Ministry of Housing & Urban Affairs
PM’s call for Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath could be world’s largest voluntary effort for a cleaner India: Shri Hardeep S Puri
Over 6.4 lakh sites have been adopted for shramdaan from urban & rural India: Shri Hardeep S Puri
29 SEP 2023 2:01PM by PIB Delhi
Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath” is specifically about hard core cleanliness activities – shramdaan for swachhata. This is not about pledges, plog runs, rangoli competitions, wall paintings, nukkad nataks. Shramdaan is only for cleanliness drives across the nation”, emphasised Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas. On 105th episode of Mann Ki Baat, Prime Minister, appealed for 1 hour of shramdaan for swachhata at 10 am on 1st Oct by all citizens collectively as a ‘swachhanjali’ to Bapu on the eve of his Jayanti. This mega cleanliness drive calls upon citizens from all walks of life to join in actual cleaning activities at public places like market spaces, railway tracks, water bodies, tourist locations, places of worship etc. resulting in visible cleanliness.
While interacting with media on ‘Swachhata Hi Seva’ today, he said that over 6.4 lakh sites have been adopted for shramdaan from urban & rural India. The mega cleanliness drive aims to clean Garbage Vulnerable Points, railway tracks and stations, airports and surrounding areas, roadsides – Stretches of National & State Highways, water bodies, ghats, slums, under bridges, market spaces, backlanes, places of worship, tourist spots, bus stands/toll plazas, zoos and wildlife areas, gaushalas, hills, beaches, ports, residential areas, anganwadis, schools/colleges etc.
To facilitate the swachhata events, ULBs, towns, gram panchayats, ministries have added events for swachhata shramdaan on the Swachhata Hi Seva – Citizens Portal https://swachhatahiseva.com/. Citizens can view the cleanliness events nearest to them on this specially-architectured IT platform and join to participate. At various locations of cleanliness, citizens can click pictures during the shramdaan for swachhata and upload on the portal. The portal also hosts a section inviting citizens, influencers to join the andolan and lead the people’s movement by becoming Swachhata Ambassadors.
The Minister informed the media that a large number of Resident Welfare Associations have come forward to volunteer for shramdaan in nearly 1 lakh residential areas while village communities have come forward to adopt around 35,000 anganwadi centres all over the nation. NGOs, market associations, SHGs, faith groups, trade bodies, private sector etc have come forward to do shramdaan in 22,000 market areas, 10,000 water bodies, nearly 7,000 bus stands/toll plazas, nearly 1000 gaushalas, nearly 300 zoos & wildlife areas and various locations that will have mega cleanliness drives in rural and urban India.
Adding further, the Minister said that in a first of its kind, army, navy, air force will be coming together with civilians to clean up various garbage vulnerable places, railway tracks, heritage buildings, step-wells, forts. Large stretches of the National Highway is being adopted for cleanliness by lead groups like Baba Ramdev’s Patanjali Yogpeeth and other local communities. Many coastal regions will be taken up for swachhata by eminent groups led by Afroz Shah and Sudrashan Patnaik. Sulabh international has come forward to adopt Community and Public Toilets for cleaning on the 1st of Oct.
Shri Hardeep Singh Puri noted that various associations have come forward to clean museums, monuments and forts across the nation. As part of the cleanliness drive in schools/colleges, Mata Amritaanandamayi’s Amma Foundation will offer shramdaan for swachhata in schools across the country. Pradeep Sangwan’s Healing Himalayas has come forward to clean the Himalayan trail in Uttarakhand. ISKCON Temple association has come forward to adopt temple areas for cleanliness drives & Ramakrishna Math will be adopting math areas for shramdaan. Other organizations like FICCI, CII, CREDAI, NGOs like Sri Sathya Sai Loka Seva, Lions Club, Rotary club, UNICEF, Aga Khan foundation, etc. will join the action on Oct 1st.
Among the States, Uttar Pradesh has adopted over 1 lakh sites for cleanliness drives, whereas Maharashtra will be conducting cleanliness drives in over 62,000 locations with citizens joining the shramdaan at beaches, religious places, schools/colleges, water bodies etc. from Telangana are targeting to clean temples of historical significance across the State. Madhya Pradesh is all set to spring in action on 1st Oct from nearly 57,000 locations, whereas Andhra Pradesh & Gujarat have planned shramdaan in nearly 40,000 & 35,000 locations respectively. Union Cabinet Ministers, MPs, several Chief Ministers along with Mayors, Sarpanches and political leadership will join the citizen-led mega cleanliness drive too.
In Delhi, under the NDMC, NGO Sri Sri Art of Living & Chintan will be joining the shramdaan for cleaning slums and other areas. Over 500 sites under MCD have also been adopted for cleanliness drives.
Referring to the PM’s clarion call for Swachhata 9 years ago in 2014, the Minister said that in response to the PM’s call citizens from all walks of life reciprocated with immense enthusiasm taking the ownership for Swachh Bharat. As a result, swachhata became a national behavior and Swachh Bharat Mission became a household name, he said .
On the Prime Minister’s call for Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath, in a unique effort citizens will be leading mega cleanliness drives in what could be world’s largest voluntary effort for a cleaner India., Shri Puri added.
Like previous years, this year too, Swachhata Pakhwada – Swachhata Hi Seva (SHS) 2023 is being organized by the Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) & Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) in collaboration with all other Central ministries. The Pakhwada was jointly launched on 15th Sept with Minister of Panchayati Raj & Rural Development, Shri Giriraj Singh, Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat and Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri through a virtual Samvad with DMs, Municipal Commissioners and all States/UTs.
The theme of Swachhata Pakhwada 2023 is Garbage Free India. Various activities have been conducted by all villages and towns, schools, anganwadis, health centres, railways stations, airports etc. focusing on awareness generation and improved cleanliness. During the fortnight of activities, over 31 crore people have already participated in plog runs, cleanliness drives, awareness programs etc.
Over 31 crore citizens from across the nation have participated in the Pakhwada and joined the jan andolan for swachhata. Various cities conducted plog runs, swachhata rallies, pledges, awareness programs, nukkad nataks, rangoli competitions, wall arts, beach clean ups, cleanliness drives at iconic tourist spots, legacy waste sites, water bodies etc. Nearly 5000 public places, 1000 garbage vulnerable sites, over 500 beaches, 600 water bodies, over 300 tourist spots have been cleaned during the Pakhwada.

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಏಕ್ ತಾರೀಖ್ ಏಕ್ ಘಂಟಾ ಏಕ್ ಸಾಥ್ ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಕರೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಬಹುದು: ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್ ಪುರಿ
ಶ್ರಮದಾನಕ್ಕಾಗಿ ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 6.4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಾಣಗಳನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್ ಪುರಿ
29 SEP 2023 2:01PM by PIB Bengaluru
"ಏಕ್ ತಾರೀಖ್ ಏಕ್ ಘಂಟಾ ಏಕ್ ಸಾಥ್" ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಕಠಿಣ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ - ಸ್ವಚ್ಚತೆಗಾಗಿ ಶ್ರಮದಾನ. ಇದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳು, ಪ್ಲಾಗ್ ಓಟಗಳು, ರಂಗೋಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಗೋಡೆ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು, ನುಕ್ಕಡ್ ನಾಟಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ. ಶ್ರಮದಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರ" ಎಂದು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ನ 105ನೇಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10 ಗಂಟೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಬಾಪೂ ಅವರ ಜಯಂತಿಯ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು 'ಸ್ವಚ್ಛಾಂಜಲಿ'ಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ 1 ಗಂಟೆ ಶ್ರಮದಾನ ಮಾಡುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಬೃಹತ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವು ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಥಳಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳು, ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳು, ಪೂಜಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮುಂತಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಲು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ' ಕುರಿತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಿಂದಶ್ರಮದಾನಕ್ಕಾಗಿ6.4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಾಣಗಳನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬೃಹತ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವು ಕಸದ ದುರ್ಬಲ ಸ್ಥಳಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ರಸ್ತೆಬದಿಗಳು - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳು, ಘಾಟ್ಗಳು, ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳು, ಕೆಳ ಸೇತುವೆಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಥಳಗಳು, ಹಿನ್ನೀರುಗಳು, ಪೂಜಾ ಸ್ಥಳಗಳು, ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳು, ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು / ಟೋಲ್ ಪ್ಲಾಜಾಗಳು, ಮೃಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಗೋಶಾಲೆಗಳು, ಬೆಟ್ಟಗಳು, ಕಡಲತೀರಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು / ಕಾಲೇಜುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪಟ್ಟಣಗಳು, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ – ನಾಗರಿಕರ ಪೋರ್ಟಲ್https://swachhatahiseva.com/ ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಶ್ರಮದಾನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಈ ಐಟಿ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಹತ್ತಿರದ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸೇರಬಹುದು. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕರು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಶ್ರಮದಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಸೇರಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗುವ ಮೂಲಕ ಜನರ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾಗರಿಕರು, ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸಹ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಿವಾಸಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಂಘಗಳು ಶ್ರಮದಾನಕ್ಕೆ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಸಮುದಾಯಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 35,000 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂದೆ ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಎನ್ಜಿಒಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಘಗಳು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ನಂಬಿಕೆ ಗುಂಪುಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು 22,000 ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರದೇಶಗಳು, 10,000 ಜಲಮೂಲಗಳು, ಸುಮಾರು 7,000 ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು / ಟೋಲ್ ಪ್ಲಾಜಾಗಳು, ಸುಮಾರು 1000 ಗೋಶಾಲೆಗಳು, ಸುಮಾರು 300 ಮೃಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರಮದಾನ ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬಂದಿವೆ.
ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭೂಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ, ವಾಯುಪಡೆ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ ವಿವಿಧ ಕಸದ ಸಮಸ್ಯೆ ಇರುವ ಸ್ಥಳಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳು, ಪಾರಂಪರಿಕ ಕಟ್ಟಡಗಳು, ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳು, ಕೋಟೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಾಬಾ ರಾಮದೇವ್ ಅವರ ಪತಂಜಲಿ ಯೋಗಪೀಠ ಮತ್ತು ಇತರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಅಫ್ರೋಜ್ ಷಾ ಮತ್ತು ಸುದ್ರಶನ್ ಪಟ್ನಾಯಕ್ ನೇತೃತ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳು ಅನೇಕ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಚತೆಗಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಸುಲಭ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂದೆ ಬಂದಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು, ಸ್ಮಾರಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೋಟೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ಸಂಘಗಳು ಮುಂದೆ ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಶಾಲಾ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮಾತಾ ಅಮೃತಾನಂದಮಯಿ ಅವರ ಅಮ್ಮ ಫೌಂಡೇಶನ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಶ್ರಮದಾನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಪ್ರದೀಪ್ ಸಾಂಗ್ವಾನ್ ಅವರ ಹೀಲಿಂಗ್ ಹಿಮಾಲಯ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹಿಮಾಲಯದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬಂದಿದೆ. ಇಸ್ಕಾನ್ ದೇವಾಲಯ ಸಂಘವು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ದೇವಾಲಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂದೆ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಠವು ಶ್ರಮದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮಠ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐ, ಸಿಐಐ, ಕ್ರೆಡಾಯ್, ಎನ್ಜಿಒಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಲೋಕ ಸೇವಾ, ಲಯನ್ಸ್ ಕ್ಲಬ್, ರೋಟರಿ ಕ್ಲಬ್, ಯುನಿಸೆಫ್, ಆಗಾ ಖಾನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮುಂತಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೈಜೋಡಿಸಲಿವೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೈಕಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಾಣಗಳನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು 62,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದ್ದು, ತೆಲಂಗಾಣದಿಂದ ಕಡಲತೀರಗಳು, ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು / ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರಮದಾನಕ್ಕೆ ಸೇರುವ ನಾಗರಿಕರು ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವದ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವುಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಸುಮಾರು 57,000 ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದರೆ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 40,000 ಮತ್ತು 35,000 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರಮದಾನವನ್ನು ಯೋಜಿಸಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಹಲವಾರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಮೇಯರ್ಗಳು, ಸರಪಂಚರು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಮುಖಂಡರು ನಾಗರಿಕರ ನೇತೃತ್ವದ ಮೆಗಾ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ, ಎನ್ಡಿಎಂಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎನ್ಜಿಒ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ಆರ್ಟ್ ಆಫ್ ಲಿವಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಚಿಂತನ್ ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮದಾನಕ್ಕೆ ಸೇರಲಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಸಿಡಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ೫೦೦ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಾಣಗಳನ್ನು ಸಹ ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
9 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ 2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಸ್ವಚ್ಚತೆಗಾಗಿ ನೀಡಿದ ಕರೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಕರೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ನಾಗರಿಕರು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತದ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅಪಾರ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸ್ವಚ್ಚತೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಡವಳಿಕೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿತು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಮನೆಮಾತಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಏಕ್ ತಾರೀಖ್ ಏಕ್ ಘಂಟಾ ಏಕ್ ಸಾಥ್ ಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಕರೆ ಮೇರೆಗೆ , ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ಮೆಗಾ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಂತೆ, ಈ ವರ್ಷವೂ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್ಯುಎ) ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್) ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡಾ - ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ (ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್) 2023 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಜಲಶಕ್ತಿಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಪಖ್ವಾಡಾವನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
2023ರ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡಾ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ ಕಸ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ. ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ, 31 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ಲಾಗ್ ರನ್ಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 31 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರು ಪಖ್ವಾಡಾದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಚತೆಗಾಗಿ ಜನ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಗ್ ಓಟಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ರ್ಯಾಲಿಗಳು, ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳು, ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ನುಕ್ಕಡ್ ನಾಟಕಗಳು, ರಂಗೋಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಗೋಡೆ ಕಲೆಗಳು, ಬೀಚ್ ಸ್ವಚ್ಚತೆ, ಅಪ್ರತಿಮ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಪಾರಂಪರಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ತಾಣಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪಖ್ವಾಡಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5000 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು, 1000 ಕಸ ದುರ್ಬಲ ತಾಣಗಳು, 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಡಲತೀರಗಳು, 600 ಜಲಮೂಲಗಳು , 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.