Prime Minister's Office
PM celebrates Diwali with brave jawans in Lepcha, Himachal Pradesh
“Spending Diwali with our brave security forces in Lepcha, Himachal Pradesh has been an experience filled with deep emotion and pride”
“Country is grateful and indebted to you”
“The place where jawans are posted is not less than any temple for me. Wherever you are, my festival is there”
“Armed forces have taken India’s pride to new heights”
“The past year is a milestone year in nation-building”
“From the combat field to rescue missions, Indian armed forces are committed to saving lives”
“Narishakti is playing a big role in the defence of the nation”
12 NOV 2023 2:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed brave jawans at Lepcha, Himachal Pradesh on the occasion of Diwali today.
Addressing the jawans, the Prime Minister remarked that the amalgamation of the festival of Diwali and the echoes of acclamation of the courage of the jawans is a moment of enlightenment for every citizen of the country. He conveyed his best wishes on Diwali along with the jawans from the border areas of India, the country's last village, which has now been deemed the first village.
Recounting his experience, the Prime Minister said that festivities are wherever the family is there and called the situation of being away from family on the day of the festival for safeguarding the border pinnacle of devotion to duty. He said that the feeling of treating 140 crore Indians as their family gives the security personnel a sense of purpose. “Country is grateful and indebted to you for this. That is why one ‘Diya’ is lit for your safety in every household”, he said. “The place where jawans are posted is not less than any temple for me. Wherever you are, my festival is there. This is going on for perhaps 30-35 years”, he added.
The Prime Minister paid tribute to the jawans and the tradition of sacrifice by the armed forces. “Our brave jawans have proven themselves to be the strongest wall on the border”, he said. “Our brave jawans have always won the hearts of the citizens by snatching victory from the jaws of defeat.” the Prime Minister said as he highlighted the contributions of the armed forces in nation-building. He mentioned natural calamities like earthquakes and tsunamis as well as international peace missions where the armed forces have saved numerous lives. “Armed forces have taken India’s pride to new heights”, he remarked. The Prime Minister also mentioned proposing a memorial hall for peacekeepers at the United Nations last year which was unanimously passed and said that it will immortalize their contributions towards establishing world peace.
Underlining the role of Indian armed forces in evacuation missions not only for Indians but for foreign nationals as well, the Prime Minister recalled the successful evacuation carried out from the turmoil in Sudan and the rescue mission after the earthquake in Turkiye. “From the combat field to rescue missions, Indian armed forces are committed to saving lives”, the Prime Minister said. He added that every citizen feels pride in the country’s armed forces.
Pointing towards the global expectations from India in the current world scenario, the Prime Minister reiterated the importance of the secured border, peace and stability in the country. “India is safe as its borders are protected by the brave jawans with Himalaya-like determination”, he said.
The Prime Minister narrated the achievements in the last one year since the last Diwali and mentioned Chandrayaan landing, Aditya L1, test related to Gaganyaan, indigenous aircraft carrier INS Vikrant, Tumkur helicopter factory, Vibrant Village campaign, and sporting achievements. Continuing further with global and democratic gains in the last one year, the Prime Minister talked about the new Parliament Building, Narishakti Vandan Adhiniyam, G20, biofuel alliance, preeminence in real-time payment in the world, crossing 400 billion dollars in exports, becoming 5th biggest economy of the world, strides in 5G roll out. “The past year is a milestone year in nation-building”, he said. He said India made great strides in infrastructure development and became the country with the world’s second-largest road network, longest river cruise service, rapid rail service Namo Bharat, Vande Bharat on 34 new routes, India-Middle East-Europe Corridor, two world-class convention centers in Delhi - Bharat Mandapam and Yashobhoomi, India became the country with the highest number of universities, best tourism village award for Dhordo village and inclusions of Shanti Niketan and Hoysala temple complex in UNESCO world heritage list.
The Prime Minister emphasized that the country can strive for a better future as long as its borders remain guarded. He credited the development of India to the strength, resolutions and sacrifices of the armed forces.
Noting that India has created possibilities from its struggles, the Prime Minister said that the nation has now stepped on the path of Atmanirbhar Bharat. He highlighted India’s unprecedented growth in the defence sector and its emergence as a global player and said that the strength of India's armies and security forces is continuously increasing. He recalled how the nation was dependent on others for the smallest needs earlier, while it is meeting the needs of friendly nations today. He informed that India's defence exports have increased more than 8 times since the PM visited the region in 2016. “Defence production worth more than Rs 1 lakh crore is taking place in the country today. This is a record in itself”, he added.
The Prime Minister touched upon the integration of high-tech technology and important systems like CDS and said that the Indian Army is continuously becoming more modern. He added that India will no longer have to look towards other countries in times of need in the near future. Amidst this increasing spread of technology, Shri Modi urged the armed forces to always keep human understanding paramount in the use of technology. He emphasized that technology should never overpower human sensibilities.
The Prime Minister said “Today, indigenous resources and top-class border infrastructure are also becoming our strength. And I am happy that Narishakti is also playing a big role in this.” He mentioned the commissioning of 500 Women Officers during the past year, women pilots flying Rafale fighter jets and the posting of women officers on warships. Speaking about the importance of taking care of the needs of the armed forces, the Prime Minister mentioned dresses suitable for extreme temperatures, drones to augment and protect jawans and payment of 90 thousand crore under the One Rank One Pension (OROP) scheme.
The Prime Minister concluded his address by reciting a couplet and said that every step by the armed forces determines the direction of history. He expressed confidence that the armed forces will continue to serve Mother India with the same determination and said, “With your support, the nation will continue to touch new heights of development. Together we will fulfill every resolution of the country.”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ હિમાચલ પ્રદેશના લેપ્ચામાં બહાદુર જવાનો સાથે દિવાળીની ઉજવણી કરી
"હિમાચલ પ્રદેશના લેપ્ચામાં આપણા બહાદુર સુરક્ષા દળો સાથે દિવાળી વિતાવવી એ ઊંડી ભાવનાઓ અને ગર્વથી ભરેલો અનુભવ રહ્યો છે"
"દેશ તમારો આભારી અને ઋણી છે"
"જે જગ્યાએ જવાનોની નિયુક્તિ કરવામાં આવે છે તે જગ્યા મારા માટે કોઈ મંદિરથી ઓછી નથી. તમે જ્યાં પણ હોવ ત્યાં મારો તહેવાર છે"
"સશસ્ત્ર દળોએ ભારતનું ગૌરવ નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડ્યું છે"
"ગત વર્ષ રાષ્ટ્ર-નિર્માણમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ છે"
"યુદ્ધના ક્ષેત્રથી લઈને બચાવ અભિયાન સુધી, ભારતીય સશસ્ત્ર દળો જીવન બચાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે"
"નારીશક્તિ રાષ્ટ્રની રક્ષામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહી છે"
12 NOV 2023 2:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિવાળીનાં પ્રસંગે હિમાચલ પ્રદેશનાં લેપ્ચામાં બહાદુર જવાનોને સંબોધન કર્યું હતું.
જવાનોને સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દિવાળીનાં તહેવારનું વિલિનીકરણ અને જવાનોનાં સાહસનાં સમન્વયનાં પડઘા દેશનાં દરેક નાગરિક માટે જ્ઞાનપ્રાપ્તિની ક્ષણ છે. તેમણે ભારતના સરહદી વિસ્તારોના જવાનોની સાથે દિવાળીની શુભકામનાઓ પાઠવી હતી, જે દેશનું છેલ્લું ગામ છે, જેને હવે પ્રથમ ગામ માનવામાં આવે છે.
પોતાના અનુભવોનું વર્ણન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યાં પણ પરિવાર હોય છે, ત્યાં ઉત્સવો હોય છે. તેમણે ફરજ પ્રત્યે સમર્પણની સરહદની ટોચની સુરક્ષા માટે તહેવારનાં દિવસે પરિવારથી દૂર રહેવાની સ્થિતિ ગણાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે ૧૪૦ કરોડ ભારતીયોને તેમના પરિવારની જેમ ગણવાની ભાવના સુરક્ષા કર્મચારીઓને હેતુની ભાવના આપે છે. "દેશ આ માટે તમારો આભારી અને ઋણી છે. તેથી જ દરેક ઘરમાં તમારી સલામતી માટે એક 'દિયા' પ્રગટાવવામાં આવે છે." "જે જગ્યાએ જવાનોની નિયુક્તિ કરવામાં આવે છે તે જગ્યા મારા માટે કોઈ મંદિરથી ઓછી નથી. તમે જ્યાં પણ છો, મારો તહેવાર છે. આ બધું લગભગ 30-35 વર્ષથી ચાલી રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જવાનોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી અને સશસ્ત્ર દળો દ્વારા બલિદાન આપવાની પરંપરા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આપણા બહાદુર જવાનોએ પોતાને સરહદ પરની સૌથી મજબૂત દિવાલ સાબિત કરી છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણા બહાદુર જવાનોએ હંમેશા પરાજયનાં જડબાંમાંથી વિજય આંચકીને નાગરિકોનાં દિલ જીતી લીધાં છે." પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં સશસ્ત્ર દળોનાં પ્રદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ધરતીકંપ અને સુનામી જેવી કુદરતી આફતો તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અભિયાનોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં સશસ્ત્ર દળોએ અસંખ્ય લોકોનાં જીવ બચાવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "સશસ્ત્ર દળોએ ભારતનાં ગૌરવને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ ગયા વર્ષે સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં શાંતિ રક્ષકો માટે એક સ્મારક હોલની દરખાસ્તનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને સર્વાનુમતે પસાર કરવામાં આવ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તે વિશ્વ શાંતિ સ્થાપિત કરવામાં તેમનાં પ્રદાનને અમર બનાવી દેશે.
• ભારતીયો માટે જ નહીં, પણ વિદેશી નાગરિકો માટે પણ સ્થળાંતર અભિયાનોમાં ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ સુદાનમાં અશાંતિમાંથી સફળતાપૂર્વક બહાર કાઢવામાં આવેલી કામગીરી અને તુર્કિયેમાં ધરતીકંપ પછી બચાવ અભિયાનને યાદ કર્યું હતું. વડા પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, "યુદ્ધના ક્ષેત્રથી બચાવ અભિયાન સુધી, ભારતીય સશસ્ત્ર દળો જીવ બચાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દરેક નાગરિક દેશનાં સશસ્ત્ર દળો પર ગર્વ અનુભવે છે.
વર્તમાન વૈશ્વિક પરિસ્થિતિમાં ભારત પાસેથી વૈશ્વિક અપેક્ષાઓ તરફ આંગળી ચીંધીને પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં સુરક્ષિત સરહદ, શાંતિ અને સ્થિરતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારત સુરક્ષિત છે, કારણ કે તેની સરહદોનું રક્ષણ બહાદુર જવાનો દ્વારા હિમાલય જેવા દ્રઢ નિશ્ચય સાથે કરવામાં આવે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ગત દિવાળીથી અત્યાર સુધીનાં છેલ્લાં એક વર્ષમાં ઉપલબ્ધિઓ વર્ણવી હતી તથા ચંદ્રયાન લેન્ડિંગ, આદિત્ય એલ1, ગગનયાન, સ્વદેશી એરક્રાફ્ટ કેરિયર આઇએનએસ વિક્રાંત, તુમકુર હેલિકોપ્ટર ફેક્ટરી, વાઇબ્રન્ટ વિલેજ અભિયાન અને રમતગમતની સિદ્ધિઓ સાથે સંબંધિત પરીક્ષણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. છેલ્લાં એક વર્ષમાં વૈશ્વિક અને લોકતાંત્રિક લાભને આગળ વધારતા પ્રધાનમંત્રીએ નવા સંસદ ભવન, નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમ, જી20, જૈવઇંધણ જોડાણ, દુનિયામાં રિયલ-ટાઇમ પેમેન્ટમાં પ્રાધાન્ય, 400 અબજ ડોલરની નિકાસને પાર કરીને, 5જી રોલઆઉટમાં વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્રનિર્માણમાં પાછલું વર્ષ સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતે માળખાગત વિકાસમાં હરણફાળ ભરી છે અને દુનિયાનું બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું રોડ નેટવર્ક, સૌથી લાંબી રિવર ક્રુઝ સર્વિસ, રેપિડ રેલ સર્વિસ નમો ભારત, વંદે ભારત 34 નવા રૂટ પર વંદે ભારત, ઇન્ડિયા-મિડલ ઇસ્ટ-યુરોપ કોરિડોર, દિલ્હીમાં બે વિશ્વસ્તરીય કન્વેન્શન સેન્ટર ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિ સાથે દેશ બન્યો છે. ભારત સૌથી વધુ યુનિવર્સિટીઓ ધરાવતો દેશ બન્યો છેધોરડો ગામ માટે શ્રેષ્ઠ પર્યટન ગામનો એવોર્ડ અને યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સૂચિમાં શાંતિ નિકેતન અને હોયસાલા મંદિર સંકુલનો સમાવેશ.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી તેની સરહદો પર સુરક્ષા જળવાઈ રહેશે, ત્યાં સુધી દેશ ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે આતુર રહી શકે છે. તેમણે ભારતના વિકાસનો શ્રેય સશસ્ત્ર દળોની તાકાત, સંકલ્પો અને બલિદાનને આપ્યો હતો.
ભારતે તેના સંઘર્ષમાંથી અનેક શક્યતાઓ ઊભી કરી છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશ હવે ભારતનાં માર્ગે અગ્રેસર થયો છે. તેમણે રક્ષા ક્ષેત્રમાં ભારતના અભૂતપૂર્વ વિકાસ અને વૈશ્વિક ખેલાડી તરીકે તેના ઉદય પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું કે ભારતની સેનાઓ અને સુરક્ષા દળોની તાકાત સતત વધી રહી છે. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે, અગાઉની સૌથી નાની જરૂરિયાતો માટે દેશ અન્ય પર નિર્ભર હતો, ત્યારે અત્યારે મૈત્રીપૂર્ણ દેશોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ થઈ રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, વર્ષ 2016માં પ્રધાનમંત્રીએ આ વિસ્તારની મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં ભારતની સંરક્ષણ નિકાસમાં 8 ગણો વધારો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દેશમાં આજે રૂ. 1 લાખ કરોડથી વધારેનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે. આ પોતાનામાં જ એક રેકોર્ડ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ હાઈ-ટેક ટેકનોલોજી અને સીડીએસ જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ વ્યવસ્થાઓનાં સમન્વય પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ભારતીય સેના સતત આધુનિક બની રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતને હવે નજીકના ભવિષ્યમાં જરૂરિયાતના સમયે અન્ય દેશો તરફ જોવાની જરૂર રહેશે નહીં. ટેકનોલોજીના આ વધતા પ્રસાર વચ્ચે શ્રી મોદીએ સશસ્ત્ર દળોને ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં માનવીય સમજણને હંમેશા સર્વોપરી રાખવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ટેકનોલોજી ક્યારેય માનવીય સંવેદનાઓ પર હાવી ન થવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે સ્વદેશી સંસાધનો અને ટોચની કક્ષાની સરહદી માળખાગત સુવિધાઓ પણ આપણી તાકાત બની રહી છે. અને મને ખુશી છે કે નારીશક્તિ પણ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહી છે." તેમણે પાછલા વર્ષ દરમિયાન 500 મહિલા અધિકારીઓને કાર્યરત કરવા, રાફેલ ફાઇટર જેટમાં ઉડાન ભરી રહેલી મહિલા પાયલટો અને યુદ્ધ જહાજો પર મહિલા અધિકારીઓની પોસ્ટિંગનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. સશસ્ત્ર દળોની જરૂરિયાતોનું ધ્યાન રાખવાનાં મહત્ત્વ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ અતિ તાપમાન માટે અનુકૂળ કપડાં, જવાનોનાં સંવર્ધન અને સુરક્ષા માટે ડ્રોન તથા વન રેન્ક વન પેન્શન (ઓઆરઓપી) યોજના હેઠળ 90,000 કરોડ રૂપિયાની ચુકવણીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ બે પંક્તિનું પઠન કરીને પોતાનું સંબોધન પૂરું કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, સશસ્ત્ર દળોનું દરેક પગલું ઇતિહાસની દિશા નક્કી કરે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સશસ્ત્ર દળો સમાન દ્રઢ નિશ્ચય સાથે ભારત માતાની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખશે અને કહ્યું હતું કે, "તમારા સાથસહકારથી દેશ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓને આંબી રહ્યો છે. અમે સાથે મળીને દેશના દરેક સંકલ્પને પૂર્ણ કરીશું."