Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration and foundation stone laying ceremony of various projects in Gwalior, Madhya Pradesh
02 OCT 2023 8:48PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, my cabinet colleagues Shri Narendra Singh Tomar ji, Virendra Kumar ji, Jyotiraditya Scindia ji, all other dignitaries, and all my family members who have come here in such a large number! I salute this historical land of Gwalior!
This land is a symbol of courage, self-respect, military glory, music, tastebuds as well as mustard. Gwalior has given the best revolutionaries to the country. Gwalior-Chambal region has given its brave children to our army for the defence of the nation. Gwalior has also shaped the policy and leadership of BJP.
Rajmata Vijaya Raje Scindia ji, Kushabhau Thakre ji and Atal Bihari Vajpayee ji were shaped by the soil of Gwalior. This land is an inspiration in itself. Every patriot from this land had sacrificed himself for the nation and had dedicated his life for the nation.
My family members,
Crores of Indians like us did not get the privilege of fighting for the freedom of the country. But the responsibility of making Bharat developed and making Bharat prosperous is on the shoulders of all of us. Even today, once again I have come to Gwalior amidst you to carry this mission forward. Currently, development projects worth about Rs 19 thousand crores have been either inaugurated or their foundation stones laid.
And I was watching as the curtains were being raised one after the other for the inauguration and foundation stone laying of the projects. The curtains were raised so many times that you got tired of clapping. You can imagine that today our government has been doing so many inaugurations and foundation stones laying ceremonies in a year that no government could do in a year and people get tired of clapping. We have the capacity to do so much work.
My family members,
Before Dussehra, Dhanteras and Diwali, about 2.25 lakh families of Madhya Pradesh are entering their new houses today. Today several connectivity-related projects have also been started here. Vikram Udyogpuri in Ujjain and Multi Modal Logistics Park in Indore will expand the industrialization process of Madhya Pradesh. Thousands of new jobs and new opportunities are going to be created for the youth here. Today various new projects have started in IIT Indore also.
Today, besides Gwalior, even Vidisha, Betul, Katni, Burhanpur, Narsinghpur, Damoh and Shajapur have got new health centres. These centres have been built under the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. These have facilities for treatment of serious diseases. I congratulate all of you and my family members of Madhya Pradesh for all these initiatives!
Friends,
All these projects are the result of the joint efforts of the double engine government. When both Delhi and Bhopal have like-minded governments dedicated to public welfare, then such work gets done at a faster pace. Therefore, today Madhya Pradesh has faith in the double engine government. Double engine means double development of MP!
My family members,
In the past years, our government has pulled Madhya Pradesh up from a BIMARU state to the top 10 states of the country. From here, our aim is to take Madhya Pradesh to the top-3 states of the country. Should MP be among the top-3 or not? Should MP be ranked among the top-3 or not? Should it reach top 3 with great pride or not? Who can do this work? Who can give this guarantee? Your answer is wrong, because this is the guarantee given by your single vote as a responsible citizen. Your one vote can take Madhya Pradesh to number three. Your every vote given to Double Engine will take MP to top-3.
My family members,
MP cannot be developed by those people who neither have any new thinking nor a roadmap for development. These people have only one work at hand - hatred towards the country's progress, hatred towards Bharat's schemes. In their hatred they even forget the achievements of the country. Today you see, the whole world is praising the glory of Bharat. Is Bharat's voice being heard in the world or not? Today the world sees its future in Bharat. But those who are in the political quagmire, who do not see anything except power and do not like the voice of India which is echoing in the world today.
Just imagine friends, Bharat has become the 5th largest economic power from number 10 in 9 years. But these anti-development people are trying to prove that this has not happened. Modi has given a guarantee that in the next term, Bharat will be among the top three economies of the world. This also is frustrating some power-hungry people.
My family members,
The country had given 6 decades to these anti-development people. 60 years is not a short time. If this much work could be done in 9 years, then how much could have been done in 60 years! They also had a chance but they could not do it. So, this is their failure. At that time, they used to play with the emotions of the poor, and even today they are playing the same game. At that time, they used to divide the society in terms of caste, and even today they are committing the same sin. At that time, they were immersed in corruption, and today they have become more and more corrupt. At that time, they used to be busy glorifying one particular family and even today they are doing the same to secure their future. That's why they don't like glorifying the nation's pride.
My family members,
Modi has guaranteed pucca houses to poor, Dalit, backward and tribal families. So far, under this initiative, 4 crore families in the country have got their pucca houses. Here in MP too, lakhs of houses have been handed over to poor families so far and even today such a large number of houses has been inaugurated. When these people were ruling the central government in Delhi, there was only loot going on in the name of giving away houses to the poor. The houses these people built were not even fit for habitation. There were lakhs of such beneficiaries across the country who had never even set foot in those houses. But in the houses being built today, house warming ceremonies are taking place merrily. This is because each beneficiary is building these houses as per his or her own convenience. They are building their homes as per their dreams and needs.
Our government monitors the work as it gets done, through technology, and sends the money directly into their bank accounts. There is no theft, no leakages in money, no corruption. And the construction of the house progresses smoothly. Earlier, only four walls were constructed in the name of a house. But in the houses being constructed today, toilet, electricity, tap water, Ujjwala gas, everything is available in. Today, work on important water-related projects for Gwalior and Sheopur districts has also started. This will also help in supplying water to these houses.
Friends,
Modi has also ensured that Lakshmi of these houses i.e. my mothers and sisters are the owners of the house. Are you aware that the houses under PM Awas Yojana are registered in the name of women? Crores of sisters have become 'Lakhpatis' due to the houses under the PM Awas Yojana. These houses worth lakhs have been registered in the names of those who did not have any property in their names before. Even today, most of the houses which are inaugurated have been registered in the name of women.
And brothers and sisters,
Modi has fulfilled his guarantee. I also want a guarantee from you sisters. I just want to ask the sisters, since I have fulfilled my guarantee, will you give me a guarantee? Will you give me a guarantee? Sure? So, I need a guarantee from you that after getting your houses, you need to educate your children very well and teach them some skill. Will you do it? This guarantee of yours gives me strength to work.
My family members,
Women empowerment is not a vote bank for Bharat, but a dedicated mission for national welfare and nation building. We have seen many governments in the past. Our sisters were repeatedly asked for votes by making false promises of 33 percent reservation in Lok Sabha, in Parliament. But due to a conspiracy in Parliament, the law was not enacted. It was stalled again and again. But Modi had given a guarantee to the sisters. And Modi's guarantee means fulfilment of every guarantee.
Today the Nari Shakti Vandana Adhiniyam has become a reality. I am saying this in this event and also for the future, that we have to move forward in the same direction in order to increase the participation of our women in the journey of development to open the path of progress even further.
Brothers & sisters,
All the development projects that we have implemented today are going to get an impetus from the passing of this law.
My family members,
Gwalior-Chambal region is becoming a land of opportunities today. But the situation was not always like this. What is the track record of those leaders who have been in the government for several decades but are talking too much today? Our young friends, the first-time voters, have seen only BJP government in their entire life. They have seen a progressive Madhya Pradesh. These leaders of the opposition parties who are talking a lot today had got the opportunity to rule Madhya Pradesh for many decades.
During their rule, injustice and oppression flourished in Gwalior-Chambal region. Social justice was marginalized under their rule. At that time, the weak, the Dalits and the backward people were not heard. People used to take law into their own hands. It had become difficult for the common man to move freely on the roads. With a lot of hard work, our government has been able to bring this region to today's level. Now we don't need to look back from here.
The next 5 years are very crucial for Madhya Pradesh. Today, a new airport terminal is being built in Gwalior, and an elevated road is also being built. A new hospital with a thousand beds has been built here; new bus stand, modern railway station, new schools and colleges are being built. One after the other the face of entire Gwalior is changing. Similarly, we need to change the image of entire Madhya Pradesh and hence a double engine government is necessary here.
Friends,
Modern infrastructure not only makes life easier, but is also the path to prosperity. Today, the 8-lane expressway connecting Jhabua, Mandsaur and Ratlam has also been inaugurated. Madhya Pradesh of the last century also yearned for good quality 2-lane roads. Today 8-lane expressways are being built in MP. Work has also started today on the 4-lane road connecting Indore, Dewas and Harda. The work of converting the Gwalior-Sumawali section of the Railways to broad-gauge has also been completed. Now the first train on this section has also been flagged off. This area is going to benefit a lot from all these connectivity-related projects.
Friends,
With modern infrastructure and good law and order, be it farmers or industries, everyone flourishes. Where anti-development governments come to power, both these systems collapse. If you look at Rajasthan, throats are slit openly and the government there keeps watching. Wherever these anti-development people go, appeasement also begins. Due to this, goons, criminals, rioters and corrupt people become uncontrollable. Atrocities on women, Dalits, backward classes and tribals increase. In the past years, crime and corruption have increased the most in these anti-development states. Therefore, Madhya Pradesh has to be very careful about these people.
My family members,
Our government is dedicated to carrying forward development to every class and every region. Modi pays attention to those people who were always neglected. Modi worships them. I want to know from you, had anyone heard the word ‘Divyang’ before 2014? Those who were physically challenged were left helpless by the previous governments.
It is our government which took care of the Divyangs or specially-abled people, provided modern equipment to them and developed a common sign language for them. Today itself a new sports centre for Divyangs has been inaugurated in Gwalior. This will further strengthen the identity of Gwalior as a major sports hub in the country. And friends, believe me, the world will talk about sports, and the sports of Divyangs. Mark my words, Gwalior is going to feel proud.
And that is why I say that Modi pays attention to those who were always neglected. Modi worships them. For so many years no one cared about the small farmers of the country. Modi showed his concerns about these small farmers. Our government has so far sent Rs 28,000 to the accounts of every small farmer in the country under PM Kisan Samman Nidhi. There are 2.5 crore small farmers in our country who grow coarse grains. Earlier no one cared about the small farmers growing coarse grains. It is our government which has given the identity of 'Shri-Anna' to millets and is taking it to the markets across the world.
Friends,
Another major proof of this spirit of our government is the PM Vishwakarma Yojana. Our potter brothers and sisters, blacksmiths, carpenters, goldsmiths, garland makers, tailor brothers and sisters, washermen, cobblers, barbers, and many such friends involved in similar activities have been important pillars of our lives. It is impossible to imagine a life without them. Our government has taken care of them after so many decades of independence.
These friends were left behind in the society. But now Modi has launched a massive campaign to bring them forward. The government will provide thousands of rupees for training these friends. BJP government will give Rs 15,000 for modern equipment. Cheap loans worth lakhs of rupees are also being given to these friends. Modi and the Central government have given the guarantee of providing loans to Vishwakarma friends.
My family members,
The anti-development political parties of the country want to take Madhya Pradesh backward, whereas our double engine government thinks about the future. Therefore, one can trust only the double engine government for development. Only our government can guarantee that Madhya Pradesh will be among the top states in the country in terms of development.
Right now, Shivraj ji was telling me that Madhya Pradesh is number one in the country in terms of cleanliness. Today is Gandhi Jayanti. Gandhiji used to talk about cleanliness. Yesterday, a cleanliness drive took place across the country. Have you seen even a single Congressperson cleaning or making any appeal for cleanliness? Do the Congressperson hate the fact that Madhya Pradesh has become number one in terms of cleanliness? What good can they do for Madhya Pradesh? Can we trust such people?
And that is why I urge all of you, brothers and sisters, to take this pace of development forward, to increase it rapidly and today you have come here in such large numbers to bless me! I express my heartfelt gratitude to the friends of the Gwalior-Chambal region for coming here to shower their blessings on me.
Say along with me-
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 OCT 2023 8:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ-ਗਣ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਤੋਮਰ, ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੀ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਸ਼ਤ-ਸ਼ਤ ਨਮਨ।
ਇਹ ਧਰਤੀ ਸਾਹਸ, ਸਵੈ-ਸਨਮਾਨ,ਸੈਨਯ( ਫੌਜੀ-ਮਿਲਿਟਰੀ) ਗੌਰਵ, ਸੰਗੀਤ, ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਗਵਾਲੀਅਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵੀਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਗਵਾਲੀਅਰ-ਚੰਬਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵੀਰ ਸੰਤਾਨਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਗਵਾਲੀਅਰ ਨੇ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਭੀ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜਮਾਤਾ ਵਿਜੈਰਾਜੇ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਕੁਸ਼ਾਭਾਓ ਠਾਕਰੇ ਜੀ ਅਤੇ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਨੂੰ ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਨੇ ਘੜਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਧਰਤੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਜੀ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਨਿਕਲਿਆ, ਉਸ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਖਪਾ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਲੜਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਭੀ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਵਾਲੀਅਰ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਜਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ curtain ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਤਨੀ ਵਾਰ curtain ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤਾਲੀਆਂ ਵਜਾਉਂਦੇ ਥੱਕ ਗਏ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਜਿਤਨੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਤਾਲੀ ਵਜਾਉਂਦੇ ਥੱਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇਤਨੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਦੁਸਹਿਰੇ , ਧਨਤੇਰਸ ਅਤੇ ਦੀਪਾਵਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਵਾ 2 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਭੀ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਸ਼ੁਭ-ਅਰੰਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਜੈਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰਮ ਉਦਯੋਗਪੁਰੀ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅੱਜ IIT ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਨਵੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ।
ਅੱਜ ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਦਿਸ਼ਾ, ਬੈਤੁਲ, ਕਟਨੀ, ਬੁਰਹਾਨਪੁਰ, ਨਰਸਿੰਘਪੁਰ, ਦਮੋਹ ਅਤੇ ਸ਼ਾਜਾਪੁਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਭੀ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹਨ, ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ, ਦੋਨੋਂ ਜਗ੍ਹਾ ਸਮਾਨ ਸੋਚ ਵਾਲੀ, ਜਨਤਾ-ਜਨਾਦਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਐਸੇ ਕੰਮ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਰੋਸਾ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਯਾਨੀ ਐੱਮਪੀ ਦਾ ਡਬਲ ਵਿਕਾਸ !
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੂ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੌਪ-10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਆਈ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੌਪ-3 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਹੈ। ਐੱਮਪੀ, ਟੌਪ-3 ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ? ਐੱਮਪੀ ਦਾ ਸਥਾਨ ਟੌਪ-3 ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ? ਬੜੇ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ? ਇਹ ਕੰਮ ਕੌਣ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਕੌਣ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਤੁਹਾਡਾ ਜਵਾਬ ਗਲਤ ਹੈ, ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਵੋਟ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨੰਬਰ ਤਿੰਨ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਵੋਟ, ਐੱਮਪੀ ਨੂੰ ਟੌਪ-3 ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਐੱਮਪੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਉਹ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਨਾ ਤਾਂ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਹੈ, ਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਕੰਮ ਹੈ- ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਨਫ਼ਰਤ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਫ਼ਰਤ। ਆਪਣੀ ਨਫ਼ਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ-ਗਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡੰਕਾ ਵੱਜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਹੀਂ ਵੱਜ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਉਲਝੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਕੁਰਸੀ ਦੇ ਸਿਵਾਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਡੰਕਾ ਵੱਜਣਾ ਭੀ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ, ਸੋਚੋ ਦੋਸਤੋ, 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 10ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਤੋਂ 5ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀ ਲੋਕ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ ਕਿ ਐਸਾ ਹੋਇਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਇਕੌਨਮੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਾਮ ਸਾਡੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਭੀ ਸੱਤਾ ਦੇ ਭੁੱਖੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ 6 ਦਹਾਕੇ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। 60 ਸਾਲ ਕੋਈ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ 60 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਭੀ ਮੌਕਾ ਸੀ। ਉਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਾਕਾਮੀ ਹੈ। ਉਹ ਤਦ ਭੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਖੇਡਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਭੀ ਉਹੀ ਖੇਲ ਖੇਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਹ ਤਦ ਭੀ ਜਾਤ-ਪਾਤ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੰਡਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਭੀ ਉਹੀ ਪਾਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਤਦ ਭੀ ਆਤੰਕ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਾਂ ਉਹ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਘੋਰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਹ ਤਦ ਭੀ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਗੌਰਵ ਗਾਨ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਭੀ ਉਹ ਹੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਗਾਨ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਮੋਦੀ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲੱਖਾਂ ਘਰ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਦ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਭੀ ਸਿਰਫ਼ ਲੁੱਟ ਹੁੰਦੀ ਸੀ।
ਇਹ ਲੋਕ ਜੋ ਘਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਰਹਿਣ ਲਾਇਕ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਲੱਖਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਪੈਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜੋ ਘਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ-ਖੁਸ਼ੀ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਸਾ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਘਰ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣ-ਭਾਈ ਖ਼ੁਦ ਆਪਣੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਘਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਾਨੀਟਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਉਸ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਭੇਜ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਚੋਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਕਟਕੀ ਕੰਪਨੀ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਹੀਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਘਰ ਬਣਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਘਰ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰ-ਦੀਵਾਰਾਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਜੋ ਘਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟਾਇਲਟ, ਬਿਜਲੀ, ਨਲ ਸੇ ਜਲ, ਉੱਜਵਲਾ ਦੀ ਗੈਸ ਸਭ ਕੁਝ ਇਕੱਠਿਆਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਅਤੇ ਸ਼ਯੋਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਅਹਿਮ ਜਲ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਭੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਯਾਨੀ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਾਲਿਕ ਹੋਣ, ਇਹ ਭੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਭੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ? ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਘਰਾਂ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਹੋਈਆ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਕੋਈ ਸੰਪਤੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਦੇ ਇਹ ਘਰ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭੀ ਜੋ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਘਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਗਰੰਟੀ ਆਪ ਭੈਣਾਂ ਤੋਂ ਭੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਭੈਣਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਕ ਗਰੰਟੀ ਦਿਓਗੇ? ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੈਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿਓਗੇ, ਪੱਕਾ ਦਿਓਗੇ? ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਘਰ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਾਉਣਾ ਹੈ, ਕਰੋਗੇ? ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਮੈਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਲਿਆਣ ਦਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਅਨੇਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਝੂਠੇ ਵਾਅਦੇ ਕਰਕੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਵੋਟਾਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਕਰਕੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਹਰ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ।
ਅੱਜ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ, ਇੱਕ ਸਚਾਈ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ, ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਜਿਤਨੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਸੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਨਾਲ ਤਾਕਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਗਵਾਲੀਅਰ-ਚੰਬਲ ਅੱਜ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਐਸੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜੋ ਕਈ-ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਉਸ ਦੇ ਨੇਤਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀ ਹੈ? ਜੋ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਜੋ ਫਸਟ ਟਾਇਮ ਵੋਟਰਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਵਿਰੋਧੀ ਦਲਾਂ ਦੇ ਜੋ ਇਹ ਬੜਬੋਲੇ ਨੇਤਾ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ-ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਗਵਾਲੀਅਰ-ਚੰਬਲ ਵਿੱਚ ਅਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਹੀ ਫਲਿਆ-ਫੁੱਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਸੀ। ਤਦ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੀ, ਦਲਿਤ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੋਕ ਕਾਨੂੰਨ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਦਾ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਕਰਕੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਪਾਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਅਸੀਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣਾ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਰੋਡ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰ ਬੈੱਡ ਦਾ ਨਵਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਬੱਸ ਅੱਡਾ, ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ , ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ, ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪੂਰੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਸੁਗਮ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਭੀ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਝਾਬੂਆ, ਮੰਦਸੌਰ ਅਤੇ ਰਤਲਾਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ 8 ਲੇਨ ਦੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇ ਦਾ ਭੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 2 ਲੇਨ ਦੀਆਂ ਅੱਛੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਈ ਤਰਸਦਾ ਸੀ,
ਹੁਣ ਅੱਜ MP ਵਿੱਚ 8 ਲੇਨ ਦੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਦੌਰ, ਦੇਵਾਸ ਅਤੇ ਹਰਦਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ 4 ਲੇਨ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਭੀ ਅੱਜ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਤੋਂ ਸੁਮਾਵਲੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡ-ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਭੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਅੱਛੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਦਯੋਗ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ, ਸਭ ਫਲਦੇ-ਫੁੱਲਦੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਸਿਸਟਮ ਚਰਮਰਾ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਸਰੇਆਮ ਗਲੇ ਕੱਟੇ ਜਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਖਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀ ਲੋਕ ਜਿੱਥੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਭੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੁੰਡੇ ਅਪਰਾਧੀ, ਦੰਗਾਈ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਬੇਲਗਾਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ, ਦਲਿਤ-ਪਿਛੜੇ-ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਇਮ ਅਤੇ ਕਰਪਸ਼ਨ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਜਿਨਕੋ ਕਿਸੀ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੂਛਾ, ਉਨਕੋ ਮੋਦੀ ਪੂਛਤਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਪੂਜਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਥੋਂ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ… ਕੀ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਿਆ ਸੀ? ਜੋ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬੇਸਹਾਰਾ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੌਮਨ ਸਾਇਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਵਾਈ। ਅੱਜ ਹੀ ਇੱਥੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਪੋਰਟਸ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜੇ ਸਪੋਰਟਸ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖੇਡ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈਲਿਖ ਲਵੋ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨਕੋ ਕਿਸੀ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੂਛਾ, ਉਨਕੋ ਮੋਦੀ ਪੂਛਤਾ ਹੈ, ਉਨਕੋ ਮੋਦੀ ਪੂਜਤਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ।
ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 28 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭੇਜੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਐਸੇ ਹਨ ਜੋ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਉਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭੀ ਪਹਿਲੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸ੍ਰੀ-ਅੰਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੁਮਹਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਲੋਹਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਸੁਤਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਸੁਨਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਮਾਲਾਕਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਦਰਜੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਧੋਬੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਜੁੱਤੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਵਾਲ਼ ਕੱਟਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਐਸੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਤੰਭ (ਥੰਮ੍ਹ)ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਭੀ ਅਸੰਭਵ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁੱਧ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਈ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਥੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ, ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਸਤਾ ਰਿਣ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਈ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਈ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸੋਚ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਹੁਣੇ, ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੋਇਆ। ਇੱਕ ਭੀ ਕਾਂਗਰਸੀ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਕੀ? ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਕੀ? ਕੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਹੋਇਆ ਹੈ ਇਹ ਭੀ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੀ ਭਲਾ ਕਰਨਗੇ ਭਈਆ? ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ?
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਮੈਂ ਗਵਾਲੀਅਰ-ਚੰਬਲ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ