പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജാര്‍ഖണ്ഡിലെ ഖുന്തിയില്‍ 2023-ലെ ജനജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ് ആഘോഷത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
15 NOV 2023 5:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ധര്‍തി ആഭ ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ട കീ-ജയ്!
ധര്‍തി ആഭ ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ട കീ-ജയ്!
ഝാര്‍ഖണ്ഡ് ഗവര്‍ണര്‍ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണന്‍ ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ഹേമന്ത് സോറന്‍ ജി, കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിലെ എന്റെ സഹമന്ത്രിമാര്‍, അര്‍ജുന്‍ മുണ്ട ജി, അന്നപൂര്‍ണാ ദേവി ജി, ഞങ്ങളുടെ ആദരണീയനായ ഗൈഡ് ശ്രീ കരിയ മുണ്ട ജി, എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്ത് ബാബുലാല്‍ മറാണ്ടി ജി, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികളെ, ഝാര്‍ഖണ്ഡിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
എല്ലാവര്‍ക്കും ജോഹര്‍ ആശംസകള്‍! ഇന്ന് ഭാഗ്യം നിറഞ്ഞ ദിവസമാണ്. ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ടയുടെ ജന്മസ്ഥലമായ ഉലിഹാതുവില്‍ നിന്ന് അല്‍പസമയം മുമ്പ് ഞാന്‍ മടങ്ങിയെത്തിയതേ ഉള്ളൂ. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ബന്ധുക്കളെ കണ്ടതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്, എന്റെ നെറ്റിയില്‍ പുണ്യമായ മണ്ണ് പുരട്ടാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചത് എനിക്ക് ഒരു പരമമായ ബഹുമതിയാണ്. ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ട സ്മാരക പാര്‍ക്കും സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനി മ്യൂസിയവും സന്ദര്‍ശിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. രണ്ട് വര്‍ഷം മുമ്പ് ഇതേ ദിവസം ഈ മ്യൂസിയം രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിക്കാന്‍ എനിക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ടായി. 'ജന്‍ജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ'ത്തില്‍ (ആദിവാസികളുടെ അഭിമാന ദിനം) എല്ലാ സഹ പൗരന്മാര്‍ക്കും ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും നേരുന്നു.
ഇന്ന്, ഏറെ ബഹുമാനപ്പെട്ട വ്യക്തികളും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നിരവധി സ്ഥലങ്ങളില്‍ ഝാര്‍ഖണ്ഡിന്റെ സ്ഥാപക ദിനം ആഘോഷിക്കുന്നു. അടല്‍ജിയുടെ ശ്രമഫലമായാണ് ഈ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ രൂപീകരണം സാധ്യമായത്. 50,000 കോടി രൂപയുടെ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ രൂപത്തില്‍ രാജ്യത്തിന്, പ്രത്യേകിച്ച് ഝാര്‍ഖണ്ഡിന്, സമ്മാനങ്ങള്‍ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഝാര്‍ഖണ്ഡില്‍ റെയില്‍വേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനും കണക്റ്റിവിറ്റിക്കും കീഴില്‍ നിരവധി റെയില്‍വേ പദ്ധതികള്‍ ഇന്ന് ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്ത് 100 ശതമാനം വൈദ്യുതീകരിച്ച റെയില്‍ പാതകളുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നായി ഝാര്‍ഖണ്ഡ് മാറിയിരിക്കുന്നു എന്നറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് സന്തോഷം തോന്നും. ഈ പദ്ധതികള്‍ക്കായി ജാര്‍ഖണ്ഡിലെ എല്ലാ ജനങ്ങള്‍ക്കും ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
ഗോത്രവര്‍ഗക്കാരുടെ അഭിമാനത്തിന്റെയും പോരാട്ടത്തിന്റെയും പ്രതീകമായ ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ടയുടെ കഥ ഓരോ പൗരനെയും പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. ജാര്‍ഖണ്ഡിന്റെ എല്ലാ കോണുകളും അത്തരം മഹത്തായ വ്യക്തിത്വങ്ങളോടും അവരുടെ ധൈര്യത്തോടും അശ്രാന്ത പരിശ്രമങ്ങളോടും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. തിലക മാഞ്ചി, സിദ്ധു കന്‍ഹു, ചന്ദ് ഭൈരവ്, ഫുലോ ഝാനോ, നിലംബര്‍, പീതാംബര്‍, ജത്ര തന ഭഗത്, ആല്‍ബര്‍ട്ട് എക്ക തുടങ്ങിയ പ്രതിമകള്‍ ഈ നാടിന്റെ മഹത്വം വര്‍ധിപ്പിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരം പരിശോധിക്കുമ്പോള്‍, ആ മുന്നേറ്റത്തില്‍ ഗോത്ര യോദ്ധാക്കള്‍ ചേരാതിരുന്നിട്ടുള്ള സംഭവം രാജ്യത്തിന്റെ ഒരു കോണിലും ഇല്ല. മംഗാര്‍ ധാമിലെ ഗോവിന്ദ് ഗുരുവിന്റെ സംഭാവന ആര്‍ക്കാണ് മറക്കാന്‍ കഴിയുക? മധ്യപ്രദേശില്‍ നിന്നുള്ള താന്തിയ ഭില്‍, ഭീമ നായക്, ഛത്തീസ്ഗഡില്‍ നിന്നുള്ള രക്തസാക്ഷി വീര്‍ നാരായണ്‍ സിംഗ്, വീര്‍ ഗുണ്ടാധൂര്‍, മണിപ്പൂരില്‍ നിന്നുള്ള റാണി ഗൈഡിന്‍ലിയു... തെലങ്കാനയില്‍ നിന്നുള്ള രാംജി ഗോണ്ട്, ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ ഗോത്രവര്‍ഗക്കാരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്ന അല്ലൂരി സീതാരാമ രാജു, ഗോണ്ട്വാനയിലെ റാണി ദുര്‍ഗാവതി- നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം ഇന്നും കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന പ്രതിഭകളാണ് ഇവര്‍. നിര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍, സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ഈ വീരന്മാര്‍ക്ക് നീതി ലഭിച്ചിട്ടില്ല. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുന്ന അമൃത മഹോത്സവ വേളയില്‍, അത്തരം ധീരരായ സ്ത്രീപുരുഷന്മാരെ നാം ഓര്‍ക്കുകയും അവരുടെ ഓര്‍മ്മകള്‍ അടുത്ത തലമുറയിലേക്ക് എത്തിക്കുകയും ചെയ്തതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഝാര്‍ഖണ്ഡിലേക്കുള്ള വരവ് പഴയ ഓര്‍മ്മകള്‍ പുതുക്കാന്‍ എന്നെ സഹായിക്കുന്നു. ദരിദ്രര്‍ക്കുള്ള ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയായ ആയുഷ്മാന്‍ യോജനയുടെ സമാരംഭം ഇവിടെ ഝാര്‍ഖണ്ഡില്‍ ആരംഭിച്ചു. കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ഖുന്തിയില്‍ സൗരോര്‍ജ്ജത്തില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന ഒരു ജില്ലാ കോടതി ഞാന്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഝാര്‍ഖണ്ഡിലെ ഈ പുണ്യഭൂമിയില്‍ നിന്ന് ഒന്നല്ല, രണ്ടു ചരിത്രപരമായ പ്രചാരണങ്ങളാണ് ഇന്ന് ആരംഭിക്കുന്നത്. 'വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്ര' (വികസിത ഭാരത് ദൃഢനിശ്ചയ യാത്ര) ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ സമ്പൂര്‍ണ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള കരുത്തുറ്റ പാതയായി വര്‍ത്തിക്കും. 'പിഎം ജന്‍ജാതി ആദിവാസി ന്യായ മഹാ അഭിയാന്‍' (പ്രധാനമന്ത്രി ഗോത്രവര്‍ഗ നീതി മഹാ പ്രചരണം) വംശനാശത്തിന്റെ വക്കില്‍ നില്‍ക്കുന്ന ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുകയും ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യും. അത് അവര്‍ക്കു പ്രതിരോധമൊരുക്കുകയും അവരെ ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ രണ്ട് പദ്ധതികളും 'അമൃത് കാല'ത്തിലെ ഭാരതത്തിന്റെ വികസന യാത്രയ്ക്ക് പുതിയ ഊര്‍ജ്ജം പകരും.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ തലപ്പത്ത്, ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ തലവന്‍ എന്ന നിലയില്‍, ഞാന്‍ ചുമതല ഏറ്റെടുത്തിട്ട് രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടിലേറെയായി. പൗരന്മാരുടെ അഭിലാഷങ്ങളെ അടുത്തറിയാനും മനസ്സിലാക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആ അനുഭവങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, ഞാന്‍ ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ മുന്‍പില്‍ ഒരു 'അമൃത മന്ത്രം' അവതരിപ്പിക്കുന്നു, അത് ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ടയുടെ നാട്ടില്‍ നിന്നാണ് ഞാന്‍ അവതരിപ്പിക്കുന്നത്. 'അമൃത് കാല'ത്തിന്റെ അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഒരു വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ മഹത്തായതും ദൈവികവുമായ ഘടന കെട്ടിപ്പടുക്കണമെങ്കില്‍, അതിന്റെ നാല് 'അമൃത സ്തംഭങ്ങള്‍' (തൂണുകള്‍) ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും തുടര്‍ച്ചയായി ഉറപ്പിക്കുകയും വേണം. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് വളരെയധികം നേട്ടങ്ങള്‍ കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്, എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ ഈ നാല് 'അമൃത' സ്തംഭങ്ങളിലേക്ക് നിരന്തരമായ ശ്രദ്ധയോടെ കൂടുതല്‍ ഊര്‍ജ്ജം പകരേണ്ടതുണ്ട്. ഒരു വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ ഈ നാല് 'അമൃത' സ്തംഭങ്ങള്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളുമായി പങ്കുവെക്കട്ടെ.
എന്താണ് ഈ നാല് 'അമൃത' തൂണുകള്‍?
ആദ്യത്തെ 'അമൃത' സ്തംഭം: നമ്മുടെ ഭാരതത്തിലെ സ്ത്രീകള്‍- നമ്മുടെ അമ്മമാര്‍, സഹോദരിമാര്‍, നമ്മുടെ 'നാരീശക്തി' (നമ്മുടെ സ്ത്രീകളുടെ ശക്തി).
രണ്ടാമത്തെ 'അമൃത' സ്തംഭം: ഭാരതത്തിലെ കര്‍ഷകര്‍- നമ്മുടെ കര്‍ഷക സഹോദരീ സഹോദരന്മാര്‍, കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടവര്‍, അത് കന്നുകാലി വളര്‍ത്തലായാലും മീന്‍ വളര്‍ത്തലായാലും- നമ്മുടെ അന്ന ദാതാക്കള്‍.
മൂന്നാമത്തെ 'അമൃത' സ്തംഭം: ഭാരതത്തിന്റെ യുവതലമുറ- വരുന്ന 25 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ രാജ്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുന്ന യുവശക്തി, ഭാരതത്തിന്റെ യുവതലമുറ.
നാലാമത്തെ 'അമൃത' സ്തംഭം: ഭാരതത്തിലെ മധ്യവര്‍ഗം- നവ-മധ്യവര്‍ഗം, കൂടാതെ ഭാരതത്തിലെ എന്റെ പാവപ്പെട്ട സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരും.
ഈ നാല് തൂണുകളും ബലപ്പെടുത്തുന്നത് ഒരു 'വികസിതം ഭാരതം' എന്ന രൂപശില്‍പത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയര്‍ത്തും. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷമായി ഈ നാല് തൂണുകളും ശാക്തീകരിക്കാന്‍ നടത്തിയ ശ്രമങ്ങള്‍ അതിനു മുമ്പൊരിക്കലും നടന്നിട്ടില്ലെന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് അധികാരത്തിലുണ്ടായിരുന്ന കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വര്‍ഷത്തിനിടെ 130 ദശലക്ഷത്തിലധികം ആളുകള്‍ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍നിന്ന് കരകയറിയെന്ന് അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഭാരതത്തിന്റെ വിജയത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ സമീപകാലത്ത് എല്ലായിടത്തും പ്രബലമാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങളായി ഭൂമിയില്‍ ഇത്രയും ശ്രദ്ധേയമായ പരിവര്‍ത്തനത്തിന് കാരണമായ എന്ത് സുപ്രധാന മാറ്റങ്ങള്‍ സംഭവിച്ചു? 2014ല്‍, ഡല്‍ഹിയില്‍ ഗവണ്‍മെന്റിനെ നയിക്കാനുള്ള ചുമതല നിങ്ങള്‍ ഞങ്ങളെ ഏല്‍പ്പിച്ചപ്പോള്‍, അന്നുമുതല്‍ ഞങ്ങളുടെ 'സേവകാലം' (സേവനയുഗം) ആരംഭിച്ചു. ഞങ്ങള്‍ ഇവിടെയുള്ളത് ജനങ്ങളെ സേവിക്കാനാണ്. ഈ സേവന കാലയളവിനെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോള്‍, ഞങ്ങള്‍ സര്‍ക്കാര്‍ രൂപീകരിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് ഭാരതത്തിലെ ജനസംഖ്യയുടെ വലിയൊരു ഭാഗത്തിന് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ഇല്ലായിരുന്നു എന്ന് ഓര്‍ക്കണം. തങ്ങളുടെ ജീവിതം എന്നെങ്കിലും മാറുമെന്ന പ്രതീക്ഷ പോലും ഉപേക്ഷിച്ച നിലയിലായിരുന്നു ദരിദ്രരായ ദശലക്ഷക്കണക്കിനു വ്യക്തികള്‍. തങ്ങളെത്തന്നെ പരമാധികാരിയായി കണക്കാക്കുന്ന രീതിയിലായിരുന്നു മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെ നിലപാട്. എന്നിരുന്നാലും, അധികാര ബോധത്തോടെയല്ല, സേവകരെന്ന നിലയിലാണ് ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ തുടങ്ങിയത്. പാര്‍ശ്വവത്കരിക്കപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്നതില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. ഗവണ്‍മെന്റിനെ നേരിട്ട് അവരുടെ വീട്ടുവാതില്‍ക്കല്‍ എത്തിച്ചുകൊണ്ട് ഏറ്റവും അകലെ നിര്‍ത്തപ്പെട്ടവരിലേക്ക് ഞങ്ങള്‍ എത്തി. പതിറ്റാണ്ടുകളായി അവഗണിക്കപ്പെട്ടവര്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റില്‍ പിന്തുണയും കൂട്ടുകെട്ടും കണ്ടെത്തി. ഉദ്യോഗസ്ഥ സംവിധാനം അതേപടി തുടര്‍ന്നു, ജനങ്ങള്‍ ഒന്നുതന്നെ, ഫയലുകള്‍ ഒന്നുതന്നെ, നിയമങ്ങളും ചട്ടങ്ങളും ഒന്നുതന്നെയായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ചിന്താഗതിയിലെ മാറ്റം ഫലത്തിനു പരിവര്‍ത്തനത്തിനു കാരണമായി. 2014ന് മുമ്പ് രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ ശുചിത്വത്തിന്റെ തോത് 40 ശതമാനത്തില്‍ താഴെയായിരുന്നു. ഇന്ന് നമ്മള്‍ 100 ശതമാനം എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് അടുക്കുകയാണ്. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിക്കപ്പെടുന്നതിന് മുമ്പ് 50-55 ശതമാനം വീടുകളില്‍ മാത്രമാണ് എല്‍പിജി കണക്ഷന്‍ ഉണ്ടായിരുന്നത്. ഇപ്പോള്‍ ഏതാണ്ട് 100 ശതമാനം വീടുകളിലും സ്ത്രീകള്‍ പുകയുടെ ഭാരത്തില്‍ നിന്ന് മോചിതരായിരിക്കുന്നു. തുടക്കത്തില്‍ രാജ്യത്തെ 55 ശതമാനം കുട്ടികള്‍ക്കു മാത്രമാണ് ജീവന് രക്ഷാ വാക്‌സിനുകള്‍ ലഭ്യമായിരുന്നത്. ഇന്ന്, വാക്‌സിനേഷന്‍ ് ഏകദേശം 100 ശതമാനം പേര്‍ക്കും ലഭിച്ചുകഴിഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള ഏഴു ദശാബ്ദങ്ങളില്‍ 17 ശതമാനം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് മാത്രമാണ് പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിച്ചിരുന്നത്. 20 ശതമാനം പേര്‍ക്കു പോലും ലഭിച്ചിരുന്നില്ല. ജല്‍ ജീവന്‍ ദൗത്യത്തിന് നന്ദി, ഇത് ഇപ്പോള്‍ ഏകദേശം 70 ശതമാനം പേര്‍ക്കു വെള്ളം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്.
അതുപോലെ സുഹൃത്തുക്കളെ,
അക്കാലത്ത് ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ ലഭിച്ചവര്‍ ആരൊക്കെയാണെന്ന് നമുക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാമല്ലോ. തുടക്കത്തില്‍ ആനുകൂല്യം ലഭിച്ചവര്‍ ആരൊക്കെയാണ്? അത് സമ്പന്നരായിരുന്നു, ഗവണ്‍മെന്റില്‍ സ്വാധീനവും അംഗീകാരവും സൗകര്യങ്ങളും ഉള്ളവര്‍. അവര്‍ക്ക് സൗകര്യങ്ങള്‍ എളുപ്പത്തില്‍ ലഭിച്ചു. നല്ല നിലയിലുള്ളവര്‍ക്ക് വിഭവങ്ങളും സംവിധാനങ്ങളും എളുപ്പത്തില്‍ ലഭ്യമാക്കുന്ന സമീപനമായിരുന്നു ഗവണ്‍മെന്റിന്റേത്. എന്നാല്‍, സമൂഹത്തില്‍ പിന്നാക്കം നില്‍ക്കുന്നവര്‍, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭിക്കാത്തവര്‍- അവര്‍ക്ക് വേണ്ടത്ര പരിഗണന ലഭിച്ചില്ല. അസൗകര്യങ്ങള്‍ക്കിടയിലാണ് അവര്‍ ജീവിതം നയിച്ചിരുന്നത്. ഇത്തരം പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ട വ്യക്തികളില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിന് മോദി മുന്‍ഗണന നല്‍കി. കാരണം, ഞാന്‍ ജീവിച്ചിരുന്നത് അത്തരം ആളുകള്‍ക്കിടയിലാണ്. സമൂഹത്തിലെ പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ട അത്തരം കുടുംബങ്ങളുടെ അപ്പവും ഉപ്പും രസിച്ചവനാണു ഞാന്‍. ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ടയുടെ ഭൂമിയില്‍ ഇന്നു ഞാന്‍ എത്തിയിരിക്കുന്നത് ആ കടം വീട്ടാനാണ്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
സാധാരണഗതിയില്‍, എളുപ്പത്തില്‍ കൈവരിക്കാവുന്ന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ ആദ്യം കൈവരിക്കുക എന്ന സമീപനമാണ് ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ പിന്തുടരുന്നത്. എന്നിരുന്നാലും, ഞങ്ങള്‍ മറ്റൊരു തന്ത്രവുമായി പ്രവര്‍ത്തിച്ചു. ഇത് പഠിക്കാന്‍ ഞാന്‍ പണ്ഡിതന്മാരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു; സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് പതിറ്റാണ്ടുകള്‍ പിന്നിട്ടിട്ടും വൈദ്യുതി എത്തിയിട്ടില്ലാത്ത 18,000 ഗ്രാമങ്ങളുണ്ടെന്ന് നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുന്നുണ്ടാകും. ഈ ആളുകള്‍ 18-ാം നൂറ്റാണ്ടില്‍ ഇരുട്ടില്‍ ജീവിക്കാന്‍ നിര്‍ബന്ധിതരായി. അവിടെ വൈദ്യുതി എത്തിക്കുക എന്നത് വെല്ലുവിളിയായതിനാല്‍, പലവിധ ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ നേരിടേണ്ടി വന്നതിനാല്‍ അവിടങ്ങളില്‍ ജീവിക്കുന്നവര്‍ ഇരുട്ടില്‍ തുടരേണ്ടിവന്നു. അത്തരം സ്ഥലങ്ങളില്‍ വൈദ്യുതി എത്തിക്കുക ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നുവെന്ന് എനിക്കറിയാം; അതറിഞ്ഞുകൊണ്ടാണു ചെയ്യാന്‍ തയ്യാറായത്. എല്ലാവരും വെണ്ണയില്‍ വരകള്‍ വരയ്ക്കുന്നു; പക്ഷേ, ഒടുവില്‍ നിങ്ങള്‍ കല്ലുകളിലും വരകള്‍ അടയാളപ്പെടുത്തണം. ആയിരം ദിവസങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ 18,000 ഗ്രാമങ്ങളില്‍ വൈദ്യുതി എത്തിക്കുക എന്ന വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ പ്രതിബദ്ധത ഏറ്റെടുക്കുന്നതായി ഞാന്‍ ചെങ്കോട്ടയില്‍ നിന്ന് വാഗ്ദാനം ചെയ്തിരുന്നു. കൃത്യസമയത്ത് ആ ദൗത്യം നിറവേറ്റി എന്ന് വിനീതനായി പറയാന്‍ ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ 'സേവകന്' ഇപ്പോള്‍ സാധിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വികസനത്തിന്റെ എല്ലാ അളവുകോലുകളിലും പിന്നാക്കം നില്‍ക്കുന്ന 110-ലധികം ജില്ലകള്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തുണ്ടായിരുന്നു. ഈ ജില്ലകള്‍ വളരെ പിന്നോക്കമായിരുന്നു. ഈ ജില്ലകളെ മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ അവഗണിക്കുകയും പിന്നാക്കമെന്ന് മുദ്രകുത്തുകയും പുരോഗതി സാധ്യമല്ലെന്ന് കരുതുകയും ചെയ്തു. ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ ഒന്നും ചെയ്യാതെ തുടരുകയും ചെയ്തു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, സൗകര്യങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ കാര്യത്തില്‍ ഈ പ്രദേശങ്ങളില്‍ കഴിയുന്നവര്‍ കഷ്ടപ്പെട്ടു. കൗതുകകരമെന്നു പറയട്ടെ, ഈ പിന്നോക്ക ജില്ലകളില്‍ എന്റെ ആദിവാസി കുടുംബങ്ങളിലാണ് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ ജനസംഖ്യ ഉണ്ടായിരുന്നത്. ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ക്ക് ശിക്ഷാ നിയമനം നല്‍കേണ്ട സമയത്ത് അവരെ ഈ ജില്ലകളിലേക്ക് അയച്ചു. തളര്‍ന്ന, പരാജയപ്പെട്ട, വിജയിക്കാത്ത ഒരാളെ, അവിടങ്ങളിലാകുമ്പോള്‍ അവര്‍ക്കു ജോലിയൊന്നുമില്ലെന്ന ചിന്തയില്‍ അങ്ങോട്ടേക്ക് അയച്ചു. ഇനി, അവര്‍ അവിടെ കഴിഞ്ഞാല്‍ എന്തായിരിക്കും ചെയ്യുക? ഈ 110-ലധികം ജില്ലകളെ അവയുടെ നിലവിലുണ്ടായിരുന്ന സ്ഥിതിയില്‍ ഉപേക്ഷിച്ചിരുന്നെങ്കില്‍ ഭാരതത്തിന് ഒരിക്കലും വികസിക്കാനാവില്ല. അതിനാല്‍, പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് മുന്‍ഗണന നല്‍കുക എന്ന തത്വം പിന്തുടര്‍ന്ന് നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഈ ജില്ലകളെ വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന ജില്ലകളായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. അതാത് സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെ സമ്മതത്തോടെ ഈ ജില്ലകളിലെ ഏറ്റവും കഴിവുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥരെ നിയമിക്കുന്നതിന് നാം ഊന്നല്‍ നല്‍കി. ഈ ജില്ലകളിലെ വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, റോഡുകള്‍ തുടങ്ങി നിരവധി വിഷയങ്ങളില്‍ ഞങ്ങള്‍ പൂജ്യത്തില്‍ നിന്ന് പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ തുടങ്ങി. ഇന്ന് ഈ ജില്ലകളില്‍ നാം വിജയം കൈവരിക്കുകയും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ പട്ടികയില്‍ ഖുന്തി ഉള്‍പ്പെടെ ഝാര്‍ഖണ്ഡിലെ ഏതാനും ജില്ലകളും പെടും. ഇപ്പോള്‍, വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന ബ്ലോക്ക് പദ്ധതിയിലൂടെ വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന ജില്ലാ പദ്ധതിയുടെ വിജയം വിപുലീകരിക്കുകയാണ്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
പതിറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ രാജ്യം സാമൂഹിക നീതിയെക്കുറിച്ചും മതനിരപേക്ഷതയെക്കുറിച്ചും സംസാരിക്കുകയും ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ട്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാരും വിവേചനത്തില്‍ നിന്ന് മുക്തരാകുമ്പോഴാണ് യഥാര്‍ത്ഥ മതേതരത്വം കൈവരിക്കുന്നത്. ഗവണ്‍മെന്റ് പദ്ധതികളുടെ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ തുല്യതയോടെയും തുല്യ പരിഗണനയോടെയും എല്ലാവര്‍ക്കും ലഭിക്കുമ്പോഴാണ് സാമൂഹിക നീതി യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാകുന്നത്. നിര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍, ഇന്നും പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ഗവണ്‍മെന്റ് പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് മതിയായ വിവരങ്ങള്‍ ഇല്ലാത്ത നിരവധി പാവപ്പെട്ട വ്യക്തികളുണ്ട്. ഈ പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനം നേടാനുള്ള ഓട്ടത്തില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ കഴിയാത്ത നിരവധി പാവപ്പെട്ടവരുമുണ്ട്. എത്രനാള്‍ നാം അവരുടെ ദുരവസ്ഥ അവഗണിക്കും? ഈ വേദന, കഷ്ടപ്പാട്, സഹാനുഭൂതി എന്നിവയില്‍ നിന്ന് ഒരു ദര്‍ശനം ഉയര്‍ന്നുവന്നു. ഈ കാഴ്ചപ്പാടോടെ ഇന്ന് മുതല്‍ ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' യാത്ര ആരംഭിക്കുകയാണ്. ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനം പ്രമാണിച്ച് നവംബര്‍ 15 ന് ആരംഭിക്കുന്ന ഈ യാത്ര അടുത്ത വര്‍ഷം ജനുവരി 26 വരെ തുടരും. ഈ യാത്രയില്‍, ഗവണ്‍മെന്റ് എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ദൗത്യമാതൃകയില്‍ എത്തുകയും ദരിദ്രരും പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ടവരുമായ ഓരോ വ്യക്തിയെയും അവരുടെ അവകാശങ്ങള്‍ക്ക് അര്‍ഹതയുള്ള ഗവണ്‍മെന്റ് പദ്ധതികളുടെ ഗുണഭോക്താക്കളാക്കി മാറ്റുകയും ചെയ്യും. പദ്ധതികള്‍ അവര്‍ക്ക് കൈമാറുകയും അവ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങള്‍ നടത്തുകയും ചെയ്യും.
എന്റെ ചില മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്ക് അതിനെക്കുറിച്ച് അറിയില്ലെങ്കിലും നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുമായിരിക്കും. 2018 ല്‍, ഞാന്‍ സമാനമായ ഒരു പരീക്ഷണം നടത്തി. കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ഒരു ഗ്രാമ സ്വരാജ് അഭിയാന്‍ ആരംഭിച്ചിരുന്നു, ഞാന്‍ ആയിരം കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് അയച്ചു. എയര്‍കണ്ടീഷന്‍ ചെയ്ത മുറികളില്‍ നിന്നാണ് ഈ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് അയച്ചത്. ഈ ഉദ്യമത്തില്‍ ഏഴ് പ്രധാന പദ്ധതികളുമായി ഞങ്ങള്‍ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളും സന്ദര്‍ശിച്ചു. ഗ്രാമ സ്വരാജ് അഭിയാന്‍ പോലെ, നമ്മള്‍ 'വികസിത ഭാരത സങ്കല്‍പ് യാത്ര' തുടങ്ങണമെന്നും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും എല്ലാ അവകാശികളിലും എത്തിച്ചേരുകയും ഈ പദ്ധതി വിജയകരമാക്കാന്‍ പ്രതിജ്ഞയെടുക്കുകയും വേണമെന്നും ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ടയുടെ നാട്ടില്‍ നിന്ന് ഈ യാത്ര തുടങ്ങുമ്പോള്‍, വിജയം തീര്‍ച്ചയായും പിന്തുടരും.
എല്ലാ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും സൗജന്യ റേഷന്‍ നല്‍കുന്ന ഒരു റേഷന്‍ കാര്‍ഡ് ഉണ്ടായിരിക്കുന്ന ഒരു ദിവസം ഞാന്‍ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു. ദരിദ്രരായ ഓരോ വ്യക്തിക്കും ഉജ്ജ്വല ഗ്യാസ് കണക്ഷനും സൗഭാഗ്യ പദ്ധതിയിലൂടെ വൈദ്യുതിയും പൈപ്പ് കണക്ഷനിലൂടെ വെള്ളവും ലഭ്യമാകുന്ന ദിവസം പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ആരോഗ്യപരിരക്ഷ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന, എല്ലാ അധഃസ്ഥിതരും ആയുഷ്മാന്‍ കാര്‍ഡ് സ്വന്തമാക്കുന്ന ഒരു ദിവസം ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഓരോ നിരാലംബര്‍ക്കും സ്വന്തമായി ഒരു സ്ഥിരമായ വീട് ലഭിക്കുന്ന ഒരു ദിവസം ഞാന്‍ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു. ഓരോ കര്‍ഷകനെയും കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പെന്‍ഷന്‍ പദ്ധതിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ഓരോ തൊഴിലാളിയും പെന്‍ഷന്‍ പദ്ധതികളില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുകയും ചെയ്യുന്ന ദിവസമാണ് ഞാന്‍ സ്വപ്നം കാണുന്നത്. യോഗ്യരായ ഓരോ യുവാക്കള്‍ക്കും മുദ്ര യോജനയുടെ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും ഒരു സംരംഭകനാകാനുള്ള ചുവടുവെയ്പ്പിനും കഴിയുന്ന ഒരു ദിവസം ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും യുവാക്കള്‍ക്കും കര്‍ഷകര്‍ക്കും വേണ്ടിയുള്ള മോദിയുടെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് 'വികസിത ഭാരത സങ്കല്‍പ് യാത്ര'. മോദി ഒരു ഉറപ്പ് നല്‍കുമ്പോള്‍, ആ ഉറപ്പ് എന്താണെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമോ? മോദിയുടെ ഗ്യാരണ്ടി യാഥാര്‍ഥ്യമാകുന്ന ഉറപ്പാണ്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
പിഎം ജന്‍മന്‍- പ്രധാനമന്ത്രി ജനജാതി ആദിവാസി ന്യായ മഹാ അഭിയാന്‍- 'വികസിത ഭാരത്' പ്രതിബദ്ധതയുടെ സുപ്രധാന ഘടകമാണ്. സാമൂഹ്യനീതി വിശാലമായി ചര്‍ച്ച ചെയ്യപ്പെടുമ്പോള്‍, ആദിവാസി നീതിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യാന്‍ മോദി മുന്‍കൈയെടുത്തു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം പതിറ്റാണ്ടുകളായി ആദിവാസി സമൂഹം തുടര്‍ച്ചയായി അവഗണിക്കപ്പെട്ടു. അടല്‍ജിയുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കാലത്ത് ആദിവാസി ക്ഷേമത്തിനായി പ്രത്യേക മന്ത്രാലയവും ബജറ്റും വകയിരുത്തിയിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കീഴില്‍, ആദിവാസി ക്ഷേമത്തിനായുള്ള ബജറ്റ് മുന്‍കാലങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് ആറിരട്ടിയായി വര്‍ധിച്ചു. ഗോത്ര നീതിക്ക് ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്ന സംരംഭത്തിന് പിഎം ജന്‍മന്‍ എന്നാണ് പേരിട്ടിരിക്കുന്നത്. ഇതുവരെ എത്തിയിട്ടില്ലാത്ത നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരിലേക്ക് എത്തിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയുള്ള ഒരു പ്രചരണ പദ്ധതിയാണിത്. അവരുടേത് പ്രാകൃത ഗോത്രങ്ങളാണ്, അവരില്‍ പലരും ഇപ്പോഴും വനങ്ങളില്‍ ജീവിക്കാന്‍ നിര്‍ബന്ധിതരാണ്. തീവണ്ടി കണ്ട കാര്യം മറക്കുക, തീവണ്ടിയുടെ ശബ്ദം പോലും അവര്‍ കേട്ടിട്ടില്ല. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 22,000-ലധികം ഗ്രാമങ്ങളിലായി 75-ലധികം ആദിമ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങള്‍ താമസിക്കുന്നുണ്ട്. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഈ 75 ആദിമ ഗോത്ര സമുദായങ്ങളെ കണ്ടെത്തി അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്, അവര്‍ ഗോത്രവര്‍ഗ ജനസംഖ്യയില്‍ ഏറ്റവും പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ടവരില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. പിന്നാക്കക്കാരില്‍ ചിലര്‍ അങ്ങേയറ്റം പിന്നാക്കം നില്‍ക്കുന്നത് പോലെ ആദിവാസികളില്‍ ഏറ്റവും പിന്നിലുള്ളവരാണ് അവര്‍. ഈ ഗോത്രങ്ങളുടെ എണ്ണം രാജ്യത്തുടനീളം ലക്ഷങ്ങളാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 75 വര്‍ഷമായിട്ടും ഏറ്റവും പിന്നാക്കം നില്‍ക്കുന്ന ആദിവാസി സമൂഹങ്ങള്‍ക്ക് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭിച്ചിട്ടില്ല. ഈ ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ഒരിക്കലും സ്ഥിരമായ വീട് നല്‍കിയിട്ടില്ല. ഈ വിഭാഗത്തിലെ പല തലമുറയിലെ കുട്ടികളും ഒരു സ്‌കൂളിന്റെ ഉള്‍വശം കണ്ടിട്ടില്ല. ഈ സമൂഹത്തിലെ ആളുകളുടെ നൈപുണ്യ വികസനത്തെക്കുറിച്ച് ആരും ശ്രദ്ധിച്ചില്ല. അതിനാല്‍, ഈ ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളിലേക്ക് എത്താന്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ഒരു പ്രത്യേക പ്രചരണ പദ്ധതി ആരംഭിക്കുന്നു.
മുമ്പത്തെ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍, നിലവിലുള്ള വിവരങ്ങളെ ആശ്രയിച്ച്, കൂടുതല്‍ അടുത്തുള്ളവരുമായോ ഇതിനകം ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടവരുമായോ ബന്ധപ്പെടുന്നതില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. എന്നാല്‍ എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഇത് നമ്പറുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടുള്ളതു മാത്രമല്ല; അത് ജീവിതങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, അസ്തിത്വങ്ങളെ കൂട്ടിയിണക്കുന്നതിനും, ഓരോ ജീവിതത്തെയും ചൈതന്യത്താല്‍ നിറയ്ക്കുന്നതിനും, എല്ലാ ജീവിതത്തിലും പുതുമയുള്ള ഒരു ചൈതന്യം പകരുന്നതിനും വേണ്ടിയാണ്. ഈ ലക്ഷ്യം മനസ്സില്‍ വെച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ജന്‍ജാതി ആദിവാസി ന്യായ മഹാ അഭിയാന്‍ അഥവാ പിഎം ജന്‍മന്‍ ആരംഭിക്കുന്നു. നമ്മള്‍ ദേശീയ ഗാനം ആലപിക്കുന്ന വേളയില്‍, ഇന്ന് ഞാന്‍ ഈ മഹത്തായ പദ്ധതി, പിഎം ജന്‍മന്‍ ആരംഭിക്കുകയാണ്. 24,000 കോടി രൂപയാണ് ഈ വലിയ പ്രചാരണത്തിനായി കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ചെലവഴിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ മഹത്തായ പദ്ധതിക്കു ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി ദ്രൗപതി മുര്‍മു ജിയോട് പ്രത്യേക നന്ദി അറിയിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവരുടെ വീഡിയോ സന്ദേശം നാം കേട്ടു. ഇവിടെ ജാര്‍ഖണ്ഡില്‍ ഗവര്‍ണറായും മുമ്പ് ഒഡീഷയില്‍ മന്ത്രിയായും സേവനമനുഷ്ഠിച്ചപ്പോഴും അവര്‍ സാമൂഹിക പ്രവര്‍ത്തകയായി വിശ്രമമില്ലാതെ പ്രവര്‍ത്തിച്ചു. വിദൂര പ്രദേശങ്ങളില്‍ താമസിക്കുന്ന ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളുടെ ഉന്നമനത്തിനായി അവര്‍ നിരന്തരം പരിശ്രമിച്ചു. രാഷ്ട്രപതിയായതിന് ശേഷവും, രാഷ്ട്രപതി ഭവനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് അത്തരം വിഭാഗങ്ങളെ ക്ഷണിക്കുകയും അവരുടെ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ മനസ്സിലാക്കുകയും പരിഹാരങ്ങള്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. അവരുടെ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശവും പ്രചോദനവും പ്രധാനമന്ത്രി ജന്‍മന്‍- പ്രധാനമന്ത്രി ജന്‍ജാതി ആദിവാസി ന്യായ മഹാ അഭിയാന്‍ വിജയിപ്പിക്കുന്നതിനു ഞങ്ങളെ നയിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
നമ്മുടെ രാഷ്ട്രപതി ദ്രൗപതി മുര്‍മു ജിയും സ്ത്രീകള്‍ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിന്റെ പ്രതീകമാണ്. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷങ്ങളില്‍, സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ പാത ഭാരതം ലോകത്തിന് കാണിച്ചുകൊടുത്ത വഴി അഭൂതപൂര്‍വമാണ്. നമ്മുടെ അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും പെണ്‍മക്കള്‍ക്കും സൗകര്യങ്ങള്‍, സുരക്ഷ, ബഹുമാനം, ആരോഗ്യം, തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഈ വര്‍ഷങ്ങള്‍ സമര്‍പ്പിക്കപ്പെട്ടു. കായികരംഗത്ത് കീര്‍ത്തി സമ്പാദിക്കുന്ന ഝാര്‍ഖണ്ഡിലെ പെണ്‍മക്കള്‍ നമുക്ക് അഭിമാനമേകുന്നു. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് സ്ത്രീകള്‍ക്കായി അവരുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഓരോ ഘട്ടവും മനസ്സില്‍ വെച്ചുകൊണ്ട് പദ്ധതികള്‍ ആവിഷ്‌കരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബേഠി ബച്ചാവോ ബേഠി പഠാവോ പദ്ധതിയിലൂടെ സ്‌കൂളുകളില്‍ പെണ്‍കുട്ടികളുടെ എണ്ണം വര്‍ധിക്കുകയും വിദ്യാര്‍ത്ഥിനികളുടെ പ്രവേശനം വര്‍ദ്ധിക്കുകയും ചെയ്തു. ഗവണ്‍മെന്റ് സ്‌കൂളുകളില്‍ വിദ്യാര്‍ഥിനികള്‍ക്കായി പ്രത്യേക ശൗചാലയങ്ങള്‍ നിര്‍മിച്ചത് സ്‌കൂള്‍ ഉപേക്ഷിക്കാന്‍ നിര്‍ബന്ധിതമാക്കുന്ന അവസ്ഥയില്‍ അയവു വരുത്തി.
പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങള്‍ സ്ത്രീകളുടെ പേരില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, ആദ്യമായി അവര്‍ക്ക് അവരുടെ പേരില്‍ സ്വത്ത് ഉണ്ട്. സൈനിക് സ്‌കൂളിലേക്കും ഡിഫന്‍സ് അക്കാദമിയിലേക്കും ആദ്യമായി പെണ്‍കുട്ടികള്‍ക്ക് പ്രവേശനം അനുവദിച്ചു. എന്റെ പെണ്‍മക്കള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ എന്റെ രാജ്യത്തെ 70 ശതമാനം സ്ത്രീകള്‍ക്കും മുദ്ര യോജനയ്ക്ക് കീഴില്‍ ഈടില്ലാതെ വായ്പ ലഭിക്കുന്നു. സ്ത്രീകളുടെ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങള്‍ക്ക് പോലും ഇന്ന് ഗവണ്‍മെന്റില്‍ നിന്ന് കാര്യമായ സാമ്പത്തിക സഹായം ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. ലഖ്പട്ടി ദീദി പ്രചാരണത്തെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോള്‍ പലരുടെയും തല കറങ്ങാന്‍ തുടങ്ങും.
രണ്ട് കോടി സ്ത്രീകളെ ലഖ്പട്ടി ദീദികളാക്കുക എന്നതാണ് എന്റെ സ്വപ്നം; സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങള്‍ നടത്തുന്ന രണ്ട് കോടി സ്ത്രീകളെ ലഖ്പട്ടി ദീദികളാക്കാന്‍ ശാക്തീകരിക്കുക. ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ക്കുമുമ്പ്, നിയമസഭയിലും പാര്‍ലമെന്റിലും സ്ത്രീകള്‍ക്ക് സംവരണം നല്‍കുന്ന നാരീശക്തി വന്ദന്‍ അധീനം നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് പാസാക്കി. ഇന്ന് ഭായ് ദൂജിന്റെ ശുഭ മുഹൂര്‍ത്തം കൂടിയാണ്. തന്റെ സഹോദരിമാരുടെ വികസനത്തിലെ എല്ലാ തടസ്സങ്ങളും നീക്കം ചെയ്യുമെന്ന് ഈ സഹോദരന്‍ രാജ്യത്തെ എല്ലാ സഹോദരിമാര്‍ക്കും ഉറപ്പ് നല്‍കുന്നു. നിങ്ങളുടെ പ്രയാസങ്ങള്‍ അവസാനിപ്പിക്കുന്നതിനായി നിങ്ങളുടെ സഹോദരന്‍ വിശ്രമമില്ലാതെ പരിശ്രമിക്കും. സ്ത്രീശക്തിയുടെ 'അമൃത' സ്തംഭം ഒരു വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതില്‍ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കും.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
വികസിത ഭാരതത്തിലേക്കുള്ള യാത്രയില്‍ ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും സാധ്യതകള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്താന്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. രണ്ട് മാസം മുമ്പാണ് ഞങ്ങള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകര്‍മ യോജന ആരംഭിച്ചത്. പരമ്പരാഗത നൈപുണ്യത്തില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരെ ഉയര്‍ത്താനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് നടത്തി. നിങ്ങള്‍ ഒരു കുശവന്‍, തട്ടാന്‍, മരപ്പണിക്കാരന്‍, സ്വര്‍ണ്ണപ്പണിക്കാരന്‍, മാല നിര്‍മ്മാതാവ്, കല്ലുവേലക്കാരന്‍, നെയ്ത്തുകാരന്‍, അല്ലെങ്കില്‍ തുണി അലക്കല്‍, തയ്യല്‍, ചെരുപ്പ് നിര്‍മ്മാണം എന്നിവയില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരായാലും- ഇവരാണ് ഞങ്ങളുടെ കൂട്ടാളികള്‍, ഞങ്ങളുടെ വിശ്വകര്‍മ കൂട്ടാളികള്‍. ഈ പദ്ധതിക്കു കീഴില്‍, നമ്മുടെ വിശ്വകര്‍മ കൂട്ടാളികള്‍ക്ക് ആധുനിക പരിശീലനം, പരിശീലന സമയത്ത് സാമ്പത്തിക സഹായം, പുതിയതും മെച്ചപ്പെടുത്തിയതുമായ ഉപകരണങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കല്‍, പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കും. 13,000 കോടി രൂപയാണ് ഈ പദ്ധതിക്കായി ഗവണ്‍മെന്റ് ചെലവഴിക്കാന്‍ പോകുന്നത്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
ഇന്ന്, പ്രധാനമന്ത്രി കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധിയുടെ 15-ാം ഗഡു പുറത്തിറങ്ങി, മൊത്തം 2 ലക്ഷത്തി 75 ആയിരം കോടി രൂപയിലധികം, അത് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കര്‍ഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് അയച്ചു. നിങ്ങളുടെ ഇടയില്‍ കര്‍ഷകരുണ്ടെങ്കില്‍, അത്തരക്കാരുടെ അക്കൗണ്ടിലേക്ക് 2,000 രൂപ നിക്ഷേപിച്ചതായി അവരുടെ മൊബൈല്‍ ഫോണില്‍ ഇതിനകം ഒരു സന്ദേശം ലഭിച്ചിരിക്കാം. ഇടനിലക്കാര്‍ ഇല്ല; അത് മോദിയുമായി നേരിട്ടുള്ള ബന്ധമാണ്. മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ പലപ്പോഴും അവഗണിക്കപ്പെട്ടിരുന്ന കര്‍ഷകര്‍ ഇവരാണ്, എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ അവരുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. കിസാന്‍ ക്രെഡിറ്റ് കാര്‍ഡിന്റെ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ കന്നുകാലികള്‍ക്കും മത്സ്യ കര്‍ഷകര്‍ക്കും ലഭ്യമാക്കിയത് നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റാണ്. 15,000 കോടി രൂപയാണ് കന്നുകാലികള്‍ക്ക് സൗജന്യ വാക്‌സിനേഷന്‍ നല്‍കാന്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ചെലവഴിച്ചത്. കൊറോണ കാലത്ത് സൗജന്യ വാക്‌സിനേഷനായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു. നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിന്റെ ഓരോ ജീവനും രക്ഷിക്കാന്‍ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തി. ഇതു മാത്രമല്ല, മൃഗങ്ങള്‍ക്ക് സൗജന്യ വാക്‌സിനേഷനായി 15,000 കോടി രൂപ കൂടി അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ ഈ പദ്ധതി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. മത്സ്യകൃഷിയും ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഞാന്‍ സന്ദര്‍ശിച്ച ഒരു പ്രദര്‍ശനം ഇവിടെയുണ്ട്. നിലവില്‍, ഒന്നര മുതല്‍ രണ്ട് ലക്ഷം വരെ രൂപ വിലയുള്ള മത്സ്യങ്ങള്‍ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കപ്പെടുന്ന പ്രദര്‍ശനങ്ങള്‍ സംഘടിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ജനങ്ങള്‍ അത്തരം മല്‍സ്യങ്ങളില്‍നിന്ന് മുത്തുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മത്സ്യ സമ്പദ യോജനയിലൂടെ നാം അവര്‍ക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായവും വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങള്‍ 10,000 പുതിയ കര്‍ഷക ഉല്‍പാദക സംഘങ്ങള്‍ (എഫ്പിഒ) രൂപീകരിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു. കര്‍ഷകരുടെ ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിലും വിപണികളിലേക്കുള്ള എളുപ്പത്തിലുള്ള പ്രവേശനം സുഗമമാക്കുന്നതിലും ഇത് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശ്രമഫലമായാണ് ഈ വര്‍ഷം അന്താരാഷ്ട്ര ചെറുധാന്യ വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുന്നത്. നാടന്‍ ധാന്യങ്ങളെ 'ശ്രീ അന്ന' എന്ന് മുദ്രകുത്തി അന്താരാഷ്ട്ര വിപണി ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ നടക്കുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങള്‍ക്കും ഗുണം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളിലൂടെ ഝാര്‍ഖണ്ഡ് പോലുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നക്‌സല്‍ അക്രമങ്ങള്‍ ഗണ്യമായി കുറച്ചുകൊണ്ടുവരാന്‍ സാധിച്ചു. ഒന്നോ രണ്ടോ വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഝാര്‍ഖണ്ഡ് അതിന്റെ 25-ാം വാര്‍ഷികം ആഘോഷിക്കും. ഇതു തീര്‍ച്ചയായും സംസ്ഥാനത്തിന് പ്രചോദനാത്മകമായ സമയമാണ്. ഝാര്‍ഖണ്ഡില്‍ 25 പുതിയ പദ്ധതികള്‍ ആരംഭിക്കുന്നതിന് ഈ നാഴികക്കല്ല് ഒരു ഉത്തേജകമാകും. ഝാര്‍ഖണ്ഡ് ഗവണ്‍മെന്റിനോടും സംസ്ഥാനത്തെ എല്ലാ നേതാക്കളോടും ഈ 25 പദ്ധതികളില്‍ അഭിലഷണീയമായ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ നിശ്ചയിക്കാന്‍ ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ഥിക്കുകയാണ്. ഇത് സംസ്ഥാനത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുകയും ജന ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യും. വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും യുവാക്കള്‍ക്ക് അവസരങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതിനും നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നടപ്പിലാക്കിയതോടെ വിദ്യാര്‍ഥികള്‍ക്ക് അവരുടെ മാതൃഭാഷയില്‍ മെഡിക്കല്‍, എഞ്ചിനീയറിംഗ് പഠനം നടത്താനുള്ള അവസരമുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വര്‍ഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തുടനീളം 300-ലധികം സര്‍വകലാശാലകളും 5,500-ലധികം പുതിയ കോളേജുകളും സ്ഥാപിതമായി. ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ കാമ്പയിന്‍ യുവാക്കള്‍ക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ തുറന്നുകൊടുത്തു, ഗ്രാമങ്ങളിലെ പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ക്ക് ജോലി ലഭിച്ചു. ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളുള്ള ഭാരതം ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റമായി മാറി. ഇന്ന്, ഐഐഎം റാഞ്ചിയില്‍ പുതിയ കാമ്പസും ഐഐടി-ഐഎസ്എം ധന്‍ബാദില്‍ പുതിയ ഹോസ്റ്റലും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
'അമൃത് കാല'ത്തിന്റെ' നാല് 'അമൃത്' തൂണുകളായ നമ്മുടെ സ്ത്രീശക്തി, നമ്മുടെ യുവശക്തി, നമ്മുടെ കാര്‍ഷിക ശക്തി, നമ്മുടെ ദരിദ്രരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ശാക്തീകരണം എന്നിവ ഭാരതത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയര്‍ത്തുകയും അതുവഴി ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിലേക്കു നയിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ പദ്ധതികള്‍ക്കായി, രാഷ്ട്രനിര്‍മ്മാണ ശ്രമങ്ങള്‍കള്‍ക്കായി ഞാന്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി നിങ്ങളെ എല്ലാവരേയും ക്ഷണിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍! ഞാന്‍ 'ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ട' എന്നു പറയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ 'അമര്‍ രഹേ, അമര്‍ രഹേ' എന്നു പറയണം.
ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ട - അമര്‍ രഹേ, അമര്‍ രഹേ!
ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ട - അമര്‍ രഹേ, അമര്‍ രഹേ!
രണ്ട് കൈകളും ഉയര്‍ത്തി ഉറക്കെ പറയുക:
ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ട - അമര്‍ രഹേ, അമര്‍ രഹേ!
ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ട - അമര്‍ രഹേ, അമര്‍ രഹേ!
ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ട - അമര്‍ രഹേ, അമര്‍ രഹേ!
ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ട - അമര്‍ രഹേ, അമര്‍ രഹേ!
വളരെ നന്ദി!
നിരാകരണം: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവര്‍ത്തനമാണിത്. ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു യഥാര്‍ത്ഥ പ്രസംഗം.

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing programme marking the celebrations of Janjatiya Gaurav Diwas, 2023 in Khunti, Jharkhand
15 NOV 2023 5:27PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda ki – Jai!
Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda ki – Jai!
The Governor of Jharkhand C.P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Hemant Soren ji, my fellow ministers in the central government, Arjun Munda ji and Annapurna Devi ji, our esteemed guide Shri Kariya Munda ji, my dear friend Babulal Marandi ji, other distinguished guests, and my beloved family members from Jharkhand.
Johar greetings to everyone! Today is a day filled with good fortune. I just returned a short while ago from Ulihatu, the birthplace of Bhagwan Birsa Munda. I had the pleasure of meeting his relatives, and it is an absolute honour for me to have the opportunity to place the sacred soil on my forehead. I also had the chance to visit the Bhagwan Birsa Munda Memorial Park cum Freedom Fighter Museum. Two years ago on this very day, I was fortunate enough to dedicate this museum to the nation. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all fellow citizens on ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day).
Today, esteemed individuals are also celebrating the Foundation Day of Jharkhand at numerous locations across the country. The formation of this state was made possible by the efforts of Atal ji. The nation, especially Jharkhand, has received gifts in the form of various schemes totalling 50,000 crore rupees. Several railway projects have been launched under the expansion of railway infrastructure and connectivity in Jharkhand today. You will be pleased to know that Jharkhand has now become one of the states with 100 percent electrified rail routes in the country. I extend my heartfelt congratulations to all the residents of Jharkhand for these projects.
My family members,
The saga of Bhagwan Birsa Munda, a symbol of tribal pride and struggle, inspires every citizen. Every corner of Jharkhand is connected to such great personalities, their courage, and relentless efforts. Figures like Tilka Manjhi, Sidhu Kanhu, Chand Bhairav, Phulo Jhano, Nilambar, Pitambar, Jatra Tana Bhagat, and Albert Ekka have enhanced the glory of this land. When we look at the freedom struggle, there was no corner of the country where tribal warriors did not join the movement. Who can forget the contribution of Govind Guru in Mangarh Dham? Tantia Bhil from Madhya Pradesh, Bhima Nayak, martyr Veer Narayan Singh from Chhattisgarh, Veer Gundadhur, Rani Gaidinliu from Manipur... Ramji Gond from Telangana, Alluri Sitarama Raju inspiring tribals in Andhra Pradesh, Rani Durgavati of Gondwana—these are the luminaries to whom our nation is indebted even today. Unfortunately, post-independence, justice has not been done to these heroes. I am pleased that during the Amrit Mahotsav marking 75 years of independence, we remembered and brought the memories of such brave men and women to the next generation.
Friends,
Coming to Jharkhand allows me to refresh old memories. The launch of the Ayushman Yojana, the greatest strength for the poor, began right here in Jharkhand. A few years ago, I inaugurated a solar-powered district court in Khunti. Not one but two historic campaigns are set to begin from this sacred land of Jharkhand today. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ (Developed Bharat Resolve Yatra) will serve as a strong means to achieve the saturation goals of the government. The ‘PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan’ (PM Tribal Justice Mega Campaign) will protect and empower the tribal communities standing on the verge of extinction, known to us so far as primitive tribes. It will defend them and empower them. Both of these campaigns will infuse new energy into Bharat’s developmental journey in the ‘Amrit Kaal’.
My family members,
Being at the helm of the government, as the Head of the Government, it has been more than two decades since I took on this role. I have had the opportunity to know and understand the aspirations of the citizens very closely. Based on those experiences, I am presenting an ‘Amrit Mantra’ before you today, and I am presenting it from the land of Bhagwan Birsa Munda. If we want to build the magnificent and divine structure of a developed Bharat in the next 25 years of the ‘Amrit Kal’, then we need to strengthen and continuously fortify its four ‘Amrit Stambhs’ (pillars). Our government has achieved a lot in the last 10 years, but now we need to invest even more energy into these four ‘Amrit’ pillars with a constant focus. Let me share with you these four ‘Amrit’ pillars of a developed Bharat.
What are these four ‘Amrit’ pillars?
First ‘Amrit’ Pillar: Our women of Bharat -- Our mothers, sisters, our ‘Nari Shakti’ (the power of our women).
Second ‘Amrit’ Pillar: Farmers of Bharat -- Our farmer brothers and sisters, and those associated with agriculture, be it livestock farming or fish farming— all our ‘Anna Daata’ (providers of food).
Third ‘Amrit’ Pillar: Youth of Bharat -- the young generation of Bharat, the youth power that will take the country to new heights in the coming 25 years.
Fourth ‘Amrit’ Pillar: The Middle Class of Bharat -- Neo-Middle Class, and my poor brothers and sisters of Bharat.
Strengthening these four pillars will elevate the structure of a ‘Viksit Bharat’ to new heights. I am pleased that the efforts made to empower these four pillars in the past 10 years have never been done before.
Friends,
In recent times, discussions about Bharat’s success are prevalent everywhere, acknowledging that in the past five years of our government, more than 130 million people have risen above poverty. What significant changes have occurred in the past few years that have led to such a remarkable transformation on the ground? In 2014, when you entrusted us with the responsibility of leading the government in Delhi, our ‘Seva Kaal’ (era of service) began from that day. We are here to serve people. Speaking of this period of service, a large portion of Bharat’s population was deprived of basic amenities before we formed the government. Millions of impoverished individuals had given up hope that their lives would ever change. The attitude of previous governments was such that they considered themselves as the ultimate authority. We, however, started working not with a sense of authority but as servants, focusing on providing priority to those who were marginalized. We reached out to those who were considered the furthest, bringing the government directly to their doorstep. The ones neglected for decades found support and companionship in our government. The bureaucracy remained the same, the people were the same, the files were the same, and the laws and rules were also the same. However, a change in mindset led to a change in outcomes. Before 2014, sanitation coverage in the country's villages was less than 40 per cent. Today, we are approaching the goal of 100 percent. Before the formation of our government, only 50-55 per cent of households had LPG connections. Now, women have been liberated from the burden of smoke in almost 100 per cent of households. Initially, only 55 per cent of the country's children had access to life-saving vaccines, leaving half of the children unprotected. Today, vaccination coverage is nearly 100 percent. In the seven decades since independence, only 17 percent of rural families had access to piped water, not even 20 per cent. Thanks to the Jal Jeevan Mission, this has now almost reached 70 per cent.
And friends,
We all know who were the people who received the benefits at that time? Who were the people who got the benefits initially? It was the affluent, the ones with access to the government, recognition, and facilities. They got the facilities easily. Such was the approach of the government that it easily provided resources and arrangements to those who were well-off. However, those who lagged behind in society, who were deprived of basic amenities, received little to no attention. They were living their lives amidst inconveniences. Modi made it a priority to focus on such marginalized individuals. Because these are the people among whom I have lived. I have eaten the bread and tasted the salt of such marginalised families in society. Today, I have come to repay that debt from the land of Bhagwan Birsa Munda.
My family members,
Typically, governments follow the approach of achieving easily attainable goals first. However, we worked on a different strategy. I would encourage scholars to study this; you might recall that even after so many decades of independence, there were still 18,000 villages where electricity hadn't reached. These people were forced to live in the 18th century, in the darkness. They were left to live in the dark because it was challenging to bring electricity there, facing various difficulties. I believe it was difficult; that's why it had to be done. Everyone draws lines on butter; after all, you have to mark lines on stones too. I had promised from the Red Fort that I would take up the challenging commitment of bringing electricity to 18,000 villages within a thousand days, and today, I am humbled to say that your ‘Sevak’ fulfilled that task on time.
Friends,
There were more than 110 districts in our country that lagged behind on every parameter of development. These districts were very backward. These districts were neglected by the previous governments, labelled as backward, and considered incapable of progress. And the governments slept over it. These regions suffered in terms of education, health, and facilities for decades. Interestingly, these backward districts had the highest population of my tribal families. When officers were to be given punishment postings, they were sent to these districts. A person who is tired, defeated, and unsuccessful was sent there, with the idea that there is no work for them here. Now, what would they do once they are there? Leaving these more than 110 districts in their existing state, Bharat could never become developed. Therefore, following the principle of prioritizing the marginalized, our government declared these districts as Aspirational Districts. We emphasized the appointment of the most competent officers in these districts with the consent of the respective state governments. We started working from ground zero on various issues such as education, health, roads, and many more in these districts. Today we are achieving success and reaching new heights in these districts. Jharkhand also has several districts, including Khunti, in this list. Now, the success of the Aspirational District Program is being expanded through the Aspirational Block Program.
My family members,
For decades, our country has talked about and discussed social justice and secularism. True secularism is achieved when all citizens of the country are free from any discrimination. Social justice is only realized when everyone receives the benefits of government schemes with equality and equal consideration. Unfortunately, even today, there are numerous poor individuals who lack sufficient information about government schemes in many states. There are also many poor people who are unable to participate in the race to avail the benefits of these schemes. How long will we continue to ignore their plight? Out of this pain, suffering, and empathy, a vision has emerged. With this vision, the journey of a ‘Viksit Bharat’ is commencing from today. This journey will commence on November 15, marking the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, and will continue until January 26 next year. During this journey, the government will reach every village in mission mode, making every poor and marginalized individual a beneficiary of government schemes entitled to their rights. The plans will be delivered to them, and arrangements will be made for their implementation.
You would recall, though some of my friends in media are not aware of it. In 2018, I conducted a similar experiment. The Central Government had initiated a Gram Swaraj Abhiyan, and I sent one thousand officers from the Indian government to villages. These officers were sent from air-conditioned rooms to the villages. In this campaign, we visited every village with seven key schemes. I believe that like the Gram Swaraj Abhiyan, we must embark on the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, reaching every village and every rightful claimant, and taking the pledge to make this plan successful. When we embark on this journey from the land of Bhagwan Birsa Munda, success is bound to follow.
I envision a day when every poor person will have a ration card that provides free rations. A day when every impoverished individual will have access to Ujjwala gas connection, electricity through the Saubhagya scheme, and water through pipe connections. I foresee a day when every underprivileged person will possess an Ayushman card, offering free healthcare up to 5 lakh rupees. I envision a day when each destitute person will have a permanent home of their own. I dream of the day when every farmer will be linked to the Central Government's pension scheme, and every labourer will benefit from pension plans. I foresee a day when every eligible youth can avail the benefits of the Mudra Yojana and step towards becoming an entrepreneur. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is a commitment from Modi to the country's poor, mothers and sisters, youth, and farmers. When Modi makes a guarantee, you know what is that guarantee? The guarantee of Modi is the guarantee of fulfilment.
My family members,
PM JANMAN -- the PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan -- is a pivotal component of the commitment to ‘Viksit Bharat’. While social justice has been discussed broadly, Modi has taken the initiative to address tribal justice. For decades after independence, the tribal community was consistently overlooked. During Atal ji's government, a separate ministry and budget were allocated for tribal welfare. Under our government, the budget for tribal welfare has increased up to six times compared to earlier periods. The initiative is named PM JANMAN, focusing on tribal justice. It is a campaign that aims to reach our tribal brothers and sisters who have never been reached before. These are the primitive tribes, many of whom are still compelled to live in the forests. They haven't even heard the sound of a train, forget about seeing the train. Over 75 such primitive tribal communities reside in more than 22,000 villages across the country. Our government has identified and recognized these 75 primitive tribal communities, who are among the most marginalized within the tribal population. They are the last among the adivasis, just as some are extremely backward among the backward. The number of these tribes is in lakhs across the country. The most marginalized tribal communities have not received basic amenities, even 75 years after independence. The people of this tribal society have never been provided with permanent housing. Many generations of children in this community have never seen the inside of a school. Nobody cared about the skill development for the people of this society. Therefore, the Indian government is launching a special campaign to reach these tribal communities.
Previous governments focused on connecting with those who are closer or already empowered, relying on existing data. But for me, it's not just about connecting numbers; it's about connecting lives, weaving together existences, filling each life with vitality, and instilling a fresh spirit in every life. With this goal in mind, today marks the beginning of the PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan, or PM JANMAN. As we sing the national anthem, today, I am initiating this great campaign PM JANMAN. The Indian government is set to spend 24 thousand crore rupees on this massive campaign.
Friends,
I would like to express special gratitude to the Hon’ble President Droupadi Murmu ji for this grand campaign. We have just heard her video message. When she served as the Governor here in Jharkhand and previously as a minister in Odisha, she worked tirelessly as a social worker. She consistently made efforts to uplift the tribal communities living in the remotest areas. Even after becoming the President, she continued to invite such groups with respect to the Rashtrapati Bhavan, understanding their issues, and discussing solutions. I am confident that her guidance and inspiration will lead us to success in the PM JANMAN - PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan.
My family members,
Our President Droupadi Murmu ji is also a symbol of Women-Led Development. In the past years, the way Bharat has shown the world the path of women empowerment is unprecedented. These years were dedicated to ensure facilities, security, respect, health, and employment opportunities for our mothers, sisters, and daughters. The daughters of Jharkhand who are earning names in sports make us proud. Our government has created schemes for women, keeping every stage of their lives in mind. With the Beti Bachao Beti Padhao initiative, the number of girls has increased, and there has been an increase in the enrolment of female students in schools. The construction of separate toilets for female students in government schools has reduced the compulsion to leave school.
Under the PM Awas Yojana, millions of households have been registered in the names of women, and for the first time, they have property in their names. Admission to Sainik School and Defence Academy has been opened for girls for the first time. About 70 per cent of the women in my country, including my daughters, are getting loans without collateral under the Mudra Yojana. Even women's self-help groups are receiving significant financial assistance from the government today. The heads of several people start spinning when they are told about the Lakhpatti Didi campaign.
My dream is to make two crore women Lakhpatti Didis, empowering two crore women who run self-help groups to become Lakhpatti Didis. Just a few months ago, our government passed the Nari Shakti Vandan Adhiniyam providing reservations for women in both the Assembly and Parliament. Today is also the auspicious occasion of Bhai Dooj. This brother guarantees all the sisters in the country that he will continue to remove every obstacle in the development of his sisters. Your brother will tirelessly strive for the liberation of your difficulties. The ‘Amrit’ pillar of women's power will play a vital role in building a Viksit Bharat.
My family members,
The Central Government is committed to harnessing the potential of every individual in the journey towards a Viksit Bharat. Just two months ago, we launched the PM Vishwakarma Yojana. The government has made efforts to uplift those who are engaged in traditional skills. Whether you are a potter, blacksmith, carpenter, goldsmith, garland maker, stonemason, weaver, or involved in cloth washing, sewing, shoemaking—these are our companions, our Vishwakarma companions. Under this scheme, our Vishwakarma companions will receive modern training, financial assistance during training, access to new and improved tools, and new technology. The government is going to spend 13,000 crore rupees on this scheme.
My family members,
Today, the 15th instalment of the PM Kisan Samman Nidhi has been released, totalling an amount exceeding 2 lakh 75 thousand crore rupees, which has been sent to the accounts of millions of farmers across the country. If there are farmers among you, you may have already received a message on your mobile phone saying that 2,000 rupees have been deposited into your account. There are no middlemen or intermediaries; it's a direct connection with Modi. These are the farmers who were often overlooked in the past, but now the government is attentive to their needs. It is our government which has extended the benefits of the Kisan Credit Card to livestock and fishery farmers. Our government has spent 15,000 crore rupees on free vaccination of livestock. Thousands of crores of rupees were spent on free vaccination during the Corona pandemic. Every attempt was made to save each and every life of your family. Not only this, an additional 15,000 crore rupees have been allocated for free vaccination of animals. You should take advantage of this scheme. The government is also encouraging fish farming. There is an exhibition here which I visited. Currently, exhibitions are being organized where fish worth one and a half to two lakh rupees are being showcased, and people are engaged in making pearls from them. We are also offering economic assistance to them through the Matsya Sampada Yojana. The government's efforts have led to the formation of 10,000 new Farmer Producer Organizations (FPOs). It is playing a significant role in reducing the cost for farmers and facilitating easier access to markets. It is due to the government's efforts that the International Millet Year is being celebrated this year. Efforts are being made to recognize coarse grains and ensure their international markets by branding them as 'Shree Anna.' This will also benefit our tribal brothers and sisters.
Friends,
The efforts of the government have led to a significant reduction in Naxal violence in states like Jharkhand. As Jharkhand approaches its 25th anniversary in a year or two, it's indeed an inspiring time for the state. This milestone can be a catalyst for the initiation of 25 new schemes in Jharkhand. I would encourage the Jharkhand government and all leaders in the state to set ambitious goals for these 25 schemes. This can propel the state to new heights, making life easier for its people. Our government is committed to education and providing opportunities to the youth. With the implementation of the National Education Policy, students now have the option to pursue medical and engineering studies in their mother tongue. Over the past nine years, more than 300 universities and over 5,500 new colleges have been established across the country. The Digital India campaign has opened up new opportunities for the youth, and thousands have found employment in Common Service Centers in villages. With more than one lakh start-ups, Bharat has become the world's third-largest start-up ecosystem. Today, a new campus at IIM Ranchi and a new hostel at IIT-ISM Dhanbad have also been inaugurated.
Friends,
The four ‘Amrit’ pillars of the ‘Amrit Kaal’, our women power, our youth power, our agricultural strength, and the empowerment of our poor and middle-class, will undoubtedly elevate Bharat to new heights and build a developed nation. I once again extend an invitation to all of you for these projects, for the nation-building campaigns. Congratulations to all of you! I would say, "Bhagwan Birsa Munda” – you say, “Amar Rahe, Amar Rahe”.
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Raise your both hands and say it with full force:
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Bhagwan Birsa Munda – Amar Rahe, Amar Rahe!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.