Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
ANUBHAV AWARDS 2023 will be conferred by Union Minister Dr Jitendra Singh tomorrow in Vigyan Bhawan, New Delhi
Dr Jitendra Singh, MOS, PMO, PPG&P will also inaugurate Pre-Retirement Counselling workshop for central Governemnt employees
Dr Jitendra Singh will launch Integrated Pensioners’ Portal with Punjab National Bank & Bank of Baroda on 23rd October, 2023
The Minister will also launch Nation-wide Digital Life Certificate 2.0 portal.
Dr Jitendra Singh will preside over All India Pension Adalat on pending pension processing case
22 OCT 2023 10:58AM by PIB Delhi
The Department of Pension and Pensioners’ Welfare will be holding the Anubhav Awards 2023 Ceremony in Vigyan Bhawan, New Delhi on 23.10.23 to felicitate the awardees for their write-ups for the year 2023. Union Minister for Personnel, Public Grievances & Pensions, Dr Jitendra Singh will confer the Awards.
DoPPW had launched Anubhav Portal at the behest of the Hon'ble Prime Minister, March 2015. The portal provides an online system for the retiring/retired employees to submit and showcase their commendable work done; to share their experiences of working in the Government and to give suggestions for improvement in governance. 96 Ministries/ Departments/ Organizations have registered on Anubhav Portal of this Department and more than 10000 write-ups have been published so far.
This time, an Anubhav outreach programme was undertaken with the aim of maximizing submission of the soon to be retiring/retired employees as Anubhav write ups. The campaign has resulted in publication of 1901 Anubhav write-ups which is highest in number since its inception in 2015. Maximum numbers of published write ups are from CISF. After careful screening, it has been decided to confer 4 Anubhav awards and 9 Jury Certificates. The awardees are from 8 different Ministries/Departments/Organisations. It is worthwhile to mention that for the first time, 9 Jury Certificates are also being conferred upon to encourage wider participation in the process. The Anubhav Awardees will be felicitated with a Medal, a Certificate and a cash prize of Rs.10,000/-. The Jury Certificate winners will be conferred with a Medal and a Certificate.
DoPPW is also organising Pre-Retirement Counselling (PRC) Workshop for the benefit of retiring employees of the Government of India which is a revolutionary step in direction of ‘Ease of Living’ of the pensioners. In the workshop, soon to be retiring employees, will be provided relevant information related to the retirement benefits and sanction process.
Further, All India Pension Adalat has emerged as an effective platform for the redressal of pension grievances. Till date 08 Pension Adalats have been conducted by DoP&PW and out of 24, 671 taken up in the Pension Adalat, 17,551 grievances were resolved (71%) by the different Ministries/Departments/ Organisation which participated in this initiative.
In the upcoming ceremony, Thematic All India Pension Adalat will be conducted in which pending Pension Payment Order cases across Ministries /Departments will be taken up by DoPPW in Delhi and at other locations across India by Ministries /Departments.
DoPPW has now decided that keeping in view the rationale for integrating portals viz. Ease of Living for the Pensioners at large, all portals like Pension Disbursing Bank portals, ANUBHAV, CPENGRAMS, CGHS etc. should be integrated in the newly created “Integrated Pensioners’ Portal” (https://ipension.nic.in).
In order to mitigate the problems faced by the pensioners with the banks like Change of bank, Submission of life certificate, Submission of death certificate of pensioners, Pension slip and retrieval of pension slip, Income tax deduction data/form 16, Pension receipt information, the websites of Pension Disbursing Banks will also be integrated with the Integrated Pensioners Portal. The task of Integration of Pension Seva Portal of SBI and Canara Bank with Bhavishya portal have been completed.
Now, Punjab National Bank and Bank of Baroda have also integrated their pension portals with Integrated Pensioners Portal. 4 facilities viz. Monthly Pension Slip, Status of Life Certificate, Submission Form16 of the Pensioner and Due & Drawn Statement of pension arrears are being provided by these Banks. In the ceremony, Union Minister MoS (PP) will launch the Integrated Pensioners’ Portal with Punjab National Bank and Bank of Baroda.
Department of Pension & Pensioners’ Welfare will be organizing Nation-wide Digital Life Certificate campaign 2.0 in month of November, 2023 to enable 70 lakh Central Government pensioners to submit life certificate. DLC camps will be organized in 500 locations in 100 cities across India in collaboration of 17 banks. Union Minister MOS will be launching National DLC Portal on 23rd October, 2023 in Vigyan Bhawan, New Delhi for monitoring of this campaign.

பணியாளர் நலன், பொதுமக்கள் குறை தீர்ப்பு மற்றும் ஓய்வூதியங்கள் அமைச்சகம்
2023-ம் ஆண்டுக்கான அனுபவ் விருதுகளை மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் நாளை தில்லி விஞ்ஞான் பவனில் வழங்குகிறார்
22 OCT 2023 10:58AM by PIB Chennai
மத்திய ஓய்வூதியம் மற்றும் ஓய்வூதியர் நலத் துறை சார்பில் 23.10.2023 அன்று புதுதில்லி விஞ்ஞான் பவனில் அனுபவ் விருதுகள் வழங்கும் விழா நடைபெற உள்ளது. 2023 ஆம் ஆண்டிற்கான விருது பெற்றவர்களைக் கௌரவிக்கும் வகையில் மத்திய பணியாளர், பொதுமக்கள் குறை தீர்வு மற்றும் ஓய்வூதியத் துறை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் விருதுகளை வழங்குகிறார்.
பிரதமர் உத்தரவின் பேரில் 2015 மார்ச் மாதம் அனுபவ் போர்ட்டலை டிஓபிபிடபிள்யூ அறிமுகப்படுத்தியது. ஓய்வுபெறும் / ஓய்வு பெற்ற ஊழியர்கள் தாங்கள் செய்த பாராட்டத்தக்க பணிகளைச் சமர்ப்பிக்கவும் காட்சிப்படுத்தவும் இந்த போர்டல் ஒரு ஆன்லைன் அமைப்பை வழங்குகிறது; அரசாங்கத்தில் பணியாற்றிய அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ளவும், நிர்வாகத்தை மேம்படுத்துவதற்கான ஆலோசனைகளை வழங்கவும். இத்துறையின் அனுபவ் போர்ட்டலில் 96 அமைச்சகங்கள்/ துறைகள்/ அமைப்புகள் பதிவு செய்து, இதுவரை 10,000-க்கும் மேற்பட்ட கட்டுரைகள் வெளியிடப்பட்டுள்ளன.
இந்த முறை, அனுபவ் விரைவில் ஓய்வுபெறும் / ஓய்வுபெறும் ஊழியர்களின் சமர்ப்பிப்பை அதிகரிக்கும் நோக்கத்துடன் ஒரு அனுபவ் அவுட்ரீச் திட்டம் மேற்கொள்ளப்பட்டது. இந்த பிரச்சாரத்தின் விளைவாக 1901 அனுபவ் கட்டுரைகள் வெளியிடப்பட்டன, இது 2015 இல் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து அதிக எண்ணிக்கையில் உள்ளது. வெளியிடப்பட்ட கட்டுரைகளில் அதிகபட்ச எண்ணிக்கை சி.ஐ.எஸ்.எஃப். கவனமாக ஆராய்ந்த பின்னர், 4 அனுபவ் விருதுகள் மற்றும் 9 ஜூரி சான்றிதழ்களை வழங்க முடிவு செய்யப்பட்டுள்ளது. இவ்விருது பெறுபவர்கள் 8 வெவ்வேறு அமைச்சகங்கள் / துறைகள் / அமைப்புகளைச் சேர்ந்தவர்கள். இந்த செயல்முறையில் பரந்த பங்கேற்பை ஊக்குவிப்பதற்காக முதல் முறையாக 9 ஜூரி சான்றிதழ்களும் வழங்கப்படுகின்றன என்பது குறிப்பிடத்தக்கது. அனுபவ் விருது பெறுவோருக்கு பதக்கம், சான்றிதழ் மற்றும் ரூ.10,000/- ரொக்கப் பரிசு வழங்கப்படும். நடுவர் சான்றிதழ் வெற்றியாளர்களுக்கு பதக்கம் மற்றும் சான்றிதழ் வழங்கப்படும்.
மத்திய அரசின் ஓய்வுபெறும் ஊழியர்களின் நலனுக்காக ஓய்வுக்கு முந்தைய ஆலோசனை (பி.ஆர்.சி) பயிலரங்கையும் டி.ஓ.பி.பி.டபிள்யூ ஏற்பாடு செய்து வருகிறது, இது ஓய்வூதியதாரர்களின் 'எளிதான வாழ்க்கையை' நோக்கிய ஒரு புரட்சிகரமான நடவடிக்கையாகும். இந்தப் பயிலரங்கில், விரைவில் ஓய்வுபெறும் ஊழியர்களுக்கு, ஓய்வூதிய பலன்கள் மற்றும் ஒப்புதல் செயல்முறை தொடர்பான தகவல்கள் வழங்கப்படும்.
மேலும், ஓய்வூதிய குறைகளை நிவர்த்தி செய்வதற்கான ஒரு சிறந்த தளமாக அகில இந்திய ஓய்வூதிய அதாலத் உருவெடுத்துள்ளது. இதுவரை 08 ஓய்வூதிய அதாலத்கள் தொலைத்தொடர்புத் துறையால் நடத்தப்பட்டுள்ளன. ஓய்வூதிய அதாலத்தில் மேற்கொள்ளப்பட்ட 24,671 மனுக்களில் 17,551 குறைகளுக்கு (71%) பல்வேறு அமைச்சகங்கள்/ துறைகள்/ அமைப்புகளால் தீர்வு காணப்பட்டுள்ளது.
போர்ட்டல்களை ஒருங்கிணைப்பதற்கான நியாயத்தை கருத்தில் கொண்டு, ஓய்வூதியர்களுக்கான வாழ்க்கையை எளிதாக்கும் வகையில், ஓய்வூதியம் வழங்கும் வங்கி இணையதளங்கள், அனுபவ், சி.பி.என்.ஜி.ஆர்.எம்.எஸ், சி.ஜி.எச்.எஸ் போன்ற அனைத்து இணையதளங்களும் புதிதாக உருவாக்கப்பட்ட "ஒருங்கிணைந்த ஓய்வூதியர்கள் போர்ட்டலில்" (https://ipension.nic.in) ஒருங்கிணைக்கப்பட வேண்டும்.
வங்கி மாற்றம், ஆயுள் சான்றிதழ் சமர்ப்பித்தல், ஓய்வூதியர்களின் இறப்புச் சான்றிதழை சமர்ப்பித்தல்ஓய்வூதியச் சீட்டு பெறுதல், வருமான வரி விலக்குத் தரவு / படிவம் 16, ஓய்வூதிய ரசீது தகவல்கள் போன்ற வங்கிகளில் ஓய்வூதியதாரர்கள் எதிர்கொள்ளும் பிரச்சினைகளைத் தணிக்கும் பொருட்டு, ஓய்வூதியம் வழங்கும் வங்கிகளின் வலைத்தளங்களும் ஒருங்கிணைந்த ஓய்வூதியர் இணையதளத்துடன் ஒருங்கிணைக்கப்படும். எஸ்பிஐ மற்றும் கனரா வங்கியின் ஓய்வூதிய சேவா போர்ட்டலை பவிஷ்யா போர்ட்டலுடன் ஒருங்கிணைக்கும் பணி நிறைவடைந்துள்ளது.
இப்போது, பஞ்சாப் நேஷனல் வங்கி மற்றும் பாங்க் ஆப் பரோடா ஆகியவை தங்கள் ஓய்வூதிய போர்ட்டல்களை ஒருங்கிணைந்த ஓய்வூதிய போர்ட்டலுடன் ஒருங்கிணைத்துள்ளன. மாதாந்திர ஓய்வூதிய சீட்டு, வாழ்க்கை நிலை சான்றிதழ், ஓய்வூதியதாரரின் சமர்ப்பிப்பு படிவம் 16 மற்றும் ஓய்வூதிய நிலுவைத் தொகைகளின் நிலுவை மற்றும் வரையப்பட்ட அறிக்கை ஆகிய 4 வசதிகள் இந்த வங்கிகளால் வழங்கப்படுகின்றன. விழாவில், பஞ்சாப் நேஷனல் வங்கி மற்றும் பாங்க் ஆப் பரோடாவுடன் ஒருங்கிணைந்த ஓய்வூதியர்கள் போர்ட்டலை மத்திய அமைச்சர் தொடங்கி வைக்கிறார்.
70 லட்சம் மத்திய அரசு ஓய்வூதியதாரர்கள் ஆயுள் சான்றிதழை சமர்ப்பிக்க ஏதுவாக 2023 நவம்பர் மாதத்தில் நாடு தழுவிய டிஜிட்டல் வாழ்க்கை சான்றிதழ் பிரச்சாரம் 2.0 ஐ ஓய்வூதியம் மற்றும் ஓய்வூதியதாரர்கள் நலத் துறை ஏற்பாடு செய்யவுள்ளது. 17 வங்கிகளின் ஒத்துழைப்புடன் இந்தியா முழுவதும் 100 நகரங்களில் 500 இடங்களில் டி.எல்.சி முகாம்கள் நடத்தப்படும். இந்தப் பிரச்சாரத்தை கண்காணிப்பதற்காக மத்திய இணையமைச்சர் 2023 அக்டோபர் 23 அன்று புதுதில்லியில் உள்ள விஞ்ஞான் பவனில் தேசிய டி.எல்.சி போர்ட்டலை தொடங்கி வைக்கிறார்.