ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
02 OCT 2023 8:48PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್ ಜೀ, ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಜೀ, ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಜೀ, ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ! ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನ ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಭೂಮಿಗೆ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ!
ಈ ಭೂಮಿ ಧೈರ್ಯ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನ, ಮಿಲಿಟರಿ ವೈಭವ, ಸಂಗೀತ, ರುಚಿಮೊಗ್ಗು ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಗ್ವಾಲಿಯರ್-ಚಂಬಲ್ ಪ್ರದೇಶವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸೈನ್ಯಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಬಿಜೆಪಿಯ ನೀತಿ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ.
ರಾಜಮಾತಾ ವಿಜಯ ರಾಜೇ ಸಿಂಧಿಯಾ ಜಿ, ಕುಶಾಭೌ ಠಾಕ್ರೆ ಜೀ ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಜೀ ಅವರು ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡವರು. ಈ ಭೂಮಿ ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ನೆಲದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶಭಕ್ತರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ತನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮಂತಹ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡುವ ಸುಯೋಗ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಹೆಗಲ ಮೇಲಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಸುಮಾರು 19 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಪರದೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಪರದೆಗಳನ್ನು ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಎತ್ತರಿಸಲಾಯಿತು, ನೀವು ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿ ಸುಸ್ತಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡದ ಅನೇಕ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭಗಳನ್ನು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿ ಸುಸ್ತಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ದಸರಾ, ಧಂತೇರಸ್ ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸುಮಾರು 2.25 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಇಂದು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸಂಪರ್ಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಲ್ಲಿ ವಿಕ್ರಮ್ ಉದ್ಯೋಗಪುರಿ ಮತ್ತು ಇಂದೋರ್ ನಲ್ಲಿ ಬಹು ಮಾದರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿವೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ಇಂದು ಐಐಟಿ ಇಂದೋರ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ವಿವಿಧ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ.
ಇಂದು, ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ವಿದಿಶಾ, ಬೆತುಲ್, ಕಟ್ನಿ, ಬುರ್ಹಾನ್ಪುರ, ನರಸಿಂಗಪುರ, ದಾಮೋಹ್ ಮತ್ತು ಶಾಜಾಪುರ ಸಹ ಹೊಸ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವು ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಭೋಪಾಲ್ ಎರಡೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿರುವ ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ, ಅಂತಹ ಕೆಲಸಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಎಂದರೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಡಬಲ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ!
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು,
ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಿಮಾರು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ದೇಶದ ಅಗ್ರ 10 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಎಳೆದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ದೇಶದ ಅಗ್ರ -3 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಗೆ ನೀಡಿದ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿ ಮತವೂ ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಗ್ರ 3ಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಟಾಪ್ -3 ರಲ್ಲಿ ಇರಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಟಾಪ್ -3 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಇದು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಅಗ್ರ 3 ಅನ್ನು ತಲುಪಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಯಾರು ಮಾಡಬಹುದು? ಈ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯನ್ನು ಯಾರು ನೀಡಬಹುದು? ನಿಮ್ಮ ಉತ್ತರ ತಪ್ಪಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಏಕೈಕ ಮತದಿಂದ ನೀಡಲಾದ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಒಂದು ಮತವು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು. ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಗೆ ನೀವು ನೀಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮತವೂ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಟಾಪ್ -3 ಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು,
ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಚಿಂತನೆ ಅಥವಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಇಲ್ಲದ ಜನರಿಂದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಜನರ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಕೆಲಸವಿದೆ - ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ದ್ವೇಷ, ಭಾರತದ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದ್ವೇಷ. ತಮ್ಮ ದ್ವೇಷದಲ್ಲಿ ಅವರು ದೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ನೀವು ನೋಡಿ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ವೈಭವವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಧ್ವನಿ ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ? ಇಂದು ಜಗತ್ತು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ರಾಜಕೀಯ ಕೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಇರುವವರು, ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಏನನ್ನೂ ನೋಡದವರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಭಾರತವು 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿರೋಧಿ ಜನರು ಇದು ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಕೆಲವು ಅಧಿಕಾರ ದಾಹದ ಜನರನ್ನು ನಿರಾಶೆಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿರೋಧಿ ಜನರಿಗೆ ದೇಶವು 6 ದಶಕಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. 60 ವರ್ಷಗಳು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲ. 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, 60 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಮಾಡಬಹುದಿತ್ತು! ಅವರಿಗೂ ಅವಕಾಶವಿತ್ತು ಆದರೆ ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ಅವರ ವೈಫಲ್ಯ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಬಡವರ ಭಾವನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ಅವರು ಅದೇ ಆಟವನ್ನು ಆಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಸಮಾಜವನ್ನು ಜಾತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಭಜಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ಅವರು ಅದೇ ಪಾಪವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಭ್ರಷ್ಟರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸಲು ಇಷ್ಟಪಡುವುದಿಲ್ಲ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದ 4 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲೂ ಈವರೆಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳನ್ನು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಜನರು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಆಳುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಲೂಟಿ ಮಾತ್ರ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಜನರು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಮನೆಗಳು ವಾಸಿಸಲು ಸಹ ಯೋಗ್ಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಂತಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಇದ್ದರು, ಅವರು ಆ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಲಿಡಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಂದು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಗೃಹಪ್ರವೇಶ ಸಮಾರಂಭಗಳು ಸಂತೋಷದಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯು ತನ್ನ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳ್ಳತನವಿಲ್ಲ, ಹಣ ಸೋರಿಕೆ ಇಲ್ಲ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಮನೆಯ ನಿರ್ಮಾಣವು ಸುಗಮವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಮನೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿರುವ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯ, ವಿದ್ಯುತ್, ನಲ್ಲಿ ನೀರು, ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಎಲ್ಲವೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಇಂದು, ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಮತ್ತು ಶಿಯೋಪುರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಜಲ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೆಲಸವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದು ಈ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಸಲು ಸಹ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಮನೆಗಳ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಅಂದರೆ ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಮನೆಯ ಮಾಲೀಕರು ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಸಹೋದರಿಯರು ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆ ತಮ್ಮ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಆಸ್ತಿ ಹೊಂದಿರದವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ, ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
ಮತ್ತು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ನಾನು ನನ್ನ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿರುವುದರಿಂದ, ನೀವು ನನಗೆ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡುತ್ತೀರಾ? ಖಂಡಿತ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಕಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿಮ್ಮಿಂದ ನನಗೆ ಖಾತರಿ ಬೇಕು. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುವಿರಾ? ನಿಮ್ಮ ಈ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನನಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವು ಭಾರತದ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ಹಿಂದೆ ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 33 ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿಯ ಸುಳ್ಳು ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಮತ ಕೇಳಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪಿತೂರಿಯಿಂದಾಗಿ ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅದು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತು. ಆದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿ ಎಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ಯಾರಂಟಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು.
ಇಂದು ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನಾ ಅಧಿನಿಯಮ್ ನನಸಾಗಿದೆ. ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ತೆರೆಯಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಅದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾವು ಇಂದು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದರಿಂದ ಪ್ರೇರಣೆ ಪಡೆಯಲಿವೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಗ್ವಾಲಿಯರ್-ಚಂಬಲ್ ಪ್ರದೇಶವು ಇಂದು ಅವಕಾಶಗಳ ಭೂಮಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ರೀತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ಇಂದು ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಈ ನಾಯಕರಿಗೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹಲವು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಆಳುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವ ನಾಯಕರ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರೆಕಾರ್ಡ್ ಏನು? ನಮ್ಮ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವವರು, ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರಗತಿಪರ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ.
ಅವರ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಗ್ವಾಲಿಯರ್-ಚಂಬಲ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ದಬ್ಬಾಳಿಕೆ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು. ಅವರ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಮೂಲೆಗುಂಪು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದುರ್ಬಲರು, ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಜನರ ಧ್ವನಿ ಕೇಳಲಿಲ್ಲ. ಜನರು ಕಾನೂನನ್ನು ತಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಚಲಿಸುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಸಾಕಷ್ಟು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಇಂದಿನ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈಗ ನಾವು ಇಲ್ಲಿಂದ ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಇಂದು, ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಎತ್ತರಿಸಿದ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸಾವಿರ ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಹೊಸ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ; ಹೊಸ ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣ, ಆಧುನಿಕ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣ, ಹೊಸ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಇಡೀ ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನ ಚಹರೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ಇಡೀ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಇಲ್ಲಿ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಜಬುವಾ, ಮಂದಸೌರ್ ಮತ್ತು ರತ್ಲಾಮ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ 8 ಪಥದ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವೂ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ದ್ವಿಪಥ ರಸ್ತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹಾತೊರೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 8 ಪಥದ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದೋರ್, ದೇವಾಸ್ ಮತ್ತು ಹರ್ದಾವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ 4 ಪಥದ ರಸ್ತೆಯ ಕಾಮಗಾರಿಯೂ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆಯ ಗ್ವಾಲಿಯರ್-ಸುಮಾವಲಿ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕೆಲಸವೂ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಈಗ ಈ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ರೈಲಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪರ್ಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದು ರೈತರಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಾಗಿರಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿರೋಧಿ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತವೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಈ ಎರಡೂ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಕುಸಿಯುತ್ತವೆ. ನೀವು ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಗಂಟಲು ಸೀಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಸರ್ಕಾರವು ನೋಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿರೋಧಿ ಜನರು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ತುಷ್ಟೀಕರಣವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಗೂಂಡಾಗಳು, ಅಪರಾಧಿಗಳು, ಗಲಭೆಕೋರರು ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟ ಜನರು ಅನಿಯಂತ್ರಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಮಹಿಳೆಯರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಮೇಲಿನ ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿರೋಧಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಈ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಯಾವಾಗಲೂ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಯಾರಾದರೂ 'ದಿವ್ಯಾಂಗ' ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೀರಾ? ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ವಿಕಲಚೇತನರನ್ನು ಅಸಹಾಯಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿವೆ.
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಅಥವಾ ವಿಶೇಷ ಚೇತನರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದೆ, ಅವರಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರೀಡಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನ ಗುರುತನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿ, ಜಗತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟವರ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ತಮ್ಮ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಡಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 28,000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ 2.5 ಕೋಟಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ 'ಶ್ರೀ-ಅನ್ನ' ಎಂಬ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಿದ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೇ ಅದನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪುರಾವೆ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ. ನಮ್ಮ ಕುಂಬಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ಕಮ್ಮಾರರು, ಬಡಗಿಗಳು, ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗರು, ಹೂಮಾಲೆ ತಯಾರಕರು, ಟೈಲರ್ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ಬಟ್ಟೆ ಒಗೆಯುವವರು, ಚಮ್ಮಾರರು, ಕ್ಷೌರಿಕರು ಮತ್ತು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಸ್ನೇಹಿತರು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಲ್ಲದ ಜೀವನವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಸಾಧ್ಯ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಲವು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದೆ.
ಈ ಸ್ನೇಹಿತರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಉಳಿದರು. ಆದರೆ ಈಗ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಮುಂದೆ ತರಲು ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ 15,000 ರೂ. ಈ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅಗ್ಗದ ಸಾಲವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿರೋಧಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಂಬಬಹುದು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದ ಅಗ್ರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ಖಾತರಿ ನೀಡಬಲ್ಲದು.
ಇದೀಗ, ಶಿವರಾಜ್ ಜೀ ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು ಗಾಂಧಿ ಜಯಂತಿ. ಗಾಂಧೀಜಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನಿನ್ನೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯಿತು. ಒಬ್ಬನೇ ಒಬ್ಬ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿಗನು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಚಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಅಥವಾ ಮನವಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಾ? ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ನಂಬರ್ ಒನ್ ಆಗಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿಗರು ದ್ವೇಷಿಸುತ್ತಾರೆಯೇ? ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಏನು ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು? ಅಂತಹ ಜನರನ್ನು ನಾವು ನಂಬಬಹುದೇ?
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ವೇಗವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು, ಅದನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಇಂದು ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ! ಗ್ವಾಲಿಯರ್-ಚಂಬಲ್ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ನೇಹಿತರು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮಾಡಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ-
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration and foundation stone laying ceremony of various projects in Gwalior, Madhya Pradesh
02 OCT 2023 8:48PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, my cabinet colleagues Shri Narendra Singh Tomar ji, Virendra Kumar ji, Jyotiraditya Scindia ji, all other dignitaries, and all my family members who have come here in such a large number! I salute this historical land of Gwalior!
This land is a symbol of courage, self-respect, military glory, music, tastebuds as well as mustard. Gwalior has given the best revolutionaries to the country. Gwalior-Chambal region has given its brave children to our army for the defence of the nation. Gwalior has also shaped the policy and leadership of BJP.
Rajmata Vijaya Raje Scindia ji, Kushabhau Thakre ji and Atal Bihari Vajpayee ji were shaped by the soil of Gwalior. This land is an inspiration in itself. Every patriot from this land had sacrificed himself for the nation and had dedicated his life for the nation.
My family members,
Crores of Indians like us did not get the privilege of fighting for the freedom of the country. But the responsibility of making Bharat developed and making Bharat prosperous is on the shoulders of all of us. Even today, once again I have come to Gwalior amidst you to carry this mission forward. Currently, development projects worth about Rs 19 thousand crores have been either inaugurated or their foundation stones laid.
And I was watching as the curtains were being raised one after the other for the inauguration and foundation stone laying of the projects. The curtains were raised so many times that you got tired of clapping. You can imagine that today our government has been doing so many inaugurations and foundation stones laying ceremonies in a year that no government could do in a year and people get tired of clapping. We have the capacity to do so much work.
My family members,
Before Dussehra, Dhanteras and Diwali, about 2.25 lakh families of Madhya Pradesh are entering their new houses today. Today several connectivity-related projects have also been started here. Vikram Udyogpuri in Ujjain and Multi Modal Logistics Park in Indore will expand the industrialization process of Madhya Pradesh. Thousands of new jobs and new opportunities are going to be created for the youth here. Today various new projects have started in IIT Indore also.
Today, besides Gwalior, even Vidisha, Betul, Katni, Burhanpur, Narsinghpur, Damoh and Shajapur have got new health centres. These centres have been built under the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. These have facilities for treatment of serious diseases. I congratulate all of you and my family members of Madhya Pradesh for all these initiatives!
Friends,
All these projects are the result of the joint efforts of the double engine government. When both Delhi and Bhopal have like-minded governments dedicated to public welfare, then such work gets done at a faster pace. Therefore, today Madhya Pradesh has faith in the double engine government. Double engine means double development of MP!
My family members,
In the past years, our government has pulled Madhya Pradesh up from a BIMARU state to the top 10 states of the country. From here, our aim is to take Madhya Pradesh to the top-3 states of the country. Should MP be among the top-3 or not? Should MP be ranked among the top-3 or not? Should it reach top 3 with great pride or not? Who can do this work? Who can give this guarantee? Your answer is wrong, because this is the guarantee given by your single vote as a responsible citizen. Your one vote can take Madhya Pradesh to number three. Your every vote given to Double Engine will take MP to top-3.
My family members,
MP cannot be developed by those people who neither have any new thinking nor a roadmap for development. These people have only one work at hand - hatred towards the country's progress, hatred towards Bharat's schemes. In their hatred they even forget the achievements of the country. Today you see, the whole world is praising the glory of Bharat. Is Bharat's voice being heard in the world or not? Today the world sees its future in Bharat. But those who are in the political quagmire, who do not see anything except power and do not like the voice of India which is echoing in the world today.
Just imagine friends, Bharat has become the 5th largest economic power from number 10 in 9 years. But these anti-development people are trying to prove that this has not happened. Modi has given a guarantee that in the next term, Bharat will be among the top three economies of the world. This also is frustrating some power-hungry people.
My family members,
The country had given 6 decades to these anti-development people. 60 years is not a short time. If this much work could be done in 9 years, then how much could have been done in 60 years! They also had a chance but they could not do it. So, this is their failure. At that time, they used to play with the emotions of the poor, and even today they are playing the same game. At that time, they used to divide the society in terms of caste, and even today they are committing the same sin. At that time, they were immersed in corruption, and today they have become more and more corrupt. At that time, they used to be busy glorifying one particular family and even today they are doing the same to secure their future. That's why they don't like glorifying the nation's pride.
My family members,
Modi has guaranteed pucca houses to poor, Dalit, backward and tribal families. So far, under this initiative, 4 crore families in the country have got their pucca houses. Here in MP too, lakhs of houses have been handed over to poor families so far and even today such a large number of houses has been inaugurated. When these people were ruling the central government in Delhi, there was only loot going on in the name of giving away houses to the poor. The houses these people built were not even fit for habitation. There were lakhs of such beneficiaries across the country who had never even set foot in those houses. But in the houses being built today, house warming ceremonies are taking place merrily. This is because each beneficiary is building these houses as per his or her own convenience. They are building their homes as per their dreams and needs.
Our government monitors the work as it gets done, through technology, and sends the money directly into their bank accounts. There is no theft, no leakages in money, no corruption. And the construction of the house progresses smoothly. Earlier, only four walls were constructed in the name of a house. But in the houses being constructed today, toilet, electricity, tap water, Ujjwala gas, everything is available in. Today, work on important water-related projects for Gwalior and Sheopur districts has also started. This will also help in supplying water to these houses.
Friends,
Modi has also ensured that Lakshmi of these houses i.e. my mothers and sisters are the owners of the house. Are you aware that the houses under PM Awas Yojana are registered in the name of women? Crores of sisters have become 'Lakhpatis' due to the houses under the PM Awas Yojana. These houses worth lakhs have been registered in the names of those who did not have any property in their names before. Even today, most of the houses which are inaugurated have been registered in the name of women.
And brothers and sisters,
Modi has fulfilled his guarantee. I also want a guarantee from you sisters. I just want to ask the sisters, since I have fulfilled my guarantee, will you give me a guarantee? Will you give me a guarantee? Sure? So, I need a guarantee from you that after getting your houses, you need to educate your children very well and teach them some skill. Will you do it? This guarantee of yours gives me strength to work.
My family members,
Women empowerment is not a vote bank for Bharat, but a dedicated mission for national welfare and nation building. We have seen many governments in the past. Our sisters were repeatedly asked for votes by making false promises of 33 percent reservation in Lok Sabha, in Parliament. But due to a conspiracy in Parliament, the law was not enacted. It was stalled again and again. But Modi had given a guarantee to the sisters. And Modi's guarantee means fulfilment of every guarantee.
Today the Nari Shakti Vandana Adhiniyam has become a reality. I am saying this in this event and also for the future, that we have to move forward in the same direction in order to increase the participation of our women in the journey of development to open the path of progress even further.
Brothers & sisters,
All the development projects that we have implemented today are going to get an impetus from the passing of this law.
My family members,
Gwalior-Chambal region is becoming a land of opportunities today. But the situation was not always like this. What is the track record of those leaders who have been in the government for several decades but are talking too much today? Our young friends, the first-time voters, have seen only BJP government in their entire life. They have seen a progressive Madhya Pradesh. These leaders of the opposition parties who are talking a lot today had got the opportunity to rule Madhya Pradesh for many decades.
During their rule, injustice and oppression flourished in Gwalior-Chambal region. Social justice was marginalized under their rule. At that time, the weak, the Dalits and the backward people were not heard. People used to take law into their own hands. It had become difficult for the common man to move freely on the roads. With a lot of hard work, our government has been able to bring this region to today's level. Now we don't need to look back from here.
The next 5 years are very crucial for Madhya Pradesh. Today, a new airport terminal is being built in Gwalior, and an elevated road is also being built. A new hospital with a thousand beds has been built here; new bus stand, modern railway station, new schools and colleges are being built. One after the other the face of entire Gwalior is changing. Similarly, we need to change the image of entire Madhya Pradesh and hence a double engine government is necessary here.
Friends,
Modern infrastructure not only makes life easier, but is also the path to prosperity. Today, the 8-lane expressway connecting Jhabua, Mandsaur and Ratlam has also been inaugurated. Madhya Pradesh of the last century also yearned for good quality 2-lane roads. Today 8-lane expressways are being built in MP. Work has also started today on the 4-lane road connecting Indore, Dewas and Harda. The work of converting the Gwalior-Sumawali section of the Railways to broad-gauge has also been completed. Now the first train on this section has also been flagged off. This area is going to benefit a lot from all these connectivity-related projects.
Friends,
With modern infrastructure and good law and order, be it farmers or industries, everyone flourishes. Where anti-development governments come to power, both these systems collapse. If you look at Rajasthan, throats are slit openly and the government there keeps watching. Wherever these anti-development people go, appeasement also begins. Due to this, goons, criminals, rioters and corrupt people become uncontrollable. Atrocities on women, Dalits, backward classes and tribals increase. In the past years, crime and corruption have increased the most in these anti-development states. Therefore, Madhya Pradesh has to be very careful about these people.
My family members,
Our government is dedicated to carrying forward development to every class and every region. Modi pays attention to those people who were always neglected. Modi worships them. I want to know from you, had anyone heard the word ‘Divyang’ before 2014? Those who were physically challenged were left helpless by the previous governments.
It is our government which took care of the Divyangs or specially-abled people, provided modern equipment to them and developed a common sign language for them. Today itself a new sports centre for Divyangs has been inaugurated in Gwalior. This will further strengthen the identity of Gwalior as a major sports hub in the country. And friends, believe me, the world will talk about sports, and the sports of Divyangs. Mark my words, Gwalior is going to feel proud.
And that is why I say that Modi pays attention to those who were always neglected. Modi worships them. For so many years no one cared about the small farmers of the country. Modi showed his concerns about these small farmers. Our government has so far sent Rs 28,000 to the accounts of every small farmer in the country under PM Kisan Samman Nidhi. There are 2.5 crore small farmers in our country who grow coarse grains. Earlier no one cared about the small farmers growing coarse grains. It is our government which has given the identity of 'Shri-Anna' to millets and is taking it to the markets across the world.
Friends,
Another major proof of this spirit of our government is the PM Vishwakarma Yojana. Our potter brothers and sisters, blacksmiths, carpenters, goldsmiths, garland makers, tailor brothers and sisters, washermen, cobblers, barbers, and many such friends involved in similar activities have been important pillars of our lives. It is impossible to imagine a life without them. Our government has taken care of them after so many decades of independence.
These friends were left behind in the society. But now Modi has launched a massive campaign to bring them forward. The government will provide thousands of rupees for training these friends. BJP government will give Rs 15,000 for modern equipment. Cheap loans worth lakhs of rupees are also being given to these friends. Modi and the Central government have given the guarantee of providing loans to Vishwakarma friends.
My family members,
The anti-development political parties of the country want to take Madhya Pradesh backward, whereas our double engine government thinks about the future. Therefore, one can trust only the double engine government for development. Only our government can guarantee that Madhya Pradesh will be among the top states in the country in terms of development.
Right now, Shivraj ji was telling me that Madhya Pradesh is number one in the country in terms of cleanliness. Today is Gandhi Jayanti. Gandhiji used to talk about cleanliness. Yesterday, a cleanliness drive took place across the country. Have you seen even a single Congressperson cleaning or making any appeal for cleanliness? Do the Congressperson hate the fact that Madhya Pradesh has become number one in terms of cleanliness? What good can they do for Madhya Pradesh? Can we trust such people?
And that is why I urge all of you, brothers and sisters, to take this pace of development forward, to increase it rapidly and today you have come here in such large numbers to bless me! I express my heartfelt gratitude to the friends of the Gwalior-Chambal region for coming here to shower their blessings on me.
Say along with me-
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.