ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌లోని గ్వాలియర్లో వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సం, శంకుస్థాపన చేసిన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
02 OCT 2023 8:48PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, క్యాబినెట్లో నా సహ మంత్రులు శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్, శ్రీ వీరేంద్ర కుమార్, శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా, ఇతర విశిష్ట అతిథులకు, ఇక్కడికి పెద్ద సంఖ్యలో విచ్చేసిన నా కుటుంబ సభ్యులకు! చరిత్రాత్మకమైన గ్వాలియర్ భూమికి నా వందనాలు!
ధైర్యానికీ, ఆత్మగౌరవానికీ, సైనిక వైభవానికీ, సంగీతానికీ, రుచులకూ, ఆవాలకూ ఈ నేల ప్రసిద్ధి చెందింది. దేశానికి గొప్ప విప్లవ యోధులను గ్వాలియర్ అందించింది. దేశ రక్షణ కోసం మన సైన్యానికి ధైర్యవంతులను గ్వాలియర్-చంబల్ ప్రాంతం అందించింది. బీజేపీ విధానాన్ని, నాయకత్వాన్ని కూడా గ్వాలియర్ తయారు చేసింది.
రాజమాత విజయ రాజే సింధియా, శ్రీ కుషాభావు ఠాక్రే, శ్రీ అటల్ బిహారీ వాజపేయీలను గ్వాలియర్ మట్టి తీర్చిదిద్దింది. ఈ నేల దానికదే స్ఫూర్తిదాయకం. ఈ మట్టిలో పుట్టిన ప్రతి దేశభక్తుడూ ఈ దేశం కోసం తన జీవితాన్ని అంకితం చేశారు. తమ సర్వస్వాన్ని త్యాగం చేశారు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడే అదృష్టం మనలాంటి కోట్లాది మందికి దక్కలేదు. కానీ, భారత్ను అభివృద్ధి చేయాల్సిన, సుసంపన్నంగా మార్చాల్సిన బాధ్యత మన భుజాలపై ఉంది. ఈ లక్ష్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మరోసారి గ్వాలియర్‌కు వచ్చాను. సుమారుగా రూ. 19 వేల కోట్ల విలువైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ఈ రోజు శంకుస్థాపన లేదా ప్రారంభోత్సవం చేసుకున్నాం.
ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపనకు సంబంధించిన శిలాఫలకాల ఆవిష్కరణను నేను వీక్షించాను. ఒక్కొక్కటీ ఆవిష్కరిస్తూ ఉంటే.. చప్పట్లు కొట్టలేక మీరు అలసిపోయారు. ఏ ప్రభుత్వమూ చేయని విధంగా మా ప్రభుత్వం ఒక్క ఏడాదిలో అనేక ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు ఎలా చేయగలుగుతోందో మీరు ఆలోచించండి. చప్పట్లు కొట్టలేక ప్రజలు కూడా అలసిపోతారు. చాలా పనులు చేయగల సామర్థ్యం మన దగ్గర ఉంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
దసరా, ధంతేరాస్, దీపావళి పర్వదినాలకు ముందు మధ్యప్రదేశ్‌లోని 2.25 లక్షల కుటుంబాలు ఈ రోజు నూతన గృహప్రవేశాలను చేస్తున్నాయి. ఈ రోజు అనేక రవాణా అనుసంధాన ప్రాజెక్టులు ఇక్కడ ప్రారంభమయ్యాయి. మధ్యప్రదేశ్ పారిశ్రామికీకరణలో భాగంగా ఉజ్జయినిలోని విక్రమ్ ఉద్యోగపురి, ఇండోర్లోని బహుళ విధ లాజిస్టిక్స్ పార్కు విస్తరణ జరుగుతుంది. ఫలితంగా, ఇక్కడి యువతకు వేలాది నూతన ఉద్యోగాలు, కొత్త అవకాశాలు లభిస్తాయి. ఇండోర్ ఐఐటీలో కూడా వివిధ నూతన ప్రాజెక్టులు ఈ రోజు ప్రారంభమయ్యాయి.
గ్వాలియర్‌తో పాటు విదిశ, బెతుల్, కట్ని, బుర్హాన్పూర్, నర్సింగ్పూర్, దామో, షాజపూర్లకు ఈ రోజు కొత్త ఆరోగ్య కేంద్రాలు వచ్చాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య మౌలిక వసతుల కార్యక్రమం ద్వారా ఈ కేంద్రాలను నిర్మించాం. తీవ్రమైన వ్యాధుల చికిత్సకు అవసరమైన సౌకర్యాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి. ఈ కార్యక్రమాల నేపథ్యంలో మీ అందరికీ, మధ్యప్రదేశ్ కుటుంబ సభ్యులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ కార్యక్రమాలన్నీ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం చేస్తున్న సంయుక్త కృషి ఫలితం. ప్రజాసంక్షేమానికి అంకితమై ఉన్న ప్రభుత్వాలు ఢిల్లీ, భోపాల్ రెండు చోట్లా ఉన్నప్పుడు మాత్రమే ఇలాంటి పనులన్నీ వేగంగా పూర్తవుతాయి. అందుకే.. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వంపై మధ్యప్రదేశ్ పూర్తి విశ్వాసంతో ఉంది. డబుల్ ఇంజిన్ అంటే.. మధ్యప్రదేశ్‌లో రెట్టింపు అభివృద్ధి అని అర్థం!
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
గత కొన్నేళ్లలోనే ‘బీమారు’ రాష్ట్రం స్థాయి నుంచి దేశంలోని పది అగ్ర రాష్ట్రాల స్థాయికి మధ్యప్రదేశ్‌ను మా ప్రభుత్వం తీసుకువచ్చింది. ఇక్కడి నుంచి దేశంలో మూడు అగ్ర రాష్ట్రాల్లో ఒకటిగా మధ్యప్రదేశ్‌ను తీర్చిదిద్దడమే మా లక్ష్యం. టాప్-3లో మధ్యప్రదేశ్ ఉండాలా వద్దా? మధ్యప్రదేశ్ టాప్-3లో ఉండాలా వద్దా? అది గర్వంగా టాప్ -3కి చేరుకోవాలా వద్దా? ఈ పని ఎవరు చేస్తారు? దీనికి ఎవరు హామీ ఇస్తారు? మీ సమాధానం తప్పు. బాధ్యతాయుతమైన పౌరుడిగా మీరు వేసిన ఓటే ఈ హామీని ఇచ్చింది. మీరు వేసే ఓటే మధ్యప్రదేశ్‌ను మూడు అగ్ర రాష్ట్రాల్లో ఒకటిగా మారుస్తుంది. డబుల్ ఇంజిన్‌కు మీరు వేసే ప్రతి ఓటూ మధ్యప్రదేశ్‌ను టాప్-3కి చేరుస్తుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
అభివృద్ధి గురించి కొత్త ఆలోచనా విధానం లేదా ప్రణాళిక లేని వారు మధ్యప్రదేశ్‌ను అభివృద్ధి చేయలేరు. వీళ్లకి ఒకటే పని ఉంది- అదే దేశ పురోగతినీ, దేశంలో అమలు చేస్తున్న పథకాలనూ వ్యతిరేకించడం. దేశం సాధించిన విజయాలను సైతం ద్వేషం కారణంగా వారు గుర్తించలేకపోతున్నారు. ఈ రోజు ప్రపంచమంతా భారత్ గొప్పతనాన్ని ప్రశంసిస్తోంది. అంతర్జాతీయంగా భారత్ గొంతు వినిపిస్తోందా? లేదా? ఇప్పుడు భారత్‌లోనే తన భవిష్యత్తును ఈ ప్రపంచం చూస్తోంది. రాజకీయ ఊబిలో కూరుకుపోయిన వారు, అధికారాన్ని తప్ప మరొకదాన్ని చూడనివారు ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వినిపిస్తున్న భారత వాణిని ఇష్టపడరు.
ఆలోచించండి మిత్రులారా, తొమ్మిదేళ్లలోనే పదో స్థానం నుంచి అయిదో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ అవతరించింది. కానీ, ఇది జరగలేదని నిరూపించేందుకు ఈ అభివృద్ధి వ్యతిరేక శక్తులన్నీ ప్రయత్నిస్తున్నాయి. తర్వాతి పాలనా కాలంలో ప్రపంచంలో మూడు అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో భారత్ ఒకటిగా మారుతుందని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. అధికార దాహంతో ఉన్న కొందరికి ఇది నిరాశ కలిగించింది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
అభివృద్ధిని వ్యతిరేకించే వారికి ఈ దేశం ఆరు దశాబ్దాలను ఇచ్చింది. 60 ఏళ్లంటే అది తక్కువ సమయమేమీ కాదు. తొమ్మిదేళ్లలోనే ఇంత పని జరిగిందంటే.. 60 ఏళ్లలో ఇంకెంత పని జరగాలి! వారికి అవకాశం ఉన్నా వారు చేయలేకపోయారు. అంటే ఇది వారి వైఫల్యమే. ఆ సమయంలో వారు పేదల భావోద్వేగాలతో ఆడుకొనేవారు. ఇప్పటికీ అదే చేస్తున్నారు. అప్పట్లో.. కులం పేరుతో ఈ సమాజాన్ని విభజించారు. ఇప్పటికీ అదే పాపం చేస్తున్నారు. ఆ సమయంలో వారు అవినీతిలో కూరుకుపోయారు. ఇప్పుడు మరింత అవినీతిపరులుగా మారారు. ప్రత్యేకంగా ఒక కుటుంబాన్ని పొగడటంలో వారు నిమగ్నమై ఉండేవారు. ఇప్పటికీ తమ భవిష్యత్తును పదిలపరుచుకొనేందుకు అదే పనిని కొనసాగిస్తున్నారు. అందుకే వారికి దేశాన్ని కీర్తించడం నచ్చదు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
పేదలు, దళితులు, వెనబడిన, గిరిజన కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లు ఇస్తానని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. ఇప్పటి వరకు ఈ కార్యక్రమం ద్వారా దేశంలో 4 కోట్ల కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లు లభించాయి. మధ్యప్రదేశ్‌లో సైతం లక్షలాది గృహాలను పేద కుటుంబాలకు అందించాం. ఈ రోజు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో ఈ ఇళ్లను ప్రారంభించుకున్నాం. ఈ వ్యక్తులు ఢిల్లీలో కేంద్ర ప్రభుత్వంలో అధికారంలో ఉన్నప్పుడు.. పేదలకు ఇళ్లు ఇచ్చే నెపంతో దోపిడీ చేశారు. వారు నిర్మించిన ఇళ్లు నివాసయోగ్యమైనవి కావు. ఇలాంటి గృహాల్లో కనీసం అడుగు కూడా పెట్టని లక్షలాది మంది లబ్దిదారులు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్నారు. ఇప్పుడు నిర్మించిన ఇళ్లలో.. సంతోషంగా గృహప్రవేశాలు జరుగుతున్నాయి. ఎందుకంటే.. ప్రతి లబ్ధిదారుడూ తన ఇంటిని తన సౌలభ్యానికి తగిన విధంగా నిర్మించుకున్నారు. వారి కలలు, అవసరాలకు అనుగుణంగా తమ ఇళ్లను నిర్మించుకుంటున్నారు.
సాంకేతికత సహాయంతో ఈ పనులు పూర్తయ్యేలా మా ప్రభుత్వం పర్యవేక్షిస్తోంది. అలాగే నేరుగా బ్యాంకు ఖాతాలకే డబ్బును జమ చేస్తుంది. ఇందులో డబ్బును దొంగిలించడానికి, పక్కదారి పట్టించడానికి, అవినీతి చేయడానికి ఆస్కారం లేదు. ఈ ఇళ్ల నిర్మాణం సజావుగా సాగుతోంది. గతంలో ఇంటి పేరు చెప్పి నాలుగు గోడలు కట్టేవారు. ఇప్పుడు నిర్మిస్తున్న ఈ గృహాల్లో టాయిలెట్, విద్యుత్, నల్లా నీరు, ఉజ్వల గ్యాస్, అన్ని వసతులు అందుబాటులో ఉంటాయి. గ్వాలియర్, శ్యోపూర్ జిల్లాల్లో ముఖ్యమైన జల సంబంధిత ప్రాజెక్టుల కూడా ఈ రోజు ప్రారంభమయ్యాయి. ఇవి ఈ ఇళ్లకు నీటిని సరఫరా చేయడంలో తోడ్పడతాయి.
స్నేహితులారా,
ఇంటి యజమానిగా ఈ గృహలక్ష్ములు అంటే నా తల్లులు, ఆడపడుచులే ఉండాలని మోదీ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. పీఎం ఆవాస యోజన పరిధిలో నిర్మించే గృహాలు మహిళల పేరు మీదే రిజిస్టర్ అవుతున్నాయని మీకు తెలుసా? పీఎం ఆవాస యోజన ద్వారా నిర్మించిన గృహాలతో కోట్లాది మంది ఆడపడుచులు ‘లక్షాధికారులు’గా మారారు. గతంలో తమ పేరు మీద ఎలాంటి ఆస్తి లేని వారి పేరుతో లక్షల రూపాయల విలువైన ఈ ఇళ్లు రిజిస్టర్ అయ్యాయి. ఈ రోజు ప్రారంభించిన ఇళ్లలో సైతం ఎక్కువ భాగం మహిళల పేరు మీదే రిజిస్టరయ్యాయి.
సోదరీసోదరులారా,
మోదీ తన హామీని నెరవేర్చారు. అలాగే నా సోదరీమణుల నుంచి కూడా నేను ఓ హామీని కోరుతున్నాను. నేను మీకిచ్చిన మాటను నిలబెట్టుకున్నాను కాబట్టి.. మీరూ నాకు ఓ మాటిస్తారా అని అడుగుతున్నాను. మీరు నాకు మాటిస్తారా? నిజంగా? మీ ఇంటిని మీరు పొందిన తర్వాత మీ పిల్లలను బాగా చదివించాలి. వారికి నైపుణ్యాలు నేర్పించాలి. మీరది చేస్తారా? మీరిచ్చే ఈ మాటే నాకు పనిచేసే బలాన్నిస్తుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మహిళా సాధికారత అంటే భారత్‌కు ఓటు బ్యాంకు కాదు. అది జాతి సంక్షేమం కోసం, జాతి నిర్మాణం కోసం అంకితమైన కార్యక్రమం. గతంలో ఎన్నో ప్రభుత్వాలను మనం చూశాం. పార్లమెంటులోని లోక్‌సభలో 33 శాతం రిజర్వేషన్ అని అబద్ధపు హామీలను ఇచ్చి మన అక్కాచెల్లెళ్ల ఓట్లను పదే పదే అడుగుతుండేవారు. కానీ పార్లమెంటులో కుట్ర కారణంగా అది చట్టంగా మారలేదు. మళ్లీ మళ్లీ దానిని తిరస్కరించేవారు. ఆడపడుచులకు మోదీ ఓ హామీనిచ్చారు. మోదీ గ్యారంటీ అంటే.. ప్రతి హామీ నెరవేరుతుందని అర్థం.
ఈ రోజు నారీ శక్తి వందన్ అధీనియం వాస్తవ రూపం దాల్చింది. భవిష్యత్తు కోసం అభివృద్ధి ప్రయాణంలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచే, పురోగతి మార్గంలో ముందుకు సాగే దిశగా మనం పనిచేయాలని ఈ సమావేశంలోనూ.. భవిష్యత్తులోనూ చెబుతాను.
సోదరీసోదరులారా,
ఈ చట్టానికి లభించిన ఆమోదం నుంచే ఈ రోజు మనం అమలు చేస్తున్న అభివృద్ధి కార్యక్రమాలన్నీ స్ఫూర్తిని పొందుతున్నాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
గ్వాలియర్-చంబల్ ప్రాంతం ఇప్పుడు అవకాశాల భూమిగా మారింది. గతంలో ఇలాంటి పరిస్థితి లేదు. కొన్ని దశాబ్దాల పాటు ప్రభుత్వంలో ఉన్న, ఇప్పుడు శ్రుతి మించి మాట్లాడుతున్న నాయకుల ట్రాక్ రికార్డు ఏంటి? మన యువ స్నేహితులు, మొదటిసారి ఓటు వేస్తున్నవారు.. వారి జీవితమంతా బీజేపీ ప్రభుత్వాన్నే చూసి ఉంటారు. వారు పురోగమిస్తున్న మధ్యప్రదేశ్‌ను చూశారు. ఇప్పుడు అతిగా మాట్లాడుతున్న ప్రతిపక్ష నాయకులు.. దశాబ్దాల తరబడి మధ్యప్రదేశ్‌ను పాలించారు.
వారి పాలనలో.. గ్వాలియర్-చంబల్ ప్రాంతంలో అన్యాయం, అణచివేత రాజ్యమేలాయి. వారి పాలనలో సామాజిక న్యాయం అందని ద్రాక్షలా మారింది. ఆ సమయంలో బలహీన, దళిత, వెనకబడిన వర్గాల ఘోషను పట్టించుకొనేవారు కాదు. ప్రజలు చట్టాన్ని తమ చేతుల్లోకి తీసుకొనేవారు. సామాన్యుడికి రహదారులపై స్వేచ్ఛగా తిరగడం కష్టమైపోయేది. మా ప్రభుత్వం తీవ్రంగా శ్రమించి.. ప్రస్తుతమున్న స్థితికి ఈ ప్రాంతాన్ని తీసుకువచ్చింది. ఇప్పుడు మనం వెనక్కి తిరిగి చూసుకోవాల్సిన అవసరం లేదు.
వచ్చే అయిదేళ్లు మధ్యప్రదేశ్‌కు అత్యంత కీలకం. ప్రస్తుతం గ్వాలియర్లో కొత్త ఎయిర్‌పోర్టు టెర్మినల్, ఎలివేటెడ్ రహదారి నిర్మాణ పనులు కొనసాగుతున్నాయి. వేయి పడకల ఆసుపత్రి ఇక్కడ ఏర్పాటైంది. కొత్త బస్టాండు, ఆధునిక రైల్వే స్టేషన్, కొత్త పాఠశాలలు, కళాశాలలను నిర్మిస్తున్నారు. ఒకదాని తర్వాత ఒకటిగా మొత్తం గ్వాలియర్ ముఖచిత్రమే మారిపోతోంది. అదేవిధంగా, మొత్తం మధ్యప్రదేశ్ గుర్తింపును మార్చాలంటే.. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఇక్కడ ఉండటం అవసరం.
స్నేహితులారా,
ఆధునిక మౌలిక వసతులు జీవితాన్ని సులభతరం చేయడంతో పాటుగా.. సంక్షేమానికి బాటలు వేస్తాయి. జబువా, మాండసోర్, రత్లామ్లను అనుసంధానించే 8 వరుసల ఎక్స్‌ప్రెస్ మార్గాన్ని ఈ రోజు ప్రారంభించాం. గత శతాబ్దంలో నాణ్యమైన రెండు వరుసల రహదారి కోసం కూడా మధ్యప్రదేశ్ పరితపించేది. ఇప్పుడు ఇక్కడ 8 వరుసల ఎక్స్‌ప్రెస్ మార్గాలు ఏర్పాటవుతున్నాయి. ఇండోర్, దేవాస్, హర్దా మధ్య 4 వరుసల రహదారి పనులు ఈ రోజే ప్రారంభమయ్యాయి. గ్వాలియర్-సుమావళి మధ్య రైల్వే సెక్షన్ను బ్రాడ్‌గేజ్‌గా మార్చే పనులు కూడా పూర్తయ్యాయి. ఈ సెక్షన్లో మొదటి రైలు ప్రారంభమైంది. ఈ రవాణా అనుసంధాన ప్రాజెక్టులతో ఈ ప్రాంతానికి పెద్ద మొత్తంలో లబ్ధి చేకూరుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఆధునిక మౌలిక వసతులు, శాంతి భద్రతలు ఉంటే.. రైతులు, పరిశ్రమలు.. అందరూ అభివృద్ధి చెందుతారు. అభివృద్ధి నిరోధక ప్రభుత్వాలు అధికారంలో ఉన్న చోట ఈ వ్యవస్థలన్నీ నాశనమవుతాయి. రాజస్థాన్ వైపు ఓసారి చూడండి. అక్కడ బహిరంగంగా హత్యలు చేస్తుంటే.. ప్రభుత్వం చోద్యం చూస్తోంది. అభివృద్ధి వ్యతిరేక శక్తులు ఎక్కడికి వెళ్తే అక్కడ బుజ్జగింపులు మొదలవుతాయి. దీనివల్లే గూండాలు, నేరస్థులు, అల్లరి మూకలు, అవినీతిపరులు అదుపు తప్పుతారు. మహిళలు, వెనకబడిన తరగతులు, గిరిజనులపై అఘాయిత్యాలు పెరుగుతాయి. గత కొన్నేళ్లలో ఈ అభివృద్ధి వ్యతిరేక శక్తులు పాలిస్తున్న రాష్ట్రాల్లో నేరాలు, అవినీతి పెరిగాయి. కాబట్టి.. వీరి విషయంలో మధ్యప్రదేశ్ ప్రజలు జాగ్రత్తగా ఉండాలి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ప్రతి వర్గానికి, ప్రతి ప్రాంతానికి అభివృద్ధిని చేరువ చేయాలనే అంకితభావంతో మా ప్రభుత్వం ఉంది. నిరాదరణకు గురయిన వారిపై మోదీ శ్రద్ధ వహిస్తారు. వారిని మోదీ ఆరాధిస్తారు. మీ నుంచి ఓ విషయాన్ని తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను. 2014కు ముందు ఎవరైనా ‘దివ్యాంగ’ అనే పదాన్ని విన్నారా? శారీరక వైకల్యంతో ఉన్నవారిని నిస్సహాయ స్థితిలో గత ప్రభుత్వాలు వదిలేశాయి.
మా ప్రభుత్వం దివ్యాంగులు, ప్రత్యేక అవసరాలున్న వారి పట్ల శ్రద్ధ వహిస్తోంది. వారికి అత్యాధునిక సామగ్రిని అందించింది. ఉమ్మడి సంజ్ఞా భాషను అభివృద్ధి చేసింది. గ్వాలియర్లో దివ్యాంగుల కోసం కొత్త క్రీడా కేంద్రాన్ని ఈ రోజే ప్రారంభించాం. ఇది దేశంలో ప్రధాన క్రీడాకేంద్రంగా గ్వాలియర్ గుర్తింపును మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. స్నేహితులారా, నన్ను నమ్మండి. ఈ ప్రపంచం క్రీడల గురించి, దివ్యాంగ క్రీడల గురించి మాట్లాడుతుంది. నా మాటలు గుర్తుంచుకోండి.. భవిష్యత్తులో గ్వాలియర్ గర్వంతో ఉప్పొంగుతుంది.
అందుకే ఎప్పుడూ నిర్లక్ష్యానికి గురయ్యే వారిపై మోదీ దృష్టి సారిస్తారని చెప్పాను. వారిని మోదీ ఆరాధిస్తారు. దేశంలో చిన్నకారు రైతులను చాలా కాలం పాటు ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. చిన్నకారు రైతులపై మోదీ తన ప్రేమను కురిపించారు. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా ఇప్పటి వరకు దేశంలోని ప్రతి చిన్న రైతు ఖాతాలోకి రూ.28,000ను మా ప్రభుత్వం జమ చేసింది. మనదేశంలో తృణ ధాన్యాలను పండించే రైతులు 2.5 కోట్ల మంది ఉన్నారు. తృణధాన్యాలను పండించే రైతులను గతంలో ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. తృణధాన్యాలకు ‘శ్రీ-అన్న’ గుర్తింపునిచ్చి అంతర్జాతీయ మార్కెట్లకు మా ప్రభుత్వమే తీసుకెళ్లింది.
స్నేహితులారా,
పీఎం విశ్వకర్మ యోజన ఈ ప్రభుత్వ స్ఫూర్తికి మరో ప్రధాన నిదర్శనం. మన కుమ్మరి, కమ్మరి, వడ్రంగి, స్వర్ణకారులు, పూల దండలు అల్లేవారు, దర్జీలు, రజకులు, క్షురకులు, తదితర వృత్తుల్లో ఉన్నవారంతా మన జీవితాల్లో ప్రధాన భాగంగా ఉన్నారు. వారు లేకుండా మన జీవితాలను ఊహించడం కష్టం. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన అనేక సంవత్సరాల తర్వాత వారి విషయంలో మా ప్రభుత్వం శ్రద్ధ వహించింది.
ఈ మిత్రులంతా మన సమాజంలో వెనకబడిపోయారు. ఇప్పుడు వారిని ముందుకు తీసుకొచ్చేందుకు మోదీ ఓ విస్తృత ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు. వీరికి శిక్షణ అందించేందుకు మా ప్రభుత్వం వేల రూపాయలను అందిస్తోంది. ఆధునిక పరికరాల కోసం బీజేపీ ప్రభుత్వం రూ.15,000ను అందిస్తోంది. వీరికి లక్షల రూపాయల రుణాలను తక్కువ వడ్డీకే అందిస్తోంది. విశ్వకర్మ మిత్రులకు అందించే రుణాలకు మోదీ, కేంద్ర ప్రభుత్వం హామీ ఇచ్చాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
దేశంలోని అభివృద్ధి వ్యతిరేక పార్టీలు మధ్యప్రదేశ్‌ను వెనక్కి తీసుకెళ్లాలని భావిస్తున్నాయి. కానీ మా డబుల్ ఇంజిన్ పభుత్వం మాత్రం భవిష్యత్తు కోసం ఆలోచిస్తోంది. కాబట్టి.. అభివృద్ధి కోసం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వాన్ని మాత్రమే మీరు విశ్వసించాలి. అభివృద్ధి విషయంలో దేశంలో అగ్ర రాష్ట్రాల సరసన మధ్యప్రదేశ్‌ను నిలబెట్టే హామీని మా ప్రభుత్వం మాత్రమే ఇస్తుంది.
పారిశుద్ద్యంలో దేశంలోనే మొదటి స్థానంలో మధ్యప్రదేశ్ ఉందని ఇప్పుడే శ్రీ శివరాజ్ నాతో చెప్పారు. ఈ రోజు గాంధీ జయంతి. పారిశుద్ధ్యం గురించి ఎల్లప్పుడూ గాంధీ చెబుతూ ఉండేవారు. నిన్నే దేశవ్యాప్తంగా స్వచ్ఛతా ఉద్యమం నిర్వహించాం. ఏ ఒక్క కాంగ్రెస్ నాయకుడైనా శుభ్రపరచడం లేదా పారిశుద్ధ్యాన్ని పాటించాలని పిలుపునివ్వడం మీరు చూశారా? పరిశుభ్రతలో మధ్యప్రదేశ్ మొదటి స్థానంలో ఉందన్న నిజాన్ని కాంగ్రెస్ నేతలు జీర్ణించుకోలేకపోతున్నారా? అలాంటి వారు మధ్యప్రదేశ్ కోసం ఏం చేస్తారు? అలాంటి వారిని మనం నమ్మొచ్చా?
అందుకే.. ఈ అభివృద్ధిని ముందుకు తీసుకెళ్లాలని, వేగవంతం చేయాలని మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. నన్ను ఆశీర్వదించడానికి మీ అందరూ పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చారు. నన్ను దీవించడానికి ఇక్కడికి వచ్చిన గ్వాలియర్-చంబల్ ప్రాంత స్నేహితులకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
నాతో కలసి చెప్పండి -
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration and foundation stone laying ceremony of various projects in Gwalior, Madhya Pradesh
02 OCT 2023 8:48PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, my cabinet colleagues Shri Narendra Singh Tomar ji, Virendra Kumar ji, Jyotiraditya Scindia ji, all other dignitaries, and all my family members who have come here in such a large number! I salute this historical land of Gwalior!
This land is a symbol of courage, self-respect, military glory, music, tastebuds as well as mustard. Gwalior has given the best revolutionaries to the country. Gwalior-Chambal region has given its brave children to our army for the defence of the nation. Gwalior has also shaped the policy and leadership of BJP.
Rajmata Vijaya Raje Scindia ji, Kushabhau Thakre ji and Atal Bihari Vajpayee ji were shaped by the soil of Gwalior. This land is an inspiration in itself. Every patriot from this land had sacrificed himself for the nation and had dedicated his life for the nation.
My family members,
Crores of Indians like us did not get the privilege of fighting for the freedom of the country. But the responsibility of making Bharat developed and making Bharat prosperous is on the shoulders of all of us. Even today, once again I have come to Gwalior amidst you to carry this mission forward. Currently, development projects worth about Rs 19 thousand crores have been either inaugurated or their foundation stones laid.
And I was watching as the curtains were being raised one after the other for the inauguration and foundation stone laying of the projects. The curtains were raised so many times that you got tired of clapping. You can imagine that today our government has been doing so many inaugurations and foundation stones laying ceremonies in a year that no government could do in a year and people get tired of clapping. We have the capacity to do so much work.
My family members,
Before Dussehra, Dhanteras and Diwali, about 2.25 lakh families of Madhya Pradesh are entering their new houses today. Today several connectivity-related projects have also been started here. Vikram Udyogpuri in Ujjain and Multi Modal Logistics Park in Indore will expand the industrialization process of Madhya Pradesh. Thousands of new jobs and new opportunities are going to be created for the youth here. Today various new projects have started in IIT Indore also.
Today, besides Gwalior, even Vidisha, Betul, Katni, Burhanpur, Narsinghpur, Damoh and Shajapur have got new health centres. These centres have been built under the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. These have facilities for treatment of serious diseases. I congratulate all of you and my family members of Madhya Pradesh for all these initiatives!
Friends,
All these projects are the result of the joint efforts of the double engine government. When both Delhi and Bhopal have like-minded governments dedicated to public welfare, then such work gets done at a faster pace. Therefore, today Madhya Pradesh has faith in the double engine government. Double engine means double development of MP!
My family members,
In the past years, our government has pulled Madhya Pradesh up from a BIMARU state to the top 10 states of the country. From here, our aim is to take Madhya Pradesh to the top-3 states of the country. Should MP be among the top-3 or not? Should MP be ranked among the top-3 or not? Should it reach top 3 with great pride or not? Who can do this work? Who can give this guarantee? Your answer is wrong, because this is the guarantee given by your single vote as a responsible citizen. Your one vote can take Madhya Pradesh to number three. Your every vote given to Double Engine will take MP to top-3.
My family members,
MP cannot be developed by those people who neither have any new thinking nor a roadmap for development. These people have only one work at hand - hatred towards the country's progress, hatred towards Bharat's schemes. In their hatred they even forget the achievements of the country. Today you see, the whole world is praising the glory of Bharat. Is Bharat's voice being heard in the world or not? Today the world sees its future in Bharat. But those who are in the political quagmire, who do not see anything except power and do not like the voice of India which is echoing in the world today.
Just imagine friends, Bharat has become the 5th largest economic power from number 10 in 9 years. But these anti-development people are trying to prove that this has not happened. Modi has given a guarantee that in the next term, Bharat will be among the top three economies of the world. This also is frustrating some power-hungry people.
My family members,
The country had given 6 decades to these anti-development people. 60 years is not a short time. If this much work could be done in 9 years, then how much could have been done in 60 years! They also had a chance but they could not do it. So, this is their failure. At that time, they used to play with the emotions of the poor, and even today they are playing the same game. At that time, they used to divide the society in terms of caste, and even today they are committing the same sin. At that time, they were immersed in corruption, and today they have become more and more corrupt. At that time, they used to be busy glorifying one particular family and even today they are doing the same to secure their future. That's why they don't like glorifying the nation's pride.
My family members,
Modi has guaranteed pucca houses to poor, Dalit, backward and tribal families. So far, under this initiative, 4 crore families in the country have got their pucca houses. Here in MP too, lakhs of houses have been handed over to poor families so far and even today such a large number of houses has been inaugurated. When these people were ruling the central government in Delhi, there was only loot going on in the name of giving away houses to the poor. The houses these people built were not even fit for habitation. There were lakhs of such beneficiaries across the country who had never even set foot in those houses. But in the houses being built today, house warming ceremonies are taking place merrily. This is because each beneficiary is building these houses as per his or her own convenience. They are building their homes as per their dreams and needs.
Our government monitors the work as it gets done, through technology, and sends the money directly into their bank accounts. There is no theft, no leakages in money, no corruption. And the construction of the house progresses smoothly. Earlier, only four walls were constructed in the name of a house. But in the houses being constructed today, toilet, electricity, tap water, Ujjwala gas, everything is available in. Today, work on important water-related projects for Gwalior and Sheopur districts has also started. This will also help in supplying water to these houses.
Friends,
Modi has also ensured that Lakshmi of these houses i.e. my mothers and sisters are the owners of the house. Are you aware that the houses under PM Awas Yojana are registered in the name of women? Crores of sisters have become 'Lakhpatis' due to the houses under the PM Awas Yojana. These houses worth lakhs have been registered in the names of those who did not have any property in their names before. Even today, most of the houses which are inaugurated have been registered in the name of women.
And brothers and sisters,
Modi has fulfilled his guarantee. I also want a guarantee from you sisters. I just want to ask the sisters, since I have fulfilled my guarantee, will you give me a guarantee? Will you give me a guarantee? Sure? So, I need a guarantee from you that after getting your houses, you need to educate your children very well and teach them some skill. Will you do it? This guarantee of yours gives me strength to work.
My family members,
Women empowerment is not a vote bank for Bharat, but a dedicated mission for national welfare and nation building. We have seen many governments in the past. Our sisters were repeatedly asked for votes by making false promises of 33 percent reservation in Lok Sabha, in Parliament. But due to a conspiracy in Parliament, the law was not enacted. It was stalled again and again. But Modi had given a guarantee to the sisters. And Modi's guarantee means fulfilment of every guarantee.
Today the Nari Shakti Vandana Adhiniyam has become a reality. I am saying this in this event and also for the future, that we have to move forward in the same direction in order to increase the participation of our women in the journey of development to open the path of progress even further.
Brothers & sisters,
All the development projects that we have implemented today are going to get an impetus from the passing of this law.
My family members,
Gwalior-Chambal region is becoming a land of opportunities today. But the situation was not always like this. What is the track record of those leaders who have been in the government for several decades but are talking too much today? Our young friends, the first-time voters, have seen only BJP government in their entire life. They have seen a progressive Madhya Pradesh. These leaders of the opposition parties who are talking a lot today had got the opportunity to rule Madhya Pradesh for many decades.
During their rule, injustice and oppression flourished in Gwalior-Chambal region. Social justice was marginalized under their rule. At that time, the weak, the Dalits and the backward people were not heard. People used to take law into their own hands. It had become difficult for the common man to move freely on the roads. With a lot of hard work, our government has been able to bring this region to today's level. Now we don't need to look back from here.
The next 5 years are very crucial for Madhya Pradesh. Today, a new airport terminal is being built in Gwalior, and an elevated road is also being built. A new hospital with a thousand beds has been built here; new bus stand, modern railway station, new schools and colleges are being built. One after the other the face of entire Gwalior is changing. Similarly, we need to change the image of entire Madhya Pradesh and hence a double engine government is necessary here.
Friends,
Modern infrastructure not only makes life easier, but is also the path to prosperity. Today, the 8-lane expressway connecting Jhabua, Mandsaur and Ratlam has also been inaugurated. Madhya Pradesh of the last century also yearned for good quality 2-lane roads. Today 8-lane expressways are being built in MP. Work has also started today on the 4-lane road connecting Indore, Dewas and Harda. The work of converting the Gwalior-Sumawali section of the Railways to broad-gauge has also been completed. Now the first train on this section has also been flagged off. This area is going to benefit a lot from all these connectivity-related projects.
Friends,
With modern infrastructure and good law and order, be it farmers or industries, everyone flourishes. Where anti-development governments come to power, both these systems collapse. If you look at Rajasthan, throats are slit openly and the government there keeps watching. Wherever these anti-development people go, appeasement also begins. Due to this, goons, criminals, rioters and corrupt people become uncontrollable. Atrocities on women, Dalits, backward classes and tribals increase. In the past years, crime and corruption have increased the most in these anti-development states. Therefore, Madhya Pradesh has to be very careful about these people.
My family members,
Our government is dedicated to carrying forward development to every class and every region. Modi pays attention to those people who were always neglected. Modi worships them. I want to know from you, had anyone heard the word ‘Divyang’ before 2014? Those who were physically challenged were left helpless by the previous governments.
It is our government which took care of the Divyangs or specially-abled people, provided modern equipment to them and developed a common sign language for them. Today itself a new sports centre for Divyangs has been inaugurated in Gwalior. This will further strengthen the identity of Gwalior as a major sports hub in the country. And friends, believe me, the world will talk about sports, and the sports of Divyangs. Mark my words, Gwalior is going to feel proud.
And that is why I say that Modi pays attention to those who were always neglected. Modi worships them. For so many years no one cared about the small farmers of the country. Modi showed his concerns about these small farmers. Our government has so far sent Rs 28,000 to the accounts of every small farmer in the country under PM Kisan Samman Nidhi. There are 2.5 crore small farmers in our country who grow coarse grains. Earlier no one cared about the small farmers growing coarse grains. It is our government which has given the identity of 'Shri-Anna' to millets and is taking it to the markets across the world.
Friends,
Another major proof of this spirit of our government is the PM Vishwakarma Yojana. Our potter brothers and sisters, blacksmiths, carpenters, goldsmiths, garland makers, tailor brothers and sisters, washermen, cobblers, barbers, and many such friends involved in similar activities have been important pillars of our lives. It is impossible to imagine a life without them. Our government has taken care of them after so many decades of independence.
These friends were left behind in the society. But now Modi has launched a massive campaign to bring them forward. The government will provide thousands of rupees for training these friends. BJP government will give Rs 15,000 for modern equipment. Cheap loans worth lakhs of rupees are also being given to these friends. Modi and the Central government have given the guarantee of providing loans to Vishwakarma friends.
My family members,
The anti-development political parties of the country want to take Madhya Pradesh backward, whereas our double engine government thinks about the future. Therefore, one can trust only the double engine government for development. Only our government can guarantee that Madhya Pradesh will be among the top states in the country in terms of development.
Right now, Shivraj ji was telling me that Madhya Pradesh is number one in the country in terms of cleanliness. Today is Gandhi Jayanti. Gandhiji used to talk about cleanliness. Yesterday, a cleanliness drive took place across the country. Have you seen even a single Congressperson cleaning or making any appeal for cleanliness? Do the Congressperson hate the fact that Madhya Pradesh has become number one in terms of cleanliness? What good can they do for Madhya Pradesh? Can we trust such people?
And that is why I urge all of you, brothers and sisters, to take this pace of development forward, to increase it rapidly and today you have come here in such large numbers to bless me! I express my heartfelt gratitude to the friends of the Gwalior-Chambal region for coming here to shower their blessings on me.
Say along with me-
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.