President's Secretariat
President of India graces the 8th convocation of Indian Maritime University
More resilient and greener practices in the ocean are essential for a healthy ecosystem: President Murmu
27 OCT 2023 12:38PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 8th convocation of Indian Maritime University at Chennai, Tamil Nadu today (October 27, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that India has a remarkable marine position with a 7,500 km long coastline and 1,382 offshore islands. She added that India has 14,500 kilometers of potentially navigable waterways, apart from a strategic location on important maritime trade routes. The country’s maritime sector plays a vital role in its trade and economic growth, as 95 percent of the country’s trade by volume and 65 percent of the trade by value is undertaken through maritime transport. The coastal economy sustains over 4 million fishermen and India is the second largest fish-producing nation in the world with a fleet of about 2,50,000 fishing boats.
The President said that before we can fully exploit the potential of this sector, we will have to overcome several challenges. She added that a lot of container ship cargo is diverted to nearby foreign ports due to depth restrictions. She further said that in the merchant and civilian shipbuilding industry, we need to aim for the highest standards of efficiency, efficacy and competitiveness. She highlighted that the operational efficiency and turnaround time of Indian ports need to match the global average benchmarks. She added that the Indian ports must address infrastructural and operational challenges before they graduate to the next level. She stated that the Sagarmala programme is a significant move away from “port development” to “port-led development”.
The President said that one of the gravest challenges of our time is climate catastrophe which includes rising temperatures and sea levels. The maritime sector needs to be agile, proactive and swift in adaptation and mitigation of climate change which risks disrupting livelihoods, particularly among vulnerable communities. She said that students have not only professional responsibility but also an obligation towards the health of ecology and ecosystem. The need of the hour is sustainable and efficient maritime-related activities including shipping. More resilient and greener practices in the ocean are also essential for a healthy ecosystem.
The President said that despite being one of the youngest of the Central Universities, Indian Maritime University has proved its mettle. It has the potential to shine as the globally acclaimed centre of excellence for maritime education, research, training, driving academic partnerships and capacity building, while broadening its expertise to allied disciplines such as maritime law, ocean governance and marine sciences.
Please click here to see the President's Speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ 8ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਲਚੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਰ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
27 OCT 2023 12:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (27 ਅਕਤੂਬਰ, 2023) ਚੇਨਈ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ 8ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 7,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਰੇਖਾ ਅਤੇ 1,382 ਸਮੁੰਦਰੀ ਟਾਪੂਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਥਿਤੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 14,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੰਭਾਵੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਇਸ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦਾ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਗ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਦੁਆਰਾ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਟਵਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 4 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਗਭਗ 2,50,000 ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦੇ ਬੇੜੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕੀਏ, ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਹਿਰਾਈ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਟੇਨਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵੱਲ ਮੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਦਕਸ਼ਤਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਉੱਚੇਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਲਈ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਟਰਨਅਰਾਊਂਡ ਟਾਈਮ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਕਾਸ" ਤੋਂ "ਪੋਰਟ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ" ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਪੱਧਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਚੁਸਤ, ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਕਾ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸਮੇਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਹੋਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਲਚੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਰ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (ocean governance) ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਚਮਕਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
Please click here to see the President's Speech