ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ 2023 ਕੱਲ੍ਹ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਐੱਮਓ), ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਪੀਪੀਡੀਐਂਡਪੀ) ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਬੜੋਦਾ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਲੰਬਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
22 OCT 2023 10:58AM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੇਖਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 23.10.2023 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ 2023 ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਮਾਰਚ 2015 ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਪੋਟਰਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਰਿਟਾਇਰਡ ਹੋ ਰਹੇ/ ਰਿਟਾਇਰਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਰਸਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ। ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ 96 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 10000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਲੇਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਲੇਖਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਰਿਟਾਇਰਡ ਹੋਣ ਵਾਲੇ/ਰਿਟਾਇਰਡ ਹੋਏ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਰਸਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵ ਆਉਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸਰੂਪ 1901 ਅਨੁਭਵ ਆਲੇਖਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ 2015 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਆਲੇਖਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸੰਖਿਆ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਤੋਂ ਹੈ। ਚਿੰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ, 4 ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ 9 ਜਿਊਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ 8 ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਹ ਉਲੇਖ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 9 ਜਿਊਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਨੁਭਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਡਲ, ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ 10,000/- ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਊਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਓਡੀਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਿਟਾਇਰਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ (ਪੀਆਰਸੀ) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਰਿਟਾਇਰਡ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਲਾਭ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਾਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ 08 ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ 24,671 ਵਿੱਚੋਂ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ 17,551 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ (71 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਗਾਮੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਲਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਲਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਨੇ ਹੁਣ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਰਥਾਤ, ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਪੋਰਟਲ ਜਿਹੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ ਪੋਰਟਲ, ਅਨੁਭਵ, ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ), ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਆਦਿ ਨੂੰ ਨਵ ਨਿਰਮਿਤ “ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਪੋਰਟਲ” (https://ipension.nic.in) ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਬਦਲਣ, ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ, ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦਾ ਡੈੱਥ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਪਰਚੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪਰਚੀ ਦੀ ਪੁਨਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਡੇਟਾ/ਫਾਰਮ 16, ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਸੀਦ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਨੰ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ, ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਬੜੋਦਾ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 4 ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਰਥਾਤ, ਮਾਸਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪਰਚੀ, ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦਾ ਸਬਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰਮ 16 ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਬਕਾਇਆ ਦਾ ਅਤੇ ਡਰਾਅ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਇਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (ਪੀਪੀ) ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਬੜੌਦਾ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ 70 ਲੱਖ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। 17 ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ 100 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 500 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਡੀਐੱਲਸੀ) ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ 23 ਅਕਤਬੂਰ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਡੀਐੱਲਸੀ) ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
ANUBHAV AWARDS 2023 will be conferred by Union Minister Dr Jitendra Singh tomorrow in Vigyan Bhawan, New Delhi
Dr Jitendra Singh, MOS, PMO, PPG&P will also inaugurate Pre-Retirement Counselling workshop for central Governemnt employees
Dr Jitendra Singh will launch Integrated Pensioners’ Portal with Punjab National Bank & Bank of Baroda on 23rd October, 2023
The Minister will also launch Nation-wide Digital Life Certificate 2.0 portal.
Dr Jitendra Singh will preside over All India Pension Adalat on pending pension processing case
22 OCT 2023 10:58AM by PIB Delhi
The Department of Pension and Pensioners’ Welfare will be holding the Anubhav Awards 2023 Ceremony in Vigyan Bhawan, New Delhi on 23.10.23 to felicitate the awardees for their write-ups for the year 2023. Union Minister for Personnel, Public Grievances & Pensions, Dr Jitendra Singh will confer the Awards.
DoPPW had launched Anubhav Portal at the behest of the Hon'ble Prime Minister, March 2015. The portal provides an online system for the retiring/retired employees to submit and showcase their commendable work done; to share their experiences of working in the Government and to give suggestions for improvement in governance. 96 Ministries/ Departments/ Organizations have registered on Anubhav Portal of this Department and more than 10000 write-ups have been published so far.
This time, an Anubhav outreach programme was undertaken with the aim of maximizing submission of the soon to be retiring/retired employees as Anubhav write ups. The campaign has resulted in publication of 1901 Anubhav write-ups which is highest in number since its inception in 2015. Maximum numbers of published write ups are from CISF. After careful screening, it has been decided to confer 4 Anubhav awards and 9 Jury Certificates. The awardees are from 8 different Ministries/Departments/Organisations. It is worthwhile to mention that for the first time, 9 Jury Certificates are also being conferred upon to encourage wider participation in the process. The Anubhav Awardees will be felicitated with a Medal, a Certificate and a cash prize of Rs.10,000/-. The Jury Certificate winners will be conferred with a Medal and a Certificate.
DoPPW is also organising Pre-Retirement Counselling (PRC) Workshop for the benefit of retiring employees of the Government of India which is a revolutionary step in direction of ‘Ease of Living’ of the pensioners. In the workshop, soon to be retiring employees, will be provided relevant information related to the retirement benefits and sanction process.
Further, All India Pension Adalat has emerged as an effective platform for the redressal of pension grievances. Till date 08 Pension Adalats have been conducted by DoP&PW and out of 24, 671 taken up in the Pension Adalat, 17,551 grievances were resolved (71%) by the different Ministries/Departments/ Organisation which participated in this initiative.
In the upcoming ceremony, Thematic All India Pension Adalat will be conducted in which pending Pension Payment Order cases across Ministries /Departments will be taken up by DoPPW in Delhi and at other locations across India by Ministries /Departments.
DoPPW has now decided that keeping in view the rationale for integrating portals viz. Ease of Living for the Pensioners at large, all portals like Pension Disbursing Bank portals, ANUBHAV, CPENGRAMS, CGHS etc. should be integrated in the newly created “Integrated Pensioners’ Portal” (https://ipension.nic.in).
In order to mitigate the problems faced by the pensioners with the banks like Change of bank, Submission of life certificate, Submission of death certificate of pensioners, Pension slip and retrieval of pension slip, Income tax deduction data/form 16, Pension receipt information, the websites of Pension Disbursing Banks will also be integrated with the Integrated Pensioners Portal. The task of Integration of Pension Seva Portal of SBI and Canara Bank with Bhavishya portal have been completed.
Now, Punjab National Bank and Bank of Baroda have also integrated their pension portals with Integrated Pensioners Portal. 4 facilities viz. Monthly Pension Slip, Status of Life Certificate, Submission Form16 of the Pensioner and Due & Drawn Statement of pension arrears are being provided by these Banks. In the ceremony, Union Minister MoS (PP) will launch the Integrated Pensioners’ Portal with Punjab National Bank and Bank of Baroda.
Department of Pension & Pensioners’ Welfare will be organizing Nation-wide Digital Life Certificate campaign 2.0 in month of November, 2023 to enable 70 lakh Central Government pensioners to submit life certificate. DLC camps will be organized in 500 locations in 100 cities across India in collaboration of 17 banks. Union Minister MOS will be launching National DLC Portal on 23rd October, 2023 in Vigyan Bhawan, New Delhi for monitoring of this campaign.