Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message at the concluding ceremony of Amethi Sansad Khel Pratiyogita 2023
13 OCT 2023 12:49PM by PIB Delhi
Greetings to my dear family members in Amethi! It's very special for me to be among you at the conclusion of the Amethi Sansad Khel-Kood Pratiyogita in Amethi. This month is auspicious for sports in our country. Our athletes have scored a century of medals in the Asian Games. Even among these sports events, the athletes from Amethi have showcased their talent. I congratulate all the athletes who participated in the Sansad Khel-Kood Pratiyogita. You must be feeling the new energy and confidence that this competition has provided, and not just you, but people across the region are likely feeling it too, and just hearing about it makes me feel it too. We need to maintain and nurture this enthusiasm and self-confidence, water it, and let it grow. The experiences you've had in the past 25 days are a significant asset to your sporting career. Today, I congratulate everyone who played a role as a teacher, invigilator, school and college representative, and has supported and encouraged these young athletes through this grand campaign. The gathering of more than one lakh athletes, especially in such a small area, is a remarkable achievement in itself. I extend special wishes to Amethi's Member of Parliament, Smriti Irani ji, who has made this event so successful.
Friends,
It is crucial for the development of any society that there is a growth in sports, providing opportunities for both games and athletes to flourish. The values of hard work to achieve goals, persevering after a loss, advancing with the team, and the development of personality—all these emotions are easily nurtured in the youth through sports. Hundreds of BJP MPs have paved the way for the development of society and the country by organizing sports competitions in their respective areas. The results of these efforts will undoubtedly become evident in the coming years for the nation. I have full faith that the young athletes of Amethi will also win medals at the national and international levels in the coming years. The experience gained from this competition will be extremely valuable in achieving that.
Friends,
When a player steps onto the field, their only goal is to make themselves and their team victorious. Today, the entire country is thinking like athletes. When athletes play, they prioritize the nation first. At that moment, risking everything, they play for the country. At this time, the country is also moving forward with a big goal. The role of every citizen in every district is crucial to make Bharat developed. For this, every region needs to move forward with one emotion, one goal, and one resolution. With this mindset, we are implementing schemes like the TOPS (Target Olympic Podium Scheme) and Khelo India Games for youth like you in the country. Today, hundreds of athletes are being provided training and coaching in the country and abroad under the TOPS scheme. These players are receiving financial assistance worth crores of rupees. Under the Khelo India Games, more than 3,000 athletes are receiving assistance of Rs 50,000 per month. This is helping them cover their training, diet, coaching, kits, essential equipment, and other expenses.
My dear family members,
In today's changing Bharat, there is an open opportunity for talent from small towns to come forward. If the name of Bharat is prominent in start-ups today, it's because small-town start-ups have played a significant role in that. Over the past few years, you must have seen many names that have excelled in the world of sports emerging from small towns. This is happening because youth are getting the chance to advance with complete transparency in Bharat today. Even athletes winning medals in the Asian Games are not necessarily from big cities. Many of them hail from small towns. Recognizing their talent, we have provided them with all possible facilities. The result of this is evident in the performances of athletes like Annu Rani and Parul Chaudhary from Uttar Pradesh, who have filled the entire nation with pride. This land has also given athletes like Sudha Singh to the country. We need to bring out and nurture such talents, helping them progress. The Sansad Khel Pratiyogita serves as a significant medium for this purpose.
My dear players,
I have full confidence that your hard work will bring success in the coming days. One of you will shine with the Tricolour flag on the world stage. May the youth of Amethi play and shine! With this wish, lots of good luck to all of you! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಮೇಥಿ ಸಂಸದ್ ಖೇಲ್ ಪ್ರತಿಯೋಗಿತಾ 2023 ರ ಸಮಾರೋಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
13 OCT 2023 12:49PM by PIB Bengaluru
ಅಮೇಥಿಯಲ್ಲಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಅಮೇಥಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಮೇಥಿ ಸಂಸದ್ ಖೇಲ್-ಕೂಡ್ ಪ್ರತಿಯೋಗಿತದ ಸಮಾರೋಪದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುವುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಈ ತಿಂಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಶುಭವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಶತಕ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅಮೇಥಿಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಸದ್ ಖೇಲ್-ಕೂಡ್ ಪ್ರತಿಯೋಗಿತದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ಒದಗಿಸಿದ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರಬಹುದು, ಮತ್ತು ನೀವು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಸಹ ಇದನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದಾಗ ನನಗೂ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಬೇಕು, ಅದಕ್ಕೆ ನೀರು ಹಾಕಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಬಿಡಬೇಕು. ಕಳೆದ 25 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಅನುಭವಿಸಿದ ಅನುಭವಗಳು ನಿಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾ ವೃತ್ತಿಜೀವನಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರಾಗಿ, ಶಾಲಾ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜು ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ ಮತ್ತು ಈ ಭವ್ಯ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಈ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಂತಹ ಸಣ್ಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿರುವುದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ ಅಮೇಥಿಯ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯೆ ಸ್ಮೃತಿ ಇರಾನಿ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಇರುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಏಳಿಗೆ ಹೊಂದಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಸೋಲಿನ ನಂತರ ಪಟ್ಟುಹಿಡಿಯುವುದು, ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ - ಈ ಎಲ್ಲಾ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಮೂಲಕ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಪೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೂರಾರು ಬಿಜೆಪಿ ಸಂಸದರು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತವೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಮೇಥಿಯ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ನನಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಿಂದ ಪಡೆದ ಅನುಭವವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಬ್ಬ ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಾಗ, ಅವರ ಏಕೈಕ ಗುರಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ತಂಡವನ್ನು ವಿಜಯಶಾಲಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು. ಇಂದು, ಇಡೀ ದೇಶವು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಂತೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಆಡುವಾಗ ಅವರು ಮೊದಲು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪಣಕ್ಕಿಟ್ಟು, ಅವರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಆಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶವು ಒಂದು ಭಾವನೆ, ಒಂದು ಗುರಿ ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ಟಾಪ್ಸ್ (ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್) ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಟಾಪ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೂರಾರು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಆಟಗಾರರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ 3,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತಿಂಗಳಿಗೆ 50,000 ರೂ.ಗಳ ನೆರವು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಅವರ ತರಬೇತಿ, ಆಹಾರ, ತರಬೇತಿ, ಕಿಟ್ ಗಳು, ಅಗತ್ಯ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಭರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದಿನ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಮುಂದೆ ಬರಲು ಮುಕ್ತ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಇಂದು ನವೋದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೆಸರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದಾದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಅದರಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಅನೇಕ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಏಕೆಂದರೆ ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಸಹ ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಿಂದ ಬಂದವರಲ್ಲ. ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅನ್ನು ರಾಣಿ ಮತ್ತು ಪಾರುಲ್ ಚೌಧರಿ ಅವರಂತಹ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಈ ಭೂಮಿ ಸುಧಾ ಸಿಂಗ್ ಅವರಂತಹ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದೆ. ನಾವು ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಹೊರತರಬೇಕು ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಬೇಕು, ಅವರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು. ಸಂಸದ್ ಖೇಲ್ ಪ್ರತಿಯೋಗಿತಾ ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಆಟಗಾರರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜದೊಂದಿಗೆ ಹೊಳೆಯುತ್ತೀರಿ. ಅಮೇಥಿಯ ಯುವಕರು ಆಟವಾಡಲಿ ಮತ್ತು ಬೆಳಗಲಿ! ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನಂತ ಶುಭವಾಗಲಿ! ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.