ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಕಡಲ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ 8ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಾಗರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ: ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮುರ್ಮು
27 OCT 2023 12:38PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 27, 2023) ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಡಲ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ 8ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು .
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು , ಭಾರತವು 7,500 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು 1,382 ಕಡಲಾಚೆಯ ದ್ವೀಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಮುದ್ರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಕಡಲ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಭಾರತವು 14,500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಸಂಭಾವ್ಯ ನೌಕಾಯಾನಯೋಗ್ಯ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಕಡಲ ವಲಯವು ಅದರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ದೇಶದ ವ್ಯಾಪಾರದ 95 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯದ ವ್ಯಾಪಾರದ 65 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಕಡಲ ಸಾರಿಗೆಯ ಮೂಲಕ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕರಾವಳಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 4 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 2,50,000 ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ದೋಣಿಗಳ ನೌಕಾಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ.
ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು, ನಾವು ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಳವಾದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಂದಾಗಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಂಟೇನರ್ ಹಡಗು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರದ ವಿದೇಶಿ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ತಿರುಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯಾಪಾರಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ, ನಾವು ದಕ್ಷತೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ತಿರುವಿನ ಸಮಯವು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಪದೋನ್ನತಿ ಪಡೆಯುವ ಮೊದಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಗರಮಾಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು "ಬಂದರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಯಿಂದ "ಬಂದರು ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಗೆ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ತಾಪಮಾನ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಹವಾಮಾನ ದುರಂತವು ನಮ್ಮ ಕಾಲದ ಗಂಭೀರ ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಡಲ ವಲಯವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಚುರುಕಾಗಿ, ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿರಬೇಕು, ಇದು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವ ಅಪಾಯವಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವೃತ್ತಿಪರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬಾಧ್ಯತೆಯೂ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಡಗು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಡಲ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಾಗರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಸಹ ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯದರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದರೂ, ಭಾರತೀಯ ಕಡಲ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕಡಲ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ, ತರಬೇತಿ, ಚಾಲನಾ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬೆಳಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಡಲ ಕಾನೂನು, ಸಾಗರ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ವಿಜ್ಞಾನಗಳಂತಹ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣ ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ

President's Secretariat
President of India graces the 8th convocation of Indian Maritime University
More resilient and greener practices in the ocean are essential for a healthy ecosystem: President Murmu
27 OCT 2023 12:38PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 8th convocation of Indian Maritime University at Chennai, Tamil Nadu today (October 27, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that India has a remarkable marine position with a 7,500 km long coastline and 1,382 offshore islands. She added that India has 14,500 kilometers of potentially navigable waterways, apart from a strategic location on important maritime trade routes. The country’s maritime sector plays a vital role in its trade and economic growth, as 95 percent of the country’s trade by volume and 65 percent of the trade by value is undertaken through maritime transport. The coastal economy sustains over 4 million fishermen and India is the second largest fish-producing nation in the world with a fleet of about 2,50,000 fishing boats.
The President said that before we can fully exploit the potential of this sector, we will have to overcome several challenges. She added that a lot of container ship cargo is diverted to nearby foreign ports due to depth restrictions. She further said that in the merchant and civilian shipbuilding industry, we need to aim for the highest standards of efficiency, efficacy and competitiveness. She highlighted that the operational efficiency and turnaround time of Indian ports need to match the global average benchmarks. She added that the Indian ports must address infrastructural and operational challenges before they graduate to the next level. She stated that the Sagarmala programme is a significant move away from “port development” to “port-led development”.
The President said that one of the gravest challenges of our time is climate catastrophe which includes rising temperatures and sea levels. The maritime sector needs to be agile, proactive and swift in adaptation and mitigation of climate change which risks disrupting livelihoods, particularly among vulnerable communities. She said that students have not only professional responsibility but also an obligation towards the health of ecology and ecosystem. The need of the hour is sustainable and efficient maritime-related activities including shipping. More resilient and greener practices in the ocean are also essential for a healthy ecosystem.
The President said that despite being one of the youngest of the Central Universities, Indian Maritime University has proved its mettle. It has the potential to shine as the globally acclaimed centre of excellence for maritime education, research, training, driving academic partnerships and capacity building, while broadening its expertise to allied disciplines such as maritime law, ocean governance and marine sciences.
Please click here to see the President's Speech