રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ભારતીય મેરીટાઇમ યુનિવર્સિટીના 8મા દીક્ષાંત સમારોહની પ્રશંસા કરી
સમુદ્રમાં વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને હરિયાળી પ્રથાઓ તંદુરસ્ત ઇકોસિસ્ટમ માટે જરૂરી છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
27 OCT 2023 12:38PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (27 ઓક્ટોબર, 2023) ચેન્નાઈ, તમિલનાડુ ખાતે ઈન્ડિયન મેરીટાઇમ યુનિવર્સિટીના 8મા દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી અને સંબોધન કર્યું.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે 7,500 કિલોમીટર લાંબો દરિયાકિનારો અને 1,382 ઓફશોર ટાપુઓ સાથે ભારતની દરિયાઇ સ્થિતિ નોંધપાત્ર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મહત્વપૂર્ણ દરિયાઈ વેપાર માર્ગો પર વ્યૂહાત્મક સ્થાન સિવાય ભારત પાસે 14,500 કિલોમીટર સંભવિત નેવિગેબલ જળમાર્ગો છે. દેશનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર તેના વેપાર અને આર્થિક વિકાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, કારણ કે દેશનો 95 ટકા વેપાર વોલ્યુમ દ્વારા અને 65 ટકા વેપાર મૂલ્ય દ્વારા દરિયાઈ પરિવહન દ્વારા કરવામાં આવે છે. દરિયાકાંઠાની અર્થવ્યવસ્થા 40 લાખથી વધુ માછીમારોને ટકાવી રાખે છે અને ભારત લગભગ 2,50,000 માછીમારી નૌકાઓના કાફલા સાથે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે આ ક્ષેત્રની ક્ષમતાનો પૂરેપૂરો ઉપયોગ કરીએ તે પહેલાં આપણે અનેક પડકારોને પાર કરવા પડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઊંડાણના નિયંત્રણોને કારણે ઘણાં કન્ટેનર શિપ કાર્ગોને નજીકના વિદેશી બંદરો તરફ વાળવામાં આવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વેપારી અને નાગરિક શિપબિલ્ડીંગ ઉદ્યોગમાં, આપણે કાર્યક્ષમતા, કાર્યક્ષમતા અને સ્પર્ધાત્મકતાના ઉચ્ચતમ ધોરણો માટે લક્ષ્ય રાખવાની જરૂર છે. તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે ભારતીય બંદરોની કાર્યક્ષમતા અને ટર્નઅરાઉન્ડ સમય વૈશ્વિક સરેરાશ બેન્ચમાર્ક સાથે મેળ ખાય તે જરૂરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતીય બંદરોએ આગલા સ્તરે સ્નાતક થતાં પહેલાં માળખાકીય અને ઓપરેશનલ પડકારોને સંબોધવા જ જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સાગરમાલા કાર્યક્રમ એ "પોર્ટ ડેવલપમેન્ટ" થી "પોર્ટ-લીડ ડેવલપમેન્ટ" તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા સમયના સૌથી ગંભીર પડકારો પૈકી એક આબોહવા આપત્તિ છે જેમાં વધતું તાપમાન અને સમુદ્રનું સ્તર સામેલ છે. મેરીટાઇમ સેક્ટરને આબોહવા પરિવર્તનના અનુકૂલન અને શમનમાં ચપળ, સક્રિય અને ઝડપી બનવાની જરૂર છે જે ખાસ કરીને નબળા સમુદાયોમાં આજીવિકાને ખલેલ પહોંચાડવાનું જોખમ ધરાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિદ્યાર્થીઓની માત્ર વ્યવસાયિક જવાબદારી જ નથી પણ પર્યાવરણ અને ઇકોસિસ્ટમના સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યેની જવાબદારી પણ છે. સમયની જરૂરિયાત શિપિંગ સહિતની દરિયાઇ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ ટકાઉ અને કાર્યક્ષમ છે. તંદુરસ્ત ઇકોસિસ્ટમ માટે સમુદ્રમાં વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને હરિયાળી પ્રથાઓ પણ જરૂરી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓમાં સૌથી યુવા હોવા છતાં, ભારતીય મેરીટાઇમ યુનિવર્સિટીએ તેની ક્ષમતા સાબિત કરી છે. તે દરિયાઈ શિક્ષણ, સંશોધન, તાલીમ, ડ્રાઇવિંગ શૈક્ષણિક ભાગીદારી અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે વૈશ્વિક સ્તરે વખાણાયેલી શ્રેષ્ઠતાના કેન્દ્ર તરીકે ચમકવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જ્યારે દરિયાઈ કાયદો, મહાસાગર શાસન અને દરિયાઈ વિજ્ઞાન જેવા સંબંધિત શાખાઓમાં તેની કુશળતાને વિસ્તૃત કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
President of India graces the 8th convocation of Indian Maritime University
More resilient and greener practices in the ocean are essential for a healthy ecosystem: President Murmu
27 OCT 2023 12:38PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 8th convocation of Indian Maritime University at Chennai, Tamil Nadu today (October 27, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that India has a remarkable marine position with a 7,500 km long coastline and 1,382 offshore islands. She added that India has 14,500 kilometers of potentially navigable waterways, apart from a strategic location on important maritime trade routes. The country’s maritime sector plays a vital role in its trade and economic growth, as 95 percent of the country’s trade by volume and 65 percent of the trade by value is undertaken through maritime transport. The coastal economy sustains over 4 million fishermen and India is the second largest fish-producing nation in the world with a fleet of about 2,50,000 fishing boats.
The President said that before we can fully exploit the potential of this sector, we will have to overcome several challenges. She added that a lot of container ship cargo is diverted to nearby foreign ports due to depth restrictions. She further said that in the merchant and civilian shipbuilding industry, we need to aim for the highest standards of efficiency, efficacy and competitiveness. She highlighted that the operational efficiency and turnaround time of Indian ports need to match the global average benchmarks. She added that the Indian ports must address infrastructural and operational challenges before they graduate to the next level. She stated that the Sagarmala programme is a significant move away from “port development” to “port-led development”.
The President said that one of the gravest challenges of our time is climate catastrophe which includes rising temperatures and sea levels. The maritime sector needs to be agile, proactive and swift in adaptation and mitigation of climate change which risks disrupting livelihoods, particularly among vulnerable communities. She said that students have not only professional responsibility but also an obligation towards the health of ecology and ecosystem. The need of the hour is sustainable and efficient maritime-related activities including shipping. More resilient and greener practices in the ocean are also essential for a healthy ecosystem.
The President said that despite being one of the youngest of the Central Universities, Indian Maritime University has proved its mettle. It has the potential to shine as the globally acclaimed centre of excellence for maritime education, research, training, driving academic partnerships and capacity building, while broadening its expertise to allied disciplines such as maritime law, ocean governance and marine sciences.
Please click here to see the President's Speech