માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પાઇરસીને કારણે ઉદ્યોગને વાર્ષિક રૂ. 20,000 કરોડનું નુકસાન સહન કરવું પડે છે ત્યારે ફિલ્મ પાઇરસીને રોકવા માટે મોટી કાર્યવાહી
CBFC અને I&B અધિકારીઓ પાઇરેટેડ ફિલ્મિક સામગ્રી વહન કરતી કોઈપણ વેબસાઇટ/એપ/લિંકને સીધા બ્લોક કરવા/ડાઉન કરવા માટે અધિકૃત છે
03 NOV 2023 1:20PM by PIB Ahmedabad
પાયરસીને કારણે ફિલ્મ ઉદ્યોગને દર વર્ષે રૂ. 20,000 કરોડ સુધીનું નુકસાન સહન કરવું પડે છે, ત્યારે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે દેશમાં ફિલ્મ પાયરસીને રોકવા માટે કડક પગલાં લીધાં છે. આ વર્ષના ચોમાસુ સત્ર દરમિયાન સંસદે સિનેમેટોગ્રાફ (સુધારા) અધિનિયમ, 1952 પસાર કર્યા પછી, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે ચાંચિયાગીરી સામેની ફરિયાદો મેળવવા માટે નોડલ અધિકારીઓની એક સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરી છે અને વચેટિયાઓને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર પાઇરેટેડ સામગ્રીને નીચે ઉતારવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
કોપીરાઇટ એક્ટ અને આઈપીસી હેઠળ કાનૂની કાર્યવાહી સિવાય પાઇરેટેડ ફિલ્મી સામગ્રી પર સીધી કાર્યવાહી કરવા માટે હજી સુધી કોઈ સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ નથી. ઈન્ટરનેટના પ્રસાર અને લગભગ દરેક જણને ફિલ્મી કન્ટેન્ટ મફતમાં જોવામાં રસ હોવાથી પાયરસીમાં તેજી જોવા મળી છે. ઉપરોક્ત કાર્યવાહીથી ચાંચિયાગીરીના કિસ્સામાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા ત્વરિત કાર્યવાહી કરવામાં આવશે અને ઉદ્યોગને રાહત મળશે.
સંસદમાં આ ખરડા વિશે બોલતાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદાનો ઉદ્દેશ ફિલ્મ પાઇરસી પર અંકુશ મૂકવાનો છે, આ એક એવું પગલું છે, જે ફિલ્મ ઉદ્યોગની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી માંગ છે. 1984માં છેલ્લો નોંધપાત્ર સુધારો કરવામાં આવ્યા બાદ ડિજિટલ ચાંચિયાગીરી સહિતની ફિલ્મ ચાંચિયાગીરી સામેની જોગવાઈઓને સમાવવા માટે 40 વર્ષ પછી આ કાયદામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. આ સુધારામાં ઓછામાં ઓછી 3 મહિનાની કેદ અને રૂ. 3 લાખના દંડની કડક સજા સામેલ છે, જેને 3 વર્ષ સુધીની કેદ અને દંડને ઓડિટેડ ગ્રોસ પ્રોડક્શન કોસ્ટના 5 ટકા સુધી વધારી શકાય છે.
કોણ કરી શકે છે અરજી? : મૂળ કોપીરાઇટ ધારક અથવા આ હેતુ માટે તેમના દ્વારા અધિકૃત કોઈ પણ વ્યક્તિ પાઇરેટેડ સામગ્રી ઉતારવા માટે નોડલ ઓફિસરને અરજી કરી શકે છે. જો ફરિયાદ એવી વ્યક્તિ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવે છે જે કોપીરાઇટ ધરાવતી ન હોય અથવા કોપીરાઇટ ધારક દ્વારા અધિકૃત ન હોય, તો નોડલ અધિકારી નિર્દેશો જારી કરતા પહેલા ફરિયાદની અસલિયત નક્કી કરવા માટે કેસ-ટુ-કેસ આધારે સુનાવણી હાથ ધરી શકે છે.
કાયદા હેઠળ નોડલ ઓફિસર પાસેથી નિર્દેશો મળ્યા પછી, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મને 48 કલાકના સમયગાળામાં પાઇરેટેડ સામગ્રીને હોસ્ટ કરતી આવી ઇન્ટરનેટ લિંક્સને દૂર કરવાની ફરજ પડશે.
2023ના ચોમાસુ સત્રમાં સંસદ દ્વારા પસાર કરવામાં આવેલા સિનેમેટોગ્રાફ (સુધારા) અધિનિયમ, 2023 (2023 ના 12) માં ફિલ્મ સર્ટિફિકેશન સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ઇન્ટરનેટ પર અનધિકૃત નકલોના પ્રસારણ દ્વારા અનધિકૃત રેકોર્ડિંગ અને ફિલ્મો અને ફિલ્મ પાઇરસીનું પ્રદર્શન અને ફિલ્મ પાઇરસીનો મુદ્દો સામેલ છે અને ચાંચિયાગીરી માટે કડક દંડ લાદવામાં આવ્યો છે. આ સુધારાઓ આમાં છે ફિલ્મ ચાંચિયાગીરીના મુદ્દાને ઉકેલતા હાલના કાયદાઓ સાથે સુમેળ સાધવો, જેમ કે કોપીરાઇટ એક્ટ, 1957 અને ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ (આઇટી) 2000.
સિનેમેટોગ્રાફ એક્ટ, 1952ની નવી દાખલ કરવામાં આવેલી કલમ 6એબીમાં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે, કોઈ પણ વ્યક્તિ કોઈ પણ ફિલ્મની ઉલ્લંઘન કરતી નકલનો ઉપયોગ કરીને પ્રદર્શનના સ્થળે લાભ માટે લોકોને પ્રદર્શિત કરી શકશે નહીં, જેને આ કાયદા હેઠળ લાઇસન્સ આપવામાં આવ્યું નથી અથવા તે હેઠળ બનાવવામાં આવેલા નિયમો; અથવા એવી રીતે કે જે કોપીરાઇટ એક્ટ, 1957ની જોગવાઈઓ હેઠળ કોપીરાઇટના ઉલ્લંઘન અથવા તે સમય માટે અમલમાં હોય તેવા અન્ય કોઈ કાયદા માટે. વધુમાં, સિનેમેટોગ્રાફ કાયદામાં નવી દાખલ કરાયેલી કલમ 7 (1બી) (ii) માં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે સરકાર ઉપરોક્ત ઉલ્લેખિત કલમ 6એબીનું ઉલ્લંઘન કરીને મધ્યસ્થી પ્લેટફોર્મ પર પ્રદર્શિત/હોસ્ટ કરેલી આ પ્રકારની ઉલ્લંઘનકારી નકલની પહોંચને દૂર કરવા/નિષ્ક્રિય કરવા માટે યોગ્ય પગલાં લઈ શકે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Major action to curb film piracy as industry faces losses of Rs. 20,000 crore annually due to piracy
CBFC and I&B officers authorised to direct blocking/take down of any website/App/link carrying pirated filmic content
03 NOV 2023 1:20PM by PIB Delhi
With the film industry facing losses of up to Rs. 20,000 crore every year due to piracy, the Ministry of Information and Broadcasting has taken strong steps to check film piracy in the country. After the Parliament passed the Cinematograph (Amendment) Act, 1952 during this year’s Monsoon Session, the Ministry of Information and Broadcasting has established an institutional mechanism of Nodal Officers to receive complaints against piracy and direct the intermediaries to take down pirated content on digital platforms.
As of now there is no institutional mechanism to directly take action on pirated filmic content except legal action under Copyright Act and IPC. With the proliferation of internet and almost everyone interested to watch filmic content for free, there has seen a boom in piracy. The above action would allow instant action by Ministry of Information and Broadcasting in case of piracy and will provide relief to the industry.
Speaking about the Bill Union Minister Sh. Anurag Thakur has said that piracy causes a loss of over twenty thousand crore rupees to the film and entertainment industry every year. Years worth of effort that goes into making a film is laid waste by piracy. To act against this menace the Government passed this Act, a move which was widely welcomed by the industry. These officers have been appointed in the Ministry of I&B and offices of Central Board of Film Certification headquarter in Mumbai and its regional offices in major film produtction centres. The Act aimed to curb film piracy, a measure which has been a long-standing demand of the film industry and the appointment of nodal officers is a major step in that direction.
It is noteworthy that the Act has been amended after 40 years to incorporate provisions against film piracy, including digital piracy after the last significant amendments were made in 1984. The amendment includes strict punishment of minimum 3 months imprisonment and fine of Rs. 3 lakh which can be extended up to 3 years imprisonment and fine upto 5% of the audited gross production cost.
Who can apply? : An original copyright holder or any person authorised by them for this purpose can apply to the Nodal Officer to take down pirated content. If a complaint is raised by a person who does not hold the copyright or is not authorised by the copyright holder, the Nodal Officer can hold hearings on a case to case basis to decide the genuineness of the complaint before issuing the directions.
After receiving directions from the Nodal Officer under the law, the digital platform will be obliged to remove such internet links hosting pirated content within a period of 48 hours.
The Cinematograph (Amendment) Act, 2023 (12 of 2023) passed by the Parliament in the Monsoon Session of 2023 addressed the issues relating to film certification, including the issue of unauthorized recording and exhibition of films and film piracy by transmission of unauthorized copies on the internet and imposes strict penalties for piracy. These amendments are in harmony with the existing laws that address the issue of film piracy, viz. the Copyright Act, 1957 and the Information Technology Act (IT) 2000.
The newly inserted section 6AB of the Cinematograph Act, 1952 provides that no person shall use or abet the use of an infringing copy of any film to exhibit to the public for profit at a place of exhibition which has not been licensed under this Act or the rules made thereunder; or in a manner that amounts to the infringement of copyright under the provisions of the Copyright Act, 1957 or any other law for the time being in force. Further, the newly inserted section 7(1B)(ii) in the Cinematograph Act provides that the Government may take suitable action for removing/disabling access to such an infringing copy exhibited/hosted on an intermediary platform in a manner in contravention to the section 6AB referred to above.