Prime Minister's Office
PM celebrates Diwali with brave jawans in Lepcha, Himachal Pradesh
“Spending Diwali with our brave security forces in Lepcha, Himachal Pradesh has been an experience filled with deep emotion and pride”
“Country is grateful and indebted to you”
“The place where jawans are posted is not less than any temple for me. Wherever you are, my festival is there”
“Armed forces have taken India’s pride to new heights”
“The past year is a milestone year in nation-building”
“From the combat field to rescue missions, Indian armed forces are committed to saving lives”
“Narishakti is playing a big role in the defence of the nation”
12 NOV 2023 2:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed brave jawans at Lepcha, Himachal Pradesh on the occasion of Diwali today.
Addressing the jawans, the Prime Minister remarked that the amalgamation of the festival of Diwali and the echoes of acclamation of the courage of the jawans is a moment of enlightenment for every citizen of the country. He conveyed his best wishes on Diwali along with the jawans from the border areas of India, the country's last village, which has now been deemed the first village.
Recounting his experience, the Prime Minister said that festivities are wherever the family is there and called the situation of being away from family on the day of the festival for safeguarding the border pinnacle of devotion to duty. He said that the feeling of treating 140 crore Indians as their family gives the security personnel a sense of purpose. “Country is grateful and indebted to you for this. That is why one ‘Diya’ is lit for your safety in every household”, he said. “The place where jawans are posted is not less than any temple for me. Wherever you are, my festival is there. This is going on for perhaps 30-35 years”, he added.
The Prime Minister paid tribute to the jawans and the tradition of sacrifice by the armed forces. “Our brave jawans have proven themselves to be the strongest wall on the border”, he said. “Our brave jawans have always won the hearts of the citizens by snatching victory from the jaws of defeat.” the Prime Minister said as he highlighted the contributions of the armed forces in nation-building. He mentioned natural calamities like earthquakes and tsunamis as well as international peace missions where the armed forces have saved numerous lives. “Armed forces have taken India’s pride to new heights”, he remarked. The Prime Minister also mentioned proposing a memorial hall for peacekeepers at the United Nations last year which was unanimously passed and said that it will immortalize their contributions towards establishing world peace.
Underlining the role of Indian armed forces in evacuation missions not only for Indians but for foreign nationals as well, the Prime Minister recalled the successful evacuation carried out from the turmoil in Sudan and the rescue mission after the earthquake in Turkiye. “From the combat field to rescue missions, Indian armed forces are committed to saving lives”, the Prime Minister said. He added that every citizen feels pride in the country’s armed forces.
Pointing towards the global expectations from India in the current world scenario, the Prime Minister reiterated the importance of the secured border, peace and stability in the country. “India is safe as its borders are protected by the brave jawans with Himalaya-like determination”, he said.
The Prime Minister narrated the achievements in the last one year since the last Diwali and mentioned Chandrayaan landing, Aditya L1, test related to Gaganyaan, indigenous aircraft carrier INS Vikrant, Tumkur helicopter factory, Vibrant Village campaign, and sporting achievements. Continuing further with global and democratic gains in the last one year, the Prime Minister talked about the new Parliament Building, Narishakti Vandan Adhiniyam, G20, biofuel alliance, preeminence in real-time payment in the world, crossing 400 billion dollars in exports, becoming 5th biggest economy of the world, strides in 5G roll out. “The past year is a milestone year in nation-building”, he said. He said India made great strides in infrastructure development and became the country with the world’s second-largest road network, longest river cruise service, rapid rail service Namo Bharat, Vande Bharat on 34 new routes, India-Middle East-Europe Corridor, two world-class convention centers in Delhi - Bharat Mandapam and Yashobhoomi, India became the country with the highest number of universities, best tourism village award for Dhordo village and inclusions of Shanti Niketan and Hoysala temple complex in UNESCO world heritage list.
The Prime Minister emphasized that the country can strive for a better future as long as its borders remain guarded. He credited the development of India to the strength, resolutions and sacrifices of the armed forces.
Noting that India has created possibilities from its struggles, the Prime Minister said that the nation has now stepped on the path of Atmanirbhar Bharat. He highlighted India’s unprecedented growth in the defence sector and its emergence as a global player and said that the strength of India's armies and security forces is continuously increasing. He recalled how the nation was dependent on others for the smallest needs earlier, while it is meeting the needs of friendly nations today. He informed that India's defence exports have increased more than 8 times since the PM visited the region in 2016. “Defence production worth more than Rs 1 lakh crore is taking place in the country today. This is a record in itself”, he added.
The Prime Minister touched upon the integration of high-tech technology and important systems like CDS and said that the Indian Army is continuously becoming more modern. He added that India will no longer have to look towards other countries in times of need in the near future. Amidst this increasing spread of technology, Shri Modi urged the armed forces to always keep human understanding paramount in the use of technology. He emphasized that technology should never overpower human sensibilities.
The Prime Minister said “Today, indigenous resources and top-class border infrastructure are also becoming our strength. And I am happy that Narishakti is also playing a big role in this.” He mentioned the commissioning of 500 Women Officers during the past year, women pilots flying Rafale fighter jets and the posting of women officers on warships. Speaking about the importance of taking care of the needs of the armed forces, the Prime Minister mentioned dresses suitable for extreme temperatures, drones to augment and protect jawans and payment of 90 thousand crore under the One Rank One Pension (OROP) scheme.
The Prime Minister concluded his address by reciting a couplet and said that every step by the armed forces determines the direction of history. He expressed confidence that the armed forces will continue to serve Mother India with the same determination and said, “With your support, the nation will continue to touch new heights of development. Together we will fulfill every resolution of the country.”

பிரதமர் அலுவலகம்
இமாச்சலப் பிரதேசத்தின் லெப்சாவில் தீரமிக்க வீரர்களுடன் தீபாவளியைக் கொண்டாடினார் பிரதமர்
"இமாச்சலப் பிரதேசத்தின் லெப்சாவில் நமது துணிச்சலான பாதுகாப்புப் படையினருடன் தீபாவளியைக் கழிப்பது ஆழ்ந்த உணர்ச்சி மற்றும் பெருமை நிறைந்த அனுபவமாக இருந்தது"
"நாடு உங்களுக்கு நன்றிக் கடன்பட்டுள்ளது"
"வீரர்கள் பணியமர்த்தப்படும் இடம் எனக்கு கோவில் போன்றது, நீங்கள் எங்கிருந்தாலும் என் திருவிழா அங்கே உண்டு"
"ஆயுதப்படைகள் இந்தியாவின் பெருமையை புதிய உயரத்திற்கு கொண்டு சென்றுள்ளன"
"கடந்த ஆண்டு தேசத்தைக் கட்டியெழுப்புவதில் ஒரு மைல்கல் ஆண்டு"
"போர்க்களம் முதல் மீட்புப் பணிகள் வரை, உயிர்களைக் காப்பாற்ற இந்திய ஆயுதப்படைகள் உறுதிபூண்டுள்ளன"
"தேசத்தின் பாதுகாப்பில் பெண்கள் சக்தி பெரும் பங்கு வகிக்கிறது"
12 NOV 2023 2:58PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இன்று தீபாவளியை முன்னிட்டு இமாச்சலப் பிரதேசத்தின் லெப்சாவில் தீரமிக்க வீரர்கள் மத்தியில் உரையாற்றினார்.
வீரர்கள் மத்தியில் உரையாற்றிய பிரதமர், தீபாவளி பண்டிகையின் ஒருங்கிணைப்பும், வீரர்களின் தைரியத்தின் எதிரொலிகளும் நாட்டின் ஒவ்வொரு குடிமகனுக்கும் அறிவொளியின் தருணம் என்று குறிப்பிட்டார். நாட்டின் கடைசி கிராமமான எல்லைப் பகுதிகளைச் சேர்ந்த கிராமங்கள் இப்போது முதல் கிராமமாகக் கருதப்படுகிறது. அங்கு வீரர்களுக்கு பிரதமர் தீபாவளி வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்தார்.
தமது அனுபவத்தை நினைவு கூர்ந்த பிரதமர், குடும்பம் எங்கு இருக்கிறதோ அங்கெல்லாம் விழாக்கள் நடைபெறுவதாகக் கூறினார். ஆனால், கடமையின் மீதான பக்தியின் காரணமாக, எல்லையைப் பாதுகாப்பதற்காக பண்டிகை நாளில் குடும்பத்தை விட்டு விலகி இருக்கும் சூழ்நிலையில், 140 கோடி இந்தியர்களை தங்கள் குடும்பமாக கருதும் உணர்வு பாதுகாப்பு படையினருக்கு ஒரு நோக்க உணர்வை அளிக்கிறது என்று அவர் கூறினார். இதற்காக நாடு உங்களுக்கு நன்றிக் கடன்பட்டுள்ளது. அதனால்தான் ஒவ்வொரு வீட்டிலும் உங்கள் பாதுகாப்பிற்காக ஒரு 'தீபம்' ஏற்றப்படுகிறது", என்று அவர் கூறினார். "வீரர்கள் பணியமர்த்தப்படும் இடம் எனக்கு எந்த கோவிலுக்கும் சளைத்ததல்ல. நீங்கள் எங்கிருந்தாலும் என் திருவிழா அங்கே உண்டு. இது அநேகமாக 30-35 ஆண்டுகளாக நடந்து வருகிறது", என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
ராணுவ வீரர்களுக்கும், ராணுவ வீரர்களின் தியாக மரபுக்கும் பிரதமர் மரியாதை செலுத்தினார். "நமது துணிச்சலான வீரர்கள் எல்லையில் வலுவான சுவர் என்பதை நிரூபித்துள்ளனர்", என்று அவர் கூறினார். "தோல்வியின் தாடைகளில் இருந்து வெற்றியைப் பறித்து நமது துணிச்சலான வீரர்கள் எப்போதும் குடிமக்களின் இதயங்களை வென்றுள்ளனர்" என்று தேசத்தைக் கட்டமைப்பதில் ஆயுதப்படைகளின் பங்களிப்பை எடுத்துரைத்த பிரதமர் கூறினார். பூகம்பம் மற்றும் சுனாமி போன்ற இயற்கை பேரழிவுகள் மற்றும் சர்வதேச அமைதிப் பணிகள் குறித்து அவர் குறிப்பிட்டார், அங்கு ஆயுதப்படைகள் பல உயிர்களைக் காப்பாற்றியுள்ளன. "ஆயுதப்படைகள் இந்தியாவின் பெருமையை புதிய உயரங்களுக்கு கொண்டு சென்றுள்ளன" என்று அவர் குறிப்பிட்டார். கடந்த ஆண்டு ஐக்கிய நாடுகள் சபையில் அமைதி காக்கும் படையினருக்கான நினைவு மண்டபம் ஒன்றை முன்மொழிந்ததையும், அது ஒருமனதாக நிறைவேற்றப்பட்டதையும் குறிப்பிட்ட பிரதமர், உலக அமைதியை நிலைநாட்டுவதற்கான அவர்களின் பங்களிப்புகளை அது அழியாததாக மாற்றும் என்றும் கூறினார்.
இந்தியர்களுக்கு மட்டுமல்லாமல் வெளிநாட்டினருக்கும் வெளியேற்றும் பணிகளில் இந்திய ஆயுதப் படைகளின் பங்கை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டிய பிரதமர், சூடானில் ஏற்பட்ட கொந்தளிப்பிலிருந்து வெற்றிகரமாக வெளியேற்றப்பட்டதையும், துருக்கியில் ஏற்பட்ட பூகம்பத்திற்குப் பிறகு மீட்புப் பணியையும் நினைவு கூர்ந்தார். "போர்க்களம் முதல் மீட்புப் பணிகள் வரை, உயிர்களைக் காப்பாற்ற இந்திய ஆயுதப் படைகள் உறுதிபூண்டுள்ளன" என்று பிரதமர் கூறினார். நாட்டின் ஆயுதப்படைகள் குறித்து ஒவ்வொரு குடிமகனும் பெருமிதம் கொள்கிறார் என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
தற்போதைய உலக சூழ்நிலையில் இந்தியாவிடமிருந்து உலகளாவிய எதிர்பார்ப்புகளை சுட்டிக்காட்டிய பிரதமர், நாட்டில் பாதுகாப்பான எல்லை, அமைதி மற்றும் ஸ்திரத்தன்மையின் முக்கியத்துவத்தை மீண்டும் வலியுறுத்தினார். "இமயமலை போன்ற உறுதியுடன் துணிச்சலான வீரர்களால் அதன் எல்லைகள் பாதுகாக்கப்படுவதால் இந்தியா பாதுகாப்பாக உள்ளது" என்று அவர் கூறினார்.
கடந்த தீபாவளிக்குப் பிறகு கடந்த ஓராண்டில் நடந்த சாதனைகளை விவரித்த பிரதமர், சந்திரயான் தரையிறக்கம், ஆதித்யா எல் 1, ககன்யான் தொடர்பான சோதனை, உள்நாட்டு விமானம் தாங்கி போர்க்கப்பல் ஐஎன்எஸ் விக்ராந்த், தும்கூர் ஹெலிகாப்டர் தொழிற்சாலை, துடிப்பான கிராம பிரச்சாரம் மற்றும் விளையாட்டு சாதனைகள் ஆகியவற்றைக் குறிப்பிட்டார். கடந்த ஓராண்டில் உலகளாவிய மற்றும் ஜனநாயக வெற்றிகளைத் தொடர்ந்த பிரதமர், புதிய நாடாளுமன்றக் கட்டிடம், நரிசக்தி வந்தன் அதினியம், ஜி 20, உயிரி எரிபொருள் கூட்டணி, உலகில் நிகழ்நேர கொடுப்பனவுகளில் முன்னிலை, ஏற்றுமதியில் 400 பில்லியன் டாலரைத் தாண்டுதல், உலகின் 5 வது பெரிய பொருளாதாரமாக மாறுதல், 5 ஜி பயன்பாட்டில் முன்னேற்றம் ஆகியவை குறித்து பேசினார். "கடந்த ஆண்டு தேசத்தைக் கட்டியெழுப்புவதில் ஒரு மைல்கல் ஆண்டாகும்", என்று அவர் கூறினார். உள்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டில் இந்தியா பெரும் முன்னேற்றம் கண்டுள்ளது, உலகின் இரண்டாவது பெரிய சாலை நெட்வொர்க், மிக நீளமான நதி கப்பல் சேவை, விரைவான ரயில் சேவை நமோ பாரத், வந்தே பாரத் 34 புதிய பாதைகள், இந்தியா-மத்திய கிழக்கு-ஐரோப்பா வழித்தடம், டெல்லியில் உள்ள இரண்டு உலகத் தரம் வாய்ந்த மாநாட்டு மையங்கள் - பாரத் மண்டபம் மற்றும் யசோபூமி ஆகியவற்றைக் கொண்ட நாடாக இந்தியா மாறியது. தோர்டோ கிராமத்திற்கு சிறந்த சுற்றுலா கிராம விருது மற்றும் யுனெஸ்கோவின் உலக பாரம்பரிய பட்டியலில் சாந்தி நிகேதன் மற்றும் ஹொய்சாலா கோயில் வளாகம் சேர்க்கப்பட்டுள்ளது.
எல்லைகள் பாதுகாக்கப்படும் வரை நாடு சிறந்த எதிர்காலத்திற்காக பாடுபட முடியும் என்று பிரதமர் வலியுறுத்தினார். இந்தியாவின் வளர்ச்சிக்கு ஆயுதப்படைகளின் வலிமை, தீர்மானங்கள் மற்றும் தியாகங்களே காரணம் என்று அவர் பாராட்டினார்.
இந்தியா தனது போராட்டங்களிலிருந்து சாத்தியங்களை உருவாக்கியுள்ளது என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், தேசம் இப்போது தற்சார்பு பாரதத்தின் பாதையில் அடியெடுத்து வைத்துள்ளது என்றார். பாதுகாப்புத் துறையில் இந்தியாவின் முன்னெப்போதும் இல்லாத வளர்ச்சியையும், உலகளாவிய வீரராக அது உருவெடுத்திருப்பதையும் எடுத்துரைத்த பிரதமர், இந்தியாவின் ராணுவம் மற்றும் பாதுகாப்புப் படைகளின் வலிமை தொடர்ந்து அதிகரித்து வருவதாகக் கூறினார். முன்பு சிறிய தேவைகளுக்கு நாடு எவ்வாறு மற்றவர்களைச் சார்ந்திருந்தது என்பதை அவர் நினைவு கூர்ந்தார், அதே நேரத்தில் இன்று நட்பு நாடுகளின் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்கிறது. 2016 ஆம் ஆண்டில் பிரதமர் இப்பகுதிக்கு விஜயம் செய்ததிலிருந்து இந்தியாவின் பாதுகாப்பு ஏற்றுமதி 8 மடங்கு அதிகரித்துள்ளது என்று அவர் தெரிவித்தார். நாட்டில் ரூ.1 லட்சம் கோடிக்கு மேல் ராணுவ தளவாடங்கள் உற்பத்தி செய்யப்பட்டு வருகிறது. இது ஒரு சாதனை" என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
உயர் தொழில்நுட்பம் மற்றும் சி.டி.எஸ் போன்ற முக்கியமான அமைப்புகளின் ஒருங்கிணைப்பைத் தொட்ட பிரதமர், இந்திய ராணுவம் தொடர்ந்து மிகவும் நவீனமாகி வருவதாகக் கூறினார். எதிர்காலத்தில் தேவைப்படும் காலங்களில் இந்தியா இனி மற்ற நாடுகளை நாட வேண்டியதில்லை என்றும் அவர் கூறினார். அதிகரித்து வரும் இந்த தொழில்நுட்ப பரவலுக்கு மத்தியில், தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்துவதில் மனிதப் புரிதலை எப்போதும் முதன்மையாக வைத்திருக்குமாறு ஆயுதப்படைகளை திரு மோடி வலியுறுத்தினார். தொழில்நுட்பம் ஒருபோதும் மனித உணர்வுகளை மீறக்கூடாது என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
"இன்று, உள்நாட்டு வளங்கள் மற்றும் உயர்தர எல்லை உள்கட்டமைப்பும் நமது பலமாக மாறி வருகின்றன. இதில் பெண்கள் சக்தியும் முக்கிய பங்கு வகிப்பதில் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன்" என்றார். கடந்த ஓராண்டில் 500 பெண் அதிகாரிகள் நியமிக்கப்பட்டது, ரஃபேல் போர் விமானங்களை இயக்கும் பெண் விமானிகள், போர்க்கப்பல்களில் பெண் அதிகாரிகளை நியமிப்பது குறித்து அவர் குறிப்பிட்டார். ஆயுதப் படைகளின் தேவைகளை கவனித்துக்கொள்வதன் முக்கியத்துவத்தைப் பற்றி பேசிய பிரதமர், கடுமையான வெப்பநிலைக்கு ஏற்ற ஆடைகள், ஜவான்களை அதிகரிக்கவும் பாதுகாக்கவும் ட்ரோன்கள் மற்றும் ஒரே பதவி ஒரே ஓய்வூதியம் (ஓஆர்ஓபி) திட்டத்தின் கீழ் 90 ஆயிரம் கோடி செலுத்துவதைக் குறிப்பிட்டார்.
ராணுவ வீரர்களின் ஒவ்வொரு நடவடிக்கையும் வரலாற்றின் திசையை தீர்மானிக்கிறது என்று பிரதமர் ஒரு பாடலை வாசித்து தனது உரையை நிறைவு செய்தார். அதே உறுதியுடன் ஆயுதப்படைகள் பாரத அன்னைக்கு தொடர்ந்து சேவை செய்யும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்த அவர், "உங்கள் ஆதரவுடன், நாடு தொடர்ந்து வளர்ச்சியின் புதிய உயரங்களைத் தொடும். நாட்டின் ஒவ்வொரு தீர்மானத்தையும் ஒன்றிணைந்து நிறைவேற்றுவோம்’’ என்று கூறினார்.