આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ એક તારીખ એક ઘંટા એક સાથનું આહ્વાન કર્યું, જે સ્વચ્છ ભારત માટે વિશ્વનો સૌથી મોટો સ્વૈચ્છિક પ્રયાસ હોઈ શકે છેઃ શ્રી હરદીપ એસ પુરી
શહેરી અને ગ્રામીણ ભારતમાંથી શ્રમદાન માટે 6.4 લાખથી વધુ સ્થળો અપનાવવામાં આવ્યા છેઃ શ્રી હરદીપ એસ પુરી
29 SEP 2023 2:01PM by PIB Ahmedabad
"એક તારીખ એક ઘંટા એક સાથ" ખાસ કરીને હાર્ડ કોર સ્વચ્છતા પ્રવૃત્તિઓ સ્વચ્છતા માટે શ્રમદાન વિશે છે. આ પ્રતિજ્ઞાઓ, પ્લોગ રન, રંગોળી સ્પર્ધાઓ, વોલ પેઇન્ટિંગ્સ, નુક્કડ નાટકોની વાત નથી. શ્રમદાન એ સમગ્ર દેશમાં સ્વચ્છતા અભિયાન માટે જ છે." ગૃહ અને શહેરી બાબતો તથા પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપસિંહ પુરીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ 'મન કી બાત'ના 105મા એપિસોડમાં સવારે 1 ઓક્ટોબરે 10 વાગે સ્વચ્છતા માટે 1 કલાક શ્રમદાન માટે અપીલ કરી. તમામ નાગરિકો દ્વારા સામૂહિક રીતે બાપુને તેમની જયંતીની પૂર્વસંધ્યાએ 'સ્વચ્છાંજલિ' તરીકે. આ મહા સ્વચ્છતા અભિયાનમાં દરેક ક્ષેત્રના નાગરિકોને બજારની જગ્યાઓ, રેલવે ટ્રેક, જળાશયો, પર્યટન સ્થળો, પૂજાસ્થળો વગેરે જેવા જાહેર સ્થળોએ વાસ્તવિક રીતે સાફસફાઈની પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવા હાકલ કરવામાં આવી છે, જેના પરિણામે સ્વચ્છતા જોવા મળી શકે.
મીડિયા સાથે વાતચીત કરતી વખતે 'સ્વચ્છતા હી સેવા'' આજે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ માટે 6.4 લાખથી વધારે સાઇટ્સ અપનાવવામાં આવી છે. શ્રમદાન શહેરી અને ગ્રામીણ ભારતમાંથી. આ વિશાળ સ્વચ્છતા અભિયાનનો ઉદ્દેશ કચરો ન ધરાવતા સંવેદનશીલ સ્થળો, રેલવે ટ્રેક અને સ્ટેશનો, એરપોર્ટ અને તેની આસપાસના વિસ્તારો, રસ્તાની બાજુમાં રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય ધોરીમાર્ગોના પટ્ટાઓ, જળાશયો, ઘાટો, ઝૂંપડપટ્ટીઓ, પુલો, બજારની જગ્યાઓ, બેકલેન્સ, પૂજા સ્થળો, પર્યટક સ્થળો, બસ સ્ટેન્ડ્સ / ટોલ પ્લાઝા, પ્રાણી સંગ્રહાલયો અને વન્યજીવન વિસ્તારો, ગૌશાળાઓ, ટેકરીઓ, દરિયાકિનારા, બંદરો, રહેણાંક વિસ્તારો, આંગણવાડીઓ, શાળાઓ / કોલેજો વગેરેને સાફ કરવાનો છે.
સ્વચ્છતા કાર્યક્રમોની સુવિધા માટે યુએલબી, નગરો, ગ્રામ પંચાયતો, મંત્રાલયોએ સ્વચ્છતા હી સેવા સિટીઝન પોર્ટલ https://swachhatahiseva.com/ પર સ્વચ્છતા શ્રમદાન માટે કાર્યક્રમો ઉમેર્યા છે. નાગરિકો આ વિશેષ આર્કિટેક્ચરવાળા આઇટી પ્લેટફોર્મ પર તેમની નજીકના સ્વચ્છતા કાર્યક્રમોને જોઈ શકે છે અને ભાગ લેવા માટે જોડાઈ શકે છે. સ્વચ્છતાના વિવિધ સ્થળોએ સ્વચ્છતા માટે શ્રમદાન દરમિયાન નાગરિકો તસવીરો ક્લિક કરી પોર્ટલ પર અપલોડ કરી શકે છે. આ પોર્ટલમાં નાગરિકો, પ્રભાવકોને આ આંદોલનમાં જોડાવા અને સ્વચ્છતા એમ્બેસેડર બનીને જન આંદોલનનું નેતૃત્વ કરવા માટે આમંત્રિત કરતા એક વિભાગનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ મીડિયાને માહિતી આપી હતી કે, આશરે ૧ લાખ રહેણાંક વિસ્તારોમાં શ્રમદાન માટે મોટી સંખ્યામાં નિવાસી કલ્યાણ સંઘો સ્વૈચ્છિક રીતે આગળ આવ્યા છે જ્યારે સમગ્ર દેશમાં આશરે ૩૫,૦૦૦ આંગણવાડી કેન્દ્રોને દત્તક લેવા માટે ગ્રામ સમુદાયો આગળ આવ્યા છે. એનજીઓ, માર્કેટ એસોસિએશનો, એસએચજી, આસ્થા જૂથો, વેપારી સંસ્થાઓ, ખાનગી ક્ષેત્ર વગેરે 22,000 બજાર વિસ્તારો, 10,000 જળાશયો, લગભગ 7,000 બસ સ્ટેન્ડ / ટોલ પ્લાઝા, લગભગ 1000 ગૌશાળાઓ, લગભગ 300 પ્રાણી સંગ્રહાલયો અને વન્યપ્રાણી વિસ્તારો અને વિવિધ સ્થળોએ શ્રમદાન કરવા આગળ આવ્યા છે, જે ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં મેગા સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરશે.
વધુમાં ઉમેરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની સૌપ્રથમ સેના, નૌકાદળ, હવાઈદળ વિવિધ પ્રકારના સંવેદનશીલ સ્થળો, રેલવે ટ્રેક, હેરિટેજ ઇમારતો, વાવ, કિલ્લાઓની સફાઇ માટે નાગરિકો સાથે મળીને કામ કરશે. બાબા રામદેવની પતંજલિ યોગપીઠ અને અન્ય સ્થાનિક સમુદાયો જેવા મુખ્ય જૂથો દ્વારા સ્વચ્છતા માટે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગના મોટા ભાગોને સ્વચ્છતા માટે અપનાવવામાં આવી રહ્યા છે. અફરોઝ શાહ અને સુદ્રશન પટનાયકની આગેવાની હેઠળના પ્રખ્યાત જૂથો દ્વારા ઘણા દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોને સ્વચ્છતા માટે લેવામાં આવશે. સુલભ ઈન્ટરનેશનલ 1 ઓક્ટોબરે સફાઈ માટે સામુદાયિક અને સાર્વજનિક શૌચાલયોને અપનાવવા માટે આગળ આવ્યું છે.
શ્રી હરદીપસિંહ પુરીએ નોંધ્યું હતું કે, વિવિધ એસોસિએશનો સમગ્ર દેશમાં સંગ્રહાલયો, સ્મારકો અને કિલ્લાઓને સ્વચ્છ કરવા માટે આગળ આવ્યા છે. શાળા-કોલેજોમાં સ્વચ્છતા અભિયાન અંતર્ગત માતા અમૃતાનંદમયીનું અમ્મા ફાઉન્ડેશન દેશભરની શાળાઓમાં સ્વચ્છતા માટે શ્રમદાન આપશે. પ્રદીપ સાંગવાનનો હીલિંગ હિમાલય ઉત્તરાખંડમાં હિમાલયના પગદંડીને સાફ કરવા માટે આગળ આવ્યો છે. ઇસ્કોન મંદિર એસોસિએશન સ્વચ્છતા અભિયાન માટે મંદિરના વિસ્તારોને દત્તક લેવા આગળ આવ્યું છે અને રામકૃષ્ણ મઠ શ્રમદાન માટે ગણિતના ક્ષેત્રોને અપનાવશે. ફિક્કી, સીઆઈઆઈ, ક્રેડાઈ જેવી અન્ય સંસ્થાઓ, શ્રી સત્ય સાંઈ લોકા સેવા, લાયન્સ ક્લબ, રોટરી ક્લબ, યુનિસેફ, આગાખાન ફાઉન્ડેશન વગેરે જેવી એનજીઓ 1 ઓક્ટોબરના રોજ આ કાર્યવાહીમાં જોડાશે.
રાજ્યોમાં, ઉત્તર પ્રદેશે સ્વચ્છતા અભિયાન માટે 1 લાખથી વધુ સ્થળો અપનાવ્યા છે, જ્યારે મહારાષ્ટ્ર 62,000 થી વધુ સ્થળોએ સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરશે, જેમાં તેલંગાણાના દરિયાકિનારા, ધાર્મિક સ્થળો, શાળાઓ / કોલેજો, જળાશયો વગેરે પર નાગરિકો શ્રમદાનમાં જોડાશે, જે રાજ્યભરમાં ઐતિહાસિક મહત્વ ધરાવતા મંદિરોને સ્વચ્છ કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. મધ્ય પ્રદેશ 1 ઓક્ટોબરના રોજ એક્શનમાં વસંત ઋતુ માટે તૈયાર છે. લગભગ 57,000 સ્થળોએથી, જેમાં આંધ્રપ્રદેશ અને ગુજરાતે અનુક્રમે લગભગ 40,000 અને 35,000 સ્થળોએ શ્રમદાનનું આયોજન કર્યું છે. નાગરિકોની આગેવાની હેઠળના આ મહા સ્વચ્છતા અભિયાનમાં કેન્દ્રીય કેબિનેટ મંત્રીઓ, સાંસદો, કેટલાક મુખ્યમંત્રીઓની સાથે મેયરો, સરપંચો અને રાજકીય નેતૃત્વ પણ જોડાશે.
દિલ્હીમાં એનડીએમસી હેઠળ એનજીઓ શ્રી શ્રી આર્ટ ઓફ લિવિંગ એન્ડ ચિંતન ઝૂંપડપટ્ટીઓ અને અન્ય વિસ્તારોની સફાઇ માટે શ્રમદાનમાં જોડાશે. એમસીડી હેઠળની ૫૦૦થી વધુ સાઇટ્સ પણ સ્વચ્છતા અભિયાન માટે અપનાવવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 9 વર્ષ અગાઉ વર્ષ 2014માં સ્વચ્છતા માટે કરેલા આહ્વાનનો ઉલ્લેખ કરીને જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીએ દરેક ક્ષેત્રનાં નાગરિકોને સ્વચ્છ ભારતની માલિકી મેળવવા માટે અત્યંત ઉત્સાહપૂર્વક આહ્વાન કર્યું હતું. પરિણામે, સ્વચ્છતા એક રાષ્ટ્રીય વર્તણૂક બની ગઈ અને સ્વચ્છ ભારત મિશન ઘરગથ્થુ નામ બની ગયું, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી પુરીએ ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીના 'એક તારીખ એક ઘંટા એક સાથ' માટેના આહવાન પર એક અનોખા પ્રયાસમાં નાગરિકો સ્વચ્છ ભારત માટે વિશ્વનો સૌથી મોટો સ્વૈચ્છિક પ્રયાસ બની શકે તેવા મેગા સ્વચ્છતા અભિયાનનું નેતૃત્વ કરશે.
અગાઉના વર્ષોની જેમ આ વર્ષે પણ આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (એમઓએચયુએ) અને પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ (ડીડીડબલ્યુએસ) દ્વારા અન્ય તમામ કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના સહયોગથી સ્વચ્છતા પખવાડિયા સ્વચ્છતા હી સેવા (એસએચએસ) 2023નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. 15 સપ્ટેમ્બરના રોજ ડીએમ, મ્યુનિસિપલ કમિશનર્સ અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વર્ચ્યુઅલ સંવાદ મારફતે પંચાયતી રાજ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજસિંહ, જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત અને આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપસિંહ પુરીની સાથે સંયુક્ત રીતે પખવાડાનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
સ્વચ્છતા પખવાડિયા ૨૦૨૩ની થીમ કચરામુક્ત ભારત છે. તમામ ગામો અને નગરો, શાળાઓ, આંગણવાડીઓ, આરોગ્ય કેન્દ્રો, રેલ્વે સ્ટેશનો, એરપોર્ટ્સ વગેરે દ્વારા જાગૃતિ લાવવા અને સ્વચ્છતામાં સુધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી છે. આ પ્રવૃત્તિઓના પખવાડિયા દરમિયાન 31 કરોડથી વધુ લોકોએ પ્લોગ રન, સ્વચ્છતા અભિયાન, જાગૃતિ કાર્યક્રમો વગેરેમાં ભાગ લીધો છે.
પખવાડામાં દેશભરમાંથી ૩૧ કરોડથી વધુ નાગરિકોએ ભાગ લીધો છે અને સ્વચ્છતા માટેના જન આંદોલનમાં જોડાયા છે. વિવિધ શહેરોમાં પ્લોગ રન, સ્વચ્છતા રેલીઓ, પ્રતિજ્ઞાઓ, જાગૃતિ કાર્યક્રમો, નુક્કડ નાટકો, રંગોળી સ્પર્ધાઓ, વોલ આર્ટ્સ, બીચ ક્લિન અપ, આઇકોનિક ટૂરિસ્ટ સ્પોટ્સ, લેગસી વેસ્ટ સાઇટ્સ, જળાશયો વગેરે પર સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. પખવાડા દરમિયાન આશરે 5000 જાહેર સ્થળો, 1000 જેટલા કચરાના જોખમવાળા સ્થળો, 500થી વધુ દરિયાકિનારા, 600 જળાશયો, 300થી વધુ પર્યટન સ્થળોની સફાઇ કરવામાં આવી છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
PM’s call for Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath could be world’s largest voluntary effort for a cleaner India: Shri Hardeep S Puri
Over 6.4 lakh sites have been adopted for shramdaan from urban & rural India: Shri Hardeep S Puri
29 SEP 2023 2:01PM by PIB Delhi
Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath” is specifically about hard core cleanliness activities – shramdaan for swachhata. This is not about pledges, plog runs, rangoli competitions, wall paintings, nukkad nataks. Shramdaan is only for cleanliness drives across the nation”, emphasised Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas. On 105th episode of Mann Ki Baat, Prime Minister, appealed for 1 hour of shramdaan for swachhata at 10 am on 1st Oct by all citizens collectively as a ‘swachhanjali’ to Bapu on the eve of his Jayanti. This mega cleanliness drive calls upon citizens from all walks of life to join in actual cleaning activities at public places like market spaces, railway tracks, water bodies, tourist locations, places of worship etc. resulting in visible cleanliness.
While interacting with media on ‘Swachhata Hi Seva’ today, he said that over 6.4 lakh sites have been adopted for shramdaan from urban & rural India. The mega cleanliness drive aims to clean Garbage Vulnerable Points, railway tracks and stations, airports and surrounding areas, roadsides – Stretches of National & State Highways, water bodies, ghats, slums, under bridges, market spaces, backlanes, places of worship, tourist spots, bus stands/toll plazas, zoos and wildlife areas, gaushalas, hills, beaches, ports, residential areas, anganwadis, schools/colleges etc.
To facilitate the swachhata events, ULBs, towns, gram panchayats, ministries have added events for swachhata shramdaan on the Swachhata Hi Seva – Citizens Portal https://swachhatahiseva.com/. Citizens can view the cleanliness events nearest to them on this specially-architectured IT platform and join to participate. At various locations of cleanliness, citizens can click pictures during the shramdaan for swachhata and upload on the portal. The portal also hosts a section inviting citizens, influencers to join the andolan and lead the people’s movement by becoming Swachhata Ambassadors.
The Minister informed the media that a large number of Resident Welfare Associations have come forward to volunteer for shramdaan in nearly 1 lakh residential areas while village communities have come forward to adopt around 35,000 anganwadi centres all over the nation. NGOs, market associations, SHGs, faith groups, trade bodies, private sector etc have come forward to do shramdaan in 22,000 market areas, 10,000 water bodies, nearly 7,000 bus stands/toll plazas, nearly 1000 gaushalas, nearly 300 zoos & wildlife areas and various locations that will have mega cleanliness drives in rural and urban India.
Adding further, the Minister said that in a first of its kind, army, navy, air force will be coming together with civilians to clean up various garbage vulnerable places, railway tracks, heritage buildings, step-wells, forts. Large stretches of the National Highway is being adopted for cleanliness by lead groups like Baba Ramdev’s Patanjali Yogpeeth and other local communities. Many coastal regions will be taken up for swachhata by eminent groups led by Afroz Shah and Sudrashan Patnaik. Sulabh international has come forward to adopt Community and Public Toilets for cleaning on the 1st of Oct.
Shri Hardeep Singh Puri noted that various associations have come forward to clean museums, monuments and forts across the nation. As part of the cleanliness drive in schools/colleges, Mata Amritaanandamayi’s Amma Foundation will offer shramdaan for swachhata in schools across the country. Pradeep Sangwan’s Healing Himalayas has come forward to clean the Himalayan trail in Uttarakhand. ISKCON Temple association has come forward to adopt temple areas for cleanliness drives & Ramakrishna Math will be adopting math areas for shramdaan. Other organizations like FICCI, CII, CREDAI, NGOs like Sri Sathya Sai Loka Seva, Lions Club, Rotary club, UNICEF, Aga Khan foundation, etc. will join the action on Oct 1st.
Among the States, Uttar Pradesh has adopted over 1 lakh sites for cleanliness drives, whereas Maharashtra will be conducting cleanliness drives in over 62,000 locations with citizens joining the shramdaan at beaches, religious places, schools/colleges, water bodies etc. from Telangana are targeting to clean temples of historical significance across the State. Madhya Pradesh is all set to spring in action on 1st Oct from nearly 57,000 locations, whereas Andhra Pradesh & Gujarat have planned shramdaan in nearly 40,000 & 35,000 locations respectively. Union Cabinet Ministers, MPs, several Chief Ministers along with Mayors, Sarpanches and political leadership will join the citizen-led mega cleanliness drive too.
In Delhi, under the NDMC, NGO Sri Sri Art of Living & Chintan will be joining the shramdaan for cleaning slums and other areas. Over 500 sites under MCD have also been adopted for cleanliness drives.
Referring to the PM’s clarion call for Swachhata 9 years ago in 2014, the Minister said that in response to the PM’s call citizens from all walks of life reciprocated with immense enthusiasm taking the ownership for Swachh Bharat. As a result, swachhata became a national behavior and Swachh Bharat Mission became a household name, he said .
On the Prime Minister’s call for Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath, in a unique effort citizens will be leading mega cleanliness drives in what could be world’s largest voluntary effort for a cleaner India., Shri Puri added.
Like previous years, this year too, Swachhata Pakhwada – Swachhata Hi Seva (SHS) 2023 is being organized by the Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) & Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) in collaboration with all other Central ministries. The Pakhwada was jointly launched on 15th Sept with Minister of Panchayati Raj & Rural Development, Shri Giriraj Singh, Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat and Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri through a virtual Samvad with DMs, Municipal Commissioners and all States/UTs.
The theme of Swachhata Pakhwada 2023 is Garbage Free India. Various activities have been conducted by all villages and towns, schools, anganwadis, health centres, railways stations, airports etc. focusing on awareness generation and improved cleanliness. During the fortnight of activities, over 31 crore people have already participated in plog runs, cleanliness drives, awareness programs etc.
Over 31 crore citizens from across the nation have participated in the Pakhwada and joined the jan andolan for swachhata. Various cities conducted plog runs, swachhata rallies, pledges, awareness programs, nukkad nataks, rangoli competitions, wall arts, beach clean ups, cleanliness drives at iconic tourist spots, legacy waste sites, water bodies etc. Nearly 5000 public places, 1000 garbage vulnerable sites, over 500 beaches, 600 water bodies, over 300 tourist spots have been cleaned during the Pakhwada.