Ministry of Information & Broadcasting
Major action to curb film piracy as industry faces losses of Rs. 20,000 crore annually due to piracy
CBFC and I&B officers authorised to direct blocking/take down of any website/App/link carrying pirated filmic content
03 NOV 2023 1:20PM by PIB Delhi
With the film industry facing losses of up to Rs. 20,000 crore every year due to piracy, the Ministry of Information and Broadcasting has taken strong steps to check film piracy in the country. After the Parliament passed the Cinematograph (Amendment) Act, 1952 during this year’s Monsoon Session, the Ministry of Information and Broadcasting has established an institutional mechanism of Nodal Officers to receive complaints against piracy and direct the intermediaries to take down pirated content on digital platforms.
As of now there is no institutional mechanism to directly take action on pirated filmic content except legal action under Copyright Act and IPC. With the proliferation of internet and almost everyone interested to watch filmic content for free, there has seen a boom in piracy. The above action would allow instant action by Ministry of Information and Broadcasting in case of piracy and will provide relief to the industry.
Speaking about the Bill Union Minister Sh. Anurag Thakur has said that piracy causes a loss of over twenty thousand crore rupees to the film and entertainment industry every year. Years worth of effort that goes into making a film is laid waste by piracy. To act against this menace the Government passed this Act, a move which was widely welcomed by the industry. These officers have been appointed in the Ministry of I&B and offices of Central Board of Film Certification headquarter in Mumbai and its regional offices in major film produtction centres. The Act aimed to curb film piracy, a measure which has been a long-standing demand of the film industry and the appointment of nodal officers is a major step in that direction.
It is noteworthy that the Act has been amended after 40 years to incorporate provisions against film piracy, including digital piracy after the last significant amendments were made in 1984. The amendment includes strict punishment of minimum 3 months imprisonment and fine of Rs. 3 lakh which can be extended up to 3 years imprisonment and fine upto 5% of the audited gross production cost.
Who can apply? : An original copyright holder or any person authorised by them for this purpose can apply to the Nodal Officer to take down pirated content. If a complaint is raised by a person who does not hold the copyright or is not authorised by the copyright holder, the Nodal Officer can hold hearings on a case to case basis to decide the genuineness of the complaint before issuing the directions.
After receiving directions from the Nodal Officer under the law, the digital platform will be obliged to remove such internet links hosting pirated content within a period of 48 hours.
The Cinematograph (Amendment) Act, 2023 (12 of 2023) passed by the Parliament in the Monsoon Session of 2023 addressed the issues relating to film certification, including the issue of unauthorized recording and exhibition of films and film piracy by transmission of unauthorized copies on the internet and imposes strict penalties for piracy. These amendments are in harmony with the existing laws that address the issue of film piracy, viz. the Copyright Act, 1957 and the Information Technology Act (IT) 2000.
The newly inserted section 6AB of the Cinematograph Act, 1952 provides that no person shall use or abet the use of an infringing copy of any film to exhibit to the public for profit at a place of exhibition which has not been licensed under this Act or the rules made thereunder; or in a manner that amounts to the infringement of copyright under the provisions of the Copyright Act, 1957 or any other law for the time being in force. Further, the newly inserted section 7(1B)(ii) in the Cinematograph Act provides that the Government may take suitable action for removing/disabling access to such an infringing copy exhibited/hosted on an intermediary platform in a manner in contravention to the section 6AB referred to above.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
పైరసీ కారణంగా సినీ పరిశ్రమకు ఏటా 20,000 కోట్ల నష్టం..దీనిని అరికట్టేందుకు ప్రధాన చర్య
పైరేటెడ్ ఫిలిమిక్ కంటెంట్‌ను కలిగి ఉండే ఏదైనా వెబ్‌సైట్/యాప్/లింక్‌ను డైరెక్ట్ బ్లాక్ చేయడానికి/తీసుకోవడానికి సిబిఎఫ్‌సి మరియు ఐ&బి అధికారులకు అధికారం
03 NOV 2023 1:20PM by PIB Hyderabad
పైరసీ కారణంగా చిత్ర పరిశ్రమకు ప్రతి సంవత్సరం రూ .20,000 కోట్ల వరకూ నష్టం వాటిల్లుతోంది. దీంతో దేశంలో సినిమా పైరసీని అరికట్టడానికి సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ గట్టి చర్యలు చేపట్టింది. ఈ ఏడాది వర్షాకాల సమావేశాల్లో పార్లమెంట్ సినిమాటోగ్రాఫ్ (సవరణ) చట్టం, 1952ను ఆమోదించిన తర్వాత, సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ పైరసీకి వ్యతిరేకంగా ఫిర్యాదులను స్వీకరించడానికి మరియు డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో పైరసీ కంటెంట్‌ను తీసివేయడానికి మధ్యవర్తులను ఆదేశించడానికి నోడల్ అధికారుల సంస్థాగత యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.
కాపీరైట్ చట్టం మరియు ఐపీసీ కింద చట్టపరమైన చర్యలు తప్ప పైరేటెడ్ ఫిల్మ్ కంటెంట్‌పై నేరుగా చర్య తీసుకునే సంస్థాగత యంత్రాంగం ఇప్పటికి లేదు. అయితే ఇంటర్నెట్ విస్తరణ మరియు దాదాపు ప్రతి ఒక్కరూ సినిమా కంటెంట్‌ను ఉచితంగా చూడటానికి ఆసక్తి చూపడంతో పైరసీలో విజృంభణ కనిపించింది. పై చర్య పైరసీ విషయంలో సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ తక్షణ చర్యను అనుమతిస్తుంది మరియు పరిశ్రమకు ఉపశమనం అందిస్తుంది.
పైరసీ వల్ల సినిమా, వినోద పరిశ్రమకు ఏటా ఇరవై వేల కోట్ల రూపాయల నష్టం వాటిల్లుతుందని బిల్లు గురించి చెప్పారు. సినిమా తీయడానికి ఏళ్ల తరబడి పడిన శ్రమ పైరసీ వల్ల వృథా అవుతోంది. దీన్ని నివారించేందుకు ప్రభుత్వం ఈ చట్టాన్ని ఆమోదించింది. ఈ చర్యను పరిశ్రమ వర్గాలు విస్తృతంగా స్వాగతించాయి. సినిమా పైరసీని అరికట్టడానికి ఈ చట్టం ఉద్దేశించబడింది, ఈ చర్య చలనచిత్ర పరిశ్రమ యొక్క దీర్ఘకాల డిమాండ్ మరియు నోడల్ అధికారులను నియమించడం దిశలో ఒక ప్రధాన అడుగు.
1984లో చివరి ముఖ్యమైన సవరణలు చేసిన తర్వాత డిజిటల్ పైరసీతో సహా ఫిల్మ్ పైరసీకి వ్యతిరేకంగా నిబంధనలను చేర్చడానికి 40 సంవత్సరాల తర్వాత చట్టం సవరించబడింది. ఈ సవరణలో కనీసం 3 నెలల జైలు శిక్ష మరియు రూ. 3 లక్షలు, ఇది 3 సంవత్సరాల జైలు శిక్ష మరియు ఆడిట్ చేయబడిన స్థూల ఉత్పత్తి వ్యయంలో 5% వరకు జరిమానా విధించబడుతుంది.
ఎవరు దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు? : అసలు కాపీరైట్ హోల్డర్ లేదా ఈ ప్రయోజనం కోసం వారిచే అధికారం పొందిన ఎవరైనా పైరేటెడ్ కంటెంట్‌ను తీసివేయడానికి నోడల్ అధికారికి దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. కాపీరైట్ కలిగి లేదా కాపీరైట్ హోల్డర్ ద్వారా అధికారం లేని వ్యక్తి ఫిర్యాదును లేవనెత్తినట్లయితే ఆదేశాలు జారీ చేయడానికి ముందు ఫిర్యాదు యొక్క వాస్తవికతను నిర్ణయించడానికి నోడల్ అధికారి కేసు ఆధారంగా విచారణలు నిర్వహించవచ్చు.
చట్టం ప్రకారం నోడల్ అధికారి నుండి ఆదేశాలను స్వీకరించిన తర్వాత 48 గంటల వ్యవధిలో పైరేటెడ్ కంటెంట్‌ను హోస్ట్ చేసే అటువంటి ఇంటర్నెట్ లింక్‌లను డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ తీసివేయవలసి ఉంటుంది.
2023 వర్షాకాల సమావేశాల్లో పార్లమెంట్ ఆమోదించిన సినిమాటోగ్రాఫ్ (సవరణ) చట్టం, 2023 (12 ఆఫ్ 2023) చలనచిత్ర ధృవీకరణకు సంబంధించిన సమస్యలను, అనధికార రికార్డింగ్ మరియు చలనచిత్రాల ప్రదర్శన మరియు అనధికారిక కాపీలను ప్రసారం చేయడం ద్వారా సినిమా పైరసీ వంటి సమస్యలను ప్రస్తావించింది. ఇంటర్నెట్ మరియు పైరసీ కోసం కఠినమైన జరిమానాలు విధిస్తుంది. ఈ సవరణలు చలనచిత్ర పైరసీ సమస్యను పరిష్కరించే ప్రస్తుత చట్టాలకు అనుగుణంగా ఉన్నాయి, అనగా. కాపీరైట్ చట్టం, 1957 మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ చట్టం (ఐటీ) 2000.
సినిమాటోగ్రాఫ్ చట్టం, 1952లో కొత్తగా చేర్చిన సెక్షన్ 6ఏబీ, ఈ చట్టం కింద లైసెన్స్ పొందని ఎగ్జిబిషన్ స్థలంలో ప్రజలకు లాభం కోసం ప్రదర్శించడానికి ఏ వ్యక్తి అయినా ఏదైనా చలనచిత్రం యొక్క ఉల్లంఘన కాపీని ఉపయోగించకూడదు. దాని క్రింద చేసిన నియమాలు; లేదా కాపీరైట్ చట్టం, 1957 లేదా ప్రస్తుతానికి అమలులో ఉన్న ఏదైనా ఇతర చట్టంలోని నిబంధనల ప్రకారం కాపీరైట్ ఉల్లంఘనకు సమానమైన పద్ధతిలో నిర్వచించారు. ఇంకా, సినిమాటోగ్రాఫ్ చట్టంలో కొత్తగా చేర్చిన సెక్షన్ 7(1బి)(ii) సెక్షన్‌కు విరుద్ధంగా ఒక మధ్యవర్తి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ప్రదర్శించబడిన/హోస్ట్ చేయబడిన అటువంటి ఉల్లంఘన కాపీని తొలగించడం/నిలిపివేయడం కోసం ప్రభుత్వం తగిన చర్య తీసుకోవచ్చు. 6ఏబీ పైన సూచించబడింది.