Ministry of Road Transport & Highways
All coordinated efforts being made to evacuate stranded workforce at the earliest at Silkyara Tunnel collapse site in Uttarakhand
13 NOV 2023 6:19PM by PIB Delhi
As part of Chardham Mahamarg Pariyojana, Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) has taken up construction of 4.531 km long two lane bi-directional tunnel at Silkyara to join Gangotri and Yamunotri axis under the Radi pass in Uttarakhand and sanctioned for TPC of Rs. 1383 Crore on 9th March 2018 for implementation by its company M/s National Highways & Infrastructure Development Corporation Limited (NHIDCL). The construction of this tunnel will immensely benefit the pilgrims as it will provide an all-weather connectivity and reduce 25.6 km snow affected length of NH-134 (Dharasu-Barkot -Yamunotri road) to 4.531 km resulting in reduction of travel time to 5 min i.e. one tenth of 50 min being taken at present.
M/s NHIIDCL has engaged and signed the contract agreement with M/s Navyuga Engineering Company Limited on EPC mode on 14th June 2018 for Rs. 853.79 Crore. The work commenced on 9th July 2018 with intended completion by 8th July 2022. The work is delayed with present progress of work at 56% and likely to be completed by 14th May 2024. At present heading in about 4060 m i.e. 90% length is completed and excavation work for 477 m length is going on along with other activities of benching etc of heading done portion. Heading is done up to 2350 m from Silkyara side and up to 1710 m from Barkot side.
On 12th November 2023 at 0530 hrs about 40 workers were inside the tunnel doing reprofiling work 260m to 265m inside the tunnel from Silkyara portal when a collapse occurred at 205m to 260 m from Silkyara portal and all 40 workers based on contractor tunnel entry register trapped inside the tunnel.
Incident was immediately reported to all concerned agencies of state/central government and rescue work started with supply of fresh air/oxygen/water/electricity/small packed food through available pipes to the trapped portion with coordinated efforts by state administration, SDRF/NDRF, MoRTH/NHIDCL/NHAI/BRO and other state departments. Communication with trapped workers has also been established through walkie talkies. Following further measures are taken for early evacuation/rescue of trapped workers:
1. Excavation with shotcreting for 40 meter of collapse tunnel started
2. Additional shotcrete machine shifted from RVNL to work site
3. Geotechnical Expert from project Authority Engineer, project contractor M/s Navyuga, Geological Expert from RVNL, Director (A&F)/Director(T)/Executive Director(P) of NHIDCL, CGM NHAI, District Collector and SP SDRF reached and inspected the incident location and monitoring the rescue closely.
4. After discussion among experts and inspection of behaviour of fallen muck site over the night following two actions are being taken:
1. Removal of loose muck continued along with shotcreting-21 meter of loose debris removed. However, minor fall of debris reduce the excavation to the tune of 14 meters.
2. To push a 900 mm dia MS Steel Pipe with the help of Hydraulic Jack to evacuate the workers trapped inside- availability of man, material and machinery identified and being mobilised by today evening along with experts of irrigation department
1. All coordinated efforts are being made to evacuate the stranded workforce at the earliest.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਸੁਰੰਗ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਢਹਿਣ ਨਾਲ ਫਸੇ ਹੋਏ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਕੱਢਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ
13 NOV 2023 6:19PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਚਾਰਧਾਮ ਮਹਾਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਡੀ ਪਾਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਗੰਗੋਤਰੀ ਅਤੇ ਯਮੁਨੋਤਰੀ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਵਿਖੇ 4.531 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਦੋ ਲੇਨ ਦੋ-ਦਿਸ਼ਾਵੀ (Bi directional) ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਸਰਜ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਐਂਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ) ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 9 ਮਾਰਚ 2018 ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ 1383 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਟੀਪੀਸੀ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ-134 (ਧਰਾਸੂ-ਬੜਕੋਟ-ਯਮੁਨੋਤਰੀ ਰੋਡ) ਦੀ 25.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਰਫਬਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੰਬਾਈ ਘੱਟ ਕੇ 4.531 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਾਂ 50 ਮਿੰਟ ਦਾ ਦਸਵਾਂ ਹਿੱਸਾ 5 ਮਿੰਟ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੈਸਰਜ਼ ਐੱਨਐੱਚਆਈਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਨੇ 14 ਜੂਨ 2018 ਨੂੰ ਮੈਸਰਜ਼ ਨਵਯੁਗਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ ‘ਤੇ 853.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ 9 ਜੁਲਾਈ 2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 8 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਗਤੀ 56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ 14 ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4060 ਮੀਟਰ ਯਾਨੀ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 477 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਹੈਡਿੰਗ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਬੈਂਚਿੰਗ ਆਦਿ ਦੀ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਦੇ ਵੱਲੋਂ 2350 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਅਤੇ ਬੜਕੋਟ ਵੀ ਵੱਲੋਂ 1710 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਹੈਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
12 ਨਵੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 05.30 ਵਜੇ ਲਗਭਗ 40 ਵਰਕਰਸ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ 260 ਮੀਟਰ ਤੋਂ 265 ਮੀਟਰ ਅੰਦਰ ਰੀਪ੍ਰੋਫਾਈਲਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਦ ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ 205 ਮੀਟਰ ਤੋਂ 260 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕੀ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੇ ਟਨਲ ਐਂਟਰੀ ਰਜਿਸਟਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ 40 ਵਰਕਰਸ ਅੰਦਰ ਫਸ ਗਏ।
ਘਟਨਾ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਤੁਰੰਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ/ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਐਂਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀਂ,
ਸੁਰੰਗ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ/ਪਾਣੀ/ਬਿਜਲੀ/ਛੋਟੇ ਪੈਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਫਸੇ ਹੋਏ ਵਰਕਰਾਂ ਨਾਲ ਵਾਕੀ ਟਾਕੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਕੱਢਣ/ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਢਹਿ ਸੁਰੰਗ ਦੇ 40 ਮੀਟਰ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਟਕ੍ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਦਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
2. ਵਾਧੂ ਸ਼ਾਟਕ੍ਰੇਟ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਤੋਂ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
3. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਭੂ-ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਠੇਕੇਦਾਰ ਮੈਸਰਜ਼ ਨਵਯੁਗ, ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮਾਹਿਰ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਏ ਐਂਡ ਐੱਫ) ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਟੀ)/ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪੀ), ਸੀਜੀਐੱਮ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਘਟਨਾ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ।
1. ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਘਟਨਾ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਦੋ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ:
1. ਸ਼ਾਟਕ੍ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੀਲੀ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ-21 ਮੀਟਰ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮਾਮੂਲੀ ਮਲਬਾ ਗਿਰਣ ਨਾਲ ਖੁਦਾਈ 14 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
2. ਅੰਦਰ ਫਸੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੌਲਿਕ ਜੈਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 900 ਐੱਮਐੱਮ ਡਾਈਯ (dia) ਦੀ ਐੱਮਐੱਸ ਸਟੀਲ ਪਾਈਪ ਨੂੰ ਪੁਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ-ਵਰਕਰਾਂ , ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਜੁਟਾਇਆ ਗਿਆ।
2. ਫਸੇ ਹੋਏ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਕੱਢਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।