tribal brothers and sisters who have never been reached before. These are the primitive tribes, many of whom are still compelled to live in the forests. They haven't even heard the sound of a train, forget about seeing the train. Over 75 such primitive tribal communities reside in more than 22,000 villages across the country. Our government has identified and recognized these 75 primitive tribal communities, who are among the most marginalized within the tribal population. They are the last among the adivasis, just as some are extremely backward among the backward. The number of these tribes is in lakhs across the country. The most marginalized tribal communities have not received basic amenities, even 75 years after independence. The people of this tribal society have never been provided with permanent housing. Many generations of children in this community have never seen the inside of a school. Nobody cared about the skill development for the people of this society. Therefore, the Indian government is launching a special campaign to reach these tribal communities.
Previous governments focused on connecting with those who are closer or already empowered, relying on existing data. But for me, it's not just about connecting numbers; it's about connecting lives, weaving together existences, filling each life with vitality, and instilling a fresh spirit in every life. With this goal in mind, today marks the beginning of the PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan, or PM JANMAN. As we sing the national anthem, today, I am initiating this great campaign PM JANMAN. The Indian government is set to spend 24 thousand crore rupees on this massive campaign.
Friends,
I would like to express special gratitude to the Hon’ble President Droupadi Murmu ji for this grand campaign. We have just heard her video message. When she served as the Governor here in Jharkhand and previously as a minister in Odisha, she worked tirelessly as a social worker. She consistently made efforts to uplift the tribal communities living in the remotest areas. Even after becoming the President, she continued to invite such groups with respect to the Rashtrapati Bhavan, understanding their issues, and discussing solutions. I am confident that her guidance and inspiration will lead us to success in the PM JANMAN - PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan.
My family members,
Our President Droupadi Murmu ji is also a symbol of Women-Led Development. In the past years, the way Bharat has shown the world the path of women empowerment is unprecedented. These years were dedicated to ensure facilities, security, respect, health, and employment opportunities for our mothers, sisters, and daughters. The daughters of Jharkhand who are earning names in sports make us proud. Our government has created schemes for women, keeping every stage of their lives in mind. With the Beti Bachao Beti Padhao initiative, the number of girls has increased, and there has been an increase in the enrolment of female students in schools. The construction of separate toilets for female students in government schools has reduced the compulsion to leave school.
Under the PM Awas Yojana, millions of households have been registered in the names of women, and for the first time, they have property in their names. Admission to Sainik School and Defence Academy has been opened for girls for the first time. About 70 per cent of the women in my country, including my daughters, are getting loans without collateral under the Mudra Yojana. Even women's self-help groups are receiving significant financial assistance from the government today. The heads of several people start spinning when they are told about the Lakhpatti Didi campaign.
My dream is to make two crore women Lakhpatti Didis, empowering two crore women who run self-help groups to become Lakhpatti Didis. Just a few months ago, our government passed the Nari Shakti Vandan Adhiniyam providing reservations for women in both the Assembly and Parliament. Today is also the auspicious occasion of Bhai Dooj. This brother guarantees all the sisters in the country that he will continue to remove every obstacle in the development of his sisters. Your brother will tirelessly strive for the liberation of your difficulties. The ‘Amrit’ pillar of women's power will play a vital role in building a Viksit Bharat.
My family members,
The Central Government is committed to harnessing the potential of every individual in the journey towards a Viksit Bharat. Just two months ago, we launched the PM Vishwakarma Yojana. The government has made efforts to uplift those who are engaged in traditional skills. Whether you are a potter, blacksmith, carpenter, goldsmith, garland maker, stonemason, weaver, or involved in cloth washing, sewing, shoemaking—these are our companions, our Vishwakarma companions. Under this scheme, our Vishwakarma companions will receive modern training, financial assistance during training, access to new and improved tools, and new technology. The government is going to spend 13,000 crore rupees on this scheme.
My family members,
Today, the 15th instalment of the PM Kisan Samman Nidhi has been released, totalling an amount exceeding 2 lakh 75 thousand crore rupees, which has been sent to the accounts of millions of farmers across the country. If there are farmers among you, you may have already received a message on your mobile phone saying that 2,000 rupees have been deposited into your account. There are no middlemen or intermediaries; it's a direct connection with Modi. These are the farmers who were often overlooked in the past, but now the government is attentive to their needs. It is our government which has extended the benefits of the Kisan Credit Card to livestock and fishery farmers. Our government has spent 15,000 crore rupees on free vaccination of livestock. Thousands of crores of rupees were spent on free vaccination during the Corona pandemic. Every attempt was made to save each and every life of your family. Not only this, an additional 15,000 crore rupees have been allocated for free vaccination of animals. You should take advantage of this scheme. The government is also encouraging fish farming. There is an exhibition here which I visited. Currently, exhibitions are being organized where fish worth one and a half to two lakh rupees are being showcased, and people are engaged in making pearls from them. We are also offering economic assistance to them through the Matsya Sampada Yojana. The government's efforts have led to the formation of 10,000 new Farmer Producer Organizations (FPOs). It is playing a significant role in reducing the cost for farmers and facilitating easier access to markets. It is due to the government's efforts that the International Millet Year is being celebrated this year. Efforts are being made to recognize coarse grains and ensure their international markets by branding them as 'Shree Anna.' This will also benefit our tribal brothers and sisters.
Friends,
The efforts of the government have led to a significant reduction in Naxal violence in states like Jharkhand. As Jharkhand approaches its 25th anniversary in a year or two, it's indeed an inspiring time for the state. This milestone can be a catalyst for the initiation of 25 new schemes in Jharkhand. I would encourage the Jharkhand government and all leaders in the state to set ambitious goals for these 25 schemes. This can propel the state to new heights, making life easier for its people. Our government is committed to education and providing opportunities to the youth. With the implementation of the National Education Policy, students now have the option to pursue medical and engineering studies in their mother tongue. Over the past nine years, more than 300 universities and over 5,500 new colleges have been established across the country. The Digital India campaign has opened up new opportunities for the youth, and thousands have found employment in Common Service Centers in villages. With more than one lakh start-ups, Bharat has become the world's third-largest start-up ecosystem. Today, a new campus at IIM Ranchi and a new hostel at IIT-ISM Dhanbad have also been inaugurated.
Friends,
The four ‘Amrit’ pillars of the ‘Amrit Kaal’, our women power, our youth power, our agricultural strength, and the empowerment of our poor and middle-class, will undoubtedly elevate Bharat to new heights and build a developed nation. I once again extend an invitation to all of you for these projects, for the nation-building campaigns. Congratulations to all of you! I would say, "Bhagwan Birsa Munda” – you say, “Amar Rahe, Amar Rahe”.
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Raise your both hands and say it with full force:
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.